Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Which approach suits teaching an older adult with poor eyesight and mild memory problems?

  1. AA detailed leaflet in small print for them to read later at home
  2. BShort sessions, large-print materials and repeating key points
  3. CTeaching only the family and not the patient
  4. DOne long session with all the information at once
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

An AED is about to deliver a shock. What must the rescuer do?

  1. AHold the patient's hand to reassure them
  2. BRemove the pads and place them again
  3. CMake sure no one is touching the patient
  4. DKeep doing chest compressions during the shock
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

A patient has fallen, and the nurse completes an incident report. Which statement about this report is correct?

  1. AIt is written factually and does not replace documenting the fall in the patient’s record
  2. BIt replaces the need to document the fall in the patient’s record
  3. CA copy of it is placed in the patient’s chart so all staff know about the fall
  4. DIt is only needed when the patient is injured
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A patient with dementia is often found at the exit doors trying to leave the unit. Which measure is most appropriate?

  1. AUse an electronic wander alert, supervise closely and offer meaningful activity
  2. BKeep the patient in a chair with a vest restraint
  3. CGive a sedative each time the patient goes to the door
  4. DLock the patient alone in a single room so that they cannot reach the exit doors
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Thuốc theo lịch nào quan trọng nhất về thời gian?

  1. AViên vitamin tổng hợp hằng ngày đến giờ lúc 08:00
  2. BViên statin hạ cholesterol hằng ngày cùng bữa sáng lúc 08:00
  3. CInsulin tác dụng nhanh đến giờ cùng với khay bữa sáng đã đến
  4. DThuốc làm mềm phân hằng ngày cùng bữa sáng
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Phát hiện nào của người bệnh là khẩn cấp nhất?

  1. ANgười bệnh có kết quả số lượng tiểu cầu đang chờ
  2. BNgười bệnh dùng warfarin có INR 2,5 đến giờ liều tối thường lệ
  3. CNgười bệnh đang truyền heparin có lú lẫn mới và đau đầu dữ dội
  4. DNgười bệnh sau phẫu thuật gối có vết bầm nhỏ ở chỗ tiêm
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Cơn co giật của bệnh nhân kéo dài hơn năm phút. Điều này có nghĩa là gì?

  1. ACần xử trí như tình trạng động kinh liên tục và cho thuốc cấp cứu
  2. BBình thường và không cần điều trị
  3. CGiữ chặt tay chân để ngừng các cử động
  4. DĐặt vật gì đó vào miệng để tránh cắn lưỡi
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

An acutely ill patient without COPD is on 15 L/min oxygen, and their SpO2 is now 100% and stable. What should be done?

  1. AStop the oxygen and the saturation monitoring because the patient is now well
  2. BIncrease the oxygen further to build up a reserve
  3. CKeep the oxygen at 15 L/min for at least a week to be on the safe side
  4. DReduce the oxygen to keep the SpO2 within the prescribed target range
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A patient is starting atorvastatin. Which laboratory test is usually checked at baseline?

  1. ASerum lipase
  2. BLiver enzymes
  3. CBlood cultures
  4. DThyroid antibodies
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Một người bệnh có bệnh phổi lâu năm có bicarbonate huyết thanh 32 mEq/L, PaCO₂ động mạch luôn cao và pH 7,36. Tình trạng nào phù hợp nhất?

  1. ANhiễm toan ceton đái tháo đường cấp với mất nước nặng và nôn
  2. BQuá liều aspirin cấp với thở nhanh
  3. CTiêu chảy cấp nặng mất nhiều bicarbonate
  4. DCOPD với ứ CO₂ mạn tính và bù trừ chuyển hóa
11.Dược lý họcTrung bình

Apixaban và rivaroxaban là thuốc chống đông ức chế trực tiếp:

  1. AThụ thể P2Y12 của tiểu cầu
  2. BVitamin K epoxide reductase
  3. CThrombin
  4. DYếu tố Xa
12.Dược lý họcKhó

A patient with severe liver cirrhosis takes oral propranolol, a drug with a high first-pass metabolism. What effect is expected?

  1. AThe drug is excreted faster by the kidney, so it works for a shorter time
  2. BMore drug reaches the circulation, so a lower dose may be needed
  3. CThe first-pass effect increases, so the drug becomes inactive
  4. DLess drug is absorbed from the gut, so a higher dose is needed
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

A patient has just started an ACE inhibitor. Which blood tests are usually checked within the first one to two weeks?

  1. APotassium and creatinine
  2. BTroponin and creatine kinase
  3. CINR and platelet count
  4. DLiver enzymes and amylase
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Một người 82 tuổi bị viêm phổi mắc phải cộng đồng, mới lú lẫn, nhịp thở 32/phút, huyết áp 88/52 mmHg và urê 9 mmol/L. Điều này cho thấy gì?

  1. AĐiểm CURB-65 là 3: chỉ nhập khoa thường theo quy trình
  2. BĐiểm CURB-65 là 1: phù hợp dùng kháng sinh đường uống tại nhà
  3. CĐiểm CURB-65 là 5: nguy cơ cao, cần bác sĩ cấp cao đánh giá khẩn
  4. DMột đáp ứng bình thường với nhiễm trùng ở người cao tuổi
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Why is IV calcium gluconate given in severe hyperkalaemia?

  1. AIt removes potassium through the kidneys
  2. BIt moves potassium into the cells
  3. CIt protects the heart from arrhythmias
  4. DIt binds potassium in the gut
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A patient who had pituitary surgery has fatigue and feels cold. TSH is low, and free T4 is low. What is the most likely cause?

  1. AHyperthyroidism from Graves' disease
  2. BSecondary hypothyroidism
  3. COver-replacement with levothyroxine
  4. DPrimary hypothyroidism from thyroid failure
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

After a percutaneous liver biopsy, how is the patient usually positioned at first?

  1. AProne, with the head lower than the feet
  2. BOn the left side, to drain the liver
  3. CSitting upright, with the legs over the edge of the bed
  4. DOn the right side, to press on the puncture site
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

An immobile patient on opioids drinks very little. Which laxative choice is least appropriate?

  1. AA stimulant laxative taken regularly
  2. BAn osmotic laxative such as a macrogol
  3. CA stool softener with a stimulant laxative
  4. DA bulk-forming laxative used on its own
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Why is the hearing of newborns screened before discharge or soon after birth?

  1. AIt detects congenital heart disease
  2. BEarly support improves language development
  3. CHearing loss can be cured with a single injection
  4. DIt is required before vitamin K can be given
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Ở 38 tuần, một thai phụ gọi điện báo rằng từ hôm qua thai cử động ít hơn nhiều so với thường lệ. Lời khuyên tốt nhất là gì?

  1. AGiảm cử động là bình thường khi gần đến ngày sinh và không cần làm gì
  2. BUống một thức uống lạnh, có đường và chỉ gọi lại nếu không có cử động trong 3 ngày
  3. CChờ đến cuộc hẹn thường quy tuần sau
  4. DĐến khám hôm nay để đánh giá nhịp tim thai
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

A 13-year-old has a concussion during a football match. What is the correct advice?

  1. AContinue training as usual unless there was a loss of consciousness
  2. BReturn to the match as soon as the headache improves
  3. CNo sport that day; return step by step once symptoms have gone
  4. DAvoid all mental and physical activity, including school, for at least 2 months
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

Which finding at a 6-month check most needs referral?

  1. AThe baby is wary of a stranger
  2. BThe baby is not crawling yet
  3. CThe baby puts every toy and object into the mouth
  4. DThe baby does not turn towards sounds or voices
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Một người bệnh trả lời câu hỏi về bữa sáng: "Trứng đến từ gà, gà sống ở nông trại, chú tôi có một nông trại, chú lái chiếc máy kéo đỏ…" và không bao giờ trả lời. Đây gọi là gì?

  1. ANói lạc đề (tangentiality)
  2. BLời nói lộn xộn (word salad)
  3. CTư duy bị chặn
  4. DNói vòng vo (circumstantiality)
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

Vào ngày thứ hai sau lần uống rượu cuối, một người bệnh run rõ rệt, nhìn thấy côn trùng trên tường, mạch 124 lần/phút, huyết áp 170/100 mmHg và đổ mồ hôi nhiều. Ưu tiên là gì?

  1. AHạn chế lượng nước uống của anh
  2. BXử trí như có thể là sảng rượu: gọi hỗ trợ y tế khẩn cấp, cho benzodiazepine theo y lệnh và giữ an toàn cho anh
  3. CGiải thích rằng côn trùng không có thật và để anh nghỉ ngơi
  4. DCho anh một ít rượu để dịu triệu chứng, rồi để anh ngủ cho qua trong một phòng nhỏ yên tĩnh đóng cửa
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
0,38758 mL? mLlàm tròn đến 0,01 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một phép tính liều cho một ống tiêm nhỏ cho kết quả 0,38758 mL. Quy tắc trong bài tập này là thể tích dưới 1 mL được làm tròn đến phần trăm mL gần nhất. Bạn ghi lại giá trị x nào?

0,38758 mL
x = mL
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
5 mcg/kg/min? mg/h79 kg1 h = 60 min1 mg = 1000 mcg

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Y lệnh ghi 5 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 79 kg. Hãy biểu diễn tốc độ liều D theo mg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

5 mcg/kg/min79 kg
D = mg/h
27.Tính liều thuốcTrung bình
10%50 mLm = ? mg

Có bao nhiêu miligam thuốc m trong 50 mL dung dịch 10% (w/v)?

10% w/v50 mL
m = mg
28.Tính liều thuốcKhó
00,10,20,30,40,50,60,70,80,911 mL

Y lệnh là 3550 đơn vị của một loại thuốc có dạng 5000 đơn vị/mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?

3550 units5000 units/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
250 mL10 gtt/mL2 h? gtt/min

Truyền 250 mL trong 2 giờ với bộ truyền dịch 10 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

250 mL2 h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
200 mg100 mL60 gtt/mL100 mg/h? gtt/min

200 mg thuốc được pha loãng trong 100 mL và truyền theo trọng lực qua bộ 60 gtt/mL. Y lệnh là 100 mg mỗi giờ. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.

200 mg/100 mL100 mg/h60 gtt/mL
R = gtt/min
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
25 000 đơn vị250 mLheparin? mL/h53 kg15 đơn vị/kg/h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa 25 000 đơn vị heparin trong 250 mL. Y lệnh là 15 đơn vị/kg/h cho một bệnh nhân nặng 53 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

25 000 đơn vị/250 mL15 đơn vị/kg/h53 kg
R = mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
400 mg250 mLdopamine17 mL/h80 kg? mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền dopamine 400 mg trong 250 mL chạy với 17 mL/h. Bệnh nhân nặng 80 kg. Bệnh nhân đang nhận liều D theo mcg/kg/min là bao nhiêu? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

400 mg/250 mL17 mL/h80 kg
D = mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờnước300 mLsúp200 mLsữa200 mLTruyền tĩnh mạch60 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 100 mLnước tiểu150 mLnước tiểu450 mLnước tiểu450 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL.

nước: 300 mLsúp: 200 mLsữa: 200 mLTruyền tĩnh mạch: 60 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch: 1 × 100 mL
I = mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL→ 60 mL/hbắt đầu 12:30ttổng​ = ? h150 mL/h × 3 h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 1000 mL bắt đầu lúc 12:30 với 150 mL/h. Sau 3 giờ tốc độ được đổi thành 60 mL/h và không đổi nữa. Bao nhiêu giờ t sau khi bắt đầu thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

1000 mL150 mL/h · 3 h60 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế; độ ẩm: hiếm khi ẩm; hoạt động: nằm liệt giường; khả năng vận động: hạn chế nhẹ; dinh dưỡng: rất kém; ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 23/min, SpO₂ 99% đang thở khí phòng, huyết áp 222/134 mmHg, mạch 88/min, tỉnh táo, nhiệt độ 36,3 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 23SpO₂ 99%không khíSBP 222HR 88AT 36,3 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
pH7,357,457,54PaCO₂mmHg354522HCO₃⁻mmol/L222618chưa bù trừbù trừ một phầnbù trừ hoàn toàn

Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,54, PaCO₂ 22 mmHg (2,9 kPa) và HCO₃⁻ 18 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm kiềm hô hấp. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,54PaCO₂ 22 mmHg (2,9 kPa)HCO₃⁻ 18 mmol/L
  1. 1chưa bù trừ
  2. 2bù trừ một phần
  3. 3bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Giá trị luyện tập: Na⁺ 134, Cl⁻ 105, HCO₃⁻ 16 mmol/L và albumin 17 g/L. Hãy tìm khoảng trống anion hiệu chỉnh theo albumin AGc = AG + 0,25·(40 − albumin).

Na⁺ 134 mmol/LCl⁻ 105 mmol/LHCO₃⁻ 16 mmol/Lalbumin 17 g/L
AGc = mmol/L
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mVnhịp nhanh thấtnhịp bộ nối tăng tốccuồng nhĩ, dẫn truyền 2:1nhịp nhanh trên thất (SVT)

Hãy phiên giải dải nhịp chuyển đạo II này. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1nhịp nhanh thất
  2. 2nhịp bộ nối tăng tốc
  3. 3cuồng nhĩ, dẫn truyền 2:1
  4. 4nhịp nhanh trên thất (SVT)
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVblock nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)nhịp chậm xoangblock nhĩ thất độ II type IIblock nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)

Hãy phân tích dải điện tâm đồ chuyển đạo II này. Bạn có thể bảo vệ cách phân tích nào chỉ từ một dải này? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)
  2. 2nhịp chậm xoang
  3. 3block nhĩ thất độ II type II
  4. 4block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Short sessions, large-print materials and repeating key points

Vì sao đây là đáp án

Older learners benefit from short, focused sessions, clear large print, good lighting, repetition and teach-back. Involving family can help but should not replace teaching the patient.

Đáp số

B · Short sessions, large-print materials and repeating key points
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Make sure no one is touching the patient

Vì sao đây là đáp án

Before the shock the rescuer shouts a warning and checks that everyone is clear. Compressions restart straight after the shock as the AED instructs.

Đáp số

C · Make sure no one is touching the patient
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · It is written factually and does not replace documenting the fall in the patient’s record

Vì sao đây là đáp án

The nurse documents the facts of the fall, the assessment and the care given in the patient’s record. The incident report is a separate quality-improvement document and is not filed in the chart. Policies differ on whether the record notes that a report was made: many US facilities advise against it, while many UK services record the report reference. Falls are reported whether or not there is an injury.

Đáp số

A · It is written factually and does not replace documenting the fall in the patient’s record
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Use an electronic wander alert, supervise closely and offer meaningful activity

Vì sao đây là đáp án

Wander alert systems, close supervision, orientation and activity reduce the risk of elopement without restricting the patient. Seclusion, restraints and sedation used for convenience are not appropriate.

Đáp số

A · Use an electronic wander alert, supervise closely and offer meaningful activity
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Insulin tác dụng nhanh đến giờ cùng với khay bữa sáng đã đến

Vì sao đây là đáp án

Insulin tác dụng nhanh được cho cùng bữa ăn; cho muộn hoặc không có thức ăn có thể gây đường huyết cao hoặc thấp. Các thuốc hằng ngày khác có thể cho muộn một chút mà không hại.

Đáp số

C · Insulin tác dụng nhanh đến giờ cùng với khay bữa sáng đã đến
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Người bệnh đang truyền heparin có lú lẫn mới và đau đầu dữ dội

Vì sao đây là đáp án

Lú lẫn mới và đau đầu dữ dội ở người bệnh dùng thuốc chống đông có thể là chảy máu nội sọ. INR 2,5 nằm trong khoảng điều trị thường dùng từ 2 đến 3, và vết bầm nhỏ ở chỗ tiêm là thường gặp.

Đáp số

C · Người bệnh đang truyền heparin có lú lẫn mới và đau đầu dữ dội
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Cần xử trí như tình trạng động kinh liên tục và cho thuốc cấp cứu

Vì sao đây là đáp án

Cơn co giật kéo dài từ năm phút trở lên, hoặc co giật lặp lại không hồi phục, được xử trí như tình trạng động kinh liên tục. Bảo vệ khỏi chấn thương, cho oxy và cho thuốc chống co giật cấp cứu theo y lệnh.

Đáp số

A · Cần xử trí như tình trạng động kinh liên tục và cho thuốc cấp cứu
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · Reduce the oxygen to keep the SpO2 within the prescribed target range

Vì sao đây là đáp án

Oxygen is prescribed to a target range, usually 94–98% for most patients. Once the patient is stable it should be weaned down, as unnecessary hyperoxia has no benefit and can be harmful.

Đáp số

D · Reduce the oxygen to keep the SpO2 within the prescribed target range
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Liver enzymes

Vì sao đây là đáp án

Statins can raise liver enzymes, so a baseline ALT is usually checked, with a lipid panel to judge response. Routine repeat liver tests are not always needed, but symptoms of liver injury or muscle pain should be reported.Đã đối chiếu với: Statins · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

B · Liver enzymes
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · COPD với ứ CO₂ mạn tính và bù trừ chuyển hóa

Vì sao đây là đáp án

Khi ứ CO₂ mạn tính, như trong COPD nặng, thận giữ bicarbonate qua nhiều ngày và đưa pH về gần bình thường, thường ở giới hạn thấp của khoảng. Nhiễm toan ceton và tiêu chảy làm giảm bicarbonate, còn quá liều aspirin gây thở nhanh làm giảm PaCO₂.Đã đối chiếu với: Respiratory Acidosis · StatPearls (NCBI Bookshelf)

Đáp số

D · COPD với ứ CO₂ mạn tính và bù trừ chuyển hóa
11.Dược lý học

Đáp số: D · Yếu tố Xa

Vì sao đây là đáp án

Apixaban và rivaroxaban là thuốc ức chế trực tiếp yếu tố Xa. Dabigatran ức chế trực tiếp thrombin, warfarin chặn tái chế vitamin K và clopidogrel chẹn P2Y12.

Đáp số

D · Yếu tố Xa
12.Dược lý học

Đáp số: B · More drug reaches the circulation, so a lower dose may be needed

Vì sao đây là đáp án

In cirrhosis, less of the oral dose is removed by the liver on its first pass, partly because blood bypasses the liver through shunts. Bioavailability and plasma levels rise, so doses of such drugs often need to be reduced.

Đáp số

B · More drug reaches the circulation, so a lower dose may be needed
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · Potassium and creatinine

Vì sao đây là đáp án

ACE inhibitors lower aldosterone, so potassium can rise, and they reduce glomerular filtration pressure, so creatinine can rise, especially with renal artery stenosis or dehydration. Baseline and early follow-up urea, electrolytes and creatinine are standard.

Đáp số

A · Potassium and creatinine
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Điểm CURB-65 là 5: nguy cơ cao, cần bác sĩ cấp cao đánh giá khẩn

Vì sao đây là đáp án

Bệnh nhân này được 5 trên 5 điểm: lú lẫn, urê >7 mmol/L, nhịp thở ≥30/phút, huyết áp thấp và tuổi ≥65. Điều này cho thấy viêm phổi nặng với tử vong cao, và bệnh nhân cũng đáp ứng tiêu chí nghi nhiễm khuẩn huyết. Cần báo động nhanh, kháng sinh tĩnh mạch, dịch truyền và đánh giá chăm sóc tích cực.

Đáp số

C · Điểm CURB-65 là 5: nguy cơ cao, cần bác sĩ cấp cao đánh giá khẩn
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · It protects the heart from arrhythmias

Vì sao đây là đáp án

Calcium stabilises the cardiac cell membrane and reduces the risk of arrhythmias within minutes. It does not change the potassium level, so other treatments are needed to shift and remove potassium.

Đáp số

C · It protects the heart from arrhythmias
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · Secondary hypothyroidism

Vì sao đây là đáp án

When the pituitary cannot make enough TSH, the thyroid is not stimulated, so both TSH and free T4 are low. In primary thyroid failure, TSH is high. In secondary hypothyroidism, free T4, not TSH, is used to guide the dose.

Đáp số

B · Secondary hypothyroidism
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · On the right side, to press on the puncture site

Vì sao đây là đáp án

Lying on the right side presses the liver capsule against the chest wall and helps stop bleeding. The nurse monitors pulse and BP closely for haemorrhage, which is the main risk.

Đáp số

D · On the right side, to press on the puncture site
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · A bulk-forming laxative used on its own

Vì sao đây là đáp án

Bulk-forming laxatives need good fluid intake and mobility and can worsen constipation or cause obstruction without them. They do not counter the effect of opioids on gut movement, so stimulant or osmotic laxatives are preferred.

Đáp số

D · A bulk-forming laxative used on its own
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Early support improves language development

Vì sao đây là đáp án

Early detection of hearing loss allows hearing aids, cochlear implants or other support in the first months, which greatly improves language outcomes.

Đáp số

B · Early support improves language development
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · Đến khám hôm nay để đánh giá nhịp tim thai

Vì sao đây là đáp án

Giảm cử động thai có thể là cảnh báo thai suy. Chị cần được đánh giá kịp thời, thường trong cùng ngày, với kiểm tra nhịp tim thai và các xét nghiệm khác nếu cần. Cử động thai thường không giảm khi gần đủ tháng.

Đáp số

D · Đến khám hôm nay để đánh giá nhịp tim thai
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · No sport that day; return step by step once symptoms have gone

Vì sao đây là đáp án

A child with suspected concussion should never return to play the same day. After a short period of relative rest, a stepwise return to school and then sport is followed, progressing only while symptom-free, with medical review for red flags.

Đáp số

C · No sport that day; return step by step once symptoms have gone
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · The baby does not turn towards sounds or voices

Vì sao đây là đáp án

Not responding to sounds at 6 months may signal hearing loss and needs referral. Crawling usually starts at about 8–10 months, and mouthing objects and wariness of strangers are normal at this age.

Đáp số

D · The baby does not turn towards sounds or voices
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Nói lạc đề (tangentiality)

Vì sao đây là đáp án

Trong nói lạc đề, người nói trôi đi và không bao giờ đến được ý chính. Trong nói vòng vo, có nhiều chi tiết không cần thiết nhưng cuối cùng người nói cũng trả lời. Lời nói lộn xộn là sự trộn lẫn các từ vô nghĩa.

Đáp số

A · Nói lạc đề (tangentiality)
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Xử trí như có thể là sảng rượu: gọi hỗ trợ y tế khẩn cấp, cho benzodiazepine theo y lệnh và giữ an toàn cho anh

Vì sao đây là đáp án

Ảo giác, mất ổn định thần kinh tự chủ và run 48–96 giờ sau lần uống cuối gợi ý sảng rượu, một cấp cứu nội khoa. Điều trị gồm benzodiazepine, dịch truyền, thiamine, theo dõi sát và môi trường an toàn, yên tĩnh.

Đáp số

B · Xử trí như có thể là sảng rượu: gọi hỗ trợ y tế khẩn cấp, cho benzodiazepine theo y lệnh và giữ an toàn cho anh
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: x = 0,39 mL

Làm tròn: hãy nhìn chữ số ngay sau vị trí cần làm tròn: 5 trở lên thì làm tròn lên, 4 trở xuống thì giữ nguyên chữ số. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, không làm tròn các bước. Quy tắc thường gặp trong kỳ thi: thể tích từ 1 mL trở lên làm tròn đến phần mười, thể tích dưới 1 mL làm tròn đến phần trăm, tốc độ nhỏ giọt làm tròn đến giọt nguyên và cân nặng đến một chữ số thập phân; luôn tuân theo quy tắc mà đề bài nêu.

Chữ số ở hàng hàng phần trăm

0,38758 → 8

Chỉ chữ số kế tiếp quyết định

0,38758 → 7
7 từ 5 trở lên, nên làm tròn 8 lên.
Các chữ số sau đó (58) bị bỏ qua: chỉ làm tròn một lần, không làm tròn từng bước.

Làm tròn

x = 0,39 mL

Đáp số

x = 0,39 mL
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: D = 23,7 mg/h

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Thiết lập chuỗi quy đổi

D = 5 mcg/kg/min × 79 kg × (60 min/1 h) × (1 mg/1000 mcg)

Tính toán

D = 5·79·60/1000 = 23,7 mg/h

Đáp số

D = 23,7 mg/h
27.Tính liều thuốc

Đáp số: m = 5000 mg

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0,1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

Nồng độ

10% = 10 g/100 mL = 100 mg/mL

Khối lượng thuốc

m = 100·50 = 5000 mg

Đáp số

m = 5000 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,71 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Thể tích

V = 3550/5000 = 0,71 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 1 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,01 mL.

Đáp số

V = 0,71 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 21 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

2·60 = 120 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 250·10/120 = 20,83 ≈ 21 gtt/min

Đáp số

R = 21 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 21 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 50 gtt/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

200/100 = 2 mg/mL

Thể tích mỗi giờ

100/2 = 50 mL/h

Tốc độ nhỏ giọt

R = 50·60/60 = 50 gtt/min

Đáp số

R = 50 gtt/min
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 8 mL/h

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Đơn vị mỗi giờ

15·53 = 795 đơn vị/h

Nồng độ

25 000/250 = 100 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 795/100 = 7,95 ≈ 8 mL/h

Đáp số

R = 8 mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: D = 5,7 mcg/kg/min

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

400 000/250 = 1600 mcg/mL

Microgram mỗi phút

17·1600 = 27200 mcg/h
27200/60 = 453,3 mcg/min

Trên mỗi kilogram

D = 453,3/80 = 5,667 ≈ 5,7 mcg/kg/min

Đáp số

D = 5,7 mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: I = 1520 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Cộng lượng vào

đường uống: 300 + 200 + 200 = 700 mL
Truyền tĩnh mạch: 60·12 = 720 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·100 = 100 mL
I = 1520 mL

Đáp số

I = 1520 mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 12,2 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Phần đầu

150·3 = 450 mL
1000 − 450 = 550 mL còn lại

Phần thứ hai

550/60 = 9,167 h

Tổng thời gian

t = 3 + 9,167 = 12,17 ≈ 12,2 h

Đáp số

t = 12,2 h

Đó là khoảng 12 h 10 min, nên túi hết vào khoảng 00:40.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 12

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế → 1
độ ẩm: hiếm khi ẩm → 4
hoạt động: nằm liệt giường → 1
khả năng vận động: hạn chế nhẹ → 3
dinh dưỡng: rất kém → 1
ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề → 2

Cộng

Tổng điểm Braden = 1 + 4 + 1 + 3 + 1 + 2 = 12

Đáp số

B = 12
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: trung bình

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 23/min → 2
SpO₂ 99% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 222 mmHg → 3
HR 88/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 36,3 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 2 + 0 + 0 + 3 + 0 + 0 + 0 = 5
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

trung bình

Đáp số

trung bình

Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng lâm sàng khẩn.

37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: bù trừ một phần

Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.

ROME, từng giá trị một

pH 7,54: máu nhiễm kiềm (trên 7,45)
PaCO₂ 22 mmHg: thấp (35–45)
HCO₃⁻ 18 mmol/L: thấp (22–26)

Bù trừ

bù trừ một phần

Đáp số

bù trừ một phần
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: AGc = 18,75 mmol/L

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Khoảng trống anion

AG = 134 − (105 + 16) = 13

Hiệu chỉnh theo albumin

13 + 0,25·(40 − 17) = 18,75 mmol/L

Đáp số

AGc = 18,75 mmol/L

Trên khoảng 12 sau khi hiệu chỉnh: khoảng trống anion cao.

39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: nhịp nhanh trên thất (SVT)

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC. Nhịp nhanh phức bộ hẹp và các quãng nghỉ: nhịp nhanh trên thất (SVT) là nhịp nhanh đều khoảng 150–250/phút với phức bộ QRS hẹp; sóng P thường không thấy vì bị ẩn trong phức bộ QRS hoặc sóng T. Nhịp nhanh xoang ở người lớn lúc nghỉ thường dưới khoảng 150/phút và có sóng P nhìn thấy trước mỗi QRS; cuồng nhĩ dẫn truyền 2:1 thường chạy ở khoảng 150/phút và có sóng răng cưa. Trong ngừng xoang, nút xoang ngừng phát xung trong chốc lát: một quãng nghỉ không có sóng P và không có QRS, có độ dài không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P (quãng nghỉ đúng bằng hai hoặc ba chu kỳ thì thay vào đó gợi ý block thoát xoang).

Năm bước

1. Tần số: R–R = 10 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 10 ≈ 150 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 0,40 s.
3. Sóng P: không thấy; ở tần số này chúng bị ẩn trong các phức bộ QRS hoặc sóng T.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: 0,06 s, hẹp (dưới 0,12 s), nên nhịp bắt nguồn từ phía trên tâm thất.

Diễn giải

nhịp nhanh trên thất (SVT)

Đáp số

nhịp nhanh trên thất (SVT)
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)

Block nhĩ thất 2:1: với hai sóng P cho mỗi QRS, không có hai sóng P được dẫn truyền nào đứng liền nhau, nên bạn không thể thấy PR có kéo dài (típ I) hay giữ nguyên (típ II) trước một sóng P không dẫn truyền. Từ một dải điện tâm đồ, nó được gọi là block nhĩ thất 2:1; một dải dài hơn hoặc sự thay đổi tỉ lệ dẫn truyền sẽ quyết định loại. QRS hẹp làm típ I có khả năng hơn và QRS rộng làm típ II có khả năng hơn, nhưng cả hai đều không chứng minh được.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 38 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 38 ≈ 39 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 1,52 s.
3. Sóng P: dương và đều (P–P 0,76 s, 79 mỗi phút), hai sóng P cho mỗi QRS.
4. Khoảng PR: không đổi ở 0,18 s ở các nhịp được dẫn truyền.
5. QRS: 0,12 s, rộng (từ 0,12 s trở lên).

Vì sao chưa xác định được típ

Cứ hai sóng P thì có một sóng không được dẫn truyền, nên không có hai nhịp dẫn truyền nào liền nhau và không thể thấy PR kéo dài ra.
block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)

Đáp số

block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)

QRS hẹp làm típ I có khả năng hơn và QRS rộng làm típ II có khả năng hơn, nhưng chỉ một dải dài hơn hoặc sự thay đổi tỉ lệ dẫn truyền mới quyết định được.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions