Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Which nursing record entry is the best example of objective documentation?

  1. A"Ate half of lunch; drank 200 mL of water."
  2. B"Had a good appetite today and enjoyed lunch."
  3. C"Seemed to enjoy the meal."
  4. D"Ate well, as usual."
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Why is the level of sedation a useful early warning in a patient on opioids?

  1. AIncreasing sedation usually comes before respiratory depression
  2. BSedation only occurs after the breathing has stopped
  3. CSedation means the opioid dose is too low
  4. DSedation shows that the pain has completely gone and the dose is right
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Why is keeping a patient warm (normothermia) during surgery part of infection prevention?

  1. ALow body temperature reduces blood flow and immune function in the wound
  2. BCold makes bacteria grow faster in the operating room air and on the drapes
  3. CWarm patients do not need antibiotic prophylaxis
  4. DWarmth sterilizes the surgical site
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A patient with a common cold asks for antibiotics “to be on the safe side”. Which response is best?

  1. AAsk the provider to prescribe antibiotics anyway so that the patient is reassured
  2. BTell the patient that antibiotics will shorten the cold by several days
  3. CSuggest using leftover antibiotics from a previous illness
  4. DExplain that antibiotics do not work on viruses and overuse breeds resistant bacteria
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Một người bệnh đột ngột chảy máu cam, tỉnh táo và thở bình thường. Điều dưỡng làm gì trước tiên?

  1. ACho người bệnh nằm ngửa phẳng với gối dưới đầu gối
  2. BBảo người bệnh xì mũi mạnh để loại cục máu
  3. CNgửa đầu ra sau và chườm đá vào gáy
  4. DCho người bệnh ngồi dậy, cúi người về phía trước và bóp phần mềm của mũi
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Which patient with cirrhosis should the nurse see first?

  1. AVomiting bright red blood, heart rate 120/min
  2. BLong-standing jaundice and itchy skin, asking for cream
  3. CWants to talk about stopping drinking alcohol for good
  4. DLarge ascites that is unchanged from yesterday
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

A patient who injects drugs has a fever, a new heart murmur and small dark lines under the nails. What is the likely diagnosis?

  1. AInfective endocarditis
  2. BRheumatic fever
  3. CPericarditis
  4. DMyocardial infarction
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Which feature suggests moisture-associated skin damage rather than a pressure ulcer?

  1. ANon-blanching redness directly over the hip bone after lying on one side
  2. BDiffuse, superficial redness in a skin fold, not over a bony prominence
  3. CA deep wound over the sacrum with exposed bone and a dark base
  4. DA round area of necrosis over the heel
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Which technique is recommended for a capillary blood glucose test on an adult's finger?

  1. APrick the center of the fingertip
  2. BSqueeze the finger very hard
  3. CPrick the side of the fingertip
  4. DUse the same finger every time
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

The nurse teaches a patient who is starting warfarin. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I will keep my intake of green leafy vegetables about the same"
  2. B"If I miss a dose, I will take two tablets the next day"
  3. C"I will tell my dentist and pharmacist that I take warfarin"
  4. D"I will have my INR checked as often as I am told to"
11.Dược lý họcTrung bình

Glyceryl trinitrate (GTN) làm giảm cơn đau thắt ngực như thế nào?

  1. ALàm tăng lực co bóp của tim để tim bơm máu hiệu quả hơn
  2. BChẹn thụ thể beta-1 và làm chậm tim
  3. CHòa tan cục máu đông trong động mạch vành
  4. DGiải phóng nitric oxide, chủ yếu làm giãn tĩnh mạch và giảm gánh công của tim
12.Dược lý họcKhó

Why is strict aseptic technique and a limited hang time needed for propofol infusions?

  1. APropofol breaks down into a toxic gas after a few hours
  2. BIts lipid emulsion lets bacteria grow if it is contaminated
  3. CLight exposure changes propofol into an opioid
  4. DPropofol becomes more potent the longer it hangs
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

A patient who had a leg amputation says they feel burning pain in the missing foot. What is the best response?

  1. AExplain that phantom limb pain is real and arrange treatment
  2. BTell the patient the pain must be imaginary as the foot has gone
  3. CAdvise that it will be ignored until it stops
  4. DExplain that burning pain in the missing foot shows wound infection
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A nurse teaches a patient who is starting warfarin. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"If I miss a dose, I will take two the next day."
  2. B"I will tell my dentist that I take warfarin."
  3. C"I will have regular INR blood tests."
  4. D"I will check before taking any new medicines or herbal remedies."
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

A patient with Addison's disease takes fludrocortisone as well as hydrocortisone. Why?

  1. ATo treat a low thyroid hormone level
  2. BTo lower the blood pressure
  3. CTo replace the missing adrenaline
  4. DTo replace the missing aldosterone
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A patient with acute glomerulonephritis has a BP of 190/115 mmHg, a severe headache and blurred vision. Which is the priority?

  1. AUrgent escalation for BP control and close neuro checks
  2. BEncourage a walk to relieve the headache
  3. CGive extra oral fluids to correct the low urine output
  4. DRecheck the BP at the next routine round
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Kiểu điện giải nào điển hình của hội chứng ly giải u?

  1. AKali thấp, phosphate thấp và acid uric thấp
  2. BKali, phosphate và acid uric cao; calci thấp
  3. CNatri cao và calci cao với acid uric thấp
  4. DKali và phosphate thấp với calci cao
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

A patient has a category (stage) 2 pressure ulcer on the sacrum. Which plan is most appropriate?

  1. AOffload the area, manage moisture, support nutrition and dress it
  2. BMassage around the wound every hour to stimulate blood flow to the skin
  3. CSit the patient upright in a chair for most of the day
  4. DLeave it uncovered and dry it with a hair dryer
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Bộ nào liệt kê các thành phần của hồ sơ sinh lý (biophysical profile)?

  1. AMẫu nhịp tim thai, huyết áp mẹ, đường huyết, cân nặng và protein niệu
  2. BChiều cao tử cung, tư thế thai, độ lọt, độ xóa và độ mở cổ tử cung
  3. CNon-stress test, nhịp thở thai, cử động thai, trương lực thai và lượng nước ối
  4. DĐiểm APGAR, khí máu dây rốn, cân nặng lúc sinh, chiều dài và kích thước đầu
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A woman has a postpartum haemorrhage. Which nursing action should be done first while help is coming?

  1. AWeigh the used pads and record the total
  2. BDocument the estimated blood loss in the notes
  3. CMassage the fundus and look for the source
  4. DGive the baby a bath to free the mother's time
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Phát hiện nào gợi ý loạn sản phát triển khớp háng ở trẻ nhỏ?

  1. AChân vòng kiềng ở trẻ tập đi
  2. BNếp da đùi hoặc mông không đối xứng và dạng háng hạn chế
  3. CHo như tiếng sủa
  4. DChiều dài chân bằng nhau, nếp da đối xứng và dạng hai khớp háng đầy đủ, dễ dàng
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A 2-week-old suddenly starts vomiting bright green fluid. What should the nurse do?

  1. AChange to a lactose-free formula
  2. BReassure the parents that this is normal reflux
  3. CAdvise smaller, more frequent feeds and review the baby in a week
  4. DTreat it as a surgical emergency and get urgent medical review
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

A patient who is detained under mental health legislation does not return from escorted leave. What should the nurse do?

  1. AStart the missing patient procedure at once, informing the team and, if required, the police
  2. BRemove his name from the ward list and give his bed to a new patient who is waiting for admission
  3. CWait until the next day, because he will probably return on his own
  4. DDo nothing, because patients are allowed to leave whenever they want
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A nurse notices that a colleague smells of alcohol, has slurred speech and is about to give medicines. What should the nurse do?

  1. AGive the colleague some strong coffee and let her continue with the medicine round if she says she feels fine
  2. BReport the concern immediately to the nurse in charge, following policy, to protect patients
  3. CWait until the end of the shift, then talk privately with the colleague
  4. DSay nothing, because it is not her responsibility
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
12345678910111201:10?12:10 AM1:10 PM1:10 AM3:10 AM

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một liều thuốc được ghi vào lúc 01:10 (đồng hồ 24 giờ). Mục nào là cùng thời điểm đó trên đồng hồ 12 giờ? Nhấp vào mục đó.

01:10
  1. 112:10 AM
  2. 21:10 PM
  3. 31:10 AM
  4. 43:10 AM
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
3 tsp? mL1½ tbsp? mL1 cup (chén)? mL3 fl oz? mLΣ = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong một ca trực, bệnh nhân uống 3 tsp trong số siro ho, 1½ tbsp trong số thực phẩm bổ sung dạng lỏng, 1 cup (chén) trong số trà, 3 fl oz trong số nước ép. Dùng các giá trị tương đương đã cho, hãy tìm tổng lượng uống vào V tính bằng mL.

1 tsp = 5 mL1 tbsp = 15 mL1 cup (chén) = 8 fl oz = 240 mL1 fl oz = 30 mL
V = mL
27.Tính liều thuốcTrung bình
12 kg15 mg/kgD = ? mg

Một bệnh nhân nặng 12 kg và được kê 15 mg/kg dưới dạng một liều duy nhất. Tìm liều D theo mg.

12 kg15 mg/kg
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
50k đơn vị250 mL? mL/h1250 đơn vị/h

Một dịch truyền chứa 50000 đơn vị thuốc trong 250 mL. Y lệnh là 1250 đơn vị mỗi giờ. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h?

50000 đơn vị/250 mL1250 đơn vị/h
R = mL/h
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
60 gtt/mL25 mL/h? gtt/min

Một đợt truyền được chỉ định ở 25 mL/h, nhưng không có bơm. Dịch chảy theo trọng lực qua bộ truyền dịch 60 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.

25 mL/h60 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
250 mg250 mL15 gtt/mL60 mg/h? gtt/min

250 mg thuốc được pha loãng trong 250 mL và truyền theo trọng lực qua bộ 15 gtt/mL. Y lệnh là 60 mg mỗi giờ. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.

250 mg/250 mL60 mg/h15 gtt/mL
R = gtt/min
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
50 đơn vị50 mLinsulin thường? mL/h70 kg0,1 đơn vị/kg/h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền chứa 50 đơn vị insulin thường trong 50 mL. Y lệnh là 0,1 đơn vị/kg/h cho một bệnh nhân nặng 70 kg. Tìm tốc độ bơm R theo mL/h. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

50 đơn vị/50 mL0,1 đơn vị/kg/h70 kg
R = mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
4 mg250 mLnorepinephrine? mL/h88 kg2 mcg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân nặng 88 kg có y lệnh norepinephrine với 2 mcg/min. Túi chứa 4 mg trong 250 mL. Tìm tốc độ bơm R theo mL/h. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

4 mg/250 mL2 mcg/min88 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờnước200 mLtrà200 mLnước ép200 mLTruyền tĩnh mạch50 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 50 mLnước tiểu150 mLnước tiểu400 mLnước tiểu400 mLdẫn lưu vết thương60 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL.

nước: 200 mLtrà: 200 mLnước ép: 200 mLTruyền tĩnh mạch: 50 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch: 2 × 50 mL
I = mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL200 mL đã truyền125 mL/h07:00t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL chạy bằng bơm với 125 mL/h. Vào lúc 07:00, đã truyền 200 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mL200 mL đã truyền125 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: có; dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn; trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn. Hãy tìm tổng điểm Morse MFS.

0–125
MFS =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 14/min, SpO₂ 96% đang thở khí phòng, huyết áp 90/54 mmHg, mạch 92/min, tỉnh táo, nhiệt độ 37,4 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 14SpO₂ 96%không khíSBP 90HR 92AT 37,4 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
pH7,357,457,55PaCO₂mmHg354520HCO₃⁻mmol/L222617chưa bù trừbù trừ một phầnbù trừ hoàn toàn

Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,55, PaCO₂ 20 mmHg (2,7 kPa) và HCO₃⁻ 17 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm kiềm hô hấp. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,55PaCO₂ 20 mmHg (2,7 kPa)HCO₃⁻ 17 mmol/L
  1. 1chưa bù trừ
  2. 2bù trừ một phần
  3. 3bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó
pH7,357,457,21PaCO₂mmHg354518HCO₃⁻mmol/L22267bù trừ phù hợpcó thêm nhiễm toan hô hấpcó thêm nhiễm kiềm hô hấp

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa: pH 7,21, PaCO₂ 18 mmHg (2,4 kPa), HCO₃⁻ 7 mmol/L. Hãy so sánh PaCO₂ đo được với công thức Winter. Hãy nhấp vào cách diễn giải của bạn.

pH 7,21PaCO₂ 18 mmHg (2,4 kPa)HCO₃⁻ 7 mmol/L
  1. 1bù trừ phù hợp
  2. 2có thêm nhiễm toan hô hấp
  3. 3có thêm nhiễm kiềm hô hấp
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mVnhịp xoang kèm ngừng xoangblock nhĩ thất độ II type IInhịp xoang với ngoại tâm thu thấtnhịp xoang bình thường

Hãy phiên giải dải nhịp chuyển đạo II này. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1nhịp xoang kèm ngừng xoang
  2. 2block nhĩ thất độ II type II
  3. 3nhịp xoang với ngoại tâm thu thất
  4. 4nhịp xoang bình thường
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải chuyển đạo II này cho thấy block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach). PR tăng lên bao nhiêu từ nhịp thứ nhất đến nhịp thứ hai của một nhóm (ΔPR), tính bằng giây?

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
ΔPR = s

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · "Ate half of lunch; drank 200 mL of water."

Vì sao đây là đáp án

Objective entries describe what was observed or measured. Vague or judgemental phrases such as "good" or "as usual" cannot be checked or compared.

Đáp số

A · "Ate half of lunch; drank 200 mL of water."
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Increasing sedation usually comes before respiratory depression

Vì sao đây là đáp án

Patients usually become drowsy before their breathing slows dangerously. Checking sedation with a simple scale alongside respiratory rate allows early action.

Đáp số

A · Increasing sedation usually comes before respiratory depression
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Low body temperature reduces blood flow and immune function in the wound

Vì sao đây là đáp án

Hypothermia causes vasoconstriction and less oxygen in the wound, which weakens the immune defense. Keeping the patient warm is linked to fewer surgical site infections.

Đáp số

A · Low body temperature reduces blood flow and immune function in the wound
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Explain that antibiotics do not work on viruses and overuse breeds resistant bacteria

Vì sao đây là đáp án

Colds are caused by viruses, which antibiotics do not kill. Unneeded antibiotics cause side effects and drive resistance, so the nurse explains this and offers advice on managing symptoms.

Đáp số

D · Explain that antibiotics do not work on viruses and overuse breeds resistant bacteria
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · Cho người bệnh ngồi dậy, cúi người về phía trước và bóp phần mềm của mũi

Vì sao đây là đáp án

Cúi người về phía trước giữ máu ra khỏi đường thở và dạ dày, và ép chắc vào phần mềm của mũi thường cầm được máu. Ngửa đầu ra sau hoặc nằm phẳng làm máu chảy vào họng.

Đáp số

D · Cho người bệnh ngồi dậy, cúi người về phía trước và bóp phần mềm của mũi
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Vomiting bright red blood, heart rate 120/min

Vì sao đây là đáp án

Vomiting blood with a fast pulse suggests bleeding esophageal varices, which can quickly be fatal. The other findings are chronic or stable.

Đáp số

A · Vomiting bright red blood, heart rate 120/min
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Infective endocarditis

Vì sao đây là đáp án

Infective endocarditis causes fever and a new or changing murmur, sometimes with splinter haemorrhages. Several sets of blood cultures are taken before long-course IV antibiotics.

Đáp số

A · Infective endocarditis
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Diffuse, superficial redness in a skin fold, not over a bony prominence

Vì sao đây là đáp án

Moisture lesions are superficial, irregular and often in skin folds or areas exposed to incontinence. Pressure ulcers usually occur over bony prominences or under devices and may be deeper.

Đáp số

B · Diffuse, superficial redness in a skin fold, not over a bony prominence
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Prick the side of the fingertip

Vì sao đây là đáp án

The sides of the fingertips are less sensitive than the pads, so they are used for capillary sampling. Rotating sites reduces soreness, and hard squeezing can add tissue fluid that gives inaccurate results.

Đáp số

C · Prick the side of the fingertip
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · "If I miss a dose, I will take two tablets the next day"

Vì sao đây là đáp án

Doubling a missed warfarin dose can raise the INR and cause bleeding; the patient should follow the prescriber's instructions, usually taking the missed dose the same day or skipping it. A steady vitamin K intake, regular INR checks and telling other providers are correct.Đã đối chiếu với: Warfarin (drug information) · MedlinePlus (NIH) (2026)

Đáp số

B · "If I miss a dose, I will take two tablets the next day"
11.Dược lý học

Đáp số: D · Giải phóng nitric oxide, chủ yếu làm giãn tĩnh mạch và giảm gánh công của tim

Vì sao đây là đáp án

GTN được chuyển thành nitric oxide, làm giãn cơ trơn mạch máu qua cGMP. Giãn tĩnh mạch làm giảm tiền gánh, nên tim làm việc ít hơn và cần ít oxy hơn.

Đáp số

D · Giải phóng nitric oxide, chủ yếu làm giãn tĩnh mạch và giảm gánh công của tim
12.Dược lý học

Đáp số: B · Its lipid emulsion lets bacteria grow if it is contaminated

Vì sao đây là đáp án

Propofol is formulated in a soybean oil emulsion, which is a good growth medium for bacteria. Contaminated propofol has caused sepsis, so it is handled aseptically and tubing and containers are changed at set intervals.

Đáp số

B · Its lipid emulsion lets bacteria grow if it is contaminated
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · Explain that phantom limb pain is real and arrange treatment

Vì sao đây là đáp án

Phantom limb pain is common after amputation and arises from changes in nerves and the brain. It is real and treated with analgesia, including drugs for neuropathic pain, plus measures such as mirror therapy. It does not mean infection.

Đáp số

A · Explain that phantom limb pain is real and arrange treatment
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · "If I miss a dose, I will take two the next day."

Vì sao đây là đáp án

Doubling up after a missed dose can cause over-anticoagulation and bleeding. Patients are usually told to take a missed dose the same day if they remember, or skip it and record it, then seek advice. Regular INR checks, telling other clinicians and checking interactions are correct.

Đáp số

A · "If I miss a dose, I will take two the next day."
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · To replace the missing aldosterone

Vì sao đây là đáp án

In primary adrenal insufficiency, both cortisol and aldosterone are lacking. Hydrocortisone replaces cortisol, and fludrocortisone replaces aldosterone to keep sodium, potassium and blood pressure normal.

Đáp số

D · To replace the missing aldosterone
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · Urgent escalation for BP control and close neuro checks

Vì sao đây là đáp án

Severe hypertension with headache and visual change suggests hypertensive encephalopathy. This needs urgent medical treatment and neurological monitoring. Seizures can occur.

Đáp số

A · Urgent escalation for BP control and close neuro checks
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · Kali, phosphate và acid uric cao; calci thấp

Vì sao đây là đáp án

Ly giải u giải phóng kali, phosphate và acid nucleic (làm tăng acid uric). Phosphate gắn calci, làm calci giảm. Tinh thể calci phosphate và acid uric có thể làm tổn thương thận.

Đáp số

B · Kali, phosphate và acid uric cao; calci thấp
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · Offload the area, manage moisture, support nutrition and dress it

Vì sao đây là đáp án

Offloading the sacrum, keeping the skin clean and dry, ensuring adequate protein and calories, and choosing a dressing that keeps a moist healing environment all support healing. Long periods sitting increase sacral pressure.

Đáp số

A · Offload the area, manage moisture, support nutrition and dress it
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · Non-stress test, nhịp thở thai, cử động thai, trương lực thai và lượng nước ối

Vì sao đây là đáp án

Mỗi trong năm thành phần được chấm 0 hoặc 2 điểm. Tổng 8–10 là yên tâm; điểm thấp hơn cần đánh giá thêm hoặc lập kế hoạch sinh.

Đáp số

C · Non-stress test, nhịp thở thai, cử động thai, trương lực thai và lượng nước ối
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · Massage the fundus and look for the source

Vì sao đây là đáp án

The first priority is to stop the bleeding: massage a boggy fundus, check for tears, empty the bladder and give uterotonics per protocol. Weighing pads gives a more accurate blood loss but comes after life-saving actions.

Đáp số

C · Massage the fundus and look for the source
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · Nếp da đùi hoặc mông không đối xứng và dạng háng hạn chế

Vì sao đây là đáp án

Các dấu hiệu gồm nếp da không đối xứng, dạng háng hạn chế, một chân có vẻ ngắn hơn và nghiệm pháp Ortolani hoặc Barlow dương tính. Điều trị ở tuổi nhũ nhi thường dùng đai Pavlik.

Đáp số

B · Nếp da đùi hoặc mông không đối xứng và dạng háng hạn chế
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · Treat it as a surgical emergency and get urgent medical review

Vì sao đây là đáp án

Bilious vomiting in a newborn suggests bowel obstruction, such as malrotation with volvulus, which can cut off the blood supply to the gut within hours. It needs immediate surgical assessment.

Đáp số

D · Treat it as a surgical emergency and get urgent medical review
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Start the missing patient procedure at once, informing the team and, if required, the police

Vì sao đây là đáp án

A detained patient who is absent without leave may be a risk to themselves or others. Missing patient procedures are started immediately, including a risk assessment and informing the responsible clinician and relevant authorities.

Đáp số

A · Start the missing patient procedure at once, informing the team and, if required, the police
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Report the concern immediately to the nurse in charge, following policy, to protect patients

Vì sao đây là đáp án

An impaired nurse is a risk to patients. The concern is reported at once through the proper channel so the colleague can be removed from patient care and offered support through the organisation's procedures.

Đáp số

B · Report the concern immediately to the nurse in charge, following policy, to protect patients
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: 1:10 AM

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Quy đổi giờ

01 → 1 AM

Đáp số

1:10 AM

Đáp số

1:10 AM
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: V = 367,5 mL

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Từng mục theo mL

3 tsp = 3·5 = 15 mL
1½ tbsp = 1,5·15 = 22,5 mL
1 cup (chén) = 1·240 = 240 mL
3 fl oz = 3·30 = 90 mL

Cộng

V = 15 + 22,5 + 240 + 90 = 367,5 mL

Đáp số

V = 367,5 mL
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 180 mg

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Liều

15·12 = 180 mg

Đáp số

D = 180 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: R = 6,25 mL/h

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Nồng độ

50000/250 = 200 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 1250/200 = 6,25 mL/h

Đáp số

R = 6,25 mL/h
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 25 gtt/min

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Mililít mỗi phút

25/60 = 0,4167 mL/min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 0,4167·60 = 25 gtt/min

Đáp số

R = 25 gtt/min

Với bộ truyền dịch vi giọt (60 gtt/mL), gtt/min bằng mL/h.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 15 gtt/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

250/250 = 1 mg/mL

Thể tích mỗi giờ

60/1 = 60 mL/h

Tốc độ nhỏ giọt

R = 60·15/60 = 15 gtt/min

Đáp số

R = 15 gtt/min
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 7 mL/h

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Đơn vị mỗi giờ

0,1·70 = 7 đơn vị/h

Nồng độ

50/50 = 1 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 7/1 = 7 mL/h

Đáp số

R = 7 mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 7,5 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

4 000/250 = 16 mcg/mL

Liều mỗi giờ

Y lệnh tính theo phút cho cả bệnh nhân, nên không cần cân nặng.

2·60 = 120 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 120/16 = 7,5 mL/h

Đáp số

R = 7,5 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: I = 1300 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Cộng lượng vào

đường uống: 200 + 200 + 200 = 600 mL
Truyền tĩnh mạch: 50·12 = 600 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 2·50 = 100 mL
I = 1300 mL

Đáp số

I = 1300 mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 2,4 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

500 − 200 = 300 mL

Thời gian

t = 300/125 = 2,4 h

Đáp số

t = 2,4 h

Đó là khoảng 2 h 24 min, nên túi hết vào khoảng 09:24.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: MFS = 75

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có → 25
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi → 15
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: có → 20
dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn → 0
trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn → 15

Cộng

Tổng điểm Morse = 25 + 0 + 15 + 20 + 0 + 15 = 75

Đáp số

MFS = 75
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp–trung bình

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 14/min → 0
SpO₂ 96% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 90 mmHg → 3
HR 92/min → 1
tỉnh táo (A) → 0
T 37,4 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 3 + 1 + 0 + 0 = 4
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

thấp–trung bình

Đáp số

thấp–trung bình

Một điểm 3 đơn lẻ cần được đánh giá khẩn ngay cả khi tổng điểm thấp.

37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: bù trừ một phần

Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.

ROME, từng giá trị một

pH 7,55: máu nhiễm kiềm (trên 7,45)
PaCO₂ 20 mmHg: thấp (35–45)
HCO₃⁻ 17 mmol/L: thấp (22–26)

Bù trừ

bù trừ một phần

Đáp số

bù trừ một phần
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: bù trừ phù hợp

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

PaCO₂ dự kiến

1,5·7 + 8 = 18,5 → 16,5–20,5 mmHg

So sánh

đo được: 18 mmHg → bù trừ phù hợp

Đáp số

bù trừ phù hợp
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: nhịp xoang kèm ngừng xoang

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC. Nhịp nhanh phức bộ hẹp và các quãng nghỉ: nhịp nhanh trên thất (SVT) là nhịp nhanh đều khoảng 150–250/phút với phức bộ QRS hẹp; sóng P thường không thấy vì bị ẩn trong phức bộ QRS hoặc sóng T. Nhịp nhanh xoang ở người lớn lúc nghỉ thường dưới khoảng 150/phút và có sóng P nhìn thấy trước mỗi QRS; cuồng nhĩ dẫn truyền 2:1 thường chạy ở khoảng 150/phút và có sóng răng cưa. Trong ngừng xoang, nút xoang ngừng phát xung trong chốc lát: một quãng nghỉ không có sóng P và không có QRS, có độ dài không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P (quãng nghỉ đúng bằng hai hoặc ba chu kỳ thì thay vào đó gợi ý block thoát xoang).

Năm bước

1. Tần số: 7 phức bộ QRS trong 6 s, × 10 = 70 mỗi phút.
2. Nhịp: đều (R–R 0,72 s) trừ một quãng nghỉ 1,76 s, không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P.
3. Sóng P: dương, một sóng trước mỗi QRS; hoàn toàn không có sóng P trong quãng nghỉ.
4. Khoảng PR: 0,14 s, không đổi, trong khoảng 0,12–0,20 s.
5. QRS: 0,08 s, hẹp (dưới 0,12 s).

Diễn giải

nhịp xoang kèm ngừng xoang

Đáp số

nhịp xoang kèm ngừng xoang
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: ΔPR = 0,14 s

Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.

Dò các sóng P

P–P = 0,92 s, đều; cứ 3 sóng P thì có một sóng P không được dẫn truyền

PR trong mỗi nhóm

PR₁ = 0,18 s, PR₂ = 0,32 s

Đáp số

ΔPR = 0,14 s

Bước tăng lớn nhất của PR nằm giữa nhịp thứ nhất và thứ hai của một nhóm; các bước sau nhỏ hơn, đó là lý do các khoảng R–R ngắn lại trước khoảng nghỉ.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions