การดูแลระบบหายใจและการรักษาด้วยออกซิเจน: ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 8 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจ

Nasal cannula
FiO₂ ≈ 21% + 4% × L/min (1–6 L/min)
ระยะเวลาใช้ถัง
min = (psi − 200) × ตัวคูณ / (L/min); D 0.16, E 0.28, H 3.14 L/psi
ปริมาตรการหายใจต่อนาทีและการระบายอากาศถุงลม
V̇E = VT·f, V̇A = (VT − VD)·f
น้ำหนักตัวที่คาดการณ์
ชาย 50 + 0.91 × (cm − 152.4); หญิง 45.5 + 0.91 × (cm − 152.4)
อัตราส่วน P/F (Berlin, PEEP ≥ 5)
เล็กน้อย > 200–300, ปานกลาง > 100–200, รุนแรง ≤ 100 mmHg
ปริมาณออกซิเจน
CaO₂ = 1.34·Hb·SaO₂ + 0.003·PaO₂
การส่งออกซิเจน
DO₂ = CaO₂ × CO × 10
ดัชนี ROX
(SpO₂/FiO₂)/RR

วิธีการ

  1. ใส่ทุกค่าในหน่วยของสูตร: FiO₂ และ SaO₂ เป็นเศษส่วน, PaO₂ เป็น mmHg, Hb เป็น g/dL
  2. สำหรับถังออกซิเจน ให้ลบความดันคงเหลือที่ปลอดภัย คูณด้วยตัวคูณของถัง และหารด้วยอัตราการไหล
  3. ปัดเวลาใช้งานถังและอัตราการไหลลง ห้ามปัดขึ้น
  4. สำหรับอัตราส่วน P/F ให้ตรวจ PEEP ก่อน แล้วหาร PaO₂ ด้วย FiO₂ และเทียบกับ 300, 200 และ 100 mmHg
  5. สำหรับการระบายอากาศ ให้ลบช่องว่างที่ไม่มีการแลกเปลี่ยนก๊าซสำหรับการระบายอากาศถุงลม และใช้น้ำหนักตัวที่คาดการณ์สำหรับปริมาตรลมหายใจ

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

2โจทย์ฝึก

1.ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจปานกลาง
60 s610 mLf = 20/min · V̇A = ?VD​ = 180 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยหายใจ 20 ครั้งต่อนาที ปริมาตรลมหายใจ 610 mL ปริมาตรช่องว่างที่ไม่มีการแลกเปลี่ยนก๊าซทางกายวิภาคคือ 180 mL จงหาการระบายอากาศถุงลม V̇A เป็น L/min

VT 610 mL20/minVD 180 mL
V̇A = L/min
2.ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจยาก
75 kg157 cm♀4 mL/kg PBWVT​ = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้หญิงที่ใช้เครื่องช่วยหายใจสูง 157 cm และหนัก 75 kg ตั้งเครื่องช่วยหายใจแบบปกป้องปอดที่ 4 mL ต่อ kg ของน้ำหนักตัวที่คาดการณ์ โดยใช้ PBW = 45.5 + 0.91 × (height cm − 152.4) kg จงหาปริมาตรลมหายใจ VT ปัดเป็น mL ที่ใกล้ที่สุด

157 cm75 kg4 mL/kg
VT = mL
3.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 136 mmol/L, กลูโคส 8.1 mmol/L และยูเรีย 18.8 mmol/L จงคำนวณออสโมลาลิตีของซีรัม Osm = 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

Na⁺ 136 mmol/Lกลูโคส 8.1 mmol/Lยูเรีย 18.8 mmol/L
Osm = mOsm/kg
4.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 140, Cl⁻ 104, HCO₃⁻ 19 mmol/L และอัลบูมิน 15 g/L จงหาแอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน AGc = AG + 0.25·(40 − อัลบูมิน)

Na⁺ 140 mmol/LCl⁻ 104 mmol/LHCO₃⁻ 19 mmol/Lอัลบูมิน 15 g/L
AGc = mmol/L
5.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่; การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น; สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
6.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
112?SBPDBPmmHgMAP = 70

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ทีมตั้งเป้าให้ความดันเลือดแดงเฉลี่ยอย่างน้อย 70 mmHg ความดันซิสโตลิกของผู้ป่วยคือ 112 mmHg โดยใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3 ความดันไดแอสโตลิกต่ำสุด DBP ที่ยังให้ MAP เท่ากับ 70 mmHg คือเท่าใด

MAP 70 mmHgSBP 112 mmHg
DBP = mmHg
7.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ควรเก็บอุปกรณ์ฉุกเฉินใดไว้ที่ข้างเตียงผู้ป่วยที่เจาะคอ?

  1. Aสายให้อาหารทางจมูก (nasogastric tube) และเครื่องให้อาหารทางสาย
  2. Bท่อเจาะคออะไหล่ (ขนาดเดียวกันและเล็กกว่าหนึ่งขนาด) เครื่องดูดเสมหะ และออกซิเจน
  3. Cชุดสายสวนปัสสาวะ เครื่องวัดน้ำตาลในเลือด และปรอทวัดไข้
  4. Dเพียงหน้ากากออกซิเจนอะไหล่ เพราะท่อไม่ค่อยก่อปัญหา
8.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ไม่นานหลังการเจาะระบายน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด ผู้ป่วยหายใจลำบากร่วมกับเจ็บหน้าอกแบบแปลบ และเสียงหายใจลดลงทางด้านเดียวกัน ภาวะแทรกซ้อนใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aลิ่มเลือดอุดกั้นหลอดเลือดแดงในปอดจากขา
  2. Bการสะสมของน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอดซ้ำ
  3. Cการติดเชื้อที่ตำแหน่งที่เจาะ
  4. Dภาวะลมรั่วในช่องเยื่อหุ้มปอด (pneumothorax)

3สารละลาย

1.ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจ

คำตอบ: V̇A = 8.6 L/min

การระบายอากาศ: ปริมาตรอากาศหายใจต่อนาที V̇E = ปริมาตรลมหายใจ × อัตราการหายใจ (ผู้ใหญ่ปกติประมาณ 5–8 L/min) การระบายอากาศถุงลม V̇A = (ปริมาตรลมหายใจ − ปริมาตรช่องว่างที่ไม่มีการแลกเปลี่ยนก๊าซ) × อัตรา เพราะอากาศในทางเดินหายใจ (ประมาณ 150 mL ในผู้ใหญ่) ไม่มีส่วนในการแลกเปลี่ยนก๊าซ การใช้เครื่องช่วยหายใจแบบปกป้องปอดใช้ประมาณ 6 mL ต่อ kg ของน้ำหนักตัวที่คาดการณ์ (PBW): ชาย 50 + 0.91 × (ส่วนสูงเป็น cm − 152.4) kg หญิง 45.5 + 0.91 × (ส่วนสูงเป็น cm − 152.4) kg (เมื่อใช้นิ้ว: 2.3 ต่อทุกนิ้วที่เกิน 60 in)

ส่วนที่ถึงถุงลมของการหายใจหนึ่งครั้ง

610 − 180 = 430 mL

การระบายอากาศถุงลม

V̇A = 430·20 = 8600 mL/min = 8.6 L/min

คำตอบ

V̇A = 8.6 L/min
2.ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจ

คำตอบ: VT = 199 mL

การระบายอากาศ: ปริมาตรอากาศหายใจต่อนาที V̇E = ปริมาตรลมหายใจ × อัตราการหายใจ (ผู้ใหญ่ปกติประมาณ 5–8 L/min) การระบายอากาศถุงลม V̇A = (ปริมาตรลมหายใจ − ปริมาตรช่องว่างที่ไม่มีการแลกเปลี่ยนก๊าซ) × อัตรา เพราะอากาศในทางเดินหายใจ (ประมาณ 150 mL ในผู้ใหญ่) ไม่มีส่วนในการแลกเปลี่ยนก๊าซ การใช้เครื่องช่วยหายใจแบบปกป้องปอดใช้ประมาณ 6 mL ต่อ kg ของน้ำหนักตัวที่คาดการณ์ (PBW): ชาย 50 + 0.91 × (ส่วนสูงเป็น cm − 152.4) kg หญิง 45.5 + 0.91 × (ส่วนสูงเป็น cm − 152.4) kg (เมื่อใช้นิ้ว: 2.3 ต่อทุกนิ้วที่เกิน 60 in)

น้ำหนักตัวที่คาดการณ์

PBW = 45.5 + 0.91·(157 − 152.4) = 49.69 kg

ปริมาตรลมหายใจ

VT = 4·49.69 = 198.7 ≈ 199 mL

คำตอบ

VT = 199 mL
3.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: Osm = 299 mOsm/kg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออสโมลาลิตีที่คำนวณได้

Osm = 2·136 + 8.1 + 18.8 = 298.9 ≈ 299 mOsm/kg

คำตอบ

Osm = 299 mOsm/kg
4.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: AGc = 23.25 mmol/L

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

แอนไอออนแก๊ป

AG = 140 − (104 + 19) = 17

ค่าแก้ไขสำหรับอัลบูมิน

17 + 0.25·(40 − 15) = 23.25 mmol/L

คำตอบ

AGc = 23.25 mmol/L

สูงกว่าประมาณ 12 หลังแก้ไข: แอนไอออนแก๊ปสูง

5.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 15

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ใช่ → 15
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง → 0
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่ → 0
การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น → 0
สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง → 0

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 15 + 0 + 0 + 0 + 0 = 15

คำตอบ

MFS = 15
6.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: DBP = 49 mmHg

ค่าความดันโลหิต: ความดันชีพจร PP = SBP − DBP ความดันเลือดแดงเฉลี่ย MAP ≈ (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3 เป็นค่าประมาณจากการที่หัวใจใช้เวลาราวสองในสามของแต่ละจังหวะอยู่ในช่วงคลายตัวเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจปกติ (แม่นยำน้อยลงเมื่อหัวใจเต้นเร็ว) MAP อย่างน้อยประมาณ 65 mmHg เป็นเป้าหมายที่ใช้บ่อยสำหรับการไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงอวัยวะ ดัชนีช็อก SI = อัตราการเต้นของหัวใจ/SBP ปกติประมาณ 0.5–0.7 ค่าที่สูงกว่าประมาณ 1 เป็นสัญญาณเตือนของภาวะช็อก

จัดรูปสมการใหม่

DBP = (3·MAP − SBP)/2

แทนค่า

DBP = (3·70 − 112)/2 = 98/2 = 49 mmHg

คำตอบ

DBP = 49 mmHg
7.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · ท่อเจาะคออะไหล่ (ขนาดเดียวกันและเล็กกว่าหนึ่งขนาด) เครื่องดูดเสมหะ และออกซิเจน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อุปกรณ์ข้างเตียงโดยทั่วไปประกอบด้วยท่อเจาะคออะไหล่ (ขนาดเดียวกันและเล็กกว่าหนึ่งขนาด) obturator หากใช้ เครื่องดูดเสมหะพร้อมสายดูด ออกซิเจน หน้ากากพร้อมถุงบีบช่วยหายใจ (bag-valve-mask) และอุปกรณ์ถ่างหลอดลมคอ (tracheal dilators) ตามที่นโยบายกำหนด ตรวจสอบทุกเวร

คำตอบ

B · ท่อเจาะคออะไหล่ (ขนาดเดียวกันและเล็กกว่าหนึ่งขนาด) เครื่องดูดเสมหะ และออกซิเจน
8.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · ภาวะลมรั่วในช่องเยื่อหุ้มปอด (pneumothorax)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Pneumothorax เป็นภาวะแทรกซ้อนที่พบบ่อยของการเจาะระบายน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด เกิดจากเข็มแทงปอดหรืออากาศเข้าสู่ทรวงอก พยาบาลประเมินผู้ป่วย ให้ออกซิเจน และแจ้งทีมแพทย์ซึ่งจะสั่งเอกซเรย์ทรวงอก น้ำในช่องเยื่อหุ้มปอดสะสมซ้ำภายในไม่กี่วัน และการติดเชื้อปรากฏในภายหลัง

คำตอบ

D · ภาวะลมรั่วในช่องเยื่อหุ้มปอด (pneumothorax)

ExamProblems · examproblems.com/courses/respiratory-care-and-oxygen-therapy