Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Why should enteric-coated tablets not be crushed?

  1. ACrushing makes the tablet taste so bitter that patients refuse it
  2. BCrushing removes the coating that protects the stomach or drug
  3. CCrushing makes the dose roughly twice as strong as the whole tablet
  4. DCrushing makes the drug inactive in water
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Which newly started medication most increases an older patient's risk of falling?

  1. AA vitamin D supplement
  2. BAn emollient cream for dry skin
  3. CA night-time sedative such as a benzodiazepine
  4. DRegular paracetamol (acetaminophen) for back pain
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

An infant has had a cleft lip repair. Why are elbow restraints often used?

  1. ATo keep the infant from rolling over in the crib
  2. BTo hold the IV line in place during feeds and stop it being pulled out
  3. CTo stop the infant’s hands reaching the mouth while still allowing arm movement
  4. DTo prevent the infant from sucking a pacifier
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A patient weighs 180 kg and needs to be moved from bed to chair. The standard ceiling lift on the unit has a lower weight limit. What should the nurse do?

  1. AAsk the patient to stand and pivot without help
  2. BUse bariatric-rated equipment and enough trained staff
  3. CUse the standard lift, because limits include a safety margin
  4. DHave two staff lift the patient by hand
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A patient speaks little English, and the nurse needs to explain a new procedure. What is the best way to communicate?

  1. AUse a professional medical interpreter
  2. BAsk the patient’s 10-year-old child to translate
  3. CSpeak loudly and slowly in English
  4. DUse hand gestures and hope the patient understands
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Which patient is the best choice for the room closest to the nurses’ station?

  1. AA confused older adult at high risk of falls
  2. BA young adult waiting for discharge tomorrow
  3. CA patient with stable diabetes who walks independently
  4. DA patient admitted for a planned scan, feeling well
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

A pressure ulcer shows full-thickness tissue loss with exposed bone. Which category (stage) is this?

  1. ACategory 4
  2. BCategory 2
  3. CCategory 3
  4. DCategory 1
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient with suspected appendicitis says the pain suddenly eased, but an hour later has pain all over the abdomen, a rigid abdomen and a fever. What is most likely?

  1. AThe appendix has perforated, causing peritonitis
  2. BThe appendicitis has resolved without treatment
  3. CThe analgesia has started working
  4. DThe patient has developed gastroenteritis
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A patient with HIV on antiretroviral therapy has an undetectable viral load. What does this mean?

  1. AThe treatment can now be stopped without any risk
  2. BThe CD4 count must now be dangerously low too
  3. CThe virus has been completely cured and removed
  4. DThe treatment is suppressing the virus very well
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Một người bệnh có số lượng tiểu cầu 35 × 10³/µL được kê tiêm bắp. Điều dưỡng nên làm gì?

  1. ATiêm và chườm nóng
  2. BTiêm theo y lệnh và xoa bóp chỗ tiêm mạnh
  3. CHỏi người kê đơn xem có thể dùng đường khác không
  4. DTiêm bằng kim dài hơn
11.Dược lý họcTrung bình

A patient with difficulty swallowing is prescribed several tablets. Which one should not be crushed?

  1. AA modified-release (extended-release) tablet
  2. BA tablet that the pharmacist says may be crushed
  3. CA plain aspirin dispersible tablet
  4. DA plain paracetamol tablet
12.Dược lý họcKhó

Một người bệnh mới bắt đầu dùng haloperidol bị sốt cao, cứng cơ kiểu "ống chì", lú lẫn và creatine kinase rất cao. Chẩn đoán nhiều khả năng nhất là gì?

  1. ATăng thân nhiệt ác tính do gây mê
  2. BLoạn trương lực cấp
  3. CHội chứng ác tính do thuốc an thần kinh
  4. DHội chứng serotonin
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

How big should a suction catheter be compared with the tracheostomy or endotracheal tube?

  1. ANo more than half the internal diameter of the tube
  2. BExactly the same diameter as the tube, for a tight fit
  3. CAny size, as the diameter does not matter
  4. DLarger than the tube, so that it clears it completely
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Một bệnh nhân COPD đeo mặt nạ Venturi 28% (SpO₂ 90%) muốn ăn một bữa. Kế hoạch phù hợp nhất là gì?

  1. AGiữ mặt nạ Venturi và chỉ cho uống chất lỏng bằng ống hút
  2. BĐổi sang mặt nạ không thở lại 15 L/phút trong bữa ăn
  3. CChuyển sang ống thông mũi lưu lượng thấp, giữ SpO₂ ở 88–92%
  4. DTháo toàn bộ oxy trong bữa ăn và đeo lại sau đó
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

After pressing the plunger of an insulin pen, what should the patient do?

  1. AKeep the needle in the skin for about 10 seconds
  2. BLeave the needle on the pen for the next injection
  3. CPull the needle out at once and rub the site firmly
  4. DInject a second dose straight away to be sure
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Một bệnh nhân bệnh thận mạn có hemoglobin 92 g/L và bắt đầu dùng thuốc kích thích tạo hồng cầu (ESA). Điều dưỡng nên theo dõi gì?

  1. AĐường huyết, vì ESA thường gây hạ đường huyết
  2. BMen gan, vì ESA độc với gan
  3. CHuyết áp và hemoglobin, vì tăng vượt mức làm tăng nguy cơ đông máu
  4. DThính lực, vì ESA có thể làm hỏng tai trong
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

A patient received IV morphine 20 minutes ago and the surgical consent form has not been signed. What should the nurse do?

  1. AAsk a relative to sign instead of the patient
  2. BSign the form on the patient's behalf as a witness
  3. CTell the surgeon, as the patient may not be able to consent now
  4. DAsk the patient to sign quickly before they get sleepier
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

Vì sao naloxone thường được cho theo liều nhỏ, lặp lại ở bệnh nhân sau mổ bị ức chế hô hấp do opioid?

  1. AĐể opioid tác dụng nhanh hơn và mạnh hơn
  2. BĐể phục hồi nhịp thở mà không gây đau nặng và hội chứng cai
  3. CVì liều cao naloxone gây ức chế hô hấp
  4. DVì liều lớn naloxone hoàn toàn không có tác dụng thêm
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

A woman at 39 weeks with a healthy pregnancy asks about walking in early labour. What is the best advice?

  1. AWalking will cause the cord to prolapse
  2. BWalking and upright positions can help progress
  3. CShe must stay in bed on her back for the whole labour
  4. DUpright positions always make labour slower
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A newborn born after a shoulder dystocia holds one arm limp at the side, internally rotated, with the wrist flexed. What is most likely?

  1. AClubfoot
  2. BErb's palsy
  3. CFacial nerve palsy
  4. DDevelopmental hip dysplasia
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

In a large ventricular septal defect, in which direction does blood mainly flow through the defect?

  1. AFrom right to left, causing cyanosis from birth
  2. BFrom left to right, increasing blood flow to the lungs
  3. CFrom the aorta into the pulmonary veins
  4. DThere is no flow at all, because the pressures in both ventricles are always equal
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A child has had many hospital admissions with unexplained symptoms. They occur only when the mother is present and stop when the child is apart from her. What should the nurse consider?

  1. AFabricated or induced illness; follow safeguarding procedures
  2. BThe child is pretending to be ill to avoid school
  3. CThe ward environment or hospital food is causing the symptoms
  4. DA rare genetic disorder that needs more tests at once
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

A patient with dependent personality disorder asks the nurse to choose her clothes and meals every day. What is an appropriate nursing goal?

  1. AThe patient will move in with a relative who can make decisions for her
  2. BThe patient will make small everyday decisions on her own
  3. CThe patient will let staff make all her decisions while in hospital
  4. DThe patient will avoid contact with others until she feels more confident
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

An 8-year-old taking methylphenidate for 6 months has dropped from the 50th to the 25th centile for weight. What is the most appropriate nursing action?

  1. AStop the medicine immediately without telling the prescriber
  2. BIgnore it, because weight changes in children are always normal
  3. CAdvise giving a double dose at night instead, so that the medicine does not affect his appetite during the day
  4. DReport the finding, review his eating pattern and suggest giving the medicine after breakfast
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
46,8160 kg? kglàm tròn đến 0,1 kg

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một phép quy đổi cân nặng cho kết quả 46,8160 kg. Quy tắc trong bài tập này là cân nặng được làm tròn đến phần mười kilogram gần nhất. Bạn ghi lại giá trị x nào?

46,8160 kg
x = kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
13,5 g/dL? g/L1 L = 10 dL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Kết quả hemoglobin là 13,5 g/dL. Hãy biểu diễn theo g/L Hb.

13,5 g/dL1 L = 10 dL
Hb = g/L
27.Tính liều thuốcTrung bình
024681010 mL

Một đứa trẻ nặng 13 kg được chỉ định 5 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 25 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?

13 kg5 mg/kg25 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
91 kg177 cmBSA = √(h·w/3600)175 mg/m²D = ? mg

Một bệnh nhân cao 177 cm và nặng 91 kg. Y lệnh là 175 mg/m². Dùng công thức Mosteller BSA = √(chiều cao (cm) × cân nặng (kg)/3600), tìm liều D theo mg.

177 cm91 kg175 mg/m²
D = mg
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
1500 mL15 gtt/mL8 h? gtt/min

Truyền 1500 mL trong 8 giờ với bộ truyền dịch 15 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

1500 mL8 h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
50 mg500 mL3 mL/h? mcg/min

Một dịch truyền 50 mg trong 500 mL chạy ở 3 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu microgam mỗi phút D?

50 mg/500 mL3 mL/h
D = mcg/min
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
100 đơn vị100 mLinsulin thường5 mL/h? đơn vị/h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 100 đơn vị insulin thường trong 100 mL chạy với 5 mL/h. Bệnh nhân nhận bao nhiêu đơn vị mỗi giờ D?

100 đơn vị/100 mL5 mL/h
D = đơn vị/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
400 mg250 mLdopamine? mL/h60 kg5 mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa dopamine 400 mg trong 250 mL. Y lệnh là 5 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 60 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

400 mg/250 mL5 mcg/kg/min60 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờnước250 mLthạch100 mLsữa200 mLTruyền tĩnh mạch100 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 50 mLnước tiểu200 mLnước tiểu450 mLdẫn lưu vết thương60 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Bệnh nhân nặng 95 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

95 kg12 hnước tiểu: 200 mLnước tiểu: 450 mLdẫn lưu vết thương: 60 mL
U = mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL200 mL đã truyền120 mL/h13:00t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL chạy bằng bơm với 120 mL/h. Vào lúc 13:00, đã truyền 200 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mL200 mL đã truyền120 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế; độ ẩm: hiếm khi ẩm; hoạt động: đi lại thường xuyên; khả năng vận động: hạn chế nhẹ; dinh dưỡng: đủ; ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 18/min, SpO₂ 98% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 84/50 mmHg, mạch 130/min, lú lẫn mới xuất hiện, nhiệt độ 36,4 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 18SpO₂ 98%O₂SBP 84HR 130CT 36,4 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
pH7,357,457,44PaCO₂mmHg354560HCO₃⁻mmol/L222639chưa bù trừbù trừ một phầnbù trừ hoàn toàn

Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,44, PaCO₂ 60 mmHg (8,0 kPa) và HCO₃⁻ 39 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm kiềm chuyển hóa. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,44PaCO₂ 60 mmHg (8,0 kPa)HCO₃⁻ 39 mmol/L
  1. 1chưa bù trừ
  2. 2bù trừ một phần
  3. 3bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó
pH7,357,457,22PaCO₂mmHg354568HCO₃⁻mmol/L222627cấpmạncấp trên nền mạn

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan hô hấp: pH 7,22, PaCO₂ 68 mmHg (9,1 kPa), HCO₃⁻ 27 mmol/L. Hãy dùng các quy tắc ‘HCO₃⁻ tăng 1 mmol/L cho mỗi 10 mmHg (cấp) hoặc 3,5 mmol/L cho mỗi 10 mmHg (mạn)’ để phân loại. Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,22PaCO₂ 68 mmHg (9,1 kPa)HCO₃⁻ 27 mmol/L
  1. 1cấp
  2. 2mạn
  3. 3cấp trên nền mạn
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Bazett QTc = QT/√RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVnhịp chậm xoangblock nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)block nhĩ thất độ II type IIblock nhĩ thất độ III (hoàn toàn)

Dải chuyển đạo II này cho thấy rối loạn dẫn truyền giữa tâm nhĩ và tâm thất. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1nhịp chậm xoang
  2. 2block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)
  3. 3block nhĩ thất độ II type II
  4. 4block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Crushing removes the coating that protects the stomach or drug

Vì sao đây là đáp án

Enteric coatings stop the tablet dissolving until it reaches the small intestine, protecting the stomach lining or the drug from stomach acid. Crushing destroys this protection.

Đáp số

B · Crushing removes the coating that protects the stomach or drug
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · A night-time sedative such as a benzodiazepine

Vì sao đây là đáp án

Sedatives cause drowsiness, slowed reactions and unsteadiness, especially at night and in older adults. Diuretics and drugs that lower blood pressure also raise falls risk.

Đáp số

C · A night-time sedative such as a benzodiazepine
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · To stop the infant’s hands reaching the mouth while still allowing arm movement

Vì sao đây là đáp án

Elbow restraints keep the elbows straight so the infant cannot touch the suture line. They are removed regularly, one at a time, for skin checks and movement under supervision.

Đáp số

C · To stop the infant’s hands reaching the mouth while still allowing arm movement
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Use bariatric-rated equipment and enough trained staff

Vì sao đây là đáp án

Using equipment above its rated capacity can cause collapse and injury. Bariatric lifts, chairs and beds are used, with enough trained staff and a plan agreed in advance.

Đáp số

B · Use bariatric-rated equipment and enough trained staff
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Use a professional medical interpreter

Vì sao đây là đáp án

Professional interpreters give accurate, confidential translation of medical information. Family members, especially children, may leave things out and should not be used for important explanations.

Đáp số

A · Use a professional medical interpreter
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · A confused older adult at high risk of falls

Vì sao đây là đáp án

A confused patient at high risk of falls benefits from being close to staff, so they can be observed and helped quickly. The other patients are stable and independent.

Đáp số

A · A confused older adult at high risk of falls
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Category 4

Vì sao đây là đáp án

Category 4 involves full-thickness tissue loss with exposed bone, tendon or muscle. Category 3 is full-thickness skin loss without exposed bone or tendon. US (NPIAP) terminology calls these stages rather than categories.

Đáp số

A · Category 4
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · The appendix has perforated, causing peritonitis

Vì sao đây là đáp án

Perforation may briefly relieve the pain as pressure in the appendix falls, followed by generalised peritonitis. This needs urgent surgical review, IV fluids and antibiotics.

Đáp số

A · The appendix has perforated, causing peritonitis
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · The treatment is suppressing the virus very well

Vì sao đây là đáp án

An undetectable viral load shows that antiretroviral therapy is suppressing viral replication. The virus remains in the body, so treatment must continue. People with a sustained undetectable viral load do not transmit HIV sexually.

Đáp số

D · The treatment is suppressing the virus very well
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Hỏi người kê đơn xem có thể dùng đường khác không

Vì sao đây là đáp án

Tiêm bắp có thể gây chảy máu vào cơ khi tiểu cầu thấp. Điều dưỡng xin đường khác, như uống hoặc tiêm tĩnh mạch. Nếu bắt buộc phải tiêm, ép chắc không xoa bóp sau đó.Đã đối chiếu với: Bleeding and Bruising (Thrombocytopenia) and Cancer Treatment · National Cancer Institute (NIH) (2022)

Đáp số

C · Hỏi người kê đơn xem có thể dùng đường khác không
11.Dược lý học

Đáp số: A · A modified-release (extended-release) tablet

Vì sao đây là đáp án

Crushing modified-release products destroys the release mechanism and can cause toxic peaks. Enteric-coated tablets should also not be crushed; the pharmacist can advise on liquid or other forms.

Đáp số

A · A modified-release (extended-release) tablet
12.Dược lý học

Đáp số: C · Hội chứng ác tính do thuốc an thần kinh

Vì sao đây là đáp án

Hội chứng ác tính do thuốc an thần kinh xảy ra sau thuốc đối kháng dopamine và phát triển trong vài ngày, với cứng kiểu ống chì, sốt và CK tăng. Hội chứng serotonin phát triển nhanh hơn và có giật cơ, tăng phản xạ.

Đáp số

C · Hội chứng ác tính do thuốc an thần kinh
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · No more than half the internal diameter of the tube

Vì sao đây là đáp án

A catheter no larger than half the internal diameter of the tube lets air enter around it, reducing negative pressure in the lungs, atelectasis and hypoxaemia. Catheter size is often calculated from the tube size.

Đáp số

A · No more than half the internal diameter of the tube
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Chuyển sang ống thông mũi lưu lượng thấp, giữ SpO₂ ở 88–92%

Vì sao đây là đáp án

Oxy được kê theo khoảng mục tiêu và không nên ngừng khi ăn ở bệnh nhân cần nó. Ống thông mũi cho phép ăn và nói; lưu lượng (ví dụ 1–2 L/phút) được chỉnh để giữ độ bão hòa trong khoảng mục tiêu. Oxy nồng độ cao có nguy cơ tăng CO₂ máu.

Đáp số

C · Chuyển sang ống thông mũi lưu lượng thấp, giữ SpO₂ ở 88–92%
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · Keep the needle in the skin for about 10 seconds

Vì sao đây là đáp án

Holding the needle in place for around 10 seconds (or as the manufacturer advises) lets the full dose be delivered. A new needle is used for each injection, and the site should not be massaged.

Đáp số

A · Keep the needle in the skin for about 10 seconds
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · Huyết áp và hemoglobin, vì tăng vượt mức làm tăng nguy cơ đông máu

Vì sao đây là đáp án

ESA có thể gây tăng huyết áp và, khi hemoglobin bị đẩy quá cao, làm tăng nguy cơ huyết khối và đột quỵ. Hemoglobin được nhắm đến khoảng vừa phải (thường khoảng 100–120 g/L). Dự trữ sắt được kiểm tra vì thiếu sắt hạn chế đáp ứng.

Đáp số

C · Huyết áp và hemoglobin, vì tăng vượt mức làm tăng nguy cơ đông máu
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Tell the surgeon, as the patient may not be able to consent now

Vì sao đây là đáp án

Opioids and sedatives can impair understanding, so consent may not be valid. The surgeon is informed; consent is obtained when the patient has capacity, or other legal processes are followed in an emergency.

Đáp số

C · Tell the surgeon, as the patient may not be able to consent now
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · Để phục hồi nhịp thở mà không gây đau nặng và hội chứng cai

Vì sao đây là đáp án

Một liều bolus lớn có thể đột ngột đảo ngược giảm đau, gây đau nặng, kích động, tăng huyết áp, phù phổi và rối loạn nhịp. Chỉnh liều nhỏ phục hồi nhịp thở đủ. Vì tác dụng của naloxone có thể ngắn hơn opioid, có thể cần theo dõi và lặp lại liều hoặc truyền liên tục.

Đáp số

B · Để phục hồi nhịp thở mà không gây đau nặng và hội chứng cai
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Walking and upright positions can help progress

Vì sao đây là đáp án

Upright positions and mobility in the first stage can shorten labour and reduce the need for epidurals. She can choose positions that feel comfortable.

Đáp số

B · Walking and upright positions can help progress
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Erb's palsy

Vì sao đây là đáp án

Erb's palsy (C5–C6 injury) gives the "waiter's tip" posture and an absent Moro on that side. Most recover with gentle positioning and physiotherapy.

Đáp số

B · Erb's palsy
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · From left to right, increasing blood flow to the lungs

Vì sao đây là đáp án

Left ventricular pressure is higher, so blood flows from left to right, overloading the lungs and right heart. This causes increased pulmonary blood flow and can lead to heart failure in infancy.

Đáp số

B · From left to right, increasing blood flow to the lungs
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Fabricated or induced illness; follow safeguarding procedures

Vì sao đây là đáp án

Fabricated or induced illness (formerly Munchausen syndrome by proxy) is a form of abuse in which a carer invents or causes illness. Careful objective documentation and early involvement of the safeguarding team are essential; the carer should not be confronted alone.

Đáp số

A · Fabricated or induced illness; follow safeguarding procedures
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · The patient will make small everyday decisions on her own

Vì sao đây là đáp án

People with dependent personality disorder have an excessive need to be cared for and difficulty making decisions. Nursing care encourages and praises small independent decisions to build confidence.

Đáp số

B · The patient will make small everyday decisions on her own
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · Report the finding, review his eating pattern and suggest giving the medicine after breakfast

Vì sao đây là đáp án

Appetite suppression is a common stimulant effect and can affect growth. The prescriber needs to know, and strategies such as giving the dose after breakfast and offering a good evening meal can help.

Đáp số

D · Report the finding, review his eating pattern and suggest giving the medicine after breakfast
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: x = 46,8 kg

Làm tròn: hãy nhìn chữ số ngay sau vị trí cần làm tròn: 5 trở lên thì làm tròn lên, 4 trở xuống thì giữ nguyên chữ số. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, không làm tròn các bước. Quy tắc thường gặp trong kỳ thi: thể tích từ 1 mL trở lên làm tròn đến phần mười, thể tích dưới 1 mL làm tròn đến phần trăm, tốc độ nhỏ giọt làm tròn đến giọt nguyên và cân nặng đến một chữ số thập phân; luôn tuân theo quy tắc mà đề bài nêu.

Chữ số ở hàng hàng phần mười

46.8160 → 8

Chỉ chữ số kế tiếp quyết định

46,8160 → 1
1 từ 4 trở xuống, nên 8 giữ nguyên.
Các chữ số sau đó (6) bị bỏ qua: chỉ làm tròn một lần, không làm tròn từng bước.

Làm tròn

x = 46,8 kg

Đáp số

x = 46,8 kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: Hb = 135 g/L

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Chuyển đổi

Hb = 13,5 g/dL × 10 dL/L = 135 g/L

Đáp số

Hb = 135 g/L
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 2,6 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Liều theo cân nặng

D = 5·13 = 65 mg

Thể tích

V = 65/25 = 2,6 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.

Đáp số

V = 2,6 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 370,2 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

Diện tích bề mặt cơ thể

BSA = √(177·91/3600) = √4,474 = 2,115 m²

Liều

D = 175·2,115 = 370,2 mg

Đáp số

D = 370,2 mg
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 47 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

8·60 = 480 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 1500·15/480 = 46,88 ≈ 47 gtt/min

Đáp số

R = 47 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 47 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 5 mcg/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

50000 mcg/500 mL = 100 mcg/mL

Liều mỗi giờ

3·100 = 300 mcg/h

Liều mỗi phút

D = 300/60 = 5 mcg/min

Đáp số

D = 5 mcg/min
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: D = 5 đơn vị/h

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

100/100 = 1 đơn vị/mL

Đơn vị mỗi giờ

D = 5·1 = 5 đơn vị/h

Đáp số

D = 5 đơn vị/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 11,3 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

400 mg = 400 000 mcg
400 000/250 = 1600 mcg/mL

Liều mỗi phút và mỗi giờ

5·60 = 300 mcg/min
300·60 = 18000 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 18000/1600 = 11,25 ≈ 11,3 mL/h

Đáp số

R = 11,3 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: U = 0,57 mL/kg/h

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng nước tiểu

200 + 450 = 650 mL

Trên mỗi kilogram mỗi giờ

U = 650/(95·12) = 0,5702 ≈ 0,57 mL/kg/h

Đáp số

U = 0,57 mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 2,5 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

500 − 200 = 300 mL

Thời gian

t = 300/120 = 2,5 h

Đáp số

t = 2,5 h

Đó là khoảng 2 h 30 min, nên túi hết vào khoảng 15:30.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 18

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế → 1
độ ẩm: hiếm khi ẩm → 4
hoạt động: đi lại thường xuyên → 4
khả năng vận động: hạn chế nhẹ → 3
dinh dưỡng: đủ → 3
ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng → 3

Cộng

Tổng điểm Braden = 1 + 4 + 4 + 3 + 3 + 3 = 18

Đáp số

B = 18
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: cao

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 18/min → 0
SpO₂ 98% → 0
đang thở oxy → 2
SBP 84 mmHg → 3
HR 130/min → 2
lú lẫn mới xuất hiện (C) → 3
T 36,4 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 0 + 0 + 2 + 3 + 2 + 3 + 0 = 10
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

cao

Đáp số

cao

Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng lâm sàng khẩn.

37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: bù trừ hoàn toàn

Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.

ROME, từng giá trị một

pH 7,44: trong khoảng 7,35–7,45
PaCO₂ 60 mmHg: cao (35–45)
HCO₃⁻ 39 mmol/L: cao (22–26)

Bù trừ

Về lâm sàng, hãy kiểm tra cả mức bù trừ dự kiến: với nhiễm kiềm chuyển hóa PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21 = 46,3–50,3 mmHg, nên giá trị đo được 60 mmHg gợi ý kèm nhiễm toan hô hấp (rối loạn hỗn hợp). Đáp án ở trên là cách phân loại ROME dùng trong đề thi.

bù trừ hoàn toàn

Đáp số

bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: cấp

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

HCO₃⁻ dự kiến

cấp: 24 + 1·2,8 = 26,8 mmol/L
mạn: 24 + 3,5·2,8 = 33,8 mmol/L

So sánh

đo được: 27 mmol/L → cấp

Đáp số

cấp
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: QTc = 0,404 s

QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.

Đo

QT = 10,5 × 0,04 = 0,42 s
RR = 27 × 0,04 = 1,08 s

Công thức Bazett

QTc = 0,42/√1,08 = 0,42/1,039 = 0,404 s

Đáp số

QTc = 0,404 s

Trong giới hạn thông thường (khoảng 0,45 s cho nam, 0,46 s cho nữ). (404 ms)

40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: block nhĩ thất độ II type II

Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.

Năm bước

1. Tần số: 4 phức bộ QRS trong 6 s, × 10 = 40 mỗi phút.
2. Nhịp: sóng P đều; R–R đều trừ một khoảng nghỉ dài ở chỗ thiếu một QRS.
3. Sóng P: dương và đều (P–P 0,96 s, 63 mỗi phút); cứ 3 sóng P thì có một sóng P không được theo sau bởi QRS.
4. Khoảng PR: không đổi ở 0,20 s ở các nhịp được dẫn truyền.
5. QRS: 0,12 s, rộng (từ 0,12 s trở lên).

Diễn giải

block nhĩ thất độ II type II

Đáp số

block nhĩ thất độ II type II

Block type II và độ III là những loại có thể đột ngột tiến triển, nên sách giáo khoa xếp chúng nghiêm trọng hơn type I.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions