การดูแลระบบหายใจและการรักษาด้วยออกซิเจน: ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 8 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจ

Nasal cannula
FiO₂ ≈ 21% + 4% × L/min (1–6 L/min)
ระยะเวลาใช้ถัง
min = (psi − 200) × ตัวคูณ / (L/min); D 0.16, E 0.28, H 3.14 L/psi
ปริมาตรการหายใจต่อนาทีและการระบายอากาศถุงลม
V̇E = VT·f, V̇A = (VT − VD)·f
น้ำหนักตัวที่คาดการณ์
ชาย 50 + 0.91 × (cm − 152.4); หญิง 45.5 + 0.91 × (cm − 152.4)
อัตราส่วน P/F (Berlin, PEEP ≥ 5)
เล็กน้อย > 200–300, ปานกลาง > 100–200, รุนแรง ≤ 100 mmHg
ปริมาณออกซิเจน
CaO₂ = 1.34·Hb·SaO₂ + 0.003·PaO₂
การส่งออกซิเจน
DO₂ = CaO₂ × CO × 10
ดัชนี ROX
(SpO₂/FiO₂)/RR

วิธีการ

  1. ใส่ทุกค่าในหน่วยของสูตร: FiO₂ และ SaO₂ เป็นเศษส่วน, PaO₂ เป็น mmHg, Hb เป็น g/dL
  2. สำหรับถังออกซิเจน ให้ลบความดันคงเหลือที่ปลอดภัย คูณด้วยตัวคูณของถัง และหารด้วยอัตราการไหล
  3. ปัดเวลาใช้งานถังและอัตราการไหลลง ห้ามปัดขึ้น
  4. สำหรับอัตราส่วน P/F ให้ตรวจ PEEP ก่อน แล้วหาร PaO₂ ด้วย FiO₂ และเทียบกับ 300, 200 และ 100 mmHg
  5. สำหรับการระบายอากาศ ให้ลบช่องว่างที่ไม่มีการแลกเปลี่ยนก๊าซสำหรับการระบายอากาศถุงลม และใช้น้ำหนักตัวที่คาดการณ์สำหรับปริมาตรลมหายใจ

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

2โจทย์ฝึก

1.ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจปานกลาง
Hb166 g/LSaO₂94%PaO₂70 mmHgCaO₂?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยมี Hb 166 g/L SaO₂ 94% และ PaO₂ 70 mmHg (9.3 kPa) จงหาปริมาณออกซิเจนในเลือดแดง CaO₂ = 1.34 × Hb (g/dL) × SaO₂ + 0.003 × PaO₂ (mmHg) ในหน่วย mL O₂/dL

Hb 166 g/LSaO₂ 94%PaO₂ 70 mmHg (9.3 kPa)
CaO₂ = mL/dL
2.ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจยาก
PaO₂ 17.5 kPa · FiO₂ 0.4 · PEEP 00100200300400500P/F (mmHg)มากกว่า 300: ไม่มีระดับ ARDSเล็กน้อยปานกลางรุนแรงจัดระดับไม่ได้: PEEP ต่ำกว่า 5

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยที่มีภาวะพร่องออกซิเจนเฉียบพลันและมีเงาทึบทั้งสองข้างที่ภาวะหัวใจล้มเหลวอธิบายไม่ได้ มี PaO₂ 17.5 kPa ที่ออกซิเจน 40% ผ่านหน้ากากออกซิเจน โดยไม่มี PEEP หรือ CPAP จงจัดระดับความรุนแรงของ ARDS ตามนิยาม Berlin คลิกเลือกคำตอบของคุณ

PaO₂ 17.5 kPaFiO₂ 40%PEEP 0 cmH₂O
  1. 1มากกว่า 300: ไม่มีระดับ ARDS
  2. 2เล็กน้อย
  3. 3ปานกลาง
  4. 4รุนแรง
  5. 5จัดระดับไม่ได้: PEEP ต่ำกว่า 5
3.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมที่มี HCO₃⁻ 12 mmol/L ใช้สูตรของวินเทอร์หา PaCO₂ ที่คาดหวัง (ค่ากลางของช่วง) เป็น mmHg

HCO₃⁻ 12 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
4.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมที่มี HCO₃⁻ 34 mmol/L ใช้ PaCO₂ ที่คาดหวัง = 0.7·HCO₃⁻ + 21 เพื่อหา PaCO₂ ที่คาดหวัง

HCO₃⁻ 34 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
5.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่; การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น; สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
6.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
น่าอุ่นใจผิดปกติปานกลางต่ำ

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ที่ 5 นาทีหลังคลอด ทารกแรกเกิดสมมติมี ผิวสีชมพูทั้งตัว อัตราการเต้นของหัวใจ 165/นาที ทำหน้าบูดบึ้งเมื่อถูกกระตุ้น เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว และ หายใจช้าไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน ให้คะแนน APGAR แล้วคลิกเลือกการแปลผลของคะแนน

  1. 1น่าอุ่นใจ
  2. 2ผิดปกติปานกลาง
  3. 3ต่ำ
7.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ก่อนให้ low-molecular-weight heparin ในขนาดรักษาครั้งแรกสำหรับ PE พยาบาลต้องให้แน่ใจในเรื่องใด?

  1. Aมีสายระบายทรวงอกคาอยู่
  2. Bน้ำตาลกลูโคสในเลือดของผู้ป่วยสูงกว่า 10 mmol/L (180 mg/dL)
  3. Cมีการบันทึกน้ำหนักตัวที่แม่นยำและเป็นปัจจุบัน
  4. Dผู้ป่วยงดอาหารมา 12 ชั่วโมง
8.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยหัวใจล้มเหลวที่จำกัดน้ำ 1.5 ลิตร/วัน บ่นว่ากระหายน้ำมาก มาตรการใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aให้ดื่มน้ำไม่จำกัด เพราะต้องบรรเทาความกระหายเสมอ
  2. Bการดูแลช่องปาก น้ำแข็งก้อนเล็กที่นับปริมาณ และกระจายการดื่มตลอดวัน
  3. Cงดของเหลวทั้งหมดจนถึงการชั่งน้ำหนักเช้าวันรุ่งขึ้น
  4. Dขนมเค็มเพื่อกระตุ้นน้ำลายและบรรเทาความแห้ง

3สารละลาย

1.ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจ

คำตอบ: CaO₂ = 21.12 mL/dL

ปริมาณและการส่งออกซิเจน: CaO₂ = 1.34 × Hb (g/dL) × SaO₂ + 0.003 × PaO₂ (mmHg) ในหน่วย mL O₂ ต่อ dL ของเลือด โดย SaO₂ เป็นเศษส่วน ออกซิเจนเกือบทั้งหมดจับกับฮีโมโกลบิน ส่วนที่ละลายอยู่มีน้อย การส่งออกซิเจน DO₂ = CaO₂ × ปริมาตรเลือดที่หัวใจสูบฉีดต่อนาที (L/min) × 10 (mL/min) เพราะ 1 L = 10 dL ค่าปกติของผู้ใหญ่ขณะพักอยู่ที่ประมาณ 1000 mL/min

Hb เป็น g/dL

166 g/L = 16.6 g/dL

ออกซิเจนที่จับกับฮีโมโกลบิน

1.34·16.6·0.94 = 20.91 mL/dL

ออกซิเจนที่ละลายอยู่

0.003·70 = 0.21 mL/dL

ปริมาณออกซิเจน

CaO₂ = 20.91 + 0.21 = 21.12 mL/dL

คำตอบ

CaO₂ = 21.12 mL/dL
2.ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจ

คำตอบ: จัดระดับไม่ได้: PEEP ต่ำกว่า 5

อัตราส่วน P/F และ ARDS (นิยาม Berlin): P/F = PaO₂ (mmHg)/FiO₂ (เป็นเศษส่วน) เมื่อมี PEEP หรือ CPAP อย่างน้อย 5 cmH₂O ARDS จัดเป็นระดับเล็กน้อยเมื่อ 200 < P/F ≤ 300 ปานกลางเมื่อ 100 < P/F ≤ 200 และรุนแรงเมื่อ P/F ≤ 100 mmHg ต้องเข้าเกณฑ์อื่นของ Berlin ด้วย (เริ่มเป็นภายในหนึ่งสัปดาห์ เงาทึบทั้งสองข้าง และภาวะหัวใจล้มเหลวอธิบายไม่ได้ทั้งหมด) PaO₂ ใน kPa × 7.5 ได้ mmHg ดัชนี ROX (SpO₂/FiO₂)/อัตราการหายใจ ใช้ติดตามผู้ป่วยที่ได้รับออกซิเจนทางจมูกอัตราไหลสูง

PEEP

PEEP 0 < 5 cmH₂O

PaO₂ ในหน่วย mmHg

17.5·7.5 = 131.3 mmHg

อัตราส่วน P/F

P/F = 131.3/0.4 = 328.1 mmHg

ความรุนแรงตาม Berlin

จัดระดับไม่ได้: PEEP ต่ำกว่า 5

คำตอบ

จัดระดับไม่ได้: PEEP ต่ำกว่า 5
3.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: PaCO₂ = 26 mmHg

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

สูตรของวินเทอร์

PaCO₂ = 1.5·12 + 8 = 26 mmHg
พิสัย: 24–28 mmHg

คำตอบ

PaCO₂ = 26 mmHg
4.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: PaCO₂ = 44.8 mmHg

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

PaCO₂ ที่คาดหวัง

0.7·34 + 21 = 44.8 mmHg

คำตอบ

PaCO₂ = 44.8 mmHg

การเพิ่มมีขีดจำกัด: PaCO₂ แทบไม่เกินประมาณ 55 mmHg จากการชดเชยเพียงอย่างเดียว

5.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 50

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ใช่ → 15
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน → 15
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่ → 20
การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น → 0
สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง → 0

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 15 + 15 + 20 + 0 + 0 = 50

คำตอบ

MFS = 50
6.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: น่าอุ่นใจ

คะแนน APGAR: ห้าอาการ แต่ละอาการให้คะแนน 0, 1 หรือ 2 ประเมินที่ 1 และ 5 นาทีหลังคลอด Appearance (สีผิว): เขียวหรือซีด 0, ลำตัวสีชมพูปลายมือปลายเท้าเขียว 1, สีชมพูทั้งตัว 2 Pulse (ชีพจร): ไม่มี 0, ต่ำกว่า 100/นาที 1, 100/นาที ขึ้นไป 2 Grimace (การตอบสนองของรีเฟล็กซ์): ไม่ตอบสนอง 0, ทำหน้าบูดบึ้ง 1, ร้อง ไอ หรือจาม 2 Activity (ความตึงตัวของกล้ามเนื้อ): อ่อนปวกเปียก 0, งอเล็กน้อย 1, เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว 2 Respiration (การหายใจ): ไม่หายใจ 0, ช้าหรือไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน 1, ดีและร้องเสียงดัง 2 คะแนนรวม 7–10 น่าอุ่นใจ 4–6 ผิดปกติปานกลาง และ 0–3 ต่ำ

ให้คะแนนแต่ละอาการ

สีผิว: ผิวสีชมพูทั้งตัว → 2
ชีพจร: 165/min → 2
การตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้น: ทำหน้าบูดบึ้งเมื่อถูกกระตุ้น → 1
กิจกรรม: เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว → 2
การหายใจ: หายใจช้าไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน → 1

บวก

APGAR = 2 + 2 + 1 + 2 + 1 = 8

การแปลผล

8 → น่าอุ่นใจ

คำตอบ

น่าอุ่นใจ
7.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · มีการบันทึกน้ำหนักตัวที่แม่นยำและเป็นปัจจุบัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ขนาดยา LMWH สำหรับการรักษาอิงตามน้ำหนักตัว จึงจำเป็นต้องมีน้ำหนักที่ชั่งวัดได้อย่างแม่นยำ ตรวจการทำงานของไตและจำนวนเกล็ดเลือดก่อนเริ่มยาด้วย การคาดเดาน้ำหนักอาจทำให้ได้ยาน้อยหรือมากเกินไป

คำตอบ

C · มีการบันทึกน้ำหนักตัวที่แม่นยำและเป็นปัจจุบัน
8.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · การดูแลช่องปาก น้ำแข็งก้อนเล็กที่นับปริมาณ และกระจายการดื่มตลอดวัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การกระจายของเหลวตลอดวัน การใช้ถ้วยเล็ก การอมน้ำแข็งก้อนเล็ก (นับรวมในปริมาณทั้งหมด) หมากฝรั่งไม่มีน้ำตาล และการดูแลช่องปากสม่ำเสมอ ช่วยให้ผู้ป่วยทนต่อการจำกัดน้ำ อาหารเค็มเพิ่มความกระหายและการเก็บน้ำ

คำตอบ

B · การดูแลช่องปาก น้ำแข็งก้อนเล็กที่นับปริมาณ และกระจายการดื่มตลอดวัน

ExamProblems · examproblems.com/courses/respiratory-care-and-oxygen-therapy