Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

What is the main aim of "protected mealtimes" on hospital wards?

  1. ATo make sure all patients eat the same meal at once
  2. BTo let patients eat without interruptions, with help where needed
  3. CTo stop visitors from bringing any food into hospital
  4. DTo give staff a fixed break while the patients are eating their meals
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

While counting an apical pulse, the nurse finds the rhythm is irregularly irregular and the radial rate is lower than the apical rate. Which rhythm is most likely?

  1. ASinus bradycardia
  2. BNormal sinus rhythm
  3. CSinus tachycardia
  4. DAtrial fibrillation
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Cách thực hành nào với lọ thuốc và ống tiêm là an toàn?

  1. ADùng cùng một ống tiêm cho hai bệnh nhân nếu đã tráng
  2. BDùng kim và ống tiêm vô khuẩn mới mỗi lần đâm vào lọ thuốc
  3. CDùng lại ống tiêm nếu gắn kim mới
  4. DĐể kim cắm trên nút lọ thuốc để dùng sau
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A patient dies after a wrong-drug error, and the hospital carries out a root cause analysis. What is its main focus?

  1. AIdentifying which staff member made the error and should be disciplined
  2. BFinding the system and process weaknesses that allowed the error
  3. CDeciding whether to tell the family about the error
  4. DEstimating the legal costs for the hospital
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

On a postpartum unit, which patient is the most appropriate to assign to an LPN/LVN?

  1. AA new admission transferred from the labor ward with a fever of 38,6 °C
  2. BDay 1 after an uncomplicated vaginal birth, stable vital signs
  3. COne hour after birth with heavy bleeding and a boggy uterus
  4. DSevere pre-eclampsia on a magnesium sulfate infusion
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Using ESI, a stable adult with abdominal pain will need blood tests and a CT scan, but has a heart rate of 130/min. Which statement is correct?

  1. AVital signs never change the ESI level
  2. BThe patient is level 5 because the pain is not severe
  3. CThe nurse should consider level 2 because of the danger-zone vital sign
  4. DThe patient is level 4 because the blood tests and the scan count as one resource
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

A patient receives IV furosemide for fluid overload. Which findings show the treatment is working?

  1. AIncreased urine output, less breathlessness and a falling weight
  2. BA rise in weight and more lung crackles
  3. CFalling urine output, new ankle swelling and a rise in weight
  4. DA rise in blood pressure and a new cough
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A nurse is teaching a patient who is starting warfarin. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I will keep my INR blood test appointments."
  2. B"I will tell my dentist that I take warfarin."
  3. C"I can take aspirin if I get a headache."
  4. D"I will report black stools or unusual bruising."
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Nồng độ đáy vancomycin cao hơn khoảng mục tiêu. Tác dụng không mong muốn nào là mối lo chính?

  1. ATáo bón và đầy hơi
  2. BSố lượng tiểu cầu tăng (tăng tiểu cầu)
  3. CĐường huyết thấp (hạ đường huyết)
  4. DTổn thương thận (độc thận)
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient has fever, chills, flank pain and costovertebral angle tenderness. Urinalysis shows many white cells and white cell casts. Which condition is most likely?

  1. AAcute pyelonephritis
  2. BSimple cystitis
  3. CGlomerulonephritis
  4. DNephrotic syndrome
11.Dược lý họcTrung bình

Một thuốc ức chế enzym gan CYP3A4. Điều gì có thể xảy ra với thuốc thứ hai chủ yếu được chuyển hóa bởi CYP3A4?

  1. ANồng độ huyết tương giảm, nên thuốc có thể ngừng có tác dụng ở liều thông thường
  2. BKhông có gì, vì enzym không ảnh hưởng đến thuốc khác
  3. CNồng độ huyết tương tăng, làm tăng nguy cơ tác dụng phụ
  4. DThuốc được thận bài tiết nhanh hơn
12.Dược lý họcKhó

Why are tetracyclines usually avoided in pregnancy and in young children (under 8 years in US guidance, under 12 years in the UK)?

  1. AThey block the action of growth hormone and stunt the child's growth
  2. BThey bind to growing teeth and bone and stain the teeth permanently
  3. CThey cause severe hearing loss in children
  4. DThey cause grey baby syndrome in infants
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Why are patients with mitral stenosis at high risk of atrial fibrillation?

  1. AThe coronary arteries become blocked by the valve
  2. BThe right ventricle shrinks and stops contracting properly over time
  3. CThe left atrium enlarges as it pushes blood through the narrow valve
  4. DThe narrow valve presses on the sinus node and slows it down directly
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

After positive end-expiratory pressure (PEEP) is increased on a ventilated patient, the blood pressure falls. What is the most likely reason?

  1. AHigher chest pressure reduces venous return to the heart
  2. BPEEP causes immediate blood loss from the alveolar capillaries
  3. CPEEP lowers the blood oxygen level
  4. DPEEP directly weakens the heart muscle and its contraction
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

A woman who takes the combined contraceptive pill is starting carbamazepine. What should she be taught?

  1. AThe pill makes carbamazepine toxic, so she must stop the pill
  2. BThere is no interaction between these two medicines
  3. CCarbamazepine can make the pill less effective, so other contraception is needed
  4. DShe should take both at the same time so they are absorbed together
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A patient's potassium is 7,1 mmol/L, and the ECG shows peaked T waves and broad QRS complexes. What is the first treatment?

  1. AOral potassium binder
  2. BIV calcium gluconate
  3. CIV furosemide
  4. DOral sodium bicarbonate
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

A patient received IV morphine 20 minutes ago and the surgical consent form has not been signed. What should the nurse do?

  1. ASign the form on the patient's behalf as a witness
  2. BAsk a relative to sign instead of the patient
  3. CTell the surgeon, as the patient may not be able to consent now
  4. DAsk the patient to sign quickly before they get sleepier
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

After surgery, a patient keeps asking for analgesia before it is due, watches the clock and rates pain 8/10. What is the most appropriate interpretation?

  1. AThe patient is addicted and should have analgesia withheld
  2. BThe patient is exaggerating, so the pain scores should be ignored for now
  3. CThe patient needs only distraction and no change in drugs
  4. DPain may be undertreated; reassess and ask for a review of the plan
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

A woman 1 day after birth has a blood pressure of 150/96 mmHg and a headache. She had normal blood pressures in pregnancy. What should the nurse do?

  1. AReport it and assess for postpartum pre-eclampsia
  2. BReassure her that this is normal after birth
  3. CGive paracetamol (acetaminophen) and ignore the blood pressure
  4. DEncourage her to walk to lower her blood pressure
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A woman at 32 weeks with type 1 diabetes has nausea, vomiting, abdominal pain, rapid breathing and a glucose of 16 mmol/L (about 290 mg/dL). Which complication should be suspected?

  1. AHypoglycaemia
  2. BNormal pregnancy nausea
  3. CDiabetic ketoacidosis
  4. DHyperemesis gravidarum
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Which measure should be avoided in a sickle cell pain crisis?

  1. ACold packs on the painful area
  2. BWarm packs and gentle positioning
  3. CRegular pain assessment and analgesia
  4. DGenerous fluids by mouth or IV
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A 3-year-old was pulled from a pool after a brief submersion. She is now awake and coughs now and then. What should the nurse advise?

  1. AOnly seek care if she develops a fever in the next week
  2. BGive her a warm drink and put her to bed for a long sleep
  3. CObserve her in hospital for several hours, as breathing problems can develop later
  4. DTake her straight home, because she is awake, talking and only coughing now and then
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Hành vi nào là dấu hiệu cảnh báo ý định tự sát có thể có ở người bệnh trầm cảm?

  1. ACho đi những vật quý giá và đột nhiên có vẻ bình tĩnh
  2. BLên kế hoạch cho kỳ nghỉ gia đình
  3. CNói về bản nhạc yêu thích
  4. DNhờ giúp làm hồ sơ xin việc cho thời gian sau khi xuất viện
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

Một người bệnh yêu cầu điều dưỡng hứa không nói với ai rằng chị đang định tự tử. Phản hồi tốt nhất là gì?

  1. AHứa giữ bí mật để chị tiếp tục nói chuyện và tin tưởng bạn, đồng thời không ghi vào hồ sơ hay báo cho ê-kíp
  2. BNói với chị rằng bạn sẽ suy nghĩ
  3. CĐổi chủ đề
  4. DGiải thích nhẹ nhàng rằng bạn không thể giữ bí mật này vì sự an toàn của chị quan trọng, và bạn cần chia sẻ với ê-kíp
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
6,1142 mL? mLlàm tròn đến 0,1 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một phép tính liều cho thuốc tiêm cho kết quả 6,1142 mL. Quy tắc trong bài tập này là thể tích từ 1 mL trở lên được làm tròn đến phần mười mL gần nhất. Bạn ghi lại giá trị x nào?

6,1142 mL
x = mL
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
20 mcg/min? mg/h1 h = 60 min1 mg = 1000 mcg

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền cung cấp 20 mcg/min. Hãy biểu diễn tốc độ liều D này theo mg/h.

20 mcg/min1 h = 60 min1 mg = 1000 mcg
D = mg/h
27.Tính liều thuốcTrung bình
1:10 000ống thuốcV = ? mL

Một bơm tiêm nạp sẵn epinephrine (adrenalin) có nhãn 1:10 000 (0,1 mg/mL). Y lệnh là 1 mg tiêm tĩnh mạch (IV) khi ngừng tim. Bạn tiêm bao nhiêu thể tích V?

1:10 0001 mg
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
40 mg/1 mLV = ? mL

Một bệnh nhân nặng 151,8 lb. Y lệnh là 10 mg/kg cho một liều duy nhất, và dung dịch gốc chứa 40 mg trong 1 mL. Dùng 1 kg = 2,2 lb, bạn cho thể tích V nào? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

151,8 lb10 mg/kg40 mg/1 mL1 kg = 2,2 lb
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
60 gtt/mL40 mL/h? gtt/min

Một đợt truyền được chỉ định ở 40 mL/h, nhưng không có bơm. Dịch chảy theo trọng lực qua bộ truyền dịch 60 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.

40 mL/h60 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
200 mg250 mL20 mL/h? mcg/min

Một dịch truyền 200 mg trong 250 mL chạy ở 20 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu microgam mỗi phút D?

200 mg/250 mL20 mL/h
D = mcg/min
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
heparin 1 000 đơn vị/mL70 đơn vị/kg · 60 kg → V = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một quy trình luyện tập yêu cầu liều bolus heparin 70 đơn vị/kg cho một bệnh nhân nặng 60 kg. Lọ thuốc chứa 1 000 đơn vị/mL. Bạn rút thể tích V bao nhiêu? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

70 đơn vị/kg60 kg1 000 đơn vị/mL
V = mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
400 mg250 mLdopamine39 mL/h89 kg? mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền dopamine 400 mg trong 250 mL chạy với 39 mL/h. Bệnh nhân nặng 89 kg. Bệnh nhân đang nhận liều D theo mcg/kg/min là bao nhiêu? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

400 mg/250 mL39 mL/h89 kg
D = mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờtrà150 mLnước ép100 mLđá viên200 mLTruyền tĩnh mạch125 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 50 mLnước tiểu325 mLnước tiểu350 mLnước tiểu400 mLnước tiểu300 mLdẫn lưu vết thương60 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL. Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.

trà: 150 mLnước ép: 100 mLđá viên: 200 mLTruyền tĩnh mạch: 125 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch: 1 × 50 mL
I = mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL→ 75 mL/hbắt đầu 07:00ttổng​ = ? h125 mL/h × 4 h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 1000 mL bắt đầu lúc 07:00 với 125 mL/h. Sau 4 giờ tốc độ được đổi thành 75 mL/h và không đổi nữa. Bao nhiêu giờ t sau khi bắt đầu thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

1000 mL125 mL/h · 4 h75 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 16/min, SpO₂ 97% đang thở khí phòng, huyết áp 136/82 mmHg, mạch 110/min, tỉnh táo, nhiệt độ 36,4 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?

RR 16SpO₂ 97%không khíSBP 136HR 110AT 36,4 °C
NEWS2 =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 20/min, SpO₂ 99% đang thở khí phòng, huyết áp 136/82 mmHg, mạch 82/min, tỉnh táo, nhiệt độ 35,0 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 20SpO₂ 99%không khíSBP 136HR 82AT 35,0 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa với HCO₃⁻ 8 mmol/L. Hãy dùng công thức Winter để tìm PaCO₂ dự kiến (tâm của khoảng) theo mmHg.

HCO₃⁻ 8 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Giá trị luyện tập: Na⁺ 143, Cl⁻ 104 và HCO₃⁻ 16 mmol/L. Hãy tính tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻), dùng AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻). Hãy cho hai chữ số thập phân.

Na⁺ 143 mmol/LCl⁻ 104 mmol/LHCO₃⁻ 16 mmol/L
tỉ số delta =
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Fridericia QTc = QT/∛RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVblock nhĩ thất độ II type IIblock nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)

Hãy phân tích dải điện tâm đồ chuyển đạo II này. Bạn có thể bảo vệ cách phân tích nào chỉ từ một dải này? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1block nhĩ thất độ II type II
  2. 2block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)
  3. 3block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)
  4. 4block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · To let patients eat without interruptions, with help where needed

Vì sao đây là đáp án

Ward rounds and tests can interrupt meals, and patients then eat less. Protected mealtimes pause non-urgent activity so staff can focus on helping patients eat.

Đáp số

B · To let patients eat without interruptions, with help where needed
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Atrial fibrillation

Vì sao đây là đáp án

Atrial fibrillation gives an irregularly irregular pulse, and some beats are too weak to be felt at the wrist, causing a pulse deficit. It should be reported and confirmed with an ECG.

Đáp số

D · Atrial fibrillation
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Dùng kim và ống tiêm vô khuẩn mới mỗi lần đâm vào lọ thuốc

Vì sao đây là đáp án

Kim và ống tiêm chỉ dùng một lần. Ống tiêm đã dùng có thể làm nhiễm bẩn lọ thuốc, và các đợt bùng phát viêm gan từng liên quan đến việc dùng lại ống tiêm. Lọ một liều dùng cho một bệnh nhân, và lọ nhiều liều được dành riêng cho một bệnh nhân khi có thể.

Đáp số

B · Dùng kim và ống tiêm vô khuẩn mới mỗi lần đâm vào lọ thuốc
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Finding the system and process weaknesses that allowed the error

Vì sao đây là đáp án

A root cause analysis looks beyond the individual to the system factors, such as storage, labeling, staffing or workflow, that allowed the error. The aim is to change the system so the error cannot happen again.

Đáp số

B · Finding the system and process weaknesses that allowed the error
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Day 1 after an uncomplicated vaginal birth, stable vital signs

Vì sao đây là đáp án

A stable patient after an uncomplicated birth fits the LPN/LVN role. Heavy bleeding, magnesium infusions and new admissions with fever need RN assessment.

Đáp số

B · Day 1 after an uncomplicated vaginal birth, stable vital signs
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · The nurse should consider level 2 because of the danger-zone vital sign

Vì sao đây là đáp án

In ESI, a patient who needs two or more resources is level 3, but danger-zone vital signs such as a very fast heart rate should make the nurse consider level 2.

Đáp số

C · The nurse should consider level 2 because of the danger-zone vital sign
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Increased urine output, less breathlessness and a falling weight

Vì sao đây là đáp án

Effective diuresis increases urine output and reduces congestion, so breathing improves and weight falls. Electrolytes, renal function and blood pressure are also monitored.

Đáp số

A · Increased urine output, less breathlessness and a falling weight
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · "I can take aspirin if I get a headache."

Vì sao đây là đáp án

Aspirin and other NSAIDs increase the bleeding risk with warfarin, so patients should ask before taking any new medicine. Paracetamol (acetaminophen) is usually the safer choice for simple pain.

Đáp số

C · "I can take aspirin if I get a headache."
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Tổn thương thận (độc thận)

Vì sao đây là đáp án

Nồng độ vancomycin cao liên quan đến tổn thương thận cấp và, ít gặp hơn, tổn thương thính giác. Điều dưỡng báo kết quả trước liều tiếp theo và kiểm tra creatinine và lượng nước tiểu.

Đáp số

D · Tổn thương thận (độc thận)
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Acute pyelonephritis

Vì sao đây là đáp án

White cell casts show that the inflammation is in the kidney itself, not just the bladder. With fever and flank pain this indicates pyelonephritis. Glomerulonephritis typically causes red cell casts, and nephrotic syndrome causes heavy protein loss.

Đáp số

A · Acute pyelonephritis
11.Dược lý học

Đáp số: C · Nồng độ huyết tương tăng, làm tăng nguy cơ tác dụng phụ

Vì sao đây là đáp án

Các chất ức chế enzym (ví dụ clarithromycin hoặc nước bưởi đối với CYP3A4) làm chậm chuyển hóa, nên thuốc thứ hai tích tụ. Các chất cảm ứng enzym có tác dụng ngược lại.

Đáp số

C · Nồng độ huyết tương tăng, làm tăng nguy cơ tác dụng phụ
12.Dược lý học

Đáp số: B · They bind to growing teeth and bone and stain the teeth permanently

Vì sao đây là đáp án

Tetracyclines chelate calcium and are deposited in growing teeth and bones. This can cause permanent yellow-brown staining of the teeth and may affect bone growth. Short courses of doxycycline are sometimes still used in younger children for specific serious infections.

Đáp số

B · They bind to growing teeth and bone and stain the teeth permanently
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · The left atrium enlarges as it pushes blood through the narrow valve

Vì sao đây là đáp án

A narrowed mitral valve raises pressure in the left atrium, which dilates. A stretched atrium is prone to atrial fibrillation, and blood stasis there carries a high risk of clots and stroke. Anticoagulation is therefore essential in mitral stenosis with AF.

Đáp số

C · The left atrium enlarges as it pushes blood through the narrow valve
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · Higher chest pressure reduces venous return to the heart

Vì sao đây là đáp án

PEEP keeps alveoli open and improves oxygenation, but higher intrathoracic pressure impedes venous return, reducing preload and cardiac output, especially in hypovolaemic patients. The team may give fluid or adjust PEEP. High pressures also risk barotrauma.

Đáp số

A · Higher chest pressure reduces venous return to the heart
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · Carbamazepine can make the pill less effective, so other contraception is needed

Vì sao đây là đáp án

Carbamazepine is a strong liver enzyme inducer, so it lowers hormone levels from the pill and can lead to an unplanned pregnancy. Contraception that is not affected, such as an IUD, is usually advised.

Đáp số

C · Carbamazepine can make the pill less effective, so other contraception is needed
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · IV calcium gluconate

Vì sao đây là đáp án

ECG changes mean the heart is at risk. IV calcium is given first to stabilise the myocardium, followed by insulin with glucose (and often nebulised salbutamol) to shift potassium into cells. Binders or dialysis then remove it.

Đáp số

B · IV calcium gluconate
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Tell the surgeon, as the patient may not be able to consent now

Vì sao đây là đáp án

Opioids and sedatives can impair understanding, so consent may not be valid. The surgeon is informed; consent is obtained when the patient has capacity, or other legal processes are followed in an emergency.

Đáp số

C · Tell the surgeon, as the patient may not be able to consent now
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Pain may be undertreated; reassess and ask for a review of the plan

Vì sao đây là đáp án

Clock-watching often reflects inadequate analgesia. The nurse reassesses pain and function, considers multimodal options, and asks the prescriber to review the plan rather than labelling the patient.

Đáp số

D · Pain may be undertreated; reassess and ask for a review of the plan
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Report it and assess for postpartum pre-eclampsia

Vì sao đây là đáp án

New hypertension with a headache after birth can be postpartum pre-eclampsia, even with normal readings in pregnancy. The nurse reports it, checks urine protein and symptoms and follows the protocol.

Đáp số

A · Report it and assess for postpartum pre-eclampsia
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · Diabetic ketoacidosis

Vì sao đây là đáp án

Diabetic ketoacidosis can develop quickly in pregnancy, even at moderately raised glucose, and carries a high risk of fetal death. Ketones and blood gases are checked urgently, and fluids and insulin are started.

Đáp số

C · Diabetic ketoacidosis
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Cold packs on the painful area

Vì sao đây là đáp án

Cold causes vasoconstriction and can increase sickling, so cold packs are avoided. Warmth, hydration, effective analgesia (often including opioids) and oxygen if hypoxic are used.

Đáp số

A · Cold packs on the painful area
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Observe her in hospital for several hours, as breathing problems can develop later

Vì sao đây là đáp án

After a drowning incident, even a child who seems well can develop worsening breathing difficulty and low oxygen over the following hours. Children who had symptoms such as coughing need medical assessment and a period of observation.

Đáp số

C · Observe her in hospital for several hours, as breathing problems can develop later
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Cho đi những vật quý giá và đột nhiên có vẻ bình tĩnh

Vì sao đây là đáp án

Các dấu hiệu cảnh báo gồm nói về cái chết, cho đi đồ đạc, nói lời tạm biệt, khí sắc cải thiện đột ngột sau trầm cảm nặng và tìm kiếm phương tiện.

Đáp số

A · Cho đi những vật quý giá và đột nhiên có vẻ bình tĩnh
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · Giải thích nhẹ nhàng rằng bạn không thể giữ bí mật này vì sự an toàn của chị quan trọng, và bạn cần chia sẻ với ê-kíp

Vì sao đây là đáp án

Điều dưỡng không được hứa giữ bí mật về nguy cơ đến tính mạng. Trung thực về giới hạn của bảo mật, đồng thời vẫn hỗ trợ, giữ an toàn cho người bệnh và duy trì lòng tin.

Đáp số

D · Giải thích nhẹ nhàng rằng bạn không thể giữ bí mật này vì sự an toàn của chị quan trọng, và bạn cần chia sẻ với ê-kíp
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: x = 6,1 mL

Làm tròn: hãy nhìn chữ số ngay sau vị trí cần làm tròn: 5 trở lên thì làm tròn lên, 4 trở xuống thì giữ nguyên chữ số. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, không làm tròn các bước. Quy tắc thường gặp trong kỳ thi: thể tích từ 1 mL trở lên làm tròn đến phần mười, thể tích dưới 1 mL làm tròn đến phần trăm, tốc độ nhỏ giọt làm tròn đến giọt nguyên và cân nặng đến một chữ số thập phân; luôn tuân theo quy tắc mà đề bài nêu.

Chữ số ở hàng hàng phần mười

6.1142 → 1

Chỉ chữ số kế tiếp quyết định

6,1142 → 1
1 từ 4 trở xuống, nên 1 giữ nguyên.
Các chữ số sau đó (42) bị bỏ qua: chỉ làm tròn một lần, không làm tròn từng bước.

Làm tròn

x = 6,1 mL

Đáp số

x = 6,1 mL
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: D = 1,2 mg/h

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Thiết lập chuỗi quy đổi

D = 20 mcg/min × (60 min/1 h) × (1 mg/1000 mcg)

Tính toán

D = 20·60/1000 = 1,2 mg/h

Đáp số

D = 1,2 mg/h
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 10 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0,1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

Nồng độ

1:10 000 = 1 g/10000 mL = 0,1 mg/mL

Thể tích

V = 1/0,1 = 10 mL

Đáp số

V = 10 mL

Nhãn thuốc ở Mỹ hiện ghi mg/mL (1 mg/mL = 1:1000; 0,1 mg/mL = 1:10 000). Không bao giờ tiêm tĩnh mạch nhanh (IV push) epinephrine 1 mg/mL.

28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 17,3 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

Cân nặng theo kg

151,8/2,2 = 69 kg

Liều

10·69 = 690 mg

Thể tích

V = (690/40)·1 = 17,25 ≈ 17,3 mL

Đáp số

V = 17,3 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 40 gtt/min

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Mililít mỗi phút

40/60 = 0,6667 mL/min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 0,6667·60 = 40 gtt/min

Đáp số

R = 40 gtt/min

Với bộ truyền dịch vi giọt (60 gtt/mL), gtt/min bằng mL/h.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 266,7 mcg/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

200000 mcg/250 mL = 800 mcg/mL

Liều mỗi giờ

20·800 = 16000 mcg/h

Liều mỗi phút

D = 16000/60 = 266,7 mcg/min

Đáp số

D = 266,7 mcg/min
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: V = 4,2 mL

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Số đơn vị cần thiết

70·60 = 4 200 đơn vị

Thể tích

V = 4200/1000 = 4,2 mL

Đáp số

V = 4,2 mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: D = 11,7 mcg/kg/min

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

400 000/250 = 1600 mcg/mL

Microgram mỗi phút

39·1600 = 62400 mcg/h
62400/60 = 1040 mcg/min

Trên mỗi kilogram

D = 1040/89 = 11,69 ≈ 11,7 mcg/kg/min

Đáp số

D = 11,7 mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: I = 1400 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Cộng lượng vào

đường uống: 150 + 100 = 250 mL
đá viên: 200/2 = 100 mL
Truyền tĩnh mạch: 125·8 = 1000 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·50 = 50 mL
I = 1400 mL

Đáp số

I = 1400 mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 10,7 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Phần đầu

125·4 = 500 mL
1000 − 500 = 500 mL còn lại

Phần thứ hai

500/75 = 6,667 h

Tổng thời gian

t = 4 + 6,667 = 10,67 ≈ 10,7 h

Đáp số

t = 10,7 h

Đó là khoảng 10 h 40 min, nên túi hết vào khoảng 17:40.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: NEWS2 = 1

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 16/min → 0
SpO₂ 97% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 136 mmHg → 0
HR 110/min → 1
tỉnh táo (A) → 0
T 36,4 °C → 0

Cộng

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 1 + 0 + 0 = 1

Đáp số

NEWS2 = 1
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp–trung bình

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 20/min → 0
SpO₂ 99% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 136 mmHg → 0
HR 82/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 35,0 °C → 3

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 3 = 3
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

thấp–trung bình

Đáp số

thấp–trung bình

Một điểm 3 đơn lẻ cần được đánh giá khẩn ngay cả khi tổng điểm thấp.

37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: PaCO₂ = 20 mmHg

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Công thức Winter

PaCO₂ = 1,5·8 + 8 = 20 mmHg
tầm xa: 18–22 mmHg

Đáp số

PaCO₂ = 20 mmHg
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: tỉ số delta = 1,375

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Khoảng trống anion

AG = 143 − (104 + 16) = 23

Tỉ số delta

(23 − 12)/(24 − 16) = 11/8 = 1,375

Đáp số

tỉ số delta = 1,375

Từ 1 đến 2: nhiễm toan khoảng trống anion cao thuần túy.

39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: QTc = 0,446 s

QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.

Đo

QT = 10 × 0,04 = 0,40 s
RR = 18 × 0,04 = 0,72 s

Công thức Fridericia

QTc = 0,40/∛0,72 = 0,40/0,8963 = 0,446 s

Đáp số

QTc = 0,446 s

Trong giới hạn thông thường (khoảng 0,45 s cho nam, 0,46 s cho nữ). (446 ms)

40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)

Block nhĩ thất 2:1: với hai sóng P cho mỗi QRS, không có hai sóng P được dẫn truyền nào đứng liền nhau, nên bạn không thể thấy PR có kéo dài (típ I) hay giữ nguyên (típ II) trước một sóng P không dẫn truyền. Từ một dải điện tâm đồ, nó được gọi là block nhĩ thất 2:1; một dải dài hơn hoặc sự thay đổi tỉ lệ dẫn truyền sẽ quyết định loại. QRS hẹp làm típ I có khả năng hơn và QRS rộng làm típ II có khả năng hơn, nhưng cả hai đều không chứng minh được.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 42 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 42 ≈ 36 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 1,68 s.
3. Sóng P: dương và đều (P–P 0,84 s, 71 mỗi phút), hai sóng P cho mỗi QRS.
4. Khoảng PR: không đổi ở 0,16 s ở các nhịp được dẫn truyền.
5. QRS: 0,12 s, rộng (từ 0,12 s trở lên).

Vì sao chưa xác định được típ

Cứ hai sóng P thì có một sóng không được dẫn truyền, nên không có hai nhịp dẫn truyền nào liền nhau và không thể thấy PR kéo dài ra.
block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)

Đáp số

block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)

QRS hẹp làm típ I có khả năng hơn và QRS rộng làm típ II có khả năng hơn, nhưng chỉ một dải dài hơn hoặc sự thay đổi tỉ lệ dẫn truyền mới quyết định được.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions