Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Điều dưỡng cho người bệnh dùng thuốc giảm đau. Bước quan trọng tiếp theo là gì?

  1. ACho liều thứ hai ngay lập tức
  2. BGhi liều dùng và cho rằng cơn đau đã hết trừ khi người bệnh than phiền
  3. CChờ đến hôm sau mới hỏi về cơn đau
  4. DĐánh giá lại cơn đau sau khi thuốc đã có thời gian phát huy tác dụng
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

A patient says they have no pain, but grimaces and holds their side whenever they move. What should the nurse do?

  1. AExplore the difference gently and assess the pain further
  2. BGive the strongest analgesic available straight away
  3. CRecord "no pain" and take no further action
  4. DTell the patient they are not being honest
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Hair must be removed from a planned surgical site. Which method reduces the risk of surgical site infection?

  1. AShaving with a disposable razor the night before surgery
  2. BShaving with a razor just before the incision
  3. CUsing wax strips on the morning of surgery
  4. DClipping with electric clippers just before surgery
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A nursing student describes how they remove PPE (gown, gloves and a mask worn for splash protection) at the doorway before leaving a contact precautions room. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“I roll the gown inward as I take it off.”
  2. B“I remove my gloves without touching the outside with my bare hand.”
  3. C“I clean my hands as soon as all the PPE is off.”
  4. D“I take off my mask first, and then I take off my gloves.”
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A patient has heart failure. Which instruction about daily weights is best to give the nursing assistant?

  1. A“Weigh him each morning before breakfast, on the same scale, and tell me the result.”
  2. B“Weigh him after lunch, fully dressed, with his shoes on.”
  3. C“Only weigh him if his ankles look more swollen than they did yesterday afternoon.”
  4. D“Weigh him at any time today, on whichever scale is free.”
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Một người bệnh đang nhận dinh dưỡng tĩnh mạch qua đường trung tâm. Phát hiện nào cần hành động ngay?

  1. AĐường huyết 150 mg/dL (8,3 mmol/L) khi dịch truyền đang chạy
  2. BBăng khô, nguyên vẹn trên đường truyền
  3. CĐổ mồ hôi, run và đường huyết 62 mg/dL (3,4 mmol/L) sau khi dịch truyền bất ngờ ngừng
  4. DTăng cân 0,2 kg từ hôm qua
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Why must a patient with a new coronary stent not stop their antiplatelet medicines without specialist advice?

  1. AStopping causes severe low blood pressure
  2. BStopping causes immediate kidney failure
  3. CStopping early greatly increases the risk of a clot forming in the stent
  4. DThe stent will dissolve if the drugs are stopped before the course ends
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

In a patient with a head injury, which is usually the earliest sign of rising intracranial pressure?

  1. AA change in level of consciousness
  2. BA slow pulse with high blood pressure
  3. CA fixed, dilated pupil on both sides
  4. DIrregular breathing pauses
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A patient taking a statin reports new, unexplained muscle pain and weakness. Which laboratory test would the nurse expect to be ordered?

  1. ASerum lipase
  2. BCreatine kinase (CK)
  3. CCardiac troponin
  4. DSerum ammonia
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Trong khi truyền magnesi sulfat tĩnh mạch, đánh giá nào phát hiện sớm nhất ngộ độc?

  1. AMàu da và thời gian đổ đầy mao mạch mỗi giờ
  2. BTiếng ruột và vòng bụng
  3. CĐường huyết và kích thước đồng tử mỗi giờ
  4. DPhản xạ gối, tần số thở và lượng nước tiểu
11.Dược lý họcTrung bình

Which assessment is most important before giving a dose of IV morphine?

  1. ABlood glucose and temperature, checked before each dose
  2. BBowel sounds and urine colour
  3. CRespiratory rate and level of sedation
  4. DPupil size and hearing
12.Dược lý họcKhó

Why is strict aseptic technique and a limited hang time needed for propofol infusions?

  1. APropofol becomes more potent the longer it hangs
  2. BIts lipid emulsion lets bacteria grow if it is contaminated
  3. CLight exposure changes propofol into an opioid
  4. DPropofol breaks down into a toxic gas after a few hours
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Xét nghiệm nào được dùng để chỉnh liều truyền heparin không phân đoạn?

  1. AINR (tỷ số bình thường hóa quốc tế)
  2. BNồng độ D-dimer
  3. CaPTT (hoặc nồng độ anti-Xa)
  4. DNồng độ fibrinogen huyết thanh
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A patient with infective endocarditis is on IV gentamicin with another antibiotic. Which monitoring is most important?

  1. APeak flow readings and spirometry before and after each dose
  2. BDrug levels, renal function and hearing or balance changes
  3. CLiver size by daily palpation and weekly abdominal ultrasound
  4. DBlood glucose only
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Which symptoms are typical of hypokalaemia?

  1. AExcess thirst and very high glucose
  2. BTingling lips and facial twitching
  3. CHeat intolerance and weight loss
  4. DMuscle weakness, cramps and palpitations
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A patient's glucose is 6,2 mmol/L (112 mg/dL) at 03:00 and 12 mmol/L (216 mg/dL) before breakfast. No hypoglycaemia occurred overnight. What is the most likely explanation?

  1. AThe dawn phenomenon from early-morning hormones
  2. BThe Somogyi effect from a night-time hypo
  3. CThe meter is faulty and should be replaced
  4. DA large snack eaten in the night by mistake
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Trang bị bảo hộ cá nhân nào thường được khuyến cáo khi cho hóa trị độc tế bào?

  1. AKhông cần trang bị bảo hộ, vì túi truyền được niêm phong
  2. BGăng tay đã thử nghiệm cho hóa trị và áo choàng không thấm
  3. CGăng cotton thường và tạp dề nhựa
  4. DKhẩu trang giấy phẫu thuật nhưng không găng
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

Hours after an oesophageal dilatation, a patient has chest pain, fever and crackling swelling under the skin of the neck. What should the nurse suspect?

  1. ANormal discomfort after the procedure
  2. BAn allergic reaction to the sedative
  3. CSimple reflux after the dilatation
  4. DOesophageal perforation
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Phát hiện nào hướng đến trầm cảm sau sinh hơn là baby blues?

  1. ACảm thấy xúc động khi khách ra về
  2. BTâm trạng thấp và mất hứng thú kéo dài hơn 2 tuần và ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày
  3. CCảm thấy mệt sau một đêm có em bé khóc
  4. DNhững cơn khóc và thay đổi tâm trạng vào ngày 3, tự ổn trong vài ngày không cần điều trị
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A woman at 41 weeks has a Bishop score of 3 and is booked for induction. What is the most likely first step?

  1. AA high-dose oxytocin infusion straight away
  2. BAn emergency caesarean
  3. CCervical ripening with a prostaglandin
  4. DAn immediate amniotomy at the bedside
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Why should a child with rubella avoid contact with pregnant women?

  1. AThe child may catch a pregnancy-related infection
  2. BRubella in early pregnancy can cause serious birth defects
  3. CPregnant women always develop severe pneumonia if they catch rubella
  4. DRubella causes pregnant women to go into labour early
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

Which finding helps to distinguish epiglottitis from croup?

  1. ASymptoms that improve within hours after a single dose of oral corticosteroid
  2. BDrooling, high fever and a toxic look, without a barking cough
  3. CA hoarse voice with mild fever and a runny nose
  4. DA barking cough that is worse at night after a cold
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

A woman has new anxiety, weight loss, a tremor, heat intolerance and a fast heart rate. Which test is most important before diagnosing an anxiety disorder?

  1. AThyroid function tests
  2. BUrine drug screen only
  3. CAn MRI of the knee
  4. DSerum lithium level
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

In the second session of a new therapy group, members argue about rules and one member challenges the leader's authority. How should the leader interpret this?

  1. AThe leader should avoid all conflict by making every decision alone
  2. BIt is a normal stage of group development, to be handled openly and calmly
  3. CThe member who challenged the leader should be removed
  4. DThe group has failed and should be ended before anyone is upset
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
47,256 gtt/min? gtt/minlàm tròn đến 1 gtt/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một phép tính tốc độ nhỏ giọt cho kết quả 47,256 gtt/min. Quy tắc trong bài tập này là tốc độ nhỏ giọt được làm tròn đến giọt nguyên gần nhất. Bạn ghi lại giá trị x nào?

47,256 gtt/min
x = gtt/min
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
3 cup (chén)? mL4 tbsp? mL2½ tsp? mL½ fl oz? mLΣ = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong một ca trực, bệnh nhân uống 3 cup (chén) trong số trà, 4 tbsp trong số thực phẩm bổ sung dạng lỏng, 2½ tsp trong số siro ho, ½ fl oz trong số nước ép. Dùng các giá trị tương đương đã cho, hãy tìm tổng lượng uống vào V tính bằng mL.

1 cup (chén) = 8 fl oz = 240 mL1 tbsp = 15 mL1 tsp = 5 mL1 fl oz = 30 mL
V = mL
27.Tính liều thuốcTrung bình
024681010 mL

Một đứa trẻ nặng 16 kg được chỉ định 15 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 50 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?

16 kg15 mg/kg50 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
00,10,20,30,40,50,60,70,80,911 mL

Y lệnh là 8500 đơn vị của một loại thuốc có dạng 10000 đơn vị/mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?

8500 units10000 units/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
20 gtt/mL75 mL/h? gtt/min

Một đợt truyền được chỉ định ở 75 mL/h, nhưng không có bơm. Dịch chảy theo trọng lực qua bộ truyền dịch 20 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.

75 mL/h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
4 g1000 mL? mL/h4 mg/min

Một túi chứa 4 g thuốc trong 1000 mL. Y lệnh là 4 mg mỗi phút. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào theo mL/h?

4 g/1000 mL4 mg/min
R = mL/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
100 đơn vị100 mLinsulin thường15 mL/h? đơn vị/h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 100 đơn vị insulin thường trong 100 mL chạy với 15 mL/h. Bệnh nhân nhận bao nhiêu đơn vị mỗi giờ D?

100 đơn vị/100 mL15 mL/h
D = đơn vị/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
400 mg250 mLdopamine? mL/h68 kg5 mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa dopamine 400 mg trong 250 mL. Y lệnh là 5 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 68 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

400 mg/250 mL5 mcg/kg/min68 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờsúp250 mLnước ép200 mLTruyền tĩnh mạch60 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 50 mLnước tiểu225 mLnước tiểu325 mLdẫn lưu vết thương100 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Bệnh nhân nặng 64 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

64 kg8 hnước tiểu: 225 mLnước tiểu: 325 mLdẫn lưu vết thương: 100 mL
U = mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL50 mL đã truyền80 mL/h14:30t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL chạy bằng bơm với 80 mL/h. Vào lúc 14:30, đã truyền 50 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mL50 mL đã truyền80 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 20/min, SpO₂ 97% đang thở khí phòng, huyết áp 130/78 mmHg, mạch 82/min, tỉnh táo, nhiệt độ 35,0 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?

RR 20SpO₂ 97%không khíSBP 130HR 82AT 35,0 °C
NEWS2 =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
nguy cơ thấpnguy cơ trung bìnhnguy cơ cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: vịn vào đồ đạc; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: yếu; trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình. Dùng các ngưỡng 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao, hãy nhấp vào mức nguy cơ té ngã.

  1. 1nguy cơ thấp
  2. 2nguy cơ trung bình
  3. 3nguy cơ cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Giá trị luyện tập: Na⁺ 152 mmol/L, glucose 10,5 mmol/L và urê 24,3 mmol/L. Hãy tính độ thẩm thấu huyết thanh Osm = 2·Na⁺ + glucose + urê làm tròn đến số nguyên gần nhất.

Na⁺ 152 mmol/Lglucose 10,5 mmol/Lurê 24,3 mmol/L
Osm = mOsm/kg
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Giá trị luyện tập: Na⁺ 144, Cl⁻ 106, HCO₃⁻ 21 mmol/L và albumin 30 g/L. Hãy tìm khoảng trống anion hiệu chỉnh theo albumin AGc = AG + 0,25·(40 − albumin).

Na⁺ 144 mmol/LCl⁻ 106 mmol/LHCO₃⁻ 21 mmol/Lalbumin 30 g/L
AGc = mmol/L
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Fridericia QTc = QT/∛RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải chuyển đạo II này cho thấy block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach). Có bao nhiêu Số sóng P mỗi nhóm, tính cả sóng không được dẫn truyền (n trong block n:(n − 1))?

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
Số sóng P mỗi nhóm =

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Đánh giá lại cơn đau sau khi thuốc đã có thời gian phát huy tác dụng

Vì sao đây là đáp án

Cơn đau cần được đánh giá lại sau một khoảng thời gian phù hợp với loại thuốc và đường dùng. Điều này cho biết điều trị có hiệu quả hay không và có xuất hiện tác dụng phụ như an thần hay không.

Đáp số

D · Đánh giá lại cơn đau sau khi thuốc đã có thời gian phát huy tác dụng
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Explore the difference gently and assess the pain further

Vì sao đây là đáp án

When cues conflict, the nurse looks further. Patients may play pain down for many reasons, such as not wanting to bother staff or fearing side effects.

Đáp số

A · Explore the difference gently and assess the pain further
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Clipping with electric clippers just before surgery

Vì sao đây là đáp án

Razors cause tiny skin cuts that bacteria can colonize, which raises the infection risk. If hair must be removed, clippers are used close to the time of surgery.

Đáp số

D · Clipping with electric clippers just before surgery
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · “I take off my mask first, and then I take off my gloves.”

Vì sao đây là đáp án

Gloves are the most contaminated item and are removed first, so dirty gloves do not touch the face or mask. Gown and gloves are taken off at the doorway before leaving the room, and hand hygiene follows. The other steps are correct.

Đáp số

D · “I take off my mask first, and then I take off my gloves.”
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · “Weigh him each morning before breakfast, on the same scale, and tell me the result.”

Vì sao đây là đáp án

Daily weights are measured at the same time, on the same scale and in similar clothing so that changes show real fluid gain. A quick rise in weight can be an early sign of worsening heart failure.

Đáp số

A · “Weigh him each morning before breakfast, on the same scale, and tell me the result.”
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Đổ mồ hôi, run và đường huyết 62 mg/dL (3,4 mmol/L) sau khi dịch truyền bất ngờ ngừng

Vì sao đây là đáp án

Dinh dưỡng tĩnh mạch chứa nhiều glucose, và cơ thể đáp ứng bằng nồng độ insulin cao. Nếu dịch truyền ngừng đột ngột, có thể xảy ra hạ đường huyết dội ngược. Điều dưỡng xử trí đường huyết thấp theo phác đồ, báo cho người có thẩm quyền và theo quy định cho dịch truyền bị gián đoạn. Đường huyết tăng vừa phải, băng nguyên vẹn và thay đổi cân nhỏ là điều được dự kiến hoặc nhẹ.

Đáp số

C · Đổ mồ hôi, run và đường huyết 62 mg/dL (3,4 mmol/L) sau khi dịch truyền bất ngờ ngừng
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Stopping early greatly increases the risk of a clot forming in the stent

Vì sao đây là đáp án

Dual antiplatelet therapy prevents stent thrombosis while the stent becomes covered by the artery lining. Stopping early can cause a sudden myocardial infarction.

Đáp số

C · Stopping early greatly increases the risk of a clot forming in the stent
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · A change in level of consciousness

Vì sao đây là đáp án

Subtle changes in consciousness, such as restlessness, confusion or a falling GCS, are often the first signs. Pupil changes and Cushing's triad (hypertension, bradycardia, irregular breathing) are late signs.

Đáp số

A · A change in level of consciousness
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Creatine kinase (CK)

Vì sao đây là đáp án

Statins can cause myopathy and, rarely, rhabdomyolysis. A raised CK confirms muscle injury, and the provider may stop the statin. The nurse also asks about dark urine, which can signal myoglobin in the urine.Đã đối chiếu với: Creatine Kinase · MedlinePlus (NIH) (2023)

Đáp số

B · Creatine kinase (CK)
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Phản xạ gối, tần số thở và lượng nước tiểu

Vì sao đây là đáp án

Mất phản xạ gối là dấu hiệu cảnh báo sớm của ngộ độc magnesi và xuất hiện trước khi thở chậm. Magnesi được thận thải trừ, nên lượng nước tiểu giảm làm tăng nguy cơ. Canxi gluconate tĩnh mạch đối kháng ngộ độc magnesi.Đã đối chiếu với: Magnesium Toxicity · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2026); Magnesium Toxicity · StatPearls (NCBI Bookshelf)

Đáp số

D · Phản xạ gối, tần số thở và lượng nước tiểu
11.Dược lý học

Đáp số: C · Respiratory rate and level of sedation

Vì sao đây là đáp án

Opioids can cause respiratory depression, which is usually preceded by increasing sedation. Both are checked before and after each dose.

Đáp số

C · Respiratory rate and level of sedation
12.Dược lý học

Đáp số: B · Its lipid emulsion lets bacteria grow if it is contaminated

Vì sao đây là đáp án

Propofol is formulated in a soybean oil emulsion, which is a good growth medium for bacteria. Contaminated propofol has caused sepsis, so it is handled aseptically and tubing and containers are changed at set intervals.

Đáp số

B · Its lipid emulsion lets bacteria grow if it is contaminated
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · aPTT (hoặc nồng độ anti-Xa)

Vì sao đây là đáp án

Heparin không phân đoạn tĩnh mạch có tác dụng thay đổi và được chỉnh liều theo aPTT (hoặc nồng độ anti-Xa) theo phác đồ được kê. Số lượng tiểu cầu cũng được kiểm tra để phát hiện giảm tiểu cầu do heparin. D-dimer được dùng để giúp loại trừ huyết khối, không phải để theo dõi điều trị.

Đáp số

C · aPTT (hoặc nồng độ anti-Xa)
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · Drug levels, renal function and hearing or balance changes

Vì sao đây là đáp án

Gentamicin is nephrotoxic and ototoxic. Levels are measured to guide dosing, renal function is checked regularly and patients are asked about tinnitus, hearing loss and dizziness. Risk is greater with loop diuretics, older age and longer courses.

Đáp số

B · Drug levels, renal function and hearing or balance changes
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · Muscle weakness, cramps and palpitations

Vì sao đây là đáp án

Low potassium causes muscle weakness, cramps, constipation and arrhythmias. ECG changes include flattened T waves and U waves. Tingling and twitching suggest low calcium.

Đáp số

D · Muscle weakness, cramps and palpitations
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · The dawn phenomenon from early-morning hormones

Vì sao đây là đáp án

In the dawn phenomenon, cortisol and growth hormone rise in the early morning and push glucose up without a preceding hypo. A night-time hypo followed by rebound hyperglycaemia would suggest the Somogyi effect. The prescriber can adjust the insulin regimen.

Đáp số

A · The dawn phenomenon from early-morning hormones
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · Găng tay đã thử nghiệm cho hóa trị và áo choàng không thấm

Vì sao đây là đáp án

Thuốc độc tế bào có thể hấp thu qua da hoặc hít vào. Nhân viên dùng găng đã thử nghiệm cho hóa trị (thường hai lớp), áo choàng không thấm tay dài và bảo vệ mắt khi có thể bắn tóe, cùng thiết bị hệ kín và thải bỏ an toàn.

Đáp số

B · Găng tay đã thử nghiệm cho hóa trị và áo choàng không thấm
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Oesophageal perforation

Vì sao đây là đáp án

Chest pain, fever and surgical (subcutaneous) emphysema after instrumentation suggest oesophageal perforation, which can cause mediastinitis. The patient is kept nil by mouth and reviewed urgently; CT confirms it.

Đáp số

D · Oesophageal perforation
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Tâm trạng thấp và mất hứng thú kéo dài hơn 2 tuần và ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày

Vì sao đây là đáp án

Trầm cảm sau sinh kéo dài hơn 2 tuần và cản trở việc chăm sóc bản thân hoặc em bé. Cần sàng lọc, ví dụ bằng Thang Edinburgh về trầm cảm sau sinh, và chuyển tuyến.

Đáp số

B · Tâm trạng thấp và mất hứng thú kéo dài hơn 2 tuần và ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · Cervical ripening with a prostaglandin

Vì sao đây là đáp án

A low Bishop score means the cervix is not ready. Cervical ripening with prostaglandins or a balloon catheter is done before oxytocin or amniotomy, which may not be possible with a closed cervix.

Đáp số

C · Cervical ripening with a prostaglandin
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · Rubella in early pregnancy can cause serious birth defects

Vì sao đây là đáp án

Congenital rubella syndrome can cause deafness, eye defects such as cataracts, heart defects and developmental problems, especially when infection occurs early in pregnancy. MMR vaccination protects against this.

Đáp số

B · Rubella in early pregnancy can cause serious birth defects
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · Drooling, high fever and a toxic look, without a barking cough

Vì sao đây là đáp án

Epiglottitis typically starts suddenly with high fever, drooling, difficulty swallowing and a toxic appearance; the child sits forward and there is little cough. Croup is usually viral, with a barking cough and hoarseness after cold symptoms.

Đáp số

B · Drooling, high fever and a toxic look, without a barking cough
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Thyroid function tests

Vì sao đây là đáp án

Hyperthyroidism can mimic anxiety with tremor, palpitations, weight loss and heat intolerance. Medical causes of psychiatric symptoms should always be considered.

Đáp số

A · Thyroid function tests
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · It is a normal stage of group development, to be handled openly and calmly

Vì sao đây là đáp án

Conflict and challenges to the leader are typical of the storming stage. Handling them openly and non-defensively helps the group develop norms and move into productive work.

Đáp số

B · It is a normal stage of group development, to be handled openly and calmly
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: x = 47 gtt/min

Làm tròn: hãy nhìn chữ số ngay sau vị trí cần làm tròn: 5 trở lên thì làm tròn lên, 4 trở xuống thì giữ nguyên chữ số. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, không làm tròn các bước. Quy tắc thường gặp trong kỳ thi: thể tích từ 1 mL trở lên làm tròn đến phần mười, thể tích dưới 1 mL làm tròn đến phần trăm, tốc độ nhỏ giọt làm tròn đến giọt nguyên và cân nặng đến một chữ số thập phân; luôn tuân theo quy tắc mà đề bài nêu.

Chữ số ở hàng bit một

47.256 → 7

Chỉ chữ số kế tiếp quyết định

47.256 → 2
2 từ 4 trở xuống, nên 7 giữ nguyên.
Các chữ số sau đó (56) bị bỏ qua: chỉ làm tròn một lần, không làm tròn từng bước.

Làm tròn

x = 47 gtt/min

Đáp số

x = 47 gtt/min
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: V = 807,5 mL

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Từng mục theo mL

3 cup (chén) = 3·240 = 720 mL
4 tbsp = 4·15 = 60 mL
2½ tsp = 2,5·5 = 12,5 mL
½ fl oz = 0,5·30 = 15 mL

Cộng

V = 720 + 60 + 12,5 + 15 = 807,5 mL

Đáp số

V = 807,5 mL
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 4,8 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Liều theo cân nặng

D = 15·16 = 240 mg

Thể tích

V = 240/50 = 4,8 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.

Đáp số

V = 4,8 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,85 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Thể tích

V = 8500/10000 = 0,85 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 1 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,01 mL.

Đáp số

V = 0,85 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 25 gtt/min

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Mililít mỗi phút

75/60 = 1,25 mL/min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 1,25·20 = 25 gtt/min

Đáp số

R = 25 gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 60 mL/h

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

4000 mg/1000 mL = 4 mg/mL

Liều mỗi giờ

4·60 = 240 mg/h

Tốc độ bơm

R = 240/4 = 60 mL/h

Đáp số

R = 60 mL/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: D = 15 đơn vị/h

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

100/100 = 1 đơn vị/mL

Đơn vị mỗi giờ

D = 15·1 = 15 đơn vị/h

Đáp số

D = 15 đơn vị/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 12,8 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

400 mg = 400 000 mcg
400 000/250 = 1600 mcg/mL

Liều mỗi phút và mỗi giờ

5·68 = 340 mcg/min
340·60 = 20400 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 20400/1600 = 12,75 ≈ 12,8 mL/h

Đáp số

R = 12,8 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: U = 1,07 mL/kg/h

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng nước tiểu

225 + 325 = 550 mL

Trên mỗi kilogram mỗi giờ

U = 550/(64·8) = 1,074 ≈ 1,07 mL/kg/h

Đáp số

U = 1,07 mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 5,6 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

500 − 50 = 450 mL

Thời gian

t = 450/80 = 5,625 ≈ 5,6 h

Đáp số

t = 5,6 h

Đó là khoảng 5 h 38 min, nên túi hết vào khoảng 20:08.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: NEWS2 = 3

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 20/min → 0
SpO₂ 97% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 130 mmHg → 0
HR 82/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 35,0 °C → 3

Cộng

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 3 = 3

Đáp số

NEWS2 = 3
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nguy cơ trung bình

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không → 0
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: vịn vào đồ đạc → 30
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: yếu → 10
trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình → 0

Cộng

Tổng điểm Morse = 0 + 0 + 30 + 0 + 10 + 0 = 40

Mức nguy cơ

40 → nguy cơ trung bình

Đáp số

nguy cơ trung bình
37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: Osm = 339 mOsm/kg

Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.

Độ thẩm thấu tính toán

Osm = 2·152 + 10,5 + 24,3 = 338,8 ≈ 339 mOsm/kg

Đáp số

Osm = 339 mOsm/kg
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: AGc = 19,5 mmol/L

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Khoảng trống anion

AG = 144 − (106 + 21) = 17

Hiệu chỉnh theo albumin

17 + 0,25·(40 − 30) = 19,5 mmol/L

Đáp số

AGc = 19,5 mmol/L

Trên khoảng 12 sau khi hiệu chỉnh: khoảng trống anion cao.

39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: QTc = 0,434 s

QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.

Đo

QT = 11 × 0,04 = 0,44 s
RR = 26 × 0,04 = 1,04 s

Công thức Fridericia

QTc = 0,44/∛1,04 = 0,44/1,013 = 0,434 s

Đáp số

QTc = 0,434 s

Trong giới hạn thông thường (khoảng 0,45 s cho nam, 0,46 s cho nữ). (434 ms)

40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: Số sóng P mỗi nhóm = 3

Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.

Dò các sóng P

P–P = 0,88 s, đều; cứ 3 sóng P thì có một sóng P không được dẫn truyền

PR trong mỗi nhóm

PR₁ = 0,16 s, PR₂ = 0,28 s

Đáp số

Số sóng P mỗi nhóm = 3

Block Wenckebach 3:2.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions