Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

What is tolerance to an opioid?

  1. AFeeling no side effects at all from the drug
  2. BA craving to take the drug for its mental effects
  3. CAn allergic reaction to the drug
  4. DNeeding a higher dose to get the same pain relief
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

What should the nurse check before giving digoxin?

  1. AThe radial pulse for 15 seconds
  2. BThe apical pulse for a full minute
  3. CThe blood glucose level
  4. DThe temperature
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Which PPE does a nurse wear when giving an IV chemotherapy drug?

  1. AA surgical mask and no gloves
  2. BA reusable cloth gown and one pair of gloves
  3. COne pair of standard latex gloves, changed after the infusion is started
  4. DTwo pairs of chemotherapy-tested gloves and a disposable impermeable gown
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

Why can a patient with severe neutropenia have a serious infection but little redness, swelling or pus?

  1. ANeutropenia makes infections stay limited to the skin
  2. BChemotherapy kills the bacteria before they can multiply
  3. CThere are too few neutrophils to produce the usual inflammatory signs
  4. DAntibiotics given with chemotherapy hide all signs of infection
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Người bệnh nào phù hợp nhất để phân công cho LPN/LVN?

  1. ANgười bệnh từ phòng hồi tỉnh đến cần đánh giá ban đầu
  2. BNgười bệnh suy tim mạn ổn định cần thuốc đường uống
  3. CNgười bệnh nhập viện 30 phút trước với đau ngực mới
  4. DNgười bệnh sắp nhận đơn vị hồng cầu đầu tiên
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Trong một ca trực bận, có bốn nhiệm vụ đến hạn. Điều dưỡng nên làm cái nào trước?

  1. ACho viên vitamin thường quy hằng ngày đến giờ cùng lúc
  2. BGiúp người bệnh ổn định điền phiếu thực đơn ngày mai
  3. CCập nhật kế hoạch chăm sóc điều dưỡng trước buổi kiểm tra của quản lý
  4. DLiều kháng sinh tĩnh mạch đầu tiên cho người bệnh nghi nhiễm khuẩn huyết
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Which tool is commonly used at the bedside to screen for delirium?

  1. AThe Braden scale
  2. BThe Glasgow-Blatchford score
  3. CThe Confusion Assessment Method (CAM)
  4. DThe Malnutrition Universal Screening Tool
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Bệnh nhân nghi viêm màng não có sốt, cứng gáy và phát ban không mất khi ấn. Ưu tiên là gì?

  1. AThăm khám khẩn cấp và cho kháng sinh ngay, không chờ xét nghiệm
  2. BGiảm ánh sáng, khuyến khích nghỉ ngơi và kiểm tra lại các chỉ số sau bốn giờ
  3. CChờ kết quả chọc dò tủy sống trước khi bắt đầu bất kỳ điều trị nào
  4. DCho paracetamol hạ sốt và thăm khám lại vào ngày mai
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A healthy woman at 28 weeks of pregnancy has a mildly lower hemoglobin than before pregnancy, with a normal MCV and ferritin. What is the most likely explanation?

  1. APregnancy hormones stop the bone marrow from making red cells
  2. BThe fetus is destroying the mother's red cells in the circulation
  3. CIron is being lost through the kidneys during the pregnancy
  4. DPlasma volume rises more than red cell mass, diluting the blood
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient with diabetes had a glucose of 58 mg/dL (3,2 mmol/L), took 15 g of fast-acting carbohydrate and, 15 minutes later, the glucose is 64 mg/dL (3,6 mmol/L). The patient is alert. What should the nurse do next?

  1. AWait until the next meal before giving anything
  2. BGive another 15 g of fast carbohydrate and recheck
  3. CGive a long-acting insulin dose to stabilize it
  4. DGive a protein snack only and recheck tomorrow
11.Dược lý họcTrung bình

Vancomycin đường tĩnh mạch thường được dùng để điều trị nhiễm trùng do:

  1. APseudomonas aeruginosa
  2. BEscherichia coli
  3. CCandida albicans
  4. DMRSA
12.Dược lý họcKhó

A patient is switched from oral to intravenous morphine. Why is the IV dose lower than the oral dose?

  1. AOral morphine has a large first-pass effect, so less reaches the blood
  2. BIV morphine is a stronger chemical form of the drug
  3. CThe oral route causes tolerance faster than the IV route
  4. DIV morphine is excreted much more slowly by the kidney than oral morphine
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

A patient is starting long-term amiodarone. Which teaching and monitoring are most important?

  1. AExpect orange urine and no need for blood tests
  2. BEat extra salt and stop the drug as soon as the pulse is regular
  3. CAvoid dairy products and have the INR checked once at the start
  4. DProtect skin from sunlight and have thyroid, liver and lung checks
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A ventilated patient with severe ARDS is to be turned prone. What is the main reason, and the key nursing risk?

  1. AIt improves oxygenation; risks are pressure injury and tube displacement
  2. BIt lowers the blood pressure; the main risk is rebound hypertension
  3. CIt treats infection; the risk is fever
  4. DIt improves digestion and gut motility; the main risk is constipation
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Một bệnh nhân suy thượng thận nguyên phát bị sốt. Lời khuyên ngày ốm thông thường cho thuốc steroid thay thế là gì?

  1. AGiảm một nửa liều để giảm tác dụng phụ
  2. BGiữ liều thường lệ và tránh uống thêm dịch lúc này
  3. CNgừng steroid cho đến khi hết sốt
  4. DTăng liều glucocorticoid, thường gấp đôi
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Six hours after a catheter is removed, a patient has not passed urine and feels uncomfortable. What should the nurse do?

  1. AWait until the next morning before checking
  2. BDo a bladder scan to check for retention
  3. CTell the patient to drink two litres of water quickly
  4. DPut the catheter back without assessing
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

How is an uncomplicated sigmoid volvulus often first treated?

  1. AA barium meal given by mouth to untwist the bowel slowly
  2. BDecompression with a flexible sigmoidoscope and flatus tube
  3. CEating a large high-fibre meal
  4. DHigh-dose laxatives taken by mouth
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

Một bệnh nhân bỏng 35% tổng diện tích da đang bước vào giai đoạn tăng chuyển hóa. Kế hoạch dinh dưỡng nào phù hợp nhất?

  1. ANuôi ăn đường ruột sớm, nhiều năng lượng và protein
  2. BChỉ dịch trong cho đến khi vết bỏng lành
  3. CNhịn ăn uống hai tuần để ruột nghỉ hoàn toàn
  4. DChế độ ít protein để bảo vệ thận khỏi tổn thương
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

A woman receiving an oxytocin infusion for many hours has a headache, confusion and very little urine. Which complication is suspected?

  1. AHypoglycaemia
  2. BWater intoxication
  3. CSpinal headache
  4. DMagnesium toxicity
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Which statement by a woman in early labour shows a need for further teaching about pain relief?

  1. A"If I have an epidural, I will not need my blood pressure checked."
  2. B"A warm bath or shower may ease the pain."
  3. C"Changing position often and walking can help me cope."
  4. D"Breathing slowly and focusing can help between contractions."
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

A newborn has a cephalohaematoma. What should the nurse monitor closely over the next days?

  1. AHead circumference twice daily, because it signals hydrocephalus
  2. BBlood pressure, because the swelling causes hypertension
  3. CJaundice, because the breakdown of the trapped blood adds to bilirubin
  4. DUrine colour, because the swelling causes kidney damage
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

Which finding at a 6-month check most needs referral?

  1. AThe baby puts every toy and object into the mouth
  2. BThe baby is wary of a stranger
  3. CThe baby is not crawling yet
  4. DThe baby does not turn towards sounds or voices
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Which group of signs suggests drug-induced pseudoparkinsonism in a patient taking haloperidol?

  1. ARestless pacing and an inability to sit still
  2. BSudden muscle spasm of the neck with the eyes rolled upwards
  3. CLip smacking, tongue thrusting and grimacing after years of treatment
  4. DShuffling gait, mask-like face, rigidity and a resting tremor
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A patient who had been abstinent from alcohol for 6 months has started drinking again. He says, "I've failed completely. There's no point in trying." What is the most helpful response?

  1. A"Yes, I'm afraid you've wasted all of your hard work over the last six months."
  2. B"Relapse is common in recovery. Let's look at what led to it and what you learned."
  3. C"You'll have to start a completely new treatment from the beginning."
  4. D"You obviously weren't serious about stopping."
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
94969810010210410635363738394041°F°C? °F39,1 °C

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhiệt độ của bệnh nhân là 39,1 °C. Hãy quy đổi sang độ Fahrenheit T bằng °F = °C × 9/5 + 32. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

39,1 °C
T = °F
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
4,2 mg/dL? µmol/L1 mg/dL = 88,4 µmol/L

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Kết quả creatinine huyết thanh là 4,2 mg/dL. Dùng 1 mg/dL = 88,4 µmol/L cho creatinine, hãy tìm c tính bằng µmol/L, làm tròn đến số nguyên gần nhất.

4,2 mg/dL1 mg/dL = 88,4 µmol/L
c = µmol/L
27.Tính liều thuốcTrung bình
024681010 mL

Một đứa trẻ nặng 12 kg được chỉ định 20 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 25 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?

12 kg20 mg/kg25 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
50k đơn vị500 mL? mL/h1250 đơn vị/h

Một dịch truyền chứa 50000 đơn vị thuốc trong 500 mL. Y lệnh là 1250 đơn vị mỗi giờ. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h?

50000 đơn vị/500 mL1250 đơn vị/h
R = mL/h
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
1500 mL15 gtt/mL8 h? gtt/min

Truyền 1500 mL trong 8 giờ với bộ truyền dịch 15 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

1500 mL8 h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
400 mLcòn lại? mL/h2 h còn lại

1000 mL được chỉ định truyền trong 6 giờ. Sau 4 giờ bạn thấy còn 400 mL trong túi, và việc truyền vẫn phải kết thúc đúng giờ. Tốc độ bơm ban đầu phải tăng bao nhiêu phần trăm Δ?

1000 mL / 6 hsau 4 h: 400 mL
Δ = %
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
50 đơn vị50 mLinsulin thường? mL/h6 đơn vị/h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền chứa 50 đơn vị insulin thường trong 50 mL. Y lệnh là 6 đơn vị/h. Tìm tốc độ bơm R theo mL/h. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

50 đơn vị/50 mL6 đơn vị/h
R = mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
800 mg500 mLdopamine? mL/h69 kg4 mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa dopamine 800 mg trong 500 mL. Y lệnh là 4 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 69 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

800 mg/500 mL4 mcg/kg/min69 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờsúp200 mLthạch100 mLtrà240 mLđá viên200 mLTruyền tĩnh mạch60 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 50 mLnước tiểu450 mLnước tiểu325 mLnước tiểu275 mLnước tiểu450 mLdẫn lưu vết thương90 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL. Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.

súp: 200 mLthạch: 100 mLtrà: 240 mLđá viên: 200 mLTruyền tĩnh mạch: 60 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch: 1 × 50 mL
I = mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL650 mL đã truyền125 mL/h19:00t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL chạy bằng bơm với 125 mL/h. Vào lúc 19:00, đã truyền 650 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

1000 mL650 mL đã truyền125 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
nhẹtrung bìnhnặng

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập sau chấn thương đầu mở mắt khi được gọi, định hướng được về người, nơi chốn và thời gian và có đáp ứng vận động tốt nhất là: rút chi khỏi chỗ bị ấn (gập bình thường). Hãy tính GCS và phân loại chấn thương đầu theo đó. Nhấp vào đáp án của bạn.

  1. 1nhẹ
  2. 2trung bình
  3. 3nặng
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
yên tâmbất thường vừathấp

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Lúc 1 phút sau sinh, một trẻ sơ sinh trong bài luyện tập có da tím tái hoặc tái nhợt toàn thân, nhịp tim 75/min, nhăn mặt khi bị kích thích, tay chân mềm nhũn, không có trương lực cơ và thở chậm, không đều với tiếng khóc yếu. Hãy chấm điểm APGAR và nhấp vào cách diễn giải điểm số.

  1. 1yên tâm
  2. 2bất thường vừa
  3. 3thấp
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
pH7,357,457,59PaCO₂mmHg354539HCO₃⁻mmol/L222636chưa bù trừbù trừ một phầnbù trừ hoàn toàn

Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,59, PaCO₂ 39 mmHg (5,2 kPa) và HCO₃⁻ 36 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm kiềm chuyển hóa. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,59PaCO₂ 39 mmHg (5,2 kPa)HCO₃⁻ 36 mmol/L
  1. 1chưa bù trừ
  2. 2bù trừ một phần
  3. 3bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó
pH7,357,457,28PaCO₂mmHg354569HCO₃⁻mmol/L222631cấpmạncấp trên nền mạn

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan hô hấp: pH 7,28, PaCO₂ 69 mmHg (9,2 kPa), HCO₃⁻ 31 mmol/L. Hãy dùng các quy tắc ‘HCO₃⁻ tăng 1 mmol/L cho mỗi 10 mmHg (cấp) hoặc 3,5 mmol/L cho mỗi 10 mmHg (mạn)’ để phân loại. Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,28PaCO₂ 69 mmHg (9,2 kPa)HCO₃⁻ 31 mmol/L
  1. 1cấp
  2. 2mạn
  3. 3cấp trên nền mạn
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mVnhịp bộ nốinhịp chậm xoangrung nhĩblock nhĩ thất độ I

Hãy phiên giải dải nhịp chuyển đạo II này. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1nhịp bộ nối
  2. 2nhịp chậm xoang
  3. 3rung nhĩ
  4. 4block nhĩ thất độ I
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải chuyển đạo II này cho thấy block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach). Hãy đo khoảng PR của nhịp được dẫn truyền cuối cùng trước một sóng P không được dẫn truyền (PR dài nhất), tính bằng giây.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
PR dài nhất = s

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Needing a higher dose to get the same pain relief

Vì sao đây là đáp án

Tolerance is a physical adaptation in which the same dose has less effect over time. It is not the same as addiction, which involves craving and harmful use.

Đáp số

D · Needing a higher dose to get the same pain relief
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · The apical pulse for a full minute

Vì sao đây là đáp án

Digoxin slows the heart rate and can cause dangerous bradycardia and arrhythmias in toxicity. The apical pulse is counted for a full minute, and a low or irregular rate is reported before giving it.

Đáp số

B · The apical pulse for a full minute
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Two pairs of chemotherapy-tested gloves and a disposable impermeable gown

Vì sao đây là đáp án

Hazardous drugs can be absorbed through the skin or inhaled. Staff wear double chemotherapy-tested gloves and a disposable, low-permeability gown, with eye and face protection if splashing is possible.

Đáp số

D · Two pairs of chemotherapy-tested gloves and a disposable impermeable gown
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · There are too few neutrophils to produce the usual inflammatory signs

Vì sao đây là đáp án

Classic signs of infection come from the inflammatory response, which depends on white blood cells. With very few neutrophils, fever may be the only early sign, so it must be taken seriously.

Đáp số

C · There are too few neutrophils to produce the usual inflammatory signs
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Người bệnh suy tim mạn ổn định cần thuốc đường uống

Vì sao đây là đáp án

Suy tim mạn ổn định với thuốc uống thường quy là chăm sóc dự đoán được. Đau ngực mới, bắt đầu truyền máu và đánh giá đầu tiên sau phẫu thuật cần đánh giá của RN.

Đáp số

B · Người bệnh suy tim mạn ổn định cần thuốc đường uống
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · Liều kháng sinh tĩnh mạch đầu tiên cho người bệnh nghi nhiễm khuẩn huyết

Vì sao đây là đáp án

Kháng sinh sớm cải thiện sống còn trong nhiễm khuẩn huyết và lý tưởng là được cho trong vòng một giờ kể từ khi nhận ra. Các nhiệm vụ khác là thường quy và có thể chờ.

Đáp số

D · Liều kháng sinh tĩnh mạch đầu tiên cho người bệnh nghi nhiễm khuẩn huyết
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · The Confusion Assessment Method (CAM)

Vì sao đây là đáp án

The CAM, and similar tools such as the 4AT, check for an acute onset or fluctuating course, inattention and disorganised thinking or altered consciousness. Early detection allows causes to be treated.

Đáp số

C · The Confusion Assessment Method (CAM)
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Thăm khám khẩn cấp và cho kháng sinh ngay, không chờ xét nghiệm

Vì sao đây là đáp án

Viêm màng não do vi khuẩn và nhiễm khuẩn huyết do màng não cầu tiến triển nhanh. Không nên trì hoãn kháng sinh để chờ các xét nghiệm như chọc dò tủy sống.

Đáp số

A · Thăm khám khẩn cấp và cho kháng sinh ngay, không chờ xét nghiệm
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Plasma volume rises more than red cell mass, diluting the blood

Vì sao đây là đáp án

In pregnancy, plasma volume increases by more than red cell mass, so the hemoglobin falls slightly (physiologic or dilutional anemia). Iron deficiency is still common in pregnancy and is checked with the MCV and ferritin.Đã đối chiếu với: Anemia · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2026)

Đáp số

D · Plasma volume rises more than red cell mass, diluting the blood
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Give another 15 g of fast carbohydrate and recheck

Vì sao đây là đáp án

The "15-15 rule" is repeated until the glucose is at least 70 mg/dL (3,9 mmol/L); UK guidance uses 4,0 mmol/L and 15–20 g of carbohydrate. Then a snack or meal with complex carbohydrate and protein is given if the next meal is not soon, to prevent recurrence.

Đáp số

B · Give another 15 g of fast carbohydrate and recheck
11.Dược lý học

Đáp số: D · MRSA

Vì sao đây là đáp án

Vancomycin là glycopeptide chặn tổng hợp thành tế bào ở vi khuẩn Gram dương. Đây là lựa chọn tiêu chuẩn cho MRSA. Thuốc không qua được màng ngoài của vi khuẩn Gram âm.

Đáp số

D · MRSA
12.Dược lý học

Đáp số: A · Oral morphine has a large first-pass effect, so less reaches the blood

Vì sao đây là đáp án

Much of an oral morphine dose is metabolised by the liver before reaching the systemic circulation. Equianalgesic tables are used, so the IV dose is a fraction of the oral dose.

Đáp số

A · Oral morphine has a large first-pass effect, so less reaches the blood
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · Protect skin from sunlight and have thyroid, liver and lung checks

Vì sao đây là đáp án

Amiodarone causes photosensitivity, thyroid dysfunction (it contains iodine), liver toxicity, pulmonary fibrosis and corneal deposits. Patients use high-factor sunscreen and have regular thyroid and liver tests and reviews for cough or breathlessness. It also interacts with warfarin and digoxin.

Đáp số

D · Protect skin from sunlight and have thyroid, liver and lung checks
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · It improves oxygenation; risks are pressure injury and tube displacement

Vì sao đây là đáp án

Prone positioning improves ventilation–perfusion matching and oxygenation and improves survival in severe ARDS. Turning needs a trained team. Risks include accidental extubation or line removal and pressure damage to the face, chest and knees, so careful positioning and skin checks are essential.

Đáp số

A · It improves oxygenation; risks are pressure injury and tube displacement
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · Tăng liều glucocorticoid, thường gấp đôi

Vì sao đây là đáp án

Khi bệnh, người dùng steroid thay thế cần nhiều glucocorticoid hơn. Quy tắc ngày ốm thường khuyên tăng gấp đôi liều khi sốt và dùng hydrocortisone tiêm khẩn cấp hoặc tìm chăm sóc khẩn nếu nôn và không giữ được viên thuốc, để phòng cơn suy thượng thận cấp.

Đáp số

D · Tăng liều glucocorticoid, thường gấp đôi
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · Do a bladder scan to check for retention

Vì sao đây là đáp án

After catheter removal, the patient is monitored for voiding. Discomfort without voiding suggests retention. A bladder scan shows the volume, and the team decides whether to re-catheterise or use intermittent catheterisation.

Đáp số

B · Do a bladder scan to check for retention
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · Decompression with a flexible sigmoidoscope and flatus tube

Vì sao đây là đáp án

Endoscopic decompression often untwists a sigmoid volvulus. Recurrence is common, so elective surgery may follow. Signs of ischaemia or perforation need emergency surgery.

Đáp số

B · Decompression with a flexible sigmoidoscope and flatus tube
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · Nuôi ăn đường ruột sớm, nhiều năng lượng và protein

Vì sao đây là đáp án

Bỏng lớn gây trạng thái tăng chuyển hóa, dị hóa kéo dài với mất cơ. Dinh dưỡng đường ruột sớm (thường trong 24 giờ) giàu năng lượng và protein, cộng vi chất, hỗ trợ lành vết thương và miễn dịch và giúp bảo vệ hàng rào ruột. Cân nặng và lượng ăn vào được theo dõi.

Đáp số

A · Nuôi ăn đường ruột sớm, nhiều năng lượng và protein
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Water intoxication

Vì sao đây là đáp án

Oxytocin has an antidiuretic effect. Long infusions with large volumes of fluid can cause water retention and hyponatraemia, with headache, confusion, oliguria and seizures.

Đáp số

B · Water intoxication
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · "If I have an epidural, I will not need my blood pressure checked."

Vì sao đây là đáp án

Epidurals often cause hypotension, so blood pressure is checked frequently after they are started. Movement, breathing techniques and warm water are effective non-drug measures.

Đáp số

A · "If I have an epidural, I will not need my blood pressure checked."
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Jaundice, because the breakdown of the trapped blood adds to bilirubin

Vì sao đây là đáp án

A cephalohaematoma is a collection of blood under the periosteum. As the red cells break down, bilirubin rises, so these babies have a higher risk of jaundice. The swelling itself usually resolves over weeks without treatment.

Đáp số

C · Jaundice, because the breakdown of the trapped blood adds to bilirubin
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · The baby does not turn towards sounds or voices

Vì sao đây là đáp án

Not responding to sounds at 6 months may signal hearing loss and needs referral. Crawling usually starts at about 8–10 months, and mouthing objects and wariness of strangers are normal at this age.

Đáp số

D · The baby does not turn towards sounds or voices
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · Shuffling gait, mask-like face, rigidity and a resting tremor

Vì sao đây là đáp án

Blocking dopamine in the nigrostriatal pathway can cause parkinsonian signs: bradykinesia, rigidity, tremor and a shuffling gait. The other options describe akathisia, acute dystonia and tardive dyskinesia.

Đáp số

D · Shuffling gait, mask-like face, rigidity and a resting tremor
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · "Relapse is common in recovery. Let's look at what led to it and what you learned."

Vì sao đây là đáp án

Relapse is common and does not mean failure. Treating it as a learning opportunity, reviewing triggers and coping strategies and returning to the plan supports the person's motivation.

Đáp số

B · "Relapse is common in recovery. Let's look at what led to it and what you learned."
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: T = 102,4 °F

Nhiệt độ: °C = (°F − 32) × 5/9 và °F = °C × 9/5 + 32. Khi đổi từ °F, trừ 32 trước khi nhân; khi đổi từ °C, cộng 32 sau khi nhân. Kiểm tra nhanh: 37 °C là 98,6 °F, và mỗi 1 °C là 1,8 °F.

Nhân với 9/5

39,1·9/5 = 70,38

Cộng 32

T = 70,38 + 32 = 102,4 °F

Đáp số

T = 102,4 °F
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: c = 371 µmol/L

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Chuyển đổi

c = 4,2·88,4 = 371,3 ≈ 371 µmol/L

Đáp số

c = 371 µmol/L
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 9,6 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Liều theo cân nặng

D = 20·12 = 240 mg

Thể tích

V = 240/25 = 9,6 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.

Đáp số

V = 9,6 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: R = 12,5 mL/h

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Nồng độ

50000/500 = 100 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 1250/100 = 12,5 mL/h

Đáp số

R = 12,5 mL/h
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 47 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

8·60 = 480 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 1500·15/480 = 46,88 ≈ 47 gtt/min

Đáp số

R = 47 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 47 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: Δ = 20 %

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ ban đầu

1000/6 = 166,7 mL/h

Tốc độ mới

R = 400/2 = 200 mL/h

Phần trăm thay đổi

Δ = (200 − 166,7)/166,7·100% = 20%

Đáp số

Δ = 20%

Nhiều bệnh viện cho phép điều chỉnh như vậy tới 25% mà không cần y lệnh mới; hãy kiểm tra quy định tại nơi làm việc.

31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 6 mL/h

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

50/50 = 1 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 6/1 = 6 mL/h

Đáp số

R = 6 mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 10,4 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

800 mg = 800 000 mcg
800 000/500 = 1600 mcg/mL

Liều mỗi phút và mỗi giờ

4·69 = 276 mcg/min
276·60 = 16560 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 16560/1600 = 10,35 ≈ 10,4 mL/h

Đáp số

R = 10,4 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: I = 1410 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Cộng lượng vào

đường uống: 200 + 100 + 240 = 540 mL
đá viên: 200/2 = 100 mL
Truyền tĩnh mạch: 60·12 = 720 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·50 = 50 mL
I = 1410 mL

Đáp số

I = 1410 mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 2,8 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

1000 − 650 = 350 mL

Thời gian

t = 350/125 = 2,8 h

Đáp số

t = 2,8 h

Đó là khoảng 2 h 48 min, nên túi hết vào khoảng 21:48.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: trung bình

Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.

Chấm điểm từng lĩnh vực

E: mở mắt khi được gọi → 3
V: định hướng được về người, nơi chốn và thời gian → 5
M: rút chi khỏi chỗ bị ấn (gập bình thường) → 4

Cộng

GCS = 3 + 5 + 4 = 12

Mức độ nặng

GCS 12 → trung bình

Đáp số

trung bình
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp

Điểm APGAR: năm dấu hiệu, mỗi dấu hiệu chấm 0, 1 hoặc 2, kiểm tra lúc 1 và 5 phút sau sinh. Màu da (Appearance): tím tái hoặc tái nhợt 0, thân hồng với đầu chi tím 1, hồng toàn thân 2. Mạch (Pulse): không có 0, dưới 100/min 1, 100/min trở lên 2. Phản xạ (Grimace, tính kích thích phản xạ): không có 0, nhăn mặt 1, khóc, ho hoặc hắt hơi 2. Hoạt động (Activity, trương lực): mềm nhũn 0, co nhẹ 1, cử động tích cực 2. Hô hấp (Respiration): không có 0, chậm hoặc không đều với tiếng khóc yếu 1, tốt với tiếng khóc to khỏe 2. Tổng điểm 7–10 là yên tâm, 4–6 bất thường vừa và 0–3 thấp.

Chấm điểm từng dấu hiệu

Màu da: da tím tái hoặc tái nhợt toàn thân → 0
Mạch: 75/min → 1
Phản xạ: nhăn mặt khi bị kích thích → 1
Hoạt động: tay chân mềm nhũn, không có trương lực cơ → 0
Hô hấp: thở chậm, không đều với tiếng khóc yếu → 1

Cộng

APGAR = 0 + 1 + 1 + 0 + 1 = 3

Diễn giải

3 → thấp

Đáp số

thấp
37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: chưa bù trừ

Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.

ROME, từng giá trị một

pH 7,59: máu nhiễm kiềm (trên 7,45)
PaCO₂ 39 mmHg: bình thường (35–45)
HCO₃⁻ 36 mmol/L: cao (22–26)

Bù trừ

Về lâm sàng, hãy kiểm tra cả mức bù trừ dự kiến: với nhiễm kiềm chuyển hóa PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21 = 44,2–48,2 mmHg, nên giá trị đo được 39 mmHg gợi ý kèm nhiễm kiềm hô hấp (rối loạn hỗn hợp). Đáp án ở trên là cách phân loại ROME dùng trong đề thi.

chưa bù trừ

Đáp số

chưa bù trừ
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: cấp trên nền mạn

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

HCO₃⁻ dự kiến

cấp: 24 + 1·2,9 = 26,9 mmol/L
mạn: 24 + 3,5·2,9 = 34,15 mmol/L

So sánh

đo được: 31 mmol/L → cấp trên nền mạn

Đáp số

cấp trên nền mạn
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: nhịp bộ nối

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 30 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 30 ≈ 50 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 1,20 s.
3. Sóng P: đảo ngược, ngay trước mỗi QRS.
4. Khoảng PR: 0,08 s, ngắn hơn 0,12 s.
5. QRS: 0,08 s, hẹp (dưới 0,12 s).

Diễn giải

nhịp bộ nối

Đáp số

nhịp bộ nối
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: PR dài nhất = 0,36 s

Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.

Dò các sóng P

P–P = 0,88 s, đều; cứ 4 sóng P thì có một sóng P không được dẫn truyền

PR trong mỗi nhóm

PR₁ = 0,18 s, PR₂ = 0,30 s, PR₃ = 0,36 s

Đáp số

PR dài nhất = 0,36 s

Bước tăng lớn nhất của PR nằm giữa nhịp thứ nhất và thứ hai của một nhóm; các bước sau nhỏ hơn, đó là lý do các khoảng R–R ngắn lại trước khoảng nghỉ.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions