Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Vì sao oxy phải được kê đơn kèm khoảng SpO₂ mục tiêu?

  1. AOxy đắt tiền nên phải được tính toán
  2. BOxy là một loại thuốc, quá nhiều hoặc quá ít đều có thể gây hại cho người bệnh
  3. COxy chỉ được phép dùng cho người bệnh phẫu thuật
  4. DChỉ oxy dùng tại nhà mới cần kê đơn, trong bệnh viện thì không
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

A patient with type 1 diabetes is vomiting and not eating. Which advice is correct?

  1. ADrink only sugar-free fluids and stop testing for ketones until better
  2. BStop all insulin until eating normally again
  3. CHalve every dose and stop testing the glucose
  4. DKeep taking basal insulin and check glucose and ketones more often
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

An infant has had a cleft lip repair. Why are elbow restraints often used?

  1. ATo hold the IV line in place during feeds and stop it being pulled out
  2. BTo stop the infant’s hands reaching the mouth while still allowing arm movement
  3. CTo prevent the infant from sucking a pacifier
  4. DTo keep the infant from rolling over in the crib
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

Which patient with a suspected infection meets at least two SIRS criteria?

  1. ATemperature 36,8 °C and respiratory rate 18/min
  2. BTemperature 38,6 °C and heart rate 112/min
  3. CRespiratory rate 16/min and WBC 8,000/mm3
  4. DTemperature 37,2 °C and heart rate 80/min
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Which medication order should the nurse question?

  1. APotassium chloride by IV push
  2. BOral potassium chloride with food
  3. CPotassium chloride diluted in an IV bag via a pump
  4. DPotassium chloride oral solution diluted in juice
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

On a cardiac step-down unit, which patient should the nurse assess first?

  1. ASix hours after a coronary stent, new chest pain with ST elevation on the monitor
  2. BDay 2 after a pacemaker insertion, asking when the wound dressing will be changed
  3. CAtrial fibrillation on warfarin with an INR of 2,6 this morning
  4. DHeart failure, weight up 0,5 kg since yesterday, no breathlessness at rest
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

A patient is admitted with cellulitis of the leg. Why might the nurse mark the edge of the redness on the skin?

  1. ATo monitor whether the infection is spreading or improving
  2. BTo mark the site for an injection
  3. CTo show the surgeon exactly where to make the incision
  4. DTo help the patient find the sore area
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Một bệnh nhân lớn tuổi đột ngột lú lẫn qua đêm, mức độ chú ý dao động. Nguyên nhân nào có khả năng nhất cần tìm trước?

  1. ABệnh Alzheimer khởi phát đột ngột
  2. BMê sảng do một vấn đề nền như nhiễm trùng hoặc thuốc
  3. CThiếu quan tâm đến xung quanh
  4. DLão hóa bình thường
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A woman who is 30 weeks pregnant has a new blood pressure of 152/98 mm Hg. Which urine finding would most support preeclampsia?

  1. AKetones in the urine
  2. BGlucose in the urine
  3. CProtein in the urine
  4. DNitrites in the urine
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient's total calcium is 7,6 mg/dL and the albumin is 2,0 g/dL. Using the common correction (add 0,8 mg/dL for each 1 g/dL that albumin is below 4,0), what is the corrected calcium?

  1. A7,6 mg/dL, below the normal range
  2. B6,0 mg/dL, well below the normal range
  3. C11,6 mg/dL, above the normal range
  4. D9,2 mg/dL, within the normal range
11.Dược lý họcTrung bình

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ ngộ độc lithium?

  1. AMất nước
  2. BUống thêm nhiều nước
  3. CChế độ ăn nhiều muối
  4. DUống liều thuốc cùng với thức ăn
12.Dược lý họcKhó

Vì sao liều gentamicin được theo dõi bằng nồng độ trong máu?

  1. AThuốc chỉ có tác dụng ở nồng độ rất cao
  2. BThuốc gây độc cho thận và tai, với chỉ số điều trị hẹp
  3. CThuốc được gan chuyển hóa hoàn toàn, nên chức năng gan quyết định liều dùng
  4. DThuốc gây hạ đường huyết nặng
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Why is a beta-blocker started at a low dose and increased slowly in heart failure?

  1. AIt is safe only at the highest possible dose from the very start
  2. BIt can briefly worsen symptoms before long-term benefit appears
  3. CIt works only if the dose is never changed after the first day
  4. DIt must be stopped as soon as symptoms improve
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Bốn giờ sau can thiệp mạch vành qua da qua động mạch đùi, băng vùng bẹn thấm đẫm máu và một khối sưng cứng đang to lên. Hành động tức thì là gì?

  1. ATăng tốc độ truyền heparin để không hình thành cục máu ở đó
  2. BTháo băng và để vị trí hở ra không khí
  3. CẤn mạnh ngay phía trên vị trí chọc và gọi hỗ trợ
  4. DGiúp bệnh nhân ngồi dậy và đi vệ sinh để tiểu
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Một bệnh nhân dùng carbimazole cho cường giáp báo đau họng và sốt. Điều dưỡng nên làm gì?

  1. ATăng gấp đôi liều để kiểm soát tuyến giáp nhanh hơn
  2. BKhuyên súc họng nước muối và tiếp tục thuốc thêm một tuần
  3. CTrấn an bệnh nhân, vì thuốc không có tác dụng phụ nghiêm trọng trên máu
  4. DSắp xếp công thức máu khẩn để tìm mất bạch cầu hạt
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A patient with an acute stroke has a glucose of 15 mmol/L (270 mg/dL). They do not have known diabetes. What is appropriate?

  1. AGive glucose gel to stabilise the level
  2. BStop all IV fluids to lower the glucose
  3. CReport it and monitor glucose, as it can worsen outcome
  4. DIgnore it, because stress always raises glucose
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Which statement about moist wound healing is correct?

  1. AA moist, not wet, wound bed helps cells move and heal faster
  2. BWounds heal fastest when left to dry out and form a scab
  3. CWounds should be soaked in water for hours every day
  4. DA wet wound bed always prevents infection
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

A patient taking IV antibiotics has three unexplained loose stools in 24 hours. What should the nurse do first?

  1. AGive loperamide after each loose stool and continue as usual
  2. BWait two days to see if the diarrhoea settles
  3. CMove the patient to a bay with other patients to watch them closely
  4. DIsolate the patient and send a stool sample for testing
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

A newborn has a cleft lip and palate. Which feeding approach is most appropriate?

  1. AWithholding feeds until surgery
  2. BFeeding only with a spoon from birth
  3. CFeeding lying flat on the back
  4. DSpecial teats and an upright position
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A woman at 30 weeks is in a minor car accident. She feels fine and has no bleeding. What should the nurse advise?

  1. AStay at home because there is no bleeding
  2. BCome in only if she bleeds within a week
  3. CTake a warm bath and rest
  4. DCome in for fetal monitoring even without symptoms
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

A 6-month-old's left eye turns inwards all the time. What should the nurse do?

  1. ARefer the baby to an eye specialist
  2. BCover the right eye with a patch at home without review
  3. CReassure the parents that this always resolves by school age
  4. DAdvise them to wait until the child can read letters
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

Một trẻ 10 tuổi còn tỉnh bị đái tháo đường típ 1 run và đổ mồ hôi, đường huyết 3,2 mmol/L. Hành động đầu tiên là gì?

  1. ACho một bữa ăn lớn chỉ có protein và chất béo, và kiểm tra lại đường huyết ở bữa ăn tiếp theo
  2. BCho liều insulin tiếp theo
  3. CĐể trẻ ngủ cho qua
  4. DCho carbohydrate tác dụng nhanh qua đường uống và kiểm tra lại đường huyết sau khoảng 15 phút
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

How does memantine work in Alzheimer's disease?

  1. AIt blocks NMDA glutamate receptors
  2. BIt increases serotonin by blocking its reuptake
  3. CIt inhibits the breakdown of acetylcholine
  4. DIt blocks dopamine D2 receptors
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A patient who takes fluoxetine in the evening says he has had trouble falling asleep since starting it. What should the nurse suggest?

  1. ADiscuss with the prescriber whether he can take it in the morning instead
  2. BDrink a small glass of wine or beer before bed to help him fall asleep
  3. CTake a double dose at night to make him sleepy
  4. DStop the fluoxetine at once and tell the prescriber at his next appointment
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
94969810010210410635363738394041°F°C97,4 °F? °C

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhiệt độ của bệnh nhân là 97,4 °F. Hãy quy đổi sang độ Celsius T bằng °C = (°F − 32) × 5/9. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

97,4 °F
T = °C
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
2 tsp · 4/ngày · 5 d? mL1 tsp = 5 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Đơn thuốc ghi 2 tsp hỗn dịch uống bốn lần mỗi ngày trong 5 ngày. Dùng 1 tsp = 5 mL, cần bao nhiêu mL V cho cả đợt điều trị?

2 tspbốn lần mỗi ngày5 ngày1 tsp = 5 mL
V = mL
27.Tính liều thuốcTrung bình
024681010 mL

Một đứa trẻ nặng 16 kg được chỉ định 2,5 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 40 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?

16 kg2,5 mg/kg40 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
250 mg/5 mLV = ? mL

Một trẻ nặng 12 kg được kê 15 mg/kg mỗi liều hỗn dịch uống chứa 250 mg trong 5 mL. Bạn cho trẻ uống bao nhiêu thể tích V?

12 kg15 mg/kg250 mg/5 mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
500 mL10 gtt/mL5 h? gtt/min

Truyền 500 mL trong 5 giờ với bộ truyền dịch 10 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

500 mL5 h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
2 g500 mL? mL/h1 mg/min

Một túi chứa 2 g thuốc trong 500 mL. Y lệnh là 1 mg mỗi phút. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào theo mL/h?

2 g/500 mL1 mg/min
R = mL/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
heparin 5 000 đơn vị/mL60 đơn vị/kg · 60 kg → V = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một quy trình luyện tập yêu cầu liều bolus heparin 60 đơn vị/kg cho một bệnh nhân nặng 60 kg. Lọ thuốc chứa 5 000 đơn vị/mL. Bạn rút thể tích V bao nhiêu? Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

60 đơn vị/kg60 kg5 000 đơn vị/mL
V = mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
800 mg500 mLdopamine? mL/h64 kg4 mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa dopamine 800 mg trong 500 mL. Y lệnh là 4 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 64 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

800 mg/500 mL4 mcg/kg/min64 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờthạch120 mLsữa200 mLnước150 mLđá viên200 mLTruyền tĩnh mạch125 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 50 mLnước tiểu225 mLnước tiểu350 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Bệnh nhân nặng 85 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

85 kg8 hnước tiểu: 225 mLnước tiểu: 350 mL
U = mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL→ 125 mL/hbắt đầu 20:00ttổng​ = ? h100 mL/h × 3 h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 500 mL bắt đầu lúc 20:00 với 100 mL/h. Sau 3 giờ tốc độ được đổi thành 125 mL/h và không đổi nữa. Bao nhiêu giờ t sau khi bắt đầu thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mL100 mL/h · 3 h125 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 11/min, SpO₂ 89% đang thở khí phòng, huyết áp 92/56 mmHg, mạch 92/min, chỉ đáp ứng với lời nói, nhiệt độ 34,8 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?

RR 11SpO₂ 89%không khíSBP 92HR 92VT 34,8 °C
NEWS2 =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 18/min, SpO₂ 99% đang thở khí phòng, huyết áp 90/54 mmHg, mạch 50/min, tỉnh táo, nhiệt độ 37,6 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 18SpO₂ 99%không khíSBP 90HR 50AT 37,6 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Một mẫu khí máu luyện tập cho PaCO₂ 60 mmHg (8,0 kPa). Hãy dùng quy tắc rằng trong nhiễm toan hô hấp cấp, HCO₃⁻ tăng 1 mmol/L cho mỗi 10 mmHg mà PaCO₂ cao hơn 40, bắt đầu từ HCO₃⁻ 24 mmol/L, để tìm HCO₃⁻ dự kiến.

PaCO₂ 60 mmHg (8,0 kPa)giá trị nền: 40 mmHg, 24 mmol/L
HCO₃⁻ = mmol/L
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Giá trị luyện tập: Na⁺ 144, Cl⁻ 110, HCO₃⁻ 21 mmol/L và albumin 28 g/L. Hãy tìm khoảng trống anion hiệu chỉnh theo albumin AGc = AG + 0,25·(40 − albumin).

Na⁺ 144 mmol/LCl⁻ 110 mmol/LHCO₃⁻ 21 mmol/Lalbumin 28 g/L
AGc = mmol/L
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mVnhịp chậm xoangnhịp nhanh xoangrung nhĩnhịp nhanh trên thất (SVT)

Hãy phiên giải dải nhịp chuyển đạo II này. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1nhịp chậm xoang
  2. 2nhịp nhanh xoang
  3. 3rung nhĩ
  4. 4nhịp nhanh trên thất (SVT)
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVblock nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)block nhĩ thất độ Iblock nhĩ thất độ II type IIblock nhĩ thất độ III (hoàn toàn)

Dải chuyển đạo II này cho thấy rối loạn dẫn truyền giữa tâm nhĩ và tâm thất. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)
  2. 2block nhĩ thất độ I
  3. 3block nhĩ thất độ II type II
  4. 4block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Oxy là một loại thuốc, quá nhiều hoặc quá ít đều có thể gây hại cho người bệnh

Vì sao đây là đáp án

Oxy được coi là một loại thuốc. Khoảng mục tiêu giúp điều dưỡng chỉnh lưu lượng, tránh cả thiếu oxy máu lẫn tác hại do thừa oxy, ví dụ ở người bệnh bị giữ CO₂.

Đáp số

B · Oxy là một loại thuốc, quá nhiều hoặc quá ít đều có thể gây hại cho người bệnh
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Keep taking basal insulin and check glucose and ketones more often

Vì sao đây là đáp án

Sick-day rules say people with type 1 diabetes should never stop their insulin, as illness increases glucose and the risk of ketoacidosis. Frequent testing and early advice are needed.

Đáp số

D · Keep taking basal insulin and check glucose and ketones more often
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · To stop the infant’s hands reaching the mouth while still allowing arm movement

Vì sao đây là đáp án

Elbow restraints keep the elbows straight so the infant cannot touch the suture line. They are removed regularly, one at a time, for skin checks and movement under supervision.

Đáp số

B · To stop the infant’s hands reaching the mouth while still allowing arm movement
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Temperature 38,6 °C and heart rate 112/min

Vì sao đây là đáp án

SIRS criteria include a temperature above 38 °C or below 36 °C, heart rate above 90/min, respiratory rate above 20/min and a WBC above 12,000 or below 4,000/mm3. Only the first patient meets two.

Đáp số

B · Temperature 38,6 °C and heart rate 112/min
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Potassium chloride by IV push

Vì sao đây là đáp án

Potassium chloride must never be given by IV push, because a rapid dose can cause cardiac arrest. It is diluted and given slowly through an infusion pump.

Đáp số

A · Potassium chloride by IV push
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Six hours after a coronary stent, new chest pain with ST elevation on the monitor

Vì sao đây là đáp án

New chest pain with ST elevation after a stent suggests the stent may have blocked, causing an acute myocardial infarction. This is an emergency; the other findings are within target or routine.

Đáp số

A · Six hours after a coronary stent, new chest pain with ST elevation on the monitor
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · To monitor whether the infection is spreading or improving

Vì sao đây là đáp án

Marking the margin helps staff see whether the redness is spreading despite treatment, which may mean antibiotics need review. The limb is also elevated and observations monitored.

Đáp số

A · To monitor whether the infection is spreading or improving
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Mê sảng do một vấn đề nền như nhiễm trùng hoặc thuốc

Vì sao đây là đáp án

Mê sảng phát triển trong vài giờ hoặc vài ngày và dao động. Nguyên nhân thường gặp là nhiễm trùng, thuốc, mất nước, đau, táo bón và bí tiểu. Sa sút trí tuệ phát triển chậm.

Đáp số

B · Mê sảng do một vấn đề nền như nhiễm trùng hoặc thuốc
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Protein in the urine

Vì sao đây là đáp án

Preeclampsia is new hypertension after 20 weeks of pregnancy with proteinuria or other signs of organ involvement, such as low platelets, raised liver enzymes or rising creatinine. Proteinuria reflects damage to the glomerular filter.Đã đối chiếu với: Preeclampsia · MedlinePlus (NIH) (2026)

Đáp số

C · Protein in the urine
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · 9,2 mg/dL, within the normal range

Vì sao đây là đáp án

Corrected calcium = 7,6 + 0,8 × (4,0 − 2,0) = 9,2 mg/dL, which is normal. Low albumin lowers the bound fraction of calcium; the correction is only an estimate, and an ionized calcium is more accurate when it matters.Đã đối chiếu với: Calcium blood test · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

D · 9,2 mg/dL, within the normal range
11.Dược lý học

Đáp số: A · Mất nước

Vì sao đây là đáp án

Khi cơ thể thiếu nước hoặc natri, thận tái hấp thu nhiều lithium hơn, nên nồng độ tăng lên. Thiazide, thuốc ức chế ACE và NSAID có thể gây tác động tương tự.

Đáp số

A · Mất nước
12.Dược lý học

Đáp số: B · Thuốc gây độc cho thận và tai, với chỉ số điều trị hẹp

Vì sao đây là đáp án

Các aminoglycoside như gentamicin có thể gây tổn thương thận và tai trong. Chúng được thải trừ qua thận, nên nồng độ tăng khi suy thận và cần được theo dõi.

Đáp số

B · Thuốc gây độc cho thận và tai, với chỉ số điều trị hẹp
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · It can briefly worsen symptoms before long-term benefit appears

Vì sao đây là đáp án

Beta-blockers improve survival in heart failure with reduced ejection fraction, but they can cause tiredness, low blood pressure, bradycardia and fluid retention when first started. They are therefore started low and increased gradually in stable patients, with monitoring of weight, pulse and BP.

Đáp số

B · It can briefly worsen symptoms before long-term benefit appears
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Ấn mạnh ngay phía trên vị trí chọc và gọi hỗ trợ

Vì sao đây là đáp án

Chảy máu hoặc tụ máu tại vị trí đường vào động mạch là biến chứng thường gặp, nặng hơn do thuốc chống kết tập tiểu cầu và chống đông. Ấn tay mạnh ngay phía trên chỗ chọc da (trên chỗ chọc động mạch), với bệnh nhân nằm phẳng, là hành động đầu tiên, cùng với dấu hiệu sinh tồn, mạch ngoại vi và báo cáo lên. Chảy máu sau phúc mạc có thể bị che giấu, nên cần theo dõi đau lưng và hạ huyết áp.

Đáp số

C · Ấn mạnh ngay phía trên vị trí chọc và gọi hỗ trợ
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · Sắp xếp công thức máu khẩn để tìm mất bạch cầu hạt

Vì sao đây là đáp án

Thuốc kháng giáp thionamide (carbimazole, methimazole, propylthiouracil) có thể gây mất bạch cầu hạt, một sự giảm bạch cầu trung tính hiếm gặp nhưng đe dọa tính mạng. Bệnh nhân được dạy báo ngay khi đau họng, sốt hoặc loét miệng và làm công thức máu khẩn; thuốc được ngừng nếu bạch cầu trung tính thấp.

Đáp số

D · Sắp xếp công thức máu khẩn để tìm mất bạch cầu hạt
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · Report it and monitor glucose, as it can worsen outcome

Vì sao đây là đáp án

Hyperglycaemia is common after stroke and is linked to worse outcomes. It is reported, monitored and treated in line with local protocols, while avoiding hypoglycaemia. The patient may also be tested for undiagnosed diabetes.

Đáp số

C · Report it and monitor glucose, as it can worsen outcome
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · A moist, not wet, wound bed helps cells move and heal faster

Vì sao đây là đáp án

A moist environment supports cell migration, autolytic debridement and less pain. Too much moisture causes maceration, so dressings are chosen to balance exudate.

Đáp số

A · A moist, not wet, wound bed helps cells move and heal faster
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Isolate the patient and send a stool sample for testing

Vì sao đây là đáp án

Unexplained diarrhoea in a patient on antibiotics should be treated as possible C. difficile. The patient is isolated promptly, a stool sample is sent and the antibiotics are reviewed with the medical team.

Đáp số

D · Isolate the patient and send a stool sample for testing
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · Special teats and an upright position

Vì sao đây là đáp án

Babies with a cleft palate often need specialised bottles or teats, an upright feeding position, frequent burping and support from a cleft team. Some babies with a cleft lip only can breastfeed.

Đáp số

D · Special teats and an upright position
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · Come in for fetal monitoring even without symptoms

Vì sao đây là đáp án

Even minor trauma can cause placental abruption, sometimes without bleeding. Pregnant women after trauma are usually monitored with CTG for several hours. Rh-negative women may need anti-D.

Đáp số

D · Come in for fetal monitoring even without symptoms
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Refer the baby to an eye specialist

Vì sao đây là đáp án

An occasional squint is common in the first months, but a constant squint, or any squint after about 4–6 months, needs specialist assessment. Without treatment, the brain may suppress the image from the turning eye, causing amblyopia.

Đáp số

A · Refer the baby to an eye specialist
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · Cho carbohydrate tác dụng nhanh qua đường uống và kiểm tra lại đường huyết sau khoảng 15 phút

Vì sao đây là đáp án

Trẻ còn tỉnh bị hạ đường huyết cần carbohydrate tác dụng nhanh, như viên glucose hoặc nước ép, rồi kiểm tra lại sau khoảng 15 phút, sau đó cho bữa ăn nhẹ có carbohydrate tác dụng lâu hơn khi đã hồi phục. Glucagon dành cho trẻ không thể nhận gì qua đường miệng.

Đáp số

D · Cho carbohydrate tác dụng nhanh qua đường uống và kiểm tra lại đường huyết sau khoảng 15 phút
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · It blocks NMDA glutamate receptors

Vì sao đây là đáp án

Memantine is an NMDA receptor antagonist used in moderate to severe Alzheimer's disease. It may be combined with a cholinesterase inhibitor.

Đáp số

A · It blocks NMDA glutamate receptors
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Discuss with the prescriber whether he can take it in the morning instead

Vì sao đây là đáp án

Fluoxetine can be activating and cause insomnia. Taking it in the morning, with the prescriber's agreement, often helps. Stopping suddenly or using alcohol is unsafe.

Đáp số

A · Discuss with the prescriber whether he can take it in the morning instead
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: T = 36,3 °C

Nhiệt độ: °C = (°F − 32) × 5/9 và °F = °C × 9/5 + 32. Khi đổi từ °F, trừ 32 trước khi nhân; khi đổi từ °C, cộng 32 sau khi nhân. Kiểm tra nhanh: 37 °C là 98,6 °F, và mỗi 1 °C là 1,8 °F.

Trừ 32

97,4 − 32 = 65,4

Nhân với 5/9

T = 65,4·5/9 = 36,33 ≈ 36,3 °C

Đáp số

T = 36,3 °C
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: V = 200 mL

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Thể tích mỗi liều

2 tsp = 2·5 = 10 mL

Cả đợt điều trị

V = 10 mL × 4/ngày × 5 = 200 mL

Đáp số

V = 200 mL
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 1 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Liều theo cân nặng

D = 2,5·16 = 40 mg

Thể tích

V = 40/40 = 1 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.

Đáp số

V = 1 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 3,6 mL

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Liều theo cân nặng

15·12 = 180 mg

Thể tích

V = (180/250)·5 = 3,6 mL

Đáp số

V = 3,6 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 17 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

5·60 = 300 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 500·10/300 = 16,67 ≈ 17 gtt/min

Đáp số

R = 17 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 17 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 15 mL/h

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

2000 mg/500 mL = 4 mg/mL

Liều mỗi giờ

1·60 = 60 mg/h

Tốc độ bơm

R = 60/4 = 15 mL/h

Đáp số

R = 15 mL/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: V = 0,72 mL

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Số đơn vị cần thiết

60·60 = 3 600 đơn vị

Thể tích

V = 3600/5000 = 0,72 mL

Đáp số

V = 0,72 mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 9,6 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

800 mg = 800 000 mcg
800 000/500 = 1600 mcg/mL

Liều mỗi phút và mỗi giờ

4·64 = 256 mcg/min
256·60 = 15360 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 15360/1600 = 9,6 mL/h

Đáp số

R = 9,6 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: U = 0,85 mL/kg/h

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng nước tiểu

225 + 350 = 575 mL

Trên mỗi kilogram mỗi giờ

U = 575/(85·8) = 0,8456 ≈ 0,85 mL/kg/h

Đáp số

U = 0,85 mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 4,6 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Phần đầu

100·3 = 300 mL
500 − 300 = 200 mL còn lại

Phần thứ hai

200/125 = 1,6 h

Tổng thời gian

t = 3 + 1,6 = 4,6 h

Đáp số

t = 4,6 h

Đó là khoảng 4 h 36 min, nên túi hết vào khoảng 00:36.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: NEWS2 = 13

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 11/min → 1
SpO₂ 89% → 3
đang thở khí phòng → 0
SBP 92 mmHg → 2
HR 92/min → 1
chỉ đáp ứng với lời nói (V) → 3
T 34,8 °C → 3

Cộng

NEWS2 = 1 + 3 + 0 + 2 + 1 + 3 + 3 = 13

Đáp số

NEWS2 = 13
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp–trung bình

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 18/min → 0
SpO₂ 99% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 90 mmHg → 3
HR 50/min → 1
tỉnh táo (A) → 0
T 37,6 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 3 + 1 + 0 + 0 = 4
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

thấp–trung bình

Đáp số

thấp–trung bình

Một điểm 3 đơn lẻ cần được đánh giá khẩn ngay cả khi tổng điểm thấp.

37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: HCO₃⁻ = 26 mmol/L

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Thay đổi của PaCO₂

|60 − 40| = 20 mmHg → 2 × 10 mmHg

HCO₃⁻ dự kiến

HCO₃⁻ = 24 + 1·2 = 26 mmol/L

Đáp số

HCO₃⁻ = 26 mmol/L
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: AGc = 16 mmol/L

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Khoảng trống anion

AG = 144 − (110 + 21) = 13

Hiệu chỉnh theo albumin

13 + 0,25·(40 − 28) = 16 mmol/L

Đáp số

AGc = 16 mmol/L

Trên khoảng 12 sau khi hiệu chỉnh: khoảng trống anion cao.

39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: nhịp nhanh xoang

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 14 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 14 ≈ 107 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 0,56 s.
3. Sóng P: dương, một sóng trước mỗi QRS, giống hệt nhau.
4. Khoảng PR: 0,12 s, không đổi, trong khoảng 0,12–0,20 s.
5. QRS: 0,06 s, hẹp (dưới 0,12 s).

Diễn giải

nhịp nhanh xoang

Đáp số

nhịp nhanh xoang
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: block nhĩ thất độ II type II

Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.

Năm bước

1. Tần số: 6 phức bộ QRS trong 6 s, × 10 = 60 mỗi phút.
2. Nhịp: sóng P đều; R–R đều trừ một khoảng nghỉ dài ở chỗ thiếu một QRS.
3. Sóng P: dương và đều (P–P 0,80 s, 75 mỗi phút); cứ 4 sóng P thì có một sóng P không được theo sau bởi QRS.
4. Khoảng PR: không đổi ở 0,24 s ở các nhịp được dẫn truyền.
5. QRS: 0,12 s, rộng (từ 0,12 s trở lên).

Diễn giải

block nhĩ thất độ II type II

Đáp số

block nhĩ thất độ II type II

Block type II và độ III là những loại có thể đột ngột tiến triển, nên sách giáo khoa xếp chúng nghiêm trọng hơn type I.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions