Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Kỹ thuật nào được dùng khi đặt ống thông tiểu?

  1. AKỹ thuật vô khuẩn
  2. BKhông cần kỹ thuật đặc biệt
  3. CKỹ thuật vô trùng chỉ với bệnh nhân nam
  4. DKỹ thuật sạch không đeo găng
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Điểm Waterlow hoặc Braden được dùng để đánh giá:

  1. ANguy cơ ngã
  2. BChỉ tình trạng dinh dưỡng
  3. CNguy cơ loét tỳ đè
  4. DMức độ ý thức
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Why is blood glucose control important around the time of surgery?

  1. ALow glucose is needed around surgery so that the wound edges close more quickly
  2. BHigh glucose impairs white cell function and raises the risk of surgical site infection
  3. CHigh glucose makes anesthetic drugs work for much longer and delays waking up
  4. DGlucose levels only affect patients who have type 1 diabetes
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A patient’s white cell differential shows a raised number of band (immature) neutrophils, called a “shift to the left”. What does this usually suggest?

  1. AAn acute bacterial infection
  2. BAn allergic reaction
  3. CA typical viral infection
  4. DA long-standing parasitic infection
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Trong khi truyền kháng sinh tĩnh mạch, người bệnh nổi mày đay, khò khè và khàn giọng. Điều dưỡng làm gì trước tiên?

  1. AGhi lại phản ứng vào hồ sơ
  2. BNgừng truyền
  3. CCho diphenhydramine đường uống
  4. DGiảm tốc độ truyền còn một nửa
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A patient admitted with suspected appendicitis says the pain suddenly got better, but now the abdomen is rigid and the heart rate is rising. What does this suggest?

  1. AThe pain has moved to a different, harmless place
  2. BThe appendix may have ruptured, causing peritonitis
  3. CThe patient’s analgesic has finally started to work
  4. DThe appendicitis is getting better without surgery
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

What is one advantage of a direct oral anticoagulant (DOAC) such as apixaban compared with warfarin?

  1. AIt does not need routine INR monitoring
  2. BIt never interacts with other drugs
  3. CIt is safe in all patients with severe kidney failure
  4. DIt has no risk of bleeding
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Bệnh nhân nghi viêm màng não có sốt, cứng gáy và phát ban không mất khi ấn. Ưu tiên là gì?

  1. AGiảm ánh sáng, khuyến khích nghỉ ngơi và kiểm tra lại các chỉ số sau bốn giờ
  2. BThăm khám khẩn cấp và cho kháng sinh ngay, không chờ xét nghiệm
  3. CChờ kết quả chọc dò tủy sống trước khi bắt đầu bất kỳ điều trị nào
  4. DCho paracetamol hạ sốt và thăm khám lại vào ngày mai
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Thay đổi điện tâm đồ nào liên quan đến hạ calci máu?

  1. AKhoảng QT ngắn lại
  2. BSóng delta nổi rõ
  3. CKhoảng QT kéo dài
  4. DSóng T cao, nhọn
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Four drug levels are reported. Which patient should the nurse assess first?

  1. ADigoxin 1,0 ng/mL with a pulse of 72/min
  2. BPhenytoin 15 mcg/mL with no symptoms
  3. CLithium 1,8 mEq/L with a new coarse tremor
  4. DValproate 75 mcg/mL with no symptoms
11.Dược lý họcTrung bình

Một người bệnh bị suy thận nặng. Một thuốc chủ yếu được bài tiết nguyên dạng qua nước tiểu. Cách điều chỉnh thông thường là gì?

  1. AKhông cần thay đổi, vì gan sẽ thay thế
  2. BCho thuốc đường uống thay vì đường tĩnh mạch
  3. CTăng liều để bù cho hấp thu kém
  4. DGiảm liều hoặc kéo dài khoảng cách giữa các liều
12.Dược lý họcKhó

A patient on long-term lithium passes large amounts of dilute urine and is always thirsty. What is the most likely explanation?

  1. AThe patient is drinking too much and lithium is unrelated
  2. BLithium increases ADH release from the pituitary
  3. CLithium causes type 1 diabetes by destroying the pancreatic beta cells
  4. DLithium blocks the kidney's response to ADH (nephrogenic diabetes insipidus)
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Bộ tác dụng phụ nào điển hình của thuốc lợi tiểu thiazide hoặc tương tự thiazide như indapamide?

  1. AHo khan, rối loạn vị giác và phù môi
  2. BKali và natri cao, acid uric thấp và đường huyết thấp
  3. CKali và natri thấp, acid uric tăng và glucose tăng
  4. DNatri và magnesi cao, đường huyết thấp
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Một bệnh nhân COPD về nhà với oxy dài hạn. Điểm giáo dục nào quan trọng nhất về an toàn?

  1. ACất bình dự phòng cạnh bếp nấu
  2. BTăng lưu lượng lên cao khi khó thở
  3. CKhông bao giờ hút thuốc hay để lửa trần gần oxy
  4. DDùng vaseline để làm dịu mũi khô
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

A patient's potassium stays low despite replacement. Which other level should be checked?

  1. AAmylase
  2. BBilirubin
  3. CFerritin
  4. DMagnesium
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Why might a frail 88-year-old with type 2 diabetes have a less strict HbA1c target?

  1. ABecause diabetes cannot damage older people
  2. BTo save money on blood tests and drugs
  3. CTo reduce the risk of hypos, falls and confusion
  4. DBecause older people cannot use any glucose medicines
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Dấu hiệu nào gợi ý viêm tụy cấp nặng có chảy máu vào mô?

  1. APhát ban tím ở lòng bàn tay và bàn chân
  2. BMóng tay đổi màu vàng
  3. CBầm tím quanh rốn hoặc hai hông
  4. DSưng môi, lưỡi và mặt
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

A patient on immunotherapy for melanoma has six watery stools a day and abdominal cramps. What should the nurse do?

  1. AAdvise eating more fibre and fruit to firm up the stools
  2. BEscalate urgently, as immune-related colitis is likely
  3. CGive loperamide and review next week
  4. DReassure that diarrhoea is normal and harmless
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

On day 2, a newborn has red blotches with small yellow-white centres on the trunk. The baby is well. What is most likely?

  1. AErythema toxicum
  2. BPort-wine stain
  3. CNeonatal sepsis
  4. DHerpes simplex infection
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A woman at 34 weeks with type 1 diabetes has a blood glucose of 2,8 mmol/L (50 mg/dL), is sweating and shaky but is alert. What should the nurse do first?

  1. AGive her usual insulin dose
  2. BWait until her next meal
  3. CGive fast-acting glucose by mouth and recheck
  4. DCheck the fetal heart rate before any treatment
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

What should the nurse do before giving a dose of digoxin to an infant?

  1. AMeasure the blood pressure and give the dose only if it is above the normal range
  2. BCount the apical pulse for a full minute and check it against the prescribed limits
  3. CCount the radial pulse for 15 seconds and multiply by four
  4. DMeasure the temperature and give the dose only if there is no fever
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A sexually active 17-year-old has no symptoms and asks why chlamydia testing is offered. What is the best answer?

  1. ATesting is required by law before any young person can see a nurse or doctor for any reason
  2. BChlamydia can only be caught from shared towels and toilet seats
  3. CChlamydia often causes no symptoms but can lead to pelvic inflammatory disease and infertility
  4. DChlamydia always causes severe pain, so testing is only a formality
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Tác dụng phụ nào của clozapine có thể đe dọa tính mạng và thường bị bỏ sót?

  1. ATăng cân nhẹ
  2. BTáo bón nặng dẫn đến tắc ruột
  3. CBuồn ngủ
  4. DTăng tiết nước bọt
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A patient finds clothes in her wardrobe she does not remember buying, has gaps in her memory and is called by different names by people she does not know. Which condition is most likely?

  1. ABipolar I disorder
  2. BSchizophrenia
  3. CDissociative identity disorder
  4. DBorderline personality disorder
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
94969810010210410635363738394041°F°C? °F38,6 °C

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhiệt độ của bệnh nhân là 38,6 °C. Hãy quy đổi sang độ Fahrenheit T bằng °F = °C × 9/5 + 32. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

38,6 °C
T = °F
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
00:0019:4505:50t = ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền bắt đầu lúc 19:45 và kết thúc lúc 05:50 sáng hôm sau (đồng hồ 24 giờ). Ca truyền chạy bao nhiêu phút t?

19:4505:50
t = min
27.Tính liều thuốcTrung bình
90 kg2 mg/kg/ngày3× mỗi ngàyD = ? mg

Một bệnh nhân nặng 90 kg. Liều được kê là 2 mg/kg mỗi ngày, chia thành 3 liều bằng nhau. Mỗi liều cho bao nhiêu miligam D?

90 kg2 mg/kg/ngày3× mỗi ngày
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
00,10,20,30,40,50,60,70,80,911 mL

Y lệnh là 1,8 mg. Ống thuốc chứa 2000 microgam trên mỗi mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?

1,8 mg2000 mcg/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
1000 mL60 gtt/mL12 h? gtt/min

Truyền 1000 mL trong 12 giờ với bộ truyền dịch 60 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

1000 mL12 h60 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
1 g250 mL? mL/h1,5 mg/min

Một túi chứa 1 g thuốc trong 250 mL. Y lệnh là 1,5 mg mỗi phút. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào theo mL/h?

1 g/250 mL1,5 mg/min
R = mL/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
heparin 1 000 đơn vị/mL70 đơn vị/kg · 110 kg → V = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một quy trình luyện tập yêu cầu liều bolus heparin 70 đơn vị/kg cho một bệnh nhân nặng 110 kg. Lọ thuốc chứa 1 000 đơn vị/mL. Bạn rút thể tích V bao nhiêu? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

70 đơn vị/kg110 kg1 000 đơn vị/mL
V = mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
250 mg250 mLdobutamine? mL/h105 kg7,5 mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa dobutamine 250 mg trong 250 mL. Y lệnh là 7,5 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 105 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

250 mg/250 mL7,5 mcg/kg/min105 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờsữa200 mLsúp180 mLTruyền tĩnh mạch125 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 50 mLnước tiểu250 mLnước tiểu175 mLdẫn lưu vết thương40 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Bệnh nhân nặng 52 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

52 kg8 hnước tiểu: 250 mLnước tiểu: 175 mLdẫn lưu vết thương: 40 mL
U = mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL125 mL/hbắt đầu 08:4509:45: ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL được bắt đầu lúc 08:45 và chạy bằng bơm với 125 mL/h. Còn lại bao nhiêu mL V trong túi lúc 09:45?

500 mL125 mL/h08:45 → 09:45
V = mL
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 14/min, SpO₂ 92% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 100/60 mmHg, mạch 110/min, tỉnh táo, nhiệt độ 35,2 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?

RR 14SpO₂ 92%O₂SBP 100HR 110AT 35,2 °C
NEWS2 =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 22/min, SpO₂ 99% đang thở khí phòng, huyết áp 124/74 mmHg, mạch 58/min, tỉnh táo, nhiệt độ 37,5 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 22SpO₂ 99%không khíSBP 124HR 58AT 37,5 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Giá trị luyện tập: Na⁺ 136 mmol/L, glucose 29,9 mmol/L và urê 16,6 mmol/L. Hãy tính độ thẩm thấu huyết thanh Osm = 2·Na⁺ + glucose + urê làm tròn đến số nguyên gần nhất.

Na⁺ 136 mmol/Lglucose 29,9 mmol/Lurê 16,6 mmol/L
Osm = mOsm/kg
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó
pH7,357,457,25PaCO₂mmHg354576HCO₃⁻mmol/L222632cấpmạncấp trên nền mạn

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan hô hấp: pH 7,25, PaCO₂ 76 mmHg (10,1 kPa), HCO₃⁻ 32 mmol/L. Hãy dùng các quy tắc ‘HCO₃⁻ tăng 1 mmol/L cho mỗi 10 mmHg (cấp) hoặc 3,5 mmol/L cho mỗi 10 mmHg (mạn)’ để phân loại. Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,25PaCO₂ 76 mmHg (10,1 kPa)HCO₃⁻ 32 mmol/L
  1. 1cấp
  2. 2mạn
  3. 3cấp trên nền mạn
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Fridericia QTc = QT/∛RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải chuyển đạo II này cho thấy block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach). Hãy đo khoảng PR của nhịp được dẫn truyền cuối cùng trước một sóng P không được dẫn truyền (PR dài nhất), tính bằng giây.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
PR dài nhất = s

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Kỹ thuật vô khuẩn

Vì sao đây là đáp án

Ống thông tiểu được đặt bằng kỹ thuật vô khuẩn với dụng cụ vô trùng để giảm nhiễm trùng tiết niệu liên quan đến ống thông.

Đáp số

A · Kỹ thuật vô khuẩn
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Nguy cơ loét tỳ đè

Vì sao đây là đáp án

Cả hai thang đều ước tính nguy cơ tổn thương do tỳ đè và hướng dẫn phòng ngừa như thay đổi tư thế, đệm giảm áp và hỗ trợ dinh dưỡng.

Đáp số

C · Nguy cơ loét tỳ đè
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · High glucose impairs white cell function and raises the risk of surgical site infection

Vì sao đây là đáp án

Hyperglycemia weakens neutrophil function and slows healing, so it increases the risk of surgical site infection. Keeping glucose in the target range is part of infection prevention for surgical patients.

Đáp số

B · High glucose impairs white cell function and raises the risk of surgical site infection
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · An acute bacterial infection

Vì sao đây là đáp án

In acute bacterial infection, the bone marrow releases neutrophils before they mature, raising the proportion of bands. Allergies and parasites raise eosinophils, and viral infections more often raise lymphocytes.

Đáp số

A · An acute bacterial infection
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Ngừng truyền

Vì sao đây là đáp án

Ngừng thuốc chấm dứt tiếp xúc thêm với chất gây dị ứng. Sau đó điều dưỡng gọi hỗ trợ và chuẩn bị epinephrine theo y lệnh cho phản vệ. Giảm tốc độ truyền vẫn cho thêm thuốc, và ghi chép đến sau.

Đáp số

B · Ngừng truyền
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · The appendix may have ruptured, causing peritonitis

Vì sao đây là đáp án

A sudden ease in pain followed by a rigid abdomen and a rising pulse can mean rupture and peritonitis. This is a surgical emergency, so the nurse reports at once.

Đáp số

B · The appendix may have ruptured, causing peritonitis
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · It does not need routine INR monitoring

Vì sao đây là đáp án

DOACs have predictable effects so INR monitoring is not needed. They still cause bleeding, have some interactions and need kidney function checked.

Đáp số

A · It does not need routine INR monitoring
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Thăm khám khẩn cấp và cho kháng sinh ngay, không chờ xét nghiệm

Vì sao đây là đáp án

Viêm màng não do vi khuẩn và nhiễm khuẩn huyết do màng não cầu tiến triển nhanh. Không nên trì hoãn kháng sinh để chờ các xét nghiệm như chọc dò tủy sống.

Đáp số

B · Thăm khám khẩn cấp và cho kháng sinh ngay, không chờ xét nghiệm
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Khoảng QT kéo dài

Vì sao đây là đáp án

Calci thấp kéo dài khoảng QT, có thể dẫn đến rối loạn nhịp nguy hiểm. Calci cao làm ngắn khoảng QT, và sóng T nhọn là điển hình của tăng kali máu.

Đáp số

C · Khoảng QT kéo dài
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Lithium 1,8 mEq/L with a new coarse tremor

Vì sao đây là đáp án

A lithium level of 1,8 mEq/L with a coarse tremor suggests toxicity, which can progress to confusion and seizures. The digoxin, phenytoin and valproate levels are within commonly cited ranges and the patients are stable.

Đáp số

C · Lithium 1,8 mEq/L with a new coarse tremor
11.Dược lý học

Đáp số: D · Giảm liều hoặc kéo dài khoảng cách giữa các liều

Vì sao đây là đáp án

Khi độ thanh thải qua thận giảm, các thuốc được thận bài tiết sẽ tích tụ. Liều được hạ xuống hoặc cho thưa hơn, dựa vào chức năng thận và, nếu có thể, nồng độ thuốc.

Đáp số

D · Giảm liều hoặc kéo dài khoảng cách giữa các liều
12.Dược lý học

Đáp số: D · Lithium blocks the kidney's response to ADH (nephrogenic diabetes insipidus)

Vì sao đây là đáp án

Lithium interferes with ADH action in the collecting duct, causing polyuria and polydipsia. Dehydration from this can raise lithium levels further, so fluid balance matters.

Đáp số

D · Lithium blocks the kidney's response to ADH (nephrogenic diabetes insipidus)
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Kali và natri thấp, acid uric tăng và glucose tăng

Vì sao đây là đáp án

Thiazide gây hạ kali máu, hạ natri máu, hạ magnesi máu, tăng acid uric máu (gút), tăng đường huyết và tăng calci máu (làm giảm thải calci). Ho khan và phù mạch là tác dụng của thuốc ức chế men chuyển.

Đáp số

C · Kali và natri thấp, acid uric tăng và glucose tăng
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Không bao giờ hút thuốc hay để lửa trần gần oxy

Vì sao đây là đáp án

Hút thuốc khi dùng oxy là nguyên nhân chính của bỏng và hỏa hoạn gây tử vong. Bệnh nhân phải giữ oxy tránh xa lửa và nguồn nhiệt, dùng chất bôi trơn gốc nước (không gốc dầu) và theo lưu lượng được kê, vì tự ý tăng có thể làm ứ CO₂ nặng hơn.

Đáp số

C · Không bao giờ hút thuốc hay để lửa trần gần oxy
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · Magnesium

Vì sao đây là đáp án

Hypomagnesaemia increases potassium loss in the urine and makes hypokalaemia hard to correct. Magnesium is checked and replaced as well.

Đáp số

D · Magnesium
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · To reduce the risk of hypos, falls and confusion

Vì sao đây là đáp án

In frail older adults, tight control brings little long-term benefit and a high risk of hypoglycaemia, which can cause falls, fractures and confusion. Targets are individualised to balance safety and quality of life.

Đáp số

C · To reduce the risk of hypos, falls and confusion
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Bầm tím quanh rốn hoặc hai hông

Vì sao đây là đáp án

Dấu Cullen (bầm tím quanh rốn) và dấu Grey Turner (bầm tím ở hông) là các dấu hiệu muộn, hiếm của xuất huyết sau phúc mạc trong viêm tụy nặng. Chúng cho thấy tiên lượng xấu.

Đáp số

C · Bầm tím quanh rốn hoặc hai hông
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · Escalate urgently, as immune-related colitis is likely

Vì sao đây là đáp án

Severe diarrhoea on checkpoint inhibitors suggests immune-mediated colitis, which can perforate. It needs urgent assessment, infection testing and often high-dose steroids, not only antidiarrhoeals.

Đáp số

B · Escalate urgently, as immune-related colitis is likely
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Erythema toxicum

Vì sao đây là đáp án

Erythema toxicum is a common, benign rash that appears in the first days and resolves without treatment. A well baby with a typical rash needs only reassurance, but blistering or an unwell baby needs review.

Đáp số

A · Erythema toxicum
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · Give fast-acting glucose by mouth and recheck

Vì sao đây là đáp án

An alert patient with hypoglycaemia is given fast-acting oral carbohydrate, then glucose is rechecked after about 15 minutes and followed by a snack or meal. Treating the mother also protects the fetus.

Đáp số

C · Give fast-acting glucose by mouth and recheck
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · Count the apical pulse for a full minute and check it against the prescribed limits

Vì sao đây là đáp án

Digoxin slows the heart rate and has a narrow therapeutic range. The apical pulse is counted for a full minute before each dose, and the dose is withheld and reported if the rate is below the limit set by the prescriber or local policy.

Đáp số

B · Count the apical pulse for a full minute and check it against the prescribed limits
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Chlamydia often causes no symptoms but can lead to pelvic inflammatory disease and infertility

Vì sao đây là đáp án

Chlamydia is the most commonly diagnosed bacterial STI in young people and is often asymptomatic. Untreated, it can cause pelvic inflammatory disease, ectopic pregnancy and infertility. Testing is simple and treatment is effective.

Đáp số

C · Chlamydia often causes no symptoms but can lead to pelvic inflammatory disease and infertility
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Táo bón nặng dẫn đến tắc ruột

Vì sao đây là đáp án

Giảm vận động tiêu hóa do clozapine có thể gây liệt ruột và thủng ruột. Cần hỏi định kỳ về thói quen đi ngoài và điều trị táo bón sớm.

Đáp số

B · Táo bón nặng dẫn đến tắc ruột
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · Dissociative identity disorder

Vì sao đây là đáp án

Dissociative identity disorder involves two or more distinct personality states with recurrent gaps in memory. It is strongly linked to severe, repeated trauma in childhood. It is different from schizophrenia, which is a psychotic disorder.

Đáp số

C · Dissociative identity disorder
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: T = 101,5 °F

Nhiệt độ: °C = (°F − 32) × 5/9 và °F = °C × 9/5 + 32. Khi đổi từ °F, trừ 32 trước khi nhân; khi đổi từ °C, cộng 32 sau khi nhân. Kiểm tra nhanh: 37 °C là 98,6 °F, và mỗi 1 °C là 1,8 °F.

Nhân với 9/5

38,6·9/5 = 69,48

Cộng 32

T = 69,48 + 32 = 101,5 °F

Đáp số

T = 101,5 °F
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: t = 605 min

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Trước nửa đêm

19:45 → 24:00 = 255 min

Sau nửa đêm

00:00 → 05:50 = 350 min

Tổng

t = 255 + 350 = 605 min

Đáp số

t = 605 min
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 60 mg

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tổng mỗi ngày

2·90 = 180 mg

Mỗi liều

D = 180/3 = 60 mg

Đáp số

D = 60 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,9 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Cùng đơn vị

1,8 mg = 1800 mcg

Thể tích

V = 1800/2000 = 0,9 mL

Đáp số

V = 0,9 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 83 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

12·60 = 720 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 1000·60/720 = 83,33 ≈ 83 gtt/min

Đáp số

R = 83 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 83 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 22,5 mL/h

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

1000 mg/250 mL = 4 mg/mL

Liều mỗi giờ

1,5·60 = 90 mg/h

Tốc độ bơm

R = 90/4 = 22,5 mL/h

Đáp số

R = 22,5 mL/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: V = 7,7 mL

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Số đơn vị cần thiết

70·110 = 7 700 đơn vị

Thể tích

V = 7700/1000 = 7,7 mL

Đáp số

V = 7,7 mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 47,3 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

250 mg = 250 000 mcg
250 000/250 = 1000 mcg/mL

Liều mỗi phút và mỗi giờ

7,5·105 = 787,5 mcg/min
787,5·60 = 47250 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 47250/1000 = 47,25 ≈ 47,3 mL/h

Đáp số

R = 47,3 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: U = 1,02 mL/kg/h

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng nước tiểu

250 + 175 = 425 mL

Trên mỗi kilogram mỗi giờ

U = 425/(52·8) = 1,022 ≈ 1,02 mL/kg/h

Đáp số

U = 1,02 mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: V = 375 mL

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thời gian đã trôi qua

08:45 → 09:45 = 1 h

Thể tích đã truyền

125·1 = 125 mL

Thể tích còn lại

V = 500 − 125 = 375 mL

Đáp số

V = 375 mL
35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: NEWS2 = 8

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 14/min → 0
SpO₂ 92% → 2
đang thở oxy → 2
SBP 100 mmHg → 2
HR 110/min → 1
tỉnh táo (A) → 0
T 35,2 °C → 1

Cộng

NEWS2 = 0 + 2 + 2 + 2 + 1 + 0 + 1 = 8

Đáp số

NEWS2 = 8
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 22/min → 2
SpO₂ 99% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 124 mmHg → 0
HR 58/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 37,5 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 2 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 2
Không có thông số nào được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

thấp

Đáp số

thấp
37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: Osm = 319 mOsm/kg

Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.

Độ thẩm thấu tính toán

Osm = 2·136 + 29,9 + 16,6 = 318,5 ≈ 319 mOsm/kg

Đáp số

Osm = 319 mOsm/kg
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: cấp trên nền mạn

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

HCO₃⁻ dự kiến

cấp: 24 + 1·3,6 = 27,6 mmol/L
mạn: 24 + 3,5·3,6 = 36,6 mmol/L

So sánh

đo được: 32 mmol/L → cấp trên nền mạn

Đáp số

cấp trên nền mạn
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: QTc = 0,466 s

QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.

Đo

QT = 11,5 × 0,04 = 0,46 s
RR = 24 × 0,04 = 0,96 s

Công thức Fridericia

QTc = 0,46/∛0,96 = 0,46/0,9865 = 0,466 s

Đáp số

QTc = 0,466 s

Trên giới hạn thông thường ở cả nam (khoảng 0,45 s) và nữ (khoảng 0,46 s): kéo dài. (466 ms)

40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: PR dài nhất = 0,28 s

Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.

Dò các sóng P

P–P = 0,96 s, đều; cứ 3 sóng P thì có một sóng P không được dẫn truyền

PR trong mỗi nhóm

PR₁ = 0,16 s, PR₂ = 0,28 s

Đáp số

PR dài nhất = 0,28 s

Bước tăng lớn nhất của PR nằm giữa nhịp thứ nhất và thứ hai của một nhóm; các bước sau nhỏ hơn, đó là lý do các khoảng R–R ngắn lại trước khoảng nghỉ.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions