Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Why should a patient wash and dry their hands before a fingerprick glucose test?

  1. AIt is only needed if the hands look dirty
  2. BClean hands make the finger bleed more slowly
  3. CSugar on the skin can give a falsely high reading
  4. DWet hands give a falsely high reading
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

The family of a patient with terminal cancer worries that morphine will make the patient addicted. What is the best response?

  1. ATell them that addiction does not matter at this stage
  2. BSuggest giving the morphine only once a day
  3. CExplain that addiction is uncommon when morphine is used for pain
  4. DAgree that the morphine should be stopped to protect the patient
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

What is the main aim of purposeful hourly rounding?

  1. ATo check pain, toileting, position and personal items before the patient needs to ask
  2. BTo count the patient’s medications every hour and check that none are missing
  3. CTo wake the patient every hour to check orientation
  4. DTo replace the need for a call light
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A patient asks for a pain tablet. The record shows none has been given, but the patient says, “The other nurse gave me one earlier.” What should the nurse do?

  1. ACheck with the other nurse and the records before giving another dose
  2. BGive half a tablet now, to be safe, and the other half later if needed
  3. CTell the patient they must be confused
  4. DGive the tablet, because the record shows none was given
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Two nursing assistants argue loudly at the station about their assignments. What is the charge nurse’s best first step?

  1. AChange both of their assignments without any discussion
  2. BIgnore it and hope they sort it out
  3. CMeet both of them privately to hear each side
  4. DReport them to human resources at once
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Two days after starting haloperidol, a patient suddenly develops painful neck twisting and the eyes roll upwards. What should the nurse anticipate?

  1. ANo action, because the spasm is a sign of improvement
  2. BA higher dose of haloperidol to calm the patient and stop the movements quickly
  3. CAn anticholinergic drug, such as benztropine or procyclidine, as prescribed
  4. DPhysical restraint until the spasm passes
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

A confused patient keeps trying to climb out of bed. Why are bed rails not automatically the answer?

  1. ABed rails always make patients more confused, but only during the day
  2. BBed rails are illegal in all hospitals and must never be used at all
  3. CBed rails stop staff from taking observations
  4. DPatients can be seriously injured climbing over or becoming trapped in rails
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient on an unfractionated heparin infusion is also started on warfarin. Which tests are used to monitor each drug?

  1. APlatelet count for both drugs
  2. BD-dimer for both drugs
  3. CAPTT for heparin and INR for warfarin
  4. DINR for heparin and APTT for warfarin
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A patient on peritoneal dialysis notices that the drained fluid is cloudy and has abdominal pain. What should the nurse do?

  1. ARecord it as normal and continue the usual exchanges
  2. BAdd more glucose to the next bag to clear the fluid
  3. CStop dialysis for a week and recheck the fluid later
  4. DSend the fluid for cell count and culture and report it
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Một người bệnh suy tim dùng lisinopril, spironolactone và thuốc bổ sung kali. Hôm nay kali là 6,0 mEq/L. Cách giải thích nhiều khả năng nhất là gì?

  1. ALisinopril làm giảm kali
  2. BSpironolactone gây mất kali
  3. CNhiều thuốc làm tăng kali đang được dùng cùng lúc
  4. DThuốc bổ sung kali không ảnh hưởng đến nồng độ huyết thanh
11.Dược lý họcTrung bình

How should a topical corticosteroid cream usually be applied?

  1. AAs a thin layer to the affected area only, as directed
  2. BAs a thick layer over the whole body
  3. COn broken, infected skin to speed healing
  4. DUnder a tight plastic dressing every night without advice
12.Dược lý họcKhó

A patient's record shows anaphylaxis to penicillin. Amoxicillin has been prescribed. What should the nurse do?

  1. AGive half the dose and observe for a reaction
  2. BGive the amoxicillin, as it belongs to a different antibiotic group
  3. CWithhold it and contact the prescriber, as amoxicillin is a penicillin
  4. DGive the amoxicillin with an antihistamine to prevent a reaction
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

A patient with heart failure starts dapagliflozin, an SGLT2 inhibitor. Which teaching is most relevant?

  1. AAvoid drinking any fluids at all for the first week of treatment
  2. BTake an extra dose if the ankles swell
  3. CKeep the genital area clean, as fungal infections are more common
  4. DExpect the urine to turn bright orange and stain underwear and clothes
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A patient with a stab wound to the chest has a hole that sucks air with each breath. What is the immediate management?

  1. APack the wound tightly with gauze pushed deep into the chest
  2. BSeal it completely with tape on all four sides and leave it alone
  3. CCover it with a vented chest seal or a dressing taped on three sides
  4. DLeave it open and give a nebuliser
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

How does bladder training help urge incontinence?

  1. AThe patient goes to the toilet every 15 minutes
  2. BA catheter is used every night
  3. CThe patient drinks as little as possible
  4. DThe time between voids is slowly increased
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

The nurse has four patients. Which one needs to be seen first?

  1. AA patient with hypothyroidism asking when to take levothyroxine
  2. BA patient with stable CKD waiting for a renal diet review
  3. CA patient with Parkinson's disease whose next dose is due in two hours
  4. DA patient on insulin for DKA whose potassium is now 2,9 mmol/L
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Which initial treatment is usual for symptomatic hypercalcaemia of malignancy?

  1. AIV fluids followed by an IV bisphosphonate
  2. BFluid restriction and a thiazide diuretic
  3. CA high-calcium diet with extra milk
  4. DOral calcium tablets and vitamin D
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

A patient finds daily wound dressing changes very painful. What is the most effective nursing approach?

  1. AAvoid analgesia so the patient can report any problems during the change
  2. BChange the dressing less often than the plan says
  3. CDo the dressing quickly and give analgesia afterwards
  4. DGive analgesia timed so it works during the dressing change
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Một sản phụ chưa có miễn dịch với rubella được tiêm vaccine trước khi xuất viện. Lời khuyên thiết yếu là gì?

  1. ATiêm lại vaccine sau 6 tháng
  2. BTránh mang thai ít nhất 4 tuần
  3. CNgừng cho con bú 4 tuần
  4. DTránh tiếp xúc với con sơ sinh trong 2 ngày
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Một giờ sau sinh, em bé to của người mẹ đái tháo đường run giật và bú kém. Điều dưỡng nên làm gì trước tiên?

  1. ATrấn an bố mẹ rằng run giật là bình thường
  2. BKiểm tra đường huyết của em bé
  3. CTắm cho em bé để đánh thức
  4. DQuấn chặt em bé và kiểm tra lại sau 4 giờ
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Sau phẫu thuật sửa sứt môi, hành động điều dưỡng nào bảo vệ đường khâu?

  1. AĐặt em bé nằm ngửa hoặc nghiêng và tránh đưa vật gì vào miệng
  2. BCho em bé ngậm núm vú giả ngay
  3. CĐặt em bé nằm sấp để ngủ
  4. DLau đường khâu bằng khăn khô, nhám để loại bỏ vảy vài lần mỗi ngày
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

Which finding in a teenager with anorexia nervosa most clearly suggests the need for hospital admission?

  1. AFainting episodes with a very slow heart rate and low potassium
  2. BMissing one menstrual period after starting a new diet
  3. CWanting to exercise every day
  4. DWeighing 2 kg less than at last month's clinic visit
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

A patient taking an antipsychotic is going on a summer day trip. What should the nurse teach?

  1. AStop the medicine for the day so that it does not interact with the sunlight and cause a dangerous reaction
  2. BDrink enough fluids and avoid overheating, because the medicine can affect temperature control
  3. CExercise as hard as possible in the heat to burn off the extra weight
  4. DAvoid all fluids so that there is less need to find a toilet
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

Six weeks after losing his job, a man feels low and worried and is sleeping a little less, but he still enjoys time with his children and does not meet the criteria for major depression. Which diagnosis fits best?

  1. AAdjustment disorder with depressed mood
  2. BBipolar II disorder
  3. CMajor depressive disorder
  4. DPersistent depressive disorder
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
1234567891011126:15 PM?18:1506:1519:1517:15

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một liều thuốc được ghi vào lúc 6:15 PM. Mục nào là cùng thời điểm đó trên đồng hồ 24 giờ? Nhấp vào mục đó.

6:15 PM
  1. 118:15
  2. 206:15
  3. 319:15
  4. 417:15
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
00:0018:4500:50t = ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền bắt đầu lúc 18:45 và kết thúc lúc 00:50 sáng hôm sau (đồng hồ 24 giờ). Ca truyền chạy bao nhiêu giờ t? Cho đáp án theo giờ dưới dạng số thập phân, làm tròn đến hai chữ số thập phân.

18:4500:50
t = h
27.Tính liều thuốcTrung bình
1:10 000ống thuốcV = ? mL

Một bơm tiêm nạp sẵn epinephrine (adrenalin) có nhãn 1:10 000 (0,1 mg/mL). Y lệnh là 1 mg tiêm tĩnh mạch (IV) khi ngừng tim. Bạn tiêm bao nhiêu thể tích V?

1:10 0001 mg
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
50%dung dịch gốcV₁ = ? mL

Bạn cần pha 100 mL dung dịch 1% (w/v) từ dung dịch gốc 50% (w/v). Bạn cần thể tích dung dịch gốc V₁ bao nhiêu?

C₁ = 50%C₂ = 1%V₂ = 100 mL
V₁ = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
540 mLcòn lại? mL/h2 h còn lại

1500 mL được chỉ định truyền trong 6 giờ. Sau 4 giờ bạn thấy còn 540 mL trong túi, và việc truyền vẫn phải kết thúc đúng giờ. Phải đặt lại bơm ở tốc độ R nào theo mL/h?

1500 mL / 6 hsau 4 h: 540 mL
R = mL/h
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
100 mg250 mL30 mL/h? mg/h

Một túi chứa 100 mg thuốc trong 250 mL và chạy với tốc độ 30 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu miligam mỗi giờ D?

100 mg/250 mL30 mL/h
D = mg/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
12 500 đơn vị250 mLheparin? mL/h84 kg20 đơn vị/kg/h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa 12 500 đơn vị heparin trong 250 mL. Y lệnh là 20 đơn vị/kg/h cho một bệnh nhân nặng 84 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

12 500 đơn vị/250 mL20 đơn vị/kg/h84 kg
R = mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
500 mg250 mLdobutamine? mL/h104 kg10 mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa dobutamine 500 mg trong 250 mL. Y lệnh là 10 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 104 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mg/250 mL10 mcg/kg/min104 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờnước150 mLnước ép200 mLTruyền tĩnh mạch50 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 100 mLnước tiểu150 mLnước tiểu275 mLdẫn lưu vết thương40 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm cân bằng dịch B = lượng vào − lượng ra theo mL (đáp án âm nghĩa là mất ròng).

nước: 150 mLnước ép: 200 mLTruyền tĩnh mạch: 50 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch: 1 × 100 mLnước tiểu: 150 mLnước tiểu: 275 mLdẫn lưu vết thương: 40 mL
B = mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL150 mL/hbắt đầu 11:0012:00: ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL được bắt đầu lúc 11:00 và chạy bằng bơm với 150 mL/h. Còn lại bao nhiêu mL V trong túi lúc 12:00?

1000 mL150 mL/h11:00 → 12:00
V = mL
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
nhẹtrung bìnhnặng

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập sau chấn thương đầu hoàn toàn không mở mắt, không phát ra âm thanh nào và có đáp ứng vận động tốt nhất là: hoàn toàn không cử động. Hãy tính GCS và phân loại chấn thương đầu theo đó. Nhấp vào đáp án của bạn.

  1. 1nhẹ
  2. 2trung bình
  3. 3nặng
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 20/min, SpO₂ 98% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 96/58 mmHg, mạch 88/min, tỉnh táo, nhiệt độ 35,5 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 20SpO₂ 98%O₂SBP 96HR 88AT 35,5 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
pH7,357,457,30PaCO₂mmHg354568HCO₃⁻mmol/L222632chưa bù trừbù trừ một phầnbù trừ hoàn toàn

Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,30, PaCO₂ 68 mmHg (9,1 kPa) và HCO₃⁻ 32 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm toan hô hấp. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,30PaCO₂ 68 mmHg (9,1 kPa)HCO₃⁻ 32 mmol/L
  1. 1chưa bù trừ
  2. 2bù trừ một phần
  3. 3bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Ở mực nước biển, một mẫu khí máu luyện tập lấy khi thở oxy 35% cho PaO₂ 80 mmHg (10,7 kPa) và PaCO₂ 50 mmHg (6,7 kPa). Hãy dùng PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 để tìm Gradient A–a.

FiO₂ 35%PaO₂ 80 mmHg (10,7 kPa)PaCO₂ 50 mmHg (6,7 kPa)
Gradient A–a = mmHg
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Bazett QTc = QT/√RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVvô tâm thunhịp chậm xoangrung thấthoạt động điện vô mạch (PEA)

Một bệnh nhân đang được theo dõi bị phát hiện bất tỉnh, không thở bình thường và không sờ thấy mạch cảnh. Màn hình cho thấy nhịp có tổ chức này. Tình huống này được gọi là gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1vô tâm thu
  2. 2nhịp chậm xoang
  3. 3rung thất
  4. 4hoạt động điện vô mạch (PEA)

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Sugar on the skin can give a falsely high reading

Vì sao đây là đáp án

Traces of food or drink on the finger can raise the reading. Washing with water and drying fully gives an accurate result; alcohol wipes can also affect some meters.

Đáp số

C · Sugar on the skin can give a falsely high reading
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Explain that addiction is uncommon when morphine is used for pain

Vì sao đây là đáp án

When opioids are used for pain under supervision, addiction is uncommon. Gentle explanation of tolerance, side effects and the goal of comfort helps the family support good pain control.

Đáp số

C · Explain that addiction is uncommon when morphine is used for pain
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · To check pain, toileting, position and personal items before the patient needs to ask

Vì sao đây là đáp án

Regular, planned rounding that addresses pain, toileting, positioning and possessions within reach reduces falls and call-light use. The call light stays within reach as well.

Đáp số

A · To check pain, toileting, position and personal items before the patient needs to ask
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Check with the other nurse and the records before giving another dose

Vì sao đây là đáp án

Undocumented doses can lead to double dosing. The nurse checks with colleagues and the dispensing records, then gives the drug only once it is clear whether a dose was given.

Đáp số

A · Check with the other nurse and the records before giving another dose
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Meet both of them privately to hear each side

Vì sao đây là đáp án

Talking with both staff members privately allows the charge nurse to understand the problem and look for a fair solution. Ignoring the conflict or acting without facts usually makes it worse.

Đáp số

C · Meet both of them privately to hear each side
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · An anticholinergic drug, such as benztropine or procyclidine, as prescribed

Vì sao đây là đáp án

Acute dystonia is an early extrapyramidal effect of antipsychotics. It responds quickly to an anticholinergic drug; it can be frightening, and laryngeal spasm can threaten the airway.

Đáp số

C · An anticholinergic drug, such as benztropine or procyclidine, as prescribed
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · Patients can be seriously injured climbing over or becoming trapped in rails

Vì sao đây là đáp án

Bed rails can cause entrapment or a fall from a greater height. Their use is based on an individual risk assessment; alternatives include a low bed, crash mats and closer observation.

Đáp số

D · Patients can be seriously injured climbing over or becoming trapped in rails
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · APTT for heparin and INR for warfarin

Vì sao đây là đáp án

The APTT reflects the intrinsic pathway and is used to adjust heparin infusions. Warfarin is monitored by the INR, a standardised prothrombin time. Platelets are also checked on heparin to detect HIT.

Đáp số

C · APTT for heparin and INR for warfarin
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Send the fluid for cell count and culture and report it

Vì sao đây là đáp án

Cloudy effluent with abdominal pain suggests peritonitis, the main serious complication of peritoneal dialysis. A sample is sent for white cell count, Gram stain and culture, and antibiotics (often given in the dialysis fluid) are started as prescribed.Đã đối chiếu với: Dialysis - peritoneal · MedlinePlus (NIH) (2024)

Đáp số

D · Send the fluid for cell count and culture and report it
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Nhiều thuốc làm tăng kali đang được dùng cùng lúc

Vì sao đây là đáp án

Thuốc ức chế men chuyển và spironolactone đều làm thận giữ kali, và thuốc bổ sung làm tăng thêm. Điều dưỡng giữ thuốc bổ sung, báo bác sĩ và kiểm tra chức năng thận cùng điện tâm đồ.Đã đối chiếu với: High potassium level · MedlinePlus (NIH) (2025); Spironolactone · MedlinePlus (NIH) (2018)

Đáp số

C · Nhiều thuốc làm tăng kali đang được dùng cùng lúc
11.Dược lý học

Đáp số: A · As a thin layer to the affected area only, as directed

Vì sao đây là đáp án

Thin application to affected skin limits systemic absorption and skin atrophy. Occlusive dressings increase absorption and are used only when prescribed.

Đáp số

A · As a thin layer to the affected area only, as directed
12.Dược lý học

Đáp số: C · Withhold it and contact the prescriber, as amoxicillin is a penicillin

Vì sao đây là đáp án

Amoxicillin is a penicillin, so it must not be given to someone with penicillin anaphylaxis. The nurse holds the dose, informs the prescriber and makes sure the allergy is clearly recorded.

Đáp số

C · Withhold it and contact the prescriber, as amoxicillin is a penicillin
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Keep the genital area clean, as fungal infections are more common

Vì sao đây là đáp án

SGLT2 inhibitors increase glucose loss in the urine, raising the risk of genital thrush and urinary infections. They also cause mild diuresis, and in people with diabetes there is a rare risk of ketoacidosis, so they are paused during acute illness as advised. They improve outcomes in heart failure.

Đáp số

C · Keep the genital area clean, as fungal infections are more common
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Cover it with a vented chest seal or a dressing taped on three sides

Vì sao đây là đáp án

An open (sucking) chest wound lets air enter the pleural space. A vented chest seal or a dressing taped on three sides acts as a flap valve, letting air out but not in. A fully sealed dressing can cause a tension pneumothorax. A chest drain is placed away from the wound.

Đáp số

C · Cover it with a vented chest seal or a dressing taped on three sides
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · The time between voids is slowly increased

Vì sao đây là đáp án

In bladder training, the patient follows a schedule and gradually lengthens the time between voids while using urge-suppression techniques. Over weeks, bladder capacity and control improve. Very low fluid intake makes urine concentrated and irritating.

Đáp số

D · The time between voids is slowly increased
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · A patient on insulin for DKA whose potassium is now 2,9 mmol/L

Vì sao đây là đáp án

Insulin drives potassium into cells, and a potassium of 2,9 mmol/L during DKA treatment can cause life-threatening arrhythmias. The insulin rate and potassium replacement need urgent review under the protocol. The other patients are stable.

Đáp số

D · A patient on insulin for DKA whose potassium is now 2,9 mmol/L
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · IV fluids followed by an IV bisphosphonate

Vì sao đây là đáp án

Hypercalcaemia causes polyuria and dehydration, so IV saline is given first, then a bisphosphonate such as zoledronic acid to reduce bone resorption. Calcium, kidney function and symptoms are monitored.

Đáp số

A · IV fluids followed by an IV bisphosphonate
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Give analgesia timed so it works during the dressing change

Vì sao đây là đáp án

Procedural pain is best managed by giving analgesia so its peak effect matches the procedure. Non-adherent dressings, soaking adherent dressings and allowing the patient to call pauses also help.

Đáp số

D · Give analgesia timed so it works during the dressing change
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Tránh mang thai ít nhất 4 tuần

Vì sao đây là đáp án

Vaccine rubella chứa vi-rút sống giảm độc lực, nên cần tránh mang thai ít nhất 4 tuần sau tiêm. Vaccine này không chống chỉ định với việc cho con bú.

Đáp số

B · Tránh mang thai ít nhất 4 tuần
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Kiểm tra đường huyết của em bé

Vì sao đây là đáp án

Run giật và bú kém ở trẻ sơ sinh nguy cơ cao gợi ý hạ đường huyết. Kiểm tra đường huyết tại giường định hướng điều trị, như cho bú hoặc gel glucose theo phác đồ, và báo cáo lên tuyến trên nếu mức đường vẫn thấp.

Đáp số

B · Kiểm tra đường huyết của em bé
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Đặt em bé nằm ngửa hoặc nghiêng và tránh đưa vật gì vào miệng

Vì sao đây là đáp án

Sau sửa môi, tránh tư thế nằm sấp và bất cứ thứ gì cọ vào đường khâu. Có thể dùng nẹp khuỷu theo hướng dẫn của phẫu thuật viên. Cho ăn theo phương pháp được ê-kíp khuyến cáo.

Đáp số

A · Đặt em bé nằm ngửa hoặc nghiêng và tránh đưa vật gì vào miệng
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Fainting episodes with a very slow heart rate and low potassium

Vì sao đây là đáp án

Admission is considered for medical instability, such as marked bradycardia, low or postural blood pressure, fainting, hypothermia, electrolyte problems or refusal to eat. Medical risk is judged on the whole picture, not on weight alone.

Đáp số

A · Fainting episodes with a very slow heart rate and low potassium
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Drink enough fluids and avoid overheating, because the medicine can affect temperature control

Vì sao đây là đáp án

Antipsychotics, especially those with anticholinergic effects, can impair sweating and thermoregulation, increasing the risk of heat stroke. Hydration, shade and avoiding strenuous activity in the heat are advised.

Đáp số

B · Drink enough fluids and avoid overheating, because the medicine can affect temperature control
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Adjustment disorder with depressed mood

Vì sao đây là đáp án

Adjustment disorder is a distressing reaction to a stressor that starts within 3 months and does not meet the criteria for another disorder, such as major depression. It usually resolves within 6 months after the stressor or its consequences end.

Đáp số

A · Adjustment disorder with depressed mood
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: 18:15

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Quy đổi giờ

6 PM → 6 + 12 = 18

Đáp số

18:15

Đáp số

18:15
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: t = 6,08 h

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Trước nửa đêm

18:45 → 24:00 = 315 min

Sau nửa đêm

00:00 → 00:50 = 50 min

Tổng

315 + 50 = 365 min
t = 365/60 = 6,083 ≈ 6,08 h

Đáp số

t = 6,08 h
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 10 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0,1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

Nồng độ

1:10 000 = 1 g/10000 mL = 0,1 mg/mL

Thể tích

V = 1/0,1 = 10 mL

Đáp số

V = 10 mL

Nhãn thuốc ở Mỹ hiện ghi mg/mL (1 mg/mL = 1:1000; 0,1 mg/mL = 1:10 000). Không bao giờ tiêm tĩnh mạch nhanh (IV push) epinephrine 1 mg/mL.

28.Tính liều thuốc

Đáp số: V₁ = 2 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0,1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

Thể tích dung dịch gốc

V₁ = 1·100/50 = 2 mL

Đáp số

V₁ = 2 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 270 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ ban đầu

1500/6 = 250 mL/h

Tốc độ mới

R = 540/2 = 270 mL/h

Đáp số

R = 270 mL/h

Nhiều bệnh viện cho phép điều chỉnh như vậy tới 25% mà không cần y lệnh mới; hãy kiểm tra quy định tại nơi làm việc.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 12 mg/h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Nồng độ

100/250 = 0,4 mg/mL

Tốc độ liều

D = 0,4·30 = 12 mg/h

Đáp số

D = 12 mg/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 33,6 mL/h

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Đơn vị mỗi giờ

20·84 = 1 680 đơn vị/h

Nồng độ

12 500/250 = 50 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 1680/50 = 33,6 mL/h

Đáp số

R = 33,6 mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 31,2 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

500 mg = 500 000 mcg
500 000/250 = 2000 mcg/mL

Liều mỗi phút và mỗi giờ

10·104 = 1040 mcg/min
1040·60 = 62400 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 62400/2000 = 31,2 mL/h

Đáp số

R = 31,2 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: B = 585 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng lượng vào

đường uống: 150 + 200 = 350 mL
Truyền tĩnh mạch: 50·12 = 600 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·100 = 100 mL
tổng lượng vào = 1050 mL

Tổng lượng ra

150 + 275 + 40 = 465 mL

Cân bằng

B = 1050 − 465 = 585 mL

Đáp số

B = 585 mL

Dương: lượng dịch vào nhiều hơn lượng ra.

34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: V = 850 mL

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thời gian đã trôi qua

11:00 → 12:00 = 1 h

Thể tích đã truyền

150·1 = 150 mL

Thể tích còn lại

V = 1000 − 150 = 850 mL

Đáp số

V = 850 mL
35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nặng

Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.

Chấm điểm từng lĩnh vực

E: hoàn toàn không mở mắt → 1
V: không phát ra âm thanh nào → 1
M: hoàn toàn không cử động → 1

Cộng

GCS = 1 + 1 + 1 = 3

Mức độ nặng

GCS 3 → nặng

Đáp số

nặng
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: trung bình

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 20/min → 0
SpO₂ 98% → 0
đang thở oxy → 2
SBP 96 mmHg → 2
HR 88/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 35,5 °C → 1

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 0 + 0 + 2 + 2 + 0 + 0 + 1 = 5
Không có thông số nào được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

trung bình

Đáp số

trung bình

Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng lâm sàng khẩn.

37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: bù trừ một phần

Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.

ROME, từng giá trị một

pH 7,30: máu nhiễm toan (dưới 7,35)
PaCO₂ 68 mmHg: cao (35–45)
HCO₃⁻ 32 mmol/L: cao (22–26)

Bù trừ

bù trừ một phần

Đáp số

bù trừ một phần
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: Gradient A–a = 107 mmHg

Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.

Oxy phế nang

PAO₂ = 0,35·713 − 50/0,8 = 249,5 − 62,5 = 187 mmHg

Gradient

A–a = 187 − 80 = 107 mmHg

Đáp số

Gradient A–a = 107 mmHg
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: QTc = 0,44 s

QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.

Đo

QT = 11 × 0,04 = 0,44 s
RR = 25 × 0,04 = 1,00 s

Công thức Bazett

QTc = 0,44/√1,00 = 0,44/1 = 0,44 s

Đáp số

QTc = 0,44 s

Trong giới hạn thông thường (khoảng 0,45 s cho nam, 0,46 s cho nữ). (440 ms)

40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: hoạt động điện vô mạch (PEA)

Hoạt động điện vô mạch (PEA): không thể thấy PEA trên dải điện tâm đồ. Màn hình cho thấy hoạt động điện có tổ chức (một nhịp không phải VF, VT hay vô tâm thu) nhưng bệnh nhân không có mạch sờ được, nên phải nhận biết bằng cách kiểm tra bệnh nhân. Trong các hướng dẫn hồi sức người lớn, PEA và vô tâm thu là các nhịp ngừng tim không sốc điện được: ép tim chất lượng cao, epinephrine càng sớm càng tốt và tìm các nguyên nhân có thể đảo ngược (Hs và Ts, như giảm thể tích máu, thiếu oxy, tràn khí màng phổi áp lực và chèn ép tim). VF và VT vô mạch là các nhịp có thể sốc điện.

Dải điện tâm đồ cho thấy gì

1. Tần số: R–R = 31 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 31 ≈ 48 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 1,24 s.
3. Sóng P: dương, một sóng trước mỗi QRS, giống hệt nhau.
4. Khoảng PR: 0,14 s, không đổi, trong khoảng 0,12–0,20 s.
5. QRS: 0,08 s, hẹp (dưới 0,12 s).
nhịp chậm xoang

Bệnh nhân cho thấy gì

không có mạch dù có hoạt động điện có tổ chức: hoạt động điện vô mạch (PEA), một nhịp ngừng tim không sốc điện được

Đáp số

hoạt động điện vô mạch (PEA)

Đáp số

hoạt động điện vô mạch (PEA)

PEA được nhận biết tại giường bệnh, không bao giờ chỉ từ dải điện tâm đồ. Đây là bài luyện thi, không phải hướng dẫn lâm sàng.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions