Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

When is a sputum sample for culture best collected?

  1. AIn the evening, after the patient has eaten and drunk
  2. BAfter the first few doses of antibiotics
  3. CAt any time, using saliva from the mouth
  4. DIn the morning, from a deep cough, before antibiotics start
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Why is heat usually avoided on a fresh soft-tissue injury during the first day?

  1. AIt narrows blood vessels and reduces blood flow to the injury
  2. BIt makes the muscles weaker for several weeks
  3. CIt widens blood vessels and can increase swelling and bleeding
  4. DIt numbs the area so the patient cannot feel pain
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

When walking with axillary crutches, where should the patient’s weight be taken?

  1. AOn the armpits, resting on the crutch tops
  2. BOn the hands, with the crutch tops a few finger widths below the armpits
  3. COn the elbows, kept bent at a right angle with the crutch tops tucked under the arms
  4. DOn the shoulders, with the crutches pressed upward
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A nurse teaches an older adult about preventing falls at home. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“I keep small rugs in the hall so my feet stay warm.”
  2. B“I had grab bars put in next to the toilet.”
  3. C“I use night lights between my bedroom and the bathroom.”
  4. D“I wear shoes with non-slip soles around the house.”
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A nurse teaches foot care to a patient with diabetes. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“I will wear shoes that fit well, even at home.”
  2. B“I will check the soles of my feet every day with a mirror.”
  3. C“I will dry well between my toes after washing.”
  4. D“I will soak my feet in hot water every evening.”
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A patient with known abdominal aortic aneurysm suddenly has severe back pain, a pulsing mass in the abdomen and a falling blood pressure. What should the nurse do?

  1. ACall for emergency help at once and prepare for urgent surgery
  2. BPalpate the mass firmly to check its size and spread
  3. CGive an oral analgesic and reassess the patient in about one hour
  4. DEncourage the patient to walk to ease the back pain
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Which blood result often rises in an upper GI bleed because blood is digested in the gut?

  1. AGlucose
  2. BCalcium
  3. CSodium
  4. DUrea (blood urea nitrogen)
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Which feature best distinguishes delirium from dementia?

  1. ADelirium starts suddenly and fluctuates, while dementia develops gradually
  2. BDelirium is permanent, while dementia is reversible
  3. CDelirium only affects people under 50, while dementia affects older people
  4. DDementia always causes visual hallucinations
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A patient has started parenteral nutrition (PN) through a central line. Which test is monitored most frequently in the first days?

  1. AHemoglobin A1c
  2. BBlood glucose
  3. CSerum lipase
  4. DThyroid hormones
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

In the first 24 hours after a major burn, which laboratory pattern is most expected?

  1. ALow potassium and low hematocrit
  2. BHigh calcium and high albumin
  3. CLow sodium and low hematocrit
  4. DHigh potassium and high hematocrit
11.Dược lý họcTrung bình

Long-term use of metformin can cause a deficiency of which vitamin?

  1. AVitamin K
  2. BVitamin D
  3. CVitamin A
  4. DVitamin B12
12.Dược lý họcKhó

Một phụ nữ lớn tuổi bắt đầu dùng SSRI hai tuần trước nay bị lú lẫn, natri huyết tương thấp. Cơ chế nhiều khả năng nhất là gì?

  1. ATổn thương trực tiếp tuyến thượng thận
  2. BTiết ADH không thích hợp do SSRI gây giữ nước
  3. CTăng tiết aldosterone
  4. DMất natri qua tiêu chảy nặng do SSRI
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

A patient on theophylline develops nausea, vomiting, a fast heart rate and restlessness. What should the nurse suspect?

  1. AHypoglycaemia caused by the drug
  2. BAn expected sign that the drug is working
  3. CTheophylline toxicity
  4. DA theophylline allergy causing a rash
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Bốn giờ sau can thiệp mạch vành qua da qua động mạch đùi, băng vùng bẹn thấm đẫm máu và một khối sưng cứng đang to lên. Hành động tức thì là gì?

  1. ATăng tốc độ truyền heparin để không hình thành cục máu ở đó
  2. BẤn mạnh ngay phía trên vị trí chọc và gọi hỗ trợ
  3. CTháo băng và để vị trí hở ra không khí
  4. DGiúp bệnh nhân ngồi dậy và đi vệ sinh để tiểu
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Which measure best detects a decline in breathing in a patient with Guillain–Barré syndrome?

  1. ADaily chest X-rays
  2. BRegular forced vital capacity measurements
  3. CPeak flow before and after a bronchodilator
  4. DOxygen saturation alone
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

The nurse has four renal patients. Which one needs to be seen first?

  1. AA patient with a potassium of 6,8 mmol/L who reports palpitations
  2. BA patient with CKD asking about their phosphate binder
  3. CA patient with mild itching from uraemia who wants a cream
  4. DA patient with a creatinine slightly above their usual level
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Nhận định nào về giảm đau đa mô thức là đúng?

  1. APhối hợp nhiều opioid khác nhau để tăng hiệu quả tổng thể
  2. BĐây là phương pháp chỉ dùng cho đau mạn tính dài hạn
  3. CPhối hợp các thuốc có tác dụng khác nhau để giảm nhu cầu opioid
  4. DChỉ nên cho một thuốc giảm đau tại một thời điểm
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

A patient on modified-release morphine for cancer pain has needed four breakthrough doses every day for several days. What should the nurse do?

  1. AReport it, as the regular background dose may need review
  2. BGive all breakthrough doses at the same time
  3. CStop the breakthrough doses to reduce opioid use
  4. DTell the patient to put up with the pain between doses
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Which newborn finding is linked to a vacuum-assisted birth?

  1. AA chignon or cephalhaematoma
  2. BA harmless erythema toxicum rash
  3. CCleft lip and palate
  4. DClubfoot (talipes)
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A newborn boy's scrotum is empty on one side and the testis cannot be felt in the groin. What is appropriate?

  1. AArrange emergency surgery on the testis today
  2. BRecord it and arrange follow-up; many descend later
  3. CMassage the groin daily to push it down
  4. DTell the parents it will never descend
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Which early sign may tell a child with haemophilia that a joint bleed is starting?

  1. AA sudden fever with a rash
  2. BAn itchy feeling on the skin over the elbow
  3. CTingling or warmth in the joint
  4. DA cold, pale hand or foot
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

Several family members, including the children, have had headaches, nausea and drowsiness all winter. They feel better when away from home. What should the nurse suspect?

  1. ACarbon monoxide poisoning
  2. BFood poisoning
  3. CMigraine that runs in the family
  4. DSeasonal influenza
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Which findings suggest recent cannabis use?

  1. ARed eyes, increased appetite, dry mouth and a fast heart rate
  2. BPinpoint pupils, slow breathing and drowsiness
  3. CDilated pupils, high fever and severe muscle rigidity
  4. DSlow heart rate, constricted pupils, drooling and watery eyes
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

Six weeks after losing his job, a man feels low and worried and is sleeping a little less, but he still enjoys time with his children and does not meet the criteria for major depression. Which diagnosis fits best?

  1. AMajor depressive disorder
  2. BPersistent depressive disorder
  3. CBipolar II disorder
  4. DAdjustment disorder with depressed mood
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
94969810010210410635363738394041°F°C102 °F? °C

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhiệt độ của bệnh nhân là 102 °F. Hãy quy đổi sang độ Celsius T bằng °C = (°F − 32) × 5/9. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

102 °F
T = °C
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
¾ cup (chén)? mL3 tsp? mL4 fl oz? mL2 tbsp? mLΣ = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong một ca trực, bệnh nhân uống ¾ cup (chén) trong số trà, 3 tsp trong số siro ho, 4 fl oz trong số nước ép, 2 tbsp trong số thực phẩm bổ sung dạng lỏng. Dùng các giá trị tương đương đã cho, hãy tìm tổng lượng uống vào V tính bằng mL.

1 cup (chén) = 8 fl oz = 240 mL1 tsp = 5 mL1 fl oz = 30 mL1 tbsp = 15 mL
V = mL
27.Tính liều thuốcTrung bình
024681010 mL

Một đứa trẻ nặng 8 kg được chỉ định 2 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 10 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?

8 kg2 mg/kg10 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
20k đơn vị1000 mL? mL/h2000 đơn vị/h

Một dịch truyền chứa 20000 đơn vị thuốc trong 1000 mL. Y lệnh là 2000 đơn vị mỗi giờ. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h?

20000 đơn vị/1000 mL2000 đơn vị/h
R = mL/h
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
1500 mL10 gtt/mL10 h? gtt/min

Truyền 1500 mL trong 10 giờ với bộ truyền dịch 10 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.

1500 mL10 h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
400 mg50 mL20 mL/h? mg/h

Một túi chứa 400 mg thuốc trong 50 mL và chạy với tốc độ 20 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu miligam mỗi giờ D?

400 mg/50 mL20 mL/h
D = mg/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
heparin 5 000 đơn vị/mL70 đơn vị/kg · 62 kg → V = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một quy trình luyện tập yêu cầu liều bolus heparin 70 đơn vị/kg cho một bệnh nhân nặng 62 kg. Lọ thuốc chứa 5 000 đơn vị/mL. Bạn rút thể tích V bao nhiêu? Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

70 đơn vị/kg62 kg5 000 đơn vị/mL
V = mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
500 mg250 mLdobutamine26 mL/h85 kg? mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền dobutamine 500 mg trong 250 mL chạy với 26 mL/h. Bệnh nhân nặng 85 kg. Bệnh nhân đang nhận liều D theo mcg/kg/min là bao nhiêu? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mg/250 mL26 mL/h85 kg
D = mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờnước ép150 mLtrà150 mLsúp200 mLđá viên240 mLTruyền tĩnh mạch125 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 100 mLnước tiểu500 mLnước tiểu275 mLnước tiểu325 mLnước tiểu225 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL. Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.

nước ép: 150 mLtrà: 150 mLsúp: 200 mLđá viên: 240 mLTruyền tĩnh mạch: 125 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch: 1 × 100 mL
I = mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL80 mL/hbắt đầu 11:4515:45: ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL được bắt đầu lúc 11:45 và chạy bằng bơm với 80 mL/h. Còn lại bao nhiêu mL V trong túi lúc 15:45?

500 mL80 mL/h11:45 → 15:45
V = mL
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 12/min, SpO₂ 99% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 88/52 mmHg, mạch 92/min, chỉ đáp ứng với đau, nhiệt độ 35,0 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?

RR 12SpO₂ 99%O₂SBP 88HR 92PT 35,0 °C
NEWS2 =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
yên tâmbất thường vừathấp

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Ở phút thứ 5 sau sinh, một trẻ sơ sinh luyện tập có da tím tái hoặc tái nhợt toàn thân, không có nhịp tim, không đáp ứng với kích thích, tay chân mềm nhũn, không có trương lực cơ và không thở. Hãy chấm điểm APGAR và nhấp vào cách diễn giải điểm số.

  1. 1yên tâm
  2. 2bất thường vừa
  3. 3thấp
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
pH7,357,457,47PaCO₂mmHg354524HCO₃⁻mmol/L222617chưa bù trừbù trừ một phầnbù trừ hoàn toàn

Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,47, PaCO₂ 24 mmHg (3,2 kPa) và HCO₃⁻ 17 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm kiềm hô hấp. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,47PaCO₂ 24 mmHg (3,2 kPa)HCO₃⁻ 17 mmol/L
  1. 1chưa bù trừ
  2. 2bù trừ một phần
  3. 3bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm kiềm chuyển hóa với HCO₃⁻ 36 mmol/L. Hãy dùng PaCO₂ dự kiến = 0,7·HCO₃⁻ + 21 để tìm PaCO₂ dự kiến.

HCO₃⁻ 36 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mVblock nhĩ thất độ Inhịp xoang bình thườngnhịp chậm xoangnhịp bộ nối

Hãy phiên giải dải nhịp chuyển đạo II này. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1block nhĩ thất độ I
  2. 2nhịp xoang bình thường
  3. 3nhịp chậm xoang
  4. 4nhịp bộ nối
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVnhịp tạo nhịp, mất bắt giữnhịp tạo nhịp hai buồng (AV)block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)nhịp tạo nhịp thất

Bệnh nhân này có máy tạo nhịp. Hãy phân tích dải điện tâm đồ chuyển đạo II. Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1nhịp tạo nhịp, mất bắt giữ
  2. 2nhịp tạo nhịp hai buồng (AV)
  3. 3block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)
  4. 4nhịp tạo nhịp thất

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · In the morning, from a deep cough, before antibiotics start

Vì sao đây là đáp án

An early-morning sample from deep in the chest gives the best yield. Saliva is not sputum, and antibiotics can stop organisms growing in the lab.

Đáp số

D · In the morning, from a deep cough, before antibiotics start
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · It widens blood vessels and can increase swelling and bleeding

Vì sao đây là đáp án

Heat causes vasodilation, which can worsen swelling and bleeding in an acute injury. Cold is used first; heat may help later with stiffness.

Đáp số

C · It widens blood vessels and can increase swelling and bleeding
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · On the hands, with the crutch tops a few finger widths below the armpits

Vì sao đây là đáp án

Weight is taken on the hands and arms. Leaning on the crutch tops can compress the brachial plexus and cause crutch palsy, so a gap is kept between the crutch top and the axilla.

Đáp số

B · On the hands, with the crutch tops a few finger widths below the armpits
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · “I keep small rugs in the hall so my feet stay warm.”

Vì sao đây là đáp án

Loose rugs are a common cause of trips and falls and should be removed or secured. Night lights, grab bars and non-slip footwear all reduce fall risk.

Đáp số

A · “I keep small rugs in the hall so my feet stay warm.”
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · “I will soak my feet in hot water every evening.”

Vì sao đây là đáp án

Neuropathy can stop the patient feeling heat, so hot soaks can cause burns, and long soaking dries the skin. Daily checks, careful drying and well-fitting shoes are correct.

Đáp số

D · “I will soak my feet in hot water every evening.”
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Call for emergency help at once and prepare for urgent surgery

Vì sao đây là đáp án

Sudden severe back or abdominal pain with hypotension in a patient with an aneurysm suggests rupture, which is fatal without urgent surgery. The mass should not be palpated firmly.

Đáp số

A · Call for emergency help at once and prepare for urgent surgery
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · Urea (blood urea nitrogen)

Vì sao đây là đáp án

Blood proteins digested in the upper GI tract are absorbed and converted to urea, so urea rises out of proportion to creatinine. Urea is part of the Glasgow-Blatchford bleeding score.

Đáp số

D · Urea (blood urea nitrogen)
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Delirium starts suddenly and fluctuates, while dementia develops gradually

Vì sao đây là đáp án

Delirium develops over hours to days, with fluctuating attention and consciousness, and is often reversible when the cause is treated. Dementia is a gradual, progressive decline. Patients with dementia are at higher risk of delirium.

Đáp số

A · Delirium starts suddenly and fluctuates, while dementia develops gradually
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Blood glucose

Vì sao đây là đáp án

PN contains concentrated dextrose, so hyperglycemia is common, especially at the start; glucose is checked frequently and insulin may be needed. Electrolytes, including phosphate, magnesium and potassium, are also monitored for refeeding syndrome.

Đáp số

B · Blood glucose
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · High potassium and high hematocrit

Vì sao đây là đáp án

Early after a burn, damaged cells release potassium, and plasma shifts into the tissues, which concentrates the blood and raises the hematocrit. Later, as fluid returns and the kidneys excrete potassium, hypokalemia can develop.Đã đối chiếu với: High potassium level · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

D · High potassium and high hematocrit
11.Dược lý học

Đáp số: D · Vitamin B12

Vì sao đây là đáp án

Metformin reduces vitamin B12 absorption in the ileum. Deficiency can cause anaemia and neuropathy, so levels may be checked in long-term users.

Đáp số

D · Vitamin B12
12.Dược lý học

Đáp số: B · Tiết ADH không thích hợp do SSRI gây giữ nước

Vì sao đây là đáp án

SSRI có thể gây hội chứng tiết hormone chống bài niệu không thích hợp (SIADH), đặc biệt ở người lớn tuổi. Giữ nước làm loãng natri huyết tương, gây hạ natri máu và lú lẫn.

Đáp số

B · Tiết ADH không thích hợp do SSRI gây giữ nước
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Theophylline toxicity

Vì sao đây là đáp án

Theophylline has a narrow therapeutic window. Toxicity causes nausea, vomiting, tachycardia, arrhythmias, agitation and seizures. Levels are monitored, and many drugs and smoking status change its clearance. The nurse should hold the dose and report.

Đáp số

C · Theophylline toxicity
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · Ấn mạnh ngay phía trên vị trí chọc và gọi hỗ trợ

Vì sao đây là đáp án

Chảy máu hoặc tụ máu tại vị trí đường vào động mạch là biến chứng thường gặp, nặng hơn do thuốc chống kết tập tiểu cầu và chống đông. Ấn tay mạnh ngay phía trên chỗ chọc da (trên chỗ chọc động mạch), với bệnh nhân nằm phẳng, là hành động đầu tiên, cùng với dấu hiệu sinh tồn, mạch ngoại vi và báo cáo lên. Chảy máu sau phúc mạc có thể bị che giấu, nên cần theo dõi đau lưng và hạ huyết áp.

Đáp số

B · Ấn mạnh ngay phía trên vị trí chọc và gọi hỗ trợ
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · Regular forced vital capacity measurements

Vì sao đây là đáp án

In Guillain–Barré syndrome, the breathing muscles weaken progressively. A falling vital capacity shows this early, long before oxygen saturation drops. A weak cough and difficulty counting in one breath are other warning signs.

Đáp số

B · Regular forced vital capacity measurements
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · A patient with a potassium of 6,8 mmol/L who reports palpitations

Vì sao đây là đáp án

Severe hyperkalaemia with palpitations may lead to life-threatening arrhythmias and needs an urgent ECG, cardiac monitoring and treatment. The other problems are stable or less urgent.

Đáp số

A · A patient with a potassium of 6,8 mmol/L who reports palpitations
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Phối hợp các thuốc có tác dụng khác nhau để giảm nhu cầu opioid

Vì sao đây là đáp án

Giảm đau đa mô thức phối hợp thuốc và kỹ thuật (paracetamol, NSAID khi an toàn, phong bế gây tê tại chỗ, opioid) để cải thiện giảm đau và giảm tác dụng phụ của opioid. Phối hợp nhiều opioid không phải đa mô thức.

Đáp số

C · Phối hợp các thuốc có tác dụng khác nhau để giảm nhu cầu opioid
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · Report it, as the regular background dose may need review

Vì sao đây là đáp án

Regular need for breakthrough doses usually means the background analgesia is inadequate. The prescriber reviews and may adjust the regular dose, while side effects such as sedation are monitored.

Đáp số

A · Report it, as the regular background dose may need review
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · A chignon or cephalhaematoma

Vì sao đây là đáp án

Vacuum extraction can cause a scalp swelling (chignon), cephalhaematoma and, rarely, a dangerous subgaleal haemorrhage. The baby is observed for head swelling, jaundice and signs of blood loss.

Đáp số

A · A chignon or cephalhaematoma
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Record it and arrange follow-up; many descend later

Vì sao đây là đáp án

An undescended testis is common, especially in preterm boys, and often descends in the first months. If it has not descended by about 6 months, referral for surgery (orchidopexy) is recommended.

Đáp số

B · Record it and arrange follow-up; many descend later
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Tingling or warmth in the joint

Vì sao đây là đáp án

Many children with haemophilia feel tingling, warmth or tightness in a joint before pain, swelling and reduced movement develop. Treating early with factor replacement limits joint damage.

Đáp số

C · Tingling or warmth in the joint
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Carbon monoxide poisoning

Vì sao đây là đáp án

Carbon monoxide from faulty heaters or boilers causes headache, nausea, dizziness and drowsiness that improve away from the source. Pulse oximetry can look falsely normal. Treatment is removal from the source and high-flow oxygen; the appliance must be checked.

Đáp số

A · Carbon monoxide poisoning
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Red eyes, increased appetite, dry mouth and a fast heart rate

Vì sao đây là đáp án

Cannabis intoxication typically causes conjunctival injection, increased appetite, dry mouth, tachycardia, impaired coordination and altered perception of time. High doses can cause anxiety or psychosis.

Đáp số

A · Red eyes, increased appetite, dry mouth and a fast heart rate
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · Adjustment disorder with depressed mood

Vì sao đây là đáp án

Adjustment disorder is a distressing reaction to a stressor that starts within 3 months and does not meet the criteria for another disorder, such as major depression. It usually resolves within 6 months after the stressor or its consequences end.

Đáp số

D · Adjustment disorder with depressed mood
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: T = 38,9 °C

Nhiệt độ: °C = (°F − 32) × 5/9 và °F = °C × 9/5 + 32. Khi đổi từ °F, trừ 32 trước khi nhân; khi đổi từ °C, cộng 32 sau khi nhân. Kiểm tra nhanh: 37 °C là 98,6 °F, và mỗi 1 °C là 1,8 °F.

Trừ 32

102 − 32 = 70

Nhân với 5/9

T = 70·5/9 = 38,89 ≈ 38,9 °C

Đáp số

T = 38,9 °C
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: V = 345 mL

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Từng mục theo mL

¾ cup (chén) = 0,75·240 = 180 mL
3 tsp = 3·5 = 15 mL
4 fl oz = 4·30 = 120 mL
2 tbsp = 2·15 = 30 mL

Cộng

V = 180 + 15 + 120 + 30 = 345 mL

Đáp số

V = 345 mL
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 1,6 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Liều theo cân nặng

D = 2·8 = 16 mg

Thể tích

V = 16/10 = 1,6 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.

Đáp số

V = 1,6 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: R = 100 mL/h

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Nồng độ

20000/1000 = 20 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 2000/20 = 100 mL/h

Đáp số

R = 100 mL/h
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 25 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

10·60 = 600 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 1500·10/600 = 25 gtt/min

Đáp số

R = 25 gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 160 mg/h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Nồng độ

400/50 = 8 mg/mL

Tốc độ liều

D = 8·20 = 160 mg/h

Đáp số

D = 160 mg/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: V = 0,87 mL

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Số đơn vị cần thiết

70·62 = 4 340 đơn vị

Thể tích

V = 4340/5000 = 0,868 ≈ 0,87 mL

Đáp số

V = 0,87 mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: D = 10,2 mcg/kg/min

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

500 000/250 = 2000 mcg/mL

Microgram mỗi phút

26·2000 = 52000 mcg/h
52000/60 = 866,7 mcg/min

Trên mỗi kilogram

D = 866,7/85 = 10,2 mcg/kg/min

Đáp số

D = 10,2 mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: I = 2220 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Cộng lượng vào

đường uống: 150 + 150 + 200 = 500 mL
đá viên: 240/2 = 120 mL
Truyền tĩnh mạch: 125·12 = 1500 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·100 = 100 mL
I = 2220 mL

Đáp số

I = 2220 mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: V = 180 mL

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thời gian đã trôi qua

11:45 → 15:45 = 4 h

Thể tích đã truyền

80·4 = 320 mL

Thể tích còn lại

V = 500 − 320 = 180 mL

Đáp số

V = 180 mL
35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: NEWS2 = 12

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 12/min → 0
SpO₂ 99% → 0
đang thở oxy → 2
SBP 88 mmHg → 3
HR 92/min → 1
chỉ đáp ứng với đau (P) → 3
T 35,0 °C → 3

Cộng

NEWS2 = 0 + 0 + 2 + 3 + 1 + 3 + 3 = 12

Đáp số

NEWS2 = 12
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp

Điểm APGAR: năm dấu hiệu, mỗi dấu hiệu chấm 0, 1 hoặc 2, kiểm tra lúc 1 và 5 phút sau sinh. Màu da (Appearance): tím tái hoặc tái nhợt 0, thân hồng với đầu chi tím 1, hồng toàn thân 2. Mạch (Pulse): không có 0, dưới 100/min 1, 100/min trở lên 2. Phản xạ (Grimace, tính kích thích phản xạ): không có 0, nhăn mặt 1, khóc, ho hoặc hắt hơi 2. Hoạt động (Activity, trương lực): mềm nhũn 0, co nhẹ 1, cử động tích cực 2. Hô hấp (Respiration): không có 0, chậm hoặc không đều với tiếng khóc yếu 1, tốt với tiếng khóc to khỏe 2. Tổng điểm 7–10 là yên tâm, 4–6 bất thường vừa và 0–3 thấp.

Chấm điểm từng dấu hiệu

Màu da: da tím tái hoặc tái nhợt toàn thân → 0
Mạch: 0 → 0
Phản xạ: không đáp ứng với kích thích → 0
Hoạt động: tay chân mềm nhũn, không có trương lực cơ → 0
Hô hấp: không thở → 0

Cộng

APGAR = 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 0

Diễn giải

0 → thấp

Đáp số

thấp

Nếu dưới 7 ở phút thứ 5, điểm thường được chấm lại mỗi 5 phút cho đến 20 phút.

37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: bù trừ một phần

Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.

ROME, từng giá trị một

pH 7,47: máu nhiễm kiềm (trên 7,45)
PaCO₂ 24 mmHg: thấp (35–45)
HCO₃⁻ 17 mmol/L: thấp (22–26)

Bù trừ

bù trừ một phần

Đáp số

bù trừ một phần
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: PaCO₂ = 46,2 mmHg

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

PaCO₂ dự kiến

0,7·36 + 21 = 46,2 mmHg

Đáp số

PaCO₂ = 46,2 mmHg

Mức tăng có giới hạn: PaCO₂ hiếm khi vượt quá khoảng 55 mmHg chỉ do bù trừ.

39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: nhịp bộ nối

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 32 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 32 ≈ 47 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 1,28 s.
3. Sóng P: đảo ngược, ngay sau mỗi QRS.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: 0,10 s, hẹp (dưới 0,12 s).

Diễn giải

nhịp bộ nối

Đáp số

nhịp bộ nối
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: nhịp tạo nhịp thất

Nhịp tạo nhịp: xung của máy tạo nhịp hiện ra như một gai tạo nhịp thẳng đứng hẹp. Sau gai thất, QRS rộng (từ 0,12 s trở lên), vì xung lan từ điện cực qua cơ tim thay vì qua hệ thống dẫn truyền; với tạo nhịp thất phải, nó thường chủ yếu âm ở chuyển đạo II. Gai trước mỗi sóng P nghĩa là tạo nhịp nhĩ, và máy tạo nhịp hai buồng (AV) cho thấy một gai nhĩ và một sóng P, rồi sau độ trễ AV đã lập trình là một gai thất và một QRS rộng. Bắt giữ nghĩa là sau mỗi gai đều có khử cực. Mất bắt giữ là một gai không có sóng P hay QRS theo sau; mất cảm nhận (các gai bỏ qua nhịp tự nhiên của bệnh nhân) và mất tạo nhịp (không có gai khi đến lúc cần) là các sự cố kinh điển khác.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 21 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 21 ≈ 71 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 0,84 s.
3. Sóng P: không thấy; một gai tạo nhịp nhọn xuất hiện ngay trước mỗi QRS.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: 0,14 s, rộng, và sau mỗi gai đều có một QRS (bắt giữ).

Diễn giải

nhịp tạo nhịp thất

Đáp số

nhịp tạo nhịp thất

QRS tạo nhịp vốn dĩ rộng; đừng gọi nó là block nhánh hay nhịp thất.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions