Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.
1Công thức và phương pháp
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Phương pháp
Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.
Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Phương pháp
Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.
Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.
Điều dưỡng sản khoa
Phương pháp
Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.
Điều dưỡng nhi khoa
Phương pháp
Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.
Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Phương pháp
Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.
Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.
Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)
Phương pháp
Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
Một người bệnh đái tháo đường còn tỉnh, bị hạ đường huyết và nuốt an toàn. Bước đầu tiên là gì?
ACho ăn ngay một bữa lớn và kiểm tra lại đường huyết vào sáng hôm sau
BKhông cho gì cho đến khi bác sĩ đến
CCho uống carbohydrate hấp thu nhanh và kiểm tra lại đường huyết
DTiêm liều insulin tiếp theo
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
Nhóm dấu hiệu nào gợi ý người bệnh có thể đang ở những ngày cuối đời?
AThèm ăn tăng và tỉnh táo hơn
BVận động tốt hơn và nhiều năng lượng hơn
CLượng nước tiểu tăng và tay ấm
DThay đổi kiểu thở, da lạnh nổi vân và ăn uống giảm
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
Dây cố định cổ tay nên chặt đến mức nào?
AĐủ lỏng để luồn được hai ngón tay giữa dây và da
BĐủ chặt để làm chậm mạch ở cổ tay
CCàng chặt càng tốt để bệnh nhân không cử động được tay
DĐủ lỏng để bàn tay bệnh nhân trượt ra được
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
A patient is admitted with suspected pneumonic plague after a possible bioterrorism release. Which precautions are used?
ADroplet precautions
BContact precautions only
CAirborne precautions
DStandard precautions only
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
A patient is receiving opioids after surgery. Which finding usually comes before opioid-induced respiratory depression?
AA sudden rise in pain scores
BIncreased appetite and thirst
CIncreasing sleepiness that is hard to rouse
DA rise in blood pressure with flushed cheeks
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
After surgery, a patient who has taken long-term steroids becomes hypotensive and weak, and the blood pressure does not rise with IV fluids. Which problem should the nurse suspect?
AAn allergic reaction to the anesthetic
BNormal tiredness after anesthesia
CFluid overload from too much IV fluid
DAdrenal crisis from steroid withdrawal
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
Bụng bệnh nhân cứng như tấm ván, và họ nằm rất yên vì cử động làm đau tăng. Điều này gợi ý gì?
AViêm phúc mạc
BKhó tiêu
CNhiễm trùng tiết niệu
DTáo bón
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó
A patient with known prostate cancer reports new back pain, leg weakness and difficulty passing urine. What should be suspected?
AA urinary tract infection spreading to the back
BHypokalaemia
CSimple mechanical back pain
DMetastatic spinal cord compression
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
When blood is drawn from a central venous catheter, why is a small volume of blood usually discarded first, according to policy?
ATo check that the catheter tip is still in the right vein
BTo remove blood clots that form in all central lines
CTo lower the patient's hemoglobin for a blood transfusion
DTo avoid diluting the sample with flush or infusion fluid
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
A woman who is 34 weeks pregnant has high blood pressure, right upper abdominal pain, a platelet count of 70 × 10³/µL, raised ALT and AST, and a raised LDH. Which condition fits best?
AAcute cholecystitis
BPhysiologic anemia of pregnancy
CGestational diabetes
DHELLP syndrome
11.Dược lý họcTrung bình
An adult patient is due to receive digoxin. The apical pulse, counted for a full minute, is 52 beats per minute. What should the nurse do?
AGive half the dose and document the pulse
BWithhold the dose and notify the prescriber
CGive the dose and recheck the pulse in one hour
DGive the dose with food to slow absorption
12.Dược lý họcKhó
Codeine được CYP2D6 chuyển thành morphine. Điều gì xảy ra ở người bệnh có kiểu chuyển hóa CYP2D6 siêu nhanh?
ATạo ra nhiều morphine hơn, làm tăng nguy cơ ngộ độc opioid
BCodeine chỉ bị chuyển thành hợp chất không hoạt tính
CCodeine được thải qua nước tiểu ở dạng không đổi
DCodeine gần như không giảm đau vì chỉ tạo ra rất ít morphine
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình
After a bronchoscopy with throat anaesthesia, when can the patient eat and drink?
AWhen the gag and cough reflexes have returned
BImmediately after the scope is removed
CAfter a full 24 hours without food
DOnly after a chest X-ray has been reported
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó
A patient with pneumonia has a temperature of 39 °C, pain and a sinus tachycardia of 122/min. BP is normal. What is the best way to manage the heart rate?
AGive IV adenosine
BArrange urgent electrical cardioversion to restore a normal rate
CGive a beta-blocker to bring the heart rate below 100/min
DTreat the fever, pain and possible dehydration, then reassess
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình
An older patient with a long-term catheter has bacteria in the urine but no symptoms. What is usually appropriate?
AAntibiotics for life to keep the urine sterile
BA full course of antibiotics straight away
CRemove the catheter permanently at once
DNo antibiotics, as long as there are no symptoms
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó
A patient who has taken prednisolone daily for years is vomiting and cannot keep tablets down. What should the nurse do?
AGive the next dose with a glass of milk
BGive the tablets again after every vomit
CEscalate urgently for steroid by injection
DOmit the steroid until the vomiting stops
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình
Why do patients with major burns lose so much fluid in the first 24–48 hours?
APatients drink far too little in hospital in the first days
BLeaky capillaries let plasma move into the tissues
CThe burned skin absorbs fluid from the air
DThe kidneys stop making urine completely
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó
An older patient with atrial fibrillation has sudden severe abdominal pain, but the abdomen is soft with little tenderness. Lactate is raised. What should the nurse suspect?
AIrritable bowel syndrome
BSimple constipation
CMuscle strain from coughing
DAcute mesenteric ischaemia
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình
Nhịp tăng của nhịp tim thai thường cho biết điều gì?
AChèn ép dây rốn
BThai nhi được cung cấp đủ oxy
CThai đang ngủ
DSuy nhau thai
20.Điều dưỡng sản khoaKhó
A woman is 10 cm dilated with an urge to push. The fetal head is at station 0 and the tracing is normal. Which approach is supported by current practice?
ATell her not to push until the head is visible
BAsk her to push continuously from 7 cm onwards
CLet her push with her urge in a position she prefers
DInsist she lies flat on her back and holds her breath for long periods
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình
Điều nào là chống chỉ định thật sự với liều tiếp theo của cùng một vaccine?
AĐỏ và đau tại chỗ tiêm sau liều trước
BTiền sử dị ứng trong gia đình
CPhản vệ sau liều trước của vaccine đó
DSốt nhẹ sau liều trước
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó
The nurse has taught the parents of a 1-year-old about car safety. Which statement shows a need for further teaching?
A"We will make sure the harness is snug, with no slack at the shoulders."
B"We will keep her rear-facing for as long as her seat allows."
C"We will not put her in the seat wearing a thick, padded coat."
D"Her rear-facing seat can go in the front passenger seat with the airbag switched on."
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình
Một người bệnh chuyển từ MAOI sang SSRI. Điều gì là thiết yếu?
ADùng cả hai thuốc cùng nhau trong một tháng
BBắt đầu SSRI ngay trong ngày
CGấp đôi liều SSRI lúc đầu
DGiai đoạn rửa thuốc khoảng 2 tuần trước khi bắt đầu SSRI
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó
The family of a patient with schizophrenia asks how they can tell if he is becoming unwell again. Which signs should the nurse teach them to watch for?
APoor sleep, withdrawal from others and increasing suspiciousness
BTalking more openly with his family about his feelings and his plans for the future
CA better appetite and more interest in his hobbies
DMild dry mouth in the first week of a new medicine
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một phép quy đổi cân nặng cho kết quả 102,9987 kg. Quy tắc trong bài tập này là cân nặng được làm tròn đến phần mười kilogram gần nhất. Bạn ghi lại giá trị x nào?
102,9987 kg
x = kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền bắt đầu lúc 20:45 và kết thúc lúc 07:20 sáng hôm sau (đồng hồ 24 giờ). Ca truyền chạy bao nhiêu giờ t? Cho đáp án theo giờ dưới dạng số thập phân, làm tròn đến hai chữ số thập phân.
20:4507:20
t = h
27.Tính liều thuốcTrung bình
Một bệnh nhân nặng 22 kg. Liều được kê là 25 mg/kg mỗi ngày, chia thành 4 liều bằng nhau. Mỗi liều cho bao nhiêu miligam D?
22 kg25 mg/kg/ngày4× mỗi ngày
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
Một bệnh nhân nặng 129,8 lb. Y lệnh là 0,5 mg/kg cho một liều duy nhất, và dung dịch gốc chứa 50 mg trong 1 mL. Dùng 1 kg = 2,2 lb, bạn cho thể tích V nào?
129,8 lb0,5 mg/kg50 mg/1 mL1 kg = 2,2 lb
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
Truyền 500 mL trong 8 giờ với bộ truyền dịch 60 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
500 mL8 h60 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
1000 mL được chỉ định truyền trong 12 giờ. Sau 5 giờ bạn thấy còn 760 mL trong túi, và việc truyền vẫn phải kết thúc đúng giờ. Tốc độ bơm ban đầu phải tăng bao nhiêu phần trăm Δ?
1000 mL / 12 hsau 5 h: 760 mL
Δ = %
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa 25 000 đơn vị heparin trong 250 mL. Y lệnh là 14 đơn vị/kg/h cho một bệnh nhân nặng 76 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
25 000 đơn vị/250 mL14 đơn vị/kg/h76 kg
R = mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa dobutamine 250 mg trong 250 mL. Y lệnh là 5 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 79 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
250 mg/250 mL5 mcg/kg/min79 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL. Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL chạy bằng bơm với 80 mL/h. Vào lúc 06:30, đã truyền 100 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
500 mL100 mL đã truyền80 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: rất hạn chế; độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm; hoạt động: thỉnh thoảng đi lại; khả năng vận động: hạn chế nhẹ; dinh dưỡng: có thể không đủ; ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề. Hãy tìm tổng điểm Braden B.
6–23
B =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 24/min, SpO₂ 88% đang thở khí phòng, huyết áp 84/50 mmHg, mạch 50/min, tỉnh táo, nhiệt độ 38,8 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.
RR 24SpO₂ 88%không khíSBP 84HR 50AT 38,8 °C
1thấp
2thấp–trung bình
3trung bình
4cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,29, PaCO₂ 76 mmHg (10,1 kPa) và HCO₃⁻ 35 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm toan hô hấp. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.
pH 7,29PaCO₂ 76 mmHg (10,1 kPa)HCO₃⁻ 35 mmol/L
1chưa bù trừ
2bù trừ một phần
3bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó
Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm kiềm chuyển hóa với HCO₃⁻ 40 mmol/L. Hãy dùng PaCO₂ dự kiến = 0,7·HCO₃⁻ + 21 để tìm PaCO₂ dự kiến.
HCO₃⁻ 40 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Bazett QTc = QT/√RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
Một bệnh nhân không sờ thấy mạch có nhịp có tổ chức này trên màn hình (hoạt động điện vô mạch). Hướng dẫn hồi sức người lớn nêu phương pháp điều trị nào cho tình trạng này? Nhấp vào đáp án của bạn.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
1tạo nhịp qua da
2sốc điện chuyển nhịp đồng bộ
3CPR (nhịp không sốc điện được)
4sốc điện khử rung ngay lập tức
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: C · Cho uống carbohydrate hấp thu nhanh và kiểm tra lại đường huyết
Vì sao đây là đáp án
Người bệnh còn tỉnh và nuốt được sẽ được cho dùng glucose hấp thu nhanh, như viên glucose hoặc nước ép, và đường huyết được kiểm tra lại sau một thời gian ngắn. Khi đường huyết đã tăng trở lại thì cho thêm carbohydrate tác dụng kéo dài hơn.
Đáp số
C · Cho uống carbohydrate hấp thu nhanh và kiểm tra lại đường huyết
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: D · Thay đổi kiểu thở, da lạnh nổi vân và ăn uống giảm
Vì sao đây là đáp án
Khi cái chết đến gần, nhịp thở có thể không đều hoặc ồn, da có thể lạnh và nổi vân, người bệnh ăn uống ít hơn và ngủ nhiều hơn. Sự thoải mái, chăm sóc miệng và hỗ trợ gia đình trở thành trọng tâm.
Đáp số
D · Thay đổi kiểu thở, da lạnh nổi vân và ăn uống giảm
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: A · Đủ lỏng để luồn được hai ngón tay giữa dây và da
Vì sao đây là đáp án
Luồn được hai ngón tay dưới dây giúp giữ chắc mà không làm tắc tuần hoàn hoặc tổn thương da. Tuần hoàn, cảm giác và da được kiểm tra thường xuyên.
Đáp số
A · Đủ lỏng để luồn được hai ngón tay giữa dây và da
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: A · Droplet precautions
Vì sao đây là đáp án
Pneumonic plague spreads from person to person by respiratory droplets, so droplet precautions are used until the patient has had effective antibiotics for the period set by policy. Bubonic plague without lung involvement needs standard precautions.
Đáp số
A · Droplet precautions
5.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: C · Increasing sleepiness that is hard to rouse
Vì sao đây là đáp án
Sedation usually increases before breathing slows. Regular sedation checks let the nurse hold the opioid and act before respiratory depression occurs.
Đáp số
C · Increasing sleepiness that is hard to rouse
6.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: D · Adrenal crisis from steroid withdrawal
Vì sao đây là đáp án
Patients on long-term steroids may not make enough cortisol to cope with surgical stress. Refractory hypotension suggests adrenal crisis, which needs urgent IV hydrocortisone as prescribed.
Đáp số
D · Adrenal crisis from steroid withdrawal
7.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: A · Viêm phúc mạc
Vì sao đây là đáp án
Viêm phúc mạc, thường do thủng tạng, gây co cứng, phản ứng thành bụng và đau tăng khi cử động. Đây là cấp cứu ngoại khoa.
Đáp số
A · Viêm phúc mạc
8.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: D · Metastatic spinal cord compression
Vì sao đây là đáp án
Back pain with neurological symptoms in a patient with cancer suggests metastatic spinal cord compression. It is an oncological emergency needing urgent MRI and treatment to preserve function.
Đáp số
D · Metastatic spinal cord compression
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: D · To avoid diluting the sample with flush or infusion fluid
Vì sao đây là đáp án
Central lines contain flush solution or infused fluids, which can dilute the sample or add glucose, heparin or electrolytes. Infusions are paused and an initial volume is discarded (or reinfused per policy) before the sample is drawn; then the line is flushed.
Đáp số
D · To avoid diluting the sample with flush or infusion fluid
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: D · HELLP syndrome
Vì sao đây là đáp án
HELLP stands for Hemolysis (raised LDH, falling hemoglobin), Elevated Liver enzymes and Low Platelets. It is a severe form of preeclampsia that can cause liver rupture and bleeding, and it usually requires delivery.
Đáp số
D · HELLP syndrome
11.Dược lý học
Đáp số: B · Withhold the dose and notify the prescriber
Vì sao đây là đáp án
Digoxin is usually withheld in adults if the apical pulse is below 60 per minute, and the prescriber is informed. Bradycardia may be an early sign of toxicity.
Đáp số
B · Withhold the dose and notify the prescriber
12.Dược lý học
Đáp số: A · Tạo ra nhiều morphine hơn, làm tăng nguy cơ ngộ độc opioid
Vì sao đây là đáp án
Người chuyển hóa siêu nhanh chuyển nhiều codeine thành morphine hơn, có thể gây suy hô hấp. Người chuyển hóa kém tạo ra ít morphine và giảm đau kém. Đây là ví dụ kinh điển của dược di truyền học.
Đáp số
A · Tạo ra nhiều morphine hơn, làm tăng nguy cơ ngộ độc opioid
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: A · When the gag and cough reflexes have returned
Vì sao đây là đáp án
Local anaesthetic sprayed on the throat abolishes the gag and cough reflexes for a time, so food or fluid could be aspirated. The nurse checks that the reflexes have returned (often after about one to two hours) before giving sips of water and then food.
Đáp số
A · When the gag and cough reflexes have returned
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: D · Treat the fever, pain and possible dehydration, then reassess
Vì sao đây là đáp án
Sinus tachycardia is usually a physiological response to fever, pain, hypovolaemia, anxiety, hypoxia or sepsis. Treating the cause (antipyretics, analgesia, fluids, oxygen if needed) is appropriate, while watching for sepsis. Rate-slowing drugs can be harmful by masking compensation.
Đáp số
D · Treat the fever, pain and possible dehydration, then reassess
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: D · No antibiotics, as long as there are no symptoms
Vì sao đây là đáp án
Nearly all long-term catheters become colonised. Treating asymptomatic bacteriuria does not improve outcomes and promotes resistance. Antibiotics are reserved for symptomatic infection.
Đáp số
D · No antibiotics, as long as there are no symptoms
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: C · Escalate urgently for steroid by injection
Vì sao đây là đáp án
Patients on long-term steroids depend on them. If tablets cannot be absorbed, they can develop an adrenal crisis. Parenteral hydrocortisone is needed, following sick-day guidance.
Đáp số
C · Escalate urgently for steroid by injection
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: B · Leaky capillaries let plasma move into the tissues
Vì sao đây là đáp án
Inflammatory mediators make capillaries leaky, so plasma moves into the tissues and from the burn surface. Without fluids this causes burn shock; oedema is greatest in the first day or two.
Đáp số
B · Leaky capillaries let plasma move into the tissues
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: D · Acute mesenteric ischaemia
Vì sao đây là đáp án
An embolus from AF can block the mesenteric artery, causing bowel ischaemia. Early signs are severe pain with few findings; raised lactate and peritonitis appear as the bowel dies. It needs urgent CT and surgery.
Đáp số
D · Acute mesenteric ischaemia
19.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: B · Thai nhi được cung cấp đủ oxy
Vì sao đây là đáp án
Nhịp tăng là sự tăng đột ngột lên trên nhịp nền (ở thai đủ tháng ít nhất 15 nhịp/phút trong ít nhất 15 giây). Đó là dấu hiệu yên tâm cho thấy thai nhi được cung cấp đủ oxy và hệ thần kinh nguyên vẹn.
Đáp số
B · Thai nhi được cung cấp đủ oxy
20.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: C · Let her push with her urge in a position she prefers
Vì sao đây là đáp án
Spontaneous pushing with the urge, short breath holds and upright or side-lying positions are encouraged. Long, forced Valsalva pushing in the supine position can reduce placental blood flow.
Đáp số
C · Let her push with her urge in a position she prefers
21.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: C · Phản vệ sau liều trước của vaccine đó
Vì sao đây là đáp án
Phản ứng dị ứng nặng với liều trước hoặc với một thành phần của vaccine là chống chỉ định. Đỏ tại chỗ và sốt nhẹ là những phản ứng thường gặp và được dự kiến.
Đáp số
C · Phản vệ sau liều trước của vaccine đó
22.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: D · "Her rear-facing seat can go in the front passenger seat with the airbag switched on."
Vì sao đây là đáp án
A rear-facing seat must never be used in front of an active airbag, because the inflating airbag can strike the back of the seat and seriously injure the child. The other statements show correct use.
Đáp số
D · "Her rear-facing seat can go in the front passenger seat with the airbag switched on."
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: D · Giai đoạn rửa thuốc khoảng 2 tuần trước khi bắt đầu SSRI
Vì sao đây là đáp án
Kết hợp MAOI với SSRI có thể gây hội chứng serotonin. Thường cần rửa thuốc khoảng 2 tuần sau khi ngừng MAOI, và cần khoảng cách dài hơn (khoảng 5 tuần) khi chuyển từ fluoxetine sang MAOI vì thời gian bán thải dài.
Đáp số
D · Giai đoạn rửa thuốc khoảng 2 tuần trước khi bắt đầu SSRI
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: A · Poor sleep, withdrawal from others and increasing suspiciousness
Vì sao đây là đáp án
Early warning signs of relapse include sleep disturbance, social withdrawal, irritability, suspiciousness and neglect of self-care. Recognising them early allows treatment to be reviewed before a full relapse.
Đáp số
A · Poor sleep, withdrawal from others and increasing suspiciousness
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: x = 103 kg
Làm tròn: hãy nhìn chữ số ngay sau vị trí cần làm tròn: 5 trở lên thì làm tròn lên, 4 trở xuống thì giữ nguyên chữ số. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, không làm tròn các bước. Quy tắc thường gặp trong kỳ thi: thể tích từ 1 mL trở lên làm tròn đến phần mười, thể tích dưới 1 mL làm tròn đến phần trăm, tốc độ nhỏ giọt làm tròn đến giọt nguyên và cân nặng đến một chữ số thập phân; luôn tuân theo quy tắc mà đề bài nêu.
Chữ số ở hàng hàng phần mười
102.9987 → 9
Chỉ chữ số kế tiếp quyết định
102,9987 → 9
9 từ 5 trở lên, nên làm tròn 9 lên.
Các chữ số sau đó (87) bị bỏ qua: chỉ làm tròn một lần, không làm tròn từng bước.
Làm tròn
x = 103 kg
Đáp số
x = 103 kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: t = 10,58 h
Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.
Trước nửa đêm
20:45 → 24:00 = 195 min
Sau nửa đêm
00:00 → 07:20 = 440 min
Tổng
195 + 440 = 635 min
t = 635/60 = 10,58 h
Đáp số
t = 10,58 h
27.Tính liều thuốc
Đáp số: D = 137,5 mg
Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.
Tổng mỗi ngày
25·22 = 550 mg
Mỗi liều
D = 550/4 = 137,5 mg
Đáp số
D = 137,5 mg
28.Tính liều thuốc
Đáp số: V = 0,59 mL
Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.
Cân nặng theo kg
129,8/2,2 = 59 kg
Liều
0,5·59 = 29,5 mg
Thể tích
V = (29,5/50)·1 = 0,59 mL
Đáp số
V = 0,59 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: R = 63 gtt/min
Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.
Thời gian tính bằng phút
8·60 = 480 min
Tốc độ nhỏ giọt
R = 500·60/480 = 62,5 ≈ 63 gtt/min
Đáp số
R = 63 gtt/min
Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 63 gtt/min.
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: Δ = 30,29 %
Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.
Tốc độ ban đầu
1000/12 = 83,33 mL/h
Tốc độ mới
R = 760/7 = 108,6 mL/h
Phần trăm thay đổi
Δ = (108,6 − 83,33)/83,33·100% = 30,29%
Đáp số
Δ = 30,29%
Đây là mức tăng hơn 25%: hầu hết bệnh viện yêu cầu bạn liên hệ người kê đơn thay vì truyền bù, và đánh giá bệnh nhân về tình trạng quá tải dịch.
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực
Đáp số: R = 10,6 mL/h
Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Đơn vị mỗi giờ
14·76 = 1 064 đơn vị/h
Nồng độ
25 000/250 = 100 đơn vị/mL
Tốc độ bơm
R = 1064/100 = 10,64 ≈ 10,6 mL/h
Đáp số
R = 10,6 mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực
Đáp số: R = 23,7 mL/h
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Nồng độ
250 mg = 250 000 mcg
250 000/250 = 1000 mcg/mL
Liều mỗi phút và mỗi giờ
5·79 = 395 mcg/min
395·60 = 23700 mcg/h
Tốc độ bơm
R = 23700/1000 = 23,7 mL/h
Đáp số
R = 23,7 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: I = 2030 mL
Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Cộng lượng vào
đường uống: 150 + 120 = 270 mL
đá viên: 120/2 = 60 mL
Truyền tĩnh mạch: 125·12 = 1500 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 2·100 = 200 mL
I = 2030 mL
Đáp số
I = 2030 mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: t = 5 h
Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Thể tích còn lại
500 − 100 = 400 mL
Thời gian
t = 400/80 = 5 h
Đáp số
t = 5 h
Đó là khoảng 5 h 00 min, nên túi hết vào khoảng 11:30.
35.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: B = 15
Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.
Chấm điểm từng tiểu mục
nhận thức cảm giác: rất hạn chế → 2
độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm → 3
hoạt động: thỉnh thoảng đi lại → 3
khả năng vận động: hạn chế nhẹ → 3
dinh dưỡng: có thể không đủ → 2
ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề → 2
Cộng
Tổng điểm Braden = 2 + 3 + 3 + 3 + 2 + 2 = 15
Đáp số
B = 15
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: cao
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 24/min → 2
SpO₂ 88% → 3
đang thở khí phòng → 0
SBP 84 mmHg → 3
HR 50/min → 1
tỉnh táo (A) → 0
T 38,8 °C → 1
Tổng điểm và điểm đỏ
NEWS2 = 2 + 3 + 0 + 3 + 1 + 0 + 1 = 10
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.
Nhóm nguy cơ
cao
Đáp số
cao
Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng lâm sàng khẩn.
37.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: bù trừ một phần
Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.
ROME, từng giá trị một
pH 7,29: máu nhiễm toan (dưới 7,35)
PaCO₂ 76 mmHg: cao (35–45)
HCO₃⁻ 35 mmol/L: cao (22–26)
Bù trừ
bù trừ một phần
Đáp số
bù trừ một phần
38.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: PaCO₂ = 49 mmHg
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
PaCO₂ dự kiến
0,7·40 + 21 = 49 mmHg
Đáp số
PaCO₂ = 49 mmHg
Mức tăng có giới hạn: PaCO₂ hiếm khi vượt quá khoảng 55 mmHg chỉ do bù trừ.
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: QTc = 0,492 s
QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.
Đo
QT = 11 × 0,04 = 0,44 s
RR = 20 × 0,04 = 0,80 s
Công thức Bazett
QTc = 0,44/√0,80 = 0,44/0,8944 = 0,492 s
Đáp số
QTc = 0,492 s
Trên giới hạn thông thường ở cả nam (khoảng 0,45 s) và nữ (khoảng 0,46 s): kéo dài. (492 ms)
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: CPR (nhịp không sốc điện được)
Hoạt động điện vô mạch (PEA): không thể thấy PEA trên dải điện tâm đồ. Màn hình cho thấy hoạt động điện có tổ chức (một nhịp không phải VF, VT hay vô tâm thu) nhưng bệnh nhân không có mạch sờ được, nên phải nhận biết bằng cách kiểm tra bệnh nhân. Trong các hướng dẫn hồi sức người lớn, PEA và vô tâm thu là các nhịp ngừng tim không sốc điện được: ép tim chất lượng cao, epinephrine càng sớm càng tốt và tìm các nguyên nhân có thể đảo ngược (Hs và Ts, như giảm thể tích máu, thiếu oxy, tràn khí màng phổi áp lực và chèn ép tim). VF và VT vô mạch là các nhịp có thể sốc điện.
3. Sóng P: dương, một sóng trước mỗi QRS, giống hệt nhau.
4. Khoảng PR: 0,14 s, không đổi, trong khoảng 0,12–0,20 s.
5. QRS: 0,08 s, hẹp (dưới 0,12 s).
nhịp chậm xoang
Bệnh nhân cho thấy gì
không có mạch dù có hoạt động điện có tổ chức: hoạt động điện vô mạch (PEA), một nhịp ngừng tim không sốc điện được
Đáp số
CPR (nhịp không sốc điện được)
Đáp số
CPR (nhịp không sốc điện được)
PEA được nhận biết tại giường bệnh, không bao giờ chỉ từ dải điện tâm đồ. Đây là bài luyện thi, không phải hướng dẫn lâm sàng.
Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.