Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Using the AVPU scale, a patient who opens their eyes and groans only when the nurse squeezes their shoulder is scored as:

  1. AA
  2. BV
  3. CP
  4. DU
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Một người bệnh tiêu chảy cấp và nghi nhiễm Clostridioides difficile. Tập hợp biện pháp nào là đúng?

  1. AChỉ dùng dung dịch sát khuẩn tay chứa cồn và để người bệnh ở phòng chung có kéo rèm
  2. BChờ kết quả xét nghiệm rồi mới áp dụng bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào
  3. CCách ly người bệnh, dùng găng tay và tạp dề, và rửa tay bằng xà phòng và nước
  4. DChỉ đeo khẩu trang phòng độc và không đeo găng
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

When walking with axillary crutches, where should the patient’s weight be taken?

  1. AOn the elbows, kept bent at a right angle with the crutch tops tucked under the arms
  2. BOn the armpits, resting on the crutch tops
  3. COn the hands, with the crutch tops a few finger widths below the armpits
  4. DOn the shoulders, with the crutches pressed upward
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A patient punches a nurse during care. The nurse is not seriously hurt. What should the nurse do?

  1. AGet medical assessment and report the assault according to policy
  2. BPunch the patient back in self-defense
  3. CRefuse to care for any patient for the rest of the week until the patient is moved
  4. DSay nothing, because violence is part of the job
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A nurse teaches a patient about sublingual nitroglycerin tablets. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“I will keep the tablets in their original dark container.”
  2. B“I may get a headache after taking a tablet.”
  3. C“I will swallow the tablet with a glass of water.”
  4. D“I will sit down before I take a tablet.”
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Sau giao ban, điều dưỡng nên đánh giá người bệnh nào trước tiên?

  1. AĐái tháo đường típ 2: đường huyết 210 mg/dL (11,7 mmol/L) trước bữa trưa, không triệu chứng
  2. BNgày 2 sau phẫu thuật túi mật: đau 6/10, thuốc giảm đau tiếp theo đến giờ sau 30 phút
  3. C1 giờ sau thông tim qua động mạch đùi: đau lưng mới, mạch 118 lần/phút, HA 92/58 mmHg
  4. DCOPD thở oxy 2 L/phút: SpO₂ 90%, tần số thở 22 lần/phút, ở mức nền thường ngày
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

When should discharge planning usually begin?

  1. AOn or soon after admission
  2. BOn the morning of discharge
  3. COnly after the patient asks to go home
  4. DAfter the patient has been home for a week
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient with an epidural catheter develops new back pain and increasing leg weakness when the block should be wearing off. What should be suspected?

  1. AAn epidural haematoma or abscess compressing the spinal cord
  2. BMuscle strain from lying in the same position in bed for many hours
  3. CMild hypokalaemia
  4. DThe normal expected effect of the local anaesthetic
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A patient with suspected pulmonary TB needs sputum samples for acid-fast bacilli. Which instruction is correct?

  1. AGive several deep-cough samples, often first thing in the morning
  2. BGive one sample of saliva collected from the mouth at any time of day
  3. CGive several samples of nasal mucus blown into a tissue
  4. DGive one sample after brushing with mouthwash so it is clean
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient started methimazole for hyperthyroidism 6 weeks ago and now has a fever and a severe sore throat. Which action is most important?

  1. AGive the next dose and suggest warm salt-water gargles for comfort
  2. BHold the drug and arrange an urgent white cell and neutrophil count
  3. CAdvise the patient to continue the drug and drink more fluid
  4. DCheck the TSH and double the dose if it is still low
11.Dược lý họcTrung bình

A patient starting sulfasalazine should be told about which harmless effect?

  1. AWhite spots on the nails
  2. BBlue colouring of the tongue and gums
  3. COrange-yellow colouring of the urine
  4. DGreen colouring of the sweat
12.Dược lý họcKhó

Vì sao người bệnh dùng nitrat tác dụng kéo dài được khuyên có khoảng không dùng nitrat vài giờ mỗi ngày?

  1. AĐể giảm nguy cơ chảy máu
  2. BĐể tránh nitrat tích tụ trong mô mỡ
  3. CĐể phòng dung nạp với nitrat
  4. DĐể gan hồi phục sau độc tính
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

A patient on ramipril is to start sacubitril/valsartan for heart failure. What is the key safety point?

  1. AThe ACE inhibitor dose should be doubled during the change
  2. BBoth drugs should be taken together each day for the best effect
  3. CSacubitril/valsartan is safe to start on the same morning
  4. DThe ACE inhibitor must be stopped first, with a gap before starting
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Two adults with cystic fibrosis are admitted to the same ward. What is the correct infection-control plan?

  1. ALet them share physiotherapy sessions and equipment
  2. BNurse them in separate single rooms and keep them apart
  3. CUse standard precautions only, as CF is not infectious
  4. DPut them in the same bay so they can support each other
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Biến chứng nào của chạy thận nhân tạo gây đau đầu, buồn nôn, bồn chồn và đôi khi co giật, đặc biệt trong các buổi đầu?

  1. AHạ đường huyết do dịch lọc
  2. BThuyên tắc khí tĩnh mạch qua dây
  3. CViêm phúc mạc do vi khuẩn
  4. DHội chứng mất cân bằng lọc máu
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A prescription reads "Insulin 10U". Why is this a safety problem?

  1. A"U" can be misread as a zero, giving a tenfold dose
  2. B"U" means the insulin must be given intravenously
  3. CThere is no problem as long as the nurse can read it
  4. DInsulin doses must always be written in millilitres
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Vì sao urê có thể tăng nhiều hơn creatinine ở bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa trên?

  1. AChảy máu luôn trực tiếp làm tổn thương ống thận
  2. BMáu được tiêu hóa là gánh nặng protein làm tăng urê
  3. CUrê được tạo ra bởi niêm mạc dạ dày đang chảy máu
  4. DCreatinine mất khỏi cơ thể qua chất nôn
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

An 80-year-old has a fluid balance 3 L positive two days after surgery. They are now breathless, with crackles at both lung bases and swollen ankles. What should the nurse do?

  1. AEncourage the patient to drink more fluids
  2. BStop the IV fluids, sit the patient up and escalate
  3. CIncrease the IV fluid rate to improve kidney flow
  4. DLie the patient flat with the legs raised
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Màng ối vừa vỡ. Điều dưỡng nên đánh giá điều gì trước tiên?

  1. AMức độ xóa của cổ tử cung
  2. BNhiệt độ của sản phụ
  3. CNhịp tim thai
  4. DChỉ màu sắc của nước ối
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A woman received an opioid IV 30 minutes ago. The tracing now shows minimal variability but no decelerations. What is the most likely cause?

  1. AThe opioid's effect on the fetal brain
  2. BProlapse of the umbilical cord
  3. CPlacental abruption
  4. DSevere fetal anaemia from Rh disease
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Điều nào là chống chỉ định thật sự với liều tiếp theo của cùng một vaccine?

  1. APhản vệ sau liều trước của vaccine đó
  2. BSốt nhẹ sau liều trước
  3. CTiền sử dị ứng trong gia đình
  4. DĐỏ và đau tại chỗ tiêm sau liều trước
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A 3-year-old says the IV pump "is angry" when it beeps. Which feature of thinking does this show?

  1. AObject permanence, typical of the sensorimotor stage
  2. BConservation, typical of concrete operations
  3. CAnimism, typical of preoperational thinking
  4. DAbstract reasoning, typical of formal operations
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

A patient at high risk of suicide is placed on constant (one-to-one) observation. What does this mean?

  1. AThe patient is checked every hour during the day only
  2. BThe patient is seen once a shift by the nurse in charge, and otherwise checked by camera from the office when staff are free
  3. CA staff member stays with the patient at all times, at the distance set by policy, including in the bathroom
  4. DThe patient can be left alone while asleep
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A patient with depression answers every question with one or two words and looks at the floor. Which approach is most helpful?

  1. AUse simple statements, allow extra time for answers and stay with the patient even in silence
  2. BEnd the conversation quickly, because the patient clearly does not want to talk
  3. CEncourage him to cheer up and think about the good things in his life
  4. DAsk several open questions in quick succession to keep the conversation going
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
154 cm1 in = 2,54 cmh = ? in

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân cao 154 cm. Dùng 1 in = 2,54 cm, hãy tìm chiều cao h tính bằng inch. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

154 cm1 in = 2,54 cm
h = in
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
4 mcg/kg/min? mg/h95 kg1 h = 60 min1 mg = 1000 mcg

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Y lệnh ghi 4 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 95 kg. Hãy biểu diễn tốc độ liều D theo mg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

4 mcg/kg/min95 kg
D = mg/h
27.Tính liều thuốcTrung bình
024681010 mL

Một đứa trẻ nặng 32 kg được chỉ định 5 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 50 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?

32 kg5 mg/kg50 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
00,10,20,30,40,50,60,70,80,911 mL

Y lệnh là 1800 đơn vị của một loại thuốc có dạng 10000 đơn vị/mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?

1800 units10000 units/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
10 gtt/mL90 mL/h? gtt/min

Một đợt truyền được chỉ định ở 90 mL/h, nhưng không có bơm. Dịch chảy theo trọng lực qua bộ truyền dịch 10 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.

90 mL/h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
25 mg250 mL20 mL/h? mcg/min

Một dịch truyền 25 mg trong 250 mL chạy ở 20 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu microgam mỗi phút D?

25 mg/250 mL20 mL/h
D = mcg/min
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
25 000 đơn vị500 mLheparin? mL/h109 kg16 đơn vị/kg/h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa 25 000 đơn vị heparin trong 500 mL. Y lệnh là 16 đơn vị/kg/h cho một bệnh nhân nặng 109 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

25 000 đơn vị/500 mL16 đơn vị/kg/h109 kg
R = mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
250 mg250 mLdobutamine? mL/h107 kg5 mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa dobutamine 250 mg trong 250 mL. Y lệnh là 5 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 107 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

250 mg/250 mL5 mcg/kg/min107 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờthạch100 mLtrà150 mLnước300 mLTruyền tĩnh mạch80 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 100 mLnước tiểu175 mLnước tiểu350 mLnước tiểu300 mLnước tiểu275 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL.

thạch: 100 mLtrà: 150 mLnước: 300 mLTruyền tĩnh mạch: 80 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch: 1 × 100 mL
I = mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL50 mL/hbắt đầu 13:3021:00: ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL được bắt đầu lúc 13:30 và chạy bằng bơm với 50 mL/h. Còn lại bao nhiêu mL V trong túi lúc 21:00?

1000 mL50 mL/h13:30 → 21:00
V = mL
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế; độ ẩm: hiếm khi ẩm; hoạt động: chỉ ngồi ghế; khả năng vận động: hoàn toàn bất động; dinh dưỡng: có thể không đủ; ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 24/min, SpO₂ 93% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 84/50 mmHg, mạch 130/min, tỉnh táo, nhiệt độ 38,4 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 24SpO₂ 93%O₂SBP 84HR 130AT 38,4 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
pH7,357,457,56PaCO₂mmHg354528HCO₃⁻mmol/L222624chưa bù trừbù trừ một phầnbù trừ hoàn toàn

Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,56, PaCO₂ 28 mmHg (3,7 kPa) và HCO₃⁻ 24 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm kiềm hô hấp. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,56PaCO₂ 28 mmHg (3,7 kPa)HCO₃⁻ 24 mmol/L
  1. 1chưa bù trừ
  2. 2bù trừ một phần
  3. 3bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó
pH7,357,457,18PaCO₂mmHg354578HCO₃⁻mmol/L222628cấpmạncấp trên nền mạn

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan hô hấp: pH 7,18, PaCO₂ 78 mmHg (10,4 kPa), HCO₃⁻ 28 mmol/L. Hãy dùng các quy tắc ‘HCO₃⁻ tăng 1 mmol/L cho mỗi 10 mmHg (cấp) hoặc 3,5 mmol/L cho mỗi 10 mmHg (mạn)’ để phân loại. Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,18PaCO₂ 78 mmHg (10,4 kPa)HCO₃⁻ 28 mmol/L
  1. 1cấp
  2. 2mạn
  3. 3cấp trên nền mạn
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mVblock nhĩ thất độ Inhịp nhanh xoangnhịp xoang bình thườngloạn nhịp xoang

Hãy phiên giải dải nhịp chuyển đạo II này. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1block nhĩ thất độ I
  2. 2nhịp nhanh xoang
  3. 3nhịp xoang bình thường
  4. 4loạn nhịp xoang
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVblock nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)block nhĩ thất độ Iblock nhĩ thất độ III (hoàn toàn)block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)

Hãy phân tích dải điện tâm đồ chuyển đạo II này. Bạn có thể bảo vệ cách phân tích nào chỉ từ một dải này? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)
  2. 2block nhĩ thất độ I
  3. 3block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)
  4. 4block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · P

Vì sao đây là đáp án

AVPU stands for Alert, responds to Voice, responds to Pain, Unresponsive. A response only to a painful stimulus is "P", a serious sign that needs urgent review.

Đáp số

C · P
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Cách ly người bệnh, dùng găng tay và tạp dề, và rửa tay bằng xà phòng và nước

Vì sao đây là đáp án

Nghi ngờ C. difficile cần cách ly kịp thời kèm phòng ngừa tiếp xúc. Bào tử không bị cồn tiêu diệt, nên tay được rửa bằng xà phòng và nước, còn môi trường được làm sạch bằng chất diệt bào tử như clo.

Đáp số

C · Cách ly người bệnh, dùng găng tay và tạp dề, và rửa tay bằng xà phòng và nước
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · On the hands, with the crutch tops a few finger widths below the armpits

Vì sao đây là đáp án

Weight is taken on the hands and arms. Leaning on the crutch tops can compress the brachial plexus and cause crutch palsy, so a gap is kept between the crutch top and the axilla.

Đáp số

C · On the hands, with the crutch tops a few finger widths below the armpits
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Get medical assessment and report the assault according to policy

Vì sao đây là đáp án

Workplace violence should always be reported. Reporting allows care for the injured staff member, review of risks and changes to the patient’s care plan to protect staff and other patients.

Đáp số

A · Get medical assessment and report the assault according to policy
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · “I will swallow the tablet with a glass of water.”

Vì sao đây là đáp án

Sublingual tablets dissolve under the tongue and are absorbed quickly there. Sitting down reduces falls from low blood pressure, the tablets are protected from light and moisture, and headache is a common side effect.

Đáp số

C · “I will swallow the tablet with a glass of water.”
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · 1 giờ sau thông tim qua động mạch đùi: đau lưng mới, mạch 118 lần/phút, HA 92/58 mmHg

Vì sao đây là đáp án

Đau lưng, nhịp tim nhanh và hạ huyết áp sau chọc động mạch đùi gợi ý chảy máu sau phúc mạc, có thể bị che giấu và gây tử vong. Người bệnh COPD ở mức nền, cơn đau được dự kiến và đang được điều trị, và đường huyết cao nhưng không phải cấp cứu.

Đáp số

C · 1 giờ sau thông tim qua động mạch đùi: đau lưng mới, mạch 118 lần/phút, HA 92/58 mmHg
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · On or soon after admission

Vì sao đây là đáp án

Discharge planning starts early so that needs such as equipment, care packages, medicines and follow-up are ready when the patient is fit to leave.

Đáp số

A · On or soon after admission
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · An epidural haematoma or abscess compressing the spinal cord

Vì sao đây là đáp án

Increasing motor block, back pain or new weakness after an epidural can mean a haematoma or abscess compressing the cord. This is a surgical emergency: stop the infusion and get urgent medical review.

Đáp số

A · An epidural haematoma or abscess compressing the spinal cord
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Give several deep-cough samples, often first thing in the morning

Vì sao đây là đáp án

Usually a series of three sputum samples is collected, at least one in the early morning, when secretions have pooled overnight. The patient rinses with water (not mouthwash), takes deep breaths and coughs deeply to bring up sputum, not saliva. Airborne precautions are used.Đã đối chiếu với: Sputum Culture · MedlinePlus (NIH) (2024); Acid-Fast Bacillus (AFB) Tests · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

A · Give several deep-cough samples, often first thing in the morning
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Hold the drug and arrange an urgent white cell and neutrophil count

Vì sao đây là đáp án

Methimazole and propylthiouracil can cause agranulocytosis, often in the first months of therapy. Fever or sore throat must be reported at once; the drug is held and a CBC with differential is checked. Infection is treated urgently if neutrophils are low.

Đáp số

B · Hold the drug and arrange an urgent white cell and neutrophil count
11.Dược lý học

Đáp số: C · Orange-yellow colouring of the urine

Vì sao đây là đáp án

Sulfasalazine can colour urine and sometimes skin and contact lenses orange-yellow. More serious adverse effects include blood disorders and rash, so blood counts are monitored.

Đáp số

C · Orange-yellow colouring of the urine
12.Dược lý học

Đáp số: C · Để phòng dung nạp với nitrat

Vì sao đây là đáp án

Dung nạp nitrat phát triển nhanh khi nồng độ không đổi. Lịch dùng thuốc không đối xứng hoặc bỏ miếng dán qua đêm giúp thuốc giữ được hiệu quả.

Đáp số

C · Để phòng dung nạp với nitrat
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · The ACE inhibitor must be stopped first, with a gap before starting

Vì sao đây là đáp án

Combining an ACE inhibitor with sacubitril/valsartan greatly increases the risk of angioedema. The ACE inhibitor is stopped and a washout period (usually 36 hours) is observed before starting. Blood pressure, potassium and renal function are monitored.

Đáp số

D · The ACE inhibitor must be stopped first, with a gap before starting
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · Nurse them in separate single rooms and keep them apart

Vì sao đây là đáp án

People with CF are colonised with organisms such as Pseudomonas aeruginosa and Burkholderia cepacia complex that can pass between patients and worsen outcomes. They are cared for in single rooms and kept apart, without sharing equipment or sessions.

Đáp số

B · Nurse them in separate single rooms and keep them apart
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · Hội chứng mất cân bằng lọc máu

Vì sao đây là đáp án

Loại urê nhanh khỏi máu tạo gradient thẩm thấu, nên nước đi vào tế bào não, gây phù não. Được phòng bằng các buổi đầu ngắn hơn, nhẹ nhàng hơn.

Đáp số

D · Hội chứng mất cân bằng lọc máu
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · "U" can be misread as a zero, giving a tenfold dose

Vì sao đây là đáp án

A handwritten "U" can look like a 0, turning 10 units into 100. The word "units" must be written in full. Insulin errors are a well-known cause of serious harm.

Đáp số

A · "U" can be misread as a zero, giving a tenfold dose
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · Máu được tiêu hóa là gánh nặng protein làm tăng urê

Vì sao đây là đáp án

Máu được tiêu hóa là một gánh nặng protein lớn, nên urê tăng, thường không tương xứng với creatinine. Giảm thể tích cũng có thể làm tăng urê. Urê cao là một phần của thang điểm nguy cơ như điểm Glasgow-Blatchford.

Đáp số

B · Máu được tiêu hóa là gánh nặng protein làm tăng urê
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · Stop the IV fluids, sit the patient up and escalate

Vì sao đây là đáp án

Older patients and those with heart or kidney disease can develop fluid overload. The nurse stops fluids, sits the patient up, gives oxygen if needed and asks for medical review, often for diuretics.

Đáp số

B · Stop the IV fluids, sit the patient up and escalate
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · Nhịp tim thai

Vì sao đây là đáp án

Sau khi vỡ ối, kiểm tra nhịp tim thai trước tiên để phát hiện sa dây rốn hoặc chèn ép dây rốn. Sau đó ghi lại màu sắc, mùi, lượng và thời gian của nước ối.

Đáp số

C · Nhịp tim thai
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · The opioid's effect on the fetal brain

Vì sao đây là đáp án

Opioids, magnesium sulfate and fetal sleep can temporarily reduce variability. Without decelerations, it is likely drug-related, but the tracing should be watched for return of variability.

Đáp số

A · The opioid's effect on the fetal brain
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Phản vệ sau liều trước của vaccine đó

Vì sao đây là đáp án

Phản ứng dị ứng nặng với liều trước hoặc với một thành phần của vaccine là chống chỉ định. Đỏ tại chỗ và sốt nhẹ là những phản ứng thường gặp và được dự kiến.

Đáp số

A · Phản vệ sau liều trước của vaccine đó
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Animism, typical of preoperational thinking

Vì sao đây là đáp án

Animism, giving lifelike qualities to objects, is a feature of Piaget's preoperational stage. Nurses can use it by explaining equipment in simple, friendly terms and letting the child touch it.

Đáp số

C · Animism, typical of preoperational thinking
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · A staff member stays with the patient at all times, at the distance set by policy, including in the bathroom

Vì sao đây là đáp án

Constant observation means a member of staff is always with the patient, at a distance set by policy, so they can intervene immediately. It is reviewed regularly and stepped down as risk reduces.

Đáp số

C · A staff member stays with the patient at all times, at the distance set by policy, including in the bathroom
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Use simple statements, allow extra time for answers and stay with the patient even in silence

Vì sao đây là đáp án

Psychomotor slowing makes answering hard. Short, simple communication, patience and a calm presence show acceptance, while pressure or forced cheerfulness can increase feelings of failure.

Đáp số

A · Use simple statements, allow extra time for answers and stay with the patient even in silence
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: h = 60,6 in

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Centimet sang inch

h = 154/2,54 = 60,63 ≈ 60,6 in

Đáp số

h = 60,6 in
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: D = 22,8 mg/h

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Thiết lập chuỗi quy đổi

D = 4 mcg/kg/min × 95 kg × (60 min/1 h) × (1 mg/1000 mcg)

Tính toán

D = 4·95·60/1000 = 22,8 mg/h

Đáp số

D = 22,8 mg/h
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 3,2 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Liều theo cân nặng

D = 5·32 = 160 mg

Thể tích

V = 160/50 = 3,2 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.

Đáp số

V = 3,2 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,18 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Thể tích

V = 1800/10000 = 0,18 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 1 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,01 mL.

Đáp số

V = 0,18 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 15 gtt/min

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Mililít mỗi phút

90/60 = 1,5 mL/min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 1,5·10 = 15 gtt/min

Đáp số

R = 15 gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 33,33 mcg/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

25000 mcg/250 mL = 100 mcg/mL

Liều mỗi giờ

20·100 = 2000 mcg/h

Liều mỗi phút

D = 2000/60 = 33,33 mcg/min

Đáp số

D = 33,33 mcg/min
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 34,9 mL/h

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Đơn vị mỗi giờ

16·109 = 1 744 đơn vị/h

Nồng độ

25 000/500 = 50 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 1744/50 = 34,88 ≈ 34,9 mL/h

Đáp số

R = 34,9 mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 32,1 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

250 mg = 250 000 mcg
250 000/250 = 1000 mcg/mL

Liều mỗi phút và mỗi giờ

5·107 = 535 mcg/min
535·60 = 32100 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 32100/1000 = 32,1 mL/h

Đáp số

R = 32,1 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: I = 1610 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Cộng lượng vào

đường uống: 100 + 150 + 300 = 550 mL
Truyền tĩnh mạch: 80·12 = 960 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·100 = 100 mL
I = 1610 mL

Đáp số

I = 1610 mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: V = 625 mL

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thời gian đã trôi qua

13:30 → 21:00 = 7,5 h

Thể tích đã truyền

50·7,5 = 375 mL

Thể tích còn lại

V = 1000 − 375 = 625 mL

Đáp số

V = 625 mL
35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 13

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế → 1
độ ẩm: hiếm khi ẩm → 4
hoạt động: chỉ ngồi ghế → 2
khả năng vận động: hoàn toàn bất động → 1
dinh dưỡng: có thể không đủ → 2
ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng → 3

Cộng

Tổng điểm Braden = 1 + 4 + 2 + 1 + 2 + 3 = 13

Đáp số

B = 13
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: cao

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 24/min → 2
SpO₂ 93% → 2
đang thở oxy → 2
SBP 84 mmHg → 3
HR 130/min → 2
tỉnh táo (A) → 0
T 38,4 °C → 1

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 2 + 2 + 2 + 3 + 2 + 0 + 1 = 12
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

cao

Đáp số

cao

Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng lâm sàng khẩn.

37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: chưa bù trừ

Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.

ROME, từng giá trị một

pH 7,56: máu nhiễm kiềm (trên 7,45)
PaCO₂ 28 mmHg: thấp (35–45)
HCO₃⁻ 24 mmol/L: bình thường (22–26)

Bù trừ

chưa bù trừ

Đáp số

chưa bù trừ
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: cấp

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

HCO₃⁻ dự kiến

cấp: 24 + 1·3,8 = 27,8 mmol/L
mạn: 24 + 3,5·3,8 = 37,3 mmol/L

So sánh

đo được: 28 mmol/L → cấp

Đáp số

cấp
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: nhịp xoang bình thường

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 21 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 21 ≈ 71 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 0,84 s.
3. Sóng P: dương, một sóng trước mỗi QRS, giống hệt nhau.
4. Khoảng PR: 0,16 s, không đổi, trong khoảng 0,12–0,20 s.
5. QRS: 0,10 s, hẹp (dưới 0,12 s).

Diễn giải

nhịp xoang bình thường

Đáp số

nhịp xoang bình thường
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)

Block nhĩ thất 2:1: với hai sóng P cho mỗi QRS, không có hai sóng P được dẫn truyền nào đứng liền nhau, nên bạn không thể thấy PR có kéo dài (típ I) hay giữ nguyên (típ II) trước một sóng P không dẫn truyền. Từ một dải điện tâm đồ, nó được gọi là block nhĩ thất 2:1; một dải dài hơn hoặc sự thay đổi tỉ lệ dẫn truyền sẽ quyết định loại. QRS hẹp làm típ I có khả năng hơn và QRS rộng làm típ II có khả năng hơn, nhưng cả hai đều không chứng minh được.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 40 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 40 ≈ 38 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 1,60 s.
3. Sóng P: dương và đều (P–P 0,80 s, 75 mỗi phút), hai sóng P cho mỗi QRS.
4. Khoảng PR: không đổi ở 0,20 s ở các nhịp được dẫn truyền.
5. QRS: 0,12 s, rộng (từ 0,12 s trở lên).

Vì sao chưa xác định được típ

Cứ hai sóng P thì có một sóng không được dẫn truyền, nên không có hai nhịp dẫn truyền nào liền nhau và không thể thấy PR kéo dài ra.
block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)

Đáp số

block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)

QRS hẹp làm típ I có khả năng hơn và QRS rộng làm típ II có khả năng hơn, nhưng chỉ một dải dài hơn hoặc sự thay đổi tỉ lệ dẫn truyền mới quyết định được.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions