Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Which stool sample is suitable for Clostridioides difficile testing?

  1. AA dry smear of stool on a tissue
  2. BA loose stool that takes the shape of the container
  3. CA hard, formed stool collected first thing in the morning
  4. DA stool sample mixed with urine
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

A healthcare assistant (nursing assistant) has recorded a blood pressure of 82/50 mmHg during routine observations but did not report it. What should the registered nurse do first?

  1. AAssess the patient straight away
  2. BComplete an incident report
  3. CTalk to the healthcare assistant about reporting
  4. DRepeat the observations at the next routine time
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

A woman who is pregnant asks for the MMR vaccine because she is not immune to rubella. What is correct?

  1. AMMR is a live vaccine and is not given during pregnancy, but can be given after delivery
  2. BMMR should be given as soon as possible in the first trimester to protect the baby
  3. CMMR is only given to pregnant women who work in hospitals
  4. DMMR is safe at any stage of pregnancy
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

Một bệnh nhân từng có MRSA ở vết thương và nay cần thay băng. Trang bị bảo hộ cá nhân nào phù hợp?

  1. AChỉ khẩu trang hô hấp N95, vì MRSA là vi khuẩn kháng thuốc
  2. BKhông cần trang bị bảo hộ nếu sau đó làm sạch tay
  3. CÁo choàng và găng tay, thêm bảo vệ mắt và khẩu trang nếu có khả năng bắn tóe
  4. DChỉ găng tay vô khuẩn, không áo choàng hay bảo hộ khác
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A nasogastric tube has just been placed for feeding. What must happen before the first feed is given?

  1. AThe tube is flushed with a large volume of water
  2. BThe patient is asked if the tube feels comfortable
  3. CThe feed is started slowly to see if the patient coughs
  4. DPlacement is confirmed by an approved method
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Four patients arrive at the emergency department at the same time. Who should be seen first?

  1. AA young adult with a swollen, painful ankle after a fall on the stairs
  2. BAn older adult with weakness on one side that began 40 minutes ago
  3. CA child with a temperature of 39 °C who is alert and drinking
  4. DAn adult with kidney stone pain of 9/10 and stable vital signs
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

A patient on haemodialysis has an arteriovenous fistula in the left arm. Which nursing care is correct?

  1. AApply a tight bandage over the fistula at night to protect it
  2. BKeep the arm raised and still at all times
  3. CAvoid blood pressure readings and blood samples on that arm
  4. DUse the fistula arm for routine IV cannulas
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Why are liquid medicines for nasogastric tubes drawn up in dedicated enteral (oral) syringes rather than IV syringes?

  1. AEnteral syringes measure doses less accurately
  2. BTo prevent accidental intravenous administration
  3. CEnteral syringes keep the medicine sterile
  4. DIV syringes cannot hold liquid medicines
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A patient with schizophrenia is starting clozapine. Which laboratory value must be monitored regularly?

  1. AAbsolute neutrophil count
  2. BSerum lithium level
  3. CSerum amylase
  4. DInternational normalized ratio
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient without symptoms has a finger-stick glucose of 340 mg/dL (18,9 mmol/L). The previous values were normal, and the patient has just peeled an orange. What should the nurse do first?

  1. AGive a correction dose of insulin for a glucose of 340 mg/dL
  2. BReport the result as a new diagnosis of diabetes mellitus
  3. CAsk the laboratory to measure HbA1c from the same drop of blood
  4. DHave the patient wash and dry their hands, then repeat the test
11.Dược lý họcTrung bình

Phần nào của thuốc trong huyết tương có thể đến thụ thể và tạo ra tác dụng?

  1. APhần gắn với globulin
  2. BPhần không gắn (tự do)
  3. CPhần dự trữ trong hồng cầu
  4. DPhần gắn với albumin
12.Dược lý họcKhó

Một liều tĩnh mạch 500 mg cho nồng độ huyết tương ban đầu 10 mg/L. Thể tích phân bố là bao nhiêu?

  1. A50 L
  2. B500 L
  3. C5000 L
  4. D5 L
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

D-dimer tăng có nghĩa là gì?

  1. ACó sự phân hủy fibrin, nhưng không chứng minh có cục máu đông
  2. BĐã xác nhận có thuyên tắc phổi hoặc huyết khối tĩnh mạch sâu
  3. CĐã loại trừ an toàn huyết khối tĩnh mạch sâu
  4. DLiều thuốc chống đông quá thấp và phải tăng
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Four hours after abdominal surgery, a patient's heart rate has risen from 84 to 122/min and they are restless and pale. BP is still 118/76 mmHg, and the surgical drain is filling with blood. What should the nurse conclude?

  1. AThe drain is working well, so no action is needed
  2. BEarly haemorrhagic shock is likely, so escalate urgently
  3. CThe patient is stable because the blood pressure is normal
  4. DThe tachycardia is from pain and needs only analgesia
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

A patient with myasthenia gravis wants to plan a busy day. Which advice fits the disease?

  1. AExercise to exhaustion so the muscles get stronger quickly
  2. BDo the hardest tasks in the evening when muscles are warmed up
  3. CAvoid rest periods, because rest makes the weakness worse
  4. DDo demanding tasks in the morning or when the drug works best
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

After a TURP, a patient on bladder irrigation has bladder spasms. The drainage has slowed and contains clots, and the bag holds less than the irrigant given. What should the nurse do first?

  1. AEncourage the patient to strain to pass the clots
  2. BSuspect a clot in the catheter and follow the protocol
  3. CGive an antispasmodic and recheck in four hours
  4. DTurn off the irrigation and leave the catheter alone
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Which factor can precipitate hepatic encephalopathy in a patient with cirrhosis?

  1. AConstipation
  2. BA high fluid intake
  3. CA low-salt diet
  4. DRegular gentle walking
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

After two days of large volumes of IV 5% glucose, a postoperative patient becomes confused with a headache. Sodium is 124 mmol/L. What is the likely cause?

  1. AHyponatraemia from hypotonic fluids
  2. BHypoglycaemia from the glucose
  3. CHypernatraemia from too much salt
  4. DNormal confusion after any anaesthetic
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

When the newborn's head is turned to one side, the arm on that side extends and the other arm flexes. Which reflex is this?

  1. APalmar grasp reflex
  2. BTonic neck reflex
  3. CRooting reflex
  4. DMoro reflex
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Một thai phụ 36 tuần bị tiền sản giật báo đau mới dưới sườn phải và buồn nôn. Điều dưỡng nên xử trí thế nào?

  1. AGhi lại để báo cáo ở buổi đi buồng sáng mai
  2. BCho thuốc kháng acid và trấn an rằng ợ nóng thường gặp vào cuối thai kỳ
  3. CBáo cáo khẩn cấp vì có thể là dấu hiệu tổn thương gan hoặc hội chứng HELLP
  4. DKhuyến khích đi bộ để giảm khó chịu
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Which advice is best for a baby with mild nappy rash?

  1. AWipe with perfumed baby wipes at every change to kill the bacteria on the skin
  2. BApply talcum powder thickly at every nappy change
  3. CChange nappies often, clean gently, use a barrier cream and allow nappy-free time
  4. DUse tighter nappies so that less urine reaches the skin
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A 9-year-old is being treated for an acute asthma attack. Which finding shows that treatment is working?

  1. ASlower breathing, easier speech and less use of the neck and chest muscles
  2. BThe heart rate has risen further after each dose of salbutamol
  3. CThe child is now sitting bolt upright, leaning on the arms
  4. DThe wheeze has disappeared and the child is now very drowsy
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

What is the main difference between disulfiram and naltrexone in alcohol dependence?

  1. ANaltrexone is used only for alcohol withdrawal; disulfiram is used only for treating an alcohol overdose
  2. BDisulfiram causes an unpleasant reaction to alcohol; naltrexone reduces craving and reward
  3. CDisulfiram reduces craving; naltrexone causes vomiting when alcohol is drunk
  4. DBoth work in exactly the same way, so they are fully interchangeable
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A nurse suspects that a patient is hiding his tablets in his cheek and later spitting them out. What is the best approach?

  1. AStop giving him his medicine at all, because he is not taking it anyway, and record that he refused
  2. BCrush all his tablets into his food without telling him
  3. CCheck his mouth after each dose, as policy allows, and explore why he does not want it
  4. DAccuse him in front of other patients so that he is embarrassed and stops
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
12345678910111213:40?3:40 PM1:40 PM1:40 AM12:40 PM

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một liều thuốc được ghi vào lúc 13:40 (đồng hồ 24 giờ). Mục nào là cùng thời điểm đó trên đồng hồ 12 giờ? Nhấp vào mục đó.

13:40
  1. 13:40 PM
  2. 21:40 PM
  3. 31:40 AM
  4. 412:40 PM
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
2 tsp · 3/ngày · 14 d? × 50 mL1 tsp = 5 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Đơn thuốc ghi 2 tsp hỗn dịch uống ba lần mỗi ngày trong 14 ngày. Hỗn dịch được đóng trong chai 50 mL. Dùng 1 tsp = 5 mL, phải cấp phát bao nhiêu chai nguyên N để đủ cả đợt điều trị?

2 tspba lần mỗi ngày14 ngày50 mL1 tsp = 5 mL
N =
27.Tính liều thuốcTrung bình
22 kg5 mg/kgD = ? mg

Một bệnh nhân nặng 22 kg và được kê 5 mg/kg dưới dạng một liều duy nhất. Tìm liều D theo mg.

22 kg5 mg/kg
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
72 kg185 cmBSA = √(h·w/3600)60 mg/m²D = ? mg

Một bệnh nhân cao 185 cm và nặng 72 kg. Y lệnh là 60 mg/m². Dùng công thức Mosteller BSA = √(chiều cao (cm) × cân nặng (kg)/3600), tìm liều D theo mg.

185 cm72 kg60 mg/m²
D = mg
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
V = ?60 gtt/mL40 gtt/min2 h

Một dịch truyền chảy với tốc độ 40 gtt/min qua bộ 60 gtt/mL. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu mililít V trong 2 giờ?

40 gtt/min60 gtt/mL2 h
V = mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
200 mg100 mL30 mL/h? mg/h

Một túi chứa 200 mg thuốc trong 100 mL và chạy với tốc độ 30 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu miligam mỗi giờ D?

200 mg/100 mL30 mL/h
D = mg/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
100 đơn vị100 mLinsulin thường? mL/h73 kg0,1 đơn vị/kg/h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền chứa 100 đơn vị insulin thường trong 100 mL. Y lệnh là 0,1 đơn vị/kg/h cho một bệnh nhân nặng 73 kg. Tìm tốc độ bơm R theo mL/h. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

100 đơn vị/100 mL0,1 đơn vị/kg/h73 kg
R = mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
50 mg250 mLnitroglycerin? mL/h75 kg20 mcg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân nặng 75 kg có y lệnh nitroglycerin với 20 mcg/min. Túi chứa 50 mg trong 250 mL. Tìm tốc độ bơm R theo mL/h. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

50 mg/250 mL20 mcg/min75 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờnước150 mLsữa240 mLTruyền tĩnh mạch60 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 100 mLnước tiểu300 mLnước tiểu425 mLnước tiểu475 mLnước tiểu175 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL.

nước: 150 mLsữa: 240 mLTruyền tĩnh mạch: 60 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch: 1 × 100 mL
I = mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL→ 60 mL/hbắt đầu 14:00ttổng​ = ? h150 mL/h × 3 h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 1000 mL bắt đầu lúc 14:00 với 150 mL/h. Sau 3 giờ tốc độ được đổi thành 60 mL/h và không đổi nữa. Bao nhiêu giờ t sau khi bắt đầu thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

1000 mL150 mL/h · 3 h60 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
nhẹtrung bìnhnặng

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập sau chấn thương đầu chỉ mở mắt khi bị ấn (kích thích đau), không phát ra âm thanh nào và có đáp ứng vận động tốt nhất là: duỗi cứng tay và chân (duỗi bất thường). Hãy tính GCS và phân loại chấn thương đầu theo đó. Nhấp vào đáp án của bạn.

  1. 1nhẹ
  2. 2trung bình
  3. 3nặng
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
nguy cơ thấpnguy cơ trung bìnhnguy cơ cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có; chẩn đoán phụ: có; dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn; trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình. Dùng các ngưỡng 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao, hãy nhấp vào mức nguy cơ té ngã.

  1. 1nguy cơ thấp
  2. 2nguy cơ trung bình
  3. 3nguy cơ cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Giá trị luyện tập: Na⁺ 149 mmol/L, glucose 7,6 mmol/L và urê 10,3 mmol/L. Hãy tính độ thẩm thấu huyết thanh Osm = 2·Na⁺ + glucose + urê làm tròn đến số nguyên gần nhất.

Na⁺ 149 mmol/Lglucose 7,6 mmol/Lurê 10,3 mmol/L
Osm = mOsm/kg
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó
pH7,357,457,27PaCO₂mmHg354527HCO₃⁻mmol/L222612có thêm nhiễm toan khoảng trống bình thườngnhiễm toan khoảng trống cao thuần túycó thêm nhiễm kiềm chuyển hóa

Một mẫu khí máu luyện tập cho pH 7,27, PaCO₂ 27 mmHg (3,6 kPa) và HCO₃⁻ 12 mmol/L, với Na⁺ 140 và Cl⁻ 99 mmol/L. Hãy dùng khoảng trống anion và tỉ số delta để nhấp vào cách diễn giải tốt nhất.

pH 7,27PaCO₂ 27 mmHg (3,6 kPa)HCO₃⁻ 12 mmol/LNa⁺ 140 mmol/LCl⁻ 99 mmol/L
  1. 1có thêm nhiễm toan khoảng trống bình thường
  2. 2nhiễm toan khoảng trống cao thuần túy
  3. 3có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải chuyển đạo II này cho thấy cuồng nhĩ với tỷ lệ dẫn truyền cố định. Hãy tìm tần số thất tính bằng nhịp mỗi phút.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
tần số thất = bpm
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVnhịp nhanh thấtrung thấtrung nhĩnhịp nhanh xoang

Hãy nhận diện nhịp trên dải chuyển đạo II này. Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1nhịp nhanh thất
  2. 2rung thất
  3. 3rung nhĩ
  4. 4nhịp nhanh xoang

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · A loose stool that takes the shape of the container

Vì sao đây là đáp án

Only diarrhoeal stool (types 5–7 on the Bristol Stool Chart) is tested for C. difficile. The sample is collected in a clean pot without urine contamination.

Đáp số

B · A loose stool that takes the shape of the container
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Assess the patient straight away

Vì sao đây là đáp án

A low blood pressure may mean deterioration, so the nurse assesses the patient at once and escalates if needed. Feedback to the assistant and reporting follow afterwards.

Đáp số

A · Assess the patient straight away
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · MMR is a live vaccine and is not given during pregnancy, but can be given after delivery

Vì sao đây là đáp án

Live vaccines such as MMR and varicella are not given during pregnancy. A non-immune woman is vaccinated after delivery, and pregnancy is avoided for a period after vaccination.

Đáp số

A · MMR is a live vaccine and is not given during pregnancy, but can be given after delivery
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Áo choàng và găng tay, thêm bảo vệ mắt và khẩu trang nếu có khả năng bắn tóe

Vì sao đây là đáp án

MRSA lây qua tiếp xúc, nên mặc áo choàng và đeo găng tay. Phòng ngừa chuẩn bổ sung bảo vệ mắt và mặt khi có thể bị bắn tóe dịch vết thương. Không cần khẩu trang hô hấp với MRSA ở vết thương.

Đáp số

C · Áo choàng và găng tay, thêm bảo vệ mắt và khẩu trang nếu có khả năng bắn tóe
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · Placement is confirmed by an approved method

Vì sao đây là đáp án

A newly placed feeding tube can enter the airway without obvious symptoms, so placement is confirmed before anything is given. Methods differ: US practice usually requires an X-ray for a new feeding tube, while UK guidance uses aspirate pH testing (5,5 or below) first, with X-ray if that fails. Air “whoosh” tests and waiting for coughing are not reliable.

Đáp số

D · Placement is confirmed by an approved method
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · An older adult with weakness on one side that began 40 minutes ago

Vì sao đây là đáp án

Sudden one-sided weakness suggests a stroke, and treatment depends on how quickly it starts. Severe kidney stone pain needs prompt pain relief, but the patient is stable.

Đáp số

B · An older adult with weakness on one side that began 40 minutes ago
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Avoid blood pressure readings and blood samples on that arm

Vì sao đây là đáp án

The fistula arm is protected from pressure, cannulas and blood tests to prevent damage and clotting. Nurses check for a palpable thrill and audible bruit, which show it is working.

Đáp số

C · Avoid blood pressure readings and blood samples on that arm
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · To prevent accidental intravenous administration

Vì sao đây là đáp án

Giving an oral or enteral medicine intravenously can be fatal. Enteral syringes with non-IV connectors, such as ENFit, make this wrong-route error much less likely.

Đáp số

B · To prevent accidental intravenous administration
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Absolute neutrophil count

Vì sao đây là đáp án

Clozapine can cause severe neutropenia (agranulocytosis), so the ANC is checked before starting and regularly during treatment. A sore throat, fever or other sign of infection must be reported at once.

Đáp số

A · Absolute neutrophil count
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Have the patient wash and dry their hands, then repeat the test

Vì sao đây là đáp án

Sugar residue on the fingers can give a falsely high finger-stick result. The hands are washed with soap and water and dried, and the test repeated. If the value is still high, it is confirmed and reported. Treating a false result could cause hypoglycemia.

Đáp số

D · Have the patient wash and dry their hands, then repeat the test
11.Dược lý học

Đáp số: B · Phần không gắn (tự do)

Vì sao đây là đáp án

Chỉ thuốc tự do mới khuếch tán vào mô, tác động lên thụ thể, được chuyển hóa hoặc bài tiết. Thuốc gắn protein đóng vai trò như kho dự trữ.

Đáp số

B · Phần không gắn (tự do)
12.Dược lý học

Đáp số: A · 50 L

Vì sao đây là đáp án

Vd = 500 mg ÷ 10 mg/L = 50 L. Con số này gần với tổng lượng nước cơ thể, nên thuốc lan ra ngoài huyết tương nhưng không được dự trữ nhiều trong mô.

Đáp số

A · 50 L
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · Có sự phân hủy fibrin, nhưng không chứng minh có cục máu đông

Vì sao đây là đáp án

D-dimer là sản phẩm thoái giáng của fibrin. Kết quả bình thường ở bệnh nhân có xác suất lâm sàng thấp (ví dụ điểm Wells thấp) giúp loại trừ huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc thuyên tắc phổi. Kết quả tăng gặp trong nhiều tình trạng, nên cần chẩn đoán hình ảnh (siêu âm duplex hoặc chụp CT mạch phổi) để xác nhận cục máu.

Đáp số

A · Có sự phân hủy fibrin, nhưng không chứng minh có cục máu đông
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · Early haemorrhagic shock is likely, so escalate urgently

Vì sao đây là đáp án

Rising heart rate, restlessness, pallor and visible bleeding are signs of compensated haemorrhagic shock. Waiting for hypotension delays treatment. The nurse escalates urgently, gives oxygen, ensures IV access and anticipates bloods, fluids or blood products and surgical review.

Đáp số

B · Early haemorrhagic shock is likely, so escalate urgently
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · Do demanding tasks in the morning or when the drug works best

Vì sao đây là đáp án

In myasthenia gravis, muscles tire with use and recover with rest, so weakness is often worse later in the day. Planning demanding tasks for times of peak strength and building in rest helps.

Đáp số

D · Do demanding tasks in the morning or when the drug works best
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · Suspect a clot in the catheter and follow the protocol

Vì sao đây là đáp án

Clots blocking the catheter make the bladder distend, causing pain and spasms. The nurse checks for kinks, adjusts the irrigation rate per protocol, performs a bladder washout if trained and escalates if not cleared.

Đáp số

B · Suspect a clot in the catheter and follow the protocol
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · Constipation

Vì sao đây là đáp án

Constipation, GI bleeding, infection, dehydration, low potassium and sedative drugs can trigger encephalopathy. Keeping the bowels open, for example with lactulose, reduces ammonia absorption.

Đáp số

A · Constipation
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · Hyponatraemia from hypotonic fluids

Vì sao đây là đáp án

Once the glucose is metabolised, 5% glucose acts as free water. Surgical stress increases ADH, so sodium falls, which can cause cerebral oedema. The team reviews fluids and corrects sodium carefully.

Đáp số

A · Hyponatraemia from hypotonic fluids
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Tonic neck reflex

Vì sao đây là đáp án

The asymmetric tonic neck reflex gives a "fencing" posture. It fades over the first months; persistence beyond the expected age can suggest neurological problems.

Đáp số

B · Tonic neck reflex
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · Báo cáo khẩn cấp vì có thể là dấu hiệu tổn thương gan hoặc hội chứng HELLP

Vì sao đây là đáp án

Đau hạ sườn phải hoặc thượng vị trong tiền sản giật gợi ý gan sưng hoặc hội chứng HELLP và là một dấu hiệu nặng. Cần bác sĩ thăm khám khẩn, xét nghiệm máu (tiểu cầu, men gan) và theo dõi sát.

Đáp số

C · Báo cáo khẩn cấp vì có thể là dấu hiệu tổn thương gan hoặc hội chứng HELLP
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Change nappies often, clean gently, use a barrier cream and allow nappy-free time

Vì sao đây là đáp án

Keeping the skin clean and dry with frequent changes, gentle cleaning with water, a barrier cream and nappy-free time helps nappy rash heal. Perfumed products and talc can irritate the skin; a rash that persists may be a candidal infection.

Đáp số

C · Change nappies often, clean gently, use a barrier cream and allow nappy-free time
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Slower breathing, easier speech and less use of the neck and chest muscles

Vì sao đây là đáp án

Improvement shows as a lower respiratory rate, easier speech, less accessory muscle use and better oxygen saturation. A quiet chest with drowsiness signals exhaustion and danger, and tripod positioning shows ongoing distress.

Đáp số

A · Slower breathing, easier speech and less use of the neck and chest muscles
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Disulfiram causes an unpleasant reaction to alcohol; naltrexone reduces craving and reward

Vì sao đây là đáp án

Disulfiram blocks the breakdown of acetaldehyde, so drinking causes flushing, nausea and palpitations. Naltrexone blocks opioid receptors and reduces the pleasurable effect of alcohol.

Đáp số

B · Disulfiram causes an unpleasant reaction to alcohol; naltrexone reduces craving and reward
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · Check his mouth after each dose, as policy allows, and explore why he does not want it

Vì sao đây là đáp án

Mouth checks or liquid forms, as permitted, can confirm that medicine is taken. Understanding the reasons, such as side effects or beliefs about the drug, helps the team address the problem with the patient.

Đáp số

C · Check his mouth after each dose, as policy allows, and explore why he does not want it
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: 1:40 PM

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Quy đổi giờ

13 − 12 = 1 → PM

Đáp số

1:40 PM

Đáp số

1:40 PM
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: N = 9

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Tổng thể tích

10 mL × 3 × 14 = 420 mL

Số chai

420/50 = 8,4 → N = 9

Đáp số

N = 9
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 110 mg

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Liều

5·22 = 110 mg

Đáp số

D = 110 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 115,4 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

Diện tích bề mặt cơ thể

BSA = √(185·72/3600) = √3,7 = 1,924 m²

Liều

D = 60·1,924 = 115,4 mg

Đáp số

D = 115,4 mg
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: V = 80 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ theo mL/h

40·60/60 = 40 mL/h

Thể tích

V = 40·2 = 80 mL

Đáp số

V = 80 mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 60 mg/h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Nồng độ

200/100 = 2 mg/mL

Tốc độ liều

D = 2·30 = 60 mg/h

Đáp số

D = 60 mg/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 7,3 mL/h

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Đơn vị mỗi giờ

0,1·73 = 7,3 đơn vị/h

Nồng độ

100/100 = 1 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 7,3/1 = 7,3 mL/h

Đáp số

R = 7,3 mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 6 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

50 000/250 = 200 mcg/mL

Liều mỗi giờ

Y lệnh tính theo phút cho cả bệnh nhân, nên không cần cân nặng.

20·60 = 1200 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 1200/200 = 6 mL/h

Đáp số

R = 6 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: I = 970 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Cộng lượng vào

đường uống: 150 + 240 = 390 mL
Truyền tĩnh mạch: 60·8 = 480 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·100 = 100 mL
I = 970 mL

Đáp số

I = 970 mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 12,2 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Phần đầu

150·3 = 450 mL
1000 − 450 = 550 mL còn lại

Phần thứ hai

550/60 = 9,167 h

Tổng thời gian

t = 3 + 9,167 = 12,17 ≈ 12,2 h

Đáp số

t = 12,2 h

Đó là khoảng 12 h 10 min, nên túi hết vào khoảng 02:10.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nặng

Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.

Chấm điểm từng lĩnh vực

E: chỉ mở mắt khi bị ấn (kích thích đau) → 2
V: không phát ra âm thanh nào → 1
M: duỗi cứng tay và chân (duỗi bất thường) → 2

Cộng

GCS = 2 + 1 + 2 = 5

Mức độ nặng

GCS 5 → nặng

Đáp số

nặng
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nguy cơ trung bình

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có → 25
chẩn đoán phụ: có → 15
dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ → 0
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn → 0
trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình → 0

Cộng

Tổng điểm Morse = 25 + 15 + 0 + 0 + 0 + 0 = 40

Mức nguy cơ

40 → nguy cơ trung bình

Đáp số

nguy cơ trung bình
37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: Osm = 316 mOsm/kg

Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.

Độ thẩm thấu tính toán

Osm = 2·149 + 7,6 + 10,3 = 315,9 ≈ 316 mOsm/kg

Đáp số

Osm = 316 mOsm/kg
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: nhiễm toan khoảng trống cao thuần túy

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Khoảng trống anion

AG = 140 − (99 + 12) = 29

Tỉ số delta

(29 − 12)/(24 − 12) = 1,417
nhiễm toan khoảng trống cao thuần túy

Đáp số

nhiễm toan khoảng trống cao thuần túy
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: tần số thất = 150 bpm

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.

Sóng cuồng

F–F = 5 ô vuông nhỏ = 0,20 s → 1500 ÷ 5 = 300 mỗi phút

Phức bộ QRS

R–R = 10 ô vuông nhỏ = 0,40 s → 1500 ÷ 10 = 150 mỗi phút
tỷ lệ dẫn truyền = 300 ÷ 150 = 2:1

Đáp số

tần số thất = 150 bpm
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: nhịp nhanh thất

Nhịp thất: nhịp nhanh thất là một chuỗi từ ba phức bộ rộng liên tiếp trở lên (từ 0,12 s trở lên) với tần số trên 100/min, thường 150–250/min, đều, không có sóng P liên quan. Rung thất là dạng sóng hỗn loạn, không đều, không xác định được sóng P, phức bộ QRS hay sóng T và không đếm được tần số. Vô tâm thu là đường gần như phẳng không có hoạt động thất; đường phẳng luôn phải được xác nhận bằng cách kiểm tra bệnh nhân, các điện cực, độ khuếch đại và một chuyển đạo thứ hai. Trong các hướng dẫn hồi sức, rung thất và nhịp nhanh thất vô mạch là các nhịp có thể sốc điện còn vô tâm thu thì không.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 10 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 10 ≈ 150 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 0,40 s.
3. Sóng P: không xác định được.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: 0,14 s, rộng (từ 0,12 s trở lên).

Diễn giải

nhịp nhanh thất

Đáp số

nhịp nhanh thất

Trong các hướng dẫn hồi sức, rung thất và nhịp nhanh thất vô mạch là các nhịp có thể sốc điện. Đây chỉ là bài tập nhận diện.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions