การดูแลระบบหายใจและการรักษาด้วยออกซิเจน: ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 8 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจ

Nasal cannula
FiO₂ ≈ 21% + 4% × L/min (1–6 L/min)
ระยะเวลาใช้ถัง
min = (psi − 200) × ตัวคูณ / (L/min); D 0.16, E 0.28, H 3.14 L/psi
ปริมาตรการหายใจต่อนาทีและการระบายอากาศถุงลม
V̇E = VT·f, V̇A = (VT − VD)·f
น้ำหนักตัวที่คาดการณ์
ชาย 50 + 0.91 × (cm − 152.4); หญิง 45.5 + 0.91 × (cm − 152.4)
อัตราส่วน P/F (Berlin, PEEP ≥ 5)
เล็กน้อย > 200–300, ปานกลาง > 100–200, รุนแรง ≤ 100 mmHg
ปริมาณออกซิเจน
CaO₂ = 1.34·Hb·SaO₂ + 0.003·PaO₂
การส่งออกซิเจน
DO₂ = CaO₂ × CO × 10
ดัชนี ROX
(SpO₂/FiO₂)/RR

วิธีการ

  1. ใส่ทุกค่าในหน่วยของสูตร: FiO₂ และ SaO₂ เป็นเศษส่วน, PaO₂ เป็น mmHg, Hb เป็น g/dL
  2. สำหรับถังออกซิเจน ให้ลบความดันคงเหลือที่ปลอดภัย คูณด้วยตัวคูณของถัง และหารด้วยอัตราการไหล
  3. ปัดเวลาใช้งานถังและอัตราการไหลลง ห้ามปัดขึ้น
  4. สำหรับอัตราส่วน P/F ให้ตรวจ PEEP ก่อน แล้วหาร PaO₂ ด้วย FiO₂ และเทียบกับ 300, 200 และ 100 mmHg
  5. สำหรับการระบายอากาศ ให้ลบช่องว่างที่ไม่มีการแลกเปลี่ยนก๊าซสำหรับการระบายอากาศถุงลม และใช้น้ำหนักตัวที่คาดการณ์สำหรับปริมาตรลมหายใจ

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

2โจทย์ฝึก

1.ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจปานกลาง
1750psiEf = 0.28 L/psi8 L/minความดันคงเหลือ 200 psit = ? min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถังออกซิเจนขนาด E (ตัวคูณ 0.28 L/psi) อ่านได้ 1750 psi และใช้ที่ 8 L/min โดยคงความดันคงเหลือที่ปลอดภัย 200 psi จะใช้ได้กี่นาที t ปัดลงเป็นนาทีเต็ม

1750 psif = 0.28 L/psi8 L/min200 psi
t = min
2.ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจยาก
1400psiDf = 0.16 L/psi30 minความดันคงเหลือ 200 psiQ = ? L/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การส่งต่อผู้ป่วยจะใช้เวลา 30 นาที ถังขนาด D (ตัวคูณ 0.16 L/psi) อ่านได้ 1400 psi โดยคงความดันคงเหลือที่ปลอดภัย 200 psi อัตราการไหลสูงสุดที่เป็นจำนวนเต็ม Q เป็น L/min ที่ใช้ได้ตลอดการส่งต่อคือเท่าใด

30 min1400 psif = 0.16 L/psi200 psi
Q = L/min
3.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 148 mmol/L, กลูโคส 25.6 mmol/L และยูเรีย 14.6 mmol/L จงคำนวณออสโมลาลิตีของซีรัม Osm = 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

Na⁺ 148 mmol/Lกลูโคส 25.6 mmol/Lยูเรีย 14.6 mmol/L
Osm = mOsm/kg
4.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 138, Cl⁻ 108, HCO₃⁻ 15 mmol/L และอัลบูมิน 36 g/L จงหาแอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน AGc = AG + 0.25·(40 − อัลบูมิน)

Na⁺ 138 mmol/LCl⁻ 108 mmol/LHCO₃⁻ 15 mmol/Lอัลบูมิน 36 g/L
AGc = mmol/L
5.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่; การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น; สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
6.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
น่าอุ่นใจผิดปกติปานกลางต่ำ

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ที่ 1 นาทีหลังคลอด ทารกแรกเกิดในโจทย์ฝึกมี ลำตัวสีชมพู มือและเท้าเขียว, อัตราการเต้นของหัวใจ 125/นาที, ร้อง ไอ หรือจามเมื่อถูกกระตุ้น, งอแขนและขาเล็กน้อย และ หายใจช้าไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน ให้คะแนน APGAR แล้วคลิกเลือกการแปลผลของคะแนน

  1. 1น่าอุ่นใจ
  2. 2ผิดปกติปานกลาง
  3. 3ต่ำ
7.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ข้อความใดเกี่ยวกับตัวช่วยพ่นยา (spacer) สำหรับยาสูดพ่นแบบกำหนดขนาด (metered-dose inhaler) ถูกต้อง?

  1. Aออกแบบมาเพื่อใช้กับยาสูดพ่นชนิดผงแห้ง
  2. Bหมายความว่าหยุดยาสูดพ่นสเตียรอยด์ชนิดป้องกันได้เลย
  3. Cทำให้ยาแต่ละครั้งที่พ่นแรงกว่าปกติ
  4. Dต้องประสานการกดพ่นกับการหายใจน้อยลง และยาไปถึงปอดมากขึ้น
8.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

คำสั่งใดจากพยาบาลวิชาชีพถึงผู้ช่วยพยาบาล (unlicensed assistive personnel) ที่ดูแลผู้ป่วย COPD เหมาะสมที่สุด?

  1. A"ถ้าเขาดูเหมือนหายใจไม่อิ่ม ให้เพิ่มออกซิเจนให้เขาตามที่เขาต้องการ"
  2. B"บ่ายนี้หลังจากเขาพักผ่อนแล้ว ให้สอนเขาวิธีใช้ยาสูดพ่นอันใหม่"
  3. C"หลังอาหารกลางวัน ให้ฟังเสียงปอดของเขาแล้วบอกฉันว่าได้ยินอะไร"
  4. D"ถ้า SpO₂ ของเขาต่ำกว่า 88% หรือเขาหายใจลำบากมากขึ้น ให้บอกฉันทันที"

3สารละลาย

1.ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจ

คำตอบ: t = 54 min

ระยะเวลาใช้งานถัง: ลิตรที่ใช้ได้ = (ความดันที่เกจ − ความดันคงเหลือที่ปลอดภัย) × ตัวคูณของถัง โดยความดันคงเหลือที่ปลอดภัยมักเป็น 200 psi ตัวคูณของถังเป็น L/psi: D 0.16, E 0.28, H (และ K) 3.14 ระยะเวลา (min) = ลิตรที่ใช้ได้/อัตราการไหล (L/min) ปัดระยะเวลาลง ห้ามปัดขึ้น เพื่อให้เปลี่ยนถังได้ทันเวลา ในระบบที่ใช้ bar ปริมาตรก๊าซคือความจุน้ำ (L) × ความดัน (bar)

ลิตรที่ใช้ได้

(1750 − 200)·0.28 = 434 L

ดูเรชัน

434/8 = 54.25 min → t = 54 min

คำตอบ

t = 54 min
2.ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจ

คำตอบ: Q = 6 L/min

ระยะเวลาใช้งานถัง: ลิตรที่ใช้ได้ = (ความดันที่เกจ − ความดันคงเหลือที่ปลอดภัย) × ตัวคูณของถัง โดยความดันคงเหลือที่ปลอดภัยมักเป็น 200 psi ตัวคูณของถังเป็น L/psi: D 0.16, E 0.28, H (และ K) 3.14 ระยะเวลา (min) = ลิตรที่ใช้ได้/อัตราการไหล (L/min) ปัดระยะเวลาลง ห้ามปัดขึ้น เพื่อให้เปลี่ยนถังได้ทันเวลา ในระบบที่ใช้ bar ปริมาตรก๊าซคือความจุน้ำ (L) × ความดัน (bar)

ลิตรที่ใช้ได้

(1400 − 200)·0.16 = 192 L

อัตราการไหลสูงสุด

192/30 = 6.4 L/min → Q = 6 L/min

คำตอบ

Q = 6 L/min
3.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: Osm = 336 mOsm/kg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออสโมลาลิตีที่คำนวณได้

Osm = 2·148 + 25.6 + 14.6 = 336.2 ≈ 336 mOsm/kg

คำตอบ

Osm = 336 mOsm/kg
4.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: AGc = 16 mmol/L

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

แอนไอออนแก๊ป

AG = 138 − (108 + 15) = 15

ค่าแก้ไขสำหรับอัลบูมิน

15 + 0.25·(40 − 36) = 16 mmol/L

คำตอบ

AGc = 16 mmol/L

สูงกว่าประมาณ 12 หลังแก้ไข: แอนไอออนแก๊ปสูง

5.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 70

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่ → 25
การวินิจฉัยรอง: ใช่ → 15
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน → 15
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่ → 0
การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น → 0
สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด → 15

บวก

คะแนน Morse รวม = 25 + 15 + 15 + 0 + 0 + 15 = 70

คำตอบ

MFS = 70
6.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: น่าอุ่นใจ

คะแนน APGAR: ห้าอาการ แต่ละอาการให้คะแนน 0, 1 หรือ 2 ประเมินที่ 1 และ 5 นาทีหลังคลอด Appearance (สีผิว): เขียวหรือซีด 0, ลำตัวสีชมพูปลายมือปลายเท้าเขียว 1, สีชมพูทั้งตัว 2 Pulse (ชีพจร): ไม่มี 0, ต่ำกว่า 100/นาที 1, 100/นาที ขึ้นไป 2 Grimace (การตอบสนองของรีเฟล็กซ์): ไม่ตอบสนอง 0, ทำหน้าบูดบึ้ง 1, ร้อง ไอ หรือจาม 2 Activity (ความตึงตัวของกล้ามเนื้อ): อ่อนปวกเปียก 0, งอเล็กน้อย 1, เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว 2 Respiration (การหายใจ): ไม่หายใจ 0, ช้าหรือไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน 1, ดีและร้องเสียงดัง 2 คะแนนรวม 7–10 น่าอุ่นใจ 4–6 ผิดปกติปานกลาง และ 0–3 ต่ำ

ให้คะแนนแต่ละอาการ

สีผิว: ลำตัวสีชมพู มือและเท้าเขียว → 1
ชีพจร: 125/min → 2
การตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้น: ร้อง ไอ หรือจามเมื่อถูกกระตุ้น → 2
กิจกรรม: งอแขนและขาเล็กน้อย → 1
การหายใจ: หายใจช้าไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน → 1

บวก

APGAR = 1 + 2 + 2 + 1 + 1 = 7

การแปลผล

7 → น่าอุ่นใจ

คำตอบ

น่าอุ่นใจ
7.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · ต้องประสานการกดพ่นกับการหายใจน้อยลง และยาไปถึงปอดมากขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Spacer ทำให้ละอองยาช้าลงและเก็บไว้เพื่อให้ผู้ป่วยหายใจเข้าช้า ๆ ยาไปถึงปอดมากขึ้นและตกค้างในปากน้อยลง ใช้กับยาสูดพ่นแบบกำหนดขนาดที่อัดแรงดัน ไม่ใช้กับอุปกรณ์ผงแห้ง

คำตอบ

D · ต้องประสานการกดพ่นกับการหายใจน้อยลง และยาไปถึงปอดมากขึ้น
8.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · "ถ้า SpO₂ ของเขาต่ำกว่า 88% หรือเขาหายใจลำบากมากขึ้น ให้บอกฉันทันที"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

งานที่มอบหมายควรมาพร้อมเกณฑ์เฉพาะสำหรับการรายงาน การปรับการบำบัดด้วยออกซิเจน การประเมินทรวงอก และการสอนผู้ป่วยต้องใช้ความรู้และวิจารณญาณของพยาบาลวิชาชีพ คำสั่งรายงานที่ชัดเจนช่วยให้ผู้ป่วยปลอดภัย

คำตอบ

D · "ถ้า SpO₂ ของเขาต่ำกว่า 88% หรือเขาหายใจลำบากมากขึ้น ให้บอกฉันทันที"

ExamProblems · examproblems.com/courses/respiratory-care-and-oxygen-therapy