Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Điều dưỡng cho người bệnh dùng thuốc giảm đau. Bước quan trọng tiếp theo là gì?

  1. ACho liều thứ hai ngay lập tức
  2. BGhi liều dùng và cho rằng cơn đau đã hết trừ khi người bệnh than phiền
  3. CChờ đến hôm sau mới hỏi về cơn đau
  4. DĐánh giá lại cơn đau sau khi thuốc đã có thời gian phát huy tác dụng
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

An older patient with diarrhoea for three days is dizzy on standing and passing small amounts of dark urine. What is the most likely problem?

  1. AUrinary retention caused by a full bladder
  2. BFluid overload from drinking too much
  3. CDehydration from fluid loss
  4. DNormal ageing that needs no action
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

A patient wants to use their own electric hair dryer in the hospital. What is correct?

  1. AIt can be used straight away if it looks new
  2. BIt can be used in the bathroom near the sink if the patient is careful
  3. CIt can be plugged into an extension lead under the bed
  4. DIt is checked for electrical safety according to hospital policy before use
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

The laboratory reports that a blood sample labeled with one patient’s name has a blood group different from that patient’s previous result. What is the most likely problem and response?

  1. AA wrong-patient sample, so the test is repeated and the event reported
  2. BA laboratory machine fault, so no action is needed
  3. CThe previous result was wrong, so it is deleted
  4. DA normal change in the patient’s blood group over the years since the last test
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Straight after birth, what is the first priority for a healthy-looking newborn?

  1. AGive the vitamin K injection before anything else is done
  2. BDry and warm the baby while checking that it is breathing
  3. CWeigh and measure the baby on the scale
  4. DGive the first bath to remove the blood and vernix
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A patient in hypovolemic shock is receiving IV fluids. Which finding best shows that the treatment is working?

  1. ANew crackles at both lung bases
  2. BA heart rate that keeps rising after each bag of fluid
  3. CCooler, paler skin on the arms and legs
  4. DUrine output at least 0,5 mL/kg/h and clearer thinking
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

A patient is started on spironolactone while already taking an ACE inhibitor. Which blood result should be watched most closely?

  1. ACalcium, because both drugs lower it
  2. BPotassium, because both drugs can raise it
  3. CSodium, because both drugs raise it sharply
  4. DGlucose, because both drugs cause hyperglycaemia
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient has new facial weakness. Which feature suggests a stroke rather than Bell's palsy?

  1. AThe patient has pain behind the ear
  2. BThe forehead can still be wrinkled on the affected side
  3. CThe whole of one side of the face, including the forehead, is weak
  4. DThe patient has had a recent cold
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A blood sample drawn just after a patient ate a fatty meal is reported as "lipemic." What does this mean for the results?

  1. AThe results are more accurate than in a fasting sample
  2. BThe sample shows the patient has diabetic ketoacidosis
  3. CThe sample was contaminated by an IV fluid with dextrose
  4. DHigh fat in the sample may interfere with some test results
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

At the start of a shift, the nurse reviews four new results. Which patient needs attention first?

  1. AGlucose 180 mg/dL (10 mmol/L) after a meal in a patient with diabetes
  2. BHemoglobin 11,0 g/dL (110 g/L) in a patient with rheumatoid arthritis
  3. CSodium 119 mEq/L in a patient with new confusion and vomiting
  4. DPotassium 5,2 mEq/L in a patient with stable chronic kidney disease
11.Dược lý họcTrung bình

Benzathine benzylpenicillin (penicillin G benzathine) is ordered. Which route is correct?

  1. ADeep intramuscular only
  2. BIntravenous push
  3. CSubcutaneous in the abdomen
  4. DIntravenous infusion over 30 minutes
12.Dược lý họcKhó

Độ thanh thải của một thuốc giảm còn một nửa do suy thận, trong khi thể tích phân bố không đổi. Thời gian bán thải thay đổi thế nào?

  1. AGiảm một nửa
  2. BTăng gấp đôi
  3. CTăng gấp bốn
  4. DKhông đổi
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

A patient with an implantable cardioverter-defibrillator asks what to do if it fires. Which teaching is correct?

  1. ARemove the device battery at home if it fires more than once
  2. BDrive straight to hospital alone after any shock so the device can be checked by the team
  3. CIgnore any shock at all, because the device is designed to fire every day and needs no follow-up
  4. DOne shock and well: contact the device clinic; repeated shocks or unwell: call emergency services
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A patient with a large pericardial effusion has a systolic pressure that falls by more than 10 mmHg during inspiration. What is this finding called?

  1. APulsus alternans
  2. BPulsus paradoxus
  3. CA collapsing pulse
  4. DA pulse deficit
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

A patient on peritoneal dialysis has gained weight and has higher glucose levels. Which part of the treatment is the likely cause?

  1. AAir entering the abdomen during exchanges
  2. BSodium lost into the dialysis fluid
  3. CProtein lost into the dialysis fluid
  4. DGlucose absorbed from the dialysis fluid
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

The nurse has four endocrine patients. Which one needs to be seen first?

  1. AA patient with hypothyroidism who has been constipated for three days
  2. BA patient after thyroidectomy with mild pain on swallowing
  3. CA patient with hyperthyroidism who is confused, with a temperature of 39,5 °C (103,1 °F)
  4. DA patient with Graves' disease asking about radioactive iodine
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Nhóm thuốc nào thường dùng để giảm acid sau điều trị nội soi loét dạ dày–tá tràng chảy máu?

  1. AThuốc ức chế bơm proton
  2. BThuốc kháng histamine H1 như cetirizine
  3. CThuốc chẹn beta
  4. DThuốc lợi tiểu quai
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

A nurse teaches a patient after a laparoscopic fundoplication for reflux. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I'll eat soft, moist food at first and chew it well."
  2. B"Fizzy drinks will help me bring up wind after meals."
  3. C"Some difficulty swallowing can happen in the early weeks."
  4. D"I should eat smaller meals for a while after the operation."
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

A pregnant woman taking iron says her stools have turned black. What is the best response?

  1. ATell her to stop the iron immediately
  2. BTell her to double the dose of the tablets
  3. CExplain that this is an expected effect of iron
  4. DAdvise her to go to the emergency department now
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A baby was born through thick meconium-stained fluid. At birth the baby is crying, has good tone and a heart rate above 100/min. What is the appropriate care?

  1. AImmediate tracheal intubation and suction
  2. BDeep suctioning of the stomach before the first breath
  3. CRoutine care with the mother, with observation
  4. DSeparation from the mother for 24 hours
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

A 12-year-old with type 1 diabetes will play a long football match. What should the nurse advise?

  1. AAvoid sport, because exercise is unsafe with diabetes
  2. BCheck glucose before playing and keep fast-acting carbohydrate at hand
  3. CSkip the meal before the match to avoid high glucose
  4. DInject an extra dose of insulin into the thigh just before he starts running
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A child with sickle cell disease has been exposed to parvovirus B19 (fifth disease). Why is this a concern?

  1. AIt causes the sickle gene to become active in the child
  2. BIt triggers a severe allergic reaction to the virus
  3. CIt makes the child immune to all future crises
  4. DIt can stop red cell production for days and cause severe anaemia
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

A patient at high risk of suicide is placed on constant (one-to-one) observation. What does this mean?

  1. AThe patient can be left alone while asleep
  2. BThe patient is checked every hour during the day only
  3. CA staff member stays with the patient at all times, at the distance set by policy, including in the bathroom
  4. DThe patient is seen once a shift by the nurse in charge, and otherwise checked by camera from the office when staff are free
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A patient with OCD asks the nurse many times an hour, "Are you sure the door is locked?" What is the most helpful approach in his care plan?

  1. ALock and unlock the door in front of him each time he asks
  2. BAnswer once, then follow the agreed plan to limit repeated reassurance
  3. CReassure him every time he asks, as often as he needs
  4. DTell him firmly that if he asks about the door again, he will lose his privileges on the ward for the day
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
12345678910111217:00?5:00 AM7:00 PM4:00 PM5:00 PM

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một liều thuốc được ghi vào lúc 17:00 (đồng hồ 24 giờ). Mục nào là cùng thời điểm đó trên đồng hồ 12 giờ? Nhấp vào mục đó.

17:00
  1. 15:00 AM
  2. 27:00 PM
  3. 34:00 PM
  4. 45:00 PM
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
1 tbsp? mL¾ cup (chén)? mL8 fl oz? mL2½ tsp? mLΣ = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong một ca trực, bệnh nhân uống 1 tbsp trong số thực phẩm bổ sung dạng lỏng, ¾ cup (chén) trong số trà, 8 fl oz trong số nước ép, 2½ tsp trong số siro ho. Dùng các giá trị tương đương đã cho, hãy tìm tổng lượng uống vào V tính bằng mL.

1 tbsp = 15 mL1 cup (chén) = 8 fl oz = 240 mL1 fl oz = 30 mL1 tsp = 5 mL
V = mL
27.Tính liều thuốcTrung bình
5%w/vV = ? mL

Cần liều 50 mg từ dung dịch 5% (w/v). Thể tích V nào chứa liều này?

50 mg5% w/v
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
50%dung dịch gốcV₁ = ? mL

Bạn cần pha 500 mL dung dịch 0,5% (w/v) từ dung dịch gốc 50% (w/v). Bạn cần thể tích dung dịch gốc V₁ bao nhiêu?

C₁ = 50%C₂ = 0,5%V₂ = 500 mL
V₁ = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
500 mL60 gtt/mL5 h? gtt/min

Truyền 500 mL trong 5 giờ với bộ truyền dịch 60 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.

500 mL5 h60 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
200 mL60 gtt/mL25 gtt/mint = ? h

Một dịch truyền nhỏ giọt với tốc độ 25 gtt/min qua bộ 60 gtt/mL. Còn 200 mL trong túi. Sau bao nhiêu giờ t thì túi hết?

25 gtt/min60 gtt/mL200 mL
t = h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
25 000 đơn vị250 mLheparin? mL/h80 kg15 đơn vị/kg/h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa 25 000 đơn vị heparin trong 250 mL. Y lệnh là 15 đơn vị/kg/h cho một bệnh nhân nặng 80 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

25 000 đơn vị/250 mL15 đơn vị/kg/h80 kg
R = mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
8 mg250 mLnorepinephrine? mL/h72 kg16 mcg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân nặng 72 kg có y lệnh norepinephrine với 16 mcg/min. Túi chứa 8 mg trong 250 mL. Tìm tốc độ bơm R theo mL/h. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

8 mg/250 mL16 mcg/min72 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờtrà150 mLthạch120 mLnước ép120 mLđá viên100 mLTruyền tĩnh mạch80 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 100 mLnước tiểu200 mLnước tiểu475 mLnước tiểu300 mLdẫn lưu vết thương90 mLnôn100 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL. Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.

trà: 150 mLthạch: 120 mLnước ép: 120 mLđá viên: 100 mLTruyền tĩnh mạch: 80 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch: 1 × 100 mL
I = mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL→ 60 mL/hbắt đầu 11:00ttổng​ = ? h125 mL/h × 3 h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 1000 mL bắt đầu lúc 11:00 với 125 mL/h. Sau 3 giờ tốc độ được đổi thành 60 mL/h và không đổi nữa. Bao nhiêu giờ t sau khi bắt đầu thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

1000 mL125 mL/h · 3 h60 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: không suy giảm; độ ẩm: rất ẩm; hoạt động: đi lại thường xuyên; khả năng vận động: hoàn toàn bất động; dinh dưỡng: có thể không đủ; ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
nguy cơ thấpnguy cơ trung bìnhnguy cơ cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn; trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình. Dùng các ngưỡng 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao, hãy nhấp vào mức nguy cơ té ngã.

  1. 1nguy cơ thấp
  2. 2nguy cơ trung bình
  3. 3nguy cơ cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
pH7,357,457,12PaCO₂mmHg354538HCO₃⁻mmol/L222612chưa bù trừbù trừ một phầnbù trừ hoàn toàn

Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,12, PaCO₂ 38 mmHg (5,1 kPa) và HCO₃⁻ 12 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm toan chuyển hóa. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,12PaCO₂ 38 mmHg (5,1 kPa)HCO₃⁻ 12 mmol/L
  1. 1chưa bù trừ
  2. 2bù trừ một phần
  3. 3bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Ở mực nước biển, một mẫu khí máu luyện tập lấy khi thở oxy 21% cho PaO₂ 64 mmHg (8,5 kPa) và PaCO₂ 37 mmHg (4,9 kPa). Hãy dùng PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 để tìm Gradient A–a.

FiO₂ 21%PaO₂ 64 mmHg (8,5 kPa)PaCO₂ 37 mmHg (4,9 kPa)
Gradient A–a = mmHg
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mVrung nhĩnhịp xoang bình thườngnhịp xoang với ngoại tâm thu thấtnhịp đôi thất

Hãy phiên giải dải nhịp chuyển đạo II này. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1rung nhĩ
  2. 2nhịp xoang bình thường
  3. 3nhịp xoang với ngoại tâm thu thất
  4. 4nhịp đôi thất
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải chuyển đạo II này cho thấy block nhĩ thất, nên tâm nhĩ và tâm thất đập với tần số khác nhau. Hãy đo khoảng P–P và tìm tần số nhĩ tính bằng nhịp mỗi phút (phương pháp 1500, số nguyên).

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
tần số nhĩ = bpm

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Đánh giá lại cơn đau sau khi thuốc đã có thời gian phát huy tác dụng

Vì sao đây là đáp án

Cơn đau cần được đánh giá lại sau một khoảng thời gian phù hợp với loại thuốc và đường dùng. Điều này cho biết điều trị có hiệu quả hay không và có xuất hiện tác dụng phụ như an thần hay không.

Đáp số

D · Đánh giá lại cơn đau sau khi thuốc đã có thời gian phát huy tác dụng
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Dehydration from fluid loss

Vì sao đây là đáp án

Diarrhoea causes loss of water and electrolytes. Postural dizziness and concentrated low-volume urine show dehydration, which needs fluid replacement, electrolyte checks and close monitoring.

Đáp số

C · Dehydration from fluid loss
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · It is checked for electrical safety according to hospital policy before use

Vì sao đây là đáp án

Electrical items from home can be faulty and cause shocks or fires. Policies usually require them to be inspected before use, and extension cords near patients are avoided.

Đáp số

D · It is checked for electrical safety according to hospital policy before use
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · A wrong-patient sample, so the test is repeated and the event reported

Vì sao đây là đáp án

A different blood group strongly suggests the sample came from another patient. A new sample is taken with careful bedside identification and labeling, and the event is reported as a serious near miss.

Đáp số

A · A wrong-patient sample, so the test is repeated and the event reported
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Dry and warm the baby while checking that it is breathing

Vì sao đây là đáp án

Breathing and keeping warm come first. Drying stimulates breathing and reduces heat loss; skin-to-skin contact helps. Weighing and routine injections can wait.

Đáp số

B · Dry and warm the baby while checking that it is breathing
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · Urine output at least 0,5 mL/kg/h and clearer thinking

Vì sao đây là đáp án

Improving urine output, mental state and heart rate show better tissue perfusion. A rising heart rate and cool skin suggest ongoing shock, and new crackles may mean fluid overload.

Đáp số

D · Urine output at least 0,5 mL/kg/h and clearer thinking
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Potassium, because both drugs can raise it

Vì sao đây là đáp án

Spironolactone and ACE inhibitors both reduce potassium excretion, so the combination can cause dangerous hyperkalaemia. Potassium and renal function should be checked regularly.

Đáp số

B · Potassium, because both drugs can raise it
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · The forehead can still be wrinkled on the affected side

Vì sao đây là đáp án

In a stroke (upper motor neurone lesion), the forehead is usually spared because it has bilateral cortical supply. Bell's palsy (lower motor neurone) weakens the whole side, including the forehead.

Đáp số

B · The forehead can still be wrinkled on the affected side
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · High fat in the sample may interfere with some test results

Vì sao đây là đáp án

Lipemia makes serum cloudy and can interfere with several laboratory methods, giving inaccurate results. The test may need to be repeated, often after a fast, according to laboratory advice.

Đáp số

D · High fat in the sample may interfere with some test results
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Sodium 119 mEq/L in a patient with new confusion and vomiting

Vì sao đây là đáp án

Severe hyponatremia with confusion and vomiting suggests cerebral edema and can progress to seizures and coma. The other results are mildly abnormal and expected for those conditions, so they are less urgent.Đã đối chiếu với: Low blood sodium - Medical Encyclopedia · MedlinePlus (NIH) (2025); Sodium Blood Test · MedlinePlus (NIH) (2024)

Đáp số

C · Sodium 119 mEq/L in a patient with new confusion and vomiting
11.Dược lý học

Đáp số: A · Deep intramuscular only

Vì sao đây là đáp án

Benzathine penicillin is a depot suspension given deep IM. Accidental intravenous injection can cause cardiorespiratory arrest and death.

Đáp số

A · Deep intramuscular only
12.Dược lý học

Đáp số: B · Tăng gấp đôi

Vì sao đây là đáp án

Thời gian bán thải tỷ lệ thuận với Vd và tỷ lệ nghịch với độ thanh thải. Giảm một nửa độ thanh thải làm thời gian bán thải tăng gấp đôi, nên thuốc tích tụ và cần lâu hơn để đạt trạng thái ổn định.

Đáp số

B · Tăng gấp đôi
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · One shock and well: contact the device clinic; repeated shocks or unwell: call emergency services

Vì sao đây là đáp án

A single shock with full recovery usually needs a call to the device team. Several shocks in a short time, or a shock with chest pain, breathlessness or collapse, needs emergency help. Patients should not drive themselves after a shock.

Đáp số

D · One shock and well: contact the device clinic; repeated shocks or unwell: call emergency services
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · Pulsus paradoxus

Vì sao đây là đáp án

Pulsus paradoxus is an exaggerated inspiratory fall in systolic pressure (more than 10 mmHg). In tamponade, the right ventricle fills on inspiration and pushes the septum left, reducing left ventricular output. It also occurs in severe asthma. A collapsing pulse suggests aortic regurgitation.

Đáp số

B · Pulsus paradoxus
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · Glucose absorbed from the dialysis fluid

Vì sao đây là đáp án

Standard PD fluids contain glucose to pull water out by osmosis. Some glucose is absorbed, adding calories and raising blood glucose. Glucose monitoring and diet advice are needed, and other solutions may be used.

Đáp số

D · Glucose absorbed from the dialysis fluid
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · A patient with hyperthyroidism who is confused, with a temperature of 39,5 °C (103,1 °F)

Vì sao đây là đáp án

Fever and confusion in a patient with hyperthyroidism suggest thyroid storm, which can be fatal without urgent treatment. The other problems are expected or non-urgent.

Đáp số

C · A patient with hyperthyroidism who is confused, with a temperature of 39,5 °C (103,1 °F)
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · Thuốc ức chế bơm proton

Vì sao đây là đáp án

Thuốc ức chế bơm proton làm tăng pH dạ dày, ổn định cục máu và giảm chảy máu tái phát sau điều trị nội soi loét chảy máu. H. pylori được xét nghiệm và diệt trừ, và ngừng NSAID khi có thể.

Đáp số

A · Thuốc ức chế bơm proton
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · "Fizzy drinks will help me bring up wind after meals."

Vì sao đây là đáp án

Fundoplication wraps the stomach around the lower oesophagus, so belching may be hard and gas bloat is common; fizzy drinks make it worse. Soft food, small meals and good chewing help while early swelling settles.

Đáp số

B · "Fizzy drinks will help me bring up wind after meals."
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · Explain that this is an expected effect of iron

Vì sao đây là đáp án

Iron supplements commonly make stools dark green or black. This is harmless, unlike tarry stools with signs of bleeding such as dizziness.

Đáp số

C · Explain that this is an expected effect of iron
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · Routine care with the mother, with observation

Vì sao đây là đáp án

Vigorous babies born through meconium receive routine care and are observed for breathing difficulty. Routine tracheal suctioning is not recommended, even for non-vigorous babies, where effective ventilation comes first.

Đáp số

C · Routine care with the mother, with observation
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · Check glucose before playing and keep fast-acting carbohydrate at hand

Vì sao đây là đáp án

Exercise increases glucose uptake by muscles, so hypoglycaemia can occur during or after sport, even overnight. Checking glucose, having extra carbohydrate and adjusting insulin as advised make sport safe and beneficial.

Đáp số

B · Check glucose before playing and keep fast-acting carbohydrate at hand
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · It can stop red cell production for days and cause severe anaemia

Vì sao đây là đáp án

Parvovirus B19 temporarily stops red cell production. Healthy children barely notice this, but in sickle cell disease red cells survive only a short time, so an aplastic crisis with severe anaemia can develop and may need transfusion.

Đáp số

D · It can stop red cell production for days and cause severe anaemia
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · A staff member stays with the patient at all times, at the distance set by policy, including in the bathroom

Vì sao đây là đáp án

Constant observation means a member of staff is always with the patient, at a distance set by policy, so they can intervene immediately. It is reviewed regularly and stepped down as risk reduces.

Đáp số

C · A staff member stays with the patient at all times, at the distance set by policy, including in the bathroom
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Answer once, then follow the agreed plan to limit repeated reassurance

Vì sao đây là đáp án

Seeking reassurance relieves anxiety only briefly and keeps the OCD cycle going. In line with exposure and response prevention, the team agrees to limit reassurance and support the patient to tolerate the anxiety.

Đáp số

B · Answer once, then follow the agreed plan to limit repeated reassurance
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: 5:00 PM

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Quy đổi giờ

17 − 12 = 5 → PM

Đáp số

5:00 PM

Đáp số

5:00 PM
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: V = 447,5 mL

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Từng mục theo mL

1 tbsp = 1·15 = 15 mL
¾ cup (chén) = 0,75·240 = 180 mL
8 fl oz = 8·30 = 240 mL
2½ tsp = 2,5·5 = 12,5 mL

Cộng

V = 15 + 180 + 240 + 12,5 = 447,5 mL

Đáp số

V = 447,5 mL
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 1 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0,1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

Nồng độ

5% = 50 mg/mL

Thể tích

V = 50/50 = 1 mL

Đáp số

V = 1 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V₁ = 5 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0,1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

Thể tích dung dịch gốc

V₁ = 0,5·500/50 = 5 mL

Đáp số

V₁ = 5 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 100 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

5·60 = 300 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 500·60/300 = 100 gtt/min

Đáp số

R = 100 gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: t = 8 h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Tốc độ theo mL/h

25·60/60 = 25 mL/h

Thời gian còn lại

t = 200/25 = 8 h

Đáp số

t = 8 h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 12 mL/h

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Đơn vị mỗi giờ

15·80 = 1 200 đơn vị/h

Nồng độ

25 000/250 = 100 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 1200/100 = 12 mL/h

Đáp số

R = 12 mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 30 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

8 000/250 = 32 mcg/mL

Liều mỗi giờ

Y lệnh tính theo phút cho cả bệnh nhân, nên không cần cân nặng.

16·60 = 960 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 960/32 = 30 mL/h

Đáp số

R = 30 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: I = 1500 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Cộng lượng vào

đường uống: 150 + 120 + 120 = 390 mL
đá viên: 100/2 = 50 mL
Truyền tĩnh mạch: 80·12 = 960 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·100 = 100 mL
I = 1500 mL

Đáp số

I = 1500 mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 13,4 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Phần đầu

125·3 = 375 mL
1000 − 375 = 625 mL còn lại

Phần thứ hai

625/60 = 10,42 h

Tổng thời gian

t = 3 + 10,42 = 13,42 ≈ 13,4 h

Đáp số

t = 13,4 h

Đó là khoảng 13 h 25 min, nên túi hết vào khoảng 00:25.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 15

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: không suy giảm → 4
độ ẩm: rất ẩm → 2
hoạt động: đi lại thường xuyên → 4
khả năng vận động: hoàn toàn bất động → 1
dinh dưỡng: có thể không đủ → 2
ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề → 2

Cộng

Tổng điểm Braden = 4 + 2 + 4 + 1 + 2 + 2 = 15

Đáp số

B = 15
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nguy cơ thấp

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không → 0
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi → 15
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn → 0
trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình → 0

Cộng

Tổng điểm Morse = 0 + 0 + 15 + 0 + 0 + 0 = 15

Mức nguy cơ

15 → nguy cơ thấp

Đáp số

nguy cơ thấp
37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: chưa bù trừ

Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.

ROME, từng giá trị một

pH 7,12: máu nhiễm toan (dưới 7,35)
PaCO₂ 38 mmHg: bình thường (35–45)
HCO₃⁻ 12 mmol/L: thấp (22–26)

Bù trừ

Về lâm sàng, hãy kiểm tra cả mức bù trừ dự kiến: công thức Winter dự kiến PaCO₂ 24–28 mmHg, nên giá trị đo được 38 mmHg gợi ý kèm nhiễm toan hô hấp (rối loạn hỗn hợp). Đáp án ở trên là cách phân loại ROME dùng trong đề thi.

chưa bù trừ

Đáp số

chưa bù trừ
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: Gradient A–a = 39,48 mmHg

Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.

Oxy phế nang

PAO₂ = 0,21·713 − 37/0,8 = 149,7 − 46,25 = 103,5 mmHg

Gradient

A–a = 103,5 − 64 = 39,48 mmHg

Đáp số

Gradient A–a = 39,48 mmHg
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: nhịp xoang với ngoại tâm thu thất

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.

Năm bước

1. Tần số: 7 phức bộ QRS trong 6 s, × 10 = 70 mỗi phút.
2. Nhịp: đều (0,88 s) trừ các nhịp đến sớm và khoảng nghỉ sau mỗi nhịp đó.
3. Sóng P: dương trước mọi QRS hẹp; không có trước các nhịp rộng đến sớm.
4. Khoảng PR: 0,14 s, không đổi, trong khoảng 0,12–0,20 s.
5. QRS: 0,08 s ở các nhịp xoang; các nhịp đến sớm thì rộng (0,16 s) và kỳ dị, với sóng T hướng ngược chiều.

Diễn giải

nhịp xoang với ngoại tâm thu thất

Đáp số

nhịp xoang với ngoại tâm thu thất
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: tần số nhĩ = 60 bpm

Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.

Tần số nhĩ

P–P = 25 ô vuông nhỏ = 1,00 s → 1500 ÷ 25 = 60 ≈ 60 mỗi phút

Tần số thất

4 phức bộ QRS trong 6 s × 10 = 40 mỗi phút

Đáp số

tần số nhĩ = 60 bpm

Đáp số

tần số nhĩ = 60 bpm

Độ II type I (Wenckebach): 3 sóng P cho mỗi 2 phức bộ QRS.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions