Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Why is a patient with a suspected spinal injury moved by log-rolling?

  1. AIt is the fastest way to turn any patient, whatever their condition
  2. BIt reduces the number of staff needed
  3. CIt lets the patient help with the turn
  4. DIt keeps the head, neck and spine aligned as one unit
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

A colleague asks the nurse to countersign the controlled drug register for a dose the nurse did not see being prepared or given. What should the nurse do?

  1. ARefuse, as they can only sign for what they have witnessed
  2. BSign it later, at the end of the shift, once the colleague explains
  3. CSign, as the colleague is trustworthy
  4. DSign, but only if the colleague is senior
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Khi mang găng vô khuẩn, điều dưỡng mang chiếc găng thứ hai như thế nào?

  1. ADùng tay trần chỉnh mặt ngoài của găng thứ nhất
  2. BCầm mặt trong của găng thứ hai bằng tay đã đeo găng
  3. CLuồn các ngón tay đã đeo găng vào dưới nếp gấp cổ của găng thứ hai và kéo lên
  4. DKéo găng thứ hai lên bằng đầu ngón tay, dùng tay trần
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A patient on chemotherapy develops shingles over several areas on both sides of the body. Which precautions are needed?

  1. AStandard precautions only, with the lesions covered
  2. BContact precautions only, with gloves for dressing changes
  3. CDroplet precautions until the pain settles
  4. DAirborne and contact precautions until all lesions are crusted
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A patient with angina is taught to use sublingual nitroglycerin (GTN). Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“I will carry the tablets with me when I go out.”
  2. B“If the pain has not eased as my action plan says, I will call emergency services.”
  3. C“I will sit or lie down when I take a tablet.”
  4. D“I will take five tablets one after the other before I call for help.”
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A visitor on the ward becomes threatening and shows a knife. What is the nurse’s priority?

  1. AIgnore the visitor and carry on with patient care
  2. BArgue with the visitor to persuade them to leave
  3. CTry to take the knife away from the visitor straight away before anyone is hurt
  4. DMove away to safety, keep others away and call security or the police
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Vì sao đo lactate huyết thanh ở bệnh nhân nghi nhiễm khuẩn huyết?

  1. ANó cho biết bệnh nhân có bị nhiễm trùng tiết niệu không
  2. BNó đo đường huyết của bệnh nhân
  3. CNó xác nhận nên dùng kháng sinh nào
  4. DLactate tăng cho thấy tưới máu mô kém và nguy cơ cao hơn
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Bệnh nhân lớn tuổi gãy cổ xương đùi trở nên khó thở và lú lẫn, có phát ban chấm xuất huyết ở ngực hai ngày sau chấn thương. Cần nghĩ đến biến chứng nào?

  1. AHội chứng chèn ép khoang
  2. BNhiễm trùng tiết niệu
  3. CHội chứng thuyên tắc mỡ
  4. DLoét tỳ đè
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A patient has a hot, swollen big toe. The serum uric acid is normal. Which statement is correct?

  1. AGout is ruled out, as uric acid is always high in an attack
  2. BGout is still possible, as urate can be normal in an attack
  3. CGout is certain, as a normal urate proves the diagnosis
  4. DGout can only be diagnosed with a CT scan of the foot
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient's results: sodium 140 mEq/L, chloride 100 mEq/L, bicarbonate 12 mEq/L. What is the anion gap, and what does it suggest?

  1. A28 mEq/L, a high anion gap
  2. B52 mEq/L, a very high anion gap
  3. C12 mEq/L, a normal anion gap
  4. D40 mEq/L, a high anion gap
11.Dược lý họcTrung bình

A patient taking levodopa finds that the drug works poorly after large meals. Which advice is most appropriate?

  1. ATake the drug only at bedtime
  2. BAvoid taking doses at the same time as high-protein meals
  3. CTake every dose with a large glass of milk and a protein snack
  4. DDouble the dose after each meal
12.Dược lý họcKhó

A patient with epilepsy needs pain relief. Why is tramadol used with caution?

  1. AIt always causes respiratory arrest in epilepsy
  2. BIt speeds up the metabolism of all antiepileptic drugs
  3. CIt causes a sharp rise in blood glucose
  4. DIt lowers the seizure threshold
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Một bệnh nhân bệnh động mạch ngoại biên đau chân về đêm. Tư thế nào có thể làm đỡ đau?

  1. AĐặt túi nước nóng trực tiếp lên bàn chân
  2. BQuấn chân bằng băng ép
  3. CKê chân cao trên gối, trên mức tim
  4. DThả chân xuống thõng bên mép giường
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A patient's blood gas shows pH 7,26, PaCO₂ 9,0 kPa (68 mmHg) and bicarbonate 25 mmol/L. What does this show?

  1. AAcute respiratory acidosis
  2. BMetabolic acidosis with compensation
  3. CMetabolic alkalosis
  4. DRespiratory alkalosis
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Nhận định nào về tiêm phenytoin tĩnh mạch là đúng?

  1. ACó thể trộn vào bất kỳ dịch truyền glucose nào
  2. BNên tiêm nhanh trong vài giây
  3. CKhông cần theo dõi nhịp tim hay huyết áp
  4. DĐược pha trong natri chloride 0,9% với theo dõi tim
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A patient's corrected calcium is 1,7 mmol/L (about 6,8 mg/dL). Which ECG change is most typical?

  1. AA prolonged QT interval
  2. BTall, peaked T waves
  3. CST elevation in all leads
  4. DA shortened QT interval
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

A patient received IV morphine 20 minutes ago and the surgical consent form has not been signed. What should the nurse do?

  1. AAsk a relative to sign instead of the patient
  2. BAsk the patient to sign quickly before they get sleepier
  3. CSign the form on the patient's behalf as a witness
  4. DTell the surgeon, as the patient may not be able to consent now
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

A nurse teaches a patient to self-inject low molecular weight heparin at home. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I'll report any unusual bruising or bleeding."
  2. B"I'll change the injection site each day."
  3. C"I'll put the used syringe in the sharps bin."
  4. D"I'll rub the area afterwards to spread the medicine."
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Misoprostol is given for postpartum haemorrhage. Which side effect is common?

  1. AShivering and fever
  2. BSevere hypertension
  3. CBronchospasm in all patients
  4. DBradycardia and hypoglycaemia
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A woman who had a stillbirth asks the nurse why it happened. What is the most appropriate response?

  1. ATell her it was probably something she ate
  2. BAcknowledge her grief; tests may find a cause
  3. CTell her she should not have exercised
  4. DChange the subject to avoid upsetting her
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

A 16-year-old starts an SSRI antidepressant. What is especially important to monitor in the first weeks?

  1. AA drop in the platelet count
  2. BA sudden rise in blood glucose
  3. CWorsening mood or new suicidal thoughts
  4. DWeight gain of more than 10 kg in the first month
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

Which child should the nurse see first?

  1. AA 4-year-old with asthma who can say only one or two words between breaths
  2. BA 5-month-old with bronchiolitis who has an oxygen saturation of 95% and is feeding
  3. CA 6-year-old with asthma whose peak flow is 85% of his best after salbutamol
  4. DA 2-year-old with croup who has a barking cough but no stridor at rest
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

How should a patient take sublingual buprenorphine-naloxone tablets?

  1. AChew the tablet quickly and then swallow it with juice so that it reaches the stomach faster
  2. BLet the tablet dissolve completely under the tongue without chewing or swallowing it
  3. CCrush the tablet and mix it with a spoonful of soft food such as yoghurt
  4. DSwallow the tablet whole with a large glass of water
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A patient starting clozapine is being taught about blood tests. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"If I get a sore throat or fever, I'll tell someone straight away."
  2. B"I'll need regular blood tests for as long as I take clozapine."
  3. C"After a few months I can stop having blood tests."
  4. D"The tests are done because clozapine can lower my white cells."
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
94969810010210410635363738394041°F°C? °F36,5 °C

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhiệt độ của bệnh nhân là 36,5 °C. Hãy quy đổi sang độ Fahrenheit T bằng °F = °C × 9/5 + 32. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

36,5 °C
T = °F
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
½ tbsp · 2/ngày · 5 d? × 150 mL1 tbsp = 15 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Đơn thuốc ghi ½ tbsp hỗn dịch uống hai lần mỗi ngày trong 5 ngày. Hỗn dịch được đóng trong chai 150 mL. Dùng 1 tbsp = 15 mL, phải cấp phát bao nhiêu chai nguyên N để đủ cả đợt điều trị?

½ tbsphai lần mỗi ngày5 ngày150 mL1 tbsp = 15 mL
N =
27.Tính liều thuốcTrung bình
1 g+ 4,2 mLV = ? mL

Một lọ chứa 1 g bột thuốc. Nhãn ghi: thêm 4,2 mL nước cất pha tiêm để được tổng thể tích 5 mL. Y lệnh là 600 mg. Bạn tiêm thể tích V nào của dung dịch đã pha?

1 g+ 4,2 mL → 5 mL600 mg
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
25k đơn vị500 mL? mL/h1500 đơn vị/h

Một dịch truyền chứa 25000 đơn vị thuốc trong 500 mL. Y lệnh là 1500 đơn vị mỗi giờ. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h?

25000 đơn vị/500 mL1500 đơn vị/h
R = mL/h
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
1500 mL10 gtt/mL4 h? gtt/min

Truyền 1500 mL trong 4 giờ với bộ truyền dịch 10 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

1500 mL4 h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
500 mg250 mL20 gtt/mL120 mg/h? gtt/min

500 mg thuốc được pha loãng trong 250 mL và truyền theo trọng lực qua bộ 20 gtt/mL. Y lệnh là 120 mg mỗi giờ. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.

500 mg/250 mL120 mg/h20 gtt/mL
R = gtt/min
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
50 đơn vị50 mLinsulin thường? mL/h99 kg0,1 đơn vị/kg/h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền chứa 50 đơn vị insulin thường trong 50 mL. Y lệnh là 0,1 đơn vị/kg/h cho một bệnh nhân nặng 99 kg. Tìm tốc độ bơm R theo mL/h. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

50 đơn vị/50 mL0,1 đơn vị/kg/h99 kg
R = mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
800 mg500 mLdopamine? mL/h73 kg10 mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa dopamine 800 mg trong 500 mL. Y lệnh là 10 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 73 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

800 mg/500 mL10 mcg/kg/min73 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờsữa200 mLsúp250 mLđá viên240 mLTruyền tĩnh mạch50 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 50 mLnước tiểu225 mLnước tiểu350 mLnước tiểu150 mLnôn100 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL. Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.

sữa: 200 mLsúp: 250 mLđá viên: 240 mLTruyền tĩnh mạch: 50 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch: 1 × 50 mL
I = mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL150 mL/hbắt đầu 06:4508:15: ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL được bắt đầu lúc 06:45 và chạy bằng bơm với 150 mL/h. Còn lại bao nhiêu mL V trong túi lúc 08:15?

1000 mL150 mL/h06:45 → 08:15
V = mL
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
nhẹtrung bìnhnặng

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập sau chấn thương đầu mở mắt khi được gọi, chỉ phát ra âm thanh không hiểu được như rên rỉ và có đáp ứng vận động tốt nhất là: duỗi cứng tay và chân (duỗi bất thường). Hãy tính GCS và phân loại chấn thương đầu theo đó. Nhấp vào đáp án của bạn.

  1. 1nhẹ
  2. 2trung bình
  3. 3nặng
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
yên tâmbất thường vừathấp

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Lúc 1 phút sau sinh, một trẻ sơ sinh trong bài luyện tập có da hồng toàn thân, nhịp tim 125/min, nhăn mặt khi bị kích thích, cử động tích cực và thở tốt với tiếng khóc to khỏe. Hãy chấm điểm APGAR và nhấp vào cách diễn giải điểm số.

  1. 1yên tâm
  2. 2bất thường vừa
  3. 3thấp
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Giá trị luyện tập: Na⁺ 151 mmol/L, glucose 29,6 mmol/L và urê 16,8 mmol/L. Hãy tính độ thẩm thấu huyết thanh Osm = 2·Na⁺ + glucose + urê làm tròn đến số nguyên gần nhất.

Na⁺ 151 mmol/Lglucose 29,6 mmol/Lurê 16,8 mmol/L
Osm = mOsm/kg
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Ở mực nước biển, một mẫu khí máu luyện tập lấy khi thở oxy 35% cho PaO₂ 84 mmHg (11,2 kPa) và PaCO₂ 40 mmHg (5,3 kPa). Hãy dùng PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 để tìm Gradient A–a.

FiO₂ 35%PaO₂ 84 mmHg (11,2 kPa)PaCO₂ 40 mmHg (5,3 kPa)
Gradient A–a = mmHg
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Bazett QTc = QT/√RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVnhịp tự thấtnhịp tạo nhịp hai buồng (AV)nhịp tạo nhịp, mất bắt giữblock nhĩ thất độ II type II

Bệnh nhân này có máy tạo nhịp. Hãy phân tích dải điện tâm đồ chuyển đạo II. Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1nhịp tự thất
  2. 2nhịp tạo nhịp hai buồng (AV)
  3. 3nhịp tạo nhịp, mất bắt giữ
  4. 4block nhĩ thất độ II type II

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · It keeps the head, neck and spine aligned as one unit

Vì sao đây là đáp án

Log-rolling turns the body as a single unit while one person controls the head and neck, protecting a possibly unstable spine.

Đáp số

D · It keeps the head, neck and spine aligned as one unit
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Refuse, as they can only sign for what they have witnessed

Vì sao đây là đáp án

Countersigning means confirming that you witnessed the check and administration. Signing for something you did not see is dishonest and removes an important safety check.

Đáp số

A · Refuse, as they can only sign for what they have witnessed
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Luồn các ngón tay đã đeo găng vào dưới nếp gấp cổ của găng thứ hai và kéo lên

Vì sao đây là đáp án

Găng thứ nhất chỉ được cầm bằng tay trần ở mặt trong của nếp gấp cổ. Sau đó bàn tay đã đeo găng chỉ chạm vào mặt ngoài của găng thứ hai, dưới nếp gấp cổ. Mặt trong của găng không còn vô khuẩn khi da đã chạm vào.

Đáp số

C · Luồn các ngón tay đã đeo găng vào dưới nếp gấp cổ của găng thứ hai và kéo lên
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Airborne and contact precautions until all lesions are crusted

Vì sao đây là đáp án

Lesions over several areas on both sides mean disseminated zoster, which can spread through the air like chickenpox. Airborne and contact precautions are used until all lesions are dry and crusted. Localized zoster in an immunocompromised patient also needs airborne and contact precautions, but only until dissemination is ruled out.

Đáp số

D · Airborne and contact precautions until all lesions are crusted
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · “I will take five tablets one after the other before I call for help.”

Vì sao đây là đáp án

Action plans differ slightly: US guidance says to call emergency services if pain is not better 5 minutes after the first dose, while UK guidance allows a second dose after 5 minutes and a 999 call if pain persists 5 minutes later. Taking many doses in a row delays care and can cause severe hypotension.

Đáp số

D · “I will take five tablets one after the other before I call for help.”
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · Move away to safety, keep others away and call security or the police

Vì sao đây là đáp án

In a threat involving a weapon, staff keep a safe distance, protect patients where possible and call security or the police. Trying to disarm the person puts staff at serious risk.

Đáp số

D · Move away to safety, keep others away and call security or the police
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · Lactate tăng cho thấy tưới máu mô kém và nguy cơ cao hơn

Vì sao đây là đáp án

Lactate tăng khi mô được tưới máu kém. Lactate cao trong nhiễm khuẩn huyết báo hiệu mức độ nặng hơn và được dùng để hướng dẫn hồi sức dịch.

Đáp số

D · Lactate tăng cho thấy tưới máu mô kém và nguy cơ cao hơn
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Hội chứng thuyên tắc mỡ

Vì sao đây là đáp án

Thuyên tắc mỡ thường xuất hiện 24–72 giờ sau gãy xương dài hoặc xương chậu, với bộ ba suy hô hấp, thay đổi thần kinh và phát ban chấm xuất huyết.

Đáp số

C · Hội chứng thuyên tắc mỡ
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Gout is still possible, as urate can be normal in an attack

Vì sao đây là đáp án

Serum urate can be normal or even low during an acute gout attack. The definitive test is joint aspiration showing needle-shaped urate crystals, which also helps rule out septic arthritis.Đã đối chiếu với: Gout · MedlinePlus (NIH) (2025); Synovial Fluid Analysis · MedlinePlus (NIH) (2024)

Đáp số

B · Gout is still possible, as urate can be normal in an attack
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · 28 mEq/L, a high anion gap

Vì sao đây là đáp án

The anion gap is 140 − (100 + 12) = 28 mEq/L; a typical normal value is about 8–12 mEq/L when potassium is not included. A high anion gap metabolic acidosis suggests unmeasured acids, for example ketones in DKA or lactate in shock.Đã đối chiếu với: Anion Gap Blood Test · MedlinePlus (NIH) (2024)

Đáp số

A · 28 mEq/L, a high anion gap
11.Dược lý học

Đáp số: B · Avoid taking doses at the same time as high-protein meals

Vì sao đây là đáp án

Dietary amino acids compete with levodopa for absorption in the gut and transport into the brain. Spreading protein through the day or timing doses away from high-protein meals improves the effect.

Đáp số

B · Avoid taking doses at the same time as high-protein meals
12.Dược lý học

Đáp số: D · It lowers the seizure threshold

Vì sao đây là đáp án

Tramadol can cause seizures, especially at high doses or with other drugs that lower the seizure threshold. Its serotonergic action also raises the risk of serotonin syndrome.

Đáp số

D · It lowers the seizure threshold
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · Thả chân xuống thõng bên mép giường

Vì sao đây là đáp án

Đau lúc nghỉ do thiếu máu thường đỡ khi hạ thấp chân, làm cải thiện dòng động mạch nhờ trọng lực. Kê cao làm thiếu máu nặng hơn. Băng ép chống chỉ định khi bệnh động mạch đáng kể, và nhiệt trực tiếp có thể gây bỏng da mất cảm giác, thiếu máu.

Đáp số

D · Thả chân xuống thõng bên mép giường
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · Acute respiratory acidosis

Vì sao đây là đáp án

A low pH with raised PaCO₂ is respiratory acidosis. A normal bicarbonate (about 22–26 mmol/L) shows the kidneys have not yet compensated, so the problem is acute, as in opioid toxicity, exhaustion or an acute COPD exacerbation. Treatment targets ventilation.

Đáp số

A · Acute respiratory acidosis
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · Được pha trong natri chloride 0,9% với theo dõi tim

Vì sao đây là đáp án

Phenytoin kết tủa trong dung dịch chứa glucose và được pha trong natri chloride 0,9%, thường qua bộ lọc trên đường truyền. Truyền quá nhanh có thể gây hạ huyết áp, nhịp chậm và rối loạn nhịp, nên tốc độ bị giới hạn và theo dõi điện tâm đồ và huyết áp.

Đáp số

D · Được pha trong natri chloride 0,9% với theo dõi tim
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · A prolonged QT interval

Vì sao đây là đáp án

Hypocalcaemia prolongs the QT interval, which can lead to dangerous arrhythmias. A short QT is seen in hypercalcaemia, and peaked T waves are typical of hyperkalaemia.

Đáp số

A · A prolonged QT interval
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Tell the surgeon, as the patient may not be able to consent now

Vì sao đây là đáp án

Opioids and sedatives can impair understanding, so consent may not be valid. The surgeon is informed; consent is obtained when the patient has capacity, or other legal processes are followed in an emergency.

Đáp số

D · Tell the surgeon, as the patient may not be able to consent now
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · "I'll rub the area afterwards to spread the medicine."

Vì sao đây là đáp án

Rubbing the site after LMWH increases bruising and is avoided. Rotating sites, reporting bleeding and safe sharps disposal are correct.

Đáp số

D · "I'll rub the area afterwards to spread the medicine."
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Shivering and fever

Vì sao đây là đáp án

Misoprostol, a prostaglandin E1 analogue, commonly causes shivering and a raised temperature, as well as nausea and diarrhoea. It is useful where other uterotonics are not available.

Đáp số

A · Shivering and fever
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Acknowledge her grief; tests may find a cause

Vì sao đây là đáp án

The nurse acknowledges her grief, avoids blame and explains that investigations such as a post-mortem and placental examination may help find a cause, although often none is found.

Đáp số

B · Acknowledge her grief; tests may find a cause
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Worsening mood or new suicidal thoughts

Vì sao đây là đáp án

Antidepressants may be linked to increased suicidal thinking in some young people, especially early in treatment or after dose changes. Close follow-up, safety planning and involving the family are advised.

Đáp số

C · Worsening mood or new suicidal thoughts
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · A 4-year-old with asthma who can say only one or two words between breaths

Vì sao đây là đáp án

Being unable to speak in sentences is a sign of severe or life-threatening asthma and needs immediate treatment. The other children have mild illness or are responding to treatment.

Đáp số

A · A 4-year-old with asthma who can say only one or two words between breaths
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Let the tablet dissolve completely under the tongue without chewing or swallowing it

Vì sao đây là đáp án

Buprenorphine is poorly absorbed if swallowed, so it is dissolved under the tongue. Naloxone is added to discourage injection, because it is poorly absorbed sublingually but active if injected.

Đáp số

B · Let the tablet dissolve completely under the tongue without chewing or swallowing it
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · "After a few months I can stop having blood tests."

Vì sao đây là đáp án

Blood count monitoring is most frequent in the first months of clozapine treatment but continues throughout treatment, because agranulocytosis can occur at any time.

Đáp số

C · "After a few months I can stop having blood tests."
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: T = 97,7 °F

Nhiệt độ: °C = (°F − 32) × 5/9 và °F = °C × 9/5 + 32. Khi đổi từ °F, trừ 32 trước khi nhân; khi đổi từ °C, cộng 32 sau khi nhân. Kiểm tra nhanh: 37 °C là 98,6 °F, và mỗi 1 °C là 1,8 °F.

Nhân với 9/5

36,5·9/5 = 65,7

Cộng 32

T = 65,7 + 32 = 97,7 °F

Đáp số

T = 97,7 °F
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: N = 1

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Tổng thể tích

7,5 mL × 2 × 5 = 75 mL

Số chai

75/150 = 0,5 → N = 1

Đáp số

N = 1
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 3 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

Nồng độ sau khi trộn

1000 mg/5 mL = 200 mg/mL

Thể tích

V = 600/200 = 3 mL

Đáp số

V = 3 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: R = 30 mL/h

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Nồng độ

25000/500 = 50 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 1500/50 = 30 mL/h

Đáp số

R = 30 mL/h
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 63 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

4·60 = 240 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 1500·10/240 = 62,5 ≈ 63 gtt/min

Đáp số

R = 63 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 63 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 20 gtt/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

500/250 = 2 mg/mL

Thể tích mỗi giờ

120/2 = 60 mL/h

Tốc độ nhỏ giọt

R = 60·20/60 = 20 gtt/min

Đáp số

R = 20 gtt/min
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 9,9 mL/h

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Đơn vị mỗi giờ

0,1·99 = 9,9 đơn vị/h

Nồng độ

50/50 = 1 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 9,9/1 = 9,9 mL/h

Đáp số

R = 9,9 mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 27,4 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

800 mg = 800 000 mcg
800 000/500 = 1600 mcg/mL

Liều mỗi phút và mỗi giờ

10·73 = 730 mcg/min
730·60 = 43800 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 43800/1600 = 27,38 ≈ 27,4 mL/h

Đáp số

R = 27,4 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: I = 1220 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Cộng lượng vào

đường uống: 200 + 250 = 450 mL
đá viên: 240/2 = 120 mL
Truyền tĩnh mạch: 50·12 = 600 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·50 = 50 mL
I = 1220 mL

Đáp số

I = 1220 mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: V = 775 mL

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thời gian đã trôi qua

06:45 → 08:15 = 1,5 h

Thể tích đã truyền

150·1,5 = 225 mL

Thể tích còn lại

V = 1000 − 225 = 775 mL

Đáp số

V = 775 mL
35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nặng

Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.

Chấm điểm từng lĩnh vực

E: mở mắt khi được gọi → 3
V: chỉ phát ra âm thanh không hiểu được như rên rỉ → 2
M: duỗi cứng tay và chân (duỗi bất thường) → 2

Cộng

GCS = 3 + 2 + 2 = 7

Mức độ nặng

GCS 7 → nặng

Đáp số

nặng
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: yên tâm

Điểm APGAR: năm dấu hiệu, mỗi dấu hiệu chấm 0, 1 hoặc 2, kiểm tra lúc 1 và 5 phút sau sinh. Màu da (Appearance): tím tái hoặc tái nhợt 0, thân hồng với đầu chi tím 1, hồng toàn thân 2. Mạch (Pulse): không có 0, dưới 100/min 1, 100/min trở lên 2. Phản xạ (Grimace, tính kích thích phản xạ): không có 0, nhăn mặt 1, khóc, ho hoặc hắt hơi 2. Hoạt động (Activity, trương lực): mềm nhũn 0, co nhẹ 1, cử động tích cực 2. Hô hấp (Respiration): không có 0, chậm hoặc không đều với tiếng khóc yếu 1, tốt với tiếng khóc to khỏe 2. Tổng điểm 7–10 là yên tâm, 4–6 bất thường vừa và 0–3 thấp.

Chấm điểm từng dấu hiệu

Màu da: da hồng toàn thân → 2
Mạch: 125/min → 2
Phản xạ: nhăn mặt khi bị kích thích → 1
Hoạt động: cử động tích cực → 2
Hô hấp: thở tốt với tiếng khóc to khỏe → 2

Cộng

APGAR = 2 + 2 + 1 + 2 + 2 = 9

Diễn giải

9 → yên tâm

Đáp số

yên tâm
37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: Osm = 348 mOsm/kg

Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.

Độ thẩm thấu tính toán

Osm = 2·151 + 29,6 + 16,8 = 348,4 ≈ 348 mOsm/kg

Đáp số

Osm = 348 mOsm/kg
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: Gradient A–a = 115,5 mmHg

Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.

Oxy phế nang

PAO₂ = 0,35·713 − 40/0,8 = 249,5 − 50 = 199,5 mmHg

Gradient

A–a = 199,5 − 84 = 115,5 mmHg

Đáp số

Gradient A–a = 115,5 mmHg
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: QTc = 0,388 s

QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.

Đo

QT = 8 × 0,04 = 0,32 s
RR = 17 × 0,04 = 0,68 s

Công thức Bazett

QTc = 0,32/√0,68 = 0,32/0,8246 = 0,388 s

Đáp số

QTc = 0,388 s

Trong giới hạn thông thường (khoảng 0,45 s cho nam, 0,46 s cho nữ). (388 ms)

40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: nhịp tạo nhịp, mất bắt giữ

Nhịp tạo nhịp: xung của máy tạo nhịp hiện ra như một gai tạo nhịp thẳng đứng hẹp. Sau gai thất, QRS rộng (từ 0,12 s trở lên), vì xung lan từ điện cực qua cơ tim thay vì qua hệ thống dẫn truyền; với tạo nhịp thất phải, nó thường chủ yếu âm ở chuyển đạo II. Gai trước mỗi sóng P nghĩa là tạo nhịp nhĩ, và máy tạo nhịp hai buồng (AV) cho thấy một gai nhĩ và một sóng P, rồi sau độ trễ AV đã lập trình là một gai thất và một QRS rộng. Bắt giữ nghĩa là sau mỗi gai đều có khử cực. Mất bắt giữ là một gai không có sóng P hay QRS theo sau; mất cảm nhận (các gai bỏ qua nhịp tự nhiên của bệnh nhân) và mất tạo nhịp (không có gai khi đến lúc cần) là các sự cố kinh điển khác.

Năm bước

1. Tần số: 7 phức bộ QRS trong 6 s, × 10 = 70 mỗi phút.
2. Nhịp: các gai tạo nhịp đều (cứ 0,80 s một gai), nhưng R–R thì không, vì thiếu QRS sau một số gai.
3. Sóng P: không thấy.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: 0,14 s và rộng sau các gai bắt giữ được; một gai không có QRS theo sau (mất bắt giữ).

Diễn giải

nhịp tạo nhịp, mất bắt giữ

Đáp số

nhịp tạo nhịp, mất bắt giữ

Mất bắt giữ: máy tạo nhịp phát xung nhưng tim không đáp ứng. Sách giáo khoa coi đây là tình huống cần báo cáo khẩn, vì bệnh nhân có thể phụ thuộc vào máy tạo nhịp.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions