Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Before fitting anti-embolism stockings, what should the nurse do?

  1. AFit them over existing bandages or wounds
  2. BChoose a size by looking at the patient's shoe size and weight
  3. CFit the tightest size available so the stockings give the best effect
  4. DMeasure the legs to get the right size and check for arterial disease
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

A severely malnourished patient is about to start feeding. Which complication is a particular risk?

  1. ARefeeding syndrome with low phosphate, potassium and magnesium
  2. BVery high blood sodium in the first hour
  3. CSudden weight gain of several kilograms of fat in the first week
  4. DImmediate allergic reaction to the feed
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Chất tẩy rửa nào được khuyến cáo cho phòng của bệnh nhân nhiễm Clostridioides difficile?

  1. AKhăn lau chứa cồn, dùng trên mọi bề mặt hai lần mỗi ngày
  2. BNước thường và khăn sợi nhỏ sạch
  3. CXịt phòng có mùi thơm
  4. DChất diệt bào tử, như dung dịch gốc chlorine
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

Victims of a chemical spill arrive at the emergency department with liquid on their skin and clothing. What is the priority before they enter the building?

  1. AGive them hospital gowns and seat them in triage
  2. BDecontaminate them outside, with staff wearing appropriate PPE
  3. CTake a full history in the waiting room
  4. DTake them straight into the resuscitation room so treatment is not delayed
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

On a pediatric unit, which child does the nurse assess first?

  1. AA child with croup who has a barking cough but no stridor at rest
  2. BA child with a temperature of 38,2 °C after vaccination
  3. CA child with asthma who is now quiet with very little air movement
  4. DA child in a new arm cast with pink, warm fingers and pain of 5/10
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A patient taking an SSRI is also given tramadol. A few hours later the patient is agitated, sweating and has a fever, jerking muscles and brisk reflexes. What is the most likely cause?

  1. ANeuroleptic malignant syndrome
  2. BOpioid withdrawal
  3. CAn anxiety attack
  4. DSerotonin syndrome
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Trước khi cho thuốc chẹn beta, theo dõi nào quan trọng nhất cần kiểm tra?

  1. AChỉ nhiệt độ
  2. BĐi ngoài
  3. CNhịp tim và huyết áp
  4. DChỉ đường huyết
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A nurse teaches a patient with diabetes about foot care. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I will check my feet every day for cuts or blisters."
  2. B"I will wear well-fitting shoes."
  3. C"I will walk barefoot at home to toughen my feet."
  4. D"I will see the podiatrist about hard skin."
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Bộ phát hiện nào phù hợp với tăng calci máu?

  1. ACo cứng, chuột rút cơ và dấu hiệu Chvostek dương tính
  2. BChỉ sóng T nhọn và yếu cơ
  3. CTáo bón, mệt mỏi, lú lẫn và sỏi thận
  4. DKhát kèm nước tiểu rất loãng là dấu hiệu duy nhất
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Một người bệnh rối loạn sử dụng rượu có kali 3,0 mEq/L dù đã bù hai ngày. Magnesium là 0,9 mEq/L. Bước tiếp theo phù hợp nhất là gì?

  1. AGấp đôi liều kali và để magnesium sau
  2. BBù magnesium; magnesium thấp khiến thận tiếp tục mất kali
  3. CCho thuốc lợi tiểu để loại bỏ magnesium thừa
  4. DNgừng mọi việc bù điện giải trong 24 giờ và kiểm tra lại
11.Dược lý họcTrung bình

While giving medicines, a patient says, "That pill looks different from the one I usually take." What should the nurse do?

  1. AStop and recheck the order and the medicine before giving it
  2. BReassure the patient and give the pill anyway
  3. CGive the pill and check the chart afterwards
  4. DExplain that only the staff decide which medicines are given
12.Dược lý họcKhó

A nurse gives 2 mg from a 4 mg ampoule of morphine. What should happen to the remaining 2 mg?

  1. AIt is given to the next patient who needs morphine
  2. BIt is kept labelled in the patient's drawer for the next dose
  3. CIt is poured down the sink without telling anyone
  4. DIt is discarded in front of a witness, and both sign the record
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Một bệnh nhân đau ngực giữa và có STEMI trên điện tâm đồ. Điều này thường đòi hỏi gì?

  1. AThuốc chẹn beta đường uống và cho về nếu hết đau
  2. BTái tưới máu cấp cứu, ưu tiên can thiệp mạch vành qua da thì đầu (primary PCI)
  3. CCó kết quả troponin trước khi đưa ra bất kỳ quyết định điều trị nào
  4. DNhập viện và làm lại điện tâm đồ vào sáng hôm sau
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A patient receiving weeks of IV antibiotics through a PICC line in the left arm develops swelling and aching of that arm and neck veins that look fuller on the left. What should the nurse suspect?

  1. AA local skin allergy to the dressing
  2. BLymphoedema from lying in bed
  3. CA catheter-related deep vein thrombosis
  4. DAn expected effect of the antibiotic
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Which statement about giving IV potassium is correct?

  1. AIt is safest given through a small vein in the hand at a fast rate
  2. BIt can be given quickly as a push to correct the level fast
  3. CIt is diluted and given through an infusion pump, never as a bolus
  4. DIt needs no monitoring at all once the infusion is running
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Một bệnh nhân mang áo halo vì gãy cột sống cổ bị ngừng tim. Cần có sẵn ngay thứ gì?

  1. ADụng cụ mở mặt trước của áo để hồi sinh tim phổi
  2. BMột tấm ván cứng để trượt dưới áo
  3. CMột chiếc gối để nâng đầu và vai
  4. DKéo để cắt qua các ghim vào hộp sọ
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Why is the "whoosh" test no longer used to check nasogastric tube position?

  1. AIt needs an X-ray machine at the bedside
  2. BThe air always makes the tube block
  3. CAir can be heard even when the tube is in the lung
  4. DThe test is far too painful for most patients to tolerate
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

Ngày 2 sau phẫu thuật bụng trên, bệnh nhân có thân nhiệt 37,8 °C, SpO₂ 93% khi thở khí phòng và âm thở giảm ở hai đáy phổi. Họ không dùng dụng cụ tập hít sâu vì đau. Kế hoạch điều dưỡng nào phù hợp nhất?

  1. ANgừng mọi thuốc giảm đau để bệnh nhân ho mạnh hơn
  2. BKiểm soát đau tốt hơn, ngồi dậy, thở sâu, vận động và báo cáo
  3. CCho thở oxy 15 L/phút và để bệnh nhân nghỉ yên
  4. DGiữ bệnh nhân trên giường và hạn chế vận động đến khi hết sốt
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

A newborn's anterior fontanelle is sunken. What should the nurse suspect?

  1. AHydrocephalus
  2. BRaised intracranial pressure
  3. CNormal crying
  4. DDehydration
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A healthy newborn is jittery. Which finding helps tell jitteriness from a seizure?

  1. AJitteriness comes with eye deviation and apnoea
  2. BSeizures are always triggered by loud sounds
  3. CSeizures stop when the limb is held
  4. DJitteriness stops when the limb is gently held
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Một trẻ 9 tháng tuổi có những cơn khóc dữ dội, co gối lên bụng, và đi ngoài phân giống thạch nho đỏ. Nguyên nhân có khả năng là gì?

  1. ATáo bón
  2. BHẹp phì đại môn vị
  3. CLồng ruột
  4. DBệnh celiac
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

Một em bé 2 tháng tuổi được đưa đến với các vết bầm ở cả hai má. Cha mẹ nói em bé "hay va vào đồ vật". Điều dưỡng nên làm gì?

  1. AChấp nhận lời giải thích vì trẻ nhỏ hay va vào đồ vật
  2. BGhi lại các phát hiện một cách khách quan và theo quy trình bảo vệ trẻ em để báo cáo mối lo ngại
  3. CNói với cha mẹ rằng sẽ có báo cáo, rồi để họ đưa em bé về nhà trước khi được xem xét
  4. DBuộc tội cha mẹ bạo hành trước mặt các gia đình khác
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

A 7-year-old with autism is admitted to a children's ward. Which nursing action is most helpful?

  1. AChange his daily routine often, to help him get used to change
  2. BKeep to his usual routines where possible and prepare him for any changes
  3. CPut him in a busy bay with lots of noise and activity to keep him stimulated
  4. DAvoid his parents' advice, because staff know best how to care for him
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A nurse feels strong irritation every time she cares for a patient who reminds her of her abusive father. What is the most appropriate action?

  1. ARecognise this as countertransference and discuss it in clinical supervision
  2. BTell the patient that he reminds her of her father
  3. CAvoid the patient and let other staff do all of his care
  4. DIgnore the feeling, because feelings do not affect nursing care
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
84,065 gtt/min? gtt/minlàm tròn đến 1 gtt/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một phép tính tốc độ nhỏ giọt cho kết quả 84,065 gtt/min. Quy tắc trong bài tập này là tốc độ nhỏ giọt được làm tròn đến giọt nguyên gần nhất. Bạn ghi lại giá trị x nào?

84,065 gtt/min
x = gtt/min
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
00:0017:3006:15t = ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền bắt đầu lúc 17:30 và kết thúc lúc 06:15 sáng hôm sau (đồng hồ 24 giờ). Ca truyền chạy bao nhiêu phút t?

17:3006:15
t = min
27.Tính liều thuốcTrung bình
45 kg5 mg/kg/ngày2× mỗi ngàyD = ? mg

Một bệnh nhân nặng 45 kg. Liều được kê là 5 mg/kg mỗi ngày, chia thành 2 liều bằng nhau. Mỗi liều cho bao nhiêu miligam D?

45 kg5 mg/kg/ngày2× mỗi ngày
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
34 kg106 cmBSA = √(h·w/3600)75 mg/m²D = ? mg

Một bệnh nhân cao 106 cm và nặng 34 kg. Y lệnh là 75 mg/m². Dùng công thức Mosteller BSA = √(chiều cao (cm) × cân nặng (kg)/3600), tìm liều D theo mg.

106 cm34 kg75 mg/m²
D = mg
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
V = ?20 gtt/mL35 gtt/min6 h

Một dịch truyền chảy với tốc độ 35 gtt/min qua bộ 20 gtt/mL. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu mililít V trong 6 giờ?

35 gtt/min20 gtt/mL6 h
V = mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
250 mg100 mL8 mL/h? mg/h

Một túi chứa 250 mg thuốc trong 100 mL và chạy với tốc độ 8 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu miligam mỗi giờ D?

250 mg/100 mL8 mL/h
D = mg/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
heparin 5 000 đơn vị/mL80 đơn vị/kg · 51 kg → V = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một quy trình luyện tập yêu cầu liều bolus heparin 80 đơn vị/kg cho một bệnh nhân nặng 51 kg. Lọ thuốc chứa 5 000 đơn vị/mL. Bạn rút thể tích V bao nhiêu? Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

80 đơn vị/kg51 kg5 000 đơn vị/mL
V = mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
4 mg250 mLnorepinephrine? mL/h81 kg6 mcg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân nặng 81 kg có y lệnh norepinephrine với 6 mcg/min. Túi chứa 4 mg trong 250 mL. Tìm tốc độ bơm R theo mL/h. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

4 mg/250 mL6 mcg/min81 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờsúp150 mLnước120 mLtrà150 mLđá viên120 mLTruyền tĩnh mạch75 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 100 mLnước tiểu250 mLnước tiểu300 mLnước tiểu200 mLdẫn lưu vết thương80 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL. Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.

súp: 150 mLnước: 120 mLtrà: 150 mLđá viên: 120 mLTruyền tĩnh mạch: 75 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch: 1 × 100 mL
I = mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL→ 150 mL/hbắt đầu 09:30ttổng​ = ? h120 mL/h × 2 h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 1000 mL bắt đầu lúc 09:30 với 120 mL/h. Sau 2 giờ tốc độ được đổi thành 150 mL/h và không đổi nữa. Bao nhiêu giờ t sau khi bắt đầu thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

1000 mL120 mL/h · 2 h150 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 26/min, SpO₂ 91% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 136/82 mmHg, mạch 64/min, tỉnh táo, nhiệt độ 38,4 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?

RR 26SpO₂ 91%O₂SBP 136HR 64AT 38,4 °C
NEWS2 =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
nguy cơ thấpnguy cơ trung bìnhnguy cơ cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: yếu; trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình. Dùng các ngưỡng 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao, hãy nhấp vào mức nguy cơ té ngã.

  1. 1nguy cơ thấp
  2. 2nguy cơ trung bình
  3. 3nguy cơ cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Một mẫu khí máu luyện tập cho PaCO₂ 50 mmHg (6,7 kPa). Hãy dùng quy tắc rằng trong nhiễm toan hô hấp cấp, HCO₃⁻ tăng 1 mmol/L cho mỗi 10 mmHg mà PaCO₂ cao hơn 40, bắt đầu từ HCO₃⁻ 24 mmol/L, để tìm HCO₃⁻ dự kiến.

PaCO₂ 50 mmHg (6,7 kPa)giá trị nền: 40 mmHg, 24 mmol/L
HCO₃⁻ = mmol/L
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Giá trị luyện tập: Na⁺ 142, Cl⁻ 112 và HCO₃⁻ 14 mmol/L. Hãy tính tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻), dùng AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻). Hãy cho hai chữ số thập phân.

Na⁺ 142 mmol/LCl⁻ 112 mmol/LHCO₃⁻ 14 mmol/L
tỉ số delta =
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Bazett QTc = QT/√RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVnhịp bộ nốiblock nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)block nhĩ thất độ Iblock nhĩ thất độ III (hoàn toàn)

Dải chuyển đạo II này cho thấy rối loạn dẫn truyền giữa tâm nhĩ và tâm thất. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1nhịp bộ nối
  2. 2block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)
  3. 3block nhĩ thất độ I
  4. 4block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Measure the legs to get the right size and check for arterial disease

Vì sao đây là đáp án

Wrong-sized stockings can cause skin damage or a tourniquet effect. They are not used in significant peripheral arterial disease, and the skin is checked daily.

Đáp số

D · Measure the legs to get the right size and check for arterial disease
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Refeeding syndrome with low phosphate, potassium and magnesium

Vì sao đây là đáp án

When feeding restarts after starvation, insulin release drives phosphate, potassium and magnesium into the cells. Low levels can cause heart failure and arrhythmias, so feeding starts slowly and bloods are monitored.

Đáp số

A · Refeeding syndrome with low phosphate, potassium and magnesium
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Chất diệt bào tử, như dung dịch gốc chlorine

Vì sao đây là đáp án

Bào tử C. difficile kháng cồn và nhiều chất khử khuẩn thông thường, nên dùng chất diệt bào tử như sản phẩm gốc chlorine cho môi trường và thiết bị.

Đáp số

D · Chất diệt bào tử, như dung dịch gốc chlorine
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Decontaminate them outside, with staff wearing appropriate PPE

Vì sao đây là đáp án

Contaminated patients are decontaminated outside the department so the chemical is not brought inside to harm staff and other patients. Staff doing this wear PPE suited to the hazard.

Đáp số

B · Decontaminate them outside, with staff wearing appropriate PPE
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · A child with asthma who is now quiet with very little air movement

Vì sao đây là đáp án

In asthma, very little air movement and a quiet child mean severe obstruction and possible respiratory failure. The other children are stable for now.

Đáp số

C · A child with asthma who is now quiet with very little air movement
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · Serotonin syndrome

Vì sao đây là đáp án

SSRIs and tramadol both raise serotonin. Agitation, fever, clonus and hyperreflexia that start quickly suggest serotonin syndrome; neuroleptic malignant syndrome follows antipsychotics and causes rigid muscles with slow reflexes.

Đáp số

D · Serotonin syndrome
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Nhịp tim và huyết áp

Vì sao đây là đáp án

Thuốc chẹn beta làm giảm nhịp tim và huyết áp, nên nhịp tim chậm hoặc hạ huyết áp có thể cần giữ liều và báo cho người kê đơn.

Đáp số

C · Nhịp tim và huyết áp
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · "I will walk barefoot at home to toughen my feet."

Vì sao đây là đáp án

Diabetic neuropathy and poor circulation mean small injuries can become ulcers. Patients should avoid walking barefoot, inspect their feet daily and get professional foot care.

Đáp số

C · "I will walk barefoot at home to toughen my feet."
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Táo bón, mệt mỏi, lú lẫn và sỏi thận

Vì sao đây là đáp án

Calci cao làm giảm kích thích thần kinh và cơ, gây mệt mỏi, táo bón, lú lẫn, đau xương và sỏi thận. Co cứng và dấu hiệu Chvostek là dấu hiệu của calci thấp.Đã đối chiếu với: Calcium Blood Test · MedlinePlus (NIH) (2024)

Đáp số

C · Táo bón, mệt mỏi, lú lẫn và sỏi thận
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Bù magnesium; magnesium thấp khiến thận tiếp tục mất kali

Vì sao đây là đáp án

Magnesium thấp khiến thận mất kali, nên hạ kali máu không được chỉnh cho đến khi bù magnesium. Cả hai đều thường gặp trong rối loạn sử dụng rượu.Đã đối chiếu với: Low blood potassium · MedlinePlus (NIH) (2025); Magnesium Blood Test · MedlinePlus (NIH) (2023)

Đáp số

B · Bù magnesium; magnesium thấp khiến thận tiếp tục mất kali
11.Dược lý học

Đáp số: A · Stop and recheck the order and the medicine before giving it

Vì sao đây là đáp án

A patient's concern can reveal a wrong drug or wrong patient error. The nurse rechecks the order and product, and may call the pharmacy; a different brand or strength may explain the change.

Đáp số

A · Stop and recheck the order and the medicine before giving it
12.Dược lý học

Đáp số: D · It is discarded in front of a witness, and both sign the record

Vì sao đây là đáp án

Unused controlled drugs are wasted in front of a witness according to policy, and both staff document the waste. This prevents diversion and keeps the stock count accurate.

Đáp số

D · It is discarded in front of a witness, and both sign the record
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · Tái tưới máu cấp cứu, ưu tiên can thiệp mạch vành qua da thì đầu (primary PCI)

Vì sao đây là đáp án

STEMI thường phản ánh tắc hoàn toàn một động mạch vành. Cần tái tưới máu cấp cứu càng sớm càng tốt, ưu tiên can thiệp mạch vành qua da thì đầu (hoặc tiêu sợi huyết nếu không thể làm PCI kịp thời); "thời gian là cơ tim". Quyết định dựa vào điện tâm đồ và triệu chứng, không dựa vào kết quả troponin.

Đáp số

B · Tái tưới máu cấp cứu, ưu tiên can thiệp mạch vành qua da thì đầu (primary PCI)
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · A catheter-related deep vein thrombosis

Vì sao đây là đáp án

Upper-limb DVT is a recognised complication of PICCs and other central lines. Arm swelling, pain and distended veins should be reported, and an ultrasound arranged. The line is not flushed forcefully, and treatment usually involves anticoagulation.

Đáp số

C · A catheter-related deep vein thrombosis
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · It is diluted and given through an infusion pump, never as a bolus

Vì sao đây là đáp án

Concentrated potassium given quickly can cause fatal arrhythmias. IV potassium is given in a diluted, ready-made solution through an infusion pump at a controlled rate, with monitoring of potassium and, at higher rates, the ECG.

Đáp số

C · It is diluted and given through an infusion pump, never as a bolus
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · Dụng cụ mở mặt trước của áo để hồi sinh tim phổi

Vì sao đây là đáp án

Dụng cụ tháo mặt trước của áo được giữ gắn với áo để có thể mở nhanh khi hồi sinh tim phổi hoặc xử trí đường thở. Vị trí ghim cần được chăm sóc đều đặn để phòng nhiễm trùng, và bệnh nhân cần được dạy chăm sóc da dưới áo.

Đáp số

A · Dụng cụ mở mặt trước của áo để hồi sinh tim phổi
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Air can be heard even when the tube is in the lung

Vì sao đây là đáp án

Auscultation of injected air cannot distinguish the stomach from the lungs or oesophagus, and misplaced tubes have caused deaths. pH testing of aspirate or X-ray is used instead.

Đáp số

C · Air can be heard even when the tube is in the lung
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · Kiểm soát đau tốt hơn, ngồi dậy, thở sâu, vận động và báo cáo

Vì sao đây là đáp án

Xẹp phổi vùng đáy thường gặp sau phẫu thuật bụng trên khi đau hạn chế thở sâu. Giảm đau tốt, tư thế ngồi thẳng, bài tập thở sâu, dụng cụ tập hít sâu, ho có đỡ vết mổ và vận động sớm làm nở lại phổi. Các phát hiện được báo cáo, vì có thể tiến triển thành viêm phổi; cho oxy đến mục tiêu nếu cần.

Đáp số

B · Kiểm soát đau tốt hơn, ngồi dậy, thở sâu, vận động và báo cáo
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · Dehydration

Vì sao đây là đáp án

A sunken fontanelle suggests dehydration. A tense or bulging fontanelle when the baby is calm and upright can indicate raised intracranial pressure, such as from meningitis or hydrocephalus.

Đáp số

D · Dehydration
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · Jitteriness stops when the limb is gently held

Vì sao đây là đáp án

Jitteriness is a rhythmic tremor that is stimulus-sensitive and stops when the limb is held or flexed. Seizures continue when restrained and may include eye deviation, apnoea or lip smacking. Glucose and calcium are checked in both.

Đáp số

D · Jitteriness stops when the limb is gently held
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Lồng ruột

Vì sao đây là đáp án

Lồng ruột gây đau quặn từng cơn, nôn, khối hình quả chuối và phân lẫn máu và chất nhầy. Đây là cấp cứu.

Đáp số

C · Lồng ruột
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · Ghi lại các phát hiện một cách khách quan và theo quy trình bảo vệ trẻ em để báo cáo mối lo ngại

Vì sao đây là đáp án

Bầm tím ở trẻ chưa di chuyển được là dấu hiệu cảnh báo mạnh của bạo hành, và bệnh sử không phù hợp với sự phát triển của em bé. Điều dưỡng ghi lại sự việc, giữ trẻ an toàn và theo quy trình bảo vệ trẻ em.

Đáp số

B · Ghi lại các phát hiện một cách khách quan và theo quy trình bảo vệ trẻ em để báo cáo mối lo ngại
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Keep to his usual routines where possible and prepare him for any changes

Vì sao đây là đáp án

Predictability reduces distress. Nurses keep routines, use clear and concrete language, reduce sensory stimulation, use visual supports and work closely with the parents, who know the child best.

Đáp số

B · Keep to his usual routines where possible and prepare him for any changes
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Recognise this as countertransference and discuss it in clinical supervision

Vì sao đây là đáp án

Countertransference is common and is not a failure, but it can affect care if not recognised. Supervision helps the nurse understand the reaction and keep the relationship therapeutic.

Đáp số

A · Recognise this as countertransference and discuss it in clinical supervision
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: x = 84 gtt/min

Làm tròn: hãy nhìn chữ số ngay sau vị trí cần làm tròn: 5 trở lên thì làm tròn lên, 4 trở xuống thì giữ nguyên chữ số. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, không làm tròn các bước. Quy tắc thường gặp trong kỳ thi: thể tích từ 1 mL trở lên làm tròn đến phần mười, thể tích dưới 1 mL làm tròn đến phần trăm, tốc độ nhỏ giọt làm tròn đến giọt nguyên và cân nặng đến một chữ số thập phân; luôn tuân theo quy tắc mà đề bài nêu.

Chữ số ở hàng bit một

84.065 → 4

Chỉ chữ số kế tiếp quyết định

84.065 → 0
0 từ 4 trở xuống, nên 4 giữ nguyên.
Các chữ số sau đó (65) bị bỏ qua: chỉ làm tròn một lần, không làm tròn từng bước.

Làm tròn

x = 84 gtt/min

Đáp số

x = 84 gtt/min
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: t = 765 min

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Trước nửa đêm

17:30 → 24:00 = 390 min

Sau nửa đêm

00:00 → 06:15 = 375 min

Tổng

t = 390 + 375 = 765 min

Đáp số

t = 765 min
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 112,5 mg

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tổng mỗi ngày

5·45 = 225 mg

Mỗi liều

D = 225/2 = 112,5 mg

Đáp số

D = 112,5 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 75,04 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

Diện tích bề mặt cơ thể

BSA = √(106·34/3600) = √1,001 = 1,001 m²

Liều

D = 75·1,001 = 75,04 mg

Đáp số

D = 75,04 mg
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: V = 630 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ theo mL/h

35·60/20 = 105 mL/h

Thể tích

V = 105·6 = 630 mL

Đáp số

V = 630 mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 20 mg/h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Nồng độ

250/100 = 2,5 mg/mL

Tốc độ liều

D = 2,5·8 = 20 mg/h

Đáp số

D = 20 mg/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: V = 0,82 mL

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Số đơn vị cần thiết

80·51 = 4 080 đơn vị

Thể tích

V = 4080/5000 = 0,816 ≈ 0,82 mL

Đáp số

V = 0,82 mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 22,5 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

4 000/250 = 16 mcg/mL

Liều mỗi giờ

Y lệnh tính theo phút cho cả bệnh nhân, nên không cần cân nặng.

6·60 = 360 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 360/16 = 22,5 mL/h

Đáp số

R = 22,5 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: I = 1480 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Cộng lượng vào

đường uống: 150 + 120 + 150 = 420 mL
đá viên: 120/2 = 60 mL
Truyền tĩnh mạch: 75·12 = 900 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·100 = 100 mL
I = 1480 mL

Đáp số

I = 1480 mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 7,1 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Phần đầu

120·2 = 240 mL
1000 − 240 = 760 mL còn lại

Phần thứ hai

760/150 = 5,067 h

Tổng thời gian

t = 2 + 5,067 = 7,067 ≈ 7,1 h

Đáp số

t = 7,1 h

Đó là khoảng 7 h 04 min, nên túi hết vào khoảng 16:34.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: NEWS2 = 9

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 26/min → 3
SpO₂ 91% → 3
đang thở oxy → 2
SBP 136 mmHg → 0
HR 64/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 38,4 °C → 1

Cộng

NEWS2 = 3 + 3 + 2 + 0 + 0 + 0 + 1 = 9

Đáp số

NEWS2 = 9
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nguy cơ thấp

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không → 0
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ → 0
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: yếu → 10
trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình → 0

Cộng

Tổng điểm Morse = 0 + 0 + 0 + 0 + 10 + 0 = 10

Mức nguy cơ

10 → nguy cơ thấp

Đáp số

nguy cơ thấp
37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: HCO₃⁻ = 25 mmol/L

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Thay đổi của PaCO₂

|50 − 40| = 10 mmHg → 1 × 10 mmHg

HCO₃⁻ dự kiến

HCO₃⁻ = 24 + 1·1 = 25 mmol/L

Đáp số

HCO₃⁻ = 25 mmol/L
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: tỉ số delta = 0,4

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Khoảng trống anion

AG = 142 − (112 + 14) = 16

Tỉ số delta

(16 − 12)/(24 − 14) = 4/10 = 0,4

Đáp số

tỉ số delta = 0,4

Dưới 1: có thêm nhiễm toan khoảng trống anion bình thường.

39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: QTc = 0,415 s

QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.

Đo

QT = 9,5 × 0,04 = 0,38 s
RR = 21 × 0,04 = 0,84 s

Công thức Bazett

QTc = 0,38/√0,84 = 0,38/0,9165 = 0,415 s

Đáp số

QTc = 0,415 s

Trong giới hạn thông thường (khoảng 0,45 s cho nam, 0,46 s cho nữ). (415 ms)

40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)

Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 45 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 45 ≈ 33 mỗi phút.
2. Nhịp: R–R đều (1,80 s) và P–P đều (0,64 s), nhưng hai nhịp này độc lập với nhau.
3. Sóng P: dương và đều ở 94 mỗi phút, nhưng không liên quan đến các phức bộ QRS; một số ẩn trong QRS hoặc sóng T.
4. Khoảng PR: thay đổi từ nhịp này sang nhịp khác; không có mối liên hệ cố định.
5. QRS: 0,14 s, rộng (từ 0,12 s trở lên).

Diễn giải

block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)

Đáp số

block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)

Block type II và độ III là những loại có thể đột ngột tiến triển, nên sách giáo khoa xếp chúng nghiêm trọng hơn type I.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions