Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.
1Công thức và phương pháp
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Phương pháp
Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.
Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Phương pháp
Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.
Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.
Điều dưỡng sản khoa
Phương pháp
Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.
Điều dưỡng nhi khoa
Phương pháp
Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.
Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Phương pháp
Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.
Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.
Tính liều thuốc
Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg
Phương pháp
Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.
Tốc độ truyền tĩnh mạch
Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)
Phương pháp
Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.
Dịch truyền và cân bằng dịch
Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
Biện pháp nào giúp phòng ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu ở người bệnh nằm viện?
AGiữ người bệnh nằm giường càng lâu càng tốt
BBắt chéo chân khi ngồi
CHạn chế dịch
DVận động sớm và tập các bài tập chân
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
On the day after surgery, a patient's new stoma has turned dark purple. What should the nurse do?
AClean it firmly to remove the colour
BWait a week to see whether it changes
CRecord it as normal bruising after surgery and recheck tomorrow
DReport it urgently, as the stoma may be losing its blood supply
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
Which instruction about using a standard walker is correct?
AMove the walker forward, then step into it
BPush up from the walker to stand from a chair
CWalk well ahead of the walker for balance
DCarry the walker and use it only when tired
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
A nurse teaches a patient about home oxygen safety. Which statement shows a need for further teaching?
A“I can light candles at dinner if my oxygen is turned down low.”
B“I will put a ‘no smoking’ sign on my front door for visitors.”
C“I will keep my spare cylinders upright and secured.”
D“I will keep my oxygen away from the stove.”
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
Five days after starting heparin, a patient’s platelet count has fallen by more than half. What should the nurse suspect?
AAn expected effect that needs no action
BHeparin-induced thrombocytopenia
CVitamin K deficiency
DIron deficiency anemia
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
During a power cut, which patient is the nurse’s first priority?
AA patient whose bed will not raise electrically
BA patient whose call light is not working
CA patient watching television when it switched off
DA patient who depends on a ventilator
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
HbA1c đo điều gì?
AĐường huyết trung bình trong khoảng hai đến ba tháng trước đó
BLượng ceton trong nước tiểu
CNồng độ insulin sau bữa ăn
DĐường huyết tại thời điểm xét nghiệm
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó
Why is a patient kept under observation for several hours after successful treatment of anaphylaxis?
ASymptoms can return later in a biphasic reaction
BAdrenaline always causes a heart attack hours later
CAntihistamines cause dangerous drowsiness for 24 hours
DThe patient must stay until all allergy tests are complete
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
A patient has taken hydrochlorothiazide for several years. Which laboratory change is a recognized effect of this drug?
AA fall in blood glucose
BA rise in serum potassium
CA rise in serum uric acid
DA fall in serum calcium
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
A patient's AST is about twice the ALT, both moderately raised, and the GGT is high. Which cause is most likely?
AAcute myocardial infarction
BAcute viral hepatitis A
CGallstone blocking the bile duct
DAlcohol-related liver disease
11.Dược lý họcTrung bình
A patient with diabetes is sweaty and shaky. Blood glucose is 3,0 mmol/L (54 mg/dL). The patient is awake and can swallow. What should the nurse do first?
AGive intramuscular glucagon at once
BGive the next scheduled dose of insulin
CGive a large meal high in fat and protein to keep glucose up for longer
DGive 15–20 g of fast-acting carbohydrate, such as juice
12.Dược lý họcKhó
Why must several weeks pass before starting an MAO inhibitor after stopping fluoxetine?
AFluoxetine permanently and irreversibly blocks MAO enzymes
BFluoxetine and its active metabolite have very long half-lives
CFluoxetine must first be converted into an MAO inhibitor
DMAO inhibitors are absorbed only after fluoxetine is gone
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình
In heart failure, why does activation of the renin–angiotensin–aldosterone system worsen symptoms over time?
AIt lowers the blood pressure to very low levels over time
BIt makes the kidneys pass too much dilute urine each day
CIt causes sodium and water retention and vasoconstriction
DIt slows the heart rate dangerously
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó
An older ex-smoker has a dry cough and worsening breathlessness over a year, finger clubbing and fine "Velcro-like" crackles at both bases at the end of inspiration. Which condition is most likely?
AIdiopathic pulmonary fibrosis
BAn acute asthma attack
CCommunity-acquired pneumonia
DSpontaneous pneumothorax
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình
How do DPP-4 inhibitors such as sitagliptin work?
AThey prolong the action of gut incretin hormones
BThey replace insulin that the pancreas cannot make
CThey stop the gut from absorbing fat
DThey block glucose reabsorption in the kidney
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó
Một điều dưỡng chăm sóc bốn bệnh nhân. Bệnh nhân nào cần được thăm khám trước?
ABệnh nhân bệnh thận mạn hỏi về thuốc gắn phosphate
BBệnh nhân sau mở sọ có đồng tử phải mới giãn và phản ứng chậm
CBệnh nhân thẩm phân phúc mạc với dịch thải trong
DBệnh nhân suy giáp ổn định đến giờ dùng levothyroxine
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình
A patient is starting regular oral morphine. Which bowel advice is most appropriate?
AStart a regular laxative at the same time
BTake a bulk-forming laxative only with very little water
CWait until there has been no stool for a week
DStop eating fibre completely
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó
Mười ngày sau hóa trị, bệnh nhân có thân nhiệt 37,6 °C nhưng thấy rét run và không khỏe, mạch 112/phút và huyết áp 95/60 mmHg. Hành động đúng là gì?
AXử trí như nghi nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính: kháng sinh tĩnh mạch trong vòng một giờ
BChờ số lượng bạch cầu trung tính rồi mới quyết định điều trị
CTrấn an bệnh nhân, vì thân nhiệt vẫn dưới 38 °C
DCho paracetamol và đo lại thân nhiệt sau bốn giờ
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình
Làm thế nào để phân biệt u máu dưới màng xương sọ (cephalhaematoma) với bướu huyết thanh (caput succedaneum)?
AU máu dưới màng xương sọ là chỗ sưng mềm chỉ ở da đầu
BU máu dưới màng xương sọ có ngay khi sinh và biến mất trong vài ngày
CU máu dưới màng xương sọ không vượt qua các đường khớp sọ
DU máu dưới màng xương sọ vượt qua đường giữa của hộp sọ
20.Điều dưỡng sản khoaKhó
A woman 1 day after a caesarean asks how to hold her baby for breastfeeding without pressure on her wound. Which position is best?
AStanding up while breastfeeding
BThe football (rugby) hold or side-lying
CLying flat on her back with the baby on her abdomen
DThe cradle hold with the baby across the incision
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình
Why are IV fluids for young children given with an infusion pump or a volume-control set?
ATo make the fluid warmer before it enters the vein
BTo allow the child to adjust the rate
CTo remove bacteria from the fluid
DTo prevent accidental fluid overload
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó
A child has had many hospital admissions with unexplained symptoms. They occur only when the mother is present and stop when the child is apart from her. What should the nurse consider?
AThe child is pretending to be ill to avoid school
BA rare genetic disorder that needs more tests at once
CThe ward environment or hospital food is causing the symptoms
DFabricated or induced illness; follow safeguarding procedures
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình
A patient at high risk of suicide is placed on constant (one-to-one) observation. What does this mean?
AA staff member stays with the patient at all times, at the distance set by policy, including in the bathroom
BThe patient is seen once a shift by the nurse in charge, and otherwise checked by camera from the office when staff are free
CThe patient is checked every hour during the day only
DThe patient can be left alone while asleep
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó
A resident with dementia accuses staff of stealing her purse, which she has misplaced. What is the most appropriate response?
ATell her that her memory is the problem and that the purse is not stolen
BStay calm, acknowledge her worry and offer to help her look for it
CIgnore the accusation and walk away until she forgets about it
DInsist that nobody would steal from her
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một phép tính tốc độ nhỏ giọt cho kết quả 120,399 gtt/min. Quy tắc trong bài tập này là tốc độ nhỏ giọt được làm tròn đến giọt nguyên gần nhất. Bạn ghi lại giá trị x nào?
120,399 gtt/min
x = gtt/min
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Kết quả đường huyết là 18,1 mmol/L. Dùng 1 mmol/L = 18 mg/dL cho glucose, hãy tìm c tính bằng mg/dL, làm tròn đến số nguyên gần nhất.
18,1 mmol/L1 mmol/L = 18 mg/dL
c = mg/dL
27.Tính liều thuốcTrung bình
Một bệnh nhân nặng 87 kg có diện tích bề mặt cơ thể 1,75 m². Y lệnh là 175 mg/m². Tìm liều D theo mg.
87 kgBSA = 1,75 m²175 mg/m²
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
Y lệnh là 3850 đơn vị của một loại thuốc có dạng 5000 đơn vị/mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?
3850 units5000 units/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
Truyền 250 mL trong 6 giờ với bộ truyền dịch 60 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
250 mL6 h60 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
Một dịch truyền 200 mg trong 250 mL chạy ở 20 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu microgam mỗi phút D?
200 mg/250 mL20 mL/h
D = mcg/min
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL. Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL chạy bằng bơm với 125 mL/h. Vào lúc 20:30, đã truyền 300 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
500 mL300 mL đã truyền125 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập sau chấn thương đầu mở mắt khi được gọi, định hướng được về người, nơi chốn và thời gian và có đáp ứng vận động tốt nhất là: đưa tay đến chỗ bị ấn (định vị). Hãy tính GCS và phân loại chấn thương đầu theo đó. Nhấp vào đáp án của bạn.
1nhẹ
2trung bình
3nặng
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 14/min, SpO₂ 99% đang thở khí phòng, huyết áp 118/70 mmHg, mạch 140/min, tỉnh táo, nhiệt độ 36,2 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.
RR 14SpO₂ 99%không khíSBP 118HR 140AT 36,2 °C
1thấp
2thấp–trung bình
3trung bình
4cao
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: D · Vận động sớm và tập các bài tập chân
Vì sao đây là đáp án
Vận động sớm, tập chân, bù đủ nước và, khi được đánh giá là phù hợp, dùng tất áp lực hoặc thuốc chống đông giúp giảm ứ trệ tĩnh mạch và nguy cơ hình thành huyết khối.
Đáp số
D · Vận động sớm và tập các bài tập chân
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: D · Report it urgently, as the stoma may be losing its blood supply
Vì sao đây là đáp án
A dusky, purple or black stoma suggests ischaemia or necrosis, which can need surgery. The nurse reports it to the surgical team at once.
Đáp số
D · Report it urgently, as the stoma may be losing its blood supply
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: A · Move the walker forward, then step into it
Vì sao đây là đáp án
The patient moves the walker forward, sets it down with all legs on the floor and then steps into it. To stand, they push up from the chair arms, because a walker can tip if used to pull up.
Đáp số
A · Move the walker forward, then step into it
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: A · “I can light candles at dinner if my oxygen is turned down low.”
Vì sao đây là đáp án
Oxygen supports combustion, so open flames such as candles, matches, gas stoves and cigarettes must be kept away whatever the flow rate. The other statements are correct.
Đáp số
A · “I can light candles at dinner if my oxygen is turned down low.”
5.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: B · Heparin-induced thrombocytopenia
Vì sao đây là đáp án
Heparin-induced thrombocytopenia usually appears 5–10 days after starting heparin, with a large fall in platelets and a risk of clotting. The nurse reports at once so heparin can be stopped.
Đáp số
B · Heparin-induced thrombocytopenia
6.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: D · A patient who depends on a ventilator
Vì sao đây là đáp án
A ventilator-dependent patient is at immediate risk. The nurse checks that the ventilator is on emergency power or battery and keeps a manual resuscitation bag ready.
Đáp số
D · A patient who depends on a ventilator
7.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: A · Đường huyết trung bình trong khoảng hai đến ba tháng trước đó
Vì sao đây là đáp án
HbA1c phản ánh sự glycat hóa hemoglobin trong suốt đời sống của hồng cầu, cho ước lượng kiểm soát glucose dài hạn.
Đáp số
A · Đường huyết trung bình trong khoảng hai đến ba tháng trước đó
8.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: A · Symptoms can return later in a biphasic reaction
Vì sao đây là đáp án
Some patients have a second wave of symptoms hours after the first, called a biphasic reaction. Observation, an adrenaline auto-injector where indicated and allergy referral are part of safe discharge.
Đáp số
A · Symptoms can return later in a biphasic reaction
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: C · A rise in serum uric acid
Vì sao đây là đáp án
Thiazides reduce uric acid excretion and can trigger gout. They also tend to lower potassium, sodium and magnesium, raise calcium (by reducing its excretion) and raise blood glucose and lipids.Đã đối chiếu với:Hydrochlorothiazide · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2026)
Đáp số
C · A rise in serum uric acid
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: D · Alcohol-related liver disease
Vì sao đây là đáp án
An AST:ALT ratio of about 2:1 or more with a high GGT is typical of alcohol-related liver disease. In acute viral hepatitis ALT is usually higher than AST and often very high; bile-duct obstruction mainly raises ALP.
Đáp số
D · Alcohol-related liver disease
11.Dược lý học
Đáp số: D · Give 15–20 g of fast-acting carbohydrate, such as juice
Vì sao đây là đáp án
Conscious hypoglycaemia is treated with 15–20 g of fast-acting carbohydrate, with glucose rechecked after about 15 minutes. Fat slows absorption, and glucagon is kept for patients who cannot swallow.
Đáp số
D · Give 15–20 g of fast-acting carbohydrate, such as juice
12.Dược lý học
Đáp số: B · Fluoxetine and its active metabolite have very long half-lives
Vì sao đây là đáp án
Norfluoxetine, the active metabolite of fluoxetine, stays in the body for weeks. A long washout is needed before an MAOI to avoid serotonin syndrome.
Đáp số
B · Fluoxetine and its active metabolite have very long half-lives
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: C · It causes sodium and water retention and vasoconstriction
Vì sao đây là đáp án
Reduced cardiac output activates RAAS and the sympathetic system. Angiotensin II constricts vessels (raising afterload) and aldosterone retains sodium and water (raising preload and congestion). ACE inhibitors, ARBs, mineralocorticoid antagonists and beta-blockers block these harmful loops.
Đáp số
C · It causes sodium and water retention and vasoconstriction
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: A · Idiopathic pulmonary fibrosis
Vì sao đây là đáp án
Idiopathic pulmonary fibrosis causes progressive breathlessness, a dry cough, clubbing and fine end-inspiratory crackles. Spirometry shows a restrictive pattern and CT shows fibrosis. Treatment includes antifibrotic drugs, pulmonary rehabilitation, oxygen and palliative care.
Đáp số
A · Idiopathic pulmonary fibrosis
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: A · They prolong the action of gut incretin hormones
Vì sao đây là đáp án
DPP-4 inhibitors slow the breakdown of incretins such as GLP-1, so more insulin is released and less glucagon after meals. They rarely cause hypoglycaemia on their own and are weight-neutral.
Đáp số
A · They prolong the action of gut incretin hormones
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: B · Bệnh nhân sau mở sọ có đồng tử phải mới giãn và phản ứng chậm
Vì sao đây là đáp án
Đồng tử một bên mới giãn và chậm phản ứng sau phẫu thuật não gợi ý áp lực nội sọ tăng đang chèn ép dây thần kinh vận nhãn, một dấu hiệu có thể của thoát vị não. Cần đánh giá ngay, gồm GCS và dấu hiệu sinh tồn, và báo động khẩn. Các bệnh nhân khác ổn định, và nhu cầu của họ có thể được đáp ứng ngay sau đó.
Đáp số
B · Bệnh nhân sau mở sọ có đồng tử phải mới giãn và phản ứng chậm
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: A · Start a regular laxative at the same time
Vì sao đây là đáp án
Opioids slow gut movement, and tolerance to constipation does not develop. A regular laxative, often a stimulant with a softener, is started with the opioid, alongside fluids and mobility where possible.
Đáp số
A · Start a regular laxative at the same time
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: A · Xử trí như nghi nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính: kháng sinh tĩnh mạch trong vòng một giờ
Vì sao đây là đáp án
Bệnh nhân không khỏe trong giai đoạn nadir dự kiến được xử trí như nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính dù không sốt cao; rét run, nhịp nhanh và hạ huyết áp là dấu hiệu cảnh báo. Lấy cấy máu và bắt đầu kháng sinh tĩnh mạch theo kinh nghiệm trong vòng 1 giờ, không chờ công thức máu. Thuốc hạ sốt có thể che lấp sốt và không nên trì hoãn đánh giá.
Đáp số
A · Xử trí như nghi nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính: kháng sinh tĩnh mạch trong vòng một giờ
19.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: C · U máu dưới màng xương sọ không vượt qua các đường khớp sọ
Vì sao đây là đáp án
Bướu huyết thanh là phù da đầu, có ngay khi sinh, vượt qua các đường khớp và tự hết trong vài ngày. U máu dưới màng xương sọ là chảy máu dưới màng xương bị giới hạn bởi các đường khớp; xuất hiện sau sinh, kéo dài nhiều tuần và có thể làm vàng da tăng thêm.
Đáp số
C · U máu dưới màng xương sọ không vượt qua các đường khớp sọ
20.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: B · The football (rugby) hold or side-lying
Vì sao đây là đáp án
The football hold places the baby along her side, and side-lying avoids any pressure on the abdomen. A pillow over the wound also helps.
Đáp số
B · The football (rugby) hold or side-lying
21.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: D · To prevent accidental fluid overload
Vì sao đây là đáp án
Infants and young children can quickly become fluid overloaded. Infusion pumps and burette (volume-control) sets limit how much fluid can run in, and the rate and site are checked regularly.
Đáp số
D · To prevent accidental fluid overload
22.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: D · Fabricated or induced illness; follow safeguarding procedures
Vì sao đây là đáp án
Fabricated or induced illness (formerly Munchausen syndrome by proxy) is a form of abuse in which a carer invents or causes illness. Careful objective documentation and early involvement of the safeguarding team are essential; the carer should not be confronted alone.
Đáp số
D · Fabricated or induced illness; follow safeguarding procedures
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: A · A staff member stays with the patient at all times, at the distance set by policy, including in the bathroom
Vì sao đây là đáp án
Constant observation means a member of staff is always with the patient, at a distance set by policy, so they can intervene immediately. It is reviewed regularly and stepped down as risk reduces.
Đáp số
A · A staff member stays with the patient at all times, at the distance set by policy, including in the bathroom
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: B · Stay calm, acknowledge her worry and offer to help her look for it
Vì sao đây là đáp án
False accusations of theft are common in dementia when items are misplaced. Acknowledging the feeling, helping to search and keeping items in regular places reduce distress.
Đáp số
B · Stay calm, acknowledge her worry and offer to help her look for it
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: x = 120 gtt/min
Làm tròn: hãy nhìn chữ số ngay sau vị trí cần làm tròn: 5 trở lên thì làm tròn lên, 4 trở xuống thì giữ nguyên chữ số. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, không làm tròn các bước. Quy tắc thường gặp trong kỳ thi: thể tích từ 1 mL trở lên làm tròn đến phần mười, thể tích dưới 1 mL làm tròn đến phần trăm, tốc độ nhỏ giọt làm tròn đến giọt nguyên và cân nặng đến một chữ số thập phân; luôn tuân theo quy tắc mà đề bài nêu.
Chữ số ở hàng bit một
120.399 → 0
Chỉ chữ số kế tiếp quyết định
120.399 → 3
3 từ 4 trở xuống, nên 0 giữ nguyên.
Các chữ số sau đó (99) bị bỏ qua: chỉ làm tròn một lần, không làm tròn từng bước.
Làm tròn
x = 120 gtt/min
Đáp số
x = 120 gtt/min
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: c = 326 mg/dL
Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.
Chuyển đổi
c = 18,1·18 = 325,8 ≈ 326 mg/dL
Đáp số
c = 326 mg/dL
27.Tính liều thuốc
Đáp số: D = 306,3 mg
Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).
Liều
D = 175·1,75 = 306,3 mg
Đáp số
D = 306,3 mg
28.Tính liều thuốc
Đáp số: V = 0,77 mL
Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.
Thể tích
V = 3850/5000 = 0,77 mL
Trên ống tiêm
Trên ống tiêm 1 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,01 mL.
Đáp số
V = 0,77 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: R = 42 gtt/min
Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.
Thời gian tính bằng phút
6·60 = 360 min
Tốc độ nhỏ giọt
R = 250·60/360 = 41,67 ≈ 42 gtt/min
Đáp số
R = 42 gtt/min
Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 42 gtt/min.
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: D = 266,7 mcg/min
Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).
Nồng độ
200000 mcg/250 mL = 800 mcg/mL
Liều mỗi giờ
20·800 = 16000 mcg/h
Liều mỗi phút
D = 16000/60 = 266,7 mcg/min
Đáp số
D = 266,7 mcg/min
31.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: I = 1280 mL
Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Cộng lượng vào
đường uống: 250 + 150 + 200 = 600 mL
đá viên: 200/2 = 100 mL
Truyền tĩnh mạch: 60·8 = 480 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·100 = 100 mL
I = 1280 mL
Đáp số
I = 1280 mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: t = 1,6 h
Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Thể tích còn lại
500 − 300 = 200 mL
Thời gian
t = 200/125 = 1,6 h
Đáp số
t = 1,6 h
Đó là khoảng 1 h 36 min, nên túi hết vào khoảng 22:06.
33.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: nhẹ
Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.
Chấm điểm từng lĩnh vực
E: mở mắt khi được gọi → 3
V: định hướng được về người, nơi chốn và thời gian → 5
M: đưa tay đến chỗ bị ấn (định vị) → 5
Cộng
GCS = 3 + 5 + 5 = 13
Mức độ nặng
GCS 13 → nhẹ
Đáp số
nhẹ
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: thấp–trung bình
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 14/min → 0
SpO₂ 99% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 118 mmHg → 0
HR 140/min → 3
tỉnh táo (A) → 0
T 36,2 °C → 0
Tổng điểm và điểm đỏ
NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 3 + 0 + 0 = 3
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.
Nhóm nguy cơ
thấp–trung bình
Đáp số
thấp–trung bình
Một điểm 3 đơn lẻ cần được đánh giá khẩn ngay cả khi tổng điểm thấp.
Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.