Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

A small blood spill is found on the ward floor. What is the correct approach?

  1. AWipe it up with a paper towel without gloves, then wash your hands well afterwards
  2. BLeave it for the domestic staff to clean at the end of the day
  3. CWear gloves and an apron and clean it with an approved disinfectant per policy
  4. DCover it with a sheet so no one steps in it
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

A small fire starts in a patient's room. What is the first action?

  1. ATry to put out the fire with water
  2. BMove the patient away from immediate danger
  3. CGo and find the fire safety officer to ask what should be done
  4. DOpen the windows to let out the smoke
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Một bệnh nhân nghi lao nằm trong phòng áp lực âm. Cách thực hành nào đúng?

  1. AGiữ cửa đóng, trừ khi ra vào
  2. BĐể cửa mở để nhân viên luôn nhìn thấy bệnh nhân
  3. CCho khách vào mà không cần bảo vệ nào
  4. DTắt hệ thống thông gió của phòng vào ban đêm
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

An IV bag from the pharmacy holds the correct drug, but the label shows another patient’s name. What should the nurse do?

  1. ACross out the name and write in the correct patient’s name
  2. BNot hang it, and get a correctly labeled bag from the pharmacy
  3. CHang it, because the drug and dose are correct
  4. DAsk the patient whether it is fine to use the bag
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A patient taking warfarin has an INR of 5,2 and no signs of bleeding. What should the nurse do?

  1. AGive a double dose to correct the result
  2. BGive the usual dose and recheck the INR next month
  3. CHold the warfarin dose and inform the provider
  4. DEncourage the patient to take aspirin for pain
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Using ESI, a stable adult with abdominal pain will need blood tests and a CT scan, but has a heart rate of 130/min. Which statement is correct?

  1. AVital signs never change the ESI level
  2. BThe patient is level 5 because the pain is not severe
  3. CThe nurse should consider level 2 because of the danger-zone vital sign
  4. DThe patient is level 4 because the blood tests and the scan count as one resource
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

A patient without diabetes is started on high-dose prednisolone. Why might capillary blood glucose be monitored?

  1. ASteroids make glucose meters inaccurate
  2. BSteroids destroy the pancreas
  3. CSteroids can raise the blood glucose
  4. DSteroids always cause hypoglycaemia
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Why should "units" never be abbreviated to "U" or "IU" on an insulin prescription?

  1. AIt changes the type of insulin given
  2. BPharmacists cannot dispense insulin written that way
  3. CThe abbreviation is only allowed on prescriptions for children
  4. DThe letters can be misread as a zero, causing a tenfold overdose
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

When should a blood specimen tube be labeled?

  1. AIn the laboratory, by the staff who receive the unlabeled sample
  2. BBefore entering the room, so tubes are ready for the next patients
  3. CAt the nurses' station, after all samples for the shift are drawn
  4. DAt the bedside, in the patient's presence, using two identifiers
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient with suspected Cushing syndrome takes dexamethasone at night. The next morning, the cortisol is still high. What does this suggest?

  1. AThe result is normal, as dexamethasone raises cortisol
  2. BCortisol is being produced without normal feedback control
  3. CThe adrenal glands are not able to produce enough cortisol
  4. DThe patient has primary hypothyroidism instead
11.Dược lý họcTrung bình

Which patient should usually not receive a live vaccine?

  1. AA healthy adult nurse who works on a children's ward
  2. BA healthy 1-year-old child
  3. CA patient with mild seasonal allergies
  4. DA patient receiving chemotherapy for leukaemia
12.Dược lý họcKhó

Một thuốc có thời gian bán thải ngắn được cho với khoảng cách liều dài hơn nhiều so với thời gian bán thải. Kết quả ở trạng thái ổn định là gì?

  1. AKhông bao giờ đạt trạng thái ổn định
  2. BNồng độ rất ổn định, gần như không dao động
  3. CTích lũy dần đến mức độc
  4. DDao động lớn giữa nồng độ đỉnh và đáy
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

How do clopidogrel and ticagrelor work?

  1. AThey block the platelet ADP (P2Y12) receptor
  2. BThey dissolve fibrin in existing clots
  3. CThey directly inhibit thrombin in the plasma
  4. DThey inhibit the vitamin K-dependent clotting factors in the liver
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Một bệnh nhân suy tim tăng 2,5 kg trong ba ngày, có ran nổ mới ở hai đáy phổi và hiện ngủ với bốn chiếc gối. Huyết áp 138/84 mmHg, SpO₂ 93% khi thở khí phòng. Ưu tiên là gì?

  1. AGhi cân nặng và kiểm tra lại vào cuối tuần sau
  2. BCho bệnh nhân ngồi dậy, đánh giá đầy đủ và báo cáo tình trạng quá tải dịch
  3. CCho bệnh nhân nằm phẳng để tim nghỉ và giảm nhu cầu
  4. DKhuyến khích uống thêm dịch để bảo vệ thận
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Which nursing action helps most to prevent and manage delirium in an older inpatient?

  1. AUse glasses and hearing aids and reorient the patient often
  2. BMove the patient to a different room each day for variety
  3. CKeep the lights on all night so the patient can see clearly
  4. DRestrain the patient so that they do not wander off the ward
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A patient on carbamazepine is admitted confused, with a sodium of 121 mmol/L. Which explanation is most likely?

  1. ACarbamazepine causes salt loss through severe diarrhoea
  2. BCarbamazepine can cause hyponatraemia through an SIADH-like effect
  3. CThe low sodium proves the patient has stopped taking the drug
  4. DConfusion is a normal, expected effect of carbamazepine and is unrelated to sodium
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Why should metoclopramide not be used for nausea in mechanical bowel obstruction?

  1. AIt makes the bowel stop moving completely
  2. BIt increases gut movement against the blockage
  3. CIt blocks the effect of all opioids
  4. DIt always causes severe diarrhoea
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

A 62-year-old with known reflux reports burning central chest pain with sweating and breathlessness that began while walking. What should the nurse do first?

  1. AAdvise the patient to avoid spicy food at future meals
  2. BGive an antacid and reassess the pain in an hour
  3. CRecord a 12-lead ECG and escalate as possible cardiac pain
  4. DBook a routine endoscopy for later in the week
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Parents ask where their newborn should sleep at night. Which advice reduces the risk of sudden infant death?

  1. AIn a separate cot or crib in the parents' room
  2. BOn a sofa with a parent when the baby is unsettled
  3. CIn a separate bedroom from the first night
  4. DIn the parents' bed, between the two adults
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Một sản phụ đang thử sinh đường âm đạo sau mổ lấy thai trước đó đột ngột đau bụng dữ dội, nhịp tim thai giảm mạnh và không còn sờ thấy phần ngôi thai. Khả năng nhất là gì?

  1. ATiến triển bình thường sang giai đoạn hai
  2. BVỡ tử cung
  3. CNhịp giảm sớm do chèn ép đầu
  4. DNhau tiền đạo
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Trẻ nào nhìn chung không nên nhận vaccine sống như MMR?

  1. ATrẻ bị cảm nhẹ
  2. BTrẻ có anh chị em bị cảm
  3. CTrẻ đang uống kháng sinh vì viêm tai không biến chứng
  4. DTrẻ bị suy giảm miễn dịch nặng, ví dụ khi đang hóa trị
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A toddler has burns on both feet and the buttocks, with sharp "stocking" lines and no splash marks. What should the nurse consider?

  1. AAn accidental spill from a cup of tea
  2. BSunburn from playing outside in a paddling pool on a hot day
  3. CA skin infection that looks like a burn
  4. DPossible deliberate immersion; follow the safeguarding procedure
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

The wife of a man with alcohol dependence organises her life around his drinking, hides it from others and neglects her own needs. What does this pattern suggest?

  1. AEnabling by the healthcare team
  2. BCodependency
  3. CDelirium tremens
  4. DLearned helplessness in the patient
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

After her house burned down, a woman developed delusions and disorganised speech. Ten days later the symptoms have gone completely and she is back to normal. Which diagnosis best fits?

  1. ASchizophreniform disorder
  2. BDelusional disorder
  3. CSchizophrenia
  4. DBrief psychotic disorder
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
94969810010210410635363738394041°F°C? °F38,1 °C

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhiệt độ của bệnh nhân là 38,1 °C. Hãy quy đổi sang độ Fahrenheit T bằng °F = °C × 9/5 + 32. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

38,1 °C
T = °F
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
8 mcg/kg/min? mg/h84 kg1 h = 60 min1 mg = 1000 mcg

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Y lệnh ghi 8 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 84 kg. Hãy biểu diễn tốc độ liều D theo mg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

8 mcg/kg/min84 kg
D = mg/h
27.Tính liều thuốcTrung bình
21 kgBSA = 0,89 m²20 mg/m²D = ? mg

Một bệnh nhân nặng 21 kg có diện tích bề mặt cơ thể 0,89 m². Y lệnh là 20 mg/m². Tìm liều D theo mg.

21 kgBSA = 0,89 m²20 mg/m²
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
00,10,20,30,40,50,60,70,80,911 mL

Y lệnh là 1450 đơn vị của một loại thuốc có dạng 5000 đơn vị/mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?

1450 units5000 units/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
1140 mLcòn lại? mL/h5 h còn lại

1500 mL được chỉ định truyền trong 8 giờ. Sau 3 giờ bạn thấy còn 1140 mL trong túi, và việc truyền vẫn phải kết thúc đúng giờ. Phải đặt lại bơm ở tốc độ R nào theo mL/h?

1500 mL / 8 hsau 3 h: 1140 mL
R = mL/h
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
1000 mg500 mL60 gtt/mL150 mg/h? gtt/min

1000 mg thuốc được pha loãng trong 500 mL và truyền theo trọng lực qua bộ 60 gtt/mL. Y lệnh là 150 mg mỗi giờ. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.

1000 mg/500 mL150 mg/h60 gtt/mL
R = gtt/min
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
50 đơn vị50 mLinsulin thường? mL/h3 đơn vị/h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền chứa 50 đơn vị insulin thường trong 50 mL. Y lệnh là 3 đơn vị/h. Tìm tốc độ bơm R theo mL/h. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

50 đơn vị/50 mL3 đơn vị/h
R = mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
500 mg250 mLdobutamine? mL/h66 kg2,5 mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa dobutamine 500 mg trong 250 mL. Y lệnh là 2,5 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 66 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mg/250 mL2,5 mcg/kg/min66 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờtrà200 mLsúp250 mLnước ép120 mLđá viên100 mLTruyền tĩnh mạch75 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 50 mLnước tiểu250 mLnước tiểu250 mLnước tiểu450 mLnước tiểu300 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm cân bằng dịch B = lượng vào − lượng ra theo mL (đáp án âm nghĩa là mất ròng). Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.

trà: 200 mLsúp: 250 mLnước ép: 120 mLđá viên: 100 mLTruyền tĩnh mạch: 75 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch: 2 × 50 mLnước tiểu: 250 mLnước tiểu: 250 mLnước tiểu: 450 mLnước tiểu: 300 mL
B = mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL200 mL đã truyền100 mL/h11:00t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL chạy bằng bơm với 100 mL/h. Vào lúc 11:00, đã truyền 200 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mL200 mL đã truyền100 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 14/min, SpO₂ 97% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 84/50 mmHg, mạch 50/min, tỉnh táo, nhiệt độ 37,4 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?

RR 14SpO₂ 97%O₂SBP 84HR 50AT 37,4 °C
NEWS2 =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 18/min, SpO₂ 97% đang thở khí phòng, huyết áp 124/74 mmHg, mạch 50/min, tỉnh táo, nhiệt độ 37,5 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 18SpO₂ 97%không khíSBP 124HR 50AT 37,5 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa với HCO₃⁻ 16 mmol/L. Hãy dùng công thức Winter để tìm PaCO₂ dự kiến (tâm của khoảng) theo mmHg.

HCO₃⁻ 16 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Giá trị luyện tập: Na⁺ 145, Cl⁻ 105 và HCO₃⁻ 17 mmol/L. Hãy tính tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻), dùng AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻). Hãy cho hai chữ số thập phân.

Na⁺ 145 mmol/LCl⁻ 105 mmol/LHCO₃⁻ 17 mmol/L
tỉ số delta =
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải điện tâm đồ chuyển đạo II này cho thấy nhịp xoang với một quãng nghỉ. Đo quãng nghỉ, khoảng R–R băng qua quãng nghỉ, tính bằng giây.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
quãng nghỉ = s
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVrung thấtvô tâm thucuồng nhĩ, dẫn truyền 4:1rung nhĩ

Hãy nhận diện nhịp trên dải chuyển đạo II này. Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1rung thất
  2. 2vô tâm thu
  3. 3cuồng nhĩ, dẫn truyền 4:1
  4. 4rung nhĩ

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Wear gloves and an apron and clean it with an approved disinfectant per policy

Vì sao đây là đáp án

Under standard precautions all blood is handled as potentially infectious. Spills are cleaned promptly using PPE and the spill kit or disinfectant set out in local policy.

Đáp số

C · Wear gloves and an apron and clean it with an approved disinfectant per policy
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Move the patient away from immediate danger

Vì sao đây là đáp án

The first priority is to rescue anyone in immediate danger, then raise the alarm, contain the fire by closing doors and only then try to extinguish it if safe. Opening windows feeds a fire with oxygen.

Đáp số

B · Move the patient away from immediate danger
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Giữ cửa đóng, trừ khi ra vào

Vì sao đây là đáp án

Cửa được giữ đóng để duy trì luồng khí đi vào phòng. Khách thăm được hạn chế và hướng dẫn về bảo vệ hô hấp theo quy định.

Đáp số

A · Giữ cửa đóng, trừ khi ra vào
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Not hang it, and get a correctly labeled bag from the pharmacy

Vì sao đây là đáp án

A label with another patient’s name means the bag may be meant for someone else or may differ in other ways. The nurse does not use it, returns it and reports the issue so the error can be investigated.

Đáp số

B · Not hang it, and get a correctly labeled bag from the pharmacy
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Hold the warfarin dose and inform the provider

Vì sao đây là đáp án

An INR well above target raises the risk of serious bleeding. The nurse holds the dose, informs the provider and watches for bleeding. Without bleeding, holding warfarin is usually enough at this level; vitamin K is mainly used for very high INRs or bleeding.

Đáp số

C · Hold the warfarin dose and inform the provider
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · The nurse should consider level 2 because of the danger-zone vital sign

Vì sao đây là đáp án

In ESI, a patient who needs two or more resources is level 3, but danger-zone vital signs such as a very fast heart rate should make the nurse consider level 2.

Đáp số

C · The nurse should consider level 2 because of the danger-zone vital sign
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Steroids can raise the blood glucose

Vì sao đây là đáp án

Glucocorticoids increase glucose production and insulin resistance, causing steroid-induced hyperglycaemia. Glucose monitoring identifies patients who need treatment.

Đáp số

C · Steroids can raise the blood glucose
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · The letters can be misread as a zero, causing a tenfold overdose

Vì sao đây là đáp án

"U" can be misread as 0, so "10U" might be read as 100, and "IU" can be mistaken for "IV" or "10". Writing "units" in full is a standard safety rule (ISMP), because insulin errors can cause severe hypoglycaemia.

Đáp số

D · The letters can be misread as a zero, causing a tenfold overdose
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · At the bedside, in the patient's presence, using two identifiers

Vì sao đây là đáp án

Specimens are labeled immediately after collection, at the bedside, after checking two patient identifiers such as name and date of birth. Pre-labeling or labeling away from the patient can put the wrong patient's name on the sample, which can lead to harmful decisions.

Đáp số

D · At the bedside, in the patient's presence, using two identifiers
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Cortisol is being produced without normal feedback control

Vì sao đây là đáp án

Dexamethasone normally suppresses ACTH and lowers morning cortisol. Failure to suppress suggests autonomous cortisol excess (Cushing syndrome). Further tests then find the source, such as a pituitary or adrenal tumor.

Đáp số

B · Cortisol is being produced without normal feedback control
11.Dược lý học

Đáp số: D · A patient receiving chemotherapy for leukaemia

Vì sao đây là đáp án

Live attenuated vaccines can cause serious infection in immunosuppressed people and are generally avoided in pregnancy. Inactivated vaccines are safe but may give a weaker response.

Đáp số

D · A patient receiving chemotherapy for leukaemia
12.Dược lý học

Đáp số: D · Dao động lớn giữa nồng độ đỉnh và đáy

Vì sao đây là đáp án

Khi khoảng cách liều dài so với thời gian bán thải, phần lớn mỗi liều được thải hết trước liều sau. Nồng độ tăng cao sau mỗi liều và giảm thấp trước liều tiếp theo, nên có thể có đỉnh gây độc hoặc đáy không hiệu quả.

Đáp số

D · Dao động lớn giữa nồng độ đỉnh và đáy
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · They block the platelet ADP (P2Y12) receptor

Vì sao đây là đáp án

Clopidogrel, prasugrel and ticagrelor block the P2Y12 ADP receptor on platelets, reducing aggregation. With aspirin, they form dual antiplatelet therapy after acute coronary syndromes and stents. Warfarin inhibits vitamin K-dependent factors; dabigatran inhibits thrombin.

Đáp số

A · They block the platelet ADP (P2Y12) receptor
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · Cho bệnh nhân ngồi dậy, đánh giá đầy đủ và báo cáo tình trạng quá tải dịch

Vì sao đây là đáp án

Tăng cân nhanh kèm ran nổ và khó thở khi nằm cho thấy quá tải dịch và suy tim nặng lên. Ngồi thẳng làm giảm máu tĩnh mạch về tim và dễ thở hơn. Điều dưỡng hoàn tất đánh giá (xu hướng oxy, cân bằng dịch, phù) và báo cáo để người kê đơn chỉnh thuốc lợi tiểu. Thêm dịch hay nằm phẳng sẽ làm ứ huyết nặng hơn.

Đáp số

B · Cho bệnh nhân ngồi dậy, đánh giá đầy đủ và báo cáo tình trạng quá tải dịch
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · Use glasses and hearing aids and reorient the patient often

Vì sao đây là đáp án

Non-drug measures are the mainstay of delirium care: glasses and hearing aids, clocks and calendars, familiar faces, good sleep, hydration, mobility and treating the cause. Restraints and frequent moves make delirium worse.

Đáp số

A · Use glasses and hearing aids and reorient the patient often
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · Carbamazepine can cause hyponatraemia through an SIADH-like effect

Vì sao đây là đáp án

Carbamazepine (and oxcarbazepine) can increase the effect of ADH, leading to water retention and hyponatraemia. Severe hyponatraemia causes confusion and seizures. The drug and sodium need urgent medical review.

Đáp số

B · Carbamazepine can cause hyponatraemia through an SIADH-like effect
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · It increases gut movement against the blockage

Vì sao đây là đáp án

Metoclopramide stimulates gastric and intestinal motility, which can worsen pain and risk perforation in complete mechanical obstruction. Other antiemetics are chosen.

Đáp số

B · It increases gut movement against the blockage
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Record a 12-lead ECG and escalate as possible cardiac pain

Vì sao đây là đáp án

Cardiac pain can feel like heartburn. Exertional pain with sweating and breathlessness must be treated as possible acute coronary syndrome until excluded, so an ECG and urgent review come first.

Đáp số

C · Record a 12-lead ECG and escalate as possible cardiac pain
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · In a separate cot or crib in the parents' room

Vì sao đây là đáp án

Both US (AAP) and UK (NHS) guidance advise room-sharing without bed-sharing: the baby sleeps on the back in a cot or crib in the parents' room for at least the first 6 months. Sleeping with a baby on a sofa or armchair is especially dangerous.

Đáp số

A · In a separate cot or crib in the parents' room
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Vỡ tử cung

Vì sao đây là đáp án

Đau đột ngột, nhịp tim thai chậm và mất độ lọt là các dấu hiệu kinh điển của vỡ tử cung, một cấp cứu hiếm gặp nhưng đe dọa tính mạng, cần phẫu thuật ngay.

Đáp số

B · Vỡ tử cung
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · Trẻ bị suy giảm miễn dịch nặng, ví dụ khi đang hóa trị

Vì sao đây là đáp án

Vaccine sống nhìn chung chống chỉ định khi suy giảm miễn dịch nặng và khi mang thai. Bệnh nhẹ và điều trị kháng sinh không phải là chống chỉ định.

Đáp số

D · Trẻ bị suy giảm miễn dịch nặng, ví dụ khi đang hóa trị
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · Possible deliberate immersion; follow the safeguarding procedure

Vì sao đây là đáp án

Symmetrical burns with clear edges on the feet, hands or buttocks, without splash marks, suggest forced immersion in hot water. The nurse documents the findings accurately and follows local safeguarding procedures.

Đáp số

D · Possible deliberate immersion; follow the safeguarding procedure
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Codependency

Vì sao đây là đáp án

Codependency describes a family member whose life becomes centred on the other person's addiction, often with caretaking, covering up and neglect of self. Support groups such as Al-Anon can help.

Đáp số

B · Codependency
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · Brief psychotic disorder

Vì sao đây là đáp án

Brief psychotic disorder lasts at least 1 day but less than 1 month, followed by a full return to the previous level of functioning. It may follow a severe stressor.

Đáp số

D · Brief psychotic disorder
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: T = 100,6 °F

Nhiệt độ: °C = (°F − 32) × 5/9 và °F = °C × 9/5 + 32. Khi đổi từ °F, trừ 32 trước khi nhân; khi đổi từ °C, cộng 32 sau khi nhân. Kiểm tra nhanh: 37 °C là 98,6 °F, và mỗi 1 °C là 1,8 °F.

Nhân với 9/5

38,1·9/5 = 68,58

Cộng 32

T = 68,58 + 32 = 100,6 °F

Đáp số

T = 100,6 °F
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: D = 40,32 mg/h

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Thiết lập chuỗi quy đổi

D = 8 mcg/kg/min × 84 kg × (60 min/1 h) × (1 mg/1000 mcg)

Tính toán

D = 8·84·60/1000 = 40,32 mg/h

Đáp số

D = 40,32 mg/h
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 17,8 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

Liều

D = 20·0,89 = 17,8 mg

Đáp số

D = 17,8 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,29 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Thể tích

V = 1450/5000 = 0,29 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 1 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,01 mL.

Đáp số

V = 0,29 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 228 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ ban đầu

1500/8 = 187,5 mL/h

Tốc độ mới

R = 1140/5 = 228 mL/h

Đáp số

R = 228 mL/h

Nhiều bệnh viện cho phép điều chỉnh như vậy tới 25% mà không cần y lệnh mới; hãy kiểm tra quy định tại nơi làm việc.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 75 gtt/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

1000/500 = 2 mg/mL

Thể tích mỗi giờ

150/2 = 75 mL/h

Tốc độ nhỏ giọt

R = 75·60/60 = 75 gtt/min

Đáp số

R = 75 gtt/min
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 3 mL/h

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

50/50 = 1 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 3/1 = 3 mL/h

Đáp số

R = 3 mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 5 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

500 mg = 500 000 mcg
500 000/250 = 2000 mcg/mL

Liều mỗi phút và mỗi giờ

2,5·66 = 165 mcg/min
165·60 = 9900 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 9900/2000 = 4,95 ≈ 5 mL/h

Đáp số

R = 5 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: B = 70 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng lượng vào

đường uống: 200 + 250 + 120 = 570 mL
đá viên: 100/2 = 50 mL
Truyền tĩnh mạch: 75·8 = 600 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 2·50 = 100 mL
tổng lượng vào = 1320 mL

Tổng lượng ra

250 + 250 + 450 + 300 = 1250 mL

Cân bằng

B = 1320 − 1250 = 70 mL

Đáp số

B = 70 mL

Dương: lượng dịch vào nhiều hơn lượng ra.

34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 3 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

500 − 200 = 300 mL

Thời gian

t = 300/100 = 3 h

Đáp số

t = 3 h

Đó là khoảng 3 h 00 min, nên túi hết vào khoảng 14:00.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: NEWS2 = 6

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 14/min → 0
SpO₂ 97% → 0
đang thở oxy → 2
SBP 84 mmHg → 3
HR 50/min → 1
tỉnh táo (A) → 0
T 37,4 °C → 0

Cộng

NEWS2 = 0 + 0 + 2 + 3 + 1 + 0 + 0 = 6

Đáp số

NEWS2 = 6
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 18/min → 0
SpO₂ 97% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 124 mmHg → 0
HR 50/min → 1
tỉnh táo (A) → 0
T 37,5 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 1 + 0 + 0 = 1
Không có thông số nào được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

thấp

Đáp số

thấp
37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: PaCO₂ = 32 mmHg

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Công thức Winter

PaCO₂ = 1,5·16 + 8 = 32 mmHg
tầm xa: 30–34 mmHg

Đáp số

PaCO₂ = 32 mmHg
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: tỉ số delta = 1,571

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Khoảng trống anion

AG = 145 − (105 + 17) = 23

Tỉ số delta

(23 − 12)/(24 − 17) = 11/7 = 1,571

Đáp số

tỉ số delta = 1,571

Từ 1 đến 2: nhiễm toan khoảng trống anion cao thuần túy.

39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: quãng nghỉ = 1,44 s

Nhịp nhanh phức bộ hẹp và các quãng nghỉ: nhịp nhanh trên thất (SVT) là nhịp nhanh đều khoảng 150–250/phút với phức bộ QRS hẹp; sóng P thường không thấy vì bị ẩn trong phức bộ QRS hoặc sóng T. Nhịp nhanh xoang ở người lớn lúc nghỉ thường dưới khoảng 150/phút và có sóng P nhìn thấy trước mỗi QRS; cuồng nhĩ dẫn truyền 2:1 thường chạy ở khoảng 150/phút và có sóng răng cưa. Trong ngừng xoang, nút xoang ngừng phát xung trong chốc lát: một quãng nghỉ không có sóng P và không có QRS, có độ dài không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P (quãng nghỉ đúng bằng hai hoặc ba chu kỳ thì thay vào đó gợi ý block thoát xoang).

Đo

36 ô vuông nhỏ từ R đến R băng qua quãng nghỉ

Chuyển đổi

quãng nghỉ = 36 × 0,04 s = 1,44 s

So sánh với P–P

1,44 ÷ 0,88 ≈ 1,6 chu kỳ P–P, không phải số nguyên

Đáp số

quãng nghỉ = 1,44 s

Không có sóng P nào xuất hiện trong quãng nghỉ, và quãng nghỉ không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P: ngừng xoang. Quãng nghỉ đúng bằng hai hoặc ba chu kỳ sẽ gợi ý block thoát xoang.

40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: rung thất

Nhịp thất: nhịp nhanh thất là một chuỗi từ ba phức bộ rộng liên tiếp trở lên (từ 0,12 s trở lên) với tần số trên 100/min, thường 150–250/min, đều, không có sóng P liên quan. Rung thất là dạng sóng hỗn loạn, không đều, không xác định được sóng P, phức bộ QRS hay sóng T và không đếm được tần số. Vô tâm thu là đường gần như phẳng không có hoạt động thất; đường phẳng luôn phải được xác nhận bằng cách kiểm tra bệnh nhân, các điện cực, độ khuếch đại và một chuyển đạo thứ hai. Trong các hướng dẫn hồi sức, rung thất và nhịp nhanh thất vô mạch là các nhịp có thể sốc điện còn vô tâm thu thì không.

Năm bước

1. Tần số: không đếm được tần số thất.
2. Nhịp: hỗn loạn, không có quy luật lặp lại.
3. Sóng P: không xác định được.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: không có phức bộ QRS.

Diễn giải

rung thất

Đáp số

rung thất

Trong các hướng dẫn hồi sức, rung thất và nhịp nhanh thất vô mạch là các nhịp có thể sốc điện. Đây chỉ là bài tập nhận diện.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions