1สูตรและวิธีทำ
ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจ
- Nasal cannula
- FiO₂ ≈ 21% + 4% × L/min (1–6 L/min)
- ระยะเวลาใช้ถัง
- min = (psi − 200) × ตัวคูณ / (L/min); D 0.16, E 0.28, H 3.14 L/psi
- ปริมาตรการหายใจต่อนาทีและการระบายอากาศถุงลม
- V̇E = VT·f, V̇A = (VT − VD)·f
- น้ำหนักตัวที่คาดการณ์
- ชาย 50 + 0.91 × (cm − 152.4); หญิง 45.5 + 0.91 × (cm − 152.4)
- อัตราส่วน P/F (Berlin, PEEP ≥ 5)
- เล็กน้อย > 200–300, ปานกลาง > 100–200, รุนแรง ≤ 100 mmHg
- ปริมาณออกซิเจน
- CaO₂ = 1.34·Hb·SaO₂ + 0.003·PaO₂
- การส่งออกซิเจน
- DO₂ = CaO₂ × CO × 10
- ดัชนี ROX
- (SpO₂/FiO₂)/RR
วิธีการ
- ใส่ทุกค่าในหน่วยของสูตร: FiO₂ และ SaO₂ เป็นเศษส่วน, PaO₂ เป็น mmHg, Hb เป็น g/dL
- สำหรับถังออกซิเจน ให้ลบความดันคงเหลือที่ปลอดภัย คูณด้วยตัวคูณของถัง และหารด้วยอัตราการไหล
- ปัดเวลาใช้งานถังและอัตราการไหลลง ห้ามปัดขึ้น
- สำหรับอัตราส่วน P/F ให้ตรวจ PEEP ก่อน แล้วหาร PaO₂ ด้วย FiO₂ และเทียบกับ 300, 200 และ 100 mmHg
- สำหรับการระบายอากาศ ให้ลบช่องว่างที่ไม่มีการแลกเปลี่ยนก๊าซสำหรับการระบายอากาศถุงลม และใช้น้ำหนักตัวที่คาดการณ์สำหรับปริมาตรลมหายใจ
การแปลผลก๊าซในเลือดแดง
- ช่วงปกติ
- pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
- ROME
- ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
- สูตรของวินเทอร์
- PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
- ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
- PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
- แอนไอออนแก๊ป
- AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
- แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
- AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
- เดลตาเรโช
- (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
- อัตราส่วน P/F
- PaO₂/FiO₂
- สมการแก๊สในถุงลม
- PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
- ออสโมลาลิตีของซีรัม
- 2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)
วิธีการ
- อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
- หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
- ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
- ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
- ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว
คะแนนการประเมินทางคลินิก
- คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
- GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
- APGAR
- 5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
- มาตรวัด Braden
- 5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
- มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
- หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
- ความเสี่ยง NEWS2
- 0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
- ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
- MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
- ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
- PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
- ดัชนีมวลกาย
- BMI = kg/m² = 703·lb/in²
วิธีการ
- หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
- ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
- รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
- ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
- สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²
อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ
วิธีการ
- ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
- ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
- ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
- เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
- เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ
2โจทย์ฝึก
1.ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจปานกลาง
แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยหายใจ 24 ครั้งต่อนาที ปริมาตรลมหายใจ 530 mL ปริมาตรช่องว่างที่ไม่มีการแลกเปลี่ยนก๊าซทางกายวิภาคคือ 140 mL จงหาการระบายอากาศถุงลม V̇A เป็น L/min
VT 530 mL24/minVD 140 mL
V̇A = L/min
2.ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจยาก
แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยมี Hb 166 g/L SaO₂ 93% PaO₂ 67 mmHg (8.9 kPa) และปริมาตรเลือดที่หัวใจสูบฉีดต่อนาที 7.9 L/min โดยใช้ CaO₂ = 1.34 × Hb (g/dL) × SaO₂ + 0.003 × PaO₂ (mmHg) จงหาการส่งออกซิเจน DO₂ = CaO₂ × CO × 10 เป็น mL/min
Hb 166 g/LSaO₂ 93%PaO₂ 67 mmHg (8.9 kPa)CO 7.9 L/min
DO₂ = mL/min
3.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง
ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง PaCO₂ 31 mmHg (4.1 kPa) ใช้กฎที่ว่า ในภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจแบบเรื้อรัง HCO₃⁻ ลดลง 5 mmol/L ต่อทุก 10 mmHg ที่ PaCO₂ ต่ำกว่า 40 โดยเริ่มจาก HCO₃⁻ 24 mmol/L เพื่อหา HCO₃⁻ ที่คาดหวัง
PaCO₂ 31 mmHg (4.1 kPa)ค่าพื้นฐาน: 40 mmHg, 24 mmol/L
HCO₃⁻ = mmol/L
4.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก
ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมที่มี HCO₃⁻ 30 mmol/L ใช้ PaCO₂ ที่คาดหวัง = 0.7·HCO₃⁻ + 21 เพื่อหา PaCO₂ ที่คาดหวัง
HCO₃⁻ 30 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
5.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดมาก; ความชื้น: เปียกชื้นตลอดเวลา; กิจกรรม: เดินได้บ่อย; การเคลื่อนไหว: เคลื่อนไหวไม่ได้เลย; ภาวะโภชนาการ: เพียงพอ; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน จงหาคะแนน Braden รวม B
6–23
B =
6.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ใหญ่หนัก 91 kg และสูง 176 cm จงคำนวณ BMI แล้วคลิกเลือกประเภทน้ำหนักตาม WHO
91 kg176 cm
- 1น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์
- 2น้ำหนักปกติ
- 3น้ำหนักเกิน
- 4โรคอ้วนระดับ 1
- 5โรคอ้วนระดับ 2
- 6โรคอ้วนระดับ 3
7.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง
เหตุใด HDL คอเลสเตอรอลที่สูงขึ้นจึงถือว่ามีฤทธิ์ปกป้อง?
- AHDL ลดความดันโลหิตโดยตรง
- BHDL ถูกเปลี่ยนเป็นวิตามินดีในผนังหลอดเลือดแดง
- CHDL พาคอเลสเตอรอลจากเนื้อเยื่อกลับไปที่ตับ
- DHDL ทำให้เลือดใสเช่นเดียวกับยาต้านการแข็งตัวของเลือด
8.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก
หญิงอายุ 74 ปีที่เป็น atrial fibrillation ความดันโลหิตสูง และเบาหวาน ถามว่าเหตุใดจึงต้องใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือดทั้งที่รู้สึกสบายดี คำตอบใดดีที่สุด?
- Aจำเป็นต้องใช้เฉพาะเมื่อเธอมีอาการใจสั่น
- Bยาต้านการแข็งตัวของเลือดจะทำให้หัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอหยุดไปอย่างถาวร
- Cให้เพื่อลดความดันโลหิต
- Dความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองของเธอสูง และยาต้านการแข็งตัวของเลือดช่วยลดความเสี่ยงนี้
3สารละลาย
1.ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจ
คำตอบ: V̇A = 9.36 L/min
การระบายอากาศ: ปริมาตรอากาศหายใจต่อนาที V̇E = ปริมาตรลมหายใจ × อัตราการหายใจ (ผู้ใหญ่ปกติประมาณ 5–8 L/min) การระบายอากาศถุงลม V̇A = (ปริมาตรลมหายใจ − ปริมาตรช่องว่างที่ไม่มีการแลกเปลี่ยนก๊าซ) × อัตรา เพราะอากาศในทางเดินหายใจ (ประมาณ 150 mL ในผู้ใหญ่) ไม่มีส่วนในการแลกเปลี่ยนก๊าซ การใช้เครื่องช่วยหายใจแบบปกป้องปอดใช้ประมาณ 6 mL ต่อ kg ของน้ำหนักตัวที่คาดการณ์ (PBW): ชาย 50 + 0.91 × (ส่วนสูงเป็น cm − 152.4) kg หญิง 45.5 + 0.91 × (ส่วนสูงเป็น cm − 152.4) kg (เมื่อใช้นิ้ว: 2.3 ต่อทุกนิ้วที่เกิน 60 in)
ส่วนที่ถึงถุงลมของการหายใจหนึ่งครั้ง
การระบายอากาศถุงลม
V̇A = 390·24 = 9360 mL/min = 9.36 L/min
2.ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจ
คำตอบ: DO₂ = 1650 mL/min
ปริมาณและการส่งออกซิเจน: CaO₂ = 1.34 × Hb (g/dL) × SaO₂ + 0.003 × PaO₂ (mmHg) ในหน่วย mL O₂ ต่อ dL ของเลือด โดย SaO₂ เป็นเศษส่วน ออกซิเจนเกือบทั้งหมดจับกับฮีโมโกลบิน ส่วนที่ละลายอยู่มีน้อย การส่งออกซิเจน DO₂ = CaO₂ × ปริมาตรเลือดที่หัวใจสูบฉีดต่อนาที (L/min) × 10 (mL/min) เพราะ 1 L = 10 dL ค่าปกติของผู้ใหญ่ขณะพักอยู่ที่ประมาณ 1000 mL/min
ปริมาณออกซิเจน
166 g/L = 16.6 g/dL
CaO₂ = 1.34·16.6·0.93 + 0.003·67 = 20.89 mL/dL
การส่งออกซิเจน
DO₂ = 20.89·7.9·10 = 1650 mL/min
ค่าปกติของผู้ใหญ่ขณะพักอยู่ที่ประมาณ 1000 mL/min
3.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง
คำตอบ: HCO₃⁻ = 19.5 mmol/L
การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย
การเปลี่ยนแปลงของ PaCO₂
|31 − 40| = 9 mmHg → 0.9 × 10 mmHg
HCO₃⁻ ที่คาดหวัง
HCO₃⁻ = 24 − 5·0.9 = 19.5 mmol/L
4.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง
คำตอบ: PaCO₂ = 42 mmHg
การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย
การเพิ่มมีขีดจำกัด: PaCO₂ แทบไม่เกินประมาณ 55 mmHg จากการชดเชยเพียงอย่างเดียว
5.คะแนนการประเมินทางคลินิก
คำตอบ: B = 14
คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก
ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย
การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดมาก → 2
ความชื้น: เปียกชื้นตลอดเวลา → 1
กิจกรรม: เดินได้บ่อย → 4
การเคลื่อนไหว: เคลื่อนไหวไม่ได้เลย → 1
ภาวะโภชนาการ: เพียงพอ → 3
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน → 3
บวก
คะแนน Braden รวม = 2 + 1 + 4 + 1 + 3 + 3 = 14
6.คะแนนการประเมินทางคลินิก
คำตอบ: น้ำหนักเกิน
ดัชนีมวลกาย: BMI = น้ำหนัก (kg)/ส่วนสูง (m)² โดยแปลงส่วนสูงเป็นเมตรก่อน เมื่อใช้ปอนด์และนิ้ว BMI = 703 × น้ำหนัก (lb)/ส่วนสูง (in)² ประเภทตาม WHO สำหรับผู้ใหญ่: ต่ำกว่า 18.5 น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ 18.5–24.9 น้ำหนักปกติ 25.0–29.9 น้ำหนักเกิน 30.0–34.9 โรคอ้วนระดับ 1 35.0–39.9 โรคอ้วนระดับ 2 และ 40 ขึ้นไป โรคอ้วนระดับ 3
7.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ
คำตอบ: C · HDL พาคอเลสเตอรอลจากเนื้อเยื่อกลับไปที่ตับ
เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้
HDL ขนส่งคอเลสเตอรอลจากเนื้อเยื่อและผนังหลอดเลือดแดงไปที่ตับเพื่อกำจัด (reverse cholesterol transport) ระดับที่สูงขึ้นจึงสัมพันธ์กับความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดที่ต่ำลง LDL พาคอเลสเตอรอลไปยังเนื้อเยื่อและผลักดันให้เกิดหลอดเลือดแดงแข็ง (atherosclerosis)
C · HDL พาคอเลสเตอรอลจากเนื้อเยื่อกลับไปที่ตับ
8.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ
คำตอบ: D · ความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองของเธอสูง และยาต้านการแข็งตัวของเลือดช่วยลดความเสี่ยงนี้
เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้
ใน AF การคั่งของเลือดในหัวใจห้องบนซ้ายทำให้เกิดลิ่มเลือดที่อาจเดินทางไปสมอง คะแนน เช่น CHA₂DS₂-VASc (อายุ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน เพศหญิง และอื่น ๆ) ใช้ประเมินความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง และคะแนนของเธอสูง ยาต้านการแข็งตัวของเลือดลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองแต่ไม่เปลี่ยนจังหวะการเต้นของหัวใจ
D · ความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองของเธอสูง และยาต้านการแข็งตัวของเลือดช่วยลดความเสี่ยงนี้