Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

How should the heels of a bedbound patient at high risk be protected?

  1. ARub them with cream several times a day
  2. BWrap them tightly in bandages
  3. CRest them on a rolled towel placed directly under each heel
  4. DLift them off the mattress with a pillow under the calves
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

According to current European (ERC) and 2025 American Heart Association guidelines, what is the first action for a conscious adult who is choking and cannot cough effectively?

  1. AGive up to 5 back blows
  2. BGive 5 rescue breaths
  3. CStart chest compressions at once
  4. DGive a glass of water
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

In the US (EPA/OSHA) hazmat system, which level of PPE gives the highest level of protection?

  1. ALevel A
  2. BLevel C
  3. CLevel D
  4. DLevel B
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

Several patients on a ward develop vomiting and diarrhea within two days, and a norovirus outbreak is suspected. What should the nurse do first?

  1. ANotify the infection prevention team and place affected patients on contact precautions
  2. BMove the affected patients to different wards so that fewer people are exposed
  3. CAsk visitors to bring in bottled water for all patients
  4. DWait for all the stool results to come back before taking any action
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A patient with diabetes is unresponsive and has a blood glucose of 40 mg/dL (2,2 mmol/L). What should the nurse do first?

  1. AGive IV dextrose or glucagon as prescribed
  2. BGive the scheduled dose of insulin
  3. CWait 15 minutes and recheck the glucose
  4. DPour orange juice into the patient’s mouth
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Một điều dưỡng đang chăm sóc bốn người bệnh. Ai có thể phân công an toàn cho phụ tá điều dưỡng chăm sóc thường quy?

  1. ANgười bệnh có đường huyết 52 mg/dL (2,9 mmol/L) đang đổ mồ hôi
  2. BNgười bệnh năm ngày sau đột quỵ cần giúp tắm và có dấu hiệu sinh tồn ổn định
  3. CNgười bệnh từ phòng mổ về cần đánh giá đầu tiên sau mổ
  4. DNgười bệnh mới đặt dẫn lưu ngực cách đây một giờ
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

A patient with COPD and known carbon dioxide retention needs a nebulised bronchodilator. How should it usually be given?

  1. AOnly with the patient lying flat
  2. BWithout monitoring oxygen saturation
  3. CDriven by high-flow oxygen at 15 L/min for as long as possible
  4. DDriven by compressed air, with oxygen given separately if needed
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient with diabetes is found confused with slurred speech and weakness on one side. What should the nurse check first?

  1. ASerum cholesterol
  2. BCapillary blood glucose
  3. CUrine output for the last day
  4. DBody mass index
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A patient has macrocytic anemia with numbness and tingling of the feet and poor balance. Which deficiency is most likely?

  1. AVitamin C (ascorbic acid)
  2. BFolate (folic acid)
  3. CIron (low ferritin)
  4. DVitamin B12
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A 68-year-old man has fatigue, a hemoglobin of 9,8 g/dL (98 g/L), an MCV of 72 fL and a low ferritin. He eats a normal diet. What is the most important next step?

  1. AStart vitamin B12 injections
  2. BRepeat the blood count in one year
  3. CGive iron and do no further tests at all
  4. DLook for a source of blood loss in the gut
11.Dược lý họcTrung bình

A patient with a peanut allergy is taught to use an adrenaline auto-injector. Which statement is correct?

  1. AThere is no need to see a doctor if the swelling goes down
  2. BKeep it at home so it is not lost
  3. CCall emergency services after using it, even if symptoms improve
  4. DUse it only if the antihistamine has not worked after an hour
12.Dược lý họcKhó

Why is strict aseptic technique and a limited hang time needed for propofol infusions?

  1. ALight exposure changes propofol into an opioid
  2. BPropofol becomes more potent the longer it hangs
  3. CIts lipid emulsion lets bacteria grow if it is contaminated
  4. DPropofol breaks down into a toxic gas after a few hours
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Dịch trong dẫn lưu ngực đã ngừng dao động. Điều này có thể có nghĩa là gì?

  1. APhổi đã nở lại, hoặc ống bị gập hay tắc
  2. BMực nước trong buồng hiện quá cao nên không dao động được
  3. CBình dẫn lưu bắt đầu dẫn lưu ổ bụng
  4. DMột tràn khí màng phổi mới đã xuất hiện ở bên đối diện
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Một bệnh nhân khó thở dùng mặt nạ không thở lại ở 15 L/phút có túi dự trữ xẹp hoàn toàn mỗi nhịp thở. Điều dưỡng nên làm gì?

  1. AKiểm tra nguồn oxy và lưu lượng để túi luôn phồng
  2. BTháo túi ra, vì mặt nạ vẫn hoạt động không cần túi
  3. CGiảm lưu lượng xuống 2 L/phút để túi không xẹp
  4. DĐể nguyên, vì túi xẹp cho thấy mặt nạ kín tốt
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Why might a patient taking a beta-blocker not notice a hypoglycaemic episode?

  1. ABeta-blockers make the patient sleep through every hypo
  2. BBeta-blockers block the effect of all diabetes medicines
  3. CBeta-blockers raise blood glucose, so hypos cannot happen
  4. DBeta-blockers can mask the tremor and racing heart of a hypo
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A patient with diabetic neuropathy has a hot, red, swollen foot that is barely painful. The skin is intact, and there is no fever. What should the nurse suspect?

  1. AA sprained ankle that will settle with walking
  2. BAn acute Charcot foot, needing urgent offloading
  3. CGout, which only needs pain relief
  4. DNormal swelling from standing too long
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

A day after a spinal anaesthetic, a patient has a headache that is worse when sitting up and better when lying flat. What is the most likely cause?

  1. APost-dural puncture headache
  2. BMigraine caused by hospital lighting
  3. CA side effect of the antibiotic
  4. DRaised blood pressure from pain
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

On the day after a Hartmann's procedure, the end colostomy is dark purple to black. What should the nurse do?

  1. AReport it urgently, as the stoma may be necrotic
  2. BCut a smaller hole in the pouch
  3. CRub the stoma to improve its colour
  4. DRecord it as normal postoperative bruising and recheck it next week
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Which finding in a term newborn's first hours is normal?

  1. APauses in breathing of 30 seconds with bradycardia
  2. BA respiratory rate of 80 at rest with retractions
  3. CCentral cyanosis of the lips and tongue
  4. DShort breathing pauses with no colour change
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Ở khoa hậu sản, phát hiện nào cần báo cáo ngay?

  1. ASản dịch đỏ ở ngày 2
  2. BSưng nhẹ tầng sinh môn ở ngày 1
  3. CSản phụ thấm đẫm một miếng băng vệ sinh lớn trong vòng 15 phút
  4. DĐáy tử cung dưới rốn 2 cm ở ngày 2
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

A child has tinea capitis (ringworm of the scalp). Which treatment is usually needed?

  1. AA topical antifungal cream alone
  2. BAn oral antifungal medicine
  3. CShaving the head, with no medicine
  4. DOral antibiotics such as amoxicillin
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

Một trẻ 10 tuổi nghi viêm ruột thừa đau bụng dữ dội, nhưng đột nhiên đỡ đau nhiều. Điều này có thể có nghĩa là gì?

  1. ARuột thừa có thể đã thủng; báo ngay
  2. BĐó là thay đổi bình thường không cần theo dõi
  3. CThuốc giảm đau đã chữa khỏi vấn đề
  4. DViêm ruột thừa đã khỏi và trẻ có thể về nhà
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Một người bệnh dùng lamotrigine cho rối loạn lưỡng cực xuất hiện ban mới. Điều dưỡng nên làm gì?

  1. ABôi kem dưỡng ẩm và tiếp tục thuốc như bình thường vì phát ban thường gặp
  2. BBáo kịp thời, vì có thể là khởi đầu của phản ứng da nghiêm trọng
  3. CGấp đôi liều
  4. DBỏ qua, vì phát ban luôn vô hại
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A patient asks the nurse to pray with her before her ECT. The nurse does not share her religion. What is the most appropriate response?

  1. ATell her that religion has no place in hospital care
  2. BIgnore the request politely and change the subject to the procedure itself
  3. CTry to persuade her to adopt the nurse's own beliefs
  4. DRespect the request, join in if comfortable, and offer to call the chaplain
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
5 ft 4 in1 ft = 12 in1 in = 2,54 cmh = ? cm

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân cao 5 ft 4 in. Dùng 1 ft = 12 in và 1 in = 2,54 cm, hãy tìm chiều cao h tính bằng centimet, làm tròn đến centimet nguyên gần nhất.

5 ft 4 in1 ft = 12 in1 in = 2,54 cm
h = cm
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
40 mcg/min? mg/h1 h = 60 min1 mg = 1000 mcg

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền cung cấp 40 mcg/min. Hãy biểu diễn tốc độ liều D này theo mg/h.

40 mcg/min1 h = 60 min1 mg = 1000 mcg
D = mg/h
27.Tính liều thuốcTrung bình
024681010 mL

Một đứa trẻ nặng 30 kg được chỉ định 5 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 50 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?

30 kg5 mg/kg50 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
25k đơn vị250 mL? mL/h1500 đơn vị/h

Một dịch truyền chứa 25000 đơn vị thuốc trong 250 mL. Y lệnh là 1500 đơn vị mỗi giờ. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h?

25000 đơn vị/250 mL1500 đơn vị/h
R = mL/h
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
V = ?15 gtt/mL50 gtt/min12 h

Một dịch truyền chảy với tốc độ 50 gtt/min qua bộ 15 gtt/mL. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu mililít V trong 12 giờ?

50 gtt/min15 gtt/mL12 h
V = mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
2 g250 mL? mL/h4 mg/min

Một túi chứa 2 g thuốc trong 250 mL. Y lệnh là 4 mg mỗi phút. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào theo mL/h?

2 g/250 mL4 mg/min
R = mL/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờnước ép120 mLsúp180 mLsữa240 mLđá viên200 mLTruyền tĩnh mạch100 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 50 mLnước tiểu425 mLnước tiểu375 mLnước tiểu225 mLnước tiểu200 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm cân bằng dịch B = lượng vào − lượng ra theo mL (đáp án âm nghĩa là mất ròng). Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.

nước ép: 120 mLsúp: 180 mLsữa: 240 mLđá viên: 200 mLTruyền tĩnh mạch: 100 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch: 1 × 50 mLnước tiểu: 425 mLnước tiểu: 375 mLnước tiểu: 225 mLnước tiểu: 200 mL
B = mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL120 mL/hbắt đầu 10:3013:00: ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL được bắt đầu lúc 10:30 và chạy bằng bơm với 120 mL/h. Còn lại bao nhiêu mL V trong túi lúc 13:00?

500 mL120 mL/h10:30 → 13:00
V = mL
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
nhẹtrung bìnhnặng

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập sau chấn thương đầu mở mắt khi được gọi, nói thành câu nhưng lú lẫn và có đáp ứng vận động tốt nhất là: làm theo lệnh. Hãy tính GCS và phân loại chấn thương đầu theo đó. Nhấp vào đáp án của bạn.

  1. 1nhẹ
  2. 2trung bình
  3. 3nặng
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
nguy cơ thấpnguy cơ trung bìnhnguy cơ cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không; chẩn đoán phụ: có; dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: yếu; trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình. Dùng các ngưỡng 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao, hãy nhấp vào mức nguy cơ té ngã.

  1. 1nguy cơ thấp
  2. 2nguy cơ trung bình
  3. 3nguy cơ cao

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Lift them off the mattress with a pillow under the calves

Vì sao đây là đáp án

Heels have little padding and develop ulcers quickly. "Floating" them, with the support under the calves and the knee slightly bent, removes pressure from the heel.

Đáp số

D · Lift them off the mattress with a pillow under the calves
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Give up to 5 back blows

Vì sao đây là đáp án

For severe airway obstruction in a conscious adult, give up to 5 back blows, then up to 5 abdominal thrusts if needed, and repeat. Older US teaching started with abdominal thrusts alone. If they become unresponsive, start CPR.

Đáp số

A · Give up to 5 back blows
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Level A

Vì sao đây là đáp án

Level A is a fully encapsulating, vapor-tight suit with self-contained breathing apparatus, used for unknown or highly toxic agents. Level D is ordinary work clothing with minimal protection.

Đáp số

A · Level A
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Notify the infection prevention team and place affected patients on contact precautions

Vì sao đây là đáp án

Early reporting lets infection prevention organize testing, cohorting, closing of the ward if needed, cleaning with suitable agents and soap-and-water hand hygiene. Moving patients around can spread the outbreak.

Đáp số

A · Notify the infection prevention team and place affected patients on contact precautions
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Give IV dextrose or glucagon as prescribed

Vì sao đây là đáp án

An unconscious patient must not be given anything by mouth because of aspiration risk. IV dextrose or glucagon raises the glucose quickly.

Đáp số

A · Give IV dextrose or glucagon as prescribed
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Người bệnh năm ngày sau đột quỵ cần giúp tắm và có dấu hiệu sinh tồn ổn định

Vì sao đây là đáp án

Người bệnh ổn định cần giúp các hoạt động sinh hoạt hằng ngày phù hợp với chăm sóc thường quy do phụ tá. Dẫn lưu ngực mới, hạ đường huyết có triệu chứng và đánh giá đầu tiên sau mổ cần điều dưỡng có giấy phép.

Đáp số

B · Người bệnh năm ngày sau đột quỵ cần giúp tắm và có dấu hiệu sinh tồn ổn định
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · Driven by compressed air, with oxygen given separately if needed

Vì sao đây là đáp án

Nebulisers driven by high-flow oxygen can raise PaCO2 in patients at risk. Air-driven nebulisers are used, with supplementary oxygen via nasal cannulae to keep saturation in the target range.

Đáp số

D · Driven by compressed air, with oxygen given separately if needed
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Capillary blood glucose

Vì sao đây là đáp án

Hypoglycaemia can cause focal neurological signs that mimic stroke. A bedside glucose check is quick and should be done in any patient with sudden neurological symptoms.

Đáp số

B · Capillary blood glucose
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Vitamin B12

Vì sao đây là đáp án

B12 and folate deficiencies both cause macrocytic anemia, but B12 deficiency also damages the spinal cord and peripheral nerves, causing numbness, tingling and poor balance. Neurological damage can become permanent if treatment is delayed.Đã đối chiếu với: Vitamin B12 deficiency anemia - Medical Encyclopedia · MedlinePlus (NIH) (2026); Vitamin B12 level - Medical Encyclopedia · MedlinePlus (NIH) (2026)

Đáp số

D · Vitamin B12
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Look for a source of blood loss in the gut

Vì sao đây là đáp án

Iron deficiency in an older man or a postmenopausal woman suggests chronic blood loss, often from the gastrointestinal tract, including colorectal cancer. Iron is started, but endoscopy or colonoscopy is needed to find the cause.

Đáp số

D · Look for a source of blood loss in the gut
11.Dược lý học

Đáp số: C · Call emergency services after using it, even if symptoms improve

Vì sao đây là đáp án

Anaphylaxis can recur after the adrenaline wears off (a biphasic reaction). The person always calls for help after using it, carries two auto-injectors and uses adrenaline early.

Đáp số

C · Call emergency services after using it, even if symptoms improve
12.Dược lý học

Đáp số: C · Its lipid emulsion lets bacteria grow if it is contaminated

Vì sao đây là đáp án

Propofol is formulated in a soybean oil emulsion, which is a good growth medium for bacteria. Contaminated propofol has caused sepsis, so it is handled aseptically and tubing and containers are changed at set intervals.

Đáp số

C · Its lipid emulsion lets bacteria grow if it is contaminated
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · Phổi đã nở lại, hoặc ống bị gập hay tắc

Vì sao đây là đáp án

Mất dao động có thể xảy ra khi phổi nở lại hoàn toàn và bịt ống, nhưng cũng khi ống bị gập, tắc hoặc bệnh nhân nằm đè lên. Đánh giá bệnh nhân và ống dẫn lưu, và báo cáo.

Đáp số

A · Phổi đã nở lại, hoặc ống bị gập hay tắc
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · Kiểm tra nguồn oxy và lưu lượng để túi luôn phồng

Vì sao đây là đáp án

Túi dự trữ nên được làm đầy trước khi áp mặt nạ và giữ ít nhất phồng một phần trong thì hít vào. Túi xẹp hoàn toàn nghĩa là bệnh nhân không nhận đủ oxy và có thể đang hít khí phòng. Kiểm tra nguồn và lưu lượng, và báo cáo lên nếu bệnh nhân vẫn thiếu oxy.

Đáp số

A · Kiểm tra nguồn oxy và lưu lượng để túi luôn phồng
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · Beta-blockers can mask the tremor and racing heart of a hypo

Vì sao đây là đáp án

Beta-blockers blunt adrenergic warning symptoms such as palpitations and tremor. Sweating is often preserved. Patients should check their glucose when they feel unwell, rather than relying on symptoms alone.

Đáp số

D · Beta-blockers can mask the tremor and racing heart of a hypo
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · An acute Charcot foot, needing urgent offloading

Vì sao đây là đáp án

Acute Charcot neuroarthropathy causes inflammation and destruction of bones and joints in a foot without protective sensation. It can look like cellulitis. Early immobilisation and offloading prevent permanent deformity.

Đáp số

B · An acute Charcot foot, needing urgent offloading
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · Post-dural puncture headache

Vì sao đây là đáp án

CSF leaking through the dural puncture lowers pressure and causes a positional headache. Fluids, simple analgesia and caffeine may help, and the anaesthetist is informed; an epidural blood patch is sometimes needed.

Đáp số

A · Post-dural puncture headache
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · Report it urgently, as the stoma may be necrotic

Vì sao đây là đáp án

A dark or black stoma suggests poor blood supply and necrosis, which can extend below the skin. The surgical team must assess it urgently, as further surgery may be needed.

Đáp số

A · Report it urgently, as the stoma may be necrotic
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · Short breathing pauses with no colour change

Vì sao đây là đáp án

Newborns breathe irregularly, with short pauses of a few seconds and no change in colour or heart rate. Apnoea of 20 seconds or more, or any pause with cyanosis or bradycardia, is abnormal.

Đáp số

D · Short breathing pauses with no colour change
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · Sản phụ thấm đẫm một miếng băng vệ sinh lớn trong vòng 15 phút

Vì sao đây là đáp án

Thấm đẫm một miếng băng trong 15 phút là chảy máu quá mức và cần đánh giá và báo cáo ngay. Các phát hiện còn lại là bình thường trong giai đoạn hậu sản sớm.

Đáp số

C · Sản phụ thấm đẫm một miếng băng vệ sinh lớn trong vòng 15 phút
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · An oral antifungal medicine

Vì sao đây là đáp án

Topical creams cannot reach the fungus in the hair shafts and follicles, so tinea capitis needs an oral antifungal for several weeks, sometimes with an antifungal shampoo to reduce spread.

Đáp số

B · An oral antifungal medicine
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Ruột thừa có thể đã thủng; báo ngay

Vì sao đây là đáp án

Hết đau đột ngột trong viêm ruột thừa có thể báo hiệu thủng, sau đó là viêm phúc mạc với đau tăng, sốt và co cứng. Cần báo cáo khẩn cấp.

Đáp số

A · Ruột thừa có thể đã thủng; báo ngay
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Báo kịp thời, vì có thể là khởi đầu của phản ứng da nghiêm trọng

Vì sao đây là đáp án

Lamotrigine có thể gây hội chứng Stevens–Johnson, nhất là sớm trong điều trị hoặc nếu tăng liều quá nhanh. Mọi phát ban đều cần bác sĩ thăm khám kịp thời.

Đáp số

B · Báo kịp thời, vì có thể là khởi đầu của phản ứng da nghiêm trọng
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · Respect the request, join in if comfortable, and offer to call the chaplain

Vì sao đây là đáp án

Supporting spiritual needs can reduce distress. The nurse can respond with respect within her own comfort, and refer to chaplaincy or faith leaders, without imposing her own beliefs.

Đáp số

D · Respect the request, join in if comfortable, and offer to call the chaplain
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: h = 163 cm

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Chiều cao tính bằng inch

5·12 + 4 = 64 in

Inch sang centimet

h = 64·2,54 = 162,6 ≈ 163 cm

Đáp số

h = 163 cm
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: D = 2,4 mg/h

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Thiết lập chuỗi quy đổi

D = 40 mcg/min × (60 min/1 h) × (1 mg/1000 mcg)

Tính toán

D = 40·60/1000 = 2,4 mg/h

Đáp số

D = 2,4 mg/h
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 3 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Liều theo cân nặng

D = 5·30 = 150 mg

Thể tích

V = 150/50 = 3 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.

Đáp số

V = 3 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: R = 15 mL/h

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Nồng độ

25000/250 = 100 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 1500/100 = 15 mL/h

Đáp số

R = 15 mL/h
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: V = 2400 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ theo mL/h

50·60/15 = 200 mL/h

Thể tích

V = 200·12 = 2400 mL

Đáp số

V = 2400 mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 30 mL/h

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

2000 mg/250 mL = 8 mg/mL

Liều mỗi giờ

4·60 = 240 mg/h

Tốc độ bơm

R = 240/8 = 30 mL/h

Đáp số

R = 30 mL/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: B = 665 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng lượng vào

đường uống: 120 + 180 + 240 = 540 mL
đá viên: 200/2 = 100 mL
Truyền tĩnh mạch: 100·12 = 1200 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·50 = 50 mL
tổng lượng vào = 1890 mL

Tổng lượng ra

425 + 375 + 225 + 200 = 1225 mL

Cân bằng

B = 1890 − 1225 = 665 mL

Đáp số

B = 665 mL

Dương: lượng dịch vào nhiều hơn lượng ra.

32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: V = 200 mL

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thời gian đã trôi qua

10:30 → 13:00 = 2,5 h

Thể tích đã truyền

120·2,5 = 300 mL

Thể tích còn lại

V = 500 − 300 = 200 mL

Đáp số

V = 200 mL
33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nhẹ

Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.

Chấm điểm từng lĩnh vực

E: mở mắt khi được gọi → 3
V: nói thành câu nhưng lú lẫn → 4
M: làm theo lệnh → 6

Cộng

GCS = 3 + 4 + 6 = 13

Mức độ nặng

GCS 13 → nhẹ

Đáp số

nhẹ
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nguy cơ trung bình

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không → 0
chẩn đoán phụ: có → 15
dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ → 0
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: yếu → 10
trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình → 0

Cộng

Tổng điểm Morse = 0 + 15 + 0 + 0 + 10 + 0 = 25

Mức nguy cơ

25 → nguy cơ trung bình

Đáp số

nguy cơ trung bình

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions