Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Người bệnh được nuôi ăn qua ống nên được đặt tư thế nào để giảm nguy cơ hít sặc?

  1. AĐầu giường nâng cao khoảng 30–45 độ
  2. BNằm hoàn toàn thẳng
  3. CNằm sấp
  4. DTư thế đầu thấp
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

A postoperative wound drain that had drained little suddenly fills with bright red blood. What should the nurse do?

  1. AClamp the drain and tell no one
  2. BEmpty the drain and record it at the next routine round
  3. CRemove the drain because it is not working
  4. DCheck the patient's vital signs and report it urgently
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

A small spill of blood is found on the floor. How should it be cleaned?

  1. ALeave it until housekeeping arrives the next morning
  2. BCover it with a clean sheet and keep working
  3. CWear gloves, absorb the blood, then clean the area with an approved disinfectant
  4. DWipe it up quickly with a dry cloth using bare hands, then wash the hands well
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

During a power cut in a US hospital, a ventilator must stay powered. Where should it be plugged in?

  1. AInto a red outlet connected to the emergency generator
  2. BInto an extension cord from the corridor
  3. CInto any white outlet in the room
  4. DInto the outlet that is closest to the bed, whatever its color
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Which patient is most suitable for the nurse to assign to a nurse who has just finished orientation?

  1. AA patient with stable cellulitis on scheduled IV antibiotics
  2. BA patient with sepsis whose blood pressure is falling
  3. CA patient on a continuous heparin infusion with rising aPTT values
  4. DA patient with a new tracheostomy who needs frequent suctioning
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A patient with raised intracranial pressure is being nursed on the ward. Which position is best?

  1. ASitting forward with the chin on the chest
  2. BHead of the bed at about 30 degrees with the neck straight
  3. CFlat on the back with the head turned well over to one side
  4. DHead down with the legs raised above the heart
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

HbA1c đo điều gì?

  1. ALượng ceton trong nước tiểu
  2. BĐường huyết tại thời điểm xét nghiệm
  3. CNồng độ insulin sau bữa ăn
  4. DĐường huyết trung bình trong khoảng hai đến ba tháng trước đó
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient taking regular ibuprofen suddenly develops severe upper abdominal pain, a rigid abdomen and becomes tachycardic. What is most likely?

  1. AA perforated peptic ulcer
  2. BConstipation
  3. CIrritable bowel syndrome
  4. DIndigestion that will settle with antacids
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A healthy woman at 28 weeks of pregnancy has a mildly lower hemoglobin than before pregnancy, with a normal MCV and ferritin. What is the most likely explanation?

  1. AThe fetus is destroying the mother's red cells in the circulation
  2. BPregnancy hormones stop the bone marrow from making red cells
  3. CPlasma volume rises more than red cell mass, diluting the blood
  4. DIron is being lost through the kidneys during the pregnancy
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Vì sao kết quả HbA1c có thể gây hiểu lầm ở người bệnh được truyền nhiều máu hai tuần trước?

  1. AHbA1c đo đường gắn trên bạch cầu, không phải hồng cầu
  2. BNhiều hồng cầu là của người hiến, chưa tiếp xúc với glucose của người bệnh
  3. CHbA1c chính xác trong mọi hoàn cảnh
  4. DTruyền máu luôn làm HbA1c tăng giả
11.Dược lý họcTrung bình

How does sucralfate help a peptic ulcer heal?

  1. AIt kills Helicobacter pylori directly
  2. BIt blocks histamine H2 receptors in the stomach
  3. CIt forms a protective coating over the ulcer base
  4. DIt neutralises acid by releasing bicarbonate
12.Dược lý họcKhó

Đặc tính nào làm một thuốc dễ qua hàng rào máu–não hơn?

  1. ATan nhiều trong nước và ion hóa mạnh
  2. BMang điện tích dương ở pH sinh lý
  3. CTan nhiều trong lipid và kích thước nhỏ
  4. DKhối lượng phân tử lớn và gắn protein mạnh
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

After thrombolysis for a myocardial infarction, which complication is the nurse most concerned to detect?

  1. AA skin rash appearing at the sites of the ECG electrodes
  2. BBleeding, including a sudden change in neurological status
  3. CA high blood glucose caused by the thrombolytic drug itself
  4. DConstipation from bed rest
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

An older ex-smoker has a dry cough and worsening breathlessness over a year, finger clubbing and fine "Velcro-like" crackles at both bases at the end of inspiration. Which condition is most likely?

  1. ACommunity-acquired pneumonia
  2. BSpontaneous pneumothorax
  3. CAn acute asthma attack
  4. DIdiopathic pulmonary fibrosis
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Several hours after a carotid endarterectomy, which finding needs the most urgent action?

  1. AA small amount of dried blood on the dressing
  2. BAn expanding neck swelling with noisy breathing
  3. CA blood pressure slightly above the baseline
  4. DMild pain at the incision site
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A student has fever, a severe headache, a spreading non-blanching rash and a BP of 85/50 mmHg. A lumbar puncture is planned. What is the priority?

  1. AArrange a CT scan of the head before any treatment
  2. BGive IV antibiotics at once and start sepsis treatment
  3. CWait until after the lumbar puncture before giving antibiotics
  4. DGive paracetamol (acetaminophen) and recheck observations in an hour
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Why are patients with large burns at risk of hypothermia?

  1. AThe fluids given are always chilled
  2. BTheir metabolism stops after the injury
  3. CLoss of skin reduces their ability to keep in heat
  4. DBurns always cause a low thyroid hormone level in the blood
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

Một bệnh nhân mở thông hồi tràng không có dịch thải trong 6 giờ, kèm đau quặn, chướng bụng, buồn nôn và stoma sưng. Điều dưỡng nên nghi ngờ gì?

  1. APhát ban da nhẹ quanh stoma
  2. BMất nước do dịch thải hồi tràng rất cao
  3. CTắc stoma, thường do thức ăn, cần đánh giá
  4. DGiai đoạn yên lặng bình thường của mở thông hồi tràng mới
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

On day 1 after birth, a woman's white cell count is mildly raised and she has no symptoms. How should this be interpreted?

  1. AIt proves she has an infection
  2. BIt shows she is dehydrated
  3. CIt means she has leukaemia
  4. DIt can be normal soon after birth
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Một sản phụ đang truyền magnesium sulfate có tần số thở 10 lần/phút và mất phản xạ gân bánh chè. Điều dưỡng nên làm gì trước tiên?

  1. ANgừng truyền và gọi nhân viên có thẩm quyền khẩn cấp, chuẩn bị sẵn calcium gluconate
  2. BCho một liều naloxone
  3. CTăng tốc độ truyền, vì các dấu hiệu này cho thấy tiền sản giật của chị đang nặng lên
  4. DKiểm tra lại phản xạ sau 2 giờ
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Which task can the registered nurse delegate to a healthcare assistant (nursing assistant) on a children's ward?

  1. AAssessing pain after surgery and choosing the analgesia
  2. BCarrying out the admission assessment of a new patient
  3. CMeasuring and recording the vital signs of a stable child
  4. DTeaching a parent how to give insulin injections
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

After successful treatment of anaphylaxis, why is the child observed for several hours?

  1. ASymptoms can return even after recovery
  2. BAdrenaline always causes a dangerous rash later
  3. CThe child must stay until antibody tests come back
  4. DObservation is only needed for legal reasons
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

A patient with narcissistic personality disorder demands that only the senior doctor should speak to him, because the nurses are "beneath him". What is the best approach?

  1. AArrange for only the senior doctor to see him from now on
  2. BRespond respectfully but firmly, and keep the same expectations as for other patients
  3. CTell him that he is not as important as he thinks he is
  4. DAvoid him as much as possible, because he is rude and unpleasant to the nursing staff
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A patient says, "I'm such a failure. My wife left me and I lost my job." The nurse answers, "Don't worry, things will get better soon." What is wrong with this response?

  1. AIt is too direct and confronting
  2. BIt uses the technique of presenting reality wrongly
  3. CIt explores the problem too deeply too early
  4. DIt is false reassurance that dismisses the patient's feelings
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
209,445 gtt/min? gtt/minlàm tròn đến 1 gtt/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một phép tính tốc độ nhỏ giọt cho kết quả 209,445 gtt/min. Quy tắc trong bài tập này là tốc độ nhỏ giọt được làm tròn đến giọt nguyên gần nhất. Bạn ghi lại giá trị x nào?

209,445 gtt/min
x = gtt/min
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
1 tbsp · 3/ngày · 7 d? mL1 tbsp = 15 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Đơn thuốc ghi 1 tbsp hỗn dịch uống ba lần mỗi ngày trong 7 ngày. Dùng 1 tbsp = 15 mL, cần bao nhiêu mL V cho cả đợt điều trị?

1 tbspba lần mỗi ngày7 ngày1 tbsp = 15 mL
V = mL
27.Tính liều thuốcTrung bình
22 kg20 mg/kgD = ? mg

Một bệnh nhân nặng 22 kg và được kê 20 mg/kg dưới dạng một liều duy nhất. Tìm liều D theo mg.

22 kg20 mg/kg
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
50 kg142 cmBSA = √(h·w/3600)50 mg/m²D = ? mg

Một bệnh nhân cao 142 cm và nặng 50 kg. Y lệnh là 50 mg/m². Dùng công thức Mosteller BSA = √(chiều cao (cm) × cân nặng (kg)/3600), tìm liều D theo mg.

142 cm50 kg50 mg/m²
D = mg
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
1000 mL20 gtt/mL10 h? gtt/min

Truyền 1000 mL trong 10 giờ với bộ truyền dịch 20 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

1000 mL10 h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
100 mg250 mL12 mL/h? mg/h

Một túi chứa 100 mg thuốc trong 250 mL và chạy với tốc độ 12 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu miligam mỗi giờ D?

100 mg/250 mL12 mL/h
D = mg/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
heparin 5 000 đơn vị/mL60 đơn vị/kg · 55 kg → V = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một quy trình luyện tập yêu cầu liều bolus heparin 60 đơn vị/kg cho một bệnh nhân nặng 55 kg. Lọ thuốc chứa 5 000 đơn vị/mL. Bạn rút thể tích V bao nhiêu? Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

60 đơn vị/kg55 kg5 000 đơn vị/mL
V = mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
250 mg250 mLdobutamine39 mL/h79 kg? mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền dobutamine 250 mg trong 250 mL chạy với 39 mL/h. Bệnh nhân nặng 79 kg. Bệnh nhân đang nhận liều D theo mcg/kg/min là bao nhiêu? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

250 mg/250 mL39 mL/h79 kg
D = mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờnước300 mLsúp200 mLTruyền tĩnh mạch100 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 100 mLnước tiểu275 mLnước tiểu450 mLdẫn lưu vết thương110 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL.

nước: 300 mLsúp: 200 mLTruyền tĩnh mạch: 100 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch: 1 × 100 mL
I = mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL550 mL đã truyền50 mL/h20:00t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL chạy bằng bơm với 50 mL/h. Vào lúc 20:00, đã truyền 550 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

1000 mL550 mL đã truyền50 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
nhẹtrung bìnhnặng

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập sau chấn thương đầu chỉ mở mắt khi bị ấn (kích thích đau), nói những từ ngẫu nhiên, không phù hợp và có đáp ứng vận động tốt nhất là: gập bất thường tay (tư thế mất vỏ). Hãy tính GCS và phân loại chấn thương đầu theo đó. Nhấp vào đáp án của bạn.

  1. 1nhẹ
  2. 2trung bình
  3. 3nặng
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
yên tâmbất thường vừathấp

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Lúc 1 phút sau sinh, một trẻ sơ sinh trong bài luyện tập có thân hồng với tay và chân tím, nhịp tim 65/min, nhăn mặt khi bị kích thích, tay và chân co nhẹ và không thở. Hãy chấm điểm APGAR và nhấp vào cách diễn giải điểm số.

  1. 1yên tâm
  2. 2bất thường vừa
  3. 3thấp
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
pH7,357,457,55PaCO₂mmHg354538HCO₃⁻mmol/L222632chưa bù trừbù trừ một phầnbù trừ hoàn toàn

Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,55, PaCO₂ 38 mmHg (5,1 kPa) và HCO₃⁻ 32 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm kiềm chuyển hóa. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,55PaCO₂ 38 mmHg (5,1 kPa)HCO₃⁻ 32 mmol/L
  1. 1chưa bù trừ
  2. 2bù trừ một phần
  3. 3bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Giá trị luyện tập: Na⁺ 142, Cl⁻ 107, HCO₃⁻ 19 mmol/L và albumin 32 g/L. Hãy tìm khoảng trống anion hiệu chỉnh theo albumin AGc = AG + 0,25·(40 − albumin).

Na⁺ 142 mmol/LCl⁻ 107 mmol/LHCO₃⁻ 19 mmol/Lalbumin 32 g/L
AGc = mmol/L
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Bazett QTc = QT/√RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải chuyển đạo II này cho thấy block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach). Hãy đo khoảng PR của nhịp được dẫn truyền cuối cùng trước một sóng P không được dẫn truyền (PR dài nhất), tính bằng giây.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
PR dài nhất = s

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Đầu giường nâng cao khoảng 30–45 độ

Vì sao đây là đáp án

Nâng đầu giường trong và sau khi nuôi ăn giúp ngăn trào ngược và hít sặc vào phổi.

Đáp số

A · Đầu giường nâng cao khoảng 30–45 độ
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Check the patient's vital signs and report it urgently

Vì sao đây là đáp án

A sudden increase in fresh blood may mean active bleeding. The nurse assesses for signs of shock, such as a rising pulse and falling blood pressure, and escalates immediately.

Đáp số

D · Check the patient's vital signs and report it urgently
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Wear gloves, absorb the blood, then clean the area with an approved disinfectant

Vì sao đây là đáp án

Blood spills are cleaned promptly by staff wearing gloves. The blood is absorbed with disposable material, then the area is cleaned and disinfected with a hospital disinfectant, and waste goes into clinical waste.

Đáp số

C · Wear gloves, absorb the blood, then clean the area with an approved disinfectant
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Into a red outlet connected to the emergency generator

Vì sao đây là đáp án

In US hospitals, red outlets are usually connected to the emergency generator. Life-support equipment is plugged into them, and battery backups are checked as part of emergency planning.

Đáp số

A · Into a red outlet connected to the emergency generator
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · A patient with stable cellulitis on scheduled IV antibiotics

Vì sao đây là đáp án

A newly oriented nurse is best given stable patients with predictable care. The other patients have changing or high-risk conditions that need more experience and close monitoring.

Đáp số

A · A patient with stable cellulitis on scheduled IV antibiotics
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Head of the bed at about 30 degrees with the neck straight

Vì sao đây là đáp án

Raising the head to about 30 degrees and keeping the neck in line helps venous drainage and lowers intracranial pressure. Head-down positions and neck bending or turning can raise it.

Đáp số

B · Head of the bed at about 30 degrees with the neck straight
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · Đường huyết trung bình trong khoảng hai đến ba tháng trước đó

Vì sao đây là đáp án

HbA1c phản ánh sự glycat hóa hemoglobin trong suốt đời sống của hồng cầu, cho ước lượng kiểm soát glucose dài hạn.

Đáp số

D · Đường huyết trung bình trong khoảng hai đến ba tháng trước đó
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · A perforated peptic ulcer

Vì sao đây là đáp án

Sudden severe pain with a board-like abdomen suggests perforation and peritonitis. The patient needs nil by mouth, IV access, analgesia and urgent surgical review.

Đáp số

A · A perforated peptic ulcer
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Plasma volume rises more than red cell mass, diluting the blood

Vì sao đây là đáp án

In pregnancy, plasma volume increases by more than red cell mass, so the hemoglobin falls slightly (physiologic or dilutional anemia). Iron deficiency is still common in pregnancy and is checked with the MCV and ferritin.Đã đối chiếu với: Anemia · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2026)

Đáp số

C · Plasma volume rises more than red cell mass, diluting the blood
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Nhiều hồng cầu là của người hiến, chưa tiếp xúc với glucose của người bệnh

Vì sao đây là đáp án

HbA1c hình thành khi glucose gắn vào hemoglobin trong suốt đời sống của hồng cầu. Hồng cầu người hiến được truyền và các tình trạng làm rút ngắn đời sống hồng cầu cho giá trị thấp giả, nên cần dùng nhật ký đường huyết hoặc các chỉ dấu khác.

Đáp số

B · Nhiều hồng cầu là của người hiến, chưa tiếp xúc với glucose của người bệnh
11.Dược lý học

Đáp số: C · It forms a protective coating over the ulcer base

Vì sao đây là đáp án

Sucralfate forms a gel-like barrier that sticks to the ulcer and protects it from acid and pepsin. It is taken on an empty stomach and can reduce the absorption of other drugs taken at the same time.

Đáp số

C · It forms a protective coating over the ulcer base
12.Dược lý học

Đáp số: C · Tan nhiều trong lipid và kích thước nhỏ

Vì sao đây là đáp án

Các phân tử nhỏ, ưa mỡ, không ion hóa khuếch tán qua màng tế bào nội mô. Thuốc mang điện tích hoặc lớn, gắn protein thì phần lớn bị chặn lại.

Đáp số

C · Tan nhiều trong lipid và kích thước nhỏ
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · Bleeding, including a sudden change in neurological status

Vì sao đây là đáp án

The main risk of thrombolysis is bleeding, from puncture sites, gums or the gut, and most seriously intracranial haemorrhage. The nurse monitors puncture sites, vital signs and neurological status and minimises invasive procedures. Reperfusion arrhythmias are also common.

Đáp số

B · Bleeding, including a sudden change in neurological status
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · Idiopathic pulmonary fibrosis

Vì sao đây là đáp án

Idiopathic pulmonary fibrosis causes progressive breathlessness, a dry cough, clubbing and fine end-inspiratory crackles. Spirometry shows a restrictive pattern and CT shows fibrosis. Treatment includes antifibrotic drugs, pulmonary rehabilitation, oxygen and palliative care.

Đáp số

D · Idiopathic pulmonary fibrosis
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · An expanding neck swelling with noisy breathing

Vì sao đây là đáp án

A neck haematoma after carotid surgery can compress the airway quickly. It needs immediate senior help and may need the wound opened. Neurological checks for new stroke and cranial nerve damage are also part of routine care.

Đáp số

B · An expanding neck swelling with noisy breathing
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · Give IV antibiotics at once and start sepsis treatment

Vì sao đây là đáp án

Meningococcal septicaemia can kill within hours. Antibiotics must not be delayed for a lumbar puncture or scan. Fluids and other sepsis care are started, and a lumbar puncture is often unsafe in a shocked patient.

Đáp số

B · Give IV antibiotics at once and start sepsis treatment
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Loss of skin reduces their ability to keep in heat

Vì sao đây là đáp án

Burned skin loses heat and water through evaporation. Cooling the burn is limited to the wound, the rest of the patient is kept warm, and fluids and the environment are warmed.

Đáp số

C · Loss of skin reduces their ability to keep in heat
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Tắc stoma, thường do thức ăn, cần đánh giá

Vì sao đây là đáp án

Không có dịch thải kèm đau quặn, chướng bụng, buồn nôn hoặc nôn và stoma sưng gợi ý tắc nghẽn, thường do thức ăn nhiều xơ. Bệnh nhân cần đánh giá; có thể cho dịch và xin tư vấn chuyên khoa. Không cho thuốc nhuận tràng khi chưa có lời khuyên y khoa.

Đáp số

C · Tắc stoma, thường do thức ăn, cần đánh giá
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · It can be normal soon after birth

Vì sao đây là đáp án

Leucocytosis is common in labour and the early postnatal period. It must be interpreted with clinical signs such as fever, pain and lochia changes rather than on its own.

Đáp số

D · It can be normal soon after birth
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Ngừng truyền và gọi nhân viên có thẩm quyền khẩn cấp, chuẩn bị sẵn calcium gluconate

Vì sao đây là đáp án

Ức chế hô hấp và mất phản xạ cho thấy ngộ độc magnesium. Ngừng truyền, hỗ trợ hô hấp, gọi trợ giúp, kiểm tra nồng độ magnesium và chuẩn bị calcium gluconate theo y lệnh.

Đáp số

A · Ngừng truyền và gọi nhân viên có thẩm quyền khẩn cấp, chuẩn bị sẵn calcium gluconate
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Measuring and recording the vital signs of a stable child

Vì sao đây là đáp án

Routine tasks with predictable outcomes for stable patients, such as recording vital signs, can be delegated. Assessment, care planning, teaching and evaluation remain the responsibility of the registered nurse, who also reviews the results.

Đáp số

C · Measuring and recording the vital signs of a stable child
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Symptoms can return even after recovery

Vì sao đây là đáp án

Some children have a biphasic reaction, with symptoms returning hours after initial recovery without further exposure. They are observed for a period set by guidelines, discharged with an action plan and auto-injectors, and referred to an allergy service.

Đáp số

A · Symptoms can return even after recovery
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Respond respectfully but firmly, and keep the same expectations as for other patients

Vì sao đây là đáp án

People with narcissistic personality disorder have a fragile self-esteem beneath the grandiosity. A consistent, respectful and non-defensive approach avoids power struggles and maintains the usual boundaries.

Đáp số

B · Respond respectfully but firmly, and keep the same expectations as for other patients
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · It is false reassurance that dismisses the patient's feelings

Vì sao đây là đáp án

False reassurance minimises the patient's concerns and discourages further talk. A therapeutic response would acknowledge the losses and invite the patient to share more.

Đáp số

D · It is false reassurance that dismisses the patient's feelings
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: x = 209 gtt/min

Làm tròn: hãy nhìn chữ số ngay sau vị trí cần làm tròn: 5 trở lên thì làm tròn lên, 4 trở xuống thì giữ nguyên chữ số. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, không làm tròn các bước. Quy tắc thường gặp trong kỳ thi: thể tích từ 1 mL trở lên làm tròn đến phần mười, thể tích dưới 1 mL làm tròn đến phần trăm, tốc độ nhỏ giọt làm tròn đến giọt nguyên và cân nặng đến một chữ số thập phân; luôn tuân theo quy tắc mà đề bài nêu.

Chữ số ở hàng bit một

209.445 → 9

Chỉ chữ số kế tiếp quyết định

209.445 → 4
4 từ 4 trở xuống, nên 9 giữ nguyên.
Các chữ số sau đó (45) bị bỏ qua: chỉ làm tròn một lần, không làm tròn từng bước.

Làm tròn

x = 209 gtt/min

Đáp số

x = 209 gtt/min
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: V = 315 mL

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Thể tích mỗi liều

1 tbsp = 1·15 = 15 mL

Cả đợt điều trị

V = 15 mL × 3/ngày × 7 = 315 mL

Đáp số

V = 315 mL
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 440 mg

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Liều

20·22 = 440 mg

Đáp số

D = 440 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 70,22 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

Diện tích bề mặt cơ thể

BSA = √(142·50/3600) = √1,972 = 1,404 m²

Liều

D = 50·1,404 = 70,22 mg

Đáp số

D = 70,22 mg
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 33 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

10·60 = 600 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 1000·20/600 = 33,33 ≈ 33 gtt/min

Đáp số

R = 33 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 33 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 4,8 mg/h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Nồng độ

100/250 = 0,4 mg/mL

Tốc độ liều

D = 0,4·12 = 4,8 mg/h

Đáp số

D = 4,8 mg/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: V = 0,66 mL

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Số đơn vị cần thiết

60·55 = 3 300 đơn vị

Thể tích

V = 3300/5000 = 0,66 mL

Đáp số

V = 0,66 mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: D = 8,2 mcg/kg/min

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

250 000/250 = 1000 mcg/mL

Microgram mỗi phút

39·1000 = 39000 mcg/h
39000/60 = 650 mcg/min

Trên mỗi kilogram

D = 650/79 = 8,228 ≈ 8,2 mcg/kg/min

Đáp số

D = 8,2 mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: I = 1800 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Cộng lượng vào

đường uống: 300 + 200 = 500 mL
Truyền tĩnh mạch: 100·12 = 1200 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·100 = 100 mL
I = 1800 mL

Đáp số

I = 1800 mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 9 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

1000 − 550 = 450 mL

Thời gian

t = 450/50 = 9 h

Đáp số

t = 9 h

Đó là khoảng 9 h 00 min, nên túi hết vào khoảng 05:00.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nặng

Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.

Chấm điểm từng lĩnh vực

E: chỉ mở mắt khi bị ấn (kích thích đau) → 2
V: nói những từ ngẫu nhiên, không phù hợp → 3
M: gập bất thường tay (tư thế mất vỏ) → 3

Cộng

GCS = 2 + 3 + 3 = 8

Mức độ nặng

GCS 8 → nặng

Đáp số

nặng
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: bất thường vừa

Điểm APGAR: năm dấu hiệu, mỗi dấu hiệu chấm 0, 1 hoặc 2, kiểm tra lúc 1 và 5 phút sau sinh. Màu da (Appearance): tím tái hoặc tái nhợt 0, thân hồng với đầu chi tím 1, hồng toàn thân 2. Mạch (Pulse): không có 0, dưới 100/min 1, 100/min trở lên 2. Phản xạ (Grimace, tính kích thích phản xạ): không có 0, nhăn mặt 1, khóc, ho hoặc hắt hơi 2. Hoạt động (Activity, trương lực): mềm nhũn 0, co nhẹ 1, cử động tích cực 2. Hô hấp (Respiration): không có 0, chậm hoặc không đều với tiếng khóc yếu 1, tốt với tiếng khóc to khỏe 2. Tổng điểm 7–10 là yên tâm, 4–6 bất thường vừa và 0–3 thấp.

Chấm điểm từng dấu hiệu

Màu da: thân hồng với tay và chân tím → 1
Mạch: 65/min → 1
Phản xạ: nhăn mặt khi bị kích thích → 1
Hoạt động: tay và chân co nhẹ → 1
Hô hấp: không thở → 0

Cộng

APGAR = 1 + 1 + 1 + 1 + 0 = 4

Diễn giải

4 → bất thường vừa

Đáp số

bất thường vừa
37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: chưa bù trừ

Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.

ROME, từng giá trị một

pH 7,55: máu nhiễm kiềm (trên 7,45)
PaCO₂ 38 mmHg: bình thường (35–45)
HCO₃⁻ 32 mmol/L: cao (22–26)

Bù trừ

Về lâm sàng, hãy kiểm tra cả mức bù trừ dự kiến: với nhiễm kiềm chuyển hóa PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21 = 41,4–45,4 mmHg, nên giá trị đo được 38 mmHg gợi ý kèm nhiễm kiềm hô hấp (rối loạn hỗn hợp). Đáp án ở trên là cách phân loại ROME dùng trong đề thi.

chưa bù trừ

Đáp số

chưa bù trừ
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: AGc = 18 mmol/L

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Khoảng trống anion

AG = 142 − (107 + 19) = 16

Hiệu chỉnh theo albumin

16 + 0,25·(40 − 32) = 18 mmol/L

Đáp số

AGc = 18 mmol/L

Trên khoảng 12 sau khi hiệu chỉnh: khoảng trống anion cao.

39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: QTc = 0,38 s

QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.

Đo

QT = 8,5 × 0,04 = 0,34 s
RR = 20 × 0,04 = 0,80 s

Công thức Bazett

QTc = 0,34/√0,80 = 0,34/0,8944 = 0,38 s

Đáp số

QTc = 0,38 s

Trong giới hạn thông thường (khoảng 0,45 s cho nam, 0,46 s cho nữ). (380 ms)

40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: PR dài nhất = 0,42 s

Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.

Dò các sóng P

P–P = 1,00 s, đều; cứ 4 sóng P thì có một sóng P không được dẫn truyền

PR trong mỗi nhóm

PR₁ = 0,20 s, PR₂ = 0,34 s, PR₃ = 0,42 s

Đáp số

PR dài nhất = 0,42 s

Bước tăng lớn nhất của PR nằm giữa nhịp thứ nhất và thứ hai của một nhóm; các bước sau nhỏ hơn, đó là lý do các khoảng R–R ngắn lại trước khoảng nghỉ.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions