Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Which adverse effect is a particular risk with NSAIDs such as ibuprofen?

  1. AStomach irritation and bleeding
  2. BLow blood sugar
  3. CBreathing slowing down
  4. DSevere constipation that lasts for weeks
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

After treatment for hypoglycaemia a patient's glucose is now 5,2 mmol/L (94 mg/dL) and the next meal is hours away. What should the nurse do next?

  1. AGive a longer-acting carbohydrate, such as a sandwich
  2. BGive nothing more, as the glucose is now normal
  3. CGive a second glucose drink every 15 minutes
  4. DGive another dose of insulin to balance out the extra sugar
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

A portable x-ray is taken at the bedside. Which action protects the nurse?

  1. ALook directly at the x-ray tube during the exposure to check its position
  2. BStep away from the patient or wear a lead apron during the exposure
  3. CStay close to the patient to keep them still without protection
  4. DStand next to the patient and hold the film without protection
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

Điều dưỡng không chắc găng vô khuẩn có chạm vào mép của trường vô khuẩn hay không. Hành động đúng là gì?

  1. AHỏi bệnh nhân xem họ có thấy không
  2. BTiếp tục, vì điều dưỡng không chắc chắn
  3. CCoi găng là đã nhiễm bẩn và thay găng
  4. DLau găng bằng cồn
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Một điều dưỡng nhờ phụ tá điều dưỡng dùng thiết bị nâng cơ học. Phụ tá nói chưa từng được đào tạo dùng thiết bị này. Điều "đúng" nào của ủy quyền sẽ bị vi phạm nếu điều dưỡng cứ khăng khăng?

  1. AĐúng nhiệm vụ
  2. BĐúng người
  3. CĐúng giám sát và đánh giá
  4. DĐúng hướng dẫn và giao tiếp
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A patient has a heart rate of 38/min, feels dizzy and has a blood pressure of 80/50 mmHg. Which drug is usually given first, as prescribed?

  1. AAtropine
  2. BMetoprolol
  3. CDigoxin
  4. DDiltiazem
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Bệnh nhân đái tháo đường týp 2 đang ốm nặng, rất mất nước và có đường huyết 40 mmol/L không có ceton đáng kể. Chẩn đoán có khả năng nhất là gì?

  1. AĐái tháo nhạt
  2. BTình trạng tăng đường huyết tăng áp lực thẩm thấu
  3. CHạ đường huyết
  4. DNhiễm toan ceton do đái tháo đường kèm mất nước
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Bệnh nhân bỏng 30% diện tích bề mặt cơ thể được nhập viện. Biến chứng sớm nào đáng lo ngại nhất trong 24 giờ đầu?

  1. ASốc giảm thể tích do mất dịch
  2. BSẹo và co rút
  3. CLoét tỳ đè do bất động kéo dài
  4. DTáo bón
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Số lượng bạch cầu của một người bệnh là 16 × 10³/µL với tỷ lệ cao bạch cầu trung tính chưa trưởng thành (dạng que). Điều này có khả năng nhất cho thấy gì?

  1. AThiếu máu thiếu sắt
  2. BChỉ một bệnh virus mạn tính
  3. CMột kết quả bình thường
  4. DNhiễm khuẩn cấp
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A young man has a swollen knee after minor trauma. His aPTT is prolonged, but his PT/INR and platelet count are normal. Which condition fits best?

  1. ADisseminated intravascular coagulation
  2. BHemophilia A (factor VIII deficiency)
  3. CImmune thrombocytopenia (ITP)
  4. DVitamin K deficiency from poor diet
11.Dược lý họcTrung bình

Thuốc chẹn beta như metoprolol chủ yếu chẹn thụ thể nào?

  1. AThụ thể alpha-1 ở mạch máu
  2. BThụ thể adrenergic beta-1 ở tim
  3. CThụ thể beta-3 ở mô mỡ
  4. DThụ thể muscarinic ở tim
12.Dược lý họcKhó

A nurse gave a patient ten times the prescribed dose of hydromorphone. The patient is currently alert. What is the most appropriate sequence of actions?

  1. AChange the chart so that it shows the correct dose, and continue to monitor
  2. BSay nothing because the patient is alert
  3. CGive another dose later to balance it out
  4. DMonitor closely, have naloxone ready, inform the prescriber and report
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Analysis of a pleural effusion shows it is an exudate (high protein and LDH compared with blood). Which cause is most likely?

  1. ANephrotic syndrome with protein lost in urine
  2. BPneumonia or cancer affecting the pleura
  3. CHeart failure with raised venous pressure
  4. DLiver cirrhosis with a low albumin
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

After a fall onto the chest, part of a patient's chest wall moves inward when they breathe in and outward when they breathe out. What does this indicate?

  1. AA large pleural effusion pressing on the chest wall
  2. BA flail chest from ribs broken in more than one place
  3. CA single simple rib fracture with no lung injury
  4. DNormal chest movement caused by pain on breathing
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Một bệnh nhân thức dậy với triệu chứng đột quỵ. Họ đi ngủ khỏe mạnh lúc 23:00 và thức dậy lúc 06:30. Thời điểm nào được dùng làm thời điểm khởi phát?

  1. A23:00, lần cuối biết là bình thường
  2. B06:30, khi triệu chứng được nhận ra lần đầu
  3. CThời điểm chụp CT
  4. DThời điểm đến bệnh viện
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

During a TURP, a patient becomes confused and nauseated, with a slow pulse and a raised BP. The sodium is 121 mmol/L. What is most likely?

  1. ATURP syndrome from absorbed irrigation fluid
  2. BA normal reaction to the spinal anaesthetic
  3. CAn allergic reaction to the catheter
  4. DHypoglycaemia from fasting for many hours before surgery
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Which is a recognised risk of long-term proton pump inhibitor use?

  1. AHypomagnesaemia
  2. BHypernatraemia
  3. CHypercalcaemia
  4. DHyperkalaemia
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

Two hours after a meal, a patient who had a gastrectomy becomes shaky, sweaty and confused. What is the most likely cause and first action?

  1. ALate dumping with low blood glucose; check capillary glucose
  2. BVitamin B12 deficiency; give an injection now
  3. CEarly dumping from fluid shifts; give a large drink of water
  4. DAn anastomotic leak; insert a nasogastric tube at once
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

After an amniotomy, why is the time of rupture of the membranes recorded?

  1. AInfection risk rises the longer the membranes are ruptured
  2. BIt is used to work out the baby's gestational age
  3. CIt predicts exactly when the placenta will deliver
  4. DIt is needed to calculate the woman's Bishop score
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A baby was stillborn at 38 weeks. Which nursing action is most appropriate?

  1. ARemove the baby quickly so the parents are not upset
  2. BOffer the parents time to see and hold their baby
  3. CAvoid using the baby's name to prevent more grief
  4. DTell the parents they can try for another baby soon
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

A 3-day-old has a red, swollen eyelid with a heavy discharge of pus. What should the nurse do?

  1. AClean the eye with breast milk and review in a week
  2. BApply an over-the-counter steroid eye ointment
  3. CReassure the parents that sticky eyes are always harmless in the first weeks of life
  4. DArrange prompt medical review, as infection from the birth canal is possible
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

The nurse has taught a parent about treating head lice. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I'll check everyone else in the family for lice as well."
  2. B"Lice can spread when children's heads touch."
  3. C"I'll use a fine-toothed comb on wet hair to find lice."
  4. D"After one treatment, I won't need to check her hair again."
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

A patient at risk of suicide is admitted. Which environmental check is most important?

  1. ARemove items that could be used for self-harm, such as belts, cords and sharp objects
  2. BPlace the patient in a room at the end of the corridor for privacy
  3. CLet the patient keep all his personal belongings, including his belt and phone charger, to help him feel at home
  4. DMake sure the patient has a television in the room
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A nurse feels strong irritation every time she cares for a patient who reminds her of her abusive father. What is the most appropriate action?

  1. AIgnore the feeling, because feelings do not affect nursing care
  2. BRecognise this as countertransference and discuss it in clinical supervision
  3. CAvoid the patient and let other staff do all of his care
  4. DTell the patient that he reminds her of her father
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
0,21942 mL? mLlàm tròn đến 0,01 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một phép tính liều cho một ống tiêm nhỏ cho kết quả 0,21942 mL. Quy tắc trong bài tập này là thể tích dưới 1 mL được làm tròn đến phần trăm mL gần nhất. Bạn ghi lại giá trị x nào?

0,21942 mL
x = mL
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
½ tsp · 3/ngày · 5 d? × 150 mL1 tsp = 5 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Đơn thuốc ghi ½ tsp hỗn dịch uống mỗi 8 giờ trong 5 ngày. Hỗn dịch được đóng trong chai 150 mL. Dùng 1 tsp = 5 mL, phải cấp phát bao nhiêu chai nguyên N để đủ cả đợt điều trị?

½ tspmỗi 8 giờ5 ngày150 mL1 tsp = 5 mL
N =
27.Tính liều thuốcTrung bình
80 kg10 mg/kgD = ? mg

Một bệnh nhân nặng 80 kg và được kê 10 mg/kg dưới dạng một liều duy nhất. Tìm liều D theo mg.

80 kg10 mg/kg
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
50%dung dịch gốcnước = ? mL

Bạn cần pha 250 mL dung dịch 0,5% (w/v) từ dung dịch gốc 50% (w/v). Phải thêm bao nhiêu nước W vào dung dịch gốc?

C₁ = 50%C₂ = 0,5%V₂ = 250 mL
W = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
710 mLcòn lại? mL/h7 h còn lại

1000 mL được chỉ định truyền trong 12 giờ. Sau 5 giờ bạn thấy còn 710 mL trong túi, và việc truyền vẫn phải kết thúc đúng giờ. Phải đặt lại bơm ở tốc độ R nào theo mL/h?

1000 mL / 12 hsau 5 h: 710 mL
R = mL/h
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
1 g500 mL? mL/h1,5 mg/min

Một túi chứa 1 g thuốc trong 500 mL. Y lệnh là 1,5 mg mỗi phút. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào theo mL/h?

1 g/500 mL1,5 mg/min
R = mL/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
25 000 đơn vị250 mLheparin? mL/h52 kg15 đơn vị/kg/h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa 25 000 đơn vị heparin trong 250 mL. Y lệnh là 15 đơn vị/kg/h cho một bệnh nhân nặng 52 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

25 000 đơn vị/250 mL15 đơn vị/kg/h52 kg
R = mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
400 mg250 mLdopamine? mL/h52 kg2 mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa dopamine 400 mg trong 250 mL. Y lệnh là 2 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 52 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

400 mg/250 mL2 mcg/kg/min52 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờnước240 mLnước ép200 mLđá viên100 mLTruyền tĩnh mạch125 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 50 mLnước tiểu350 mLnước tiểu225 mLnước tiểu200 mLnôn250 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Bệnh nhân nặng 95 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

95 kg8 hnước tiểu: 350 mLnước tiểu: 225 mLnước tiểu: 200 mLnôn: 250 mL
U = mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL60 mL/hbắt đầu 09:1514:15: ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL được bắt đầu lúc 09:15 và chạy bằng bơm với 60 mL/h. Còn lại bao nhiêu mL V trong túi lúc 14:15?

500 mL60 mL/h09:15 → 14:15
V = mL
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: rất hạn chế; độ ẩm: rất ẩm; hoạt động: nằm liệt giường; khả năng vận động: hạn chế nhẹ; dinh dưỡng: rất kém; ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 12/min, SpO₂ 91% đang thở khí phòng, huyết áp 118/70 mmHg, mạch 82/min, tỉnh táo, nhiệt độ 37,5 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 12SpO₂ 91%không khíSBP 118HR 82AT 37,5 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Giá trị luyện tập: Na⁺ 143 mmol/L, glucose 22,1 mmol/L và urê 6,1 mmol/L. Hãy tính độ thẩm thấu huyết thanh Osm = 2·Na⁺ + glucose + urê làm tròn đến số nguyên gần nhất.

Na⁺ 143 mmol/Lglucose 22,1 mmol/Lurê 6,1 mmol/L
Osm = mOsm/kg
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Giá trị luyện tập: Na⁺ 134, Cl⁻ 105, HCO₃⁻ 12 mmol/L và albumin 33 g/L. Hãy tìm khoảng trống anion hiệu chỉnh theo albumin AGc = AG + 0,25·(40 − albumin).

Na⁺ 134 mmol/LCl⁻ 105 mmol/LHCO₃⁻ 12 mmol/Lalbumin 33 g/L
AGc = mmol/L
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mVblock nhĩ thất độ Inhịp chậm xoangnhịp nhanh xoangnhịp xoang bình thường

Hãy phiên giải dải nhịp chuyển đạo II này. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1block nhĩ thất độ I
  2. 2nhịp chậm xoang
  3. 3nhịp nhanh xoang
  4. 4nhịp xoang bình thường
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVblock nhĩ thất độ Iblock nhĩ thất độ II type IInhịp bộ nốiblock nhĩ thất độ III (hoàn toàn)

Dải chuyển đạo II này cho thấy rối loạn dẫn truyền giữa tâm nhĩ và tâm thất. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1block nhĩ thất độ I
  2. 2block nhĩ thất độ II type II
  3. 3nhịp bộ nối
  4. 4block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Stomach irritation and bleeding

Vì sao đây là đáp án

NSAIDs can irritate the stomach lining and cause ulcers and bleeding. They are taken with food, avoided in some patients and may also affect the kidneys.

Đáp số

A · Stomach irritation and bleeding
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Give a longer-acting carbohydrate, such as a sandwich

Vì sao đây là đáp án

Fast-acting glucose raises the level quickly but briefly. A starchy snack, or the next meal if due, keeps it from falling again. The episode is recorded and its cause reviewed.

Đáp số

A · Give a longer-acting carbohydrate, such as a sandwich
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Step away from the patient or wear a lead apron during the exposure

Vì sao đây là đáp án

Radiation exposure falls quickly with distance. Staff leave the immediate area or wear a lead apron, and anyone who must hold a patient wears protective clothing.

Đáp số

B · Step away from the patient or wear a lead apron during the exposure
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Coi găng là đã nhiễm bẩn và thay găng

Vì sao đây là đáp án

Nguyên tắc là "nếu nghi ngờ, thì nó không vô khuẩn". Mép của trường là không vô khuẩn, nên phải thay găng. Tiếp tục trên cơ sở không chắc chắn đặt bệnh nhân vào nguy cơ nhiễm trùng.

Đáp số

C · Coi găng là đã nhiễm bẩn và thay găng
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Đúng người

Vì sao đây là đáp án

Đúng người nghĩa là người được ủy quyền có đào tạo và năng lực cho nhiệm vụ. Dùng thiết bị nâng thường là nhiệm vụ có thể ủy quyền, nhưng không cho người chưa được đào tạo. Điều dưỡng nên sắp xếp đào tạo hoặc làm cùng với sự trợ giúp.

Đáp số

B · Đúng người
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Atropine

Vì sao đây là đáp án

Atropine is the first-line drug for symptomatic bradycardia. Metoprolol, digoxin and diltiazem slow the heart and would make things worse; pacing may be needed if atropine does not work.

Đáp số

A · Atropine
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Tình trạng tăng đường huyết tăng áp lực thẩm thấu

Vì sao đây là đáp án

HHS thường gặp ở người đái tháo đường týp 2. Nó phát triển trong nhiều ngày với tăng đường huyết cực độ, mất nước và áp lực thẩm thấu cao, nhưng ít nhiễm ceton.

Đáp số

B · Tình trạng tăng đường huyết tăng áp lực thẩm thấu
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Sốc giảm thể tích do mất dịch

Vì sao đây là đáp án

Bỏng nặng khiến dịch chuyển ra khỏi tuần hoàn, nên hồi sức dịch tĩnh mạch theo công thức và theo dõi lượng nước tiểu là then chốt. Bỏng đường thở là mối nguy sớm khác.

Đáp số

A · Sốc giảm thể tích do mất dịch
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Nhiễm khuẩn cấp

Vì sao đây là đáp án

Bạch cầu tăng kèm nhiều dạng que ("chuyển trái") gợi ý tủy đang đáp ứng với nhiễm khuẩn cấp hoặc viêm nặng. Kết quả được đọc cùng với dấu hiệu của người bệnh, như sốt.Đã đối chiếu với: Blood Differential · MedlinePlus (NIH) (2024)

Đáp số

D · Nhiễm khuẩn cấp
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Hemophilia A (factor VIII deficiency)

Vì sao đây là đáp án

Hemophilia A is an X-linked lack of factor VIII, which belongs to the intrinsic pathway, so only the aPTT is prolonged. Bleeding into joints and muscles is typical. Vitamin K deficiency and DIC prolong the PT as well, and ITP lowers the platelets.Đã đối chiếu với: Hemophilia A · MedlinePlus (NIH) (2026); Partial Thromboplastin Time (PTT) Test · MedlinePlus (NIH)

Đáp số

B · Hemophilia A (factor VIII deficiency)
11.Dược lý học

Đáp số: B · Thụ thể adrenergic beta-1 ở tim

Vì sao đây là đáp án

Thuốc chẹn beta chọn lọc trên tim chẹn thụ thể beta-1, làm giảm nhịp tim, sức co bóp và giải phóng renin.

Đáp số

B · Thụ thể adrenergic beta-1 ở tim
12.Dược lý học

Đáp số: D · Monitor closely, have naloxone ready, inform the prescriber and report

Vì sao đây là đáp án

The patient may become sedated and develop respiratory depression later, so close monitoring and a ready antidote are needed. The prescriber is informed, the patient is told honestly, and the error is reported to improve the system.

Đáp số

D · Monitor closely, have naloxone ready, inform the prescriber and report
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · Pneumonia or cancer affecting the pleura

Vì sao đây là đáp án

Transudates form when hydrostatic or oncotic pressure changes push fluid out of vessels, as in heart failure, cirrhosis and nephrotic syndrome. Exudates form when inflammation or tumour makes the pleura leaky, so protein and LDH are high (Light's criteria). Common causes are pneumonia, cancer, TB and pulmonary embolism.

Đáp số

B · Pneumonia or cancer affecting the pleura
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · A flail chest from ribs broken in more than one place

Vì sao đây là đáp án

A flail segment occurs when adjacent ribs are fractured in two or more places, so the segment moves paradoxically. It is often associated with lung contusion and respiratory failure. Management includes oxygen, strong analgesia and sometimes ventilation or surgical fixation.

Đáp số

B · A flail chest from ribs broken in more than one place
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · 23:00, lần cuối biết là bình thường

Vì sao đây là đáp án

Với "đột quỵ khi ngủ dậy", thời điểm khởi phát được lấy là lần cuối biết bệnh nhân bình thường, vì đột quỵ có thể xảy ra bất cứ lúc nào từ đó. Điều này thường đặt bệnh nhân ngoài cửa sổ tiêu huyết khối chuẩn, dù chẩn đoán hình ảnh nâng cao đôi khi nhận ra được bệnh nhân vẫn có thể hưởng lợi.

Đáp số

A · 23:00, lần cuối biết là bình thường
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · TURP syndrome from absorbed irrigation fluid

Vì sao đây là đáp án

In TURP syndrome, irrigating fluid is absorbed into the blood, causing fluid overload and dilutional hyponatraemia. Signs include confusion, nausea, bradycardia, hypertension and, if severe, seizures. It needs urgent medical treatment.

Đáp số

A · TURP syndrome from absorbed irrigation fluid
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · Hypomagnesaemia

Vì sao đây là đáp án

Long-term PPIs are linked with low magnesium, C. difficile infection, fractures and B12 deficiency. The need for continuing treatment should be reviewed regularly.

Đáp số

A · Hypomagnesaemia
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · Late dumping with low blood glucose; check capillary glucose

Vì sao đây là đáp án

In late dumping, rapid sugar absorption triggers a large insulin release, followed by reactive hypoglycaemia 1–3 hours after eating. The nurse checks glucose and treats hypoglycaemia; dietary changes help prevent it.

Đáp số

A · Late dumping with low blood glucose; check capillary glucose
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Infection risk rises the longer the membranes are ruptured

Vì sao đây là đáp án

Once the membranes are ruptured, organisms can ascend into the uterus, and the risk of intra-amniotic infection rises with time. The nurse records the time with the colour, odour and amount of fluid (COAT) and monitors temperature and fetal heart rate.

Đáp số

A · Infection risk rises the longer the membranes are ruptured
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Offer the parents time to see and hold their baby

Vì sao đây là đáp án

Parents should be offered time with their baby, to name, hold and dress the baby if they wish, and keepsakes such as photographs, footprints or locks of hair. Their choices should be respected without pressure.

Đáp số

B · Offer the parents time to see and hold their baby
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · Arrange prompt medical review, as infection from the birth canal is possible

Vì sao đây là đáp án

Neonatal conjunctivitis with heavy pus and swelling may be caused by gonococcus or chlamydia acquired during birth. Gonococcal infection can damage the cornea rapidly, so swabs and prompt treatment are needed, and the parents are tested and treated too.

Đáp số

D · Arrange prompt medical review, as infection from the birth canal is possible
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · "After one treatment, I won't need to check her hair again."

Vì sao đây là đáp án

Many treatments do not kill all eggs, so a second application or repeated wet combing over about two weeks is usually needed, with checks afterwards. Checking family members and wet combing are correct.

Đáp số

D · "After one treatment, I won't need to check her hair again."
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Remove items that could be used for self-harm, such as belts, cords and sharp objects

Vì sao đây là đáp án

A safe environment removes potential ligatures and sharp objects and limits access to medicines. Patients at high risk are usually placed where staff can observe them easily.

Đáp số

A · Remove items that could be used for self-harm, such as belts, cords and sharp objects
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Recognise this as countertransference and discuss it in clinical supervision

Vì sao đây là đáp án

Countertransference is common and is not a failure, but it can affect care if not recognised. Supervision helps the nurse understand the reaction and keep the relationship therapeutic.

Đáp số

B · Recognise this as countertransference and discuss it in clinical supervision
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: x = 0,22 mL

Làm tròn: hãy nhìn chữ số ngay sau vị trí cần làm tròn: 5 trở lên thì làm tròn lên, 4 trở xuống thì giữ nguyên chữ số. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, không làm tròn các bước. Quy tắc thường gặp trong kỳ thi: thể tích từ 1 mL trở lên làm tròn đến phần mười, thể tích dưới 1 mL làm tròn đến phần trăm, tốc độ nhỏ giọt làm tròn đến giọt nguyên và cân nặng đến một chữ số thập phân; luôn tuân theo quy tắc mà đề bài nêu.

Chữ số ở hàng hàng phần trăm

0,21942 → 1

Chỉ chữ số kế tiếp quyết định

0,21942 → 9
9 từ 5 trở lên, nên làm tròn 1 lên.
Các chữ số sau đó (42) bị bỏ qua: chỉ làm tròn một lần, không làm tròn từng bước.

Làm tròn

x = 0,22 mL

Đáp số

x = 0,22 mL
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: N = 1

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Tổng thể tích

2,5 mL × 3 × 5 = 37,5 mL

Số chai

37,5/150 = 0,25 → N = 1

Đáp số

N = 1
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 800 mg

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Liều

10·80 = 800 mg

Đáp số

D = 800 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: W = 247,5 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0,1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

Thể tích dung dịch gốc

V₁ = 0,5·250/50 = 2,5 mL

Nước cần thêm

W = 250 − 2,5 = 247,5 mL

Đáp số

W = 247,5 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 101,4 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ ban đầu

1000/12 = 83,33 mL/h

Tốc độ mới

R = 710/7 = 101,4 mL/h

Đáp số

R = 101,4 mL/h

Nhiều bệnh viện cho phép điều chỉnh như vậy tới 25% mà không cần y lệnh mới; hãy kiểm tra quy định tại nơi làm việc.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 45 mL/h

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

1000 mg/500 mL = 2 mg/mL

Liều mỗi giờ

1,5·60 = 90 mg/h

Tốc độ bơm

R = 90/2 = 45 mL/h

Đáp số

R = 45 mL/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 7,8 mL/h

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Đơn vị mỗi giờ

15·52 = 780 đơn vị/h

Nồng độ

25 000/250 = 100 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 780/100 = 7,8 mL/h

Đáp số

R = 7,8 mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 3,9 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

400 mg = 400 000 mcg
400 000/250 = 1600 mcg/mL

Liều mỗi phút và mỗi giờ

2·52 = 104 mcg/min
104·60 = 6240 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 6240/1600 = 3,9 mL/h

Đáp số

R = 3,9 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: U = 1,02 mL/kg/h

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng nước tiểu

350 + 225 + 200 = 775 mL

Trên mỗi kilogram mỗi giờ

U = 775/(95·8) = 1,02 mL/kg/h

Đáp số

U = 1,02 mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: V = 200 mL

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thời gian đã trôi qua

09:15 → 14:15 = 5 h

Thể tích đã truyền

60·5 = 300 mL

Thể tích còn lại

V = 500 − 300 = 200 mL

Đáp số

V = 200 mL
35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 12

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: rất hạn chế → 2
độ ẩm: rất ẩm → 2
hoạt động: nằm liệt giường → 1
khả năng vận động: hạn chế nhẹ → 3
dinh dưỡng: rất kém → 1
ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng → 3

Cộng

Tổng điểm Braden = 2 + 2 + 1 + 3 + 1 + 3 = 12

Đáp số

B = 12
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp–trung bình

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 12/min → 0
SpO₂ 91% → 3
đang thở khí phòng → 0
SBP 118 mmHg → 0
HR 82/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 37,5 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 0 + 3 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 3
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

thấp–trung bình

Đáp số

thấp–trung bình

Một điểm 3 đơn lẻ cần được đánh giá khẩn ngay cả khi tổng điểm thấp.

37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: Osm = 314 mOsm/kg

Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.

Độ thẩm thấu tính toán

Osm = 2·143 + 22,1 + 6,1 = 314,2 ≈ 314 mOsm/kg

Đáp số

Osm = 314 mOsm/kg
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: AGc = 18,75 mmol/L

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Khoảng trống anion

AG = 134 − (105 + 12) = 17

Hiệu chỉnh theo albumin

17 + 0,25·(40 − 33) = 18,75 mmol/L

Đáp số

AGc = 18,75 mmol/L

Trên khoảng 12 sau khi hiệu chỉnh: khoảng trống anion cao.

39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: nhịp chậm xoang

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 36 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 36 ≈ 42 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 1,44 s.
3. Sóng P: dương, một sóng trước mỗi QRS, giống hệt nhau.
4. Khoảng PR: 0,14 s, không đổi, trong khoảng 0,12–0,20 s.
5. QRS: 0,08 s, hẹp (dưới 0,12 s).

Diễn giải

nhịp chậm xoang

Đáp số

nhịp chậm xoang
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)

Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 31 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 31 ≈ 48 mỗi phút.
2. Nhịp: R–R đều (1,24 s) và P–P đều (0,80 s), nhưng hai nhịp này độc lập với nhau.
3. Sóng P: dương và đều ở 75 mỗi phút, nhưng không liên quan đến các phức bộ QRS; một số ẩn trong QRS hoặc sóng T.
4. Khoảng PR: thay đổi từ nhịp này sang nhịp khác; không có mối liên hệ cố định.
5. QRS: 0,10 s, hẹp (dưới 0,12 s).

Diễn giải

block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)

Đáp số

block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)

Block type II và độ III là những loại có thể đột ngột tiến triển, nên sách giáo khoa xếp chúng nghiêm trọng hơn type I.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions