Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

When is a sputum sample for culture best collected?

  1. AIn the evening, after the patient has eaten and drunk
  2. BAt any time, using saliva from the mouth
  3. CAfter the first few doses of antibiotics
  4. DIn the morning, from a deep cough, before antibiotics start
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

During medicines reconciliation, the patient says they take an anticoagulant at home, but it has not been prescribed in hospital. What should the nurse do?

  1. AIgnore it, as the hospital doctor knows best
  2. BGive the patient's own supply without telling anyone
  3. CInform the prescriber so the omission can be reviewed
  4. DTell the patient to stop it for good
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Which practice makes shift handoff safer?

  1. ALeaving written notes only, without a chance for questions
  2. BUsing a standard format such as SBAR or I-PASS, with time for questions
  3. CGiving handoff in a busy corridor so that the outgoing nurse can leave on time
  4. DGiving handoff from memory without any structure
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A nurse finds an unknown liquid leaking from a container in the utility room, with a strong smell. What should the nurse do first?

  1. ALeave the area, keep others out and alert the trained response team
  2. BMove closer and smell it carefully to identify what the substance is
  3. CMop it up with paper towels
  4. DPour water over it to dilute it
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Một điều dưỡng trưởng ca cần giải phóng một giường. Người bệnh nào phù hợp nhất để xuất viện hoặc chuyển xuống mức chăm sóc thấp hơn?

  1. ANgày 3 sau cắt ruột thừa không biến chứng, đang ăn được, dùng thuốc giảm đau đường uống
  2. BNgày 1 sau phẫu thuật ruột với sốt 38,5 °C mới xuất hiện
  3. CNhập viện hai giờ trước vì đau ngực; kết quả troponin còn chờ
  4. DViêm phổi, nhu cầu oxy tăng qua đêm từ 2 lên 4 L/phút
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A competent adult patient refuses a blood transfusion for religious reasons. What should the nurse do?

  1. AGive the transfusion while the patient is asleep, because saving their life comes first
  2. BTell the patient that refusing treatment is not allowed in hospital
  3. CAsk the family to persuade the patient until they agree
  4. DRespect the refusal, check the patient understands the risks and inform the provider
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

A patient's low potassium does not improve despite potassium replacement. Which other electrolyte should be checked?

  1. AChloride
  2. BPhosphate
  3. CMagnesium
  4. DSodium
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Bệnh nhân sau thay khớp háng toàn phần đột ngột đau háng dữ dội, chân ngắn lại và xoay. Biến chứng có khả năng nhất là gì?

  1. ATrật khớp của khớp háng nhân tạo
  2. BBí tiểu
  3. CHuyết khối tĩnh mạch sâu ở bắp chân
  4. DNhiễm trùng vết mổ
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Why is a blood β-hydroxybutyrate level often preferred to a urine ketone dipstick in DKA?

  1. AThe urine dipstick only detects ketones in people without diabetes
  2. BIt measures the main ketone in DKA, and the dipstick may miss it
  3. CIt is the only test that can measure glucose and ketones together
  4. DIt shows the average ketone level over the past three months
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Which set of results most strongly suggests hemolytic anemia?

  1. ALow hemoglobin, high reticulocytes, high unconjugated bilirubin, high LDH
  2. BLow hemoglobin, high MCV, low vitamin B12, normal bilirubin
  3. CLow hemoglobin, low reticulocytes, low MCV, low ferritin
  4. DLow hemoglobin, low platelets, low white cells, low reticulocytes
11.Dược lý họcTrung bình

Why is a progestogen added to oestrogen in hormone replacement therapy for a woman who still has her uterus?

  1. ATo reduce hot flushes much more than oestrogen alone can
  2. BTo prevent breast cancer completely
  3. CTo lower the risk of blood clots to zero
  4. DTo protect against endometrial hyperplasia and cancer
12.Dược lý họcKhó

A patient on stable warfarin is prescribed a course of metronidazole. What is the likely effect, and what should the nurse expect?

  1. AMetronidazole replaces warfarin, so warfarin is stopped
  2. BThe INR stays the same, as these drugs do not interact
  3. CThe INR rises, so closer INR monitoring is needed
  4. DThe INR falls, so the risk of clotting increases
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

A patient on home oxygen has dry, sore lips. Which product is safest to use?

  1. APetroleum jelly
  2. BA water-based lubricant
  3. CAn alcohol-based gel
  4. DAn oil-based balm
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

An older patient's varicose vein bursts at the ankle and bleeds heavily. What is the most effective first aid?

  1. AApply a hot compress to the leg to help the vein close up
  2. BStand the patient up so the blood flows away and clots faster
  3. CKeep the leg hanging down over the bed
  4. DLie the patient down, raise the leg and press firmly on the site
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

A patient has a nephrostomy tube. Which finding needs urgent action?

  1. ASteady urine drainage into the bag
  2. BDrainage that stops suddenly with new loin pain
  3. CA dry, intact dressing at the site
  4. DLight pink urine on the first day after insertion
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Weeks after starting insulin, a patient with newly diagnosed type 1 diabetes needs much less insulin and has frequent mild hypos. What is the most likely explanation?

  1. AA honeymoon phase, but insulin is still needed
  2. BThe diabetes has been cured, so insulin can stop
  3. CThe patient actually has type 2 diabetes
  4. DThe insulin has gone off and should be replaced
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

What is the main treatment for a venous leg ulcer with an adequate arterial supply?

  1. ACompression therapy
  2. BSurgery to amputate the limb
  3. CKeeping the leg hanging down all day
  4. DStrong oral antibiotics for all ulcers
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

Một điều dưỡng làm đổ một lượng nhỏ thuốc độc tế bào xuống sàn. Cách xử trí đúng là gì?

  1. AĐể bay hơi và giữ mọi người tránh xa vài phút
  2. BLau bằng cây lau nhà của khoa và rửa cây lau ở phòng rửa
  3. CDùng bộ dụng cụ xử lý tràn đổ với bảo hộ, lau dọn, cho vào túi rác độc tế bào và báo cáo
  4. DLau bằng khăn giấy và bỏ vào thùng rác sinh hoạt
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Điều dưỡng cần theo dõi biến chứng nào sau khi bắt đầu gây tê ngoài màng cứng trong chuyển dạ?

  1. ACảm giác bàng quang tăng lên
  2. BHạ huyết áp ở mẹ
  3. CTăng huyết áp ở mẹ
  4. DTăng đường huyết ở mẹ
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A preterm baby is being prepared for discharge. Which statement by the parents shows understanding of kangaroo (skin-to-skin) care?

  1. A"Skin-to-skin increases her risk of getting cold."
  2. B"She should be fully dressed and wrapped before I hold her."
  3. C"Holding her on my bare chest keeps her warm."
  4. D"Skin-to-skin is only for full-term babies."
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Một trẻ nghi viêm nắp thanh môn đang chảy dãi và ngồi chồm về phía trước. Hành động nào phải tránh?

  1. ACho phép trẻ ngồi ở tư thế trẻ chọn
  2. BKhám họng bằng đè lưỡi
  3. CGọi ê-kíp thành thạo xử trí đường thở
  4. DGiữ trẻ ở bên cha mẹ
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A 5-year-old with leukaemia tells the nurse she is ill because she was naughty. What is the best response?

  1. AReassure her clearly that nothing she did or thought made her ill
  2. BAgree that being good may help her get better faster
  3. CExplain the cell biology of leukaemia to her in detail
  4. DIgnore the remark, as she is too young to understand
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Thuốc nào có khả năng nhất làm tăng nồng độ lithium của người bệnh?

  1. AOmeprazole
  2. BAmoxicillin
  3. CParacetamol (acetaminophen)
  4. DIbuprofen
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

An older patient receiving haloperidol for agitation has an episode of fainting and palpitations. Which test does the nurse expect to be ordered first?

  1. AA white blood cell count with differential
  2. BA liver function test
  3. CAn ECG to look for a prolonged QT interval
  4. DA serum lithium level
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
12345678910111223:45?10:45 PM1:45 PM11:45 AM11:45 PM

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một liều thuốc được ghi vào lúc 23:45 (đồng hồ 24 giờ). Mục nào là cùng thời điểm đó trên đồng hồ 12 giờ? Nhấp vào mục đó.

23:45
  1. 110:45 PM
  2. 21:45 PM
  3. 311:45 AM
  4. 411:45 PM
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
50 mcg/min? mg/h1 h = 60 min1 mg = 1000 mcg

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền cung cấp 50 mcg/min. Hãy biểu diễn tốc độ liều D này theo mg/h.

50 mcg/min1 h = 60 min1 mg = 1000 mcg
D = mg/h
27.Tính liều thuốcTrung bình
13 kgBSA = 0,77 m²75 mg/m²D = ? mg

Một bệnh nhân nặng 13 kg có diện tích bề mặt cơ thể 0,77 m². Y lệnh là 75 mg/m². Tìm liều D theo mg.

13 kgBSA = 0,77 m²75 mg/m²
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
20k đơn vị1000 mL? mL/h1500 đơn vị/h

Một dịch truyền chứa 20000 đơn vị thuốc trong 1000 mL. Y lệnh là 1500 đơn vị mỗi giờ. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h?

20000 đơn vị/1000 mL1500 đơn vị/h
R = mL/h
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
60 gtt/mL60 mL/h? gtt/min

Một đợt truyền được chỉ định ở 60 mL/h, nhưng không có bơm. Dịch chảy theo trọng lực qua bộ truyền dịch 60 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.

60 mL/h60 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
500 mg500 mL15 gtt/mL60 mg/h? gtt/min

500 mg thuốc được pha loãng trong 500 mL và truyền theo trọng lực qua bộ 15 gtt/mL. Y lệnh là 60 mg mỗi giờ. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.

500 mg/500 mL60 mg/h15 gtt/mL
R = gtt/min
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
250 đơn vị250 mLinsulin thường2 mL/h? đơn vị/h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 250 đơn vị insulin thường trong 250 mL chạy với 2 mL/h. Bệnh nhân nhận bao nhiêu đơn vị mỗi giờ D?

250 đơn vị/250 mL2 mL/h
D = đơn vị/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
250 mg250 mLdobutamine17 mL/h77 kg? mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền dobutamine 250 mg trong 250 mL chạy với 17 mL/h. Bệnh nhân nặng 77 kg. Bệnh nhân đang nhận liều D theo mcg/kg/min là bao nhiêu? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

250 mg/250 mL17 mL/h77 kg
D = mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờsúp180 mLtrà150 mLnước ép100 mLđá viên240 mLTruyền tĩnh mạch75 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 100 mLnước tiểu425 mLnước tiểu250 mLnước tiểu375 mLdẫn lưu vết thương140 mLnôn100 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL. Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.

súp: 180 mLtrà: 150 mLnước ép: 100 mLđá viên: 240 mLTruyền tĩnh mạch: 75 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch: 1 × 100 mL
I = mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL80 mL/hbắt đầu 09:3015:00: ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL được bắt đầu lúc 09:30 và chạy bằng bơm với 80 mL/h. Còn lại bao nhiêu mL V trong túi lúc 15:00?

1000 mL80 mL/h09:30 → 15:00
V = mL
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế; độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm; hoạt động: nằm liệt giường; khả năng vận động: hạn chế nhẹ; dinh dưỡng: rất tốt; ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
yên tâmbất thường vừathấp

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Lúc 1 phút sau sinh, một trẻ sơ sinh trong bài luyện tập có thân hồng với tay và chân tím, nhịp tim 105/min, nhăn mặt khi bị kích thích, tay và chân co nhẹ và thở tốt với tiếng khóc to khỏe. Hãy chấm điểm APGAR và nhấp vào cách diễn giải điểm số.

  1. 1yên tâm
  2. 2bất thường vừa
  3. 3thấp
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
pH7,357,457,48PaCO₂mmHg354522HCO₃⁻mmol/L222616chưa bù trừbù trừ một phầnbù trừ hoàn toàn

Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,48, PaCO₂ 22 mmHg (2,9 kPa) và HCO₃⁻ 16 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm kiềm hô hấp. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,48PaCO₂ 22 mmHg (2,9 kPa)HCO₃⁻ 16 mmol/L
  1. 1chưa bù trừ
  2. 2bù trừ một phần
  3. 3bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Giá trị luyện tập: Na⁺ 137, Cl⁻ 106, HCO₃⁻ 16 mmol/L và albumin 34 g/L. Hãy tìm khoảng trống anion hiệu chỉnh theo albumin AGc = AG + 0,25·(40 − albumin).

Na⁺ 137 mmol/LCl⁻ 106 mmol/LHCO₃⁻ 16 mmol/Lalbumin 34 g/L
AGc = mmol/L
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Bazett QTc = QT/√RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVblock nhĩ thất độ III (hoàn toàn)nhịp chậm xoangblock nhĩ thất độ Iblock nhĩ thất độ II type II

Dải chuyển đạo II này cho thấy rối loạn dẫn truyền giữa tâm nhĩ và tâm thất. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)
  2. 2nhịp chậm xoang
  3. 3block nhĩ thất độ I
  4. 4block nhĩ thất độ II type II

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · In the morning, from a deep cough, before antibiotics start

Vì sao đây là đáp án

An early-morning sample from deep in the chest gives the best yield. Saliva is not sputum, and antibiotics can stop organisms growing in the lab.

Đáp số

D · In the morning, from a deep cough, before antibiotics start
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Inform the prescriber so the omission can be reviewed

Vì sao đây là đáp án

Unexplained differences between home and hospital medicines are reported to the prescriber. Missed anticoagulants can cause clots, and some omissions are deliberate, for example before surgery.

Đáp số

C · Inform the prescriber so the omission can be reviewed
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Using a standard format such as SBAR or I-PASS, with time for questions

Vì sao đây là đáp án

Many errors happen at transitions of care. A structured handoff with an opportunity to ask questions, ideally at the bedside, reduces missed information.

Đáp số

B · Using a standard format such as SBAR or I-PASS, with time for questions
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Leave the area, keep others out and alert the trained response team

Vì sao đây là đáp án

An unknown chemical spill may be toxic or flammable. The nurse moves people away, prevents entry and calls the designated hazardous materials team, who check the Safety Data Sheet and use the right equipment.

Đáp số

A · Leave the area, keep others out and alert the trained response team
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Ngày 3 sau cắt ruột thừa không biến chứng, đang ăn được, dùng thuốc giảm đau đường uống

Vì sao đây là đáp án

Người bệnh cắt ruột thừa ổn định, đang ăn và kiểm soát được bằng thuốc giảm đau uống. Troponin chờ kết quả, nhu cầu oxy tăng và sốt mới đều có nghĩa diễn biến của người bệnh chưa rõ.

Đáp số

A · Ngày 3 sau cắt ruột thừa không biến chứng, đang ăn được, dùng thuốc giảm đau đường uống
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · Respect the refusal, check the patient understands the risks and inform the provider

Vì sao đây là đáp án

Competent adults have the right to refuse treatment, even if it could save their life. The nurse makes sure the refusal is informed, informs the provider and documents it.

Đáp số

D · Respect the refusal, check the patient understands the risks and inform the provider
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Magnesium

Vì sao đây là đáp án

Hypomagnesaemia increases renal potassium loss and makes hypokalaemia hard to correct. Magnesium must be replaced as well.

Đáp số

C · Magnesium
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Trật khớp của khớp háng nhân tạo

Vì sao đây là đáp án

Trật khớp háng sau thay khớp gây đau đột ngột, ngắn chi và xoay chi. Cần thăm khám khẩn cấp và nắn lại; bệnh nhân được hướng dẫn các thận trọng về vận động.

Đáp số

A · Trật khớp của khớp háng nhân tạo
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · It measures the main ketone in DKA, and the dipstick may miss it

Vì sao đây là đáp án

In DKA, β-hydroxybutyrate is the main ketone, but most urine dipsticks detect acetoacetate, so they can underestimate ketosis. Blood β-hydroxybutyrate gives a current value that is also useful to monitor recovery.

Đáp số

B · It measures the main ketone in DKA, and the dipstick may miss it
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Low hemoglobin, high reticulocytes, high unconjugated bilirubin, high LDH

Vì sao đây là đáp án

When red cells break down early, hemoglobin is turned into unconjugated bilirubin and LDH is released, while the marrow increases reticulocytes. Option B fits iron deficiency, C fits B12 deficiency and D fits marrow failure.

Đáp số

A · Low hemoglobin, high reticulocytes, high unconjugated bilirubin, high LDH
11.Dược lý học

Đáp số: D · To protect against endometrial hyperplasia and cancer

Vì sao đây là đáp án

Oestrogen alone causes endometrial proliferation and increases the risk of endometrial cancer. A progestogen protects the endometrium; women without a uterus can take oestrogen alone.

Đáp số

D · To protect against endometrial hyperplasia and cancer
12.Dược lý học

Đáp số: C · The INR rises, so closer INR monitoring is needed

Vì sao đây là đáp án

Metronidazole inhibits the metabolism of warfarin (mainly via CYP2C9), so warfarin levels and the INR rise. The bleeding risk increases, and the INR is checked more often during and after the course.

Đáp số

C · The INR rises, so closer INR monitoring is needed
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · A water-based lubricant

Vì sao đây là đáp án

Oil-based products such as petroleum jelly can ignite or burn intensely in high oxygen concentrations and have caused facial burns. Water-based products are recommended. Oxygen cylinders are kept upright and secured, away from heat and flames.

Đáp số

B · A water-based lubricant
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · Lie the patient down, raise the leg and press firmly on the site

Vì sao đây là đáp án

Bleeding from a varicose vein can be dramatic. Lying the patient flat and raising the leg above heart level lowers venous pressure, and firm direct pressure stops most bleeds. Medical review is needed afterwards, as it can recur.

Đáp số

D · Lie the patient down, raise the leg and press firmly on the site
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · Drainage that stops suddenly with new loin pain

Vì sao đây là đáp án

A sudden stop in drainage with pain suggests the tube is blocked or dislodged, so the kidney is obstructed again. The nurse checks for kinks and escalates urgently. Fever or rigors may signal infection.

Đáp số

B · Drainage that stops suddenly with new loin pain
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · A honeymoon phase, but insulin is still needed

Vì sao đây là đáp án

After diagnosis and correction of high glucose, remaining beta cells may work better for a while, so insulin needs fall. This honeymoon phase is temporary. The doses are reduced, but insulin is not stopped.

Đáp số

A · A honeymoon phase, but insulin is still needed
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · Compression therapy

Vì sao đây là đáp án

Graduated compression reduces venous hypertension and oedema and speeds healing. Leg elevation, exercise and treating the underlying vein disease also help.

Đáp số

A · Compression therapy
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Dùng bộ dụng cụ xử lý tràn đổ với bảo hộ, lau dọn, cho vào túi rác độc tế bào và báo cáo

Vì sao đây là đáp án

Tràn đổ thuốc độc tế bào được xử lý bằng bộ dụng cụ chuyên dụng với găng tay, áo choàng, kính bảo hộ và khẩu trang khi cần. Chỗ tràn được khoanh vùng, thấm hút và lau từ ngoài vào trong, rác thải cho vào túi độc tế bào có dán nhãn và sự cố được báo cáo.

Đáp số

C · Dùng bộ dụng cụ xử lý tràn đổ với bảo hộ, lau dọn, cho vào túi rác độc tế bào và báo cáo
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Hạ huyết áp ở mẹ

Vì sao đây là đáp án

Gây tê ngoài màng cứng gây giãn mạch nên huyết áp có thể tụt, làm giảm lưu lượng máu đến nhau thai. Huyết áp và nhịp tim thai được kiểm tra thường xuyên, và bàng quang căng thường gặp vì cảm giác bị giảm.

Đáp số

B · Hạ huyết áp ở mẹ
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · "Holding her on my bare chest keeps her warm."

Vì sao đây là đáp án

Kangaroo care places the baby in a nappy against the parent's bare chest. It stabilises temperature, heart rate and breathing, supports breastfeeding and bonding, and is beneficial for preterm babies.

Đáp số

C · "Holding her on my bare chest keeps her warm."
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · Khám họng bằng đè lưỡi

Vì sao đây là đáp án

Khám họng, cho trẻ nằm xuống hoặc làm trẻ quấy khóc có thể gây tắc nghẽn đường thở hoàn toàn. Giữ trẻ bình tĩnh và ở tư thế thẳng đứng và gọi chuyên gia đường thở hỗ trợ.

Đáp số

B · Khám họng bằng đè lưỡi
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Reassure her clearly that nothing she did or thought made her ill

Vì sao đây là đáp án

Preoperational children use magical thinking and may believe illness is a punishment for bad behaviour or thoughts. Clear, repeated reassurance in simple language reduces guilt and fear.

Đáp số

A · Reassure her clearly that nothing she did or thought made her ill
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · Ibuprofen

Vì sao đây là đáp án

NSAID, thuốc lợi tiểu thiazide và thuốc ức chế men chuyển làm giảm độ thanh thải lithium và có thể gây ngộ độc. Paracetamol thường được ưu tiên cho cơn đau nhẹ ở người dùng lithium.

Đáp số

D · Ibuprofen
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · An ECG to look for a prolonged QT interval

Vì sao đây là đáp án

Haloperidol and several other antipsychotics can prolong the QT interval, which increases the risk of dangerous ventricular arrhythmias. Fainting and palpitations need an ECG and a check of potassium and magnesium.

Đáp số

C · An ECG to look for a prolonged QT interval
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: 11:45 PM

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Quy đổi giờ

23 − 12 = 11 → PM

Đáp số

11:45 PM

Đáp số

11:45 PM
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: D = 3 mg/h

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Thiết lập chuỗi quy đổi

D = 50 mcg/min × (60 min/1 h) × (1 mg/1000 mcg)

Tính toán

D = 50·60/1000 = 3 mg/h

Đáp số

D = 3 mg/h
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 57,75 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

Liều

D = 75·0,77 = 57,75 mg

Đáp số

D = 57,75 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: R = 75 mL/h

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Nồng độ

20000/1000 = 20 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 1500/20 = 75 mL/h

Đáp số

R = 75 mL/h
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 60 gtt/min

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Mililít mỗi phút

60/60 = 1 mL/min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 1·60 = 60 gtt/min

Đáp số

R = 60 gtt/min

Với bộ truyền dịch vi giọt (60 gtt/mL), gtt/min bằng mL/h.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 15 gtt/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

500/500 = 1 mg/mL

Thể tích mỗi giờ

60/1 = 60 mL/h

Tốc độ nhỏ giọt

R = 60·15/60 = 15 gtt/min

Đáp số

R = 15 gtt/min
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: D = 2 đơn vị/h

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

250/250 = 1 đơn vị/mL

Đơn vị mỗi giờ

D = 2·1 = 2 đơn vị/h

Đáp số

D = 2 đơn vị/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: D = 3,7 mcg/kg/min

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

250 000/250 = 1000 mcg/mL

Microgram mỗi phút

17·1000 = 17000 mcg/h
17000/60 = 283,3 mcg/min

Trên mỗi kilogram

D = 283,3/77 = 3,68 ≈ 3,7 mcg/kg/min

Đáp số

D = 3,7 mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: I = 1250 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Cộng lượng vào

đường uống: 180 + 150 + 100 = 430 mL
đá viên: 240/2 = 120 mL
Truyền tĩnh mạch: 75·8 = 600 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·100 = 100 mL
I = 1250 mL

Đáp số

I = 1250 mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: V = 560 mL

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thời gian đã trôi qua

09:30 → 15:00 = 5,5 h

Thể tích đã truyền

80·5,5 = 440 mL

Thể tích còn lại

V = 1000 − 440 = 560 mL

Đáp số

V = 560 mL
35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 15

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế → 1
độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm → 3
hoạt động: nằm liệt giường → 1
khả năng vận động: hạn chế nhẹ → 3
dinh dưỡng: rất tốt → 4
ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng → 3

Cộng

Tổng điểm Braden = 1 + 3 + 1 + 3 + 4 + 3 = 15

Đáp số

B = 15
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: yên tâm

Điểm APGAR: năm dấu hiệu, mỗi dấu hiệu chấm 0, 1 hoặc 2, kiểm tra lúc 1 và 5 phút sau sinh. Màu da (Appearance): tím tái hoặc tái nhợt 0, thân hồng với đầu chi tím 1, hồng toàn thân 2. Mạch (Pulse): không có 0, dưới 100/min 1, 100/min trở lên 2. Phản xạ (Grimace, tính kích thích phản xạ): không có 0, nhăn mặt 1, khóc, ho hoặc hắt hơi 2. Hoạt động (Activity, trương lực): mềm nhũn 0, co nhẹ 1, cử động tích cực 2. Hô hấp (Respiration): không có 0, chậm hoặc không đều với tiếng khóc yếu 1, tốt với tiếng khóc to khỏe 2. Tổng điểm 7–10 là yên tâm, 4–6 bất thường vừa và 0–3 thấp.

Chấm điểm từng dấu hiệu

Màu da: thân hồng với tay và chân tím → 1
Mạch: 105/min → 2
Phản xạ: nhăn mặt khi bị kích thích → 1
Hoạt động: tay và chân co nhẹ → 1
Hô hấp: thở tốt với tiếng khóc to khỏe → 2

Cộng

APGAR = 1 + 2 + 1 + 1 + 2 = 7

Diễn giải

7 → yên tâm

Đáp số

yên tâm
37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: bù trừ một phần

Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.

ROME, từng giá trị một

pH 7,48: máu nhiễm kiềm (trên 7,45)
PaCO₂ 22 mmHg: thấp (35–45)
HCO₃⁻ 16 mmol/L: thấp (22–26)

Bù trừ

bù trừ một phần

Đáp số

bù trừ một phần
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: AGc = 16,5 mmol/L

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Khoảng trống anion

AG = 137 − (106 + 16) = 15

Hiệu chỉnh theo albumin

15 + 0,25·(40 − 34) = 16,5 mmol/L

Đáp số

AGc = 16,5 mmol/L

Trên khoảng 12 sau khi hiệu chỉnh: khoảng trống anion cao.

39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: QTc = 0,412 s

QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.

Đo

QT = 8,5 × 0,04 = 0,34 s
RR = 17 × 0,04 = 0,68 s

Công thức Bazett

QTc = 0,34/√0,68 = 0,34/0,8246 = 0,412 s

Đáp số

QTc = 0,412 s

Trong giới hạn thông thường (khoảng 0,45 s cho nam, 0,46 s cho nữ). (412 ms)

40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: block nhĩ thất độ II type II

Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.

Năm bước

1. Tần số: 5 phức bộ QRS trong 6 s, × 10 = 50 mỗi phút.
2. Nhịp: sóng P đều; R–R đều trừ một khoảng nghỉ dài ở chỗ thiếu một QRS.
3. Sóng P: dương và đều (P–P 0,88 s, 68 mỗi phút); cứ 3 sóng P thì có một sóng P không được theo sau bởi QRS.
4. Khoảng PR: không đổi ở 0,24 s ở các nhịp được dẫn truyền.
5. QRS: 0,12 s, rộng (từ 0,12 s trở lên).

Diễn giải

block nhĩ thất độ II type II

Đáp số

block nhĩ thất độ II type II

Block type II và độ III là những loại có thể đột ngột tiến triển, nên sách giáo khoa xếp chúng nghiêm trọng hơn type I.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions