Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

A nurse posts about an "interesting patient" on social media without naming them. Why is this a problem?

  1. AIt is not a problem if the account is private
  2. BIt is only a problem if the post also includes a photograph of the patient
  3. CThe patient may still be identifiable, which breaches confidentiality
  4. DIt is not a problem because no name was given
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

A patient with a new colostomy has been taught stoma care. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I'll check the skin around my stoma when I change the bag."
  2. B"I'll measure the stoma again as it shrinks over the next weeks."
  3. C"I'll cut the opening much bigger than my stoma so it doesn't rub."
  4. D"I'll dry the skin well before putting on a new bag."
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Trong một đợt bùng phát norovirus tại khoa, nhân viên nên dùng phương pháp vệ sinh tay nào sau khi chăm sóc bệnh nhân?

  1. AKhông cần vệ sinh tay nếu đã đeo găng
  2. BChỉ lau tay bằng khăn giấy
  3. CChỉ dùng dung dịch sát khuẩn tay chứa cồn
  4. DRửa tay bằng xà phòng và nước
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

Y lệnh viết tay ghi "10U regular insulin subcut now". Hành động tốt nhất của điều dưỡng là gì?

  1. ACho 10 đơn vị mà không thắc mắc, đúng như viết
  2. BLàm rõ y lệnh, vì "U" có thể bị đọc nhầm
  3. CCho 100 đơn vị, như y lệnh có vẻ ghi
  4. DNhờ hộ lý đọc giúp chữ viết tay
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A nurse takes a telephone order from a provider. What must the nurse do?

  1. ARemember the order and write it in the chart at the end of the shift
  2. BAsk the ward clerk to take the order on the nurse’s behalf instead
  3. CWrite the order down and read it back to the provider to confirm it
  4. DCarry out the order first and ask the provider to confirm it later
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Which nursing approach may raise intracranial pressure in a patient with a head injury?

  1. ASpacing out care with rest periods in between activities
  2. BKeeping the room calm and quiet
  3. CKeeping the head in line with the body
  4. DDoing suctioning, turning and bathing all at the same time
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Which is the correct technique for using a metered-dose inhaler without a spacer?

  1. APress the canister twice quickly, then breathe in fast and breathe straight out again
  2. BPress the canister and wait one minute before breathing in
  3. CBreathe out, then breathe in slowly and deeply while pressing the canister, then hold
  4. DBreathe in quickly through the nose while pressing the canister
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient has a painful, punched-out ulcer on the toes, with a cold, pale foot and weak foot pulses. Which type of ulcer is most likely?

  1. AA pressure ulcer from bed rest
  2. BA burn
  3. CAn arterial ulcer
  4. DA venous ulcer
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Một người bệnh đang truyền dịch tĩnh mạch vào cẳng tay trái. Điều dưỡng nên lấy mẫu máu ở đâu?

  1. ATừ ngay phía trên vị trí truyền ở cùng cánh tay
  2. BTừ kim luồn tĩnh mạch khi dịch đang chảy
  3. CTừ bất kỳ tĩnh mạch nào, vì dịch không ảnh hưởng kết quả
  4. DTừ cánh tay bên kia
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient on long-term amiodarone has fatigue and weight gain. TSH is 11 mIU/L and the free T4 is low. What is the most likely explanation?

  1. AA normal response to amiodarone needing no action
  2. BSecondary hypothyroidism from pituitary failure
  3. CAmiodarone-induced hypothyroidism
  4. DAmiodarone-induced hyperthyroidism
11.Dược lý họcTrung bình

A patient uses two different eye drops at the same time of day. What should the nurse advise?

  1. AUse only one of them each day
  2. BMix the drops in one bottle first
  3. CPut both drops in at exactly the same moment
  4. DWait at least 5 minutes between the two drops
12.Dược lý họcKhó

A teenager took a large overdose of diphenhydramine. He is agitated, hot, flushed and confused, with dry skin, dilated pupils and a full bladder. What is this pattern?

  1. AOpioid toxidrome
  2. BCholinergic toxidrome
  3. CAnticholinergic toxidrome
  4. DSerotonin syndrome
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Monitor cho thấy rung thất. Bệnh nhân không đáp ứng và không thở bình thường. Điều trị then chốt là gì?

  1. AAtropine tĩnh mạch và tạo nhịp ngoài
  2. BHồi sinh tim phổi (CPR) và sốc điện khử rung càng sớm càng tốt
  3. CAdenosine tĩnh mạch nhanh rồi bơm tráng
  4. DSốc điện chuyển nhịp đồng bộ dưới an thần sâu
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A hypotensive patient has a temperature of 39,2 °C, warm flushed skin, a bounding pulse and a fast heart rate. Which type of shock is most likely?

  1. AHypovolaemic shock from bleeding
  2. BObstructive shock from tamponade
  3. CEarly septic (distributive) shock
  4. DCardiogenic shock
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Sau phẫu thuật tuyến yên, bệnh nhân đi tiểu 400 mL mỗi giờ trong ba giờ với tỷ trọng thấp. Điều dưỡng nên nghi ngờ điều gì?

  1. ATổn thương thận cấp
  2. BSIADH
  3. CLợi niệu bình thường
  4. DĐái tháo nhạt
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Một bệnh nhân thẩm phân phúc mạc nhận thấy dịch rút ra ít hơn lượng đã đưa vào. Họ bốn ngày chưa đi tiêu, và dịch thải trong. Nguyên nhân nhiều khả năng nhất là gì?

  1. ADịch lọc cho quá lạnh
  2. BHấp thu bình thường, không cần làm gì
  3. CViêm phúc mạc do vi khuẩn
  4. DTáo bón cản trở dịch thoát ra
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Which is a recognised side effect of ondansetron?

  1. ASevere hypoglycaemia
  2. BHair loss
  3. CHearing loss
  4. DConstipation
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

A nurse has a needlestick injury after taking blood from a patient with hepatitis B. What should the nurse do first?

  1. AScrub the area hard with a nail brush and alcohol
  2. BSuck the wound to remove as much of the blood as possible
  3. CWash the site with soap and running water, without scrubbing
  4. DFinish the shift and report it the next day
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

A woman in late pregnancy has numbness and tingling in her thumb and first fingers, worse at night. What is the most likely cause?

  1. AA stroke caused by pre-eclampsia
  2. BLow blood calcium
  3. CCarpal tunnel syndrome
  4. DVitamin K deficiency
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Just after the membranes rupture, there is painless vaginal bleeding and the fetal heart rate drops sharply. The mother's vital signs are normal. Which condition is most likely?

  1. ABloody show
  2. BRuptured vasa praevia
  3. CUterine rupture
  4. DPlacental abruption
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Which non-drug technique suits a 5-year-old during a cannula insertion?

  1. ABeing left alone so the child can concentrate
  2. BBlowing bubbles or looking at a pop-up book
  3. CReading a detailed leaflet about the procedure
  4. DDoing slow breathing exercises with a numeric scale
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A mother says her 3-month-old broke his thigh bone by crawling off the bed. What should concern the nurse?

  1. AThe explanation does not fit the baby's stage of development
  2. BThe fracture is too small to need treatment and will heal by itself
  3. CThigh fractures are common in young infants with soft bones
  4. DBabies of this age often crawl and fall
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

How should a patient with anorexia nervosa be weighed in hospital?

  1. AAt a different time each day so that she cannot prepare for it
  2. BOnly when she asks to be weighed, to respect her wishes
  3. CIn her own clothes and shoes after breakfast, so that she feels more comfortable
  4. DAt the same time, on the same scale, in a gown, after emptying the bladder
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

Một người bệnh dùng sertraline được cho tramadol giảm đau. Vài giờ sau anh kích động, đổ mồ hôi, run và có rung giật cơ ở cổ chân. Vấn đề có khả năng nhất là gì?

  1. AHội chứng ác tính do thuốc an thần kinh
  2. BCai rượu
  3. CHội chứng serotonin
  4. DCai opioid
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
5 ft 7 in1 ft = 12 in1 in = 2,54 cmh = ? cm

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân cao 5 ft 7 in. Dùng 1 ft = 12 in và 1 in = 2,54 cm, hãy tìm chiều cao h tính bằng centimet, làm tròn đến centimet nguyên gần nhất.

5 ft 7 in1 ft = 12 in1 in = 2,54 cm
h = cm
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
6,4 mmol/L? mg/dL1 mmol/L = 18 mg/dL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Kết quả đường huyết là 6,4 mmol/L. Dùng 1 mmol/L = 18 mg/dL cho glucose, hãy tìm c tính bằng mg/dL, làm tròn đến số nguyên gần nhất.

6,4 mmol/L1 mmol/L = 18 mg/dL
c = mg/dL
27.Tính liều thuốcTrung bình
100 kgBSA = 1,88 m²375 mg/m²D = ? mg

Một bệnh nhân nặng 100 kg có diện tích bề mặt cơ thể 1,88 m². Y lệnh là 375 mg/m². Tìm liều D theo mg.

100 kgBSA = 1,88 m²375 mg/m²
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
10%dung dịch gốcnước = ? mL

Bạn cần pha 200 mL dung dịch 2,5% (w/v) từ dung dịch gốc 10% (w/v). Phải thêm bao nhiêu nước W vào dung dịch gốc?

C₁ = 10%C₂ = 2,5%V₂ = 200 mL
W = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
250 mL10 gtt/mL2 h? gtt/min

Truyền 250 mL trong 2 giờ với bộ truyền dịch 10 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

250 mL2 h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
450 mL15 gtt/mL32 gtt/mint = ? h

Một dịch truyền nhỏ giọt với tốc độ 32 gtt/min qua bộ 15 gtt/mL. Còn 450 mL trong túi. Sau bao nhiêu giờ t thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

32 gtt/min15 gtt/mL450 mL
t = h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
25 000 đơn vị500 mLheparin? mL/h100 kg15 đơn vị/kg/h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa 25 000 đơn vị heparin trong 500 mL. Y lệnh là 15 đơn vị/kg/h cho một bệnh nhân nặng 100 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

25 000 đơn vị/500 mL15 đơn vị/kg/h100 kg
R = mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
400 mg250 mLdopamine33 mL/h72 kg? mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền dopamine 400 mg trong 250 mL chạy với 33 mL/h. Bệnh nhân nặng 72 kg. Bệnh nhân đang nhận liều D theo mcg/kg/min là bao nhiêu? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

400 mg/250 mL33 mL/h72 kg
D = mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờnước300 mLsữa200 mLTruyền tĩnh mạch125 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 100 mLnước tiểu325 mLnước tiểu250 mLnước tiểu450 mLnước tiểu325 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm cân bằng dịch B = lượng vào − lượng ra theo mL (đáp án âm nghĩa là mất ròng).

nước: 300 mLsữa: 200 mLTruyền tĩnh mạch: 125 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch: 2 × 100 mLnước tiểu: 325 mLnước tiểu: 250 mLnước tiểu: 450 mLnước tiểu: 325 mL
B = mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL50 mL đã truyền60 mL/h15:00t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL chạy bằng bơm với 60 mL/h. Vào lúc 15:00, đã truyền 50 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

1000 mL50 mL đã truyền60 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
nhẹtrung bìnhnặng

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập sau chấn thương đầu tự mở mắt, nói thành câu nhưng lú lẫn và có đáp ứng vận động tốt nhất là: đưa tay đến chỗ bị ấn (định vị). Hãy tính GCS và phân loại chấn thương đầu theo đó. Nhấp vào đáp án của bạn.

  1. 1nhẹ
  2. 2trung bình
  3. 3nặng
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
không có nguy cơnguy cơ nhẹnguy cơ trung bìnhnguy cơ caonguy cơ rất cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ; độ ẩm: hiếm khi ẩm; hoạt động: đi lại thường xuyên; khả năng vận động: hoàn toàn bất động; dinh dưỡng: rất tốt; ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng. Dùng các mức 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nhẹ, 13–14 trung bình, 10–12 cao và 9 trở xuống rất cao. Nhấp vào mức nguy cơ.

  1. 1không có nguy cơ
  2. 2nguy cơ nhẹ
  3. 3nguy cơ trung bình
  4. 4nguy cơ cao
  5. 5nguy cơ rất cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
pH7,357,457,05PaCO₂mmHg354541HCO₃⁻mmol/L222611chưa bù trừbù trừ một phầnbù trừ hoàn toàn

Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,05, PaCO₂ 41 mmHg (5,5 kPa) và HCO₃⁻ 11 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm toan chuyển hóa. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,05PaCO₂ 41 mmHg (5,5 kPa)HCO₃⁻ 11 mmol/L
  1. 1chưa bù trừ
  2. 2bù trừ một phần
  3. 3bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Ở mực nước biển, một mẫu khí máu luyện tập lấy khi thở oxy 35% cho PaO₂ 82 mmHg (10,9 kPa) và PaCO₂ 43 mmHg (5,7 kPa). Hãy dùng PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 để tìm Gradient A–a.

FiO₂ 35%PaO₂ 82 mmHg (10,9 kPa)PaCO₂ 43 mmHg (5,7 kPa)
Gradient A–a = mmHg
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Hãy đo Khoảng QT trên dải chuyển đạo II này, tính bằng giây.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QT = s
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVtỉ lệnhịpsóng PKhoảng PRThời gian QRS

Hãy phiên giải dải chuyển đạo II này bằng năm bước theo thứ tự: tần số, nhịp, sóng P, khoảng PR, thời gian QRS. Bạn tìm thấy dấu hiệu bất thường đầu tiên ở bước nào? Nhấp vào bước đó.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1tỉ lệ
  2. 2nhịp
  3. 3sóng P
  4. 4Khoảng PR
  5. 5Thời gian QRS

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · The patient may still be identifiable, which breaches confidentiality

Vì sao đây là đáp án

Details such as the ward, the condition or the date can reveal who a patient is. Professional codes forbid sharing patient information on social media, even without names.

Đáp số

C · The patient may still be identifiable, which breaches confidentiality
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · "I'll cut the opening much bigger than my stoma so it doesn't rub."

Vì sao đây là đáp án

An opening that is too large leaves skin exposed to output, causing soreness and leaks. Checking the skin, re-measuring and drying the skin are correct.

Đáp số

C · "I'll cut the opening much bigger than my stoma so it doesn't rub."
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Rửa tay bằng xà phòng và nước

Vì sao đây là đáp án

Norovirus không bị cồn sát khuẩn tay tiêu diệt đáng tin cậy, nên tay được rửa bằng xà phòng và nước để loại bỏ nó bằng cơ học. Đồng thời áp dụng phòng ngừa tiếp xúc và làm sạch môi trường kỹ lưỡng.

Đáp số

D · Rửa tay bằng xà phòng và nước
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Làm rõ y lệnh, vì "U" có thể bị đọc nhầm

Vì sao đây là đáp án

"10U" có thể bị đọc thành 100 hoặc 104 đơn vị, một quá liều có thể gây tử vong. Điều dưỡng làm rõ y lệnh và yêu cầu viết đầy đủ "đơn vị". Đoán mò không bao giờ chấp nhận được với insulin.

Đáp số

B · Làm rõ y lệnh, vì "U" có thể bị đọc nhầm
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Write the order down and read it back to the provider to confirm it

Vì sao đây là đáp án

For telephone and verbal orders, the nurse writes down the full order and reads it back so the provider can confirm it. This “read-back” prevents errors from mishearing.

Đáp số

C · Write the order down and read it back to the provider to confirm it
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · Doing suctioning, turning and bathing all at the same time

Vì sao đây là đáp án

Clustering several stimulating activities can cause a sustained rise in intracranial pressure. Spacing care, keeping the neck straight and a calm environment help keep it down.

Đáp số

D · Doing suctioning, turning and bathing all at the same time
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Breathe out, then breathe in slowly and deeply while pressing the canister, then hold

Vì sao đây là đáp án

The patient breathes out, seals the lips around the mouthpiece, starts breathing in slowly, presses the canister and continues a deep breath, then holds it for about 10 seconds. Spacers make coordination easier.

Đáp số

C · Breathe out, then breathe in slowly and deeply while pressing the canister, then hold
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · An arterial ulcer

Vì sao đây là đáp án

Arterial ulcers are usually on the feet or toes, painful and punched-out, with signs of poor perfusion. Venous ulcers are usually around the ankle, shallow and associated with swelling and skin staining.

Đáp số

C · An arterial ulcer
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Từ cánh tay bên kia

Vì sao đây là đáp án

Máu lấy gần chỗ đang truyền bị trộn với dịch truyền, gây kết quả sai, như glucose cao hoặc hemoglobin thấp. Mẫu được lấy ở cánh tay bên kia, hoặc theo quy định nếu không thể.

Đáp số

D · Từ cánh tay bên kia
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Amiodarone-induced hypothyroidism

Vì sao đây là đáp án

Amiodarone is rich in iodine and can cause either hypothyroidism or hyperthyroidism. A high TSH with a low free T4 shows primary hypothyroidism, so thyroid function is monitored before and during therapy; liver tests are monitored too.Đã đối chiếu với: Hypothyroidism · MedlinePlus (NIH) (2024)

Đáp số

C · Amiodarone-induced hypothyroidism
11.Dược lý học

Đáp số: D · Wait at least 5 minutes between the two drops

Vì sao đây là đáp án

Waiting several minutes allows the first drop to be absorbed before the next is applied. Eye ointments are usually applied last.

Đáp số

D · Wait at least 5 minutes between the two drops
12.Dược lý học

Đáp số: C · Anticholinergic toxidrome

Vì sao đây là đáp án

Anticholinergic toxicity causes hyperthermia, dry flushed skin, mydriasis, urinary retention, tachycardia and delirium. Dry skin helps distinguish it from serotonin syndrome and sympathomimetic poisoning, which cause sweating.

Đáp số

C · Anticholinergic toxidrome
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · Hồi sinh tim phổi (CPR) và sốc điện khử rung càng sớm càng tốt

Vì sao đây là đáp án

Rung thất là nhịp ngừng tim. CPR chất lượng cao và khử rung không đồng bộ sớm là những can thiệp cải thiện sống còn. Sốc điện chuyển nhịp đồng bộ dành cho loạn nhịp nhanh còn mạch; atropine và tạo nhịp dành cho nhịp chậm.

Đáp số

B · Hồi sinh tim phổi (CPR) và sốc điện khử rung càng sớm càng tốt
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Early septic (distributive) shock

Vì sao đây là đáp án

Early septic shock often causes warm peripheries and bounding pulses because of widespread vasodilation. Cardiogenic, hypovolaemic and obstructive shock usually cause cool, clammy skin from vasoconstriction. Septic shock can later become "cold" as it progresses.

Đáp số

C · Early septic (distributive) shock
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · Đái tháo nhạt

Vì sao đây là đáp án

Tổn thương thùy sau tuyến yên hoặc vùng dưới đồi có thể làm ngừng giải phóng ADH, gây đái tháo nhạt trung ương với nước tiểu loãng lượng lớn. Điều dưỡng báo cáo, theo dõi sát cân bằng dịch và natri huyết thanh và dự kiến điều trị bằng desmopressin.

Đáp số

D · Đái tháo nhạt
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · Táo bón cản trở dịch thoát ra

Vì sao đây là đáp án

Dịch thoát kém thường do táo bón, gập catheter hoặc catheter lệch vị trí. Đổi tư thế, kiểm tra khóa và dây dẫn và điều trị táo bón thường giúp ích; nên báo cáo. Nếu kéo dài, chẩn đoán hình ảnh kiểm tra vị trí catheter. Dịch thải trong làm viêm phúc mạc ít có khả năng hơn.

Đáp số

D · Táo bón cản trở dịch thoát ra
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Constipation

Vì sao đây là đáp án

Common side effects of ondansetron include constipation and headache. It can also prolong the QT interval, so caution is needed with other QT-prolonging drugs and electrolyte imbalance.

Đáp số

D · Constipation
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Wash the site with soap and running water, without scrubbing

Vì sao đây là đáp án

The site is washed with soap and running water; it may be allowed to bleed gently, but it is not scrubbed or sucked. The injury is reported immediately so that post-exposure assessment, including hepatitis B immunity and treatment if needed, can start quickly.

Đáp số

C · Wash the site with soap and running water, without scrubbing
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · Carpal tunnel syndrome

Vì sao đây là đáp án

Fluid retention in pregnancy can compress the median nerve in the carpal tunnel. A wrist splint at night often helps, and symptoms usually resolve after birth.

Đáp số

C · Carpal tunnel syndrome
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Ruptured vasa praevia

Vì sao đây là đáp án

Rupture of the membranes can tear unprotected fetal vessels in vasa praevia. Fetal blood loss causes rapid bradycardia while the mother stays stable. An emergency caesarean is needed.

Đáp số

B · Ruptured vasa praevia
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · Blowing bubbles or looking at a pop-up book

Vì sao đây là đáp án

Distraction that suits the child's age, such as bubbles, books, toys or videos, reduces pain and distress. Blowing bubbles also encourages slow, deep breathing. Parents are encouraged to stay and help.

Đáp số

B · Blowing bubbles or looking at a pop-up book
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · The explanation does not fit the baby's stage of development

Vì sao đây là đáp án

A 3-month-old cannot crawl, and femur fractures in non-mobile infants are rare without major force. A history that does not match the injury or the child's development is a key indicator of possible abuse, so safeguarding procedures are followed.

Đáp số

A · The explanation does not fit the baby's stage of development
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · At the same time, on the same scale, in a gown, after emptying the bladder

Vì sao đây là đáp án

Standardised weighing gives reliable trends. Patients may drink large amounts of water or hide objects to increase their weight, so consistent conditions and a gown are used.

Đáp số

D · At the same time, on the same scale, in a gown, after emptying the bladder
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · Hội chứng serotonin

Vì sao đây là đáp án

Tramadol có tác dụng serotonin, và kết hợp với SSRI có thể gây hội chứng serotonin. Các thuốc tăng serotonin được ngừng và người bệnh được điều trị hỗ trợ; ca nặng cần hồi sức tích cực.

Đáp số

C · Hội chứng serotonin
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: h = 170 cm

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Chiều cao tính bằng inch

5·12 + 7 = 67 in

Inch sang centimet

h = 67·2,54 = 170,2 ≈ 170 cm

Đáp số

h = 170 cm
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: c = 115 mg/dL

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Chuyển đổi

c = 6,4·18 = 115,2 ≈ 115 mg/dL

Đáp số

c = 115 mg/dL
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 705 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

Liều

D = 375·1,88 = 705 mg

Đáp số

D = 705 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: W = 150 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0,1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

Thể tích dung dịch gốc

V₁ = 2,5·200/10 = 50 mL

Nước cần thêm

W = 200 − 50 = 150 mL

Đáp số

W = 150 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 21 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

2·60 = 120 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 250·10/120 = 20,83 ≈ 21 gtt/min

Đáp số

R = 21 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 21 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: t = 3,5 h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Tốc độ theo mL/h

32·60/15 = 128 mL/h

Thời gian còn lại

t = 450/128 = 3,516 ≈ 3,5 h

Đáp số

t = 3,5 h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 30 mL/h

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Đơn vị mỗi giờ

15·100 = 1 500 đơn vị/h

Nồng độ

25 000/500 = 50 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 1500/50 = 30 mL/h

Đáp số

R = 30 mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: D = 12,2 mcg/kg/min

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

400 000/250 = 1600 mcg/mL

Microgram mỗi phút

33·1600 = 52800 mcg/h
52800/60 = 880 mcg/min

Trên mỗi kilogram

D = 880/72 = 12,22 ≈ 12,2 mcg/kg/min

Đáp số

D = 12,2 mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: B = 350 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng lượng vào

đường uống: 300 + 200 = 500 mL
Truyền tĩnh mạch: 125·8 = 1000 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 2·100 = 200 mL
tổng lượng vào = 1700 mL

Tổng lượng ra

325 + 250 + 450 + 325 = 1350 mL

Cân bằng

B = 1700 − 1350 = 350 mL

Đáp số

B = 350 mL

Dương: lượng dịch vào nhiều hơn lượng ra.

34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 15,8 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

1000 − 50 = 950 mL

Thời gian

t = 950/60 = 15,83 ≈ 15,8 h

Đáp số

t = 15,8 h

Đó là khoảng 15 h 50 min, nên túi hết vào khoảng 06:50.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nhẹ

Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.

Chấm điểm từng lĩnh vực

E: tự mở mắt → 4
V: nói thành câu nhưng lú lẫn → 4
M: đưa tay đến chỗ bị ấn (định vị) → 5

Cộng

GCS = 4 + 4 + 5 = 13

Mức độ nặng

GCS 13 → nhẹ

Đáp số

nhẹ
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: không có nguy cơ

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ → 3
độ ẩm: hiếm khi ẩm → 4
hoạt động: đi lại thường xuyên → 4
khả năng vận động: hoàn toàn bất động → 1
dinh dưỡng: rất tốt → 4
ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng → 3

Cộng

Tổng điểm Braden = 3 + 4 + 4 + 1 + 4 + 3 = 19

Mức nguy cơ

19 → không có nguy cơ

Đáp số

không có nguy cơ
37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: chưa bù trừ

Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.

ROME, từng giá trị một

pH 7,05: máu nhiễm toan (dưới 7,35)
PaCO₂ 41 mmHg: bình thường (35–45)
HCO₃⁻ 11 mmol/L: thấp (22–26)

Bù trừ

Về lâm sàng, hãy kiểm tra cả mức bù trừ dự kiến: công thức Winter dự kiến PaCO₂ 22,5–26,5 mmHg, nên giá trị đo được 41 mmHg gợi ý kèm nhiễm toan hô hấp (rối loạn hỗn hợp). Đáp án ở trên là cách phân loại ROME dùng trong đề thi.

chưa bù trừ

Đáp số

chưa bù trừ
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: Gradient A–a = 113,8 mmHg

Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.

Oxy phế nang

PAO₂ = 0,35·713 − 43/0,8 = 249,5 − 53,75 = 195,8 mmHg

Gradient

A–a = 195,8 − 82 = 113,8 mmHg

Đáp số

Gradient A–a = 113,8 mmHg
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: QT = 0,46 s

QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.

Đo

11,5 ô vuông nhỏ từ đầu QRS đến cuối sóng T

Chuyển đổi

QT = 11,5 × 0,04 s = 0,46 s

Đáp số

QT = 0,46 s

Quy tắc sơ bộ: ở nhịp tim bình thường, QT phải nhỏ hơn một nửa khoảng R–R (ở đây R–R = 1,00 s).

40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: Thời gian QRS

Năm bước cho mọi dải điện tim: 1. tần số (phương pháp 300 hoặc 1500, hoặc phương pháp 6 giây nếu không đều); 2. nhịp: các khoảng R–R có bằng nhau không; 3. sóng P: có mặt, dương ở chuyển đạo II, một sóng trước mỗi QRS và giống hệt nhau; 4. khoảng PR: 0,12–0,20 s và không đổi; 5. thời gian QRS: dưới 0,12 s. Chỉ sau năm bước mới gọi tên nhịp. Nhịp xoang bình thường đạt cả năm bước: 60–100/min, đều, sóng P dương trước mỗi QRS, PR 0,12–0,20 s, QRS dưới 0,12 s.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 21 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 21 ≈ 71 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 0,84 s.
3. Sóng P: dương, một sóng trước mỗi QRS, giống hệt nhau.
4. Khoảng PR: 0,16 s, không đổi, trong khoảng 0,12–0,20 s.
5. QRS: 0,12 s, rộng (từ 0,12 s trở lên).

Bước bất thường đầu tiên

Thời gian QRS → nhịp xoang với QRS rộng

Đáp số

Thời gian QRS

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions