Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

An older patient is found to be mildly hypothermic. Which care is most appropriate?

  1. APutting the patient in a very hot bath straight away
  2. BGradual rewarming with blankets and warm surroundings
  3. CGiving an alcoholic drink to warm them up
  4. DPlacing hot water bottles directly on the skin
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

A patient with capacity tells the nurse they do not want the operation their family keeps pushing for. What is the nurse's best action?

  1. ASay nothing to avoid a conflict with the family
  2. BSupport the patient to tell the team their wishes
  3. CTell the patient to follow the family's advice
  4. DLet the family decide, as they know the patient best
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

A patient is booked for an MRI scan. What must the nurse check beforehand?

  1. AWhether the patient has had a hearing test this year
  2. BWhether the patient has eaten a large meal recently
  3. CWhether the patient’s blood glucose has been in the normal range today
  4. DWhether the patient has any metal implants or devices, such as a pacemaker
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

Một điều dưỡng đến hiện trường đám cháy ở hành lang và đám cháy đang lan. Các bệnh nhân ở các phòng gần đó. Sau khi báo động, điều dưỡng nên làm gì?

  1. AMở tất cả cửa ra vào và cửa sổ cho khói thoát ra
  2. BĐóng cửa và chuyển ngang các bệnh nhân đang gặp nguy hiểm ra sau cửa chống cháy
  3. CĐưa bệnh nhân xuống tầng trệt bằng thang máy gần nhất
  4. DCố một mình dập đám cháy đang lan bằng bình chữa cháy
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A patient receives hemodialysis this morning. Which type of medication is often held before dialysis, as prescribed?

  1. AAntihypertensive drugs
  2. BEye drops for glaucoma
  3. CInhaled bronchodilators
  4. DTopical skin creams
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A patient is going home on a new oral anticoagulant. There is only a short time for teaching. Which topic is most important?

  1. AHow to choose comfortable walking shoes
  2. BHow to cook low-fat meals
  3. CWhich television programs help with relaxation
  4. DSigns of bleeding and when to seek help
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

How does ulcerative colitis differ from Crohn's disease?

  1. AUlcerative colitis always affects the full thickness of the bowel wall
  2. BUlcerative colitis can affect any part of the gut from mouth to anus
  3. CUlcerative colitis affects only the colon, continuously from the rectum
  4. DUlcerative colitis typically causes patchy "skip" lesions
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Một điều dưỡng không chắc liều thuốc nguy cơ cao được kê có đúng không. Hành động an toàn nhất là gì?

  1. AGiữ lại và kiểm tra với người kê đơn hoặc dược sĩ trước
  2. BHỏi bệnh nhân xem liều thuốc có giống thường lệ không rồi cho
  3. CCho nửa liều như một sự thỏa hiệp cho đến khi bác sĩ có mặt
  4. DCho liều thuốc vì bác sĩ đã ký đơn
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Thay đổi điện tâm đồ nào liên quan đến hạ calci máu?

  1. AKhoảng QT kéo dài
  2. BSóng T cao, nhọn
  3. CSóng delta nổi rõ
  4. DKhoảng QT ngắn lại
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Một người bệnh có natri 132 mEq/L và đường huyết 600 mg/dL (33,3 mmol/L) nhập viện. Vì sao cần thận trọng khi diễn giải giá trị natri?

  1. AGlucose không ảnh hưởng đến natri đo được
  2. BKết quả natri chắc chắn là sai sót của phòng xét nghiệm
  3. CGlucose cao kéo nước vào máu, làm loãng natri
  4. DGlucose cao làm natri đo được tăng giả, nên thực tế thấp hơn
11.Dược lý họcTrung bình

A patient refuses a prescribed oral medicine. What should the nurse do?

  1. AHide the tablet in the patient's food
  2. BLeave the tablet on the bedside table for later
  3. CRecord the medicine as given, so that the chart stays complete for the next shift
  4. DExplore the reason, respect the decision, document and inform the prescriber
12.Dược lý họcKhó

Why is vincristine labelled "for intravenous use only – fatal if given by other routes"?

  1. AOral vincristine causes immediate anaphylaxis
  2. BIntramuscular injection causes severe and prolonged hypoglycaemia
  3. CSubcutaneous injection makes the drug inactive
  4. DAccidental intrathecal injection causes fatal ascending neurotoxicity
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

A patient on furosemide has a serum potassium of 3,0 mmol/L (3,0 mEq/L). Which symptoms may this cause?

  1. AMuscle weakness, cramps and an irregular pulse
  2. BFacial flushing, fever and a skin rash
  3. CSevere headache and a stiff neck
  4. DTingling around the lips and painful spasm of the hands
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Which method best confirms that an endotracheal tube is in the trachea?

  1. AMisting inside the tube
  2. BA sustained waveform on capnography
  3. CThe chest rising on one side only
  4. DThe patient's skin colour improving
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Why is pyridostigmine often taken about 30–60 minutes before meals by patients with myasthenia gravis?

  1. ATo stop the drug from irritating an empty stomach later on
  2. BTo lower the blood glucose rise after eating a meal
  3. CTo reduce stomach acid so the food is digested better
  4. DTo improve the strength of chewing and swallowing at mealtimes
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A patient with motor neurone disease reports morning headaches, poor sleep and sleepiness during the day. What do these symptoms suggest?

  1. ANormal tiredness that needs no specific action
  2. BA side effect of riluzole, which should be stopped straight away by the nurse
  3. CWeak breathing at night, so a review for ventilation support
  4. DLow mood, which should be treated with an antidepressant first
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Which finding means a patient is usually ready to leave recovery for the ward?

  1. AAwake, with a clear airway, stable observations and controlled pain
  2. BPain score 9/10 and vomiting repeatedly
  3. CSystolic BP falling steadily over the last hour, with a rising pulse rate
  4. DStill drowsy and needing a jaw thrust to breathe
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

A patient has a category (stage) 2 pressure ulcer on the sacrum. Which plan is most appropriate?

  1. AOffload the area, manage moisture, support nutrition and dress it
  2. BLeave it uncovered and dry it with a hair dryer
  3. CSit the patient upright in a chair for most of the day
  4. DMassage around the wound every hour to stimulate blood flow to the skin
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Phát hiện nào được mong đợi ở trẻ sơ sinh khỏe mạnh bú mẹ vào ngày thứ 3?

  1. ASụt cân khoảng 6% cân nặng lúc sinh
  2. BKhông có tã ướt nào trong 24 giờ qua
  3. CTăng 300 g so với lúc sinh
  4. DSụt cân khoảng 15% cân nặng lúc sinh
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Một sinh viên điều dưỡng đang chăm sóc trẻ sơ sinh được chiếu đèn điều trị vàng da. Hành động nào cần chỉnh lại?

  1. ATháo miếng che mắt trong cữ bú khi tắt đèn
  2. BThoa dầu em bé lên da trước khi bật đèn
  3. CKiểm tra nhiệt độ và tình trạng hydrat hóa của em bé đều đặn
  4. DChe mắt em bé bằng miếng che mắt trong khi chiếu đèn
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Which newborn problem may be the first sign of cystic fibrosis?

  1. AErythema toxicum
  2. BUmbilical hernia
  3. CMeconium ileus
  4. DPhysiological jaundice
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

Một trẻ tập đi bị croup nay có thở rít lúc nghỉ, kích động và rút lõm lồng ngực rõ. Ưu tiên là gì?

  1. AKhám họng bằng đè lưỡi để tìm nguyên nhân tiếng thở ồn
  2. BCho trẻ về nhà với thuốc ho
  3. CCho trẻ nằm phẳng nghỉ ngơi
  4. DGọi hỗ trợ y tế khẩn cấp; đây là croup nặng có thể cần epinephrine khí dung
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

A newly admitted patient asks, "Do you think I'm crazy?" Which response is most therapeutic?

  1. A"You seem worried about what being here means. Can you tell me more?"
  2. B"Everyone here is a bit crazy in some way, so there's really nothing for you to worry about."
  3. C"Yes, but you're in the right place now."
  4. D"Of course not. Only crazy people would ask that."
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

Six weeks after losing his job, a man feels low and worried and is sleeping a little less, but he still enjoys time with his children and does not meet the criteria for major depression. Which diagnosis fits best?

  1. ABipolar II disorder
  2. BPersistent depressive disorder
  3. CAdjustment disorder with depressed mood
  4. DMajor depressive disorder
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
94969810010210410635363738394041°F°C102,2 °F? °C

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhiệt độ của bệnh nhân là 102,2 °F. Hãy quy đổi sang độ Celsius T bằng °C = (°F − 32) × 5/9. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

102,2 °F
T = °C
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
1 tbsp? mL1½ tsp? mL6 fl oz? mLΣ = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong một ca trực, bệnh nhân uống 1 tbsp trong số thực phẩm bổ sung dạng lỏng, 1½ tsp trong số siro ho, 6 fl oz trong số nước ép. Dùng các giá trị tương đương đã cho, hãy tìm tổng lượng uống vào V tính bằng mL.

1 tbsp = 15 mL1 tsp = 5 mL1 fl oz = 30 mL
V = mL
27.Tính liều thuốcTrung bình
18 kg7,5 mg/kgD = ? mg

Một bệnh nhân nặng 18 kg và được kê 7,5 mg/kg dưới dạng một liều duy nhất. Tìm liều D theo mg.

18 kg7,5 mg/kg
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
00,10,20,30,40,50,60,70,80,911 mL

Y lệnh là 1160 microgam. Ống thuốc chứa 4 mg/mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?

1160 mcg4 mg/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
1000 mL10 gtt/mL12 h? gtt/min

Truyền 1000 mL trong 12 giờ với bộ truyền dịch 10 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

1000 mL12 h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
100 mg500 mL8 mL/h? mg/h

Một túi chứa 100 mg thuốc trong 500 mL và chạy với tốc độ 8 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu miligam mỗi giờ D?

100 mg/500 mL8 mL/h
D = mg/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
heparin 5 000 đơn vị/mL70 đơn vị/kg · 54 kg → V = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một quy trình luyện tập yêu cầu liều bolus heparin 70 đơn vị/kg cho một bệnh nhân nặng 54 kg. Lọ thuốc chứa 5 000 đơn vị/mL. Bạn rút thể tích V bao nhiêu? Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

70 đơn vị/kg54 kg5 000 đơn vị/mL
V = mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
800 mg500 mLdopamine? mL/h96 kg2 mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa dopamine 800 mg trong 500 mL. Y lệnh là 2 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 96 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

800 mg/500 mL2 mcg/kg/min96 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờnước ép150 mLnước350 mLTruyền tĩnh mạch75 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 50 mLnước tiểu325 mLnước tiểu425 mLnước tiểu350 mLdẫn lưu vết thương130 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL.

nước ép: 150 mLnước: 350 mLTruyền tĩnh mạch: 75 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch: 1 × 50 mL
I = mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL300 mL đã truyền150 mL/h10:00t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL chạy bằng bơm với 150 mL/h. Vào lúc 10:00, đã truyền 300 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mL300 mL đã truyền150 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có; chẩn đoán phụ: có; dụng cụ hỗ trợ đi lại: vịn vào đồ đạc; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn; trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình. Hãy tìm tổng điểm Morse MFS.

0–125
MFS =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
nguy cơ thấpnguy cơ trung bìnhnguy cơ cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không; chẩn đoán phụ: có; dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: có; dáng đi: yếu; trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn. Dùng các ngưỡng 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao, hãy nhấp vào mức nguy cơ té ngã.

  1. 1nguy cơ thấp
  2. 2nguy cơ trung bình
  3. 3nguy cơ cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
pH7,357,457,47PaCO₂mmHg354527HCO₃⁻mmol/L222619chưa bù trừbù trừ một phầnbù trừ hoàn toàn

Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,47, PaCO₂ 27 mmHg (3,6 kPa) và HCO₃⁻ 19 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm kiềm hô hấp. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,47PaCO₂ 27 mmHg (3,6 kPa)HCO₃⁻ 19 mmol/L
  1. 1chưa bù trừ
  2. 2bù trừ một phần
  3. 3bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó
pH7,357,457,29PaCO₂mmHg354565HCO₃⁻mmol/L222630cấpmạncấp trên nền mạn

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan hô hấp: pH 7,29, PaCO₂ 65 mmHg (8,7 kPa), HCO₃⁻ 30 mmol/L. Hãy dùng các quy tắc ‘HCO₃⁻ tăng 1 mmol/L cho mỗi 10 mmHg (cấp) hoặc 3,5 mmol/L cho mỗi 10 mmHg (mạn)’ để phân loại. Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,29PaCO₂ 65 mmHg (8,7 kPa)HCO₃⁻ 30 mmol/L
  1. 1cấp
  2. 2mạn
  3. 3cấp trên nền mạn
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải điện tâm đồ chuyển đạo II này cho thấy nhịp xoang với một quãng nghỉ. Đo quãng nghỉ, khoảng R–R băng qua quãng nghỉ, tính bằng giây.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
quãng nghỉ = s
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải chuyển đạo II này cho thấy block nhĩ thất, nên tâm nhĩ và tâm thất đập với tần số khác nhau. Các phức bộ QRS đều: hãy tìm tần số thất tính bằng nhịp mỗi phút (phương pháp 1500, số nguyên).

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
tần số thất = bpm

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Gradual rewarming with blankets and warm surroundings

Vì sao đây là đáp án

Gradual passive rewarming with blankets, a warm room and warm drinks if they can swallow is safe for mild hypothermia. Direct heat can burn and rapid rewarming can be dangerous.

Đáp số

B · Gradual rewarming with blankets and warm surroundings
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Support the patient to tell the team their wishes

Vì sao đây là đáp án

As an advocate the nurse makes sure the patient's own wishes are heard. A competent adult decides about their treatment, and the family's views do not override this.

Đáp số

B · Support the patient to tell the team their wishes
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Whether the patient has any metal implants or devices, such as a pacemaker

Vì sao đây là đáp án

The MRI magnet can move or heat metal objects and can stop some implanted devices from working. Patients are screened for implants, pacemakers, metal fragments and metal items such as jewelry before entering the scanner room.

Đáp số

D · Whether the patient has any metal implants or devices, such as a pacemaker
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Đóng cửa và chuyển ngang các bệnh nhân đang gặp nguy hiểm ra sau cửa chống cháy

Vì sao đây là đáp án

Đóng cửa làm chậm sự lan của khói và lửa. Bệnh nhân đang gặp nguy hiểm tức thì được chuyển ngang đến khu vực an toàn sau cửa chống cháy, rồi sơ tán tiếp nếu cần. Không dùng thang máy, và đám cháy đang lan được giao cho lính cứu hỏa.

Đáp số

B · Đóng cửa và chuyển ngang các bệnh nhân đang gặp nguy hiểm ra sau cửa chống cháy
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Antihypertensive drugs

Vì sao đây là đáp án

Removing fluid during dialysis can cause hypotension, so blood pressure drugs are often held before treatment as prescribed. Some drugs are also removed by dialysis and given afterwards.

Đáp số

A · Antihypertensive drugs
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · Signs of bleeding and when to seek help

Vì sao đây là đáp án

The main risk of anticoagulants is bleeding, so the patient must know the signs, such as black stools or blood in the urine, and when to seek help. Other topics can follow later.

Đáp số

D · Signs of bleeding and when to seek help
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Ulcerative colitis affects only the colon, continuously from the rectum

Vì sao đây là đáp án

Ulcerative colitis involves the mucosa of the colon, spreading continuously from the rectum. Crohn's disease can affect any part of the GI tract, is transmural and has skip lesions.

Đáp số

C · Ulcerative colitis affects only the colon, continuously from the rectum
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Giữ lại và kiểm tra với người kê đơn hoặc dược sĩ trước

Vì sao đây là đáp án

Điều dưỡng phải hiểu mọi thuốc mình dùng. Nếu liều có vẻ sai, họ nên kiểm tra với người kê đơn hoặc dược sĩ và ghi lại hành động.

Đáp số

A · Giữ lại và kiểm tra với người kê đơn hoặc dược sĩ trước
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Khoảng QT kéo dài

Vì sao đây là đáp án

Calci thấp kéo dài khoảng QT, có thể dẫn đến rối loạn nhịp nguy hiểm. Calci cao làm ngắn khoảng QT, và sóng T nhọn là điển hình của tăng kali máu.

Đáp số

A · Khoảng QT kéo dài
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Glucose cao kéo nước vào máu, làm loãng natri

Vì sao đây là đáp án

Glucose cao kéo nước từ tế bào vào máu, làm natri đo được giảm. Khi glucose được điều trị, natri thường tăng lên. Cách hiệu chỉnh thường dùng là cộng thêm khoảng 1,6–2,4 mEq/L natri cho mỗi 100 mg/dL glucose trên 100 mg/dL.Đã đối chiếu với: Sodium blood test · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

C · Glucose cao kéo nước vào máu, làm loãng natri
11.Dược lý học

Đáp số: D · Explore the reason, respect the decision, document and inform the prescriber

Vì sao đây là đáp án

Competent patients may refuse treatment. The nurse explores concerns, explains the purpose and risks, documents the refusal and informs the prescriber; covert administration needs formal legal and clinical procedures.

Đáp số

D · Explore the reason, respect the decision, document and inform the prescriber
12.Dược lý học

Đáp số: D · Accidental intrathecal injection causes fatal ascending neurotoxicity

Vì sao đây là đáp án

Vincristine given intrathecally causes ascending paralysis and death. To prevent this, it is usually given in a small IV bag rather than a syringe and kept separate from intrathecal drugs.

Đáp số

D · Accidental intrathecal injection causes fatal ascending neurotoxicity
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · Muscle weakness, cramps and an irregular pulse

Vì sao đây là đáp án

The adult reference range is about 3,5–5,0 mmol/L, so 3,0 mmol/L is low. Hypokalaemia causes weakness, cramps, constipation and arrhythmias, with flattened T waves and U waves on the ECG. Tingling lips and hand spasm suggest low calcium.

Đáp số

A · Muscle weakness, cramps and an irregular pulse
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · A sustained waveform on capnography

Vì sao đây là đáp án

A sustained exhaled carbon dioxide waveform confirms tracheal placement. Misting and chest movement can be misleading, and skin colour changes late. A chest X-ray shows the depth of the tube but does not prove it is in the trachea.

Đáp số

B · A sustained waveform on capnography
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · To improve the strength of chewing and swallowing at mealtimes

Vì sao đây là đáp án

Pyridostigmine inhibits acetylcholinesterase, so more acetylcholine is available at the neuromuscular junction. Timing it before meals gives the best muscle strength for chewing and swallowing, which lowers the risk of aspiration.

Đáp số

D · To improve the strength of chewing and swallowing at mealtimes
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · Weak breathing at night, so a review for ventilation support

Vì sao đây là đáp án

Weak respiratory muscles cause nocturnal hypoventilation and a rise in CO2, leading to morning headaches, disturbed sleep and daytime drowsiness. Non-invasive ventilation can improve symptoms and survival, in line with the patient's wishes.

Đáp số

C · Weak breathing at night, so a review for ventilation support
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · Awake, with a clear airway, stable observations and controlled pain

Vì sao đây là đáp án

Discharge criteria include a protected airway, adequate breathing and oxygen saturation, stable vital signs, acceptable pain and nausea control, and no active bleeding, as set by local recovery criteria.

Đáp số

A · Awake, with a clear airway, stable observations and controlled pain
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · Offload the area, manage moisture, support nutrition and dress it

Vì sao đây là đáp án

Offloading the sacrum, keeping the skin clean and dry, ensuring adequate protein and calories, and choosing a dressing that keeps a moist healing environment all support healing. Long periods sitting increase sacral pressure.

Đáp số

A · Offload the area, manage moisture, support nutrition and dress it
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Sụt cân khoảng 6% cân nặng lúc sinh

Vì sao đây là đáp án

Sụt đến khoảng 7–10% cân nặng lúc sinh là thường gặp trong những ngày đầu, và cân nặng lúc sinh thường lấy lại vào khoảng 10–14 ngày. Sụt nhiều hơn hoặc quá ít tã ướt cần đánh giá việc bú.

Đáp số

A · Sụt cân khoảng 6% cân nặng lúc sinh
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Thoa dầu em bé lên da trước khi bật đèn

Vì sao đây là đáp án

Dầu và kem dưỡng có thể gây bỏng dưới đèn chiếu và không nên thoa. Miếng che mắt bảo vệ võng mạc, nhiệt độ và tình trạng hydrat hóa được theo dõi vì mất dịch tăng, và cữ bú là cơ hội để nhìn mắt nhau mà không có miếng che.

Đáp số

B · Thoa dầu em bé lên da trước khi bật đèn
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Meconium ileus

Vì sao đây là đáp án

In about 10–20% of babies with CF, thick, sticky meconium blocks the small bowel (meconium ileus), causing distension and vomiting. Newborn screening also helps detect CF early.

Đáp số

C · Meconium ileus
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · Gọi hỗ trợ y tế khẩn cấp; đây là croup nặng có thể cần epinephrine khí dung

Vì sao đây là đáp án

Thở rít lúc nghỉ, kích động và rút lõm cho thấy tắc nghẽn đường thở trên nặng. Giữ trẻ bình tĩnh bên cha mẹ, cho thở oxy nếu cần và gọi hỗ trợ khẩn cấp; epinephrine khí dung và steroid được cho theo y lệnh.

Đáp số

D · Gọi hỗ trợ y tế khẩn cấp; đây là croup nặng có thể cần epinephrine khí dung
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · "You seem worried about what being here means. Can you tell me more?"

Vì sao đây là đáp án

The question often hides fear or shame about being in a mental health setting. Exploring the concern shows acceptance, while labelling or false reassurance does not help.

Đáp số

A · "You seem worried about what being here means. Can you tell me more?"
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · Adjustment disorder with depressed mood

Vì sao đây là đáp án

Adjustment disorder is a distressing reaction to a stressor that starts within 3 months and does not meet the criteria for another disorder, such as major depression. It usually resolves within 6 months after the stressor or its consequences end.

Đáp số

C · Adjustment disorder with depressed mood
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: T = 39 °C

Nhiệt độ: °C = (°F − 32) × 5/9 và °F = °C × 9/5 + 32. Khi đổi từ °F, trừ 32 trước khi nhân; khi đổi từ °C, cộng 32 sau khi nhân. Kiểm tra nhanh: 37 °C là 98,6 °F, và mỗi 1 °C là 1,8 °F.

Trừ 32

102,2 − 32 = 70,2

Nhân với 5/9

T = 70,2·5/9 = 39 °C

Đáp số

T = 39 °C
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: V = 202,5 mL

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Từng mục theo mL

1 tbsp = 1·15 = 15 mL
1½ tsp = 1,5·5 = 7,5 mL
6 fl oz = 6·30 = 180 mL

Cộng

V = 15 + 7,5 + 180 = 202,5 mL

Đáp số

V = 202,5 mL
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 135 mg

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Liều

7,5·18 = 135 mg

Đáp số

D = 135 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,29 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Cùng đơn vị

4 mg/mL = 4000 mcg/mL

Thể tích

V = 1160/4000 = 0,29 mL

Đáp số

V = 0,29 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 14 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

12·60 = 720 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 1000·10/720 = 13,89 ≈ 14 gtt/min

Đáp số

R = 14 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 14 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 1,6 mg/h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Nồng độ

100/500 = 0,2 mg/mL

Tốc độ liều

D = 0,2·8 = 1,6 mg/h

Đáp số

D = 1,6 mg/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: V = 0,76 mL

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Số đơn vị cần thiết

70·54 = 3 780 đơn vị

Thể tích

V = 3780/5000 = 0,756 ≈ 0,76 mL

Đáp số

V = 0,76 mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 7,2 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

800 mg = 800 000 mcg
800 000/500 = 1600 mcg/mL

Liều mỗi phút và mỗi giờ

2·96 = 192 mcg/min
192·60 = 11520 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 11520/1600 = 7,2 mL/h

Đáp số

R = 7,2 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: I = 1450 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Cộng lượng vào

đường uống: 150 + 350 = 500 mL
Truyền tĩnh mạch: 75·12 = 900 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·50 = 50 mL
I = 1450 mL

Đáp số

I = 1450 mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 1,3 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

500 − 300 = 200 mL

Thời gian

t = 200/150 = 1,333 ≈ 1,3 h

Đáp số

t = 1,3 h

Đó là khoảng 1 h 20 min, nên túi hết vào khoảng 11:20.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: MFS = 70

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có → 25
chẩn đoán phụ: có → 15
dụng cụ hỗ trợ đi lại: vịn vào đồ đạc → 30
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn → 0
trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình → 0

Cộng

Tổng điểm Morse = 25 + 15 + 30 + 0 + 0 + 0 = 70

Đáp số

MFS = 70
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nguy cơ cao

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không → 0
chẩn đoán phụ: có → 15
dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ → 0
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: có → 20
dáng đi: yếu → 10
trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn → 15

Cộng

Tổng điểm Morse = 0 + 15 + 0 + 20 + 10 + 15 = 60

Mức nguy cơ

60 → nguy cơ cao

Đáp số

nguy cơ cao
37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: bù trừ một phần

Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.

ROME, từng giá trị một

pH 7,47: máu nhiễm kiềm (trên 7,45)
PaCO₂ 27 mmHg: thấp (35–45)
HCO₃⁻ 19 mmol/L: thấp (22–26)

Bù trừ

bù trừ một phần

Đáp số

bù trừ một phần
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: cấp trên nền mạn

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

HCO₃⁻ dự kiến

cấp: 24 + 1·2,5 = 26,5 mmol/L
mạn: 24 + 3,5·2,5 = 32,75 mmol/L

So sánh

đo được: 30 mmol/L → cấp trên nền mạn

Đáp số

cấp trên nền mạn
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: quãng nghỉ = 1,96 s

Nhịp nhanh phức bộ hẹp và các quãng nghỉ: nhịp nhanh trên thất (SVT) là nhịp nhanh đều khoảng 150–250/phút với phức bộ QRS hẹp; sóng P thường không thấy vì bị ẩn trong phức bộ QRS hoặc sóng T. Nhịp nhanh xoang ở người lớn lúc nghỉ thường dưới khoảng 150/phút và có sóng P nhìn thấy trước mỗi QRS; cuồng nhĩ dẫn truyền 2:1 thường chạy ở khoảng 150/phút và có sóng răng cưa. Trong ngừng xoang, nút xoang ngừng phát xung trong chốc lát: một quãng nghỉ không có sóng P và không có QRS, có độ dài không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P (quãng nghỉ đúng bằng hai hoặc ba chu kỳ thì thay vào đó gợi ý block thoát xoang).

Đo

49 ô vuông nhỏ từ R đến R băng qua quãng nghỉ

Chuyển đổi

quãng nghỉ = 49 × 0,04 s = 1,96 s

So sánh với P–P

1,96 ÷ 0,84 ≈ 2,3 chu kỳ P–P, không phải số nguyên

Đáp số

quãng nghỉ = 1,96 s

Không có sóng P nào xuất hiện trong quãng nghỉ, và quãng nghỉ không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P: ngừng xoang. Quãng nghỉ đúng bằng hai hoặc ba chu kỳ sẽ gợi ý block thoát xoang.

40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: tần số thất = 56 bpm

Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.

Tần số nhĩ

P–P = 21 ô vuông nhỏ = 0,84 s → 1500 ÷ 21 = 71,43 ≈ 71 mỗi phút

Tần số thất

R–R = 27 ô vuông nhỏ = 1,08 s → 1500 ÷ 27 = 55,56 ≈ 56 mỗi phút

Đáp số

tần số thất = 56 bpm

Đáp số

tần số thất = 56 bpm

Block độ III với nhịp thoát bộ nối phức bộ hẹp (thường 40–60 mỗi phút).

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions