การดูแลระบบหายใจและการรักษาด้วยออกซิเจน: ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 8 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจ

Nasal cannula
FiO₂ ≈ 21% + 4% × L/min (1–6 L/min)
ระยะเวลาใช้ถัง
min = (psi − 200) × ตัวคูณ / (L/min); D 0.16, E 0.28, H 3.14 L/psi
ปริมาตรการหายใจต่อนาทีและการระบายอากาศถุงลม
V̇E = VT·f, V̇A = (VT − VD)·f
น้ำหนักตัวที่คาดการณ์
ชาย 50 + 0.91 × (cm − 152.4); หญิง 45.5 + 0.91 × (cm − 152.4)
อัตราส่วน P/F (Berlin, PEEP ≥ 5)
เล็กน้อย > 200–300, ปานกลาง > 100–200, รุนแรง ≤ 100 mmHg
ปริมาณออกซิเจน
CaO₂ = 1.34·Hb·SaO₂ + 0.003·PaO₂
การส่งออกซิเจน
DO₂ = CaO₂ × CO × 10
ดัชนี ROX
(SpO₂/FiO₂)/RR

วิธีการ

  1. ใส่ทุกค่าในหน่วยของสูตร: FiO₂ และ SaO₂ เป็นเศษส่วน, PaO₂ เป็น mmHg, Hb เป็น g/dL
  2. สำหรับถังออกซิเจน ให้ลบความดันคงเหลือที่ปลอดภัย คูณด้วยตัวคูณของถัง และหารด้วยอัตราการไหล
  3. ปัดเวลาใช้งานถังและอัตราการไหลลง ห้ามปัดขึ้น
  4. สำหรับอัตราส่วน P/F ให้ตรวจ PEEP ก่อน แล้วหาร PaO₂ ด้วย FiO₂ และเทียบกับ 300, 200 และ 100 mmHg
  5. สำหรับการระบายอากาศ ให้ลบช่องว่างที่ไม่มีการแลกเปลี่ยนก๊าซสำหรับการระบายอากาศถุงลม และใช้น้ำหนักตัวที่คาดการณ์สำหรับปริมาตรลมหายใจ

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

2โจทย์ฝึก

1.ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจปานกลาง
Hb148 g/LSaO₂98%PaO₂106 mmHgCaO₂?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยมี Hb 148 g/L SaO₂ 98% และ PaO₂ 106 mmHg (14.1 kPa) จงหาปริมาณออกซิเจนในเลือดแดง CaO₂ = 1.34 × Hb (g/dL) × SaO₂ + 0.003 × PaO₂ (mmHg) ในหน่วย mL O₂/dL

Hb 148 g/LSaO₂ 98%PaO₂ 106 mmHg (14.1 kPa)
CaO₂ = mL/dL
2.ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจยาก
SpO₂ 95% · FiO₂ 0.35ROX = ?RR 21/minROX = (SpO₂/FiO₂)/RR

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยที่ได้รับออกซิเจนทางจมูกอัตราไหลสูงมี SpO₂ 95% ที่ FiO₂ 0.35 และอัตราการหายใจ 21/นาที จงหาดัชนี ROX ROX = (SpO₂/FiO₂)/RR โดย SpO₂ เป็นเปอร์เซ็นต์และ FiO₂ เป็นเศษส่วน ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

SpO₂ 95%FiO₂ 0.35RR 21/min
ROX =
3.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง
pH7.357.457.10PaCO₂mmHg354543HCO₃⁻mmol/L222613ยังไม่ชดเชยชดเชยบางส่วนชดเชยเต็มที่

ก๊าซในเลือดแดงตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง pH 7.10, PaCO₂ 43 mmHg (5.7 kPa) และ HCO₃⁻ 13 mmol/L ความผิดปกติหลักคือ ภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ชดเชยไปมากเพียงใด ให้คลิกคำตอบของคุณ

pH 7.10PaCO₂ 43 mmHg (5.7 kPa)HCO₃⁻ 13 mmol/L
  1. 1ยังไม่ชดเชย
  2. 2ชดเชยบางส่วน
  3. 3ชดเชยเต็มที่
4.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก
pH7.357.457.31PaCO₂mmHg354529HCO₃⁻mmol/L222614มีภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปปกติซ้อนอยู่ภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปสูงล้วนมีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมซ้อนอยู่

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง pH 7.31, PaCO₂ 29 mmHg (3.9 kPa) และ HCO₃⁻ 14 mmol/L โดย Na⁺ 138 และ Cl⁻ 95 mmol/L ใช้แอนไอออนแก๊ปและเดลตาเรโชเพื่อคลิกการแปลผลที่ดีที่สุด

pH 7.31PaCO₂ 29 mmHg (3.9 kPa)HCO₃⁻ 14 mmol/LNa⁺ 138 mmol/LCl⁻ 95 mmol/L
  1. 1มีภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปปกติซ้อนอยู่
  2. 2ภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปสูงล้วน
  3. 3มีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมซ้อนอยู่
5.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่; การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น; สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
6.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 12/นาที SpO₂ 99% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 222/134 mmHg ชีพจร 82/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 36.6 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 12SpO₂ 99%O₂SBP 222HR 82AT 36.6 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
7.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยที่รับประทาน ramipril กำลังจะเริ่ม sacubitril/valsartan สำหรับหัวใจล้มเหลว ประเด็นความปลอดภัยสำคัญคืออะไร?

  1. Aเริ่ม sacubitril/valsartan ในเช้าวันเดียวกันได้อย่างปลอดภัย
  2. Bต้องหยุด ACE inhibitor ก่อน และเว้นช่วงก่อนเริ่มยาใหม่
  3. Cควรรับประทานยาทั้งสองชนิดพร้อมกันทุกวันเพื่อผลที่ดีที่สุด
  4. Dควรเพิ่มขนาด ACE inhibitor เป็นสองเท่าระหว่างการเปลี่ยนยา
8.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

หญิงที่เริ่มยา rifampicin (rifampin) เพื่อรักษาวัณโรคใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม คำแนะนำใดถูกต้อง?

  1. Aหยุดการคุมกำเนิดทุกวิธีระหว่างการรักษาวัณโรค เพราะไม่สามารถตั้งครรภ์ได้
  2. Bรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดต่อไปตามปกติ เพราะไม่มีปฏิกิริยากับยารักษาวัณโรค
  3. Cรับประทานยาเม็ดวันละสองเม็ดเพื่อชดเชยฤทธิ์ของยา
  4. Dใช้วิธีคุมกำเนิดที่เชื่อถือได้อีกวิธีหนึ่ง เพราะ rifampicin ลดประสิทธิภาพของยาเม็ดคุมกำเนิด

3สารละลาย

1.ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจ

คำตอบ: CaO₂ = 19.75 mL/dL

ปริมาณและการส่งออกซิเจน: CaO₂ = 1.34 × Hb (g/dL) × SaO₂ + 0.003 × PaO₂ (mmHg) ในหน่วย mL O₂ ต่อ dL ของเลือด โดย SaO₂ เป็นเศษส่วน ออกซิเจนเกือบทั้งหมดจับกับฮีโมโกลบิน ส่วนที่ละลายอยู่มีน้อย การส่งออกซิเจน DO₂ = CaO₂ × ปริมาตรเลือดที่หัวใจสูบฉีดต่อนาที (L/min) × 10 (mL/min) เพราะ 1 L = 10 dL ค่าปกติของผู้ใหญ่ขณะพักอยู่ที่ประมาณ 1000 mL/min

Hb เป็น g/dL

148 g/L = 14.8 g/dL

ออกซิเจนที่จับกับฮีโมโกลบิน

1.34·14.8·0.98 = 19.44 mL/dL

ออกซิเจนที่ละลายอยู่

0.003·106 = 0.318 mL/dL

ปริมาณออกซิเจน

CaO₂ = 19.44 + 0.318 = 19.75 mL/dL

คำตอบ

CaO₂ = 19.75 mL/dL
2.ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจ

คำตอบ: ROX = 12.93

อัตราส่วน P/F และ ARDS (นิยาม Berlin): P/F = PaO₂ (mmHg)/FiO₂ (เป็นเศษส่วน) เมื่อมี PEEP หรือ CPAP อย่างน้อย 5 cmH₂O ARDS จัดเป็นระดับเล็กน้อยเมื่อ 200 < P/F ≤ 300 ปานกลางเมื่อ 100 < P/F ≤ 200 และรุนแรงเมื่อ P/F ≤ 100 mmHg ต้องเข้าเกณฑ์อื่นของ Berlin ด้วย (เริ่มเป็นภายในหนึ่งสัปดาห์ เงาทึบทั้งสองข้าง และภาวะหัวใจล้มเหลวอธิบายไม่ได้ทั้งหมด) PaO₂ ใน kPa × 7.5 ได้ mmHg ดัชนี ROX (SpO₂/FiO₂)/อัตราการหายใจ ใช้ติดตามผู้ป่วยที่ได้รับออกซิเจนทางจมูกอัตราไหลสูง

SpO₂/FiO₂

95/0.35 = 271.4

ROX

ROX = 271.4/21 = 12.93

คำตอบ

ROX = 12.93

ที่ 4.88 หรือสูงกว่า เป็นค่าที่ในการศึกษาสัมพันธ์กับความสำเร็จของการให้ออกซิเจนอัตราไหลสูง

3.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: ยังไม่ชดเชย

การอ่านก๊าซในเลือด (ROME): ก่อนอื่นดู pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะกรดในเลือด สูงกว่า 7.45 คือภาวะด่างในเลือด จากนั้นหาค่าที่อธิบายได้ PaCO₂ (ปกติ 35–45 mmHg, 4.7–6.0 kPa) เป็นส่วนของระบบหายใจและเคลื่อนที่ตรงข้าม (Opposite) กับ pH ในความผิดปกติของระบบหายใจ; HCO₃⁻ (ปกติ 22–26 mmol/L) เป็นส่วนเมแทบอลิกและเคลื่อนที่ไปทางเดียวกับ pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal) ค่าอีกตัวแสดงการชดเชย: ปกติหมายถึงยังไม่ชดเชย; ผิดปกติในทิศทางที่ดึง pH กลับขณะที่ pH ยังผิดปกติหมายถึงชดเชยบางส่วน; pH ปกติที่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่ ช่วงค่าต่างกันเล็กน้อยระหว่างห้องปฏิบัติการ; ค่าเหล่านี้เป็นค่าสำหรับฝึก

ROME ทีละค่า

pH 7.10: ภาวะกรดในเลือด (ต่ำกว่า 7.35)
PaCO₂ 43 mmHg: ปกติ (35–45)
HCO₃⁻ 13 mmol/L: ต่ำ (22–26)

การชดเชย

ทางคลินิกให้ตรวจการชดเชยที่คาดหวังด้วย: สูตรของวินเทอร์คาดว่า PaCO₂ อยู่ที่ 25.5–29.5 mmHg ค่าที่วัดได้ 43 mmHg จึงบ่งชี้ถึงภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจร่วมด้วย (ความผิดปกติแบบผสม) คำตอบข้างต้นเป็นการจำแนกตามวิธี ROME สำหรับข้อสอบ

ยังไม่ชดเชย

คำตอบ

ยังไม่ชดเชย
4.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: ภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปสูงล้วน

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

แอนไอออนแก๊ป

AG = 138 − (95 + 14) = 29

เดลตาเรโช

(29 − 12)/(24 − 14) = 1.7
ภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปสูงล้วน

คำตอบ

ภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปสูงล้วน
5.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 105

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่ → 25
การวินิจฉัยรอง: ใช่ → 15
อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์ → 30
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่ → 20
การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น → 0
สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด → 15

บวก

คะแนน Morse รวม = 25 + 15 + 30 + 20 + 0 + 15 = 105

คำตอบ

MFS = 105
6.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 12/min → 0
SpO₂ 99% → 0
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 222 mmHg → 3
HR 82/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 36.6 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 0 + 2 + 3 + 0 + 0 + 0 = 5
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ปานกลาง

คำตอบ

ปานกลาง

คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองทางคลินิกโดยด่วน

7.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · ต้องหยุด ACE inhibitor ก่อน และเว้นช่วงก่อนเริ่มยาใหม่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การใช้ ACE inhibitor ร่วมกับ sacubitril/valsartan เพิ่มความเสี่ยงของภาวะบวมน้ำที่ใบหน้าและทางเดินหายใจ (angioedema) อย่างมาก ต้องหยุด ACE inhibitor และเว้นช่วงล้างยา (washout) (โดยปกติ 36 ชั่วโมง) ก่อนเริ่ม ติดตามความดันโลหิต โพแทสเซียม และการทำงานของไต

คำตอบ

B · ต้องหยุด ACE inhibitor ก่อน และเว้นช่วงก่อนเริ่มยาใหม่
8.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · ใช้วิธีคุมกำเนิดที่เชื่อถือได้อีกวิธีหนึ่ง เพราะ rifampicin ลดประสิทธิภาพของยาเม็ดคุมกำเนิด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Rifampicin เหนี่ยวนำเอนไซม์ตับที่สลายเอสโตรเจนและโปรเจสโตเจน การคุมกำเนิดด้วยฮอร์โมนจึงอาจล้มเหลว แนะนำให้ใช้วิธีที่ไม่ใช้ฮอร์โมนหรือวิธีที่ไม่ได้รับผลกระทบ เช่น ห่วงอนามัยชนิดทองแดง ในระหว่างและเป็นระยะเวลาหนึ่งหลังการรักษา ปฏิกิริยานี้ยังมีผลต่อ warfarin และยาอื่น ๆ อีกมาก

คำตอบ

D · ใช้วิธีคุมกำเนิดที่เชื่อถือได้อีกวิธีหนึ่ง เพราะ rifampicin ลดประสิทธิภาพของยาเม็ดคุมกำเนิด

ExamProblems · examproblems.com/courses/respiratory-care-and-oxygen-therapy