Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

What is the main purpose of a wound drain after surgery?

  1. ATo give antibiotics directly into the wound until it has fully healed
  2. BTo keep the wound edges apart until it heals
  3. CTo measure the temperature inside the wound
  4. DTo remove fluid or blood that could collect and delay healing
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Vaccinating staff against influenza breaks the chain of infection at which link?

  1. AThe mode of transmission
  2. BThe portal of exit
  3. CThe reservoir
  4. DThe susceptible host
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Which measure reduces errors caused by interruptions during medication preparation?

  1. AA quiet “no interruption” zone or signal while preparing medications
  2. BAnswering phone calls and pages while counting tablets, to save time
  3. CPreparing medications at the busiest place on the ward
  4. DPreparing medications for all patients at once
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A nurse teaches parents about using an infant car seat. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“We will use the car seat for every trip, even short ones.”
  2. B“We will make sure the harness straps are snug against the baby’s chest.”
  3. C“We will install the seat in the back seat, facing the rear.”
  4. D“We will put the rear-facing seat in the front so we can see the baby.”
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A nurse teaches a patient about sublingual nitroglycerin tablets. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“I may get a headache after taking a tablet.”
  2. B“I will keep the tablets in their original dark container.”
  3. C“I will sit down before I take a tablet.”
  4. D“I will swallow the tablet with a glass of water.”
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

An RN sees an LPN/LVN crushing an extended-release metoprolol tablet to mix with applesauce. What should the RN do?

  1. AReport the LPN/LVN at the end of the month without saying anything now
  2. BStop the LPN/LVN and contact the prescriber or pharmacist about another form
  3. CLet the LPN/LVN continue, since crushing makes the tablet easier to swallow
  4. DTell the LPN/LVN to give half of the crushed tablet now and the other half at lunchtime
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Bệnh nhân bắt đầu dùng thuốc ức chế men chuyển (ACE inhibitor) bị ho khan dai dẳng. Nguyên nhân có khả năng là gì?

  1. ATác dụng phụ đã được ghi nhận của thuốc ức chế men chuyển
  2. BHen do thuốc chẹn beta
  3. CPhản ứng dị ứng với penicillin vừa được dùng
  4. DThuyên tắc phổi
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient has a painful, punched-out ulcer on the toes, with a cold, pale foot and weak foot pulses. Which type of ulcer is most likely?

  1. AA venous ulcer
  2. BA pressure ulcer from bed rest
  3. CAn arterial ulcer
  4. DA burn
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A urine culture is ordered for a patient with an indwelling urinary catheter. How should the nurse collect the sample?

  1. AAspirate from the sampling port with a sterile syringe
  2. BDisconnect the catheter from the tubing and let it drain
  3. CPour urine from the drainage bag into a sterile cup
  4. DRemove the catheter and culture the catheter tip
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Một người bệnh uống quá liều lớn acetaminophen (paracetamol) cách đây 24 giờ. Thay đổi xét nghiệm nào được dự kiến nhiều nhất?

  1. ABạch cầu thấp với xét nghiệm gan bình thường
  2. BALT và AST thấp và INR thấp
  3. CTroponin cao với ALT bình thường
  4. DALT và AST rất cao và INR tăng dần
11.Dược lý họcTrung bình

Why is simvastatin traditionally taken in the evening?

  1. AIt causes too much drowsiness to be taken in the morning
  2. BIt is short-acting, and cholesterol synthesis peaks at night
  3. CIt is inactivated by sunlight during the day
  4. DIt must be taken with the largest meal of the day
12.Dược lý họcKhó

A patient on long-term prednisolone has been vomiting for two days and could not take her tablets. She is now hypotensive and confused, with low sodium and high potassium. What is the most urgent treatment?

  1. AIV furosemide
  2. BIV insulin with glucose only
  3. COral prednisolone with a glass of water
  4. DIV hydrocortisone and IV fluids
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

After an acute coronary syndrome, a patient with a normal cholesterol level is prescribed a high-intensity statin. Why?

  1. AStatins are needed only if the cholesterol level is very high
  2. BStatins work as painkillers for chest pain
  3. CStatins reduce further events whatever the starting cholesterol
  4. DStatins are given after an ACS mainly to lower the blood pressure
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Một bệnh nhân dùng bisoprolol và diltiazem bị chóng mặt, nhịp tim 38/phút và huyết áp 82/50 mmHg. Phản ứng đầu tiên phù hợp nhất là gì?

  1. ACho sớm các liều tiếp theo của cả hai thuốc để giữ nhịp tim ổn định
  2. BGhi các chỉ số và kiểm tra lại sau bốn giờ
  3. CGọi hỗ trợ khẩn, đánh giá ABCDE và gắn monitor tim
  4. DCho bệnh nhân đi quanh khoa để tăng nhịp tim
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Một bệnh nhân SIADH có natri 126 mmol/L và triệu chứng nhẹ. Điều trị nào thường là đầu tay?

  1. ATruyền glucose 5% tĩnh mạch
  2. BHạn chế dịch
  3. CUống thêm nước
  4. DDesmopressin
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Four patients had a minor head injury with no loss of consciousness and a GCS of 15. Which one most needs a CT scan of the head?

  1. AA 40-year-old with a mild headache that is improving
  2. BA 30-year-old who bumped their head on a cupboard door
  3. CA 78-year-old who takes warfarin for atrial fibrillation
  4. DA 25-year-old with a small scalp graze after a fall
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

How is an uncomplicated sigmoid volvulus often first treated?

  1. AA barium meal given by mouth to untwist the bowel slowly
  2. BEating a large high-fibre meal
  3. CHigh-dose laxatives taken by mouth
  4. DDecompression with a flexible sigmoidoscope and flatus tube
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

Một bệnh nhân bị chấn thương điện cao thế có vết vào và ra nhỏ. Vì sao cần theo dõi sát?

  1. AVết thương da nhỏ cho thấy tổn thương bên trong cũng phải nhẹ
  2. BNguy cơ thật sự duy nhất là nhiễm trùng nhẹ các vết thương da
  3. CTổn thương cơ ẩn: rối loạn nhịp, tiêu cơ vân, tổn thương thận
  4. DChấn thương điện không bao giờ gây tổn thương dưới bề mặt da
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Which nursing measure is used during phototherapy?

  1. ATurn the baby often and monitor hydration
  2. BKeep the baby fully clothed under the lights
  3. CRemove the eye shields while the lights are on
  4. DLimit feeds to reduce stooling
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

At a booking visit, a woman says she drinks heavily most weekends. Which nursing response is most appropriate?

  1. AExplain the risks and refer her for support to stop
  2. BTell her the damage is done, so stopping will not help
  3. CAdvise her to change to beer, which has less alcohol
  4. DReassure her that weekend drinking is safe if she avoids weekdays
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Which early sign may tell a child with haemophilia that a joint bleed is starting?

  1. AAn itchy feeling on the skin over the elbow
  2. BA sudden fever with a rash
  3. CA cold, pale hand or foot
  4. DTingling or warmth in the joint
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

Which IV fluid is usually used for a fluid bolus in a child with shock?

  1. A0,18% sodium chloride with 4% glucose, given quickly
  2. BAn isotonic crystalloid such as 0,9% sodium chloride
  3. C10% glucose solution
  4. D5% glucose in water, given as fast as possible
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Vài giờ sau liều haloperidol đầu tiên, cổ của một thanh niên vẹo sang một bên và mắt trợn lên. Đây là gì?

  1. ARối loạn vận động muộn
  2. BHội chứng ác tính do thuốc an thần kinh
  3. CLoạn trương lực cấp
  4. DHội chứng serotonin
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A mother with suspected postpartum psychosis says her newborn baby is "evil" and "must be stopped". What is the priority?

  1. APlan a routine follow-up appointment with the health visitor in 2 weeks
  2. BReassure her that all new mothers feel this way
  3. CKeep the baby safe, never alone with her, and arrange urgent assessment
  4. DEncourage her to spend more time alone with the baby so that they can bond
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
8 lb 9 oz? kg1 lb = 16 oz1 kg = 2,2 lb

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một trẻ sơ sinh nặng 8 lb 9 oz. Dùng 1 lb = 16 oz và 1 kg = 2,2 lb, hãy tìm cân nặng m tính bằng kilogram. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

8 lb 9 oz1 lb = 16 oz1 kg = 2,2 lb
m = kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
5 mg/h? mcg/min1 mg = 1000 mcg1 h = 60 min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền cung cấp 5 mg/h. Hãy biểu diễn tốc độ liều D này theo mcg/min. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

5 mg/h1 mg = 1000 mcg1 h = 60 min
D = mcg/min
27.Tính liều thuốcTrung bình
1:10 000ống thuốcV = ? mL

Một bơm tiêm nạp sẵn epinephrine (adrenalin) có nhãn 1:10 000 (0,1 mg/mL). Y lệnh là 1 mg tiêm tĩnh mạch (IV) khi ngừng tim. Bạn tiêm bao nhiêu thể tích V?

1:10 0001 mg
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
125 mg/5 mLV = ? mL

Một trẻ nặng 12 kg được kê 12,5 mg/kg mỗi liều hỗn dịch uống chứa 125 mg trong 5 mL. Bạn cho trẻ uống bao nhiêu thể tích V?

12 kg12,5 mg/kg125 mg/5 mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
V = ?20 gtt/mL25 gtt/min6 h

Một dịch truyền chảy với tốc độ 25 gtt/min qua bộ 20 gtt/mL. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu mililít V trong 6 giờ?

25 gtt/min20 gtt/mL6 h
V = mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
1010 mLcòn lại? mL/h7 h còn lại

1500 mL được chỉ định truyền trong 12 giờ. Sau 5 giờ bạn thấy còn 1010 mL trong túi, và việc truyền vẫn phải kết thúc đúng giờ. Tốc độ bơm ban đầu phải tăng bao nhiêu phần trăm Δ?

1500 mL / 12 hsau 5 h: 1010 mL
Δ = %
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
100 đơn vị250 mLinsulin thường15 mL/h? đơn vị/h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 100 đơn vị insulin thường trong 250 mL chạy với 15 mL/h. Bệnh nhân nhận bao nhiêu đơn vị mỗi giờ D?

100 đơn vị/250 mL15 mL/h
D = đơn vị/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
25 mg250 mLnitroglycerin? mL/h67 kg30 mcg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân nặng 67 kg có y lệnh nitroglycerin với 30 mcg/min. Túi chứa 25 mg trong 250 mL. Tìm tốc độ bơm R theo mL/h. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

25 mg/250 mL30 mcg/min67 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờnước ép200 mLtrà240 mLđá viên120 mLTruyền tĩnh mạch125 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 100 mLnước tiểu225 mLnước tiểu150 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL. Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.

nước ép: 200 mLtrà: 240 mLđá viên: 120 mLTruyền tĩnh mạch: 125 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch: 2 × 100 mL
I = mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL125 mL/hbắt đầu 06:1507:15: ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL được bắt đầu lúc 06:15 và chạy bằng bơm với 125 mL/h. Còn lại bao nhiêu mL V trong túi lúc 07:15?

1000 mL125 mL/h06:15 → 07:15
V = mL
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
nhẹtrung bìnhnặng

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập sau chấn thương đầu chỉ mở mắt khi bị ấn (kích thích đau), không phát ra âm thanh nào và có đáp ứng vận động tốt nhất là: duỗi cứng tay và chân (duỗi bất thường). Hãy tính GCS và phân loại chấn thương đầu theo đó. Nhấp vào đáp án của bạn.

  1. 1nhẹ
  2. 2trung bình
  3. 3nặng
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
không có nguy cơnguy cơ nhẹnguy cơ trung bìnhnguy cơ caonguy cơ rất cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ; độ ẩm: hiếm khi ẩm; hoạt động: thỉnh thoảng đi lại; khả năng vận động: không hạn chế; dinh dưỡng: rất tốt; ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề. Dùng các mức 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nhẹ, 13–14 trung bình, 10–12 cao và 9 trở xuống rất cao. Nhấp vào mức nguy cơ.

  1. 1không có nguy cơ
  2. 2nguy cơ nhẹ
  3. 3nguy cơ trung bình
  4. 4nguy cơ cao
  5. 5nguy cơ rất cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Một mẫu khí máu luyện tập cho PaCO₂ 75 mmHg (10,0 kPa). Hãy dùng quy tắc rằng trong nhiễm toan hô hấp cấp, HCO₃⁻ tăng 1 mmol/L cho mỗi 10 mmHg mà PaCO₂ cao hơn 40, bắt đầu từ HCO₃⁻ 24 mmol/L, để tìm HCO₃⁻ dự kiến.

PaCO₂ 75 mmHg (10,0 kPa)giá trị nền: 40 mmHg, 24 mmol/L
HCO₃⁻ = mmol/L
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó
pH7,357,457,29PaCO₂mmHg354532HCO₃⁻mmol/L222615có thêm nhiễm toan khoảng trống bình thườngnhiễm toan khoảng trống cao thuần túycó thêm nhiễm kiềm chuyển hóa

Một mẫu khí máu luyện tập cho pH 7,29, PaCO₂ 32 mmHg (4,3 kPa) và HCO₃⁻ 15 mmol/L, với Na⁺ 137 và Cl⁻ 85 mmol/L. Hãy dùng khoảng trống anion và tỉ số delta để nhấp vào cách diễn giải tốt nhất.

pH 7,29PaCO₂ 32 mmHg (4,3 kPa)HCO₃⁻ 15 mmol/LNa⁺ 137 mmol/LCl⁻ 85 mmol/L
  1. 1có thêm nhiễm toan khoảng trống bình thường
  2. 2nhiễm toan khoảng trống cao thuần túy
  3. 3có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mVnhịp xoang với ngoại tâm thu thấtrung nhĩnhịp xoang bình thườngnhịp đôi thất

Hãy phiên giải dải nhịp chuyển đạo II này. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1nhịp xoang với ngoại tâm thu thất
  2. 2rung nhĩ
  3. 3nhịp xoang bình thường
  4. 4nhịp đôi thất
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVtỉ lệnhịpsóng PKhoảng PRThời gian QRS

Hãy phiên giải dải chuyển đạo II này bằng năm bước theo thứ tự: tần số, nhịp, sóng P, khoảng PR, thời gian QRS. Bạn tìm thấy dấu hiệu bất thường đầu tiên ở bước nào? Nhấp vào bước đó.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1tỉ lệ
  2. 2nhịp
  3. 3sóng P
  4. 4Khoảng PR
  5. 5Thời gian QRS

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · To remove fluid or blood that could collect and delay healing

Vì sao đây là đáp án

Drains let blood, serous fluid or pus escape, preventing collections such as seromas and haematomas. The nurse records the amount and type of drainage.

Đáp số

D · To remove fluid or blood that could collect and delay healing
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · The susceptible host

Vì sao đây là đáp án

Immunisation makes a person no longer susceptible, so the infection cannot establish itself in them. Hand hygiene, by contrast, breaks the mode of transmission.

Đáp số

D · The susceptible host
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · A quiet “no interruption” zone or signal while preparing medications

Vì sao đây là đáp án

Interruptions during medication preparation are linked to more errors. Many units use quiet zones, vests or signs to show that the nurse should not be interrupted.

Đáp số

A · A quiet “no interruption” zone or signal while preparing medications
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · “We will put the rear-facing seat in the front so we can see the baby.”

Vì sao đây là đáp án

A rear-facing car seat must never be placed in front of an active airbag, which can strike the seat with great force. Infants ride rear-facing in the back seat, with a snug harness, on every trip.

Đáp số

D · “We will put the rear-facing seat in the front so we can see the baby.”
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · “I will swallow the tablet with a glass of water.”

Vì sao đây là đáp án

Sublingual tablets dissolve under the tongue and are absorbed quickly there. Sitting down reduces falls from low blood pressure, the tablets are protected from light and moisture, and headache is a common side effect.

Đáp số

D · “I will swallow the tablet with a glass of water.”
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Stop the LPN/LVN and contact the prescriber or pharmacist about another form

Vì sao đây là đáp án

Crushing an extended-release tablet releases the whole dose at once and can cause toxicity, such as severe bradycardia or hypotension. The RN steps in now and arranges a suitable form.

Đáp số

B · Stop the LPN/LVN and contact the prescriber or pharmacist about another form
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Tác dụng phụ đã được ghi nhận của thuốc ức chế men chuyển

Vì sao đây là đáp án

Ho khan là tác dụng phụ thường gặp của thuốc ức chế men chuyển như ramipril. Thường thay bằng thuốc chẹn thụ thể angiotensin II.

Đáp số

A · Tác dụng phụ đã được ghi nhận của thuốc ức chế men chuyển
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · An arterial ulcer

Vì sao đây là đáp án

Arterial ulcers are usually on the feet or toes, painful and punched-out, with signs of poor perfusion. Venous ulcers are usually around the ankle, shallow and associated with swelling and skin staining.

Đáp số

C · An arterial ulcer
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Aspirate from the sampling port with a sterile syringe

Vì sao đây là đáp án

The catheter sampling port is cleaned and urine is aspirated with a sterile syringe, keeping the system closed. Urine in the drainage bag has been standing and can contain bacteria that multiplied there; opening the system raises the risk of infection.

Đáp số

A · Aspirate from the sampling port with a sterile syringe
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · ALT và AST rất cao và INR tăng dần

Vì sao đây là đáp án

Liều độc làm tổn thương tế bào gan nên ALT và AST tăng vọt, và suy gan làm tăng INR. Acetylcysteine là thuốc giải độc và hiệu quả nhất khi dùng sớm.Đã đối chiếu với: Acetaminophen Toxicity · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2026)

Đáp số

D · ALT và AST rất cao và INR tăng dần
11.Dược lý học

Đáp số: B · It is short-acting, and cholesterol synthesis peaks at night

Vì sao đây là đáp án

The liver makes most cholesterol overnight, and short-acting statins such as simvastatin work best when taken in the evening. Atorvastatin and rosuvastatin can be taken at any time of day.

Đáp số

B · It is short-acting, and cholesterol synthesis peaks at night
12.Dược lý học

Đáp số: D · IV hydrocortisone and IV fluids

Vì sao đây là đáp án

This suggests an adrenal crisis triggered by missed steroids and illness. Treatment is immediate IV or IM hydrocortisone, IV fluids with glucose as needed, and treating the cause.

Đáp số

D · IV hydrocortisone and IV fluids
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Statins reduce further events whatever the starting cholesterol

Vì sao đây là đáp án

After ACS, high-intensity statin therapy reduces recurrent MI, stroke and death regardless of baseline cholesterol, partly by stabilising plaques. It is part of standard secondary prevention with antiplatelets, beta-blockers, ACE inhibitors and lifestyle change.

Đáp số

C · Statins reduce further events whatever the starting cholesterol
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Gọi hỗ trợ khẩn, đánh giá ABCDE và gắn monitor tim

Vì sao đây là đáp án

Thuốc chẹn beta và thuốc chẹn kênh calci làm chậm nhịp có tác dụng cộng hợp lên nút xoang và nút nhĩ thất. Nhịp chậm có triệu chứng kèm hạ huyết áp là cấp cứu: gọi hỗ trợ, theo dõi, giữ lại các thuốc và dự kiến atropine và có thể tạo nhịp theo thuật toán nhịp chậm.

Đáp số

C · Gọi hỗ trợ khẩn, đánh giá ABCDE và gắn monitor tim
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · Hạn chế dịch

Vì sao đây là đáp án

Trong SIADH cơ thể giữ nước. Hạn chế dịch là điều trị đầu tay cho các trường hợp nhẹ đến vừa, cùng với điều trị nguyên nhân. Dịch nhược trương và desmopressin sẽ làm natri giảm thêm. Triệu chứng nặng (co giật, giảm ý thức) cần nước muối ưu trương trong môi trường có theo dõi.

Đáp số

B · Hạn chế dịch
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · A 78-year-old who takes warfarin for atrial fibrillation

Vì sao đây là đáp án

Anticoagulation greatly increases the risk of an intracranial bleed after even a minor head injury, and older age adds to the risk. These patients have a low threshold for a CT scan, even when they appear well.

Đáp số

C · A 78-year-old who takes warfarin for atrial fibrillation
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Decompression with a flexible sigmoidoscope and flatus tube

Vì sao đây là đáp án

Endoscopic decompression often untwists a sigmoid volvulus. Recurrence is common, so elective surgery may follow. Signs of ischaemia or perforation need emergency surgery.

Đáp số

D · Decompression with a flexible sigmoidoscope and flatus tube
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Tổn thương cơ ẩn: rối loạn nhịp, tiêu cơ vân, tổn thương thận

Vì sao đây là đáp án

Dòng điện chạy dọc thần kinh, mạch máu và cơ, gây tổn thương sâu dưới các vết thương da nhỏ. Bệnh nhân cần theo dõi tim, đánh giá hội chứng khoang và xét nghiệm nước tiểu tìm myoglobin (nước tiểu sẫm màu), với mục tiêu lượng nước tiểu cao hơn nếu có myoglobin niệu.

Đáp số

C · Tổn thương cơ ẩn: rối loạn nhịp, tiêu cơ vân, tổn thương thận
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Turn the baby often and monitor hydration

Vì sao đây là đáp án

The baby is undressed except for a small nappy, eyes are shielded, position is changed and temperature and hydration are monitored. Frequent feeds help excrete bilirubin through stools.

Đáp số

A · Turn the baby often and monitor hydration
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Explain the risks and refer her for support to stop

Vì sao đây là đáp án

Alcohol can harm the fetus throughout pregnancy, and stopping at any point reduces the risk. The nurse gives clear, non-judgemental information and refers her to support services.

Đáp số

A · Explain the risks and refer her for support to stop
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · Tingling or warmth in the joint

Vì sao đây là đáp án

Many children with haemophilia feel tingling, warmth or tightness in a joint before pain, swelling and reduced movement develop. Treating early with factor replacement limits joint damage.

Đáp số

D · Tingling or warmth in the joint
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · An isotonic crystalloid such as 0,9% sodium chloride

Vì sao đây là đáp án

Isotonic crystalloids such as 0,9% sodium chloride or balanced solutions are used for boluses because they expand intravascular volume. Hypotonic fluids such as 5% glucose move into cells and can cause hyponatraemia and brain swelling.

Đáp số

B · An isotonic crystalloid such as 0,9% sodium chloride
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · Loạn trương lực cấp

Vì sao đây là đáp án

Loạn trương lực cấp xảy ra trong vài giờ đến vài ngày sau khi bắt đầu hoặc tăng thuốc chống loạn thần, nhất là ở nam thanh niên. Được điều trị bằng thuốc kháng cholinergic (như benztropine hoặc procyclidine) hoặc diphenhydramine theo chỉ định.

Đáp số

C · Loạn trương lực cấp
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · Keep the baby safe, never alone with her, and arrange urgent assessment

Vì sao đây là đáp án

Postpartum psychosis with delusions about the baby carries a risk of harm to the infant and to the mother. The baby must be kept safe and the mother assessed urgently, usually with admission.

Đáp số

C · Keep the baby safe, never alone with her, and arrange urgent assessment
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: m = 3,89 kg

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Ounce sang pound

9 oz/16 = 0,5625 lb
8 + 0,5625 = 8,563 lb

Pound sang kilogram

m = 8,563/2,2 = 3,892 ≈ 3,89 kg

Đáp số

m = 3,89 kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: D = 83,3 mcg/min

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Thiết lập chuỗi quy đổi

D = 5 mg/h × (1000 mcg/1 mg) × (1 h/60 min)

Tính toán

D = 5000/60 = 83,33 ≈ 83,3 mcg/min

Đáp số

D = 83,3 mcg/min
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 10 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0,1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

Nồng độ

1:10 000 = 1 g/10000 mL = 0,1 mg/mL

Thể tích

V = 1/0,1 = 10 mL

Đáp số

V = 10 mL

Nhãn thuốc ở Mỹ hiện ghi mg/mL (1 mg/mL = 1:1000; 0,1 mg/mL = 1:10 000). Không bao giờ tiêm tĩnh mạch nhanh (IV push) epinephrine 1 mg/mL.

28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 6 mL

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Liều theo cân nặng

12,5·12 = 150 mg

Thể tích

V = (150/125)·5 = 6 mL

Đáp số

V = 6 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: V = 450 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ theo mL/h

25·60/20 = 75 mL/h

Thể tích

V = 75·6 = 450 mL

Đáp số

V = 450 mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: Δ = 15,43 %

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ ban đầu

1500/12 = 125 mL/h

Tốc độ mới

R = 1010/7 = 144,3 mL/h

Phần trăm thay đổi

Δ = (144,3 − 125)/125·100% = 15,43%

Đáp số

Δ = 15,43%

Nhiều bệnh viện cho phép điều chỉnh như vậy tới 25% mà không cần y lệnh mới; hãy kiểm tra quy định tại nơi làm việc.

31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: D = 6 đơn vị/h

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

100/250 = 0,4 đơn vị/mL

Đơn vị mỗi giờ

D = 15·0,4 = 6 đơn vị/h

Đáp số

D = 6 đơn vị/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 18 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

25 000/250 = 100 mcg/mL

Liều mỗi giờ

Y lệnh tính theo phút cho cả bệnh nhân, nên không cần cân nặng.

30·60 = 1800 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 1800/100 = 18 mL/h

Đáp số

R = 18 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: I = 1700 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Cộng lượng vào

đường uống: 200 + 240 = 440 mL
đá viên: 120/2 = 60 mL
Truyền tĩnh mạch: 125·8 = 1000 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 2·100 = 200 mL
I = 1700 mL

Đáp số

I = 1700 mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: V = 875 mL

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thời gian đã trôi qua

06:15 → 07:15 = 1 h

Thể tích đã truyền

125·1 = 125 mL

Thể tích còn lại

V = 1000 − 125 = 875 mL

Đáp số

V = 875 mL
35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nặng

Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.

Chấm điểm từng lĩnh vực

E: chỉ mở mắt khi bị ấn (kích thích đau) → 2
V: không phát ra âm thanh nào → 1
M: duỗi cứng tay và chân (duỗi bất thường) → 2

Cộng

GCS = 2 + 1 + 2 = 5

Mức độ nặng

GCS 5 → nặng

Đáp số

nặng
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: không có nguy cơ

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ → 3
độ ẩm: hiếm khi ẩm → 4
hoạt động: thỉnh thoảng đi lại → 3
khả năng vận động: không hạn chế → 4
dinh dưỡng: rất tốt → 4
ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề → 2

Cộng

Tổng điểm Braden = 3 + 4 + 3 + 4 + 4 + 2 = 20

Mức nguy cơ

20 → không có nguy cơ

Đáp số

không có nguy cơ
37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: HCO₃⁻ = 27,5 mmol/L

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Thay đổi của PaCO₂

|75 − 40| = 35 mmHg → 3,5 × 10 mmHg

HCO₃⁻ dự kiến

HCO₃⁻ = 24 + 1·3,5 = 27,5 mmol/L

Đáp số

HCO₃⁻ = 27,5 mmol/L
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Khoảng trống anion

AG = 137 − (85 + 15) = 37

Tỉ số delta

(37 − 12)/(24 − 15) = 2,778
có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa

Đáp số

có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: nhịp xoang với ngoại tâm thu thất

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.

Năm bước

1. Tần số: 7 phức bộ QRS trong 6 s, × 10 = 70 mỗi phút.
2. Nhịp: đều (0,92 s) trừ các nhịp đến sớm và khoảng nghỉ sau mỗi nhịp đó.
3. Sóng P: dương trước mọi QRS hẹp; không có trước các nhịp rộng đến sớm.
4. Khoảng PR: 0,14 s, không đổi, trong khoảng 0,12–0,20 s.
5. QRS: 0,10 s ở các nhịp xoang; các nhịp đến sớm thì rộng (0,14 s) và kỳ dị, với sóng T hướng ngược chiều.

Diễn giải

nhịp xoang với ngoại tâm thu thất

Đáp số

nhịp xoang với ngoại tâm thu thất
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: Khoảng PR

Năm bước cho mọi dải điện tim: 1. tần số (phương pháp 300 hoặc 1500, hoặc phương pháp 6 giây nếu không đều); 2. nhịp: các khoảng R–R có bằng nhau không; 3. sóng P: có mặt, dương ở chuyển đạo II, một sóng trước mỗi QRS và giống hệt nhau; 4. khoảng PR: 0,12–0,20 s và không đổi; 5. thời gian QRS: dưới 0,12 s. Chỉ sau năm bước mới gọi tên nhịp. Nhịp xoang bình thường đạt cả năm bước: 60–100/min, đều, sóng P dương trước mỗi QRS, PR 0,12–0,20 s, QRS dưới 0,12 s.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 22 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 22 ≈ 68 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 0,88 s.
3. Sóng P: dương, một sóng trước mỗi QRS, giống hệt nhau.
4. Khoảng PR: 0,26 s, không đổi, dài hơn 0,20 s.
5. QRS: 0,06 s, hẹp (dưới 0,12 s).

Bước bất thường đầu tiên

Khoảng PR → block nhĩ thất độ I

Đáp số

Khoảng PR

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions