Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.
1Công thức và phương pháp
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Phương pháp
Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.
Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Phương pháp
Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.
Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.
Điều dưỡng sản khoa
Phương pháp
Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.
Điều dưỡng nhi khoa
Phương pháp
Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.
Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Phương pháp
Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.
Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.
Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)
Phương pháp
Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
Chỉ số khối cơ thể (BMI) được tính như thế nào?
ACân nặng tính bằng kilôgam nhân với bình phương chiều cao tính bằng mét
BCân nặng tính bằng kilôgam chia cho bình phương chiều cao tính bằng mét
CChiều cao tính bằng xentimét chia cho cân nặng tính bằng kilôgam
DVòng eo chia cho vòng hông
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
Mục tiêu độ bão hòa oxy của bệnh nhân là 88–92%. Tình trạng nào giải thích rõ nhất mục tiêu thấp hơn này?
AViêm phổi ở bệnh nhân trước đó khỏe mạnh, không có bệnh phổi mạn tính
BNgộ độc carbon monoxide
CCơn hen ở người trẻ
DBệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có nguy cơ tăng CO₂ máu
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
Điều dưỡng nào không nên được phân công chăm sóc bệnh nhân có mảnh cấy phóng xạ kín?
AĐiều dưỡng đã làm việc tại khoa hai năm
BĐiều dưỡng đeo huy hiệu đo liều bức xạ
CĐiều dưỡng đang mang thai
DĐiều dưỡng được huấn luyện về an toàn bức xạ
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
A nurse teaches a patient about care of a surgical incision at home. Which statement shows a need for further teaching?
A“I will call the clinic if I get a fever or more pain around the wound.”
B“I will wash my hands with soap before I touch or change the dressing.”
C“If the wound gets red and drains pus, I will wait for my appointment next month.”
D“I will keep the dressing clean and dry as I was shown.”
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
Hướng dẫn nào cho phụ tá điều dưỡng là rõ ràng nhất?
A"Đo huyết áp của ông Lee lúc 10:00 và báo tôi ngay nếu tâm thu dưới 100."
B"Đo dấu hiệu sinh tồn của ông Lee lúc nào đó trước bữa trưa và ghi vào hồ sơ cho tôi."
C"Báo tôi nếu có gì không ổn với ông Lee khi bạn ở trong đó."
D"Để mắt đến ông Lee sáng nay và cho tôi biết ông thế nào."
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
Which assignment by the charge nurse should be changed?
AAn RN is assigned to a patient receiving a blood transfusion
BAn LPN/LVN is assigned to admit a new patient from the emergency department
CAn LPN/LVN is assigned to give oral medications to stable patients
DA nursing assistant is assigned to help several stable patients with their meals
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
What should the nurse regularly check for a patient with a syringe driver?
AThe infusion site, the rate and volume remaining, and the patient's symptoms
BNothing, once the syringe driver is running
COnly the patient's weight, measured once a week on the same scales
DOnly that the battery is charged and the device is switched on
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó
A catheterised postoperative patient has passed only 10 mL of urine in the last two hours. What should the nurse check first?
AWhether the patient has eaten breakfast
BThe patient's weight from last year
CThat the catheter and tubing are not kinked or blocked
DThe patient's cholesterol level from the admission bloods
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
Yếu tố nào có khả năng nhất làm tăng nồng độ lithium của người bệnh?
AĂn nhiều muối hơn bình thường trong vài ngày
BUống mỗi liều cùng bữa ăn thay vì trước bữa ăn
CMất nước hoặc giảm đột ngột lượng natri ăn vào
DUống nhiều nước hơn bình thường khi thời tiết nóng
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
During surgery under general anesthesia, a patient develops a rising end-tidal CO2, muscle rigidity and tachycardia, then a high potassium and a rising temperature. Which condition is most likely?
AMalignant hyperthermia
BHypovolemic shock
CAcute hemolytic transfusion reaction
DHypoglycemia from fasting
11.Dược lý họcTrung bình
Liều nạp được dùng để làm gì?
AĐể giảm tác dụng phụ lúc bắt đầu điều trị
BĐể thử phản ứng dị ứng
CĐể nhanh chóng đạt nồng độ huyết tương mục tiêu
DĐể làm chậm hấp thu thuốc
12.Dược lý họcKhó
Why are tetracyclines usually avoided in pregnancy and in young children (under 8 years in US guidance, under 12 years in the UK)?
AThey cause grey baby syndrome in infants
BThey block the action of growth hormone and stunt the child's growth
CThey bind to growing teeth and bone and stain the teeth permanently
DThey cause severe hearing loss in children
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình
A patient with chest pain has a first troponin result within the normal range one hour after the pain started. Why is a repeat test arranged?
ATroponin may take a few hours to rise after muscle damage
BThe first sample is always contaminated
CThe repeat test is only needed for patients over 80
DTroponin falls during an MI, so a lower value confirms it
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó
After positive end-expiratory pressure (PEEP) is increased on a ventilated patient, the blood pressure falls. What is the most likely reason?
AHigher chest pressure reduces venous return to the heart
BPEEP lowers the blood oxygen level
CPEEP directly weakens the heart muscle and its contraction
DPEEP causes immediate blood loss from the alveolar capillaries
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình
A patient with atrial fibrillation has had an ischaemic stroke. Which long-term medicine type most reduces the risk of another stroke?
AA beta-agonist inhaler
BA loop diuretic
CAn oral anticoagulant
DA proton pump inhibitor
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó
Một bệnh nhân thẩm phân phúc mạc nhận thấy dịch rút ra ít hơn lượng đã đưa vào. Họ bốn ngày chưa đi tiêu, và dịch thải trong. Nguyên nhân nhiều khả năng nhất là gì?
ATáo bón cản trở dịch thoát ra
BHấp thu bình thường, không cần làm gì
CDịch lọc cho quá lạnh
DViêm phúc mạc do vi khuẩn
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình
Which wound drain observation should be reported immediately?
ASmall amounts of pink serous fluid
BDrainage slowly falling each day
CA little dried blood around the drain site
DA sudden large volume of fresh red blood
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó
A patient has an implanted port for chemotherapy. Which needle is used to access it?
AA wide-bore cannula with a steel stylet
BA standard hollow needle used for venepuncture
CAn intramuscular injection needle
DA non-coring (Huber) needle
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình
How does a port-wine stain differ from a "stork bite" (salmon patch)?
AA port-wine stain does not fade with time
BA port-wine stain always disappears within a year
CA stork bite only occurs in preterm babies
DA stork bite is a raised tumour that grows quickly
20.Điều dưỡng sản khoaKhó
Sản phụ nào điều dưỡng nên đánh giá trước tiên?
ANgày 2: đau quặn khi cho con bú
BNgày 3: vú căng, săn và đau
CNgày 1: sản dịch đỏ mức vừa với vài cục máu nhỏ hơn đồng xu
DMột giờ sau sinh: mạch 118 lần/phút và đáy tử cung nhão
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình
How does hydroxyurea (hydroxycarbamide) help children with sickle cell disease?
AIt removes extra iron after blood transfusions
BIt replaces the missing clotting factors
CIt increases fetal haemoglobin, which reduces sickling
DIt kills bacteria in the blood and prevents infections
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó
A child has a swollen, red eyelid with fever, pain on moving the eye and blurred vision. What should the nurse suspect?
AOrbital cellulitis, which needs urgent review and IV antibiotics
BA stye, which will drain on its own with warm compresses
CSimple conjunctivitis, treated with eye drops at home
DAn insect bite, which needs only a cold compress
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình
A patient taking fluoxetine says she has started taking St John's wort to feel even better. What is the main risk?
AHypertensive crisis from tyramine
BAgranulocytosis
CLithium toxicity
DSerotonin syndrome
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó
Một người bệnh có năng lực đã ký đồng ý cho một đợt ECT. Sau hai buổi, chị nói muốn dừng. Điều nào đúng?
ASự đồng ý đã ký trở nên ràng buộc sau buổi đầu tiên, nên đợt điều trị đã thỏa thuận nay phải hoàn thành
BChị chỉ có thể dừng nếu gia đình đồng ý
CChị phải hoàn thành đợt điều trị một khi đã ký
DChị có thể rút lại sự đồng ý bất cứ lúc nào, và quyết định của chị phải được tôn trọng và báo cho ê-kíp
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một phép quy đổi cân nặng cho kết quả 52,6382 kg. Quy tắc trong bài tập này là cân nặng được làm tròn đến phần mười kilogram gần nhất. Bạn ghi lại giá trị x nào?
52,6382 kg
x = kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền cung cấp 1 mg/h. Hãy biểu diễn tốc độ liều D này theo mcg/min. Làm tròn đến một chữ số thập phân.
1 mg/h1 mg = 1000 mcg1 h = 60 min
D = mcg/min
27.Tính liều thuốcTrung bình
Một bệnh nhân nặng 12 kg. Liều được kê là 25 mg/kg mỗi ngày, chia thành 3 liều bằng nhau. Mỗi liều cho bao nhiêu miligam D?
12 kg25 mg/kg/ngày3× mỗi ngày
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
Bạn cần pha 100 mL dung dịch 5% (w/v) từ dung dịch gốc 20% (w/v). Bạn cần thể tích dung dịch gốc V₁ bao nhiêu?
C₁ = 20%C₂ = 5%V₂ = 100 mL
V₁ = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
Truyền 1000 mL trong 12 giờ với bộ truyền dịch 15 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
1000 mL12 h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
Một dịch truyền nhỏ giọt với tốc độ 40 gtt/min qua bộ 20 gtt/mL. Còn 450 mL trong túi. Sau bao nhiêu giờ t thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
40 gtt/min20 gtt/mL450 mL
t = h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền chứa 250 đơn vị insulin thường trong 250 mL. Y lệnh là 3 đơn vị/h. Tìm tốc độ bơm R theo mL/h. Làm tròn đến một chữ số thập phân.
250 đơn vị/250 mL3 đơn vị/h
R = mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa dobutamine 500 mg trong 250 mL. Y lệnh là 12,5 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 50 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
500 mg/250 mL12,5 mcg/kg/min50 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm cân bằng dịch B = lượng vào − lượng ra theo mL (đáp án âm nghĩa là mất ròng). Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL chạy bằng bơm với 150 mL/h. Vào lúc 19:00, đã truyền 400 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
1000 mL400 mL đã truyền150 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế; độ ẩm: luôn ẩm ướt; hoạt động: thỉnh thoảng đi lại; khả năng vận động: hạn chế nhẹ; dinh dưỡng: đủ; ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng. Hãy tìm tổng điểm Braden B.
6–23
B =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 16/min, SpO₂ 95% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 142/86 mmHg, mạch 40/min, tỉnh táo, nhiệt độ 35,5 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.
RR 16SpO₂ 95%O₂SBP 142HR 40AT 35,5 °C
1thấp
2thấp–trung bình
3trung bình
4cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,22, PaCO₂ 20 mmHg (2,7 kPa) và HCO₃⁻ 8 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm toan chuyển hóa. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.
pH 7,22PaCO₂ 20 mmHg (2,7 kPa)HCO₃⁻ 8 mmol/L
1chưa bù trừ
2bù trừ một phần
3bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó
Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan hô hấp: pH 7,31, PaCO₂ 76 mmHg (10,1 kPa), HCO₃⁻ 37 mmol/L. Hãy dùng các quy tắc ‘HCO₃⁻ tăng 1 mmol/L cho mỗi 10 mmHg (cấp) hoặc 3,5 mmol/L cho mỗi 10 mmHg (mạn)’ để phân loại. Hãy nhấp vào đáp án của bạn.
pH 7,31PaCO₂ 76 mmHg (10,1 kPa)HCO₃⁻ 37 mmol/L
1cấp
2mạn
3cấp trên nền mạn
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
Hãy phiên giải dải nhịp chuyển đạo II này. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
1block nhĩ thất độ I
2nhịp xoang bình thường
3nhịp chậm xoang
4nhịp nhanh xoang
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
Dải chuyển đạo II này cho thấy block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach). PR tăng lên bao nhiêu từ nhịp thứ nhất đến nhịp thứ hai của một nhóm (ΔPR), tính bằng giây?
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
ΔPR = s
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: B · Cân nặng tính bằng kilôgam chia cho bình phương chiều cao tính bằng mét
Vì sao đây là đáp án
BMI = cân nặng (kg) ÷ chiều cao² (m²). Ví dụ, 70 kg và 1,75 m cho kết quả khoảng 22,9 kg/m². Đây là chỉ số sàng lọc và không cho biết thành phần cơ thể.
Đáp số
B · Cân nặng tính bằng kilôgam chia cho bình phương chiều cao tính bằng mét
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: D · Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có nguy cơ tăng CO₂ máu
Vì sao đây là đáp án
Ở bệnh nhân COPD có nguy cơ suy hô hấp tăng CO₂ máu, oxy quá nhiều có thể làm tăng CO₂, nên dùng mục tiêu 88–92%.
Đáp số
D · Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có nguy cơ tăng CO₂ máu
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: C · Điều dưỡng đang mang thai
Vì sao đây là đáp án
Nhân viên và khách thăm đang mang thai không được phân công chăm sóc bệnh nhân có mảnh cấy phóng xạ. Các nhân viên khác hạn chế thời gian ở cạnh bệnh nhân, giữ khoảng cách, dùng che chắn và đeo máy đo liều.
Đáp số
C · Điều dưỡng đang mang thai
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: C · “If the wound gets red and drains pus, I will wait for my appointment next month.”
Vì sao đây là đáp án
Increasing redness, purulent drainage, fever and worsening pain are signs of surgical site infection and should be reported promptly. Waiting a month could allow the infection to spread.
Đáp số
C · “If the wound gets red and drains pus, I will wait for my appointment next month.”
5.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: A · "Đo huyết áp của ông Lee lúc 10:00 và báo tôi ngay nếu tâm thu dưới 100."
Vì sao đây là đáp án
Hướng dẫn tốt nhất nói chính xác làm gì, khi nào, và giá trị nào phải báo ngay. Các hướng dẫn khác để phụ tá phải đoán điều gì quan trọng.
Đáp số
A · "Đo huyết áp của ông Lee lúc 10:00 và báo tôi ngay nếu tâm thu dưới 100."
6.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: B · An LPN/LVN is assigned to admit a new patient from the emergency department
Vì sao đây là đáp án
Admitting a new patient includes the initial assessment and plan of care, which belong to the RN. The other assignments match each staff member’s role.
Đáp số
B · An LPN/LVN is assigned to admit a new patient from the emergency department
7.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: A · The infusion site, the rate and volume remaining, and the patient's symptoms
Vì sao đây là đáp án
Nurses check that the infusion is running as planned, the site has no redness or swelling, and the symptoms are controlled. Problems are acted on quickly to avoid distress.
Đáp số
A · The infusion site, the rate and volume remaining, and the patient's symptoms
8.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: C · That the catheter and tubing are not kinked or blocked
Vì sao đây là đáp án
A sudden fall in catheter output may be due to a kinked, clamped or blocked catheter. If it is draining freely, the nurse assesses fluid status and vital signs and escalates possible hypovolaemia or AKI.
Đáp số
C · That the catheter and tubing are not kinked or blocked
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: C · Mất nước hoặc giảm đột ngột lượng natri ăn vào
Vì sao đây là đáp án
Khi cơ thể thiếu natri hoặc nước, thận giữ lại nhiều natri và lithium theo nó, nên nồng độ tăng. NSAID, thuốc lợi tiểu thiazide và thuốc ức chế men chuyển cũng có thể làm tăng nồng độ lithium.
Đáp số
C · Mất nước hoặc giảm đột ngột lượng natri ăn vào
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: A · Malignant hyperthermia
Vì sao đây là đáp án
Malignant hyperthermia is a genetic hypermetabolic reaction to volatile anesthetics or succinylcholine. Muscle cells release calcium, producing CO2, heat, rigidity, hyperkalemia and very high CK. It is treated with dantrolene and stopping the trigger.
Đáp số
A · Malignant hyperthermia
11.Dược lý học
Đáp số: C · Để nhanh chóng đạt nồng độ huyết tương mục tiêu
Vì sao đây là đáp án
Liều nạp lấp đầy thể tích phân bố nên đạt ngay nồng độ có hiệu quả, thay vì phải chờ 4–5 lần thời gian bán thải để đạt trạng thái ổn định.
Đáp số
C · Để nhanh chóng đạt nồng độ huyết tương mục tiêu
12.Dược lý học
Đáp số: C · They bind to growing teeth and bone and stain the teeth permanently
Vì sao đây là đáp án
Tetracyclines chelate calcium and are deposited in growing teeth and bones. This can cause permanent yellow-brown staining of the teeth and may affect bone growth. Short courses of doxycycline are sometimes still used in younger children for specific serious infections.
Đáp số
C · They bind to growing teeth and bone and stain the teeth permanently
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: A · Troponin may take a few hours to rise after muscle damage
Vì sao đây là đáp án
Troponin starts to rise within hours of myocardial injury, so a very early result can be normal. Protocols use serial measurements at set intervals, with the ECG and clinical picture, to diagnose or exclude MI. A rising pattern supports acute injury.
Đáp số
A · Troponin may take a few hours to rise after muscle damage
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: A · Higher chest pressure reduces venous return to the heart
Vì sao đây là đáp án
PEEP keeps alveoli open and improves oxygenation, but higher intrathoracic pressure impedes venous return, reducing preload and cardiac output, especially in hypovolaemic patients. The team may give fluid or adjust PEEP. High pressures also risk barotrauma.
Đáp số
A · Higher chest pressure reduces venous return to the heart
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: C · An oral anticoagulant
Vì sao đây là đáp án
In AF the main cause of stroke is a clot from the left atrium. Oral anticoagulants such as a DOAC or warfarin prevent this far better than antiplatelets. The start date after a stroke depends on its size and bleeding risk.
Đáp số
C · An oral anticoagulant
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: A · Táo bón cản trở dịch thoát ra
Vì sao đây là đáp án
Dịch thoát kém thường do táo bón, gập catheter hoặc catheter lệch vị trí. Đổi tư thế, kiểm tra khóa và dây dẫn và điều trị táo bón thường giúp ích; nên báo cáo. Nếu kéo dài, chẩn đoán hình ảnh kiểm tra vị trí catheter. Dịch thải trong làm viêm phúc mạc ít có khả năng hơn.
Đáp số
A · Táo bón cản trở dịch thoát ra
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: D · A sudden large volume of fresh red blood
Vì sao đây là đáp án
A sudden increase in bright red drainage suggests active haemorrhage. The nurse checks vital signs and informs the surgical team urgently. Gradually decreasing serosanguinous drainage is expected.
Đáp số
D · A sudden large volume of fresh red blood
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: D · A non-coring (Huber) needle
Vì sao đây là đáp án
Implanted ports have a silicone septum that reseals after access with a non-coring needle. Aseptic technique, checking blood return before use and flushing according to policy keep the device working safely.
Đáp số
D · A non-coring (Huber) needle
19.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: A · A port-wine stain does not fade with time
Vì sao đây là đáp án
Stork bites on the neck or eyelids are flat pink capillary marks that usually fade. A port-wine stain is a permanent vascular malformation; on the face it may be linked with Sturge–Weber syndrome.
Đáp số
A · A port-wine stain does not fade with time
20.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: D · Một giờ sau sinh: mạch 118 lần/phút và đáy tử cung nhão
Vì sao đây là đáp án
Tử cung nhão kèm nhịp tim nhanh trong giờ đầu gợi ý băng huyết và cần đánh giá ngay. Cục máu nhỏ ở ngày 1, đau quặn sau sinh và căng tức sữa ở ngày 3 là điều được mong đợi.
Đáp số
D · Một giờ sau sinh: mạch 118 lần/phút và đáy tử cung nhão
21.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: C · It increases fetal haemoglobin, which reduces sickling
Vì sao đây là đáp án
Hydroxyurea raises the level of fetal haemoglobin (HbF), which does not sickle, reducing pain crises and acute chest syndrome. Regular blood counts are needed because it can lower white cells and platelets.
Đáp số
C · It increases fetal haemoglobin, which reduces sickling
22.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: A · Orbital cellulitis, which needs urgent review and IV antibiotics
Vì sao đây là đáp án
Painful eye movements, reduced vision or proptosis with eyelid swelling suggest orbital cellulitis, which can spread to the brain. The child needs urgent assessment, imaging if indicated and IV antibiotics.
Đáp số
A · Orbital cellulitis, which needs urgent review and IV antibiotics
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: D · Serotonin syndrome
Vì sao đây là đáp án
St John's wort has serotonergic effects, so combining it with an SSRI can cause serotonin syndrome. It also induces liver enzymes and interacts with many other drugs, so patients should tell the prescriber about herbal products.
Đáp số
D · Serotonin syndrome
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: D · Chị có thể rút lại sự đồng ý bất cứ lúc nào, và quyết định của chị phải được tôn trọng và báo cho ê-kíp
Vì sao đây là đáp án
Người có năng lực có thể rút lại sự đồng ý bất cứ lúc nào. Điều dưỡng báo cho ê-kíp, họ thảo luận quyết định với chị. Điều trị không có sự đồng ý chỉ có thể thực hiện theo các điều kiện pháp lý cụ thể.
Đáp số
D · Chị có thể rút lại sự đồng ý bất cứ lúc nào, và quyết định của chị phải được tôn trọng và báo cho ê-kíp
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: x = 52,6 kg
Làm tròn: hãy nhìn chữ số ngay sau vị trí cần làm tròn: 5 trở lên thì làm tròn lên, 4 trở xuống thì giữ nguyên chữ số. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, không làm tròn các bước. Quy tắc thường gặp trong kỳ thi: thể tích từ 1 mL trở lên làm tròn đến phần mười, thể tích dưới 1 mL làm tròn đến phần trăm, tốc độ nhỏ giọt làm tròn đến giọt nguyên và cân nặng đến một chữ số thập phân; luôn tuân theo quy tắc mà đề bài nêu.
Chữ số ở hàng hàng phần mười
52.6382 → 6
Chỉ chữ số kế tiếp quyết định
52,6382 → 3
3 từ 4 trở xuống, nên 6 giữ nguyên.
Các chữ số sau đó (82) bị bỏ qua: chỉ làm tròn một lần, không làm tròn từng bước.
Làm tròn
x = 52,6 kg
Đáp số
x = 52,6 kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: D = 16,7 mcg/min
Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.
Thiết lập chuỗi quy đổi
D = 1 mg/h × (1000 mcg/1 mg) × (1 h/60 min)
Tính toán
D = 1000/60 = 16,67 ≈ 16,7 mcg/min
Đáp số
D = 16,7 mcg/min
27.Tính liều thuốc
Đáp số: D = 100 mg
Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.
Tổng mỗi ngày
25·12 = 300 mg
Mỗi liều
D = 300/3 = 100 mg
Đáp số
D = 100 mg
28.Tính liều thuốc
Đáp số: V₁ = 25 mL
Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0,1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.
Thể tích dung dịch gốc
V₁ = 5·100/20 = 25 mL
Đáp số
V₁ = 25 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: R = 21 gtt/min
Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.
Thời gian tính bằng phút
12·60 = 720 min
Tốc độ nhỏ giọt
R = 1000·15/720 = 20,83 ≈ 21 gtt/min
Đáp số
R = 21 gtt/min
Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 21 gtt/min.
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: t = 3,8 h
Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.
Tốc độ theo mL/h
40·60/20 = 120 mL/h
Thời gian còn lại
t = 450/120 = 3,75 ≈ 3,8 h
Đáp số
t = 3,8 h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực
Đáp số: R = 3 mL/h
Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Nồng độ
250/250 = 1 đơn vị/mL
Tốc độ bơm
R = 3/1 = 3 mL/h
Đáp số
R = 3 mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực
Đáp số: R = 18,8 mL/h
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Nồng độ
500 mg = 500 000 mcg
500 000/250 = 2000 mcg/mL
Liều mỗi phút và mỗi giờ
12,5·50 = 625 mcg/min
625·60 = 37500 mcg/h
Tốc độ bơm
R = 37500/2000 = 18,75 ≈ 18,8 mL/h
Đáp số
R = 18,8 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: B = 900 mL
Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Tổng lượng vào
đường uống: 300 + 100 + 200 = 600 mL
đá viên: 100/2 = 50 mL
Truyền tĩnh mạch: 100·8 = 800 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 2·100 = 200 mL
tổng lượng vào = 1650 mL
Tổng lượng ra
150 + 200 + 200 + 200 = 750 mL
Cân bằng
B = 1650 − 750 = 900 mL
Đáp số
B = 900 mL
Dương: lượng dịch vào nhiều hơn lượng ra.
34.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: t = 4 h
Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Thể tích còn lại
1000 − 400 = 600 mL
Thời gian
t = 600/150 = 4 h
Đáp số
t = 4 h
Đó là khoảng 4 h 00 min, nên túi hết vào khoảng 23:00.
35.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: B = 14
Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.
Chấm điểm từng tiểu mục
nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế → 1
độ ẩm: luôn ẩm ướt → 1
hoạt động: thỉnh thoảng đi lại → 3
khả năng vận động: hạn chế nhẹ → 3
dinh dưỡng: đủ → 3
ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng → 3
Cộng
Tổng điểm Braden = 1 + 1 + 3 + 3 + 3 + 3 = 14
Đáp số
B = 14
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: cao
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 16/min → 0
SpO₂ 95% → 1
đang thở oxy → 2
SBP 142 mmHg → 0
HR 40/min → 3
tỉnh táo (A) → 0
T 35,5 °C → 1
Tổng điểm và điểm đỏ
NEWS2 = 0 + 1 + 2 + 0 + 3 + 0 + 1 = 7
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.
Nhóm nguy cơ
cao
Đáp số
cao
Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng lâm sàng khẩn.
37.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: bù trừ một phần
Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.
ROME, từng giá trị một
pH 7,22: máu nhiễm toan (dưới 7,35)
PaCO₂ 20 mmHg: thấp (35–45)
HCO₃⁻ 8 mmol/L: thấp (22–26)
Bù trừ
bù trừ một phần
Đáp số
bù trừ một phần
38.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: mạn
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
HCO₃⁻ dự kiến
cấp: 24 + 1·3,6 = 27,6 mmol/L
mạn: 24 + 3,5·3,6 = 36,6 mmol/L
So sánh
đo được: 37 mmol/L → mạn
Đáp số
mạn
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: block nhĩ thất độ I
Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.
3. Sóng P: dương, một sóng trước mỗi QRS, giống hệt nhau.
4. Khoảng PR: 0,26 s, không đổi, dài hơn 0,20 s.
5. QRS: 0,08 s, hẹp (dưới 0,12 s).
Diễn giải
block nhĩ thất độ I
Đáp số
block nhĩ thất độ I
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: ΔPR = 0,14 s
Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.
Dò các sóng P
P–P = 0,88 s, đều; cứ 3 sóng P thì có một sóng P không được dẫn truyền
PR trong mỗi nhóm
PR₁ = 0,18 s, PR₂ = 0,32 s
Đáp số
ΔPR = 0,14 s
Bước tăng lớn nhất của PR nằm giữa nhịp thứ nhất và thứ hai của một nhóm; các bước sau nhỏ hơn, đó là lý do các khoảng R–R ngắn lại trước khoảng nghỉ.
Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.