Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Bệnh nhân vừa qua đời. Điều dưỡng nên tìm hiểu điều gì trước khi bắt đầu chăm sóc sau tử vong?

  1. ABệnh nhân đã thanh toán đủ viện phí chưa
  2. BMón ăn yêu thích của bệnh nhân
  3. CMong muốn về tôn giáo và văn hóa của gia đình
  4. DNhóm máu của bệnh nhân
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Hai ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân sốt 37,9 °C và giảm âm phế bào ở đáy phổi. Hành động điều dưỡng hữu ích nhất, bên cạnh việc báo cáo, là gì?

  1. AGiữ bệnh nhân nằm phẳng trên giường để nghỉ ngơi và tiết kiệm sức
  2. BKhuyến khích hít thở sâu, ho và ra khỏi giường
  3. CNgừng mọi thuốc giảm đau để bệnh nhân tỉnh táo
  4. DHạn chế mọi chất lỏng để làm khô đờm
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Điều dưỡng muốn trải vùng vô khuẩn vào buổi sáng cho một thủ thuật sẽ diễn ra sau bữa trưa. Điều nào đúng?

  1. ATrải vào buổi sáng và nhờ đồng nghiệp kiểm tra một lần
  2. BTrải vào buổi sáng và để hở trong phòng trống
  3. CTrải ngay trước thủ thuật, vì vùng vô khuẩn để chờ có thể bị nhiễm bẩn
  4. DTrải vào buổi sáng và phủ khăn sạch cho đến khi bắt đầu thủ thuật
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

Điều dưỡng thấy một bệnh nhân nằm trên sàn cạnh giường. Điều dưỡng nên làm gì đầu tiên?

  1. ALập báo cáo sự cố khi chi tiết còn mới
  2. BĐánh giá chấn thương của bệnh nhân trước khi di chuyển họ
  3. CCùng đồng nghiệp nhấc bệnh nhân trở lại giường
  4. DGọi điện cho gia đình để báo về cú ngã
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Điều dưỡng đã cho insulin tác dụng nhanh, rồi biết khay cơm của người bệnh sẽ trễ 45 phút. Điều dưỡng nên làm gì?

  1. ANhờ người bệnh đi bộ quanh khoa cho đến khi có thức ăn
  2. BCho người bệnh ăn thức ăn có carbohydrat ngay bây giờ và kiểm tra đường huyết
  3. CCho liều insulin thứ hai, nhỏ hơn, khi khay cơm cuối cùng đến
  4. DBảo người bệnh chờ và không làm gì cho đến khi có khay cơm
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Điều dưỡng trưởng ca nghe được bốn chỉ dẫn của một RN dành cho hộ lý. Chỉ dẫn nào cần được chỉnh lại?

  1. A“Giúp ông ấy tắm rửa, thay đồ và báo ngay cho tôi nếu thấy chỗ da nào đỏ hoặc trầy.”
  2. B“Đưa ông ấy vào nhà vệ sinh rồi quay lại, và ở bên ông ấy suốt thời gian đó.”
  3. C“Kiểm tra đường huyết của ông ấy và tiêm insulin theo thang liều.”
  4. D“Kiểm tra đường huyết của ông ấy trước bữa trưa và báo ngay con số cho tôi.”
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Kết quả máu nào điển hình của bệnh Addison (suy thượng thận nguyên phát)?

  1. ANatri cao và kali thấp
  2. BNatri thấp và kali cao
  3. CHemoglobin thấp và tiểu cầu cao
  4. DGlucose cao và canxi cao
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Một bệnh nhân bắt đầu dùng DOAC được hướng dẫn về liều quên. Câu nói nào cho thấy cần hướng dẫn thêm?

  1. A"Tôi sẽ uống vào cùng một giờ mỗi ngày."
  2. B"Tôi sẽ báo cho các bác sĩ khác và nha sĩ biết tôi dùng thuốc chống đông."
  3. C"Nếu quên một liều, ngày hôm sau tôi sẽ uống hai liều để bù."
  4. D"Tôi sẽ báo nếu thấy có máu trong nước tiểu."
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Vì sao người bệnh bệnh thận mạn thường bị thiếu máu?

  1. AThận tạo ra ít erythropoietin hơn, hormone thúc đẩy sản xuất hồng cầu
  2. BĐộc tố urê huyết làm tủy xương sản xuất bạch cầu thay vì hồng cầu
  3. CKali cao trong bệnh thận phá vỡ hồng cầu
  4. DThận bị tổn thương lọc bỏ và phá hủy hồng cầu
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Một bệnh nhân dùng bơm insulin có glucose 300 mg/dL (16,7 mmol/L) không giảm sau 2 giờ kể từ liều hiệu chỉnh qua bơm. Ceton máu là 1,8 mmol/L. Vấn đề và xử trí nào có khả năng nhất?

  1. ABơm không cung cấp insulin; tiêm liều hiệu chỉnh bằng bút tiêm và thay bộ truyền
  2. BQuá liều insulin từ bơm; tạm ngừng bơm và ngừng toàn bộ insulin một ngày
  3. CBơm hoạt động bình thường; chờ liều bolus bữa ăn tiếp theo để hạ glucose
  4. DTăng phản ứng sau hạ đường huyết; cho carbohydrate tác dụng nhanh và kiểm tra lại sau 15 phút
11.Dược lý họcTrung bình

Độ thanh thải của một thuốc mô tả điều gì?

  1. AThời gian cần để thuốc biến mất hoàn toàn khỏi huyết tương
  2. BThể tích huyết tương được làm sạch thuốc trong một đơn vị thời gian
  3. CLượng thuốc được loại bỏ sau một lần lọc máu
  4. DPhần liều được hấp thu
12.Dược lý họcKhó

Một người bệnh dùng cisplatin được truyền lượng lớn dịch tĩnh mạch trước và sau mỗi liều. Mục đích chính là gì?

  1. AĐể phòng chảy máu
  2. BĐể giảm tổn thương thận
  3. CĐể tăng hấp thu thuốc từ ruột
  4. DĐể phòng rụng tóc
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Một bệnh nhân đau ngực lúc nghỉ vào sáng sớm kèm ST chênh lên thoáng qua rồi trở về bình thường. Sau đó phát hiện động mạch vành sạch. Tình trạng nào có khả năng nhất?

  1. AĐau thắt ngực ổn định khi gắng sức do mảng xơ vữa cố định
  2. BViêm màng ngoài tim cấp
  3. CĐau thắt ngực do co thắt mạch vành (Prinzmetal)
  4. DHẹp van động mạch chủ
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Một bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ trở nên lú lẫn. Natri 122 mmol/L (122 mEq/L) kèm nước tiểu cô đặc, và không có dấu hiệu mất nước. Nguyên nhân có khả năng nhất là gì?

  1. AMất nước nặng do ăn uống kém
  2. BĐái tháo nhạt trung ương do di căn não
  3. CĂn quá nhiều muối trong nhiều tuần
  4. DHội chứng tiết ADH không thích hợp
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Ở người bệnh nào điều dưỡng sẽ đặt câu hỏi về y lệnh pioglitazone?

  1. ANgười bệnh dị ứng latex
  2. BNgười bệnh suy tim
  3. CNgười bệnh suy giáp
  4. DNgười bệnh hen
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Kali của một người bệnh là 7,1 mmol/L, và điện tim cho thấy sóng T nhọn và phức bộ QRS giãn rộng. Điều trị đầu tiên là gì?

  1. ACalci gluconat tĩnh mạch
  2. BFurosemide tĩnh mạch
  3. CThuốc gắn kali đường uống
  4. DNatri bicarbonat đường uống
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Phát biểu nào về giảm đau trong viêm tụy cấp là đúng?

  1. AHoãn giảm đau cho đến khi chẩn đoán chắc chắn
  2. BChỉ được cho paracetamol
  3. CCó thể dùng opioid, và giảm đau tốt là ưu tiên
  4. DKhông bao giờ được dùng opioid trong viêm tụy
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

Bệnh nhân có di căn xương bắt đầu dùng acid zoledronic đều đặn. Lời khuyên nào quan trọng?

  1. ANgừng uống mọi chất lỏng vào ngày truyền mỗi lần
  2. BTránh mọi hoạt động thể chất trong sáu tháng
  3. CChỉ uống thêm calci vào ngày truyền
  4. DKhám răng và báo nếu đau hàm hoặc lung lay răng
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Một sản phụ 4 giờ sau sinh đau dữ dội và căng tức ở tầng sinh môn. Đáy tử cung chắc, sản dịch bình thường, và mạch tăng dần. Điều dưỡng nên nghi ngờ điều gì?

  1. AĐau quặn sau sinh bình thường
  2. BNhiễm khuẩn đường tiết niệu
  3. CĐờ tử cung
  4. DTụ máu âm hộ hoặc âm đạo
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Một phụ nữ bị đái tháo đường thai kỳ hỏi liệu chị có bị đái tháo đường sau khi sinh không. Câu trả lời nào là chính xác?

  1. ABệnh không bao giờ quay lại, nên sau sinh không cần xét nghiệm glucose nữa
  2. BBệnh thường khỏi, nhưng nguy cơ đái tháo đường típ 2 của chị vẫn cao hơn
  3. CBệnh sẽ tiếp tục trừ khi chị ngừng cho con bú
  4. DBệnh luôn trở thành đái tháo đường típ 1 sau sinh
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Chế độ ăn nào thường được khuyên cho trẻ bị hội chứng thận hư khi còn phù?

  1. AChế độ ăn không carbohydrate để giảm ứ dịch
  2. BKhông thêm muối
  3. CChế độ ăn nhiều muối để bù lượng mất qua nước tiểu
  4. DChế độ ăn không protein để thận nghỉ hoàn toàn
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

Người mẹ của một trẻ 6 tuần tuổi nói bé khóc hàng giờ và chị sợ mình có thể mất kiểm soát. Lời khuyên tốt nhất là gì?

  1. AĐặt bé an toàn vào nôi, nghỉ vài phút và nhờ hỗ trợ
  2. BLắc nhẹ bé vài giây để bé ngừng khóc và bình tĩnh
  3. CGiữ bé nằm sấp trên đùi mình cho đến khi bé ngủ, dù mất bao lâu
  4. DCho bé một ít mật ong trên núm vú giả để dỗ bé vào ban đêm
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Trong khám trạng thái tâm thần, "nhận thức bệnh" (insight) được đánh giá là gì?

  1. AĐịnh hướng của người bệnh về thời gian và nơi chốn
  2. BTốc độ lời nói của người bệnh
  3. CNgười bệnh có thể đưa ra các quyết định an toàn hằng ngày về tiền bạc, bữa ăn và tự chăm sóc hay không
  4. DNgười bệnh có hiểu rằng mình có vấn đề sức khỏe tâm thần và cần giúp đỡ hay không
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

Một người bệnh trong giai đoạn hưng cảm bắt đầu cởi quần áo trong phòng sinh hoạt chung đông người. Hành động nào là phù hợp nhất?

  1. ANói to trước mặt mọi người rằng chị phải dừng lại
  2. BBình tĩnh che cho chị và dẫn chị về phòng hoặc một khu vực yên tĩnh
  3. CGọi bảo vệ đưa chị ra khỏi khoa
  4. DNhờ những người bệnh khác phớt lờ chị và tiếp tục việc của mình
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
12345678910111213:05?1:05 AM1:05 PM3:05 PM12:05 PM

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một liều thuốc được ghi vào lúc 13:05 (đồng hồ 24 giờ). Mục nào là cùng thời điểm đó trên đồng hồ 12 giờ? Nhấp vào mục đó.

13:05
  1. 11:05 AM
  2. 21:05 PM
  3. 33:05 PM
  4. 412:05 PM
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
1,6 mg/dL? µmol/L1 mg/dL = 88,4 µmol/L

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Kết quả creatinine huyết thanh là 1,6 mg/dL. Dùng 1 mg/dL = 88,4 µmol/L cho creatinine, hãy tìm c tính bằng µmol/L, làm tròn đến số nguyên gần nhất.

1,6 mg/dL1 mg/dL = 88,4 µmol/L
c = µmol/L
27.Tính liều thuốcTrung bình
5%50 mLm = ? mg

Có bao nhiêu miligam thuốc m trong 50 mL dung dịch 5% (w/v)?

5% w/v50 mL
m = mg
28.Tính liều thuốcKhó
00,10,20,30,40,50,60,70,80,911 mL

Y lệnh là 880 microgam. Ống thuốc chứa 1 mg/mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?

880 mcg1 mg/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
710 mLcòn lại? mL/h8 h còn lại

1000 mL được chỉ định truyền trong 12 giờ. Sau 4 giờ bạn thấy còn 710 mL trong túi, và việc truyền vẫn phải kết thúc đúng giờ. Phải đặt lại bơm ở tốc độ R nào theo mL/h?

1000 mL / 12 hsau 4 h: 710 mL
R = mL/h
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
1440 mLcòn lại? mL/h9 h còn lại

1500 mL được chỉ định truyền trong 12 giờ. Sau 3 giờ bạn thấy còn 1440 mL trong túi, và việc truyền vẫn phải kết thúc đúng giờ. Tốc độ bơm ban đầu phải tăng bao nhiêu phần trăm Δ?

1500 mL / 12 hsau 3 h: 1440 mL
Δ = %
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờthạch100 mLnước120 mLtrà200 mLTruyền tĩnh mạch80 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 50 mLnước tiểu450 mLnước tiểu500 mLnước tiểu225 mLnước tiểu200 mLnôn150 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Bệnh nhân nặng 76 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

76 kg12 hnước tiểu: 450 mLnước tiểu: 500 mLnước tiểu: 225 mLnước tiểu: 200 mLnôn: 150 mL
U = mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL80 mL/hbắt đầu 13:0015:30: ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL được bắt đầu lúc 13:00 và chạy bằng bơm với 80 mL/h. Còn lại bao nhiêu mL V trong túi lúc 15:30?

1000 mL80 mL/h13:00 → 15:30
V = mL
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
nhẹtrung bìnhnặng

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập sau chấn thương đầu mở mắt khi được gọi, nói thành câu nhưng lú lẫn và có đáp ứng vận động tốt nhất là: rút chi khỏi chỗ bị ấn (gập bình thường). Hãy tính GCS và phân loại chấn thương đầu theo đó. Nhấp vào đáp án của bạn.

  1. 1nhẹ
  2. 2trung bình
  3. 3nặng
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 28/min, SpO₂ 98% đang thở khí phòng, huyết áp 118/70 mmHg, mạch 82/min, tỉnh táo, nhiệt độ 35,8 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 28SpO₂ 98%không khíSBP 118HR 82AT 35,8 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Mong muốn về tôn giáo và văn hóa của gia đình

Vì sao đây là đáp án

Một số tôn giáo có quy định riêng, ví dụ về ai được chạm vào hoặc tắm cho thi hài và việc an táng phải diễn ra sớm đến mức nào. Hỏi trước thể hiện sự tôn trọng người đã mất và gia đình.

Đáp số

C · Mong muốn về tôn giáo và văn hóa của gia đình
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Khuyến khích hít thở sâu, ho và ra khỏi giường

Vì sao đây là đáp án

Những dấu hiệu này gợi ý xẹp phổi hoặc nhiễm khuẩn phổi sớm. Hít thở sâu, ho, giảm đau đầy đủ và vận động giúp phổi giãn nở trở lại.

Đáp số

B · Khuyến khích hít thở sâu, ho và ra khỏi giường
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Trải ngay trước thủ thuật, vì vùng vô khuẩn để chờ có thể bị nhiễm bẩn

Vì sao đây là đáp án

Vùng vô khuẩn để hở càng lâu càng dễ nhiễm bẩn, và vùng không có người trông coi không thể coi là vô khuẩn. Vùng này được chuẩn bị ngay trước khi dùng.

Đáp số

C · Trải ngay trước thủ thuật, vì vùng vô khuẩn để chờ có thể bị nhiễm bẩn
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Đánh giá chấn thương của bệnh nhân trước khi di chuyển họ

Vì sao đây là đáp án

Bước đầu tiên là ở lại với bệnh nhân và đánh giá, gồm ý thức, dấu hiệu sinh tồn và dấu hiệu gãy xương hoặc chấn thương đầu, trước khi quyết định cách di chuyển. Báo cho bác sĩ, ghi hồ sơ và báo cáo được thực hiện sau.

Đáp số

B · Đánh giá chấn thương của bệnh nhân trước khi di chuyển họ
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Cho người bệnh ăn thức ăn có carbohydrat ngay bây giờ và kiểm tra đường huyết

Vì sao đây là đáp án

Insulin tác dụng nhanh bắt đầu có tác dụng trong vài phút, nên chậm ăn lâu có nguy cơ hạ đường huyết. Điều dưỡng sắp xếp thức ăn hoặc carbohydrat ngay và theo dõi đường huyết.

Đáp số

B · Cho người bệnh ăn thức ăn có carbohydrat ngay bây giờ và kiểm tra đường huyết
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · “Kiểm tra đường huyết của ông ấy và tiêm insulin theo thang liều.”

Vì sao đây là đáp án

Tiêm insulin là cho thuốc và cần điều dưỡng có giấy phép. Đo đường huyết, vệ sinh cá nhân và đi lại có giám sát là các nhiệm vụ phù hợp với chỉ dẫn báo cáo rõ ràng.

Đáp số

C · “Kiểm tra đường huyết của ông ấy và tiêm insulin theo thang liều.”
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Natri thấp và kali cao

Vì sao đây là đáp án

Khi thiếu aldosterone, thận mất natri và giữ kali. Bệnh nhân cũng có thể bị huyết áp thấp, đường huyết thấp và da sạm màu hơn.

Đáp số

B · Natri thấp và kali cao
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · "Nếu quên một liều, ngày hôm sau tôi sẽ uống hai liều để bù."

Vì sao đây là đáp án

Uống gấp đôi thuốc chống đông làm tăng nguy cơ chảy máu. Bệnh nhân làm theo hướng dẫn xử trí quên liều cụ thể của thuốc mình dùng và không bao giờ uống liều gấp đôi.

Đáp số

C · "Nếu quên một liều, ngày hôm sau tôi sẽ uống hai liều để bù."
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Thận tạo ra ít erythropoietin hơn, hormone thúc đẩy sản xuất hồng cầu

Vì sao đây là đáp án

Thận bệnh tạo ra ít erythropoietin hơn, nên tủy tạo ít hồng cầu hơn. Điều trị có thể gồm thuốc kích thích tạo hồng cầu và sắt.Đã đối chiếu với: Anemia · MedlinePlus (NIH) (2026); Erythropoietin test · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

A · Thận tạo ra ít erythropoietin hơn, hormone thúc đẩy sản xuất hồng cầu
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Bơm không cung cấp insulin; tiêm liều hiệu chỉnh bằng bút tiêm và thay bộ truyền

Vì sao đây là đáp án

Glucose cao không đáp ứng với bolus qua bơm, kèm ceton tăng, gợi ý ống thông bị gập, tắc hoặc tuột. Vì bơm chỉ dùng insulin tác dụng nhanh, DKA có thể phát triển trong vài giờ. Lời khuyên thông thường là tiêm liều hiệu chỉnh bằng bút hoặc ống tiêm, thay bộ truyền, kiểm tra glucose và ceton thường xuyên, và tìm sự trợ giúp nếu ceton tiếp tục tăng hoặc bắt đầu nôn.

Đáp số

A · Bơm không cung cấp insulin; tiêm liều hiệu chỉnh bằng bút tiêm và thay bộ truyền
11.Dược lý học

Đáp số: B · Thể tích huyết tương được làm sạch thuốc trong một đơn vị thời gian

Vì sao đây là đáp án

Độ thanh thải là thể tích huyết tương mà thuốc được loại bỏ khỏi đó trong một đơn vị thời gian. Cùng với tốc độ cho thuốc, nó quyết định nồng độ ở trạng thái ổn định.

Đáp số

B · Thể tích huyết tương được làm sạch thuốc trong một đơn vị thời gian
12.Dược lý học

Đáp số: B · Để giảm tổn thương thận

Vì sao đây là đáp án

Cisplatin độc cho thận, và việc bù nước giúp bảo vệ thận. Thuốc cũng gây độc tai, bệnh thần kinh ngoại biên, buồn nôn nặng và hạ magnesi máu.

Đáp số

B · Để giảm tổn thương thận
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Đau thắt ngực do co thắt mạch vành (Prinzmetal)

Vì sao đây là đáp án

Đau thắt ngực do co thắt mạch vành gây ra bởi co thắt động mạch vành tạm thời, thường lúc nghỉ hoặc ban đêm, kèm ST chênh lên thoáng qua. Bệnh đáp ứng với thuốc chẹn kênh calci và nitrate. Các yếu tố khởi phát gồm hút thuốc lá, lạnh và cocaine.

Đáp số

C · Đau thắt ngực do co thắt mạch vành (Prinzmetal)
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · Hội chứng tiết ADH không thích hợp

Vì sao đây là đáp án

Ung thư phổi tế bào nhỏ có thể tiết ADH, gây giữ nước và hạ natri máu do pha loãng (natri bình thường khoảng 135–145 mmol/L). Nước tiểu cô đặc không phù hợp và bệnh nhân không khô. Hạn chế dịch và điều trị ung thư là các biện pháp chính; natri được điều chỉnh từ từ để tránh hủy myelin thẩm thấu.

Đáp số

D · Hội chứng tiết ADH không thích hợp
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · Người bệnh suy tim

Vì sao đây là đáp án

Pioglitazone có thể gây giữ dịch và phù, làm suy tim nặng hơn. Thuốc chống chỉ định ở người bệnh suy tim. Tăng cân và tăng nguy cơ gãy xương là các tác dụng khác.

Đáp số

B · Người bệnh suy tim
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · Calci gluconat tĩnh mạch

Vì sao đây là đáp án

Thay đổi điện tim nghĩa là tim đang có nguy cơ. Calci tĩnh mạch được cho đầu tiên để ổn định cơ tim, tiếp theo là insulin kèm glucose (và thường là salbutamol phun khí dung) để chuyển kali vào tế bào. Sau đó thuốc gắn kali hoặc lọc máu sẽ thải kali ra.

Đáp số

A · Calci gluconat tĩnh mạch
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Có thể dùng opioid, và giảm đau tốt là ưu tiên

Vì sao đây là đáp án

Viêm tụy cấp rất đau, và opioid được dùng như một phần của giảm đau đa mô thức. Không có bằng chứng tốt cho thấy chúng làm bệnh nặng thêm. Theo dõi an thần và hô hấp.

Đáp số

C · Có thể dùng opioid, và giảm đau tốt là ưu tiên
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Khám răng và báo nếu đau hàm hoặc lung lay răng

Vì sao đây là đáp án

Bisphosphonate có thể gây hoại tử xương hàm, đặc biệt sau nhổ răng. Khuyên khám răng trước khi bắt đầu, vệ sinh răng miệng tốt và báo triệu chứng ở hàm. Chức năng thận và calci cũng được theo dõi.

Đáp số

D · Khám răng và báo nếu đau hàm hoặc lung lay răng
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · Tụ máu âm hộ hoặc âm đạo

Vì sao đây là đáp án

Khối máu tụ gây đau dữ dội và căng tức không tương xứng với cuộc sinh, thường kèm tử cung chắc và sản dịch bình thường. Các dấu hiệu mất máu ẩn như nhịp tim nhanh phải được báo cáo.

Đáp số

D · Tụ máu âm hộ hoặc âm đạo
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Bệnh thường khỏi, nhưng nguy cơ đái tháo đường típ 2 của chị vẫn cao hơn

Vì sao đây là đáp án

Đái tháo đường thai kỳ thường khỏi sau sinh, nhưng nguy cơ mắc đái tháo đường típ 2 về sau cao hơn nhiều. Chị cần làm xét nghiệm glucose sau sinh và sàng lọc định kỳ, đồng thời duy trì cân nặng hợp lý và vận động.

Đáp số

B · Bệnh thường khỏi, nhưng nguy cơ đái tháo đường típ 2 của chị vẫn cao hơn
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · Không thêm muối

Vì sao đây là đáp án

Trong giai đoạn phù, muối được hạn chế để giảm ứ dịch, và dịch có thể bị hạn chế nếu được khuyên. Protein không bị ngừng; thường khuyến nghị lượng nạp bình thường, cân đối theo tuổi.

Đáp số

B · Không thêm muối
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Đặt bé an toàn vào nôi, nghỉ vài phút và nhờ hỗ trợ

Vì sao đây là đáp án

Khóc đạt đỉnh vào khoảng 6–8 tuần và có thể rất căng thẳng. Cha mẹ được hướng dẫn rằng đặt bé xuống và nghỉ là an toàn, không bao giờ được lắc bé, và cách nhận hỗ trợ từ bạn đời, gia đình hoặc dịch vụ y tế.

Đáp số

A · Đặt bé an toàn vào nôi, nghỉ vài phút và nhờ hỗ trợ
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · Người bệnh có hiểu rằng mình có vấn đề sức khỏe tâm thần và cần giúp đỡ hay không

Vì sao đây là đáp án

Nhận thức bệnh là sự hiểu biết của người bệnh về bệnh của mình và tác động của nó. Phán đoán là khả năng đưa ra quyết định đúng đắn, ví dụ làm gì nếu nhặt được một chiếc ví bị đánh rơi.

Đáp số

D · Người bệnh có hiểu rằng mình có vấn đề sức khỏe tâm thần và cần giúp đỡ hay không
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Bình tĩnh che cho chị và dẫn chị về phòng hoặc một khu vực yên tĩnh

Vì sao đây là đáp án

Mất ức chế trong hưng cảm có thể dẫn đến xấu hổ và bị lợi dụng. Điều dưỡng lặng lẽ bảo vệ sự riêng tư và phẩm giá của chị và đưa chị đến môi trường ít kích thích hơn.

Đáp số

B · Bình tĩnh che cho chị và dẫn chị về phòng hoặc một khu vực yên tĩnh
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: 1:05 PM

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Quy đổi giờ

13 − 12 = 1 → PM

Đáp số

1:05 PM

Đáp số

1:05 PM
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: c = 141 µmol/L

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Chuyển đổi

c = 1,6·88,4 = 141,4 ≈ 141 µmol/L

Đáp số

c = 141 µmol/L
27.Tính liều thuốc

Đáp số: m = 2500 mg

Nồng độ dung dịch: nồng độ phần trăm là gam trên 100 mL, nên 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. Nồng độ theo tỉ lệ 1:1000 nghĩa là 1 g trong 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 là 0,1 mg/mL. Khi pha loãng, lượng thuốc giữ nguyên: C₁·V₁ = C₂·V₂.

Nồng độ

5% = 5 g/100 mL = 50 mg/mL

Khối lượng thuốc

m = 50·50 = 2500 mg

Đáp số

m = 2500 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,88 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Cùng đơn vị

1 mg/mL = 1000 mcg/mL

Thể tích

V = 880/1000 = 0,88 mL

Đáp số

V = 0,88 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 88,75 mL/h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Tốc độ ban đầu

1000/12 = 83,33 mL/h

Tốc độ mới

R = 710/8 = 88,75 mL/h

Đáp số

R = 88,75 mL/h

Nhiều bệnh viện cho phép điều chỉnh như vậy tới 25% mà không cần y lệnh mới; hãy kiểm tra quy định tại nơi làm việc.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: Δ = 28 %

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Tốc độ ban đầu

1500/12 = 125 mL/h

Tốc độ mới

R = 1440/9 = 160 mL/h

Phần trăm thay đổi

Δ = (160 − 125)/125·100% = 28%

Đáp số

Δ = 28%

Đây là mức tăng hơn 25%: hầu hết bệnh viện yêu cầu bạn liên hệ người kê đơn thay vì truyền bù, và đánh giá bệnh nhân về tình trạng quá tải dịch.

31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: U = 1,51 mL/kg/h

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng nước tiểu

450 + 500 + 225 + 200 = 1375 mL

Trên mỗi kilogram mỗi giờ

U = 1375/(76·12) = 1,508 ≈ 1,51 mL/kg/h

Đáp số

U = 1,51 mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: V = 800 mL

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thời gian đã trôi qua

13:00 → 15:30 = 2,5 h

Thể tích đã truyền

80·2,5 = 200 mL

Thể tích còn lại

V = 1000 − 200 = 800 mL

Đáp số

V = 800 mL
33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: trung bình

Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.

Chấm điểm từng lĩnh vực

E: mở mắt khi được gọi → 3
V: nói thành câu nhưng lú lẫn → 4
M: rút chi khỏi chỗ bị ấn (gập bình thường) → 4

Cộng

GCS = 3 + 4 + 4 = 11

Mức độ nặng

GCS 11 → trung bình

Đáp số

trung bình
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp–trung bình

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 28/min → 3
SpO₂ 98% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 118 mmHg → 0
HR 82/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 35,8 °C → 1

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 3 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 1 = 4
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

thấp–trung bình

Đáp số

thấp–trung bình

Một điểm 3 đơn lẻ cần được đánh giá khẩn ngay cả khi tổng điểm thấp.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions