Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

How does pursed-lip breathing help a patient with COPD?

  1. AIt increases the amount of carbon dioxide in the blood
  2. BIt keeps the airways open longer and slows the breathing
  3. CIt makes the patient breathe faster to take in more air
  4. DIt replaces the need for inhaled medicines
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Which action is most effective in preventing catheter-associated urinary tract infection?

  1. AGiving antibiotics to every catheterised patient
  2. BChanging the drainage bag every few hours to keep the system fresh
  3. CRemoving the catheter as soon as it is no longer needed
  4. DWashing out the bladder every day
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Một điều dưỡng bị kim đâm từ bệnh nhân đã biết nhiễm HIV. Vì sao cần báo cáo ngay lập tức?

  1. AChỉ cần báo cáo với các tổn thương do kim tiêm tĩnh mạch
  2. BCó thể báo cáo bất cứ lúc nào trong vòng một tháng mà không đổi nguy cơ
  3. CChỉ cần báo cáo nếu vết thương chảy máu hoặc sâu
  4. DDự phòng sau phơi nhiễm có hiệu quả nhất khi bắt đầu trong vòng vài giờ
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A nurse teaches a patient with neutropenia about preventing infection at home. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“I will avoid crowds and people who have colds.”
  2. B“I will wash my hands often and ask visitors to do the same.”
  3. C“I will check my temperature and call if I have a fever.”
  4. D“I can clean the cat’s litter box if I wear a face mask.”
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A patient is receiving opioids after surgery. Which finding usually comes before opioid-induced respiratory depression?

  1. AIncreasing sleepiness that is hard to rouse
  2. BA sudden rise in pain scores
  3. CA rise in blood pressure with flushed cheeks
  4. DIncreased appetite and thirst
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Việc ủy quyền nào phù hợp cho phụ tá điều dưỡng?

  1. ACho ăn bữa đầu tiên ở người bệnh chưa được sàng lọc nuốt sau đột quỵ
  2. BLấy mẫu nước tiểu thường quy từ người bệnh ổn định
  3. CKiểm tra ống thông mũi–dạ dày mới đặt trước bữa nuôi ăn đầu tiên
  4. DTheo dõi người bệnh trong 15 phút đầu của truyền máu
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Which side effect is associated with SGLT2 inhibitors such as dapagliflozin?

  1. ASevere weight gain and fluid retention
  2. BHair loss
  3. CGenital fungal infections
  4. DBradycardia
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Vì sao không bao giờ được tiêm tĩnh mạch nhanh dung dịch kali clorid đậm đặc?

  1. ANó kết tinh trong tĩnh mạch và làm tắc ống thông
  2. BNó gây suy thận ngay lập tức
  3. CNó có thể gây rối loạn nhịp tim gây tử vong
  4. DNó không có tác dụng khi tiêm nhanh
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

An older adult with chronic kidney disease takes glyburide (glibenclamide, a sulfonylurea) and has repeated low glucose readings. Why is this a concern?

  1. AThe drug stops working entirely when the kidneys fail
  2. BThe drug and its metabolites build up and cause long lows
  3. CThe drug makes the glucose meter read falsely low
  4. DThe drug causes high potassium that lowers the glucose
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

The nurse prepares a patient for a 2-hour oral glucose tolerance test tomorrow morning. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I can have a light breakfast before the test"
  2. B"I'll avoid smoking until the test is over"
  3. C"I'll fast overnight but can drink plain water"
  4. D"I'll stay seated during the test if I can"
11.Dược lý họcTrung bình

A patient starting sulfasalazine should be told about which harmless effect?

  1. AOrange-yellow colouring of the urine
  2. BBlue colouring of the tongue and gums
  3. CWhite spots on the nails
  4. DGreen colouring of the sweat
12.Dược lý họcKhó

A noradrenaline infusion is running through a peripheral cannula. The skin around the site becomes pale, cold and hard. What should the nurse do?

  1. AIncrease the rate to improve blood flow to the area
  2. BLeave the infusion running and recheck in 4 hours
  3. CStop the infusion at that site and follow the extravasation protocol
  4. DApply heat and massage the area, then continue the infusion
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

After coronary artery bypass surgery through a median sternotomy, which instruction is usually given for the first several weeks?

  1. AAvoid walking until the stitches are removed
  2. BAvoid heavy lifting and pushing up with the arms
  3. CLift the arms above the head often to stretch the chest
  4. DSleep only on the stomach to protect the wound
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Sau thông tim qua động mạch quay, đánh giá nào quan trọng nhất?

  1. ATuần hoàn, cảm giác và vận động của bàn tay, và vị trí chọc
  2. BTỷ trọng nước tiểu mỗi bốn giờ
  3. CNhu động ruột và vòng bụng mỗi giờ sau thủ thuật
  4. DKích thước đồng tử và phản xạ ánh sáng mỗi 15 phút
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Which complication is a particular risk in nephrotic syndrome?

  1. ALow cholesterol
  2. BVenous thrombosis
  3. CBleeding from low platelets
  4. DHypoglycaemia
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Near the end of a haemodialysis session, a patient has painful leg cramps and a falling blood pressure. What is the most likely cause?

  1. AThe dialysate is too cold
  2. BAn allergic reaction to the needles
  3. CFluid is being removed too quickly
  4. DNot enough fluid is being removed
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Which advice is appropriate for a patient with a very low platelet count?

  1. AFloss hard every day to prevent gum disease
  2. BUse a razor blade for shaving every day
  3. CTake aspirin regularly for headaches
  4. DUse a soft toothbrush and an electric razor
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

Which preoperative blood result should the nurse report to the team before elective surgery?

  1. AHaemoglobin 138 g/L (13,8 g/dL) in a man
  2. BSodium 139 mmol/L
  3. CFasting glucose 5,4 mmol/L (97 mg/dL)
  4. DPotassium 2,9 mmol/L
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

A woman with pre-existing type 1 diabetes is pregnant. How do her insulin needs usually change?

  1. AThey rise in the first trimester and fall in the third
  2. BInsulin is stopped during pregnancy and restarted after birth
  3. CThey often fall early on and then rise later in pregnancy
  4. DThey stay the same throughout pregnancy
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A woman at 37 weeks has severe itching of the palms and soles, worse at night, without a rash. Which condition should be considered?

  1. ANormal stretching of the abdominal skin
  2. BIntrahepatic cholestasis of pregnancy
  3. CPre-eclampsia only
  4. DAn allergy to washing detergents
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Which finding suggests repeated self-induced vomiting?

  1. ASwelling of the ankles and puffy eyes
  2. BCalluses on the knuckles and loss of tooth enamel
  3. CYellow skin, itching and dark urine
  4. DA butterfly rash on the cheeks and patchy hair loss
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

After hypospadias repair, a toddler has a urinary catheter. Which nursing action has priority?

  1. AKeep the catheter draining freely and check for kinks or blockage
  2. BLimit fluids for the first days so that less urine passes over the repair
  3. CClamp the catheter for a few hours to train the bladder
  4. DRemove the dressing on the first day to check the wound
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

A patient who is detained under mental health legislation does not return from escorted leave. What should the nurse do?

  1. ARemove his name from the ward list and give his bed to a new patient who is waiting for admission
  2. BWait until the next day, because he will probably return on his own
  3. CStart the missing patient procedure at once, informing the team and, if required, the police
  4. DDo nothing, because patients are allowed to leave whenever they want
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A patient finds clothes in her wardrobe she does not remember buying, has gaps in her memory and is called by different names by people she does not know. Which condition is most likely?

  1. ABipolar I disorder
  2. BDissociative identity disorder
  3. CSchizophrenia
  4. DBorderline personality disorder
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
94969810010210410635363738394041°F°C102,5 °F? °C

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhiệt độ của bệnh nhân là 102,5 °F. Hãy quy đổi sang độ Celsius T bằng °C = (°F − 32) × 5/9. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

102,5 °F
T = °C
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
1 tsp · 4/ngày · 14 d? × 50 mL1 tsp = 5 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Đơn thuốc ghi 1 tsp hỗn dịch uống mỗi 6 giờ trong 14 ngày. Hỗn dịch được đóng trong chai 50 mL. Dùng 1 tsp = 5 mL, phải cấp phát bao nhiêu chai nguyên N để đủ cả đợt điều trị?

1 tspmỗi 6 giờ14 ngày50 mL1 tsp = 5 mL
N =
27.Tính liều thuốcTrung bình
12 kg30 mg/kg/ngày3× mỗi ngàyD = ? mg

Một bệnh nhân nặng 12 kg. Liều được kê là 30 mg/kg mỗi ngày, chia thành 3 liều bằng nhau. Mỗi liều cho bao nhiêu miligam D?

12 kg30 mg/kg/ngày3× mỗi ngày
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
100 mg/5 mLV = ? mL

Một trẻ nặng 24 kg được kê 20 mg/kg mỗi liều hỗn dịch uống chứa 100 mg trong 5 mL. Bạn cho trẻ uống bao nhiêu thể tích V?

24 kg20 mg/kg100 mg/5 mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
V = ?20 gtt/mL30 gtt/min12 h

Một dịch truyền chảy với tốc độ 30 gtt/min qua bộ 20 gtt/mL. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu mililít V trong 12 giờ?

30 gtt/min20 gtt/mL12 h
V = mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
100 mg100 mL60 gtt/mL100 mg/h? gtt/min

100 mg thuốc được pha loãng trong 100 mL và truyền theo trọng lực qua bộ 60 gtt/mL. Y lệnh là 100 mg mỗi giờ. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.

100 mg/100 mL100 mg/h60 gtt/mL
R = gtt/min
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờnước250 mLthạch120 mLTruyền tĩnh mạch80 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 50 mLnước tiểu425 mLnước tiểu325 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL.

nước: 250 mLthạch: 120 mLTruyền tĩnh mạch: 80 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch: 2 × 50 mL
I = mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL80 mL/hbắt đầu 06:3010:30: ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL được bắt đầu lúc 06:30 và chạy bằng bơm với 80 mL/h. Còn lại bao nhiêu mL V trong túi lúc 10:30?

500 mL80 mL/h06:30 → 10:30
V = mL
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
nhẹtrung bìnhnặng

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập sau chấn thương đầu tự mở mắt, nói thành câu nhưng lú lẫn và có đáp ứng vận động tốt nhất là: làm theo lệnh. Hãy tính GCS và phân loại chấn thương đầu theo đó. Nhấp vào đáp án của bạn.

  1. 1nhẹ
  2. 2trung bình
  3. 3nặng
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
không có nguy cơnguy cơ nhẹnguy cơ trung bìnhnguy cơ caonguy cơ rất cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: rất hạn chế; độ ẩm: rất ẩm; hoạt động: đi lại thường xuyên; khả năng vận động: hoàn toàn bất động; dinh dưỡng: đủ; ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng. Dùng các mức 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nhẹ, 13–14 trung bình, 10–12 cao và 9 trở xuống rất cao. Nhấp vào mức nguy cơ.

  1. 1không có nguy cơ
  2. 2nguy cơ nhẹ
  3. 3nguy cơ trung bình
  4. 4nguy cơ cao
  5. 5nguy cơ rất cao

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · It keeps the airways open longer and slows the breathing

Vì sao đây là đáp án

Breathing out slowly through pursed lips creates back-pressure that keeps small airways open, helping to empty trapped air and reducing breathlessness.

Đáp số

B · It keeps the airways open longer and slows the breathing
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Removing the catheter as soon as it is no longer needed

Vì sao đây là đáp án

The infection risk grows with each day of catheterisation, so the most effective step is avoiding unnecessary catheters and removing them early. Routine bladder washouts and frequent bag changes break the closed system and add risk.

Đáp số

C · Removing the catheter as soon as it is no longer needed
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Dự phòng sau phơi nhiễm có hiệu quả nhất khi bắt đầu trong vòng vài giờ

Vì sao đây là đáp án

Sau khi rửa vết thương bằng xà phòng và nước, điều dưỡng báo cáo ngay để đánh giá phơi nhiễm. Dự phòng sau phơi nhiễm HIV nên bắt đầu càng sớm càng tốt, lý tưởng là trong vòng vài giờ và không muộn hơn 72 giờ.

Đáp số

D · Dự phòng sau phơi nhiễm có hiệu quả nhất khi bắt đầu trong vòng vài giờ
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · “I can clean the cat’s litter box if I wear a face mask.”

Vì sao đây là đáp án

Immunocompromised patients should avoid cleaning litter boxes and other animal waste, because of organisms such as Toxoplasma. Another person should do it. The other statements are correct.

Đáp số

D · “I can clean the cat’s litter box if I wear a face mask.”
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Increasing sleepiness that is hard to rouse

Vì sao đây là đáp án

Sedation usually increases before breathing slows. Regular sedation checks let the nurse hold the opioid and act before respiratory depression occurs.

Đáp số

A · Increasing sleepiness that is hard to rouse
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Lấy mẫu nước tiểu thường quy từ người bệnh ổn định

Vì sao đây là đáp án

Lấy mẫu nước tiểu thường quy từ người bệnh ổn định là dự đoán được và có thể ủy quyền. Xác nhận vị trí ống, cho ăn trước khi sàng lọc nuốt và theo dõi lúc bắt đầu truyền máu đều cần đánh giá điều dưỡng.

Đáp số

B · Lấy mẫu nước tiểu thường quy từ người bệnh ổn định
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Genital fungal infections

Vì sao đây là đáp án

SGLT2 inhibitors cause glycosuria, which increases the risk of genital thrush and urinary infections. They can also rarely cause DKA with only modestly raised glucose.

Đáp số

C · Genital fungal infections
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Nó có thể gây rối loạn nhịp tim gây tử vong

Vì sao đây là đáp án

Một liều bolus kali đậm đặc có thể làm ngừng tim. Kali luôn được pha loãng và truyền với tốc độ kiểm soát, thường bằng bơm tiêm điện.

Đáp số

C · Nó có thể gây rối loạn nhịp tim gây tử vong
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · The drug and its metabolites build up and cause long lows

Vì sao đây là đáp án

Glyburide and its active metabolites are cleared by the kidneys, so they accumulate in CKD and can cause severe, prolonged hypoglycemia. Older adults are at greater risk. The prescriber is informed, and a different drug is usually chosen.

Đáp số

B · The drug and its metabolites build up and cause long lows
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · "I can have a light breakfast before the test"

Vì sao đây là đáp án

The OGTT is done after an overnight fast of at least 8 hours; water is allowed. Eating before the test makes the results invalid. Patients rest during the test and avoid smoking, which can affect glucose.Đã đối chiếu với: Blood Glucose Test · MedlinePlus (NIH) (2024); Glucose tolerance test - non-pregnant · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

A · "I can have a light breakfast before the test"
11.Dược lý học

Đáp số: A · Orange-yellow colouring of the urine

Vì sao đây là đáp án

Sulfasalazine can colour urine and sometimes skin and contact lenses orange-yellow. More serious adverse effects include blood disorders and rash, so blood counts are monitored.

Đáp số

A · Orange-yellow colouring of the urine
12.Dược lý học

Đáp số: C · Stop the infusion at that site and follow the extravasation protocol

Vì sao đây là đáp án

Extravasation of a vasopressor can cause tissue necrosis. The infusion is stopped and moved to another site, and phentolamine, an alpha blocker, may be injected into the area to reverse vasoconstriction.

Đáp số

C · Stop the infusion at that site and follow the extravasation protocol
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · Avoid heavy lifting and pushing up with the arms

Vì sao đây là đáp án

The sternum is wired and takes weeks to heal. Patients are advised to avoid heavy lifting, pulling and pushing with the arms, and to support the chest with a pillow when coughing. Walking is encouraged as part of cardiac rehabilitation.

Đáp số

B · Avoid heavy lifting and pushing up with the arms
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · Tuần hoàn, cảm giác và vận động của bàn tay, và vị trí chọc

Vì sao đây là đáp án

Sau tiếp cận qua động mạch quay, dụng cụ ép và vị trí chọc được kiểm tra chảy máu hoặc tụ máu, và bàn tay được kiểm tra màu sắc, độ ấm, thời gian đổ đầy mao mạch, cảm giác và vận động. Tắc động mạch quay và hội chứng khoang cẳng tay là các biến chứng có thể xảy ra.

Đáp số

A · Tuần hoàn, cảm giác và vận động của bàn tay, và vị trí chọc
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · Venous thrombosis

Vì sao đây là đáp án

In nephrotic syndrome, anticoagulant proteins such as antithrombin are lost, and clotting factors made by the liver rise, so venous thrombosis is more likely. Infection and high cholesterol are other complications.

Đáp số

B · Venous thrombosis
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · Fluid is being removed too quickly

Vì sao đây là đáp án

Muscle cramps and hypotension during dialysis are often due to rapid or excessive fluid removal. Staff may reduce the ultrafiltration rate and give saline per protocol. The dry weight may need to be reviewed.

Đáp số

C · Fluid is being removed too quickly
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Use a soft toothbrush and an electric razor

Vì sao đây là đáp án

With thrombocytopenia, the nurse reduces bleeding risk: soft toothbrush, electric razor, no NSAIDs or aspirin, avoiding IM injections and rectal procedures, and reporting bleeding, bruising or blood in urine or stool.

Đáp số

D · Use a soft toothbrush and an electric razor
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Potassium 2,9 mmol/L

Vì sao đây là đáp án

Normal potassium is about 3,5–5,0 mmol/L. Hypokalaemia increases the risk of arrhythmias during anaesthesia and needs correction before elective surgery. The other results are within normal ranges.

Đáp số

D · Potassium 2,9 mmol/L
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · They often fall early on and then rise later in pregnancy

Vì sao đây là đáp án

In early pregnancy, nausea and increased insulin sensitivity can lower insulin needs and raise the risk of hypoglycaemia. Insulin resistance from placental hormones then raises needs markedly in the second and third trimesters.

Đáp số

C · They often fall early on and then rise later in pregnancy
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Intrahepatic cholestasis of pregnancy

Vì sao đây là đáp án

Itching of the hands and feet without a rash suggests intrahepatic cholestasis of pregnancy. Raised bile acids are linked with stillbirth, so liver function and bile acids are checked and timing of birth may be planned.

Đáp số

B · Intrahepatic cholestasis of pregnancy
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · Calluses on the knuckles and loss of tooth enamel

Vì sao đây là đáp án

Calluses on the knuckles (Russell's sign) from inducing vomiting, enamel erosion, swollen salivary glands and low potassium are signs of repeated vomiting, as in bulimia nervosa.

Đáp số

B · Calluses on the knuckles and loss of tooth enamel
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Keep the catheter draining freely and check for kinks or blockage

Vì sao đây là đáp án

After repair, the catheter or stent protects the new urethra while it heals. It must drain freely; blockage causes bladder spasm and pressure on the repair. Fluids are encouraged, and the dressing is managed as the surgeon directs.

Đáp số

A · Keep the catheter draining freely and check for kinks or blockage
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · Start the missing patient procedure at once, informing the team and, if required, the police

Vì sao đây là đáp án

A detained patient who is absent without leave may be a risk to themselves or others. Missing patient procedures are started immediately, including a risk assessment and informing the responsible clinician and relevant authorities.

Đáp số

C · Start the missing patient procedure at once, informing the team and, if required, the police
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Dissociative identity disorder

Vì sao đây là đáp án

Dissociative identity disorder involves two or more distinct personality states with recurrent gaps in memory. It is strongly linked to severe, repeated trauma in childhood. It is different from schizophrenia, which is a psychotic disorder.

Đáp số

B · Dissociative identity disorder
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: T = 39,2 °C

Nhiệt độ: °C = (°F − 32) × 5/9 và °F = °C × 9/5 + 32. Khi đổi từ °F, trừ 32 trước khi nhân; khi đổi từ °C, cộng 32 sau khi nhân. Kiểm tra nhanh: 37 °C là 98,6 °F, và mỗi 1 °C là 1,8 °F.

Trừ 32

102,5 − 32 = 70,5

Nhân với 5/9

T = 70,5·5/9 = 39,17 ≈ 39,2 °C

Đáp số

T = 39,2 °C
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: N = 6

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Tổng thể tích

5 mL × 4 × 14 = 280 mL

Số chai

280/50 = 5,6 → N = 6

Đáp số

N = 6
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 120 mg

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tổng mỗi ngày

30·12 = 360 mg

Mỗi liều

D = 360/3 = 120 mg

Đáp số

D = 120 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 24 mL

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Liều theo cân nặng

20·24 = 480 mg

Thể tích

V = (480/100)·5 = 24 mL

Đáp số

V = 24 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: V = 1080 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ theo mL/h

30·60/20 = 90 mL/h

Thể tích

V = 90·12 = 1080 mL

Đáp số

V = 1080 mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 100 gtt/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

100/100 = 1 mg/mL

Thể tích mỗi giờ

100/1 = 100 mL/h

Tốc độ nhỏ giọt

R = 100·60/60 = 100 gtt/min

Đáp số

R = 100 gtt/min
31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: I = 1430 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Cộng lượng vào

đường uống: 250 + 120 = 370 mL
Truyền tĩnh mạch: 80·12 = 960 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 2·50 = 100 mL
I = 1430 mL

Đáp số

I = 1430 mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: V = 180 mL

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thời gian đã trôi qua

06:30 → 10:30 = 4 h

Thể tích đã truyền

80·4 = 320 mL

Thể tích còn lại

V = 500 − 320 = 180 mL

Đáp số

V = 180 mL
33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nhẹ

Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.

Chấm điểm từng lĩnh vực

E: tự mở mắt → 4
V: nói thành câu nhưng lú lẫn → 4
M: làm theo lệnh → 6

Cộng

GCS = 4 + 4 + 6 = 14

Mức độ nặng

GCS 14 → nhẹ

Đáp số

nhẹ
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nguy cơ nhẹ

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: rất hạn chế → 2
độ ẩm: rất ẩm → 2
hoạt động: đi lại thường xuyên → 4
khả năng vận động: hoàn toàn bất động → 1
dinh dưỡng: đủ → 3
ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng → 3

Cộng

Tổng điểm Braden = 2 + 2 + 4 + 1 + 3 + 3 = 15

Mức nguy cơ

15 → nguy cơ nhẹ

Đáp số

nguy cơ nhẹ

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions