Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Why should a patient wash and dry their hands before a fingerprick glucose test?

  1. AIt is only needed if the hands look dirty
  2. BClean hands make the finger bleed more slowly
  3. CSugar on the skin can give a falsely high reading
  4. DWet hands give a falsely high reading
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

An 82-year-old takes nine regular medicines and has had two falls this month. What is the most useful next step?

  1. AAdvise the patient to stay in bed
  2. BStop all the medicines straight away
  3. CAdd a sedative to help them rest
  4. DAsk for a full medication review
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Khi nào điều dưỡng nên dùng bình chữa cháy để dập lửa?

  1. AChỉ khi đám cháy nhỏ, đã báo động và lối thoát thông thoáng
  2. BKhông bao giờ; chỉ lính cứu hỏa mới được dùng bình chữa cháy
  3. CBất cứ khi nào có khói, kể cả khi lối thoát bị chặn
  4. DLuôn luôn, kể cả trước khi báo động, để tiết kiệm thời gian
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A patient was harmed by a medication error and asks the nurse what happened. Which approach is best?

  1. ATell the patient nothing happened to avoid worry
  2. BBe honest that an error occurred and involve the provider and team in disclosure per policy
  3. CBlame the pharmacy for the error so that the nurse and the ward are not at fault
  4. DTell the patient to make a formal complaint to find out
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A patient with angina is taught to use sublingual nitroglycerin (GTN). Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“I will sit or lie down when I take a tablet.”
  2. B“I will carry the tablets with me when I go out.”
  3. C“If the pain has not eased as my action plan says, I will call emergency services.”
  4. D“I will take five tablets one after the other before I call for help.”
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Several patients on a unit develop diarrhea within two days. What should the nurse do first?

  1. AMove the affected patients into shared rooms with other patients to free up beds
  2. BPlace affected patients on contact precautions and inform infection control
  3. CWait to see if more patients become unwell
  4. DGive all patients antidiarrheal drugs without assessment
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

A patient is having a 12-lead ECG. Where are the chest electrodes placed?

  1. AIn a straight line down the centre of the sternum from top to bottom
  2. BAnywhere on the chest where the skin is clear
  3. COn both shoulders and both hips only
  4. DIn standard numbered positions across the front and left of the chest
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient taking dapagliflozin is vomiting and unwell, with high blood ketones and a blood glucose of only 11 mmol/L (198 mg/dL). What should be suspected?

  1. ASimple gastroenteritis with no further concern
  2. BHyperosmolar hyperglycaemic state
  3. CHypoglycaemia
  4. DEuglycaemic diabetic ketoacidosis
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A patient is starting atorvastatin. Which laboratory test is usually checked at baseline?

  1. ABlood cultures
  2. BThyroid antibodies
  3. CLiver enzymes
  4. DSerum lipase
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Một người bệnh đang truyền insulin tĩnh mạch có đường huyết 65 mg/dL (3,6 mmol/L). Hành động tốt nhất là gì?

  1. ACho uống kali để bảo vệ tim
  2. BNgừng truyền và để kiểm tra lại glucose đến sáng
  3. CLàm theo phác đồ xử trí đường huyết thấp và báo bác sĩ
  4. DTiếp tục với tốc độ cũ và kiểm tra lại sau bốn giờ
11.Dược lý họcTrung bình

During an oxytocin infusion, contractions become very frequent and the fetal heart rate shows late decelerations. What is the nurse's first action?

  1. AGive a second oxytocin bolus
  2. BPosition the woman flat on her back
  3. CStop the oxytocin infusion
  4. DIncrease the infusion to finish labour quickly
12.Dược lý họcKhó

Một phụ nữ lớn tuổi bắt đầu dùng SSRI hai tuần trước nay bị lú lẫn, natri huyết tương thấp. Cơ chế nhiều khả năng nhất là gì?

  1. ATiết ADH không thích hợp do SSRI gây giữ nước
  2. BTăng tiết aldosterone
  3. CTổn thương trực tiếp tuyến thượng thận
  4. DMất natri qua tiêu chảy nặng do SSRI
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Một bệnh nhân nhịp nhanh trên thất sắp được tiêm adenosine tĩnh mạch. Điều dưỡng nên cảnh báo bệnh nhân điều gì?

  1. AĐau rát dọc tĩnh mạch cánh tay khoảng một tuần
  2. BĐau đầu kéo dài vài ngày sau đó
  3. CBừng mặt hoặc nặng ngực thoáng qua và ngừng tim vài giây
  4. DBuồn ngủ, nói ngọng và lú lẫn kéo dài vài giờ sau đó
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A ventilated patient is coughing, and the high-pressure alarm sounds. Coarse sounds are heard over the trachea. What should the nurse do first?

  1. ADeflate the endotracheal tube cuff fully
  2. BTurn the alarm off and reassess the patient in an hour
  3. CIncrease the tidal volume on the ventilator to overcome it
  4. DAssess the patient and suction if secretions are present
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

An 85-year-old care home resident becomes newly confused and is falling more often. A UTI is one possibility. Why?

  1. AOlder adults often show infection as confusion
  2. BConfusion is the only symptom of a UTI at any age
  3. CA UTI cannot occur in people over 80
  4. DUrinary infections always cause a high fever in older adults
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A patient with CKD has a potassium of 6,5 mmol/L. Which medicine combination is the most likely contributor?

  1. AParacetamol (acetaminophen), omeprazole and senna
  2. BAmlodipine, simvastatin and aspirin
  3. CFurosemide, salbutamol and insulin
  4. DRamipril, spironolactone and trimethoprim
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Which practice is correct when giving parenteral nutrition through a central line?

  1. ADisconnect and reconnect the line without cleaning the hub
  2. BLet the bag hang at room temperature for several days
  3. CGive other IV drugs through the same lumen to save time
  4. DUse a dedicated lumen and strict aseptic technique
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

A dying patient has noisy, rattling breathing. The patient seems unaware, but the family is distressed. What is the best nursing approach?

  1. AGive large volumes of IV fluid to loosen and thin the secretions
  2. BPerform deep suction every hour
  3. CAsk the family to leave the room
  4. DReposition, explain the cause and give prescribed drugs if needed
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Two days after a caesarean, a woman feels bloated with gas pains. Which advice is most helpful?

  1. AWalk around regularly
  2. BStay in bed until the pain stops
  3. CUse straws to drink fluids
  4. DDrink fizzy drinks to bring up the gas
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Nhiệt độ nách của một trẻ sơ sinh là 36,0 °C. Hành động đầu tiên phù hợp nhất là gì?

  1. AĐể em bé không mặc quần áo trong nôi để quan sát kỹ màu da
  2. BĐặt em bé da kề da với mẹ, đắp chăn và đội mũ
  3. CTắm nước ấm cho em bé ngay
  4. DChờ lần theo dõi thường quy tiếp theo
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Which is the main modifiable risk factor for type 2 diabetes in adolescents?

  1. AObesity with low physical activity
  2. BBeing of a particular ethnic background
  3. CA family history of diabetes
  4. DA viral infection in early childhood
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A child has suspected septic shock. Which action is the most time-critical?

  1. AGiving IV antibiotics as soon as possible, ideally within the first hour
  2. BWaiting for the blood culture results before starting any antibiotic treatment
  3. CGiving oral antibiotics and reviewing the child again in the morning
  4. DStarting antibiotics after the fever has been present for 24 hours
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Một người bệnh trả lời câu hỏi về bữa sáng: "Trứng đến từ gà, gà sống ở nông trại, chú tôi có một nông trại, chú lái chiếc máy kéo đỏ…" và không bao giờ trả lời. Đây gọi là gì?

  1. ANói vòng vo (circumstantiality)
  2. BLời nói lộn xộn (word salad)
  3. CTư duy bị chặn
  4. DNói lạc đề (tangentiality)
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

Một người bệnh rối loạn hoảng sợ đã biết nói chị đau ngực và khó thở. Điều dưỡng nên làm gì trước tiên?

  1. ANói với chị đó chỉ là một cơn hoảng loạn nữa
  2. BĐánh giá thể chất cho chị, gồm dấu hiệu sinh tồn, và làm điện tâm đồ theo quy định, trước khi cho rằng đó là hoảng loạn
  3. CGiảng cho chị về tái cấu trúc nhận thức
  4. DBảo chị thở chậm vào túi giấy và để chị một mình cho đến khi cơn hoảng loạn qua đi, vì luôn như vậy trong rối loạn hoảng sợ
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
5 lb 4 oz? kg1 lb = 16 oz1 kg = 2,2 lb

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một trẻ sơ sinh nặng 5 lb 4 oz. Dùng 1 lb = 16 oz và 1 kg = 2,2 lb, hãy tìm cân nặng m tính bằng kilogram. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

5 lb 4 oz1 lb = 16 oz1 kg = 2,2 lb
m = kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
12 mcg/min? mg/h1 h = 60 min1 mg = 1000 mcg

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền cung cấp 12 mcg/min. Hãy biểu diễn tốc độ liều D này theo mg/h.

12 mcg/min1 h = 60 min1 mg = 1000 mcg
D = mg/h
27.Tính liều thuốcTrung bình
111 kgBSA = 2,01 m²50 mg/m²D = ? mg

Một bệnh nhân nặng 111 kg có diện tích bề mặt cơ thể 2,01 m². Y lệnh là 50 mg/m². Tìm liều D theo mg.

111 kgBSA = 2,01 m²50 mg/m²
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
125 mg/5 mLV = ? mL

Một trẻ nặng 20 kg được kê 20 mg/kg mỗi liều hỗn dịch uống chứa 125 mg trong 5 mL. Bạn cho trẻ uống bao nhiêu thể tích V?

20 kg20 mg/kg125 mg/5 mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
V = ?15 gtt/mL20 gtt/min12 h

Một dịch truyền chảy với tốc độ 20 gtt/min qua bộ 15 gtt/mL. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu mililít V trong 12 giờ?

20 gtt/min15 gtt/mL12 h
V = mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
400 mg100 mL10 mL/h? mg/h

Một túi chứa 400 mg thuốc trong 100 mL và chạy với tốc độ 10 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu miligam mỗi giờ D?

400 mg/100 mL10 mL/h
D = mg/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
250 đơn vị250 mLinsulin thường? mL/h7 đơn vị/h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền chứa 250 đơn vị insulin thường trong 250 mL. Y lệnh là 7 đơn vị/h. Tìm tốc độ bơm R theo mL/h. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

250 đơn vị/250 mL7 đơn vị/h
R = mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
800 mg500 mLdopamine? mL/h95 kg5 mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa dopamine 800 mg trong 500 mL. Y lệnh là 5 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 95 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

800 mg/500 mL5 mcg/kg/min95 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờsúp180 mLnước200 mLđá viên240 mLTruyền tĩnh mạch50 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 100 mLnước tiểu275 mLnước tiểu500 mLnước tiểu325 mLdẫn lưu vết thương140 mLnôn100 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm cân bằng dịch B = lượng vào − lượng ra theo mL (đáp án âm nghĩa là mất ròng). Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.

súp: 180 mLnước: 200 mLđá viên: 240 mLTruyền tĩnh mạch: 50 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch: 2 × 100 mLnước tiểu: 275 mLnước tiểu: 500 mLnước tiểu: 325 mLdẫn lưu vết thương: 140 mLnôn: 100 mL
B = mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL100 mL/hbắt đầu 13:4516:15: ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL được bắt đầu lúc 13:45 và chạy bằng bơm với 100 mL/h. Còn lại bao nhiêu mL V trong túi lúc 16:15?

500 mL100 mL/h13:45 → 16:15
V = mL
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
nhẹtrung bìnhnặng

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập sau chấn thương đầu chỉ mở mắt khi bị ấn (kích thích đau), chỉ phát ra âm thanh không hiểu được như rên rỉ và có đáp ứng vận động tốt nhất là: gập bất thường tay (tư thế mất vỏ). Hãy tính GCS và phân loại chấn thương đầu theo đó. Nhấp vào đáp án của bạn.

  1. 1nhẹ
  2. 2trung bình
  3. 3nặng
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
yên tâmbất thường vừathấp

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Lúc 1 phút sau sinh, một trẻ sơ sinh trong bài luyện tập có da hồng toàn thân, nhịp tim 105/min, khóc, ho hoặc hắt hơi khi bị kích thích, tay và chân co nhẹ và thở tốt với tiếng khóc to khỏe. Hãy chấm điểm APGAR và nhấp vào cách diễn giải điểm số.

  1. 1yên tâm
  2. 2bất thường vừa
  3. 3thấp
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa với HCO₃⁻ 12 mmol/L. Hãy dùng công thức Winter để tìm PaCO₂ dự kiến (tâm của khoảng) theo mmHg.

HCO₃⁻ 12 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Giá trị luyện tập: Na⁺ 146, Cl⁻ 114 và HCO₃⁻ 15 mmol/L. Hãy tính tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻), dùng AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻). Hãy cho hai chữ số thập phân.

Na⁺ 146 mmol/LCl⁻ 114 mmol/LHCO₃⁻ 15 mmol/L
tỉ số delta =
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mVblock nhĩ thất độ Irung nhĩnhịp xoang bình thườngnhịp xoang với ngoại tâm thu thất

Hãy phiên giải dải nhịp chuyển đạo II này. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1block nhĩ thất độ I
  2. 2rung nhĩ
  3. 3nhịp xoang bình thường
  4. 4nhịp xoang với ngoại tâm thu thất
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải chuyển đạo II này cho thấy block nhĩ thất, nên tâm nhĩ và tâm thất đập với tần số khác nhau. Các phức bộ QRS đều: hãy tìm tần số thất tính bằng nhịp mỗi phút (phương pháp 1500, số nguyên).

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
tần số thất = bpm

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Sugar on the skin can give a falsely high reading

Vì sao đây là đáp án

Traces of food or drink on the finger can raise the reading. Washing with water and drying fully gives an accurate result; alcohol wipes can also affect some meters.

Đáp số

C · Sugar on the skin can give a falsely high reading
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Ask for a full medication review

Vì sao đây là đáp án

Polypharmacy increases the risk of falls, side effects and interactions in older adults. A review by the prescriber or pharmacist can stop or adjust medicines safely.

Đáp số

D · Ask for a full medication review
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Chỉ khi đám cháy nhỏ, đã báo động và lối thoát thông thoáng

Vì sao đây là đáp án

Nhân viên có thể thử dập một đám cháy nhỏ, được khoanh vùng sau khi mọi người đã an toàn và đã báo động, đồng thời giữ lối thoát ở phía sau lưng. Nếu không, họ đóng cửa và sơ tán.

Đáp số

A · Chỉ khi đám cháy nhỏ, đã báo động và lối thoát thông thoáng
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Be honest that an error occurred and involve the provider and team in disclosure per policy

Vì sao đây là đáp án

Open, honest disclosure of errors is an ethical duty and part of a safety culture. The nurse follows policy, which usually involves the provider and risk team, and does not hide or blame.

Đáp số

B · Be honest that an error occurred and involve the provider and team in disclosure per policy
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · “I will take five tablets one after the other before I call for help.”

Vì sao đây là đáp án

Action plans differ slightly: US guidance says to call emergency services if pain is not better 5 minutes after the first dose, while UK guidance allows a second dose after 5 minutes and a 999 call if pain persists 5 minutes later. Taking many doses in a row delays care and can cause severe hypotension.

Đáp số

D · “I will take five tablets one after the other before I call for help.”
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Place affected patients on contact precautions and inform infection control

Vì sao đây là đáp án

A cluster of diarrhea may be an outbreak, for example of C. difficile or norovirus. Contact precautions and early notification of infection control limit spread.

Đáp số

B · Place affected patients on contact precautions and inform infection control
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · In standard numbered positions across the front and left of the chest

Vì sao đây là đáp án

The six chest leads (V1–V6) have standard anatomical positions, from the 4th intercostal space beside the sternum to the mid-axillary line. Wrong placement can change the ECG and lead to misinterpretation.

Đáp số

D · In standard numbered positions across the front and left of the chest
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · Euglycaemic diabetic ketoacidosis

Vì sao đây là đáp án

SGLT2 inhibitors can cause DKA with near-normal or modestly raised glucose because glucose is lost in the urine. Ketones should be checked in unwell patients on these drugs.

Đáp số

D · Euglycaemic diabetic ketoacidosis
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Liver enzymes

Vì sao đây là đáp án

Statins can raise liver enzymes, so a baseline ALT is usually checked, with a lipid panel to judge response. Routine repeat liver tests are not always needed, but symptoms of liver injury or muscle pain should be reported.Đã đối chiếu với: Statins · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

C · Liver enzymes
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Làm theo phác đồ xử trí đường huyết thấp và báo bác sĩ

Vì sao đây là đáp án

Đường huyết dưới 70 mg/dL khi đang truyền insulin là hạ đường huyết. Điều dưỡng làm theo phác đồ của bệnh viện, thường là ngừng hoặc giảm insulin và cho glucose, kiểm tra lại thường xuyên và báo bác sĩ.Đã đối chiếu với: Low blood sugar · MedlinePlus (NIH) (2026)

Đáp số

C · Làm theo phác đồ xử trí đường huyết thấp và báo bác sĩ
11.Dược lý học

Đáp số: C · Stop the oxytocin infusion

Vì sao đây là đáp án

Excessive contractions reduce placental blood flow and cause fetal distress. The oxytocin is stopped first, then the woman is turned on her side, IV fluids and oxygen are given as per protocol and the provider is informed.

Đáp số

C · Stop the oxytocin infusion
12.Dược lý học

Đáp số: A · Tiết ADH không thích hợp do SSRI gây giữ nước

Vì sao đây là đáp án

SSRI có thể gây hội chứng tiết hormone chống bài niệu không thích hợp (SIADH), đặc biệt ở người lớn tuổi. Giữ nước làm loãng natri huyết tương, gây hạ natri máu và lú lẫn.

Đáp số

A · Tiết ADH không thích hợp do SSRI gây giữ nước
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Bừng mặt hoặc nặng ngực thoáng qua và ngừng tim vài giây

Vì sao đây là đáp án

Adenosine được tiêm tĩnh mạch nhanh (bolus) rồi bơm nước muối tráng, với theo dõi điện tâm đồ liên tục. Thuốc chẹn dẫn truyền nút nhĩ thất trong thời gian ngắn, thường gây vô tâm thu vài giây, bừng mặt, khó chịu ngực, khó thở hoặc cảm giác sắp chết. Tác dụng chỉ kéo dài vài giây.

Đáp số

C · Bừng mặt hoặc nặng ngực thoáng qua và ngừng tim vài giây
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · Assess the patient and suction if secretions are present

Vì sao đây là đáp án

High-pressure alarms are caused by secretions, coughing, biting the tube, kinked tubing or bronchospasm. With secretions heard, suctioning is the logical first step after a quick assessment. Low-pressure alarms suggest a leak or disconnection. Alarms must never be silenced without finding the cause.

Đáp số

D · Assess the patient and suction if secretions are present
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · Older adults often show infection as confusion

Vì sao đây là đáp án

In older adults, infections such as UTI may present with delirium, falls or reduced mobility rather than dysuria or fever. Other causes of delirium must also be considered, and urine tests alone can mislead.

Đáp số

A · Older adults often show infection as confusion
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · Ramipril, spironolactone and trimethoprim

Vì sao đây là đáp án

ACE inhibitors and spironolactone reduce aldosterone effect, and trimethoprim blocks potassium secretion in the distal tubule. Together, in CKD, they can cause dangerous hyperkalaemia. Loop diuretics, salbutamol and insulin lower potassium.

Đáp số

D · Ramipril, spironolactone and trimethoprim
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Use a dedicated lumen and strict aseptic technique

Vì sao đây là đáp án

PN is rich in nutrients that bacteria can use. A dedicated lumen, aseptic non-touch technique and hanging limits reduce catheter-related bloodstream infection.

Đáp số

D · Use a dedicated lumen and strict aseptic technique
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Reposition, explain the cause and give prescribed drugs if needed

Vì sao đây là đáp án

Noisy respiratory secretions near death come from secretions in the throat that the patient cannot clear. Repositioning, explanation and anticholinergic drugs may help; deep suction is usually distressing and ineffective.

Đáp số

D · Reposition, explain the cause and give prescribed drugs if needed
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Walk around regularly

Vì sao đây là đáp án

Early and regular walking stimulates peristalsis and helps relieve gas. Carbonated drinks and straws introduce more air. Walking also reduces the risk of venous thromboembolism.

Đáp số

A · Walk around regularly
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Đặt em bé da kề da với mẹ, đắp chăn và đội mũ

Vì sao đây là đáp án

Nhiệt độ dưới khoảng 36,5 °C là thấp. Da kề da với chăn và mũ giúp làm ấm em bé. Kiểm tra lại nhiệt độ và đường huyết, vì stress lạnh tiêu thụ glucose và có thể gây hạ đường huyết. Tắm sẽ làm mất nhiệt nhiều hơn.

Đáp số

B · Đặt em bé da kề da với mẹ, đắp chăn và đội mũ
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Obesity with low physical activity

Vì sao đây là đáp án

Obesity and inactivity are the main modifiable risk factors for type 2 diabetes in young people. Family history and ethnicity also raise risk but cannot be changed. Healthy eating and activity are the basis of prevention and treatment.

Đáp số

A · Obesity with low physical activity
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Giving IV antibiotics as soon as possible, ideally within the first hour

Vì sao đây là đáp án

In septic shock, IV antibiotics are given as soon as possible, ideally within an hour of recognition, after cultures are taken if this does not cause delay. Fluid resuscitation and close monitoring are started at the same time.

Đáp số

A · Giving IV antibiotics as soon as possible, ideally within the first hour
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · Nói lạc đề (tangentiality)

Vì sao đây là đáp án

Trong nói lạc đề, người nói trôi đi và không bao giờ đến được ý chính. Trong nói vòng vo, có nhiều chi tiết không cần thiết nhưng cuối cùng người nói cũng trả lời. Lời nói lộn xộn là sự trộn lẫn các từ vô nghĩa.

Đáp số

D · Nói lạc đề (tangentiality)
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Đánh giá thể chất cho chị, gồm dấu hiệu sinh tồn, và làm điện tâm đồ theo quy định, trước khi cho rằng đó là hoảng loạn

Vì sao đây là đáp án

Phải loại trừ các nguyên nhân thể chất như nhồi máu cơ tim hoặc thuyên tắc phổi. "Che lấp chẩn đoán" (diagnostic overshadowing), tức cho rằng triệu chứng là do tâm thần, là sai sót thường gặp và nguy hiểm.

Đáp số

B · Đánh giá thể chất cho chị, gồm dấu hiệu sinh tồn, và làm điện tâm đồ theo quy định, trước khi cho rằng đó là hoảng loạn
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: m = 2,39 kg

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Ounce sang pound

4 oz/16 = 0,25 lb
5 + 0,25 = 5,25 lb

Pound sang kilogram

m = 5,25/2,2 = 2,386 ≈ 2,39 kg

Đáp số

m = 2,39 kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: D = 0,72 mg/h

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Thiết lập chuỗi quy đổi

D = 12 mcg/min × (60 min/1 h) × (1 mg/1000 mcg)

Tính toán

D = 12·60/1000 = 0,72 mg/h

Đáp số

D = 0,72 mg/h
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 100,5 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

Liều

D = 50·2,01 = 100,5 mg

Đáp số

D = 100,5 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 16 mL

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Liều theo cân nặng

20·20 = 400 mg

Thể tích

V = (400/125)·5 = 16 mL

Đáp số

V = 16 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: V = 960 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ theo mL/h

20·60/15 = 80 mL/h

Thể tích

V = 80·12 = 960 mL

Đáp số

V = 960 mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 40 mg/h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Nồng độ

400/100 = 4 mg/mL

Tốc độ liều

D = 4·10 = 40 mg/h

Đáp số

D = 40 mg/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 7 mL/h

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

250/250 = 1 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 7/1 = 7 mL/h

Đáp số

R = 7 mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 17,8 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

800 mg = 800 000 mcg
800 000/500 = 1600 mcg/mL

Liều mỗi phút và mỗi giờ

5·95 = 475 mcg/min
475·60 = 28500 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 28500/1600 = 17,81 ≈ 17,8 mL/h

Đáp số

R = 17,8 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: B = −40 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng lượng vào

đường uống: 180 + 200 = 380 mL
đá viên: 240/2 = 120 mL
Truyền tĩnh mạch: 50·12 = 600 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 2·100 = 200 mL
tổng lượng vào = 1300 mL

Tổng lượng ra

275 + 500 + 325 + 140 + 100 = 1340 mL

Cân bằng

B = 1300 − 1340 = −40 mL

Đáp số

B = −40 mL

Âm: bệnh nhân mất nhiều dịch hơn lượng đưa vào.

34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: V = 250 mL

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thời gian đã trôi qua

13:45 → 16:15 = 2,5 h

Thể tích đã truyền

100·2,5 = 250 mL

Thể tích còn lại

V = 500 − 250 = 250 mL

Đáp số

V = 250 mL
35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nặng

Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.

Chấm điểm từng lĩnh vực

E: chỉ mở mắt khi bị ấn (kích thích đau) → 2
V: chỉ phát ra âm thanh không hiểu được như rên rỉ → 2
M: gập bất thường tay (tư thế mất vỏ) → 3

Cộng

GCS = 2 + 2 + 3 = 7

Mức độ nặng

GCS 7 → nặng

Đáp số

nặng
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: yên tâm

Điểm APGAR: năm dấu hiệu, mỗi dấu hiệu chấm 0, 1 hoặc 2, kiểm tra lúc 1 và 5 phút sau sinh. Màu da (Appearance): tím tái hoặc tái nhợt 0, thân hồng với đầu chi tím 1, hồng toàn thân 2. Mạch (Pulse): không có 0, dưới 100/min 1, 100/min trở lên 2. Phản xạ (Grimace, tính kích thích phản xạ): không có 0, nhăn mặt 1, khóc, ho hoặc hắt hơi 2. Hoạt động (Activity, trương lực): mềm nhũn 0, co nhẹ 1, cử động tích cực 2. Hô hấp (Respiration): không có 0, chậm hoặc không đều với tiếng khóc yếu 1, tốt với tiếng khóc to khỏe 2. Tổng điểm 7–10 là yên tâm, 4–6 bất thường vừa và 0–3 thấp.

Chấm điểm từng dấu hiệu

Màu da: da hồng toàn thân → 2
Mạch: 105/min → 2
Phản xạ: khóc, ho hoặc hắt hơi khi bị kích thích → 2
Hoạt động: tay và chân co nhẹ → 1
Hô hấp: thở tốt với tiếng khóc to khỏe → 2

Cộng

APGAR = 2 + 2 + 2 + 1 + 2 = 9

Diễn giải

9 → yên tâm

Đáp số

yên tâm
37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: PaCO₂ = 26 mmHg

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Công thức Winter

PaCO₂ = 1,5·12 + 8 = 26 mmHg
tầm xa: 24–28 mmHg

Đáp số

PaCO₂ = 26 mmHg
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: tỉ số delta = 0,5556

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Khoảng trống anion

AG = 146 − (114 + 15) = 17

Tỉ số delta

(17 − 12)/(24 − 15) = 5/9 = 0,5556

Đáp số

tỉ số delta = 0,5556

Dưới 1: có thêm nhiễm toan khoảng trống anion bình thường.

39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: nhịp xoang với ngoại tâm thu thất

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.

Năm bước

1. Tần số: 6 phức bộ QRS trong 6 s, × 10 = 60 mỗi phút.
2. Nhịp: đều (0,92 s) trừ các nhịp đến sớm và khoảng nghỉ sau mỗi nhịp đó.
3. Sóng P: dương trước mọi QRS hẹp; không có trước các nhịp rộng đến sớm.
4. Khoảng PR: 0,14 s, không đổi, trong khoảng 0,12–0,20 s.
5. QRS: 0,08 s ở các nhịp xoang; các nhịp đến sớm thì rộng (0,16 s) và kỳ dị, với sóng T hướng ngược chiều.

Diễn giải

nhịp xoang với ngoại tâm thu thất

Đáp số

nhịp xoang với ngoại tâm thu thất
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: tần số thất = 34 bpm

Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.

Tần số nhĩ

P–P = 22 ô vuông nhỏ = 0,88 s → 1500 ÷ 22 = 68,18 ≈ 68 mỗi phút

Tần số thất

R–R = 44 ô vuông nhỏ = 1,76 s → 1500 ÷ 44 = 34,09 ≈ 34 mỗi phút

Đáp số

tần số thất = 34 bpm

Đáp số

tần số thất = 34 bpm

Block nhĩ thất 2:1: cứ hai sóng P thì một sóng không được dẫn truyền, nên tần số nhĩ gấp đôi tần số thất.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions