Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Thời gian làm đầy mao mạch được đo như thế nào?

  1. AChiếu đèn vào mắt và quan sát đồng tử
  2. BĐo thời gian giữa hai nhịp tim trên máy theo dõi tim và so sánh với mạch quay
  3. CĐếm mạch ở cổ tay trong 15 giây
  4. DẤn lên da khoảng 5 giây, thả ra và tính thời gian màu da trở lại
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Nhóm dấu hiệu nào gợi ý người bệnh có thể đang ở những ngày cuối đời?

  1. ALượng nước tiểu tăng và tay ấm
  2. BThay đổi kiểu thở, da lạnh nổi vân và ăn uống giảm
  3. CVận động tốt hơn và nhiều năng lượng hơn
  4. DThèm ăn tăng và tỉnh táo hơn
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

A nurse finds an unlabeled syringe of clear fluid on the medication counter. What should the nurse do?

  1. AGive it to the patient whose medication is due
  2. BAsk nearby staff and use it if someone recognizes it
  3. CLabel it with the most likely drug name
  4. DDiscard it, because its contents cannot be confirmed
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A patient’s blood splashes onto a nurse’s forearm. The skin is intact. What is the correct response?

  1. AStart HIV post-exposure prophylaxis right away, before any other step is taken
  2. BWash the area with soap and water, then follow the reporting policy
  3. CDo nothing, because intact skin cannot be contaminated
  4. DScrub the area with undiluted bleach
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Một điều dưỡng thấy phụ tá điều dưỡng đo huyết áp bằng băng quấn rõ ràng quá nhỏ. Điều dưỡng nên làm gì?

  1. ANhắc sau, vào buổi đánh giá hằng năm tiếp theo của phụ tá
  2. BCan thiệp ngay, nhẹ nhàng chỉnh lại kỹ thuật và đo lại
  3. CCho phụ tá nghỉ chăm sóc người bệnh trong ngày
  4. DBỏ qua, vì một lần đo cao sẽ không quan trọng
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Which patient is the best choice for the room closest to the nurses’ station?

  1. AA patient with stable diabetes who walks independently
  2. BA patient admitted for a planned scan, feeling well
  3. CA confused older adult at high risk of falls
  4. DA young adult waiting for discharge tomorrow
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Why should a urinary catheter drainage bag be kept below the level of the bladder?

  1. ATo prevent urine flowing back into the bladder
  2. BTo make the bag easier for the nurse to empty
  3. CTo keep the urine warm
  4. DTo stop the catheter from falling out
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient has a blood pressure of 220/130 mmHg with headache, confusion and visual disturbance. Why is the blood pressure lowered in a controlled way rather than as fast as possible?

  1. ARapid lowering causes hyperglycaemia
  2. BA sudden drop can reduce blood flow to the brain, heart and kidneys
  3. CRapid lowering always causes the hypertension to come back much worse
  4. DBlood pressure cannot be lowered with drugs
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Một người bệnh có số lượng tiểu cầu 18 × 10³/µL. Biện pháp điều dưỡng nào phù hợp?

  1. AĐo nhiệt độ hậu môn mỗi bốn giờ cho chính xác
  2. BKhuyến khích dùng chỉ nha khoa hai lần mỗi ngày và cạo râu bằng lưỡi dao sắc
  3. CCho aspirin đã kê khi người bệnh đau đầu
  4. DBàn chải đánh răng mềm, dao cạo điện và không tiêm bắp
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient with schizophrenia drinks very large amounts of water each day. Sodium is 121 mEq/L, and the urine is very dilute (urine osmolality 70 mOsm/kg). Which explanation fits best?

  1. APrimary (psychogenic) polydipsia
  2. BCentral diabetes insipidus
  3. CHyperosmolar hyperglycemic state
  4. DSyndrome of inappropriate ADH
11.Dược lý họcTrung bình

Which statement about allopurinol is correct?

  1. AIt works within an hour to relieve joint pain
  2. BIt lowers uric acid over time and does not relieve the pain of an acute attack
  3. CIt increases uric acid production to flush out crystals
  4. DIt is taken only during an acute attack and stopped as soon as the pain settles
12.Dược lý họcKhó

A patient receiving a phenylephrine infusion has a rise in blood pressure and a fall in heart rate. What is the best explanation?

  1. APhenylephrine directly blocks beta-1 receptors in the heart's conduction system
  2. BAlpha-1 vasoconstriction raises blood pressure and causes reflex bradycardia
  3. CThe fall in heart rate shows phenylephrine toxicity of the AV node
  4. DPhenylephrine stimulates muscarinic receptors
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Một bệnh nhân có peptide lợi niệu type B (BNP hoặc NT-proBNP) tăng. Điều này chủ yếu phản ánh gì?

  1. AViêm gan do ứ huyết
  2. BSự căng giãn và quá tải áp lực của các tâm thất
  3. CTổn thương cơ vân sau khi ngã
  4. DTổn thương thiếu máu cục bộ của cơ tim
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Ống dẫn lưu ngực của bệnh nhân bị tuột khỏi bình dẫn lưu. Điều dưỡng nên làm gì trước tiên?

  1. AKẹp ống vài giờ và kiểm tra lại bệnh nhân sau
  2. BRút ống dẫn lưu khỏi ngực và che vị trí
  3. CĐể hở ra không khí cho đến khi bác sĩ đến xem
  4. DNối lại, hoặc nhúng đầu ống vào nước vô khuẩn, rồi đánh giá
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Bệnh nhân dùng phenytoin dài hạn nên được dặn về tác dụng phụ nào?

  1. ASụt cân và không chịu nóng
  2. BPhì đại nướu, nên vệ sinh răng miệng tốt rất quan trọng
  3. CRụng tóc ở da đầu ở gần như mọi bệnh nhân
  4. DMất thính lực dần dần, vĩnh viễn
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A patient with a new arm fistula says their hand on that side is cold, pale and painful, especially during dialysis. What is the concern?

  1. AAn allergic reaction to the dressing on the arm
  2. BSteal syndrome, which needs urgent review
  3. CFluid overload in the arm
  4. DNormal healing that needs no action
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Which measure helps reduce the risk of delirium in an older surgical patient?

  1. AMoving them to a new bed space each night to reduce boredom
  2. BMaking sure they have their glasses and hearing aids
  3. CGiving a sleeping tablet every night
  4. DKeeping the room dark during the day
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

Một bệnh nhân giãn tĩnh mạch thực quản đã biết nôn ra nhiều máu tươi. Điều dưỡng nên dự đoán các điều trị nào trước nội soi?

  1. AChụp nuốt barium khẩn trước mọi điều trị bằng thuốc
  2. BOctreotide hoặc terlipressin, kèm kháng sinh tĩnh mạch, trong khi hồi sức
  3. CNSAID đường uống để giảm đau và bữa ăn giàu protein
  4. DTruyền nhanh nước muối đến khi huyết áp cao
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Sau khi vỡ ối, nước ối có màu xanh. Điều này gợi ý gì?

  1. ANước ối bình thường khi đủ tháng
  2. BNgười mẹ nhiễm liên cầu nhóm B
  3. CThai nhi đã thải phân su
  4. DChảy máu từ nhau thai
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A breastfeeding mother asks whether she can have a progestin-only implant before discharge. Which reply is best?

  1. AAny hormonal contraception will stop her milk supply
  2. BShe should wait until she stops breastfeeding before using any method
  3. CImplants contain oestrogen, which is safe in breastfeeding
  4. DProgestin-only methods are compatible with breastfeeding
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

A 12-year-old with type 1 diabetes will play a long football match. What should the nurse advise?

  1. AInject an extra dose of insulin into the thigh just before he starts running
  2. BAvoid sport, because exercise is unsafe with diabetes
  3. CSkip the meal before the match to avoid high glucose
  4. DCheck glucose before playing and keep fast-acting carbohydrate at hand
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A 7-year-old has a high fever, refuses to bear weight and has a warm, very tender area over the lower tibia. Which plan is most likely?

  1. AA plaster cast and discharge home the same day
  2. BRest, ice and an elastic bandage for a sprained ankle, with review in a week
  3. CBlood cultures and prompt IV antibiotics for possible osteomyelitis
  4. DMassage and physiotherapy to loosen the muscle
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

A patient says, "I'm going to be a famous singer, and I'll buy this whole hospital." Which response best uses the technique of voicing doubt?

  1. A"You know that isn't true at all."
  2. B"Why do you want to buy the hospital?"
  3. C"That sounds hard to believe."
  4. D"That's wonderful. When will you start?"
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A patient with schizophrenia has marked negative symptoms. He stays in bed most of the day and neglects his hygiene. Which nursing approach is most helpful?

  1. AWait until he asks to join activities before involving him
  2. BAgree a simple daily routine with small, achievable activities and give positive feedback
  3. CTell him firmly that he will lose his ward privileges unless he gets up and showers at once
  4. DLet him stay in bed, because negative symptoms cannot change
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
8 lb 5 oz? kg1 lb = 16 oz1 kg = 2,2 lb

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một trẻ sơ sinh nặng 8 lb 5 oz. Dùng 1 lb = 16 oz và 1 kg = 2,2 lb, hãy tìm cân nặng m tính bằng kilogram. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

8 lb 5 oz1 lb = 16 oz1 kg = 2,2 lb
m = kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
150 mL/h? L/ngày1 ngày = 24 h1 L = 1000 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền duy trì chạy ở 150 mL/h liên tục. Nó truyền được bao nhiêu lít V trong 24 giờ?

150 mL/h24 h
V = L
27.Tính liều thuốcTrung bình
024681010 mL

Một đứa trẻ nặng 24 kg được chỉ định 4 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 40 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?

24 kg4 mg/kg40 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
00,10,20,30,40,50,60,70,80,911 mL

Y lệnh là 520 đơn vị của một loại thuốc có dạng 1000 đơn vị/mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?

520 units1000 units/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
20 gtt/mL120 mL/h? gtt/min

Một đợt truyền được chỉ định ở 120 mL/h, nhưng không có bơm. Dịch chảy theo trọng lực qua bộ truyền dịch 20 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.

120 mL/h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
450 mL15 gtt/mL40 gtt/mint = ? h

Một dịch truyền nhỏ giọt với tốc độ 40 gtt/min qua bộ 15 gtt/mL. Còn 450 mL trong túi. Sau bao nhiêu giờ t thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

40 gtt/min15 gtt/mL450 mL
t = h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
25 000 đơn vị250 mLheparin? mL/h78 kg15 đơn vị/kg/h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa 25 000 đơn vị heparin trong 250 mL. Y lệnh là 15 đơn vị/kg/h cho một bệnh nhân nặng 78 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

25 000 đơn vị/250 mL15 đơn vị/kg/h78 kg
R = mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
400 mg250 mLdopamine? mL/h88 kg12 mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa dopamine 400 mg trong 250 mL. Y lệnh là 12 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 88 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

400 mg/250 mL12 mcg/kg/min88 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờthạch100 mLtrà200 mLTruyền tĩnh mạch75 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 50 mLnước tiểu475 mLnước tiểu150 mLdẫn lưu vết thương110 mLnôn100 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Bệnh nhân nặng 73 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

73 kg12 hnước tiểu: 475 mLnước tiểu: 150 mLdẫn lưu vết thương: 110 mLnôn: 100 mL
U = mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL250 mL đã truyền60 mL/h06:30t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL chạy bằng bơm với 60 mL/h. Vào lúc 06:30, đã truyền 250 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mL250 mL đã truyền60 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
nhẹtrung bìnhnặng

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập sau chấn thương đầu hoàn toàn không mở mắt, không phát ra âm thanh nào và có đáp ứng vận động tốt nhất là: duỗi cứng tay và chân (duỗi bất thường). Hãy tính GCS và phân loại chấn thương đầu theo đó. Nhấp vào đáp án của bạn.

  1. 1nhẹ
  2. 2trung bình
  3. 3nặng
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 8/min, SpO₂ 91% đang thở khí phòng, huyết áp 150/90 mmHg, mạch 114/min, tỉnh táo, nhiệt độ 36,4 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 8SpO₂ 91%không khíSBP 150HR 114AT 36,4 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa với HCO₃⁻ 8 mmol/L. Hãy dùng công thức Winter để tìm PaCO₂ dự kiến (tâm của khoảng) theo mmHg.

HCO₃⁻ 8 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Giá trị luyện tập: Na⁺ 135, Cl⁻ 104, HCO₃⁻ 14 mmol/L và albumin 20 g/L. Hãy tìm khoảng trống anion hiệu chỉnh theo albumin AGc = AG + 0,25·(40 − albumin).

Na⁺ 135 mmol/LCl⁻ 104 mmol/LHCO₃⁻ 14 mmol/Lalbumin 20 g/L
AGc = mmol/L
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Bazett QTc = QT/√RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVblock nhĩ thất độ II type IIblock nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)rung nhĩ

Dải chuyển đạo II này cho thấy rối loạn dẫn truyền giữa tâm nhĩ và tâm thất. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1block nhĩ thất độ II type II
  2. 2block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)
  3. 3block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)
  4. 4rung nhĩ

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Ấn lên da khoảng 5 giây, thả ra và tính thời gian màu da trở lại

Vì sao đây là đáp án

Ấn lên đầu ngón tay hoặc xương ức, thả ra và đếm số giây cho đến khi màu da trở lại. Thời gian kéo dài gợi ý tưới máu ngoại vi kém, ví dụ trong sốc hoặc mất nước.

Đáp số

D · Ấn lên da khoảng 5 giây, thả ra và tính thời gian màu da trở lại
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Thay đổi kiểu thở, da lạnh nổi vân và ăn uống giảm

Vì sao đây là đáp án

Khi cái chết đến gần, nhịp thở có thể không đều hoặc ồn, da có thể lạnh và nổi vân, người bệnh ăn uống ít hơn và ngủ nhiều hơn. Sự thoải mái, chăm sóc miệng và hỗ trợ gia đình trở thành trọng tâm.

Đáp số

B · Thay đổi kiểu thở, da lạnh nổi vân và ăn uống giảm
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Discard it, because its contents cannot be confirmed

Vì sao đây là đáp án

An unlabeled syringe could contain any drug or dose. It is discarded, and syringes are labeled straight away whenever they are not given immediately.

Đáp số

D · Discard it, because its contents cannot be confirmed
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Wash the area with soap and water, then follow the reporting policy

Vì sao đây là đáp án

Blood on intact skin carries very little risk of bloodborne infection, but it is still washed off promptly and handled according to policy. Bleach damages skin, and prophylaxis is for higher-risk exposures.

Đáp số

B · Wash the area with soap and water, then follow the reporting policy
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Can thiệp ngay, nhẹ nhàng chỉnh lại kỹ thuật và đo lại

Vì sao đây là đáp án

Giám sát bao gồm sửa lỗi ngay, một cách tôn trọng, và có được giá trị chính xác. Băng quấn quá nhỏ làm huyết áp bị đánh giá cao. Bỏ qua hoặc chờ nhiều tháng để tổn hại tiếp diễn.

Đáp số

B · Can thiệp ngay, nhẹ nhàng chỉnh lại kỹ thuật và đo lại
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · A confused older adult at high risk of falls

Vì sao đây là đáp án

A confused patient at high risk of falls benefits from being close to staff, so they can be observed and helped quickly. The other patients are stable and independent.

Đáp số

C · A confused older adult at high risk of falls
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · To prevent urine flowing back into the bladder

Vì sao đây là đáp án

Keeping the bag below the bladder allows drainage and prevents backflow, which reduces infection risk. The bag should also not touch the floor.

Đáp số

A · To prevent urine flowing back into the bladder
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · A sudden drop can reduce blood flow to the brain, heart and kidneys

Vì sao đây là đáp án

In a hypertensive emergency, autoregulation in vital organs is reset to higher pressures. Lowering BP too fast can cause ischaemia, so it is reduced gradually under close monitoring.

Đáp số

B · A sudden drop can reduce blood flow to the brain, heart and kidneys
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Bàn chải đánh răng mềm, dao cạo điện và không tiêm bắp

Vì sao đây là đáp án

Giảm tiểu cầu nặng gây chảy máu từ chấn thương nhỏ. Biện pháp phòng chảy máu gồm bàn chải mềm, dao cạo điện, không tiêm bắp hay thủ thuật hậu môn, và tránh aspirin và NSAID.Đã đối chiếu với: Bleeding and Bruising (Thrombocytopenia) and Cancer Treatment · National Cancer Institute (NIH) (2022); Platelet Tests · MedlinePlus (NIH) (2024)

Đáp số

D · Bàn chải đánh răng mềm, dao cạo điện và không tiêm bắp
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Primary (psychogenic) polydipsia

Vì sao đây là đáp án

In primary polydipsia, ADH is appropriately suppressed, so the kidneys make very dilute urine, but the intake exceeds what they can excrete. In SIADH the urine is inappropriately concentrated. Fluid restriction and close sodium monitoring are needed.Đã đối chiếu với: Osmolality urine test · MedlinePlus (NIH) (2025); Syndrome of inappropriate antidiuretic hormone secretion · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

A · Primary (psychogenic) polydipsia
11.Dược lý học

Đáp số: B · It lowers uric acid over time and does not relieve the pain of an acute attack

Vì sao đây là đáp án

Allopurinol reduces urate production and is taken daily to prevent attacks. Acute attacks are treated with NSAIDs, colchicine or corticosteroids, and a new rash on allopurinol must be reported.

Đáp số

B · It lowers uric acid over time and does not relieve the pain of an acute attack
12.Dược lý học

Đáp số: B · Alpha-1 vasoconstriction raises blood pressure and causes reflex bradycardia

Vì sao đây là đáp án

Phenylephrine is a pure alpha-1 agonist with little direct cardiac action. The higher blood pressure activates baroreceptors, which increase vagal tone and slow the heart.

Đáp số

B · Alpha-1 vasoconstriction raises blood pressure and causes reflex bradycardia
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · Sự căng giãn và quá tải áp lực của các tâm thất

Vì sao đây là đáp án

Peptide lợi niệu được tế bào cơ tâm thất giải phóng khi thành tim bị căng. Mức bình thường làm suy tim ít có khả năng; mức tăng ủng hộ chẩn đoán và phản ánh độ nặng. Mức này cũng có thể tăng trong suy thận và tuổi cao. Troponin, không phải BNP, phản ánh hoại tử cơ tim.

Đáp số

B · Sự căng giãn và quá tải áp lực của các tâm thất
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · Nối lại, hoặc nhúng đầu ống vào nước vô khuẩn, rồi đánh giá

Vì sao đây là đáp án

Ống bị tuột cho khí quyển vào khoang màng phổi. Nối lại nhanh, hoặc nhúng đầu ống sâu 2–3 cm vào nước vô khuẩn làm van tạm thời, phục hồi van một chiều. Sau đó đánh giá suy hô hấp và báo cả kíp. Kẹp kéo dài có nguy cơ tràn khí màng phổi áp lực.

Đáp số

D · Nối lại, hoặc nhúng đầu ống vào nước vô khuẩn, rồi đánh giá
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · Phì đại nướu, nên vệ sinh răng miệng tốt rất quan trọng

Vì sao đây là đáp án

Phenytoin thường gây phì đại nướu, cũng như rậm lông, thô các nét mặt và, ở nồng độ cao, thất điều, rung giật nhãn cầu và buồn ngủ. Chăm sóc răng miệng tốt giảm vấn đề ở nướu. Nồng độ được theo dõi vì thuốc có khoảng điều trị hẹp.

Đáp số

B · Phì đại nướu, nên vệ sinh răng miệng tốt rất quan trọng
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · Steal syndrome, which needs urgent review

Vì sao đây là đáp án

In steal syndrome, the fistula diverts arterial blood from the hand, causing ischaemia: coldness, pallor, pain, numbness or weakness. It must be reported urgently, because severe cases can cause tissue loss.

Đáp số

B · Steal syndrome, which needs urgent review
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · Making sure they have their glasses and hearing aids

Vì sao đây là đáp án

Delirium prevention includes using glasses and hearing aids, orientation, good sleep, hydration, nutrition, early mobilisation, pain control, avoiding unnecessary sedatives and involving family.

Đáp số

B · Making sure they have their glasses and hearing aids
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · Octreotide hoặc terlipressin, kèm kháng sinh tĩnh mạch, trong khi hồi sức

Vì sao đây là đáp án

Trong nghi ngờ xuất huyết do giãn tĩnh mạch, một thuốc vận mạch (octreotide ở Hoa Kỳ, hoặc terlipressin ở nơi thuốc được cấp phép) giảm áp lực tĩnh mạch cửa, và kháng sinh dự phòng như ceftriaxone giảm nhiễm trùng và tử vong trong xơ gan. Hồi sức thận trọng để tránh tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Thắt vòng qua nội soi là điều trị triệt để.

Đáp số

B · Octreotide hoặc terlipressin, kèm kháng sinh tĩnh mạch, trong khi hồi sức
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · Thai nhi đã thải phân su

Vì sao đây là đáp án

Nước ối xanh nghĩa là phân su đã được thải ra trong tử cung. Hay gặp hơn khi thai quá ngày và có thể xảy ra khi thai suy, nên nhịp tim thai được theo dõi sát và ê-kíp chuẩn bị cho cuộc sinh.

Đáp số

C · Thai nhi đã thải phân su
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · Progestin-only methods are compatible with breastfeeding

Vì sao đây là đáp án

Progestin-only methods such as implants, injections and pills do not have a clinically important effect on milk supply. Oestrogen-containing methods are usually avoided in the first weeks.

Đáp số

D · Progestin-only methods are compatible with breastfeeding
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · Check glucose before playing and keep fast-acting carbohydrate at hand

Vì sao đây là đáp án

Exercise increases glucose uptake by muscles, so hypoglycaemia can occur during or after sport, even overnight. Checking glucose, having extra carbohydrate and adjusting insulin as advised make sport safe and beneficial.

Đáp số

D · Check glucose before playing and keep fast-acting carbohydrate at hand
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Blood cultures and prompt IV antibiotics for possible osteomyelitis

Vì sao đây là đáp án

Acute osteomyelitis in children is most often caused by Staphylococcus aureus. Blood cultures are taken and IV antibiotics started promptly, followed by a long course to prevent bone damage and chronic infection.

Đáp số

C · Blood cultures and prompt IV antibiotics for possible osteomyelitis
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · "That sounds hard to believe."

Vì sao đây là đáp án

Voicing doubt lets the patient know the nurse does not share the belief, without a confrontation. Arguing tends to make delusional beliefs firmer, while agreeing reinforces them.

Đáp số

C · "That sounds hard to believe."
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Agree a simple daily routine with small, achievable activities and give positive feedback

Vì sao đây là đáp án

Negative symptoms such as avolition and anhedonia improve with structure, step-by-step goals and encouragement. Punishment or waiting for the patient to start on his own usually makes withdrawal worse.

Đáp số

B · Agree a simple daily routine with small, achievable activities and give positive feedback
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: m = 3,78 kg

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Ounce sang pound

5 oz/16 = 0,3125 lb
8 + 0,3125 = 8,313 lb

Pound sang kilogram

m = 8,313/2,2 = 3,778 ≈ 3,78 kg

Đáp số

m = 3,78 kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: V = 3,6 L

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Thể tích trong một ngày

150 mL/h × 24 h = 3600 mL

Tính bằng lít

V = 3600/1000 = 3,6 L

Đáp số

V = 3,6 L
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 2,4 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Liều theo cân nặng

D = 4·24 = 96 mg

Thể tích

V = 96/40 = 2,4 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.

Đáp số

V = 2,4 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,52 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Thể tích

V = 520/1000 = 0,52 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 1 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,01 mL.

Đáp số

V = 0,52 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 40 gtt/min

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Mililít mỗi phút

120/60 = 2 mL/min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 2·20 = 40 gtt/min

Đáp số

R = 40 gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: t = 2,8 h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Tốc độ theo mL/h

40·60/15 = 160 mL/h

Thời gian còn lại

t = 450/160 = 2,813 ≈ 2,8 h

Đáp số

t = 2,8 h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 11,7 mL/h

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Đơn vị mỗi giờ

15·78 = 1 170 đơn vị/h

Nồng độ

25 000/250 = 100 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 1170/100 = 11,7 mL/h

Đáp số

R = 11,7 mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 39,6 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

400 mg = 400 000 mcg
400 000/250 = 1600 mcg/mL

Liều mỗi phút và mỗi giờ

12·88 = 1056 mcg/min
1056·60 = 63360 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 63360/1600 = 39,6 mL/h

Đáp số

R = 39,6 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: U = 0,71 mL/kg/h

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng nước tiểu

475 + 150 = 625 mL

Trên mỗi kilogram mỗi giờ

U = 625/(73·12) = 0,7135 ≈ 0,71 mL/kg/h

Đáp số

U = 0,71 mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 4,2 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

500 − 250 = 250 mL

Thời gian

t = 250/60 = 4,167 ≈ 4,2 h

Đáp số

t = 4,2 h

Đó là khoảng 4 h 10 min, nên túi hết vào khoảng 10:40.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nặng

Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.

Chấm điểm từng lĩnh vực

E: hoàn toàn không mở mắt → 1
V: không phát ra âm thanh nào → 1
M: duỗi cứng tay và chân (duỗi bất thường) → 2

Cộng

GCS = 1 + 1 + 2 = 4

Mức độ nặng

GCS 4 → nặng

Đáp số

nặng
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: cao

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 8/min → 3
SpO₂ 91% → 3
đang thở khí phòng → 0
SBP 150 mmHg → 0
HR 114/min → 2
tỉnh táo (A) → 0
T 36,4 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 3 + 3 + 0 + 0 + 2 + 0 + 0 = 8
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

cao

Đáp số

cao

Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng lâm sàng khẩn.

37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: PaCO₂ = 20 mmHg

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Công thức Winter

PaCO₂ = 1,5·8 + 8 = 20 mmHg
tầm xa: 18–22 mmHg

Đáp số

PaCO₂ = 20 mmHg
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: AGc = 22 mmol/L

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Khoảng trống anion

AG = 135 − (104 + 14) = 17

Hiệu chỉnh theo albumin

17 + 0,25·(40 − 20) = 22 mmol/L

Đáp số

AGc = 22 mmol/L

Trên khoảng 12 sau khi hiệu chỉnh: khoảng trống anion cao.

39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: QTc = 0,491 s

QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.

Đo

QT = 13 × 0,04 = 0,52 s
RR = 28 × 0,04 = 1,12 s

Công thức Bazett

QTc = 0,52/√1,12 = 0,52/1,058 = 0,491 s

Đáp số

QTc = 0,491 s

Trên giới hạn thông thường ở cả nam (khoảng 0,45 s) và nữ (khoảng 0,46 s): kéo dài. (491 ms)

40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)

Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.

Năm bước

1. Tần số: 4 phức bộ QRS trong 6 s, × 10 = 40 mỗi phút.
2. Nhịp: không đều có quy luật, các phức bộ QRS đi thành từng nhóm cách nhau bởi một khoảng nghỉ (nhịp thành nhóm).
3. Sóng P: dương và đều (P–P 1,00 s, 60 mỗi phút); cứ 3 sóng P thì có một sóng P không được theo sau bởi QRS.
4. Khoảng PR: dài ra 0,16 → 0,30 s, rồi một sóng P không được dẫn truyền.
5. QRS: 0,08 s, hẹp (dưới 0,12 s).

Diễn giải

block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)

Đáp số

block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions