Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Which adverse effect is a particular risk with NSAIDs such as ibuprofen?

  1. ALow blood sugar
  2. BSevere constipation that lasts for weeks
  3. CStomach irritation and bleeding
  4. DBreathing slowing down
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Một người bệnh nặng 70 kg sau phẫu thuật, có đặt ống thông tiểu, đào thải 20 mL nước tiểu mỗi giờ trong ba giờ qua. Cách diễn giải nào là tốt nhất?

  1. AĐa niệu cần hạn chế dịch
  2. BLượng nước tiểu bình thường sau phẫu thuật
  3. CỐng thông bị tắc, có thể để yên đến khi ê-kíp buổi sáng thăm khám
  4. DThiểu niệu cần báo cáo lên cấp trên, vì dưới 0,5 mL/kg/giờ
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Trước khi tiếp cận đầu nối (hub) của catheter tĩnh mạch trung tâm, điều dưỡng nên làm gì?

  1. AKhông làm gì, vì đầu nối được bảo vệ dưới nắp vô khuẩn
  2. BThổi nhẹ lên đầu nối để loại bỏ bụi
  3. CChà đầu nối bằng chất sát khuẩn và để khô
  4. DLau nhanh bằng gạc vô khuẩn khô
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A woman in late pregnancy is choking and cannot speak or cough. Which technique should the rescuer use?

  1. ABlind finger sweeps
  2. BBack blows only
  3. CAbdominal thrusts
  4. DChest thrusts
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Which patient should the RN see first after receiving a report from the night nurse?

  1. ADay 1 after bowel surgery, new chest pain and heart rate 110/min
  2. BDay 4 after bowel surgery, waiting for discharge teaching
  3. CDay 2 after bowel surgery, asking to start a soft diet
  4. DDay 3 after bowel surgery, wants a shower and hair wash before breakfast
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Trong phân loại START, một người lớn không đi được thở 24 lần/phút, có mạch quay, nhưng không làm theo được mệnh lệnh đơn giản. Nạn nhân được xếp loại nào?

  1. AXanh lá (nhẹ)
  2. BĐen (chờ đợi)
  3. CVàng (trì hoãn)
  4. DĐỏ (cấp cứu ngay)
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

A patient is started on spironolactone while already taking an ACE inhibitor. Which blood result should be watched most closely?

  1. ACalcium, because both drugs lower it
  2. BPotassium, because both drugs can raise it
  3. CGlucose, because both drugs cause hyperglycaemia
  4. DSodium, because both drugs raise it sharply
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient taking regular ibuprofen suddenly develops severe upper abdominal pain, a rigid abdomen and becomes tachycardic. What is most likely?

  1. AIrritable bowel syndrome
  2. BIndigestion that will settle with antacids
  3. CA perforated peptic ulcer
  4. DConstipation
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Calcium gluconate tĩnh mạch giúp người bệnh tăng kali máu nặng như thế nào?

  1. AGắn kali trong ruột để thải qua phân
  2. BỔn định màng tế bào cơ tim mà không làm giảm kali
  3. CChuyển kali từ máu vào tế bào
  4. DTăng đào thải kali qua thận
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Two days after bowel surgery, a patient with nasogastric suction has a distended abdomen, absent bowel sounds and muscle weakness. The potassium is 2,8 mEq/L. Which interpretation is best?

  1. AHypokalemia from gastric losses is contributing to paralytic ileus
  2. BHyperkalemia from tissue damage is causing the bowel to stop
  3. CThe potassium is normal for the second day after surgery
  4. DThe low potassium is due to the patient drinking too much water
11.Dược lý họcTrung bình

During an oxytocin infusion, contractions become very frequent and the fetal heart rate shows late decelerations. What is the nurse's first action?

  1. AStop the oxytocin infusion
  2. BPosition the woman flat on her back
  3. CIncrease the infusion to finish labour quickly
  4. DGive a second oxytocin bolus
12.Dược lý họcKhó

A patient taking sertraline starts St John's wort for low mood. What is the main concern?

  1. ASevere low blood pressure from blocked alpha receptors
  2. BSerotonin syndrome from combined serotonergic effects
  3. CA hypertensive crisis from tyramine
  4. DBleeding from vitamin K deficiency
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

What is the main difference between CPAP and bilevel NIV (often called BiPAP)?

  1. ACPAP is mainly used to lower a raised PaCO₂ in COPD exacerbations
  2. BCPAP is given only through a tracheostomy
  3. CBilevel NIV adds a higher inspiratory pressure, helping remove CO₂
  4. DBilevel NIV gives oxygen only, without any positive airway pressure
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A patient who injects drugs has a fever, a new heart murmur and splinter haemorrhages. Before antibiotics are started, what is most important?

  1. ATake a single blood culture from the cannula
  2. BTake several sets of blood cultures from separate sites
  3. CArrange an exercise ECG test
  4. DWait for an echocardiogram before taking any samples
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

A patient has had a calcium oxalate kidney stone. Which advice best helps prevent another?

  1. ADrink only a little to avoid diluting the urine
  2. BDrink plenty of fluid so the urine stays pale
  3. CCut all calcium out of the diet
  4. DTake extra vitamin C supplements
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

After a stroke, a patient suddenly cries or laughs at odd moments. They say they do not feel sad. Which response is most appropriate?

  1. AAsk the doctor for a sedative to stop the outbursts
  2. BTell the patient that crying will slow their recovery
  3. CExplain that this is emotional lability after stroke and help the family understand
  4. DIgnore it, because it shows that the patient is seeking attention from the staff
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

How should a patient use an incentive spirometer after surgery?

  1. ABreathe quickly in and out ten times in a row
  2. BBlow out as hard and as fast as possible
  3. CUse it once a day, just before going to sleep at night
  4. DBreathe in slowly and deeply, then hold briefly
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

While a central line is disconnected, a patient suddenly becomes breathless with chest pain and hypotension. Air embolism is suspected. What should the nurse do first?

  1. ARemove the central line straight away and leave the site open to the air
  2. BSit the patient fully upright and flush the line
  3. CGive the patient a drink and observe for an hour
  4. DClamp the line, lie the patient left side down, head low; give oxygen
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

A woman with epilepsy is planning a pregnancy. Which advice is most appropriate?

  1. AAvoid folic acid because it lowers drug levels
  2. BBreastfeeding will never be possible
  3. CReview her medicines with her doctor before conception
  4. DStop all antiepileptic drugs before trying to conceive
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Monochorionic twins at 22 weeks show one twin with polyhydramnios and a large bladder and the other with almost no fluid. What condition is suspected?

  1. AGestational diabetes in one twin
  2. BRh isoimmunisation
  3. CTwin-to-twin transfusion syndrome
  4. DPlacenta praevia
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Which advice is best for a baby with mild nappy rash?

  1. AChange nappies often, clean gently, use a barrier cream and allow nappy-free time
  2. BUse tighter nappies so that less urine reaches the skin
  3. CApply talcum powder thickly at every nappy change
  4. DWipe with perfumed baby wipes at every change to kill the bacteria on the skin
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

An infant with a large VSD now breathes faster, sweats during feeds and has gained 300 g overnight with puffy eyelids. What does this most likely indicate?

  1. AWorsening heart failure with fluid retention
  2. BGood growth thanks to improved feeding
  3. CDehydration due to sweating during feeds
  4. DAn allergic reaction to the new high-energy formula started yesterday
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

A patient says, "I feel like I'm dying inside." Which nurse response best uses the technique of exploring?

  1. A"You shouldn't say things like that."
  2. B"Let's talk about something more cheerful."
  3. C"Tell me more about what that feeling is like for you."
  4. D"Everyone feels that way sometimes."
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

The family of a patient with schizophrenia asks how they can tell if he is becoming unwell again. Which signs should the nurse teach them to watch for?

  1. APoor sleep, withdrawal from others and increasing suspiciousness
  2. BA better appetite and more interest in his hobbies
  3. CTalking more openly with his family about his feelings and his plans for the future
  4. DMild dry mouth in the first week of a new medicine
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
200 cm1 in = 2,54 cmh = ? in

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân cao 200 cm. Dùng 1 in = 2,54 cm, hãy tìm chiều cao h tính bằng inch. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

200 cm1 in = 2,54 cm
h = in
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
355 mg/dL? mmol/L1 mmol/L = 18 mg/dL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Kết quả đường huyết là 355 mg/dL. Dùng 1 mmol/L = 18 mg/dL cho glucose, hãy tìm c tính bằng mmol/L. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

355 mg/dL1 mmol/L = 18 mg/dL
c = mmol/L
27.Tính liều thuốcTrung bình
22 kg5 mg/kg/ngày2× mỗi ngàyD = ? mg

Một bệnh nhân nặng 22 kg. Liều được kê là 5 mg/kg mỗi ngày, chia thành 2 liều bằng nhau. Mỗi liều cho bao nhiêu miligam D?

22 kg5 mg/kg/ngày2× mỗi ngày
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
00,10,20,30,40,50,60,70,80,911 mL

Y lệnh là 1,6 mg. Ống thuốc chứa 2000 microgam trên mỗi mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?

1,6 mg2000 mcg/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
V = ?15 gtt/mL30 gtt/min12 h

Một dịch truyền chảy với tốc độ 30 gtt/min qua bộ 15 gtt/mL. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu mililít V trong 12 giờ?

30 gtt/min15 gtt/mL12 h
V = mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
600 mL15 gtt/mL25 gtt/mint = ? h

Một dịch truyền nhỏ giọt với tốc độ 25 gtt/min qua bộ 15 gtt/mL. Còn 600 mL trong túi. Sau bao nhiêu giờ t thì túi hết?

25 gtt/min15 gtt/mL600 mL
t = h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
50 đơn vị50 mLinsulin thường? mL/h67 kg0,1 đơn vị/kg/h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền chứa 50 đơn vị insulin thường trong 50 mL. Y lệnh là 0,1 đơn vị/kg/h cho một bệnh nhân nặng 67 kg. Tìm tốc độ bơm R theo mL/h. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

50 đơn vị/50 mL0,1 đơn vị/kg/h67 kg
R = mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
8 mg250 mLnorepinephrine? mL/h77 kg6 mcg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân nặng 77 kg có y lệnh norepinephrine với 6 mcg/min. Túi chứa 8 mg trong 250 mL. Tìm tốc độ bơm R theo mL/h. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

8 mg/250 mL6 mcg/min77 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờsúp250 mLsữa200 mLđá viên200 mLTruyền tĩnh mạch50 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 100 mLnước tiểu350 mLnước tiểu200 mLdẫn lưu vết thương120 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL. Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.

súp: 250 mLsữa: 200 mLđá viên: 200 mLTruyền tĩnh mạch: 50 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch: 2 × 100 mL
I = mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL500 mL đã truyền125 mL/h19:30t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL chạy bằng bơm với 125 mL/h. Vào lúc 19:30, đã truyền 500 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

1000 mL500 mL đã truyền125 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
nhẹtrung bìnhnặng

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập sau chấn thương đầu mở mắt khi được gọi, nói những từ ngẫu nhiên, không phù hợp và có đáp ứng vận động tốt nhất là: rút chi khỏi chỗ bị ấn (gập bình thường). Hãy tính GCS và phân loại chấn thương đầu theo đó. Nhấp vào đáp án của bạn.

  1. 1nhẹ
  2. 2trung bình
  3. 3nặng
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
nguy cơ thấpnguy cơ trung bìnhnguy cơ cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: có; dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn; trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình. Dùng các ngưỡng 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao, hãy nhấp vào mức nguy cơ té ngã.

  1. 1nguy cơ thấp
  2. 2nguy cơ trung bình
  3. 3nguy cơ cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Một mẫu khí máu luyện tập cho PaCO₂ 75 mmHg (10,0 kPa). Hãy dùng quy tắc rằng trong nhiễm toan hô hấp cấp, HCO₃⁻ tăng 1 mmol/L cho mỗi 10 mmHg mà PaCO₂ cao hơn 40, bắt đầu từ HCO₃⁻ 24 mmol/L, để tìm HCO₃⁻ dự kiến.

PaCO₂ 75 mmHg (10,0 kPa)giá trị nền: 40 mmHg, 24 mmol/L
HCO₃⁻ = mmol/L
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó
pH7,357,457,25PaCO₂mmHg354542HCO₃⁻mmol/L222618bù trừ phù hợpcó thêm nhiễm toan hô hấpcó thêm nhiễm kiềm hô hấp

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa: pH 7,25, PaCO₂ 42 mmHg (5,6 kPa), HCO₃⁻ 18 mmol/L. Hãy so sánh PaCO₂ đo được với công thức Winter. Hãy nhấp vào cách diễn giải của bạn.

pH 7,25PaCO₂ 42 mmHg (5,6 kPa)HCO₃⁻ 18 mmol/L
  1. 1bù trừ phù hợp
  2. 2có thêm nhiễm toan hô hấp
  3. 3có thêm nhiễm kiềm hô hấp
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Fridericia QTc = QT/∛RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVvô tâm thunhịp nhanh thấtnhịp tự thấtnhịp chậm xoang

Hãy nhận diện nhịp trên dải chuyển đạo II này. Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1vô tâm thu
  2. 2nhịp nhanh thất
  3. 3nhịp tự thất
  4. 4nhịp chậm xoang

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Stomach irritation and bleeding

Vì sao đây là đáp án

NSAIDs can irritate the stomach lining and cause ulcers and bleeding. They are taken with food, avoided in some patients and may also affect the kidneys.

Đáp số

C · Stomach irritation and bleeding
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Thiểu niệu cần báo cáo lên cấp trên, vì dưới 0,5 mL/kg/giờ

Vì sao đây là đáp án

Với người lớn nặng 70 kg, 0,5 mL/kg/giờ là 35 mL/giờ. Lượng nước tiểu 20 mL/giờ trong nhiều giờ gợi ý tưới máu thận kém hoặc tổn thương thận cấp. Cần kiểm tra ống thông và báo cáo lên cấp trên.

Đáp số

D · Thiểu niệu cần báo cáo lên cấp trên, vì dưới 0,5 mL/kg/giờ
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Chà đầu nối bằng chất sát khuẩn và để khô

Vì sao đây là đáp án

"Chà đầu nối" ("scrub the hub") bằng chất sát khuẩn như cồn hoặc chlorhexidine, có ma sát và đủ thời gian để khô, làm giảm nhiễm khuẩn huyết liên quan đến catheter trung tâm. Thời gian khô là một phần của quá trình khử khuẩn.

Đáp số

C · Chà đầu nối bằng chất sát khuẩn và để khô
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Chest thrusts

Vì sao đây là đáp án

For people in late pregnancy or who are very obese, chest thrusts replace abdominal thrusts because the rescuer cannot get around the abdomen effectively. Blind finger sweeps can push the object deeper.

Đáp số

D · Chest thrusts
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Day 1 after bowel surgery, new chest pain and heart rate 110/min

Vì sao đây là đáp án

New chest pain and tachycardia after surgery could be a myocardial infarction or pulmonary embolism. This patient needs immediate assessment; the others have routine needs.

Đáp số

A · Day 1 after bowel surgery, new chest pain and heart rate 110/min
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · Đỏ (cấp cứu ngay)

Vì sao đây là đáp án

Nạn nhân không qua kiểm tra trạng thái tinh thần (không làm theo được mệnh lệnh đơn giản) là cấp cứu ngay, dù hô hấp và tưới máu chấp nhận được. Điều này có thể báo hiệu chấn thương đầu hoặc sốc.

Đáp số

D · Đỏ (cấp cứu ngay)
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Potassium, because both drugs can raise it

Vì sao đây là đáp án

Spironolactone and ACE inhibitors both reduce potassium excretion, so the combination can cause dangerous hyperkalaemia. Potassium and renal function should be checked regularly.

Đáp số

B · Potassium, because both drugs can raise it
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · A perforated peptic ulcer

Vì sao đây là đáp án

Sudden severe pain with a board-like abdomen suggests perforation and peritonitis. The patient needs nil by mouth, IV access, analgesia and urgent surgical review.

Đáp số

C · A perforated peptic ulcer
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Ổn định màng tế bào cơ tim mà không làm giảm kali

Vì sao đây là đáp án

Calci đối kháng tác dụng của kali cao lên hoạt động điện của tim trong vài phút. Kali vẫn phải được hạ bằng cách chuyển vào tế bào (insulin với glucose) và loại bỏ (chất gắn kali, thuốc lợi tiểu hoặc lọc máu).Đã đối chiếu với: High potassium level · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

B · Ổn định màng tế bào cơ tim mà không làm giảm kali
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Hypokalemia from gastric losses is contributing to paralytic ileus

Vì sao đây là đáp án

Gastric suction removes potassium and causes metabolic alkalosis, which shifts more potassium into cells. Low potassium reduces smooth muscle contraction and contributes to ileus and weakness. The provider is informed and potassium is replaced as prescribed.Đã đối chiếu với: Hypokalemia · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2025)

Đáp số

A · Hypokalemia from gastric losses is contributing to paralytic ileus
11.Dược lý học

Đáp số: A · Stop the oxytocin infusion

Vì sao đây là đáp án

Excessive contractions reduce placental blood flow and cause fetal distress. The oxytocin is stopped first, then the woman is turned on her side, IV fluids and oxygen are given as per protocol and the provider is informed.

Đáp số

A · Stop the oxytocin infusion
12.Dược lý học

Đáp số: B · Serotonin syndrome from combined serotonergic effects

Vì sao đây là đáp án

St John's wort has serotonergic effects, so it can cause serotonin syndrome with SSRIs. It also induces liver enzymes and can reduce levels of drugs such as the combined pill, warfarin and ciclosporin.

Đáp số

B · Serotonin syndrome from combined serotonergic effects
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Bilevel NIV adds a higher inspiratory pressure, helping remove CO₂

Vì sao đây là đáp án

CPAP gives one continuous pressure that splints the airways and alveoli open, improving oxygenation (for example in pulmonary oedema or OSA). Bilevel NIV adds a higher inspiratory pressure that supports ventilation, so it is used for hypercapnic respiratory failure such as COPD exacerbations.

Đáp số

C · Bilevel NIV adds a higher inspiratory pressure, helping remove CO₂
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · Take several sets of blood cultures from separate sites

Vì sao đây là đáp án

Suspected infective endocarditis requires multiple sets of blood cultures taken with careful aseptic technique, ideally before antibiotics, to identify the organism and guide weeks of IV therapy. Echocardiography looks for vegetations but should not delay cultures or, in a very sick patient, antibiotics.

Đáp số

B · Take several sets of blood cultures from separate sites
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · Drink plenty of fluid so the urine stays pale

Vì sao đây là đáp án

High fluid intake is the most important measure for preventing stones. Dietary calcium is usually not restricted, because it binds oxalate in the gut. High-dose vitamin C can increase oxalate.

Đáp số

B · Drink plenty of fluid so the urine stays pale
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · Explain that this is emotional lability after stroke and help the family understand

Vì sao đây là đáp án

Emotional lability (pseudobulbar affect) is common after stroke: crying or laughter does not match the person's mood. Explaining it, staying calm and gently distracting the patient helps. True depression is also common and should be screened for separately.

Đáp số

C · Explain that this is emotional lability after stroke and help the family understand
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Breathe in slowly and deeply, then hold briefly

Vì sao đây là đáp án

Slow, deep inspiration with a short hold expands the alveoli and helps prevent atelectasis. It is repeated regularly while awake, together with coughing and good pain control.

Đáp số

D · Breathe in slowly and deeply, then hold briefly
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Clamp the line, lie the patient left side down, head low; give oxygen

Vì sao đây là đáp án

Air can enter an open central line. Clamping stops more air entering; the left lateral, head-down position may keep air in the right heart away from the pulmonary outflow. High-flow oxygen and emergency help are given.

Đáp số

D · Clamp the line, lie the patient left side down, head low; give oxygen
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · Review her medicines with her doctor before conception

Vì sao đây là đáp án

Preconception review allows a switch to the lowest-risk effective drug, often at the lowest effective dose, and higher-dose folic acid. Most women can breastfeed while taking antiepileptics.

Đáp số

C · Review her medicines with her doctor before conception
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · Twin-to-twin transfusion syndrome

Vì sao đây là đáp án

In monochorionic twins, unbalanced vascular connections can shunt blood from one twin to the other. The recipient becomes overloaded with polyhydramnios, while the donor has low fluid and growth restriction.

Đáp số

C · Twin-to-twin transfusion syndrome
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Change nappies often, clean gently, use a barrier cream and allow nappy-free time

Vì sao đây là đáp án

Keeping the skin clean and dry with frequent changes, gentle cleaning with water, a barrier cream and nappy-free time helps nappy rash heal. Perfumed products and talc can irritate the skin; a rash that persists may be a candidal infection.

Đáp số

A · Change nappies often, clean gently, use a barrier cream and allow nappy-free time
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Worsening heart failure with fluid retention

Vì sao đây là đáp án

A sudden overnight weight gain with periorbital oedema, tachypnoea and sweating suggests fluid retention from worsening heart failure. Daily weights on the same scale are a key way to monitor fluid status in these infants.

Đáp số

A · Worsening heart failure with fluid retention
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · "Tell me more about what that feeling is like for you."

Vì sao đây là đáp án

Exploring asks the patient to describe an experience in more detail. Generalising, disapproving and changing the subject block the patient from talking.

Đáp số

C · "Tell me more about what that feeling is like for you."
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Poor sleep, withdrawal from others and increasing suspiciousness

Vì sao đây là đáp án

Early warning signs of relapse include sleep disturbance, social withdrawal, irritability, suspiciousness and neglect of self-care. Recognising them early allows treatment to be reviewed before a full relapse.

Đáp số

A · Poor sleep, withdrawal from others and increasing suspiciousness
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: h = 78,7 in

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Centimet sang inch

h = 200/2,54 = 78,74 ≈ 78,7 in

Đáp số

h = 78,7 in
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: c = 19,7 mmol/L

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Chuyển đổi

c = 355/18 = 19,72 ≈ 19,7 mmol/L

Đáp số

c = 19,7 mmol/L
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 55 mg

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tổng mỗi ngày

5·22 = 110 mg

Mỗi liều

D = 110/2 = 55 mg

Đáp số

D = 55 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,8 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Cùng đơn vị

1,6 mg = 1600 mcg

Thể tích

V = 1600/2000 = 0,8 mL

Đáp số

V = 0,8 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: V = 1440 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ theo mL/h

30·60/15 = 120 mL/h

Thể tích

V = 120·12 = 1440 mL

Đáp số

V = 1440 mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: t = 6 h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Tốc độ theo mL/h

25·60/15 = 100 mL/h

Thời gian còn lại

t = 600/100 = 6 h

Đáp số

t = 6 h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 6,7 mL/h

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Đơn vị mỗi giờ

0,1·67 = 6,7 đơn vị/h

Nồng độ

50/50 = 1 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 6,7/1 = 6,7 mL/h

Đáp số

R = 6,7 mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 11,3 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

8 000/250 = 32 mcg/mL

Liều mỗi giờ

Y lệnh tính theo phút cho cả bệnh nhân, nên không cần cân nặng.

6·60 = 360 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 360/32 = 11,25 ≈ 11,3 mL/h

Đáp số

R = 11,3 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: I = 1150 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Cộng lượng vào

đường uống: 250 + 200 = 450 mL
đá viên: 200/2 = 100 mL
Truyền tĩnh mạch: 50·8 = 400 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 2·100 = 200 mL
I = 1150 mL

Đáp số

I = 1150 mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 4 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

1000 − 500 = 500 mL

Thời gian

t = 500/125 = 4 h

Đáp số

t = 4 h

Đó là khoảng 4 h 00 min, nên túi hết vào khoảng 23:30.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: trung bình

Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.

Chấm điểm từng lĩnh vực

E: mở mắt khi được gọi → 3
V: nói những từ ngẫu nhiên, không phù hợp → 3
M: rút chi khỏi chỗ bị ấn (gập bình thường) → 4

Cộng

GCS = 3 + 3 + 4 = 10

Mức độ nặng

GCS 10 → trung bình

Đáp số

trung bình
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nguy cơ thấp

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không → 0
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ → 0
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: có → 20
dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn → 0
trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình → 0

Cộng

Tổng điểm Morse = 0 + 0 + 0 + 20 + 0 + 0 = 20

Mức nguy cơ

20 → nguy cơ thấp

Đáp số

nguy cơ thấp
37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: HCO₃⁻ = 27,5 mmol/L

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Thay đổi của PaCO₂

|75 − 40| = 35 mmHg → 3,5 × 10 mmHg

HCO₃⁻ dự kiến

HCO₃⁻ = 24 + 1·3,5 = 27,5 mmol/L

Đáp số

HCO₃⁻ = 27,5 mmol/L
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: có thêm nhiễm toan hô hấp

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

PaCO₂ dự kiến

1,5·18 + 8 = 35 → 33–37 mmHg

So sánh

đo được: 42 mmHg → có thêm nhiễm toan hô hấp

Đáp số

có thêm nhiễm toan hô hấp
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: QTc = 0,52 s

QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.

Đo

QT = 13 × 0,04 = 0,52 s
RR = 25 × 0,04 = 1,00 s

Công thức Fridericia

QTc = 0,52/∛1,00 = 0,52/1 = 0,52 s

Đáp số

QTc = 0,52 s

Trên 0,50 s: kéo dài rõ rệt. (520 ms)

40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: nhịp tự thất

Thêm các nhịp thất: xoắn đỉnh là nhịp nhanh thất đa dạng, thường 150–250/phút, trong đó các phức bộ rộng thay đổi chiều cao và xoắn quanh đường nền, hướng lên vài nhịp rồi hướng xuống. Sách giáo khoa liên hệ nó với khoảng QT kéo dài, và magnesium sulfate là thuốc mà các hướng dẫn hồi sức nêu cho tình trạng này. Nhịp tự thất là nhịp thoát thất: đều, QRS rộng (từ 0,12 s trở lên), không có sóng P, ở 20–40/phút (nhịp tự thất tăng tốc chạy ở 40–100/phút). Nhịp nhanh thất đơn dạng có các phức bộ rộng giống hệt nhau ở trên 100/phút. Rung thất hỗn loạn, không có phức bộ lặp lại nào.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 49 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 49 ≈ 31 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 1,96 s.
3. Sóng P: không xác định được.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: 0,20 s, rộng (từ 0,12 s trở lên) và dị dạng, với sóng T hướng ngược lại.

Diễn giải

nhịp tự thất

Đáp số

nhịp tự thất

Nhịp tự thất là nhịp thoát: tâm thất tiếp quản vì các nút tạo nhịp phía trên nó đã thất bại.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions