Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

How should a rectal suppository be inserted?

  1. AInto the middle of the stool in the rectum so it softens it
  2. BPast the internal sphincter, against the rectal wall
  3. CAfter the patient has stood up and bent forward
  4. DJust inside the anus, without passing the sphincter
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Which action is most effective in preventing catheter-associated urinary tract infection?

  1. AChanging the drainage bag every few hours to keep the system fresh
  2. BGiving antibiotics to every catheterised patient
  3. CRemoving the catheter as soon as it is no longer needed
  4. DWashing out the bladder every day
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Why are blood cultures usually taken from two separate venipuncture sites?

  1. ATo reduce the total amount of blood taken
  2. BTo help tell a true infection from skin contamination
  3. CTo make the results come back faster from the laboratory
  4. DBecause each site tests a different antibiotic
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A nurse discovers that an insulin infusion was programmed using the wrong drug concentration in the pump library. What should the nurse do first?

  1. ADouble the rate to correct for the error
  2. BLeave it running and check the glucose at the next routine time
  3. CReprogram the pump and finish the shift before reporting
  4. DStop the infusion and check the patient’s blood glucose
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Which practice makes a shift handover safest?

  1. AHanding over only the patients who had problems during the shift
  2. BLeaving a sticky note on the computer screen for the next nurse
  3. CA structured format, such as SBAR, with time for questions
  4. DA quick chat in the corridor with no notes taken
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

During an infusion of a thrombolytic drug for stroke, the patient develops a severe headache and starts vomiting. What should the nurse do first?

  1. AStop the infusion and inform the provider at once
  2. BSlow the infusion and give an antiemetic as prescribed
  3. CContinue the infusion, because headache is expected
  4. DGive a dose of aspirin for the headache
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

What should the nurse regularly check for a patient with a syringe driver?

  1. AOnly that the battery is charged and the device is switched on
  2. BThe infusion site, the rate and volume remaining, and the patient's symptoms
  3. COnly the patient's weight, measured once a week on the same scales
  4. DNothing, once the syringe driver is running
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Bệnh nhân COPD đang thở oxy lưu lượng cao trở nên buồn ngủ, mạch nảy mạnh và da đỏ bừng. Khí máu cho thấy PaCO2 tăng và pH thấp. Nguyên nhân có khả năng nhất là gì?

  1. ANhiễm kiềm chuyển hóa do nôn
  2. BHạ đường huyết
  3. CSuy hô hấp tăng CO2 máu, một phần do oxy quá mức
  4. DDị ứng opioid
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

During a red cell transfusion, when are serious acute reactions most likely, so the nurse stays with the patient?

  1. AAfter the last drop is given
  2. BAfter about 2 hours
  3. CIn the first 15 minutes
  4. DThe next morning
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

The nurse prepares a patient for a 2-hour oral glucose tolerance test tomorrow morning. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I can have a light breakfast before the test"
  2. B"I'll stay seated during the test if I can"
  3. C"I'll avoid smoking until the test is over"
  4. D"I'll fast overnight but can drink plain water"
11.Dược lý họcTrung bình

A 19-year-old starts an SSRI for depression. Which is most important for the nurse to monitor during the first weeks?

  1. ANew or worsening suicidal thoughts or agitation
  2. BBlood glucose before every meal and at bedtime
  3. CDaily bowel movements only
  4. DHearing loss and tinnitus
12.Dược lý họcKhó

Nhóm thuốc nào có thể gây tăng kali máu đe dọa tính mạng khi phối hợp với thuốc ức chế ACE?

  1. AThuốc ức chế bơm proton
  2. BThuốc lợi tiểu quai như furosemide tiêm tĩnh mạch liều cao
  3. CThuốc lợi tiểu thiazide
  4. DThuốc lợi tiểu giữ kali như spironolactone
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

A woman with hypertension who takes lisinopril says she is planning a pregnancy. What should the nurse advise?

  1. ADiscuss switching medicine with the prescriber before trying to conceive
  2. BStop all blood pressure treatment straight away without telling anyone
  3. CDouble the dose to protect the baby from high blood pressure
  4. DContinue lisinopril, as it is the safest blood pressure drug in pregnancy
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

The monitor shows a regular broad-complex tachycardia at 180/min. The patient is alert with BP 126/78 mmHg and no chest pain. What is the most appropriate plan?

  1. AReassure the patient, as this is a normal rhythm
  2. BRecord a 12-lead ECG, call senior help and anticipate an antiarrhythmic
  3. CDeliver an unsynchronised shock immediately, before any other assessment
  4. DStart chest compressions straight away and give a dose of IV adrenaline
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Which nursing care is most important for a patient with diabetes insipidus?

  1. AWeighing the patient once a month
  2. BA strict fluid restriction to reduce the amount of urine passed
  3. CGiving a loop diuretic to clear extra fluid
  4. DStrict fluid balance, daily weight and free access to water
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A patient has fever, confusion, odd behaviour and a new seizure. Herpes simplex encephalitis is suspected. Which drug is usually started straight away?

  1. AIV aciclovir
  2. BOral amoxicillin
  3. COral prednisolone
  4. DIV insulin
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Why is it important to prevent perioperative hypothermia?

  1. AIt lowers the risk of pain after surgery
  2. BIt reduces the amount of anaesthetic needed, which is unsafe
  3. CIt increases bleeding, wound infection and heart complications
  4. DIt makes patients wake up from the anaesthetic too quickly
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

Hours after an oesophageal dilatation, a patient has chest pain, fever and crackling swelling under the skin of the neck. What should the nurse suspect?

  1. ANormal discomfort after the procedure
  2. BOesophageal perforation
  3. CSimple reflux after the dilatation
  4. DAn allergic reaction to the sedative
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Which position of the fetal head presents the smallest diameter to the pelvis?

  1. APartial extension, with the brow presenting
  2. BA neutral position with no flexion
  3. CFull extension, with the face presenting
  4. DFull flexion, with the chin on the chest
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Ở 7 tuần thai, một phụ nữ báo đau dữ dội đột ngột ở một bên bụng dưới, đau đầu vai và chóng mặt. Điều dưỡng nên nghi ngờ điều gì?

  1. AĐau dây chằng tròn bình thường do tử cung to lên
  2. BThai ngoài tử cung vỡ với chảy máu trong
  3. CCơn co Braxton Hicks
  4. DNôn nghén nặng
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Nguồn nào là nguyên nhân thường gặp gây ngộ độc chì ở trẻ nhỏ?

  1. ASơn cũ bong tróc và bụi trong nhà cũ
  2. BTrái cây tươi
  3. CĐồ chơi nhựa sản xuất năm ngoái
  4. DSữa mẹ của người mẹ khỏe mạnh, dinh dưỡng tốt
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A sexually active 17-year-old has no symptoms and asks why chlamydia testing is offered. What is the best answer?

  1. AChlamydia often causes no symptoms but can lead to pelvic inflammatory disease and infertility
  2. BChlamydia always causes severe pain, so testing is only a formality
  3. CTesting is required by law before any young person can see a nurse or doctor for any reason
  4. DChlamydia can only be caught from shared towels and toilet seats
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

A man taking risperidone reports breast enlargement and his partner says he has lost interest in sex. Which effect is the most likely cause?

  1. ARaised prolactin
  2. BRaised blood calcium
  3. CLow blood sodium
  4. DLow thyroid hormone
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A patient with schizophrenia reports chest pain. A colleague says, "He's always complaining. It's just anxiety." What should the nurse do?

  1. AAssess him physically, with vital signs and an ECG if indicated
  2. BIgnore the complaint until he mentions it again
  3. CAgree with the colleague and give him a PRN anxiolytic
  4. DTell him to lie down in his room, rest and stop worrying so much about his health
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
1234567891011124:50 AM?04:5003:5016:5005:50

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một liều thuốc được ghi vào lúc 4:50 AM. Mục nào là cùng thời điểm đó trên đồng hồ 24 giờ? Nhấp vào mục đó.

4:50 AM
  1. 104:50
  2. 203:50
  3. 316:50
  4. 405:50
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
2 mcg/min? mg/h1 h = 60 min1 mg = 1000 mcg

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền cung cấp 2 mcg/min. Hãy biểu diễn tốc độ liều D này theo mg/h.

2 mcg/min1 h = 60 min1 mg = 1000 mcg
D = mg/h
27.Tính liều thuốcTrung bình
2%w/vV = ? mL

Cần liều 200 mg từ dung dịch 2% (w/v). Thể tích V nào chứa liều này?

200 mg2% w/v
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
00,10,20,30,40,50,60,70,80,911 mL

Y lệnh là 2050 đơn vị của một loại thuốc có dạng 5000 đơn vị/mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?

2050 units5000 units/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
15 gtt/mL120 mL/h? gtt/min

Một đợt truyền được chỉ định ở 120 mL/h, nhưng không có bơm. Dịch chảy theo trọng lực qua bộ truyền dịch 15 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.

120 mL/h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
500 mg100 mL15 mL/h? mg/h

Một túi chứa 500 mg thuốc trong 100 mL và chạy với tốc độ 15 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu miligam mỗi giờ D?

500 mg/100 mL15 mL/h
D = mg/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờsữa200 mLtrà240 mLthạch100 mLTruyền tĩnh mạch75 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 100 mLnước tiểu225 mLnước tiểu150 mLnước tiểu425 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL.

sữa: 200 mLtrà: 240 mLthạch: 100 mLTruyền tĩnh mạch: 75 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch: 2 × 100 mL
I = mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL→ 60 mL/hbắt đầu 08:00ttổng​ = ? h125 mL/h × 2 h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 1000 mL bắt đầu lúc 08:00 với 125 mL/h. Sau 2 giờ tốc độ được đổi thành 60 mL/h và không đổi nữa. Bao nhiêu giờ t sau khi bắt đầu thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

1000 mL125 mL/h · 2 h60 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế; độ ẩm: hiếm khi ẩm; hoạt động: đi lại thường xuyên; khả năng vận động: hoàn toàn bất động; dinh dưỡng: rất tốt; ma sát và lực trượt: có vấn đề. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 22/min, SpO₂ 97% đang thở khí phòng, huyết áp 112/68 mmHg, mạch 130/min, tỉnh táo, nhiệt độ 36,4 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 22SpO₂ 97%không khíSBP 112HR 130AT 36,4 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Past the internal sphincter, against the rectal wall

Vì sao đây là đáp án

The suppository is pushed past the internal anal sphincter and placed against the rectal wall, usually with the patient lying on the left side. Placing it in stool stops absorption.

Đáp số

B · Past the internal sphincter, against the rectal wall
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Removing the catheter as soon as it is no longer needed

Vì sao đây là đáp án

The infection risk grows with each day of catheterisation, so the most effective step is avoiding unnecessary catheters and removing them early. Routine bladder washouts and frequent bag changes break the closed system and add risk.

Đáp số

C · Removing the catheter as soon as it is no longer needed
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · To help tell a true infection from skin contamination

Vì sao đây là đáp án

If the same organism grows from both sets, it is more likely to be a true bloodstream infection. Growth in only one set may be contamination from the skin.

Đáp số

B · To help tell a true infection from skin contamination
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Stop the infusion and check the patient’s blood glucose

Vì sao đây là đáp án

A concentration error means the dose delivered was wrong. The nurse stops the infusion, assesses the patient including blood glucose, treats as needed, notifies the prescriber and reports the event.

Đáp số

D · Stop the infusion and check the patient’s blood glucose
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · A structured format, such as SBAR, with time for questions

Vì sao đây là đáp án

Handover is a high-risk moment for errors. A structured format and the chance to ask questions help the next nurse understand each patient’s condition and priorities.

Đáp số

C · A structured format, such as SBAR, with time for questions
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Stop the infusion and inform the provider at once

Vì sao đây là đáp án

A new severe headache, vomiting or neurological decline during thrombolysis can mean intracranial bleeding. The infusion is stopped, the provider informed and an urgent scan arranged.

Đáp số

A · Stop the infusion and inform the provider at once
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · The infusion site, the rate and volume remaining, and the patient's symptoms

Vì sao đây là đáp án

Nurses check that the infusion is running as planned, the site has no redness or swelling, and the symptoms are controlled. Problems are acted on quickly to avoid distress.

Đáp số

B · The infusion site, the rate and volume remaining, and the patient's symptoms
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Suy hô hấp tăng CO2 máu, một phần do oxy quá mức

Vì sao đây là đáp án

Oxy không kiểm soát ở bệnh nhân giữ CO2 có thể làm nặng thêm tình trạng tăng thán khí máu và nhiễm toan hô hấp. Oxy nên được điều chỉnh về 88–92% và cần thăm khám y khoa, có thể cần thông khí không xâm lấn.

Đáp số

C · Suy hô hấp tăng CO2 máu, một phần do oxy quá mức
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · In the first 15 minutes

Vì sao đây là đáp án

Acute hemolytic and anaphylactic reactions usually appear early, so the transfusion is started slowly and the nurse stays with the patient for about the first 15 minutes, checking vital signs before, during and after according to policy.

Đáp số

C · In the first 15 minutes
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · "I can have a light breakfast before the test"

Vì sao đây là đáp án

The OGTT is done after an overnight fast of at least 8 hours; water is allowed. Eating before the test makes the results invalid. Patients rest during the test and avoid smoking, which can affect glucose.Đã đối chiếu với: Blood Glucose Test · MedlinePlus (NIH) (2024); Glucose tolerance test - non-pregnant · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

A · "I can have a light breakfast before the test"
11.Dược lý học

Đáp số: A · New or worsening suicidal thoughts or agitation

Vì sao đây là đáp án

Antidepressants can increase suicidal thinking in young people, especially early in treatment or after dose changes. Close follow-up and a clear plan for reporting such thoughts are essential.

Đáp số

A · New or worsening suicidal thoughts or agitation
12.Dược lý học

Đáp số: D · Thuốc lợi tiểu giữ kali như spironolactone

Vì sao đây là đáp án

Thuốc ức chế ACE làm giảm aldosterone còn spironolactone chẹn thụ thể của nó; phối hợp với nhau làm giảm bài tiết kali và có thể làm tăng kali nguy hiểm.

Đáp số

D · Thuốc lợi tiểu giữ kali như spironolactone
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · Discuss switching medicine with the prescriber before trying to conceive

Vì sao đây là đáp án

ACE inhibitors and ARBs are contraindicated in pregnancy because they can damage fetal kidneys and cause other harm. Women of childbearing age should be counselled and switched to a suitable alternative, such as labetalol or nifedipine, before conception or as soon as pregnancy is confirmed.

Đáp số

A · Discuss switching medicine with the prescriber before trying to conceive
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · Record a 12-lead ECG, call senior help and anticipate an antiarrhythmic

Vì sao đây là đáp án

A broad-complex tachycardia is treated as ventricular tachycardia until proven otherwise. With a pulse and no adverse features (shock, syncope, chest pain or heart failure), a 12-lead ECG, electrolyte correction and drug treatment such as amiodarone are used, with expert help. Unstable patients need synchronised cardioversion; pulseless VT is defibrillated.

Đáp số

B · Record a 12-lead ECG, call senior help and anticipate an antiarrhythmic
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · Strict fluid balance, daily weight and free access to water

Vì sao đây là đáp án

Patients with DI can become dehydrated and hypernatraemic quickly. Strict input and output, daily weights, sodium monitoring and access to water are essential. Desmopressin replaces the missing ADH in cranial DI.

Đáp số

D · Strict fluid balance, daily weight and free access to water
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · IV aciclovir

Vì sao đây là đáp án

Herpes simplex encephalitis is treatable but can cause severe brain damage. IV aciclovir is started as soon as it is suspected, without waiting for test results. Kidney function and hydration are monitored during treatment.

Đáp số

A · IV aciclovir
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · It increases bleeding, wound infection and heart complications

Vì sao đây là đáp án

Even mild hypothermia impairs clotting, increases surgical site infection and cardiac events, and causes shivering and discomfort. Forced-air warming, warmed fluids and covering the patient help prevent it.

Đáp số

C · It increases bleeding, wound infection and heart complications
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · Oesophageal perforation

Vì sao đây là đáp án

Chest pain, fever and surgical (subcutaneous) emphysema after instrumentation suggest oesophageal perforation, which can cause mediastinitis. The patient is kept nil by mouth and reviewed urgently; CT confirms it.

Đáp số

B · Oesophageal perforation
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · Full flexion, with the chin on the chest

Vì sao đây là đáp án

When the head is fully flexed, the suboccipitobregmatic diameter of about 9,5 cm presents. Extension, as in brow and face presentations, presents larger diameters and can obstruct labour.

Đáp số

D · Full flexion, with the chin on the chest
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Thai ngoài tử cung vỡ với chảy máu trong

Vì sao đây là đáp án

Đau một bên, đau đầu vai và chóng mặt sớm trong thai kỳ gợi ý thai ngoài tử cung vỡ. Đây là cấp cứu: theo dõi dấu hiệu sinh tồn, đặt đường truyền tĩnh mạch và gọi hỗ trợ y tế khẩn cấp.

Đáp số

B · Thai ngoài tử cung vỡ với chảy máu trong
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Sơn cũ bong tróc và bụi trong nhà cũ

Vì sao đây là đáp án

Sơn chứa chì trong các tòa nhà cũ, bụi và đất bị ô nhiễm và một số sản phẩm nhập khẩu là các nguồn thường gặp. Chì ảnh hưởng đến não đang phát triển, gây vấn đề học tập và hành vi.

Đáp số

A · Sơn cũ bong tróc và bụi trong nhà cũ
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Chlamydia often causes no symptoms but can lead to pelvic inflammatory disease and infertility

Vì sao đây là đáp án

Chlamydia is the most commonly diagnosed bacterial STI in young people and is often asymptomatic. Untreated, it can cause pelvic inflammatory disease, ectopic pregnancy and infertility. Testing is simple and treatment is effective.

Đáp số

A · Chlamydia often causes no symptoms but can lead to pelvic inflammatory disease and infertility
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Raised prolactin

Vì sao đây là đáp án

Blocking dopamine in the tuberoinfundibular pathway raises prolactin. This can cause gynaecomastia, galactorrhoea, menstrual problems and sexual dysfunction; risperidone and first-generation antipsychotics commonly cause it.

Đáp số

A · Raised prolactin
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Assess him physically, with vital signs and an ECG if indicated

Vì sao đây là đáp án

People with serious mental illness have higher rates of heart disease and die younger than the general population. Physical complaints must be assessed properly to avoid diagnostic overshadowing.

Đáp số

A · Assess him physically, with vital signs and an ECG if indicated
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: 04:50

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Quy đổi giờ

4 AM → 04

Đáp số

04:50

Đáp số

04:50
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: D = 0,12 mg/h

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Thiết lập chuỗi quy đổi

D = 2 mcg/min × (60 min/1 h) × (1 mg/1000 mcg)

Tính toán

D = 2·60/1000 = 0,12 mg/h

Đáp số

D = 0,12 mg/h
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 10 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0,1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

Nồng độ

2% = 20 mg/mL

Thể tích

V = 200/20 = 10 mL

Đáp số

V = 10 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,41 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Thể tích

V = 2050/5000 = 0,41 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 1 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,01 mL.

Đáp số

V = 0,41 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 30 gtt/min

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Mililít mỗi phút

120/60 = 2 mL/min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 2·15 = 30 gtt/min

Đáp số

R = 30 gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 75 mg/h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Nồng độ

500/100 = 5 mg/mL

Tốc độ liều

D = 5·15 = 75 mg/h

Đáp số

D = 75 mg/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: I = 1640 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Cộng lượng vào

đường uống: 200 + 240 + 100 = 540 mL
Truyền tĩnh mạch: 75·12 = 900 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 2·100 = 200 mL
I = 1640 mL

Đáp số

I = 1640 mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 14,5 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Phần đầu

125·2 = 250 mL
1000 − 250 = 750 mL còn lại

Phần thứ hai

750/60 = 12,5 h

Tổng thời gian

t = 2 + 12,5 = 14,5 h

Đáp số

t = 14,5 h

Đó là khoảng 14 h 30 min, nên túi hết vào khoảng 22:30.

33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 15

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế → 1
độ ẩm: hiếm khi ẩm → 4
hoạt động: đi lại thường xuyên → 4
khả năng vận động: hoàn toàn bất động → 1
dinh dưỡng: rất tốt → 4
ma sát và lực trượt: có vấn đề → 1

Cộng

Tổng điểm Braden = 1 + 4 + 4 + 1 + 4 + 1 = 15

Đáp số

B = 15
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 22/min → 2
SpO₂ 97% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 112 mmHg → 0
HR 130/min → 2
tỉnh táo (A) → 0
T 36,4 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 2 + 0 + 0 + 0 + 2 + 0 + 0 = 4
Không có thông số nào được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

thấp

Đáp số

thấp

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions