การดูแลระบบหายใจและการรักษาด้วยออกซิเจน: ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 8 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจ

Nasal cannula
FiO₂ ≈ 21% + 4% × L/min (1–6 L/min)
ระยะเวลาใช้ถัง
min = (psi − 200) × ตัวคูณ / (L/min); D 0.16, E 0.28, H 3.14 L/psi
ปริมาตรการหายใจต่อนาทีและการระบายอากาศถุงลม
V̇E = VT·f, V̇A = (VT − VD)·f
น้ำหนักตัวที่คาดการณ์
ชาย 50 + 0.91 × (cm − 152.4); หญิง 45.5 + 0.91 × (cm − 152.4)
อัตราส่วน P/F (Berlin, PEEP ≥ 5)
เล็กน้อย > 200–300, ปานกลาง > 100–200, รุนแรง ≤ 100 mmHg
ปริมาณออกซิเจน
CaO₂ = 1.34·Hb·SaO₂ + 0.003·PaO₂
การส่งออกซิเจน
DO₂ = CaO₂ × CO × 10
ดัชนี ROX
(SpO₂/FiO₂)/RR

วิธีการ

  1. ใส่ทุกค่าในหน่วยของสูตร: FiO₂ และ SaO₂ เป็นเศษส่วน, PaO₂ เป็น mmHg, Hb เป็น g/dL
  2. สำหรับถังออกซิเจน ให้ลบความดันคงเหลือที่ปลอดภัย คูณด้วยตัวคูณของถัง และหารด้วยอัตราการไหล
  3. ปัดเวลาใช้งานถังและอัตราการไหลลง ห้ามปัดขึ้น
  4. สำหรับอัตราส่วน P/F ให้ตรวจ PEEP ก่อน แล้วหาร PaO₂ ด้วย FiO₂ และเทียบกับ 300, 200 และ 100 mmHg
  5. สำหรับการระบายอากาศ ให้ลบช่องว่างที่ไม่มีการแลกเปลี่ยนก๊าซสำหรับการระบายอากาศถุงลม และใช้น้ำหนักตัวที่คาดการณ์สำหรับปริมาตรลมหายใจ

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

2โจทย์ฝึก

1.ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจปานกลาง
Hb140 g/LSaO₂86%PaO₂51 mmHgCaO₂?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยมี Hb 140 g/L SaO₂ 86% และ PaO₂ 51 mmHg (6.8 kPa) จงหาปริมาณออกซิเจนในเลือดแดง CaO₂ = 1.34 × Hb (g/dL) × SaO₂ + 0.003 × PaO₂ (mmHg) ในหน่วย mL O₂/dL

Hb 140 g/LSaO₂ 86%PaO₂ 51 mmHg (6.8 kPa)
CaO₂ = mL/dL
2.ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจยาก
Hb125 g/LSaO₂98%PaO₂100 mmHgCaO₂mL/dL× CO5 L/minDO₂?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยมี Hb 125 g/L SaO₂ 98% PaO₂ 100 mmHg (13.3 kPa) และปริมาตรเลือดที่หัวใจสูบฉีดต่อนาที 5 L/min โดยใช้ CaO₂ = 1.34 × Hb (g/dL) × SaO₂ + 0.003 × PaO₂ (mmHg) จงหาการส่งออกซิเจน DO₂ = CaO₂ × CO × 10 เป็น mL/min

Hb 125 g/LSaO₂ 98%PaO₂ 100 mmHg (13.3 kPa)CO 5 L/min
DO₂ = mL/min
3.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 145 mmol/L, กลูโคส 31.4 mmol/L และยูเรีย 20 mmol/L จงคำนวณออสโมลาลิตีของซีรัม Osm = 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

Na⁺ 145 mmol/Lกลูโคส 31.4 mmol/Lยูเรีย 20 mmol/L
Osm = mOsm/kg
4.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 142, Cl⁻ 113, HCO₃⁻ 10 mmol/L และอัลบูมิน 16 g/L จงหาแอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน AGc = AG + 0.25·(40 − อัลบูมิน)

Na⁺ 142 mmol/LCl⁻ 113 mmol/LHCO₃⁻ 10 mmol/Lอัลบูมิน 16 g/L
AGc = mmol/L
5.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
14386SBPDBPmmHgHR 79/min · SI = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยมีชีพจร 79/นาที และความดันโลหิต 143/86 mmHg จงหาดัชนีช็อก SI = HR/SBP ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

HR 79/minBP 143/86 mmHg
SI =
6.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 16/นาที SpO₂ 88% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 110/66 mmHg ชีพจร 64/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 37.2 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 16SpO₂ 88%O₂SBP 110HR 64AT 37.2 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
7.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยกำลังเริ่ม amiodarone ระยะยาว การให้คำแนะนำและการติดตามใดสำคัญที่สุด?

  1. Aป้องกันผิวหนังจากแสงแดด และตรวจต่อมไทรอยด์ ตับ และปอด
  2. Bคาดว่าปัสสาวะจะเป็นสีส้มและไม่ต้องตรวจเลือด
  3. Cหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์นมและตรวจ INR เพียงครั้งเดียวตอนเริ่มต้น
  4. Dรับประทานเกลือเพิ่มและหยุดยาทันทีที่ชีพจรสม่ำเสมอ
8.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

หญิงอายุ 74 ปีที่เป็น atrial fibrillation ความดันโลหิตสูง และเบาหวาน ถามว่าเหตุใดจึงต้องใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือดทั้งที่รู้สึกสบายดี คำตอบใดดีที่สุด?

  1. Aความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองของเธอสูง และยาต้านการแข็งตัวของเลือดช่วยลดความเสี่ยงนี้
  2. Bยาต้านการแข็งตัวของเลือดจะทำให้หัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอหยุดไปอย่างถาวร
  3. Cให้เพื่อลดความดันโลหิต
  4. Dจำเป็นต้องใช้เฉพาะเมื่อเธอมีอาการใจสั่น

3สารละลาย

1.ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจ

คำตอบ: CaO₂ = 16.29 mL/dL

ปริมาณและการส่งออกซิเจน: CaO₂ = 1.34 × Hb (g/dL) × SaO₂ + 0.003 × PaO₂ (mmHg) ในหน่วย mL O₂ ต่อ dL ของเลือด โดย SaO₂ เป็นเศษส่วน ออกซิเจนเกือบทั้งหมดจับกับฮีโมโกลบิน ส่วนที่ละลายอยู่มีน้อย การส่งออกซิเจน DO₂ = CaO₂ × ปริมาตรเลือดที่หัวใจสูบฉีดต่อนาที (L/min) × 10 (mL/min) เพราะ 1 L = 10 dL ค่าปกติของผู้ใหญ่ขณะพักอยู่ที่ประมาณ 1000 mL/min

Hb เป็น g/dL

140 g/L = 14 g/dL

ออกซิเจนที่จับกับฮีโมโกลบิน

1.34·14·0.86 = 16.13 mL/dL

ออกซิเจนที่ละลายอยู่

0.003·51 = 0.153 mL/dL

ปริมาณออกซิเจน

CaO₂ = 16.13 + 0.153 = 16.29 mL/dL

คำตอบ

CaO₂ = 16.29 mL/dL
2.ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจ

คำตอบ: DO₂ = 835.8 mL/min

ปริมาณและการส่งออกซิเจน: CaO₂ = 1.34 × Hb (g/dL) × SaO₂ + 0.003 × PaO₂ (mmHg) ในหน่วย mL O₂ ต่อ dL ของเลือด โดย SaO₂ เป็นเศษส่วน ออกซิเจนเกือบทั้งหมดจับกับฮีโมโกลบิน ส่วนที่ละลายอยู่มีน้อย การส่งออกซิเจน DO₂ = CaO₂ × ปริมาตรเลือดที่หัวใจสูบฉีดต่อนาที (L/min) × 10 (mL/min) เพราะ 1 L = 10 dL ค่าปกติของผู้ใหญ่ขณะพักอยู่ที่ประมาณ 1000 mL/min

ปริมาณออกซิเจน

125 g/L = 12.5 g/dL
CaO₂ = 1.34·12.5·0.98 + 0.003·100 = 16.71 mL/dL

การส่งออกซิเจน

DO₂ = 16.71·5·10 = 835.8 mL/min

คำตอบ

DO₂ = 835.8 mL/min

ค่าปกติของผู้ใหญ่ขณะพักอยู่ที่ประมาณ 1000 mL/min

3.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: Osm = 341 mOsm/kg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออสโมลาลิตีที่คำนวณได้

Osm = 2·145 + 31.4 + 20 = 341.4 ≈ 341 mOsm/kg

คำตอบ

Osm = 341 mOsm/kg
4.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: AGc = 25 mmol/L

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

แอนไอออนแก๊ป

AG = 142 − (113 + 10) = 19

ค่าแก้ไขสำหรับอัลบูมิน

19 + 0.25·(40 − 16) = 25 mmol/L

คำตอบ

AGc = 25 mmol/L

สูงกว่าประมาณ 12 หลังแก้ไข: แอนไอออนแก๊ปสูง

5.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: SI = 0.55

ค่าความดันโลหิต: ความดันชีพจร PP = SBP − DBP ความดันเลือดแดงเฉลี่ย MAP ≈ (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3 เป็นค่าประมาณจากการที่หัวใจใช้เวลาราวสองในสามของแต่ละจังหวะอยู่ในช่วงคลายตัวเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจปกติ (แม่นยำน้อยลงเมื่อหัวใจเต้นเร็ว) MAP อย่างน้อยประมาณ 65 mmHg เป็นเป้าหมายที่ใช้บ่อยสำหรับการไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงอวัยวะ ดัชนีช็อก SI = อัตราการเต้นของหัวใจ/SBP ปกติประมาณ 0.5–0.7 ค่าที่สูงกว่าประมาณ 1 เป็นสัญญาณเตือนของภาวะช็อก

ดัชนีช็อก

SI = 79/143 = 0.5524 ≈ 0.55

คำตอบ

SI = 0.55

อยู่ในหรือต่ำกว่าปกติที่ 0.5–0.7

6.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 16/min → 0
SpO₂ 88% → 3
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 110 mmHg → 1
HR 64/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 37.2 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 3 + 2 + 1 + 0 + 0 + 0 = 6
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ปานกลาง

คำตอบ

ปานกลาง

คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองทางคลินิกโดยด่วน

7.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · ป้องกันผิวหนังจากแสงแดด และตรวจต่อมไทรอยด์ ตับ และปอด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Amiodarone ทำให้ผิวไวต่อแสง (photosensitivity) การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ (เพราะมีไอโอดีน) พิษต่อตับ พังผืดในปอด (pulmonary fibrosis) และการสะสมที่กระจกตา ผู้ป่วยควรใช้ครีมกันแดดที่มีค่าการป้องกันสูง ตรวจต่อมไทรอยด์และตับเป็นประจำ และมีการติดตามอาการไอหรือหายใจลำบาก ยานี้ยังมีปฏิกิริยากับ warfarin และ digoxin

คำตอบ

A · ป้องกันผิวหนังจากแสงแดด และตรวจต่อมไทรอยด์ ตับ และปอด
8.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · ความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองของเธอสูง และยาต้านการแข็งตัวของเลือดช่วยลดความเสี่ยงนี้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ใน AF การคั่งของเลือดในหัวใจห้องบนซ้ายทำให้เกิดลิ่มเลือดที่อาจเดินทางไปสมอง คะแนน เช่น CHA₂DS₂-VASc (อายุ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน เพศหญิง และอื่น ๆ) ใช้ประเมินความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง และคะแนนของเธอสูง ยาต้านการแข็งตัวของเลือดลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองแต่ไม่เปลี่ยนจังหวะการเต้นของหัวใจ

คำตอบ

A · ความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองของเธอสูง และยาต้านการแข็งตัวของเลือดช่วยลดความเสี่ยงนี้

ExamProblems · examproblems.com/courses/respiratory-care-and-oxygen-therapy