Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

What is the purpose of the Z-track technique for intramuscular injections?

  1. AIt makes the injection go into the fatty tissue instead of the muscle
  2. BIt lets the nurse give a larger volume into a small muscle
  3. CIt seals the drug in the muscle and stops it leaking into the tissue above
  4. DIt numbs the skin before the needle goes in
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

A toddler is brought in with bruises on both cheeks and the parent's explanation does not fit the injuries. What should the nurse do?

  1. ASend the child home and phone the family next week
  2. BIgnore it, as children often bruise themselves
  3. CConfront the parent and ask them directly whether they hurt the child
  4. DDocument accurately and follow the child safeguarding procedure
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Cách thực hành nào về thiết bị là đúng đối với bệnh nhân đang áp dụng phòng ngừa tiếp xúc?

  1. ADùng ống nghe và vòng bít đo huyết áp riêng cho bệnh nhân đó
  2. BDùng cùng một ống nghe cho mọi bệnh nhân mà không lau sạch
  3. CMang thiết bị của bệnh nhân sang phòng kế bên
  4. DLấy thiết bị từ kho sạch và để lại nguyên như cũ
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A 2-year-old living in a house built many decades ago has anemia, irritability and poor appetite. Which cause should the nurse suspect?

  1. ACarbon dioxide from a gas cooker
  2. BA food allergy to cow’s milk proteins
  3. CLead poisoning from old paint dust or chips
  4. DIron overload from eating too much red meat
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Điều dưỡng có thể gặp người bệnh nào sau cùng một cách an toàn?

  1. ANgười bệnh COPD thở oxy 1 L/phút, SpO₂ 90% (mục tiêu 88–92%), nói được trọn câu
  2. BNgười bệnh có ran nổ mới và đờm hồng, có bọt
  3. CNgười bệnh đau đầu dữ dội đột ngột
  4. DNgười bệnh hai giờ sau phẫu thuật với nhịp tim tăng từ 88 lên 118 lần/phút
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A patient with anorexia nervosa is admitted. Which finding is the priority?

  1. ASays she feels fat although she is very thin
  2. BHeart rate 38/min and potassium 2,8 mEq/L
  3. CHas fine, downy hair on her arms
  4. DRefuses to eat in front of other people
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

How is Helicobacter pylori infection usually treated?

  1. AA single dose of paracetamol and a bland diet for a week
  2. BSurgery to remove the stomach
  3. CA combination of antibiotics with a proton pump inhibitor
  4. DAntacids alone, taken after every meal for a month
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient going home with a leg cast is taught about cast care. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I will come back if my toes go numb or turn blue."
  2. B"I will keep my leg raised on pillows for the first few days."
  3. C"I will keep the cast dry."
  4. D"I can push a knitting needle down the cast to scratch an itch."
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A patient with sepsis has a lactate of 2,1 mmol/L on admission and 4,3 mmol/L two hours later, despite IV fluids. What does this suggest?

  1. AExpected muscle activity from shivering in fever
  2. BWorsening tissue perfusion that needs urgent reporting
  3. CImproving circulation as the fluids start to work
  4. DA normal response to IV fluids in the first hours
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient with a heart murmur and fever has three sets of blood cultures, taken hours apart, all growing the same Streptococcus species. What does this suggest?

  1. AA urinary tract infection that has spread to the skin
  2. BContamination of all three samples during collection
  3. CA normal finding in patients with heart murmurs
  4. DPersistent bacteremia, as in infective endocarditis
11.Dược lý họcTrung bình

An IV site is cool, swollen and pale, and the infusion is running slowly. What should the nurse do?

  1. AIncrease the infusion rate to push through and clear the blockage
  2. BStop the infusion, remove the cannula and elevate the limb
  3. CFlush the cannula forcefully with saline
  4. DApply a tight bandage over the site
12.Dược lý họcKhó

Vì sao liều gentamicin được theo dõi bằng nồng độ trong máu?

  1. AThuốc được gan chuyển hóa hoàn toàn, nên chức năng gan quyết định liều dùng
  2. BThuốc chỉ có tác dụng ở nồng độ rất cao
  3. CThuốc gây độc cho thận và tai, với chỉ số điều trị hẹp
  4. DThuốc gây hạ đường huyết nặng
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Vì sao nhìn chung không nên kẹp ống dẫn lưu ngực?

  1. AKhí bị giữ lại có thể tích tụ và gây tràn khí màng phổi áp lực
  2. BKẹp làm nước trong van bốc hơi
  3. CKẹp làm dịch thoát khỏi ngực quá nhanh
  4. DKẹp làm ống yếu đi vĩnh viễn và nứt
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Một bệnh nhân bắt đầu dùng thuốc ức chế men chuyển hôm qua xuất hiện phù môi và lưỡi và khàn giọng. Điều dưỡng nên làm gì trước tiên?

  1. AĐánh giá đường thở, gọi hỗ trợ khẩn và giữ các liều tiếp theo
  2. BChườm đá lên môi và đánh giá lại vào buổi sáng
  3. CGiải thích rằng đây là tác dụng phụ dự kiến, vô hại
  4. DCho liều tiếp theo sớm, vì như vậy sẽ làm hết phù nhanh
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

A stroke patient speaks fluently, but the words make little sense, and they do not follow simple instructions. Which type of aphasia is this?

  1. AReceptive (Wernicke's) aphasia
  2. BExpressive (Broca's) aphasia
  3. CGlobal aphasia with no speech at all
  4. DDysarthria from facial weakness
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Một bệnh nhân cao tuổi đái tháo đường type 2 có đường huyết 48 mmol/L, áp lực thẩm thấu 365 mOsm/kg, không có ceton đáng kể và lú lẫn. Ưu tiên đầu tiên là gì?

  1. ATiêm nhanh một liều insulin tĩnh mạch lớn để đưa đường huyết về bình thường trong một giờ
  2. BHạn chế dịch nghiêm ngặt để tránh phù não
  3. CGlucose đường uống để phòng hạ đường huyết khi điều trị
  4. DDịch tĩnh mạch cẩn thận với kiểm tra sát áp lực thẩm thấu, natri và đường huyết
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

A patient on enteral feeding develops diarrhoea. What should the nurse review first?

  1. AThe medicine chart, including laxatives and antibiotics
  2. BThe patient's eye drops and skin creams
  3. CThe colour of the feeding bag label
  4. DThe patient's mobility aids and walking distance
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

A patient taking oral capecitabine reports red, painful, peeling palms and soles. What should the nurse do?

  1. ATell the patient to take a double dose next time
  2. BAdvise hot soaks for the hands and feet
  3. CReport it; this is hand-foot syndrome and treatment may need changing
  4. DReassure that it is a sign of an unrelated allergy to washing powder
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Which finding in a term newborn's first hours is normal?

  1. AA respiratory rate of 80 at rest with retractions
  2. BCentral cyanosis of the lips and tongue
  3. CPauses in breathing of 30 seconds with bradycardia
  4. DShort breathing pauses with no colour change
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Ten days after birth, a woman phones to say her bleeding has suddenly become heavy and bright red with clots, with lower abdominal pain and a temperature of 38,2 °C (100,8 °F). Which response is most appropriate?

  1. AAsk her to come in now; retained tissue or infection is possible
  2. BTell her it is probably her first period and needs no action
  3. CReassure her that lochia rubra often returns and review at 6 weeks
  4. DAdvise her to use tampons so the blood loss is easier to measure
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Which daily monitoring is most useful for a child with nephrotic syndrome?

  1. ABlood glucose before and after every meal
  2. BPeak flow and oxygen saturation every morning
  3. CHead circumference and fontanelle tension
  4. DWeight and urine dipstick for protein
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

Which child is most appropriate to assign to a practical (enrolled) nurse?

  1. AAn infant with bronchiolitis who needs more and more oxygen
  2. BA 5-year-old just back from tonsillectomy who keeps swallowing
  3. CA 9-year-old newly admitted with diabetic ketoacidosis on an insulin infusion
  4. DA 7-year-old 2 days after an appendicectomy, stable on oral analgesia
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

How does obsessive-compulsive personality disorder differ from obsessive-compulsive disorder?

  1. AIt always involves repeated hand washing and checking rituals
  2. BIt is a lasting pattern of perfectionism and control without true obsessions and compulsions
  3. CIt starts suddenly in later life after a stressful event and goes away on its own within a few months
  4. DPeople with it always feel that their behaviour is senseless and unwanted
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

Một người bệnh nói chị đã tích trữ nhiều thuốc viên ở nhà và dự định uống hết vào cuối tuần này. Hành động ưu tiên là gì?

  1. AGiữ chị dưới sự quan sát sát, bảo đảm an toàn tức thì và báo khẩn cho ê-kíp
  2. BHẹn một lần tái khám thường quy sau một tháng
  3. CYêu cầu chị ký cam kết bằng văn bản không làm hại bản thân, rồi cho chị về nhà cuối tuần như dự định
  4. DNói với chị rằng mọi chuyện sẽ tốt hơn sau cuối tuần
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
216,678 gtt/min? gtt/minlàm tròn đến 1 gtt/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một phép tính tốc độ nhỏ giọt cho kết quả 216,678 gtt/min. Quy tắc trong bài tập này là tốc độ nhỏ giọt được làm tròn đến giọt nguyên gần nhất. Bạn ghi lại giá trị x nào?

216,678 gtt/min
x = gtt/min
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
167 g/L? g/dL1 L = 10 dL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Kết quả hemoglobin là 167 g/L. Hãy biểu diễn theo g/dL Hb.

167 g/L1 L = 10 dL
Hb = g/dL
27.Tính liều thuốcTrung bình
30 kg25 mg/kg/ngày3× mỗi ngàyD = ? mg

Một bệnh nhân nặng 30 kg. Liều được kê là 25 mg/kg mỗi ngày, chia thành 3 liều bằng nhau. Mỗi liều cho bao nhiêu miligam D?

30 kg25 mg/kg/ngày3× mỗi ngày
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
250 mg/5 mLV = ? mL

Một trẻ nặng 24 kg được kê 10 mg/kg mỗi liều hỗn dịch uống chứa 250 mg trong 5 mL. Bạn cho trẻ uống bao nhiêu thể tích V?

24 kg10 mg/kg250 mg/5 mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
280 mLcòn lại? mL/h6 h còn lại

500 mL được chỉ định truyền trong 12 giờ. Sau 6 giờ bạn thấy còn 280 mL trong túi, và việc truyền vẫn phải kết thúc đúng giờ. Phải đặt lại bơm ở tốc độ R nào theo mL/h?

500 mL / 12 hsau 6 h: 280 mL
R = mL/h
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
600 mL20 gtt/mL42 gtt/mint = ? h

Một dịch truyền nhỏ giọt với tốc độ 42 gtt/min qua bộ 20 gtt/mL. Còn 600 mL trong túi. Sau bao nhiêu giờ t thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

42 gtt/min20 gtt/mL600 mL
t = h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
100 đơn vị100 mLinsulin thường? mL/h70 kg0,1 đơn vị/kg/h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền chứa 100 đơn vị insulin thường trong 100 mL. Y lệnh là 0,1 đơn vị/kg/h cho một bệnh nhân nặng 70 kg. Tìm tốc độ bơm R theo mL/h. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

100 đơn vị/100 mL0,1 đơn vị/kg/h70 kg
R = mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
250 mg250 mLdobutamine16 mL/h63 kg? mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền dobutamine 250 mg trong 250 mL chạy với 16 mL/h. Bệnh nhân nặng 63 kg. Bệnh nhân đang nhận liều D theo mcg/kg/min là bao nhiêu? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

250 mg/250 mL16 mL/h63 kg
D = mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờsữa100 mLnước ép120 mLTruyền tĩnh mạch80 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 100 mLnước tiểu400 mLnước tiểu250 mLnước tiểu250 mLnôn200 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm cân bằng dịch B = lượng vào − lượng ra theo mL (đáp án âm nghĩa là mất ròng).

sữa: 100 mLnước ép: 120 mLTruyền tĩnh mạch: 80 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch: 1 × 100 mLnước tiểu: 400 mLnước tiểu: 250 mLnước tiểu: 250 mLnôn: 200 mL
B = mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL150 mL/hbắt đầu 08:1512:45: ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL được bắt đầu lúc 08:15 và chạy bằng bơm với 150 mL/h. Còn lại bao nhiêu mL V trong túi lúc 12:45?

1000 mL150 mL/h08:15 → 12:45
V = mL
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: vịn vào đồ đạc; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: có; dáng đi: yếu; trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn. Hãy tìm tổng điểm Morse MFS.

0–125
MFS =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
nguy cơ thấpnguy cơ trung bìnhnguy cơ cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không; chẩn đoán phụ: có; dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn; trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình. Dùng các ngưỡng 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao, hãy nhấp vào mức nguy cơ té ngã.

  1. 1nguy cơ thấp
  2. 2nguy cơ trung bình
  3. 3nguy cơ cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Một mẫu khí máu luyện tập cho PaCO₂ 55 mmHg (7,3 kPa). Hãy dùng quy tắc rằng trong nhiễm toan hô hấp cấp, HCO₃⁻ tăng 1 mmol/L cho mỗi 10 mmHg mà PaCO₂ cao hơn 40, bắt đầu từ HCO₃⁻ 24 mmol/L, để tìm HCO₃⁻ dự kiến.

PaCO₂ 55 mmHg (7,3 kPa)giá trị nền: 40 mmHg, 24 mmol/L
HCO₃⁻ = mmol/L
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó
pH7,357,457,06PaCO₂mmHg354533HCO₃⁻mmol/L22269bù trừ phù hợpcó thêm nhiễm toan hô hấpcó thêm nhiễm kiềm hô hấp

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa: pH 7,06, PaCO₂ 33 mmHg (4,4 kPa), HCO₃⁻ 9 mmol/L. Hãy so sánh PaCO₂ đo được với công thức Winter. Hãy nhấp vào cách diễn giải của bạn.

pH 7,06PaCO₂ 33 mmHg (4,4 kPa)HCO₃⁻ 9 mmol/L
  1. 1bù trừ phù hợp
  2. 2có thêm nhiễm toan hô hấp
  3. 3có thêm nhiễm kiềm hô hấp
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mVnhịp xoang bình thườngrung nhĩnhịp đôi thấtnhịp xoang với ngoại tâm thu thất

Hãy phiên giải dải nhịp chuyển đạo II này. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1nhịp xoang bình thường
  2. 2rung nhĩ
  3. 3nhịp đôi thất
  4. 4nhịp xoang với ngoại tâm thu thất
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVtỉ lệnhịpsóng PKhoảng PRThời gian QRS

Hãy phiên giải dải chuyển đạo II này bằng năm bước theo thứ tự: tần số, nhịp, sóng P, khoảng PR, thời gian QRS. Bạn tìm thấy dấu hiệu bất thường đầu tiên ở bước nào? Nhấp vào bước đó.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1tỉ lệ
  2. 2nhịp
  3. 3sóng P
  4. 4Khoảng PR
  5. 5Thời gian QRS

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · It seals the drug in the muscle and stops it leaking into the tissue above

Vì sao đây là đáp án

Pulling the skin sideways before injecting and releasing it afterwards makes a zigzag track that closes over the needle path, preventing leakage and skin staining.

Đáp số

C · It seals the drug in the muscle and stops it leaking into the tissue above
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Document accurately and follow the child safeguarding procedure

Vì sao đây là đáp án

Injuries that do not match the explanation are a warning sign. The nurse records facts, not opinions, and refers through safeguarding procedures without confronting the family.

Đáp số

D · Document accurately and follow the child safeguarding procedure
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Dùng ống nghe và vòng bít đo huyết áp riêng cho bệnh nhân đó

Vì sao đây là đáp án

Thiết bị không thiết yếu như ống nghe và vòng bít được dành riêng cho bệnh nhân, hoặc được làm sạch và khử khuẩn trước khi dùng cho bệnh nhân khác.

Đáp số

A · Dùng ống nghe và vòng bít đo huyết áp riêng cho bệnh nhân đó
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Lead poisoning from old paint dust or chips

Vì sao đây là đáp án

Lead-based paint in older housing is the main source of lead exposure in young children, who put dust and chips in their mouths. Lead can cause anemia, behavior changes and developmental problems, and a blood lead level confirms it.

Đáp số

C · Lead poisoning from old paint dust or chips
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Người bệnh COPD thở oxy 1 L/phút, SpO₂ 90% (mục tiêu 88–92%), nói được trọn câu

Vì sao đây là đáp án

Người bệnh COPD nằm trong mục tiêu được kê và thoải mái, nên ổn định. Nhịp tim tăng sau phẫu thuật, dấu hiệu phù phổi và đau đầu dữ dội đột ngột đều cần đánh giá kịp thời.

Đáp số

A · Người bệnh COPD thở oxy 1 L/phút, SpO₂ 90% (mục tiêu 88–92%), nói được trọn câu
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Heart rate 38/min and potassium 2,8 mEq/L

Vì sao đây là đáp án

Severe bradycardia and low potassium can cause fatal arrhythmias. The body-image beliefs and eating behaviors matter, but physiological safety comes first.

Đáp số

B · Heart rate 38/min and potassium 2,8 mEq/L
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · A combination of antibiotics with a proton pump inhibitor

Vì sao đây là đáp án

Eradication therapy combines a PPI with two antibiotics for a set course. Completing the course is important for success.

Đáp số

C · A combination of antibiotics with a proton pump inhibitor
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · "I can push a knitting needle down the cast to scratch an itch."

Vì sao đây là đáp án

Pushing objects under a cast can injure the skin and cause infection or pressure sores. Elevation, keeping the cast dry and reporting numbness, colour change or increasing pain are correct.

Đáp số

D · "I can push a knitting needle down the cast to scratch an itch."
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Worsening tissue perfusion that needs urgent reporting

Vì sao đây là đáp án

A rising lactate despite fluids suggests ongoing tissue hypoperfusion and worsening sepsis or septic shock. The nurse reports it at once; further fluids, vasopressors and source control may be needed, and lactate is remeasured.Đã đối chiếu với: Lactate Test · MedlinePlus (NIH) (2024); Septic shock · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

B · Worsening tissue perfusion that needs urgent reporting
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Persistent bacteremia, as in infective endocarditis

Vì sao đây là đáp án

Several positive cultures with the same organism, taken at different times, show continuous bacteremia, typical of infective endocarditis. Echocardiography is done and prolonged IV antibiotics are started. Contamination usually affects only one bottle.Đã đối chiếu với: Blood culture · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

D · Persistent bacteremia, as in infective endocarditis
11.Dược lý học

Đáp số: B · Stop the infusion, remove the cannula and elevate the limb

Vì sao đây là đáp án

These signs suggest infiltration. The infusion is stopped and the cannula removed, the limb is elevated, and a new cannula is placed elsewhere; vesicant drugs need the extravasation protocol.

Đáp số

B · Stop the infusion, remove the cannula and elevate the limb
12.Dược lý học

Đáp số: C · Thuốc gây độc cho thận và tai, với chỉ số điều trị hẹp

Vì sao đây là đáp án

Các aminoglycoside như gentamicin có thể gây tổn thương thận và tai trong. Chúng được thải trừ qua thận, nên nồng độ tăng khi suy thận và cần được theo dõi.

Đáp số

C · Thuốc gây độc cho thận và tai, với chỉ số điều trị hẹp
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · Khí bị giữ lại có thể tích tụ và gây tràn khí màng phổi áp lực

Vì sao đây là đáp án

Kẹp ống dẫn lưu khi khí vẫn còn rò từ phổi cho phép áp lực tăng lên trong khoang màng phổi, có thể gây tràn khí màng phổi áp lực. Chỉ kẹp ngắn vì lý do cụ thể, như thay bình, và chỉ khi được chỉ định.

Đáp số

A · Khí bị giữ lại có thể tích tụ và gây tràn khí màng phổi áp lực
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · Đánh giá đường thở, gọi hỗ trợ khẩn và giữ các liều tiếp theo

Vì sao đây là đáp án

Phù mạch là phản ứng hiếm gặp nhưng có thể đe dọa tính mạng với thuốc ức chế men chuyển, do tích tụ bradykinin. Ưu tiên là đường thở: gọi hỗ trợ cấp cứu, theo dõi sát đường thở và nhịp thở, và ngừng thuốc vĩnh viễn. Có thể xảy ra ngay cả sau nhiều năm dùng.

Đáp số

A · Đánh giá đường thở, gọi hỗ trợ khẩn và giữ các liều tiếp theo
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · Receptive (Wernicke's) aphasia

Vì sao đây là đáp án

Receptive aphasia comes from damage to Wernicke's area in the dominant temporal lobe. Speech is fluent but often meaningless, and comprehension is impaired. Patients are often unaware of their errors.

Đáp số

A · Receptive (Wernicke's) aphasia
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · Dịch tĩnh mạch cẩn thận với kiểm tra sát áp lực thẩm thấu, natri và đường huyết

Vì sao đây là đáp án

HHS được xử trí trước hết bằng dịch tĩnh mạch, tự nó thường làm giảm đường huyết. Áp lực thẩm thấu giảm nhanh có nguy cơ phù não nên phải hạ dần dần. Insulin được thêm ở tốc độ thấp nếu có ceton hoặc đường huyết ngừng giảm với dịch. Dự phòng huyết khối tĩnh mạch quan trọng vì nguy cơ đông máu cao.

Đáp số

D · Dịch tĩnh mạch cẩn thận với kiểm tra sát áp lực thẩm thấu, natri và đường huyết
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · The medicine chart, including laxatives and antibiotics

Vì sao đây là đáp án

Diarrhoea on enteral feeds is often caused by drugs such as antibiotics, laxatives and liquid medicines containing sorbitol, or by infection such as C. difficile. The feed is not stopped automatically; the cause is investigated.

Đáp số

A · The medicine chart, including laxatives and antibiotics
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Report it; this is hand-foot syndrome and treatment may need changing

Vì sao đây là đáp án

Palmar-plantar erythrodysaesthesia (hand-foot syndrome) is common with capecitabine and fluorouracil. It is graded and may need a treatment break or dose reduction; emollients and avoiding heat and friction help.

Đáp số

C · Report it; this is hand-foot syndrome and treatment may need changing
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · Short breathing pauses with no colour change

Vì sao đây là đáp án

Newborns breathe irregularly, with short pauses of a few seconds and no change in colour or heart rate. Apnoea of 20 seconds or more, or any pause with cyanosis or bradycardia, is abnormal.

Đáp số

D · Short breathing pauses with no colour change
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Ask her to come in now; retained tissue or infection is possible

Vì sao đây là đáp án

Heavy bleeding between 24 hours and 12 weeks after birth is a secondary postpartum haemorrhage. With pain and fever it suggests retained placental tissue or endometritis, which needs same-day assessment and possibly ultrasound, antibiotics or evacuation. Tampons are avoided in the postnatal period.

Đáp số

A · Ask her to come in now; retained tissue or infection is possible
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · Weight and urine dipstick for protein

Vì sao đây là đáp án

Daily weights show changes in fluid retention, and urine dipsticks show whether protein loss is improving or relapsing. Abdominal girth and blood pressure are also often monitored.

Đáp số

D · Weight and urine dipstick for protein
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · A 7-year-old 2 days after an appendicectomy, stable on oral analgesia

Vì sao đây là đáp án

Practical or enrolled nurses usually care for stable children with predictable outcomes. Children who are unstable, newly admitted with a complex condition or showing signs of deterioration need a registered nurse's assessment.

Đáp số

D · A 7-year-old 2 days after an appendicectomy, stable on oral analgesia
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · It is a lasting pattern of perfectionism and control without true obsessions and compulsions

Vì sao đây là đáp án

In OCPD, rigid perfectionism, orderliness and control are part of the personality and usually feel right to the person. In OCD, the person has intrusive obsessions and compulsions that they usually find distressing.

Đáp số

B · It is a lasting pattern of perfectionism and control without true obsessions and compulsions
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Giữ chị dưới sự quan sát sát, bảo đảm an toàn tức thì và báo khẩn cho ê-kíp

Vì sao đây là đáp án

Kế hoạch cụ thể, phương tiện sẵn có và khung thời gian cho thấy nguy cơ cao. Không được để người bệnh một mình, báo ngay cho ê-kíp, và giảm tiếp cận phương tiện như một phần của đánh giá khẩn và lập kế hoạch an toàn.

Đáp số

A · Giữ chị dưới sự quan sát sát, bảo đảm an toàn tức thì và báo khẩn cho ê-kíp
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: x = 217 gtt/min

Làm tròn: hãy nhìn chữ số ngay sau vị trí cần làm tròn: 5 trở lên thì làm tròn lên, 4 trở xuống thì giữ nguyên chữ số. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, không làm tròn các bước. Quy tắc thường gặp trong kỳ thi: thể tích từ 1 mL trở lên làm tròn đến phần mười, thể tích dưới 1 mL làm tròn đến phần trăm, tốc độ nhỏ giọt làm tròn đến giọt nguyên và cân nặng đến một chữ số thập phân; luôn tuân theo quy tắc mà đề bài nêu.

Chữ số ở hàng bit một

216.678 → 6

Chỉ chữ số kế tiếp quyết định

216.678 → 6
6 từ 5 trở lên, nên làm tròn 6 lên.
Các chữ số sau đó (78) bị bỏ qua: chỉ làm tròn một lần, không làm tròn từng bước.

Làm tròn

x = 217 gtt/min

Đáp số

x = 217 gtt/min
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: Hb = 16,7 g/dL

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Chuyển đổi

Hb = 167 g/L × (1 L/10 dL) = 16,7 g/dL

Đáp số

Hb = 16,7 g/dL
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 250 mg

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tổng mỗi ngày

25·30 = 750 mg

Mỗi liều

D = 750/3 = 250 mg

Đáp số

D = 250 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 4,8 mL

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Liều theo cân nặng

10·24 = 240 mg

Thể tích

V = (240/250)·5 = 4,8 mL

Đáp số

V = 4,8 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 46,67 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ ban đầu

500/12 = 41,67 mL/h

Tốc độ mới

R = 280/6 = 46,67 mL/h

Đáp số

R = 46,67 mL/h

Nhiều bệnh viện cho phép điều chỉnh như vậy tới 25% mà không cần y lệnh mới; hãy kiểm tra quy định tại nơi làm việc.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: t = 4,8 h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Tốc độ theo mL/h

42·60/20 = 126 mL/h

Thời gian còn lại

t = 600/126 = 4,762 ≈ 4,8 h

Đáp số

t = 4,8 h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 7 mL/h

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Đơn vị mỗi giờ

0,1·70 = 7 đơn vị/h

Nồng độ

100/100 = 1 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 7/1 = 7 mL/h

Đáp số

R = 7 mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: D = 4,2 mcg/kg/min

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

250 000/250 = 1000 mcg/mL

Microgram mỗi phút

16·1000 = 16000 mcg/h
16000/60 = 266,7 mcg/min

Trên mỗi kilogram

D = 266,7/63 = 4,233 ≈ 4,2 mcg/kg/min

Đáp số

D = 4,2 mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: B = 180 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng lượng vào

đường uống: 100 + 120 = 220 mL
Truyền tĩnh mạch: 80·12 = 960 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·100 = 100 mL
tổng lượng vào = 1280 mL

Tổng lượng ra

400 + 250 + 250 + 200 = 1100 mL

Cân bằng

B = 1280 − 1100 = 180 mL

Đáp số

B = 180 mL

Dương: lượng dịch vào nhiều hơn lượng ra.

34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: V = 325 mL

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thời gian đã trôi qua

08:15 → 12:45 = 4,5 h

Thể tích đã truyền

150·4,5 = 675 mL

Thể tích còn lại

V = 1000 − 675 = 325 mL

Đáp số

V = 325 mL
35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: MFS = 75

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không → 0
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: vịn vào đồ đạc → 30
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: có → 20
dáng đi: yếu → 10
trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn → 15

Cộng

Tổng điểm Morse = 0 + 0 + 30 + 20 + 10 + 15 = 75

Đáp số

MFS = 75
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nguy cơ thấp

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không → 0
chẩn đoán phụ: có → 15
dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ → 0
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn → 0
trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình → 0

Cộng

Tổng điểm Morse = 0 + 15 + 0 + 0 + 0 + 0 = 15

Mức nguy cơ

15 → nguy cơ thấp

Đáp số

nguy cơ thấp
37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: HCO₃⁻ = 25,5 mmol/L

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Thay đổi của PaCO₂

|55 − 40| = 15 mmHg → 1,5 × 10 mmHg

HCO₃⁻ dự kiến

HCO₃⁻ = 24 + 1·1,5 = 25,5 mmol/L

Đáp số

HCO₃⁻ = 25,5 mmol/L
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: có thêm nhiễm toan hô hấp

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

PaCO₂ dự kiến

1,5·9 + 8 = 21,5 → 19,5–23,5 mmHg

So sánh

đo được: 33 mmHg → có thêm nhiễm toan hô hấp

Đáp số

có thêm nhiễm toan hô hấp
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: nhịp đôi thất

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.

Năm bước

1. Tần số: 7 phức bộ QRS trong 6 s, × 10 = 70 mỗi phút.
2. Nhịp: không đều có quy luật, một R–R ngắn và một R–R dài xen kẽ (0,48 s và 1,20 s).
3. Sóng P: dương trước mọi QRS hẹp; không có trước các nhịp rộng đến sớm.
4. Khoảng PR: 0,16 s, không đổi, trong khoảng 0,12–0,20 s.
5. QRS: 0,08 s ở các nhịp xoang; các nhịp đến sớm thì rộng (0,16 s) và kỳ dị, với sóng T hướng ngược chiều.

Diễn giải

nhịp đôi thất

Đáp số

nhịp đôi thất
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: Thời gian QRS

Năm bước cho mọi dải điện tim: 1. tần số (phương pháp 300 hoặc 1500, hoặc phương pháp 6 giây nếu không đều); 2. nhịp: các khoảng R–R có bằng nhau không; 3. sóng P: có mặt, dương ở chuyển đạo II, một sóng trước mỗi QRS và giống hệt nhau; 4. khoảng PR: 0,12–0,20 s và không đổi; 5. thời gian QRS: dưới 0,12 s. Chỉ sau năm bước mới gọi tên nhịp. Nhịp xoang bình thường đạt cả năm bước: 60–100/min, đều, sóng P dương trước mỗi QRS, PR 0,12–0,20 s, QRS dưới 0,12 s.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 17 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 17 ≈ 88 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 0,68 s.
3. Sóng P: dương, một sóng trước mỗi QRS, giống hệt nhau.
4. Khoảng PR: 0,16 s, không đổi, trong khoảng 0,12–0,20 s.
5. QRS: 0,12 s, rộng (từ 0,12 s trở lên).

Bước bất thường đầu tiên

Thời gian QRS → nhịp xoang với QRS rộng

Đáp số

Thời gian QRS

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions