Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Làm thế nào để bệnh nhân giảm đau khi ho sau phẫu thuật bụng?

  1. AÉp chặt một chiếc gối lên vết mổ khi ho
  2. BTránh ho hoàn toàn cho đến khi cắt chỉ
  3. CHo khi cúi người về phía trước mà không có gì đỡ
  4. DNằm phẳng ngửa, hai tay để dọc thân
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Kết quả kali cao bất ngờ và phòng xét nghiệm báo mẫu bị vỡ hồng cầu. Điều này có nghĩa là gì?

  1. AKết quả chính xác và không cần theo dõi thêm
  2. BChắc chắn bệnh nhân bị kali thấp
  3. CKết quả có thể cao giả và nên làm lại xét nghiệm
  4. DChắc chắn bệnh nhân tăng kali máu nguy hiểm cần điều trị
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Lấy mẫu nước tiểu để cấy từ ống thông tiểu lưu bằng cách nào?

  1. ABằng cách ngắt ống thông khỏi dây dẫn lưu
  2. BTừ nước tiểu đã chứa sẵn trong túi dẫn lưu cạnh giường
  3. CTừ cổng lấy mẫu, sau khi làm sạch, bằng kỹ thuật vô khuẩn
  4. DBằng cách rút ống thông và gửi đầu ống đi cấy
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

Một người thăm bệnh đang bị điện giật từ chiếc đèn hỏng và vẫn đang chạm vào nó. Điều dưỡng nên làm gì đầu tiên?

  1. AKéo người thăm ra khỏi đèn bằng cánh tay càng nhanh càng tốt
  2. BHắt nước vào đèn để cắt dòng điện
  3. CTắt nguồn điện hoặc rút phích đèn mà không chạm vào người đó
  4. DBắt đầu ép tim ngay
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Một điều dưỡng nhờ phụ tá điều dưỡng "đánh giá cơn đau của người bệnh và quyết định xem người bệnh có cần thêm thuốc không". Điều "đúng" nào của ủy quyền bị vi phạm?

  1. AĐúng hoàn cảnh
  2. BĐúng người
  3. CĐúng nhiệm vụ
  4. DĐúng giám sát và đánh giá
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Một người bệnh bị bỏng toàn bộ chiều dày da quanh toàn bộ ngực và thấy thở khó hơn, dù đường thở thông. Điều này gợi ý gì?

  1. ANgười bệnh được truyền quá ít dịch tĩnh mạch và cần truyền nhanh một liều để cải thiện hô hấp
  2. BDa bỏng căng chặt đang hạn chế cử động lồng ngực, nên có thể cần rạch giải áp (escharotomy)
  3. CVết bỏng đang lành và da co lại bình thường
  4. DNgười bệnh lo lắng và chỉ cần được trấn an
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Vì sao bệnh nhân được yêu cầu nhịn ăn uống trước khi gây mê toàn thân?

  1. AĐể giảm nguy cơ hít phải thức ăn trong dạ dày
  2. BĐể hạ đường huyết trước phẫu thuật
  3. CĐể phẫu thuật diễn ra ngắn hơn
  4. DĐể tránh táo bón và đầy bụng sau mổ
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Điều dưỡng nên đánh giá bệnh nhân nào trước tiên?

  1. ABệnh nhân COPD có SpO2 89% và nằm trong khoảng mục tiêu của họ
  2. BBệnh nhân hen chỉ nói được từng từ đơn lẻ
  3. CBệnh nhân đái tháo đường có glucose 11 mmol/L (198 mg/dL) trước bữa trưa
  4. DBệnh nhân sau phẫu thuật tự đánh giá đau 6/10
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Một bệnh nhân đã cắt vú phải kèm vét hạch nách. Nơi nào tốt nhất để lấy máu?

  1. ACánh tay trái
  2. BBàn tay phải
  3. CCánh tay phải
  4. DCả hai cánh tay như nhau
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Điều dưỡng hướng dẫn một bệnh nhân thiếu máu thiếu sắt bắt đầu uống sắt. Phát biểu nào cho thấy cần hướng dẫn thêm?

  1. A"Phân của tôi có thể sẫm màu hơn khi dùng viên sắt"
  2. B"Tôi sẽ để viên sắt ngoài tầm với của trẻ em"
  3. C"Tôi sẽ uống viên sắt với một cốc sữa lớn"
  4. D"Tôi có thể uống cùng nước cam để giúp hấp thu"
11.Dược lý họcTrung bình

Người bệnh dùng thuốc ức chế MAO thế hệ cũ được cảnh báo về thực phẩm giàu tyramine. Điều gì có thể xảy ra?

  1. APhát ban dị ứng
  2. BHạ đường huyết nặng
  3. CSuy thận đột ngột
  4. DCơn tăng huyết áp
12.Dược lý họcKhó

Một người bệnh dùng furosemide có kali huyết thanh 2,9 mmol/L (mEq/L). Thay đổi điện tâm đồ nào điển hình ở mức này?

  1. ASóng T cao, nhọn
  2. BQRS giãn rộng với dạng sóng hình sin
  3. CKhoảng QT ngắn với sóng R cao
  4. DSóng T dẹt và sóng U nổi rõ
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Một bệnh nhân dùng cả digoxin và furosemide. Vì sao điều dưỡng theo dõi sát nồng độ kali?

  1. AKali cao là tác dụng chính của furosemide
  2. BKali không liên quan đến cả hai thuốc
  3. CKali thấp làm tăng nguy cơ ngộ độc digoxin
  4. DKali thấp làm digoxin mất hoàn toàn tác dụng
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Ba tuần sau nhồi máu cơ tim, một bệnh nhân sốt, đau ngực kiểu màng phổi đỡ khi nghiêng người ra trước và có tiếng cọ màng ngoài tim. Bệnh nào nhiều khả năng nhất?

  1. AHội chứng sau nhồi máu cơ tim (Dressler)
  2. BMột STEMI mới ở động mạch khác
  3. CSuy thất trái cấp
  4. DBóc tách động mạch chủ cấp
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Một người bệnh có ống dẫn lưu thận qua da. Dấu hiệu nào cần hành động khẩn?

  1. ANước tiểu dẫn lưu đều vào túi
  2. BNước tiểu hồng nhạt vào ngày đầu sau khi đặt
  3. CDẫn lưu đột ngột ngừng kèm đau hông lưng mới
  4. DBăng tại chỗ khô, nguyên vẹn
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Một người chạy thận nhân tạo nằm ở khoa nội. Nhiệm vụ nào điều dưỡng có thể giao cho nhân viên hỗ trợ chăm sóc (hộ lý)?

  1. ACân người bệnh trước khi đi lọc máu
  2. BHướng dẫn người bệnh về hạn chế dịch
  3. CQuyết định thuốc buổi sáng nào cần hoãn
  4. DĐánh giá rung miu và tiếng thổi của dò
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Một ngày sau gây tê tủy sống, bệnh nhân đau đầu nặng hơn khi ngồi và đỡ khi nằm phẳng. Nguyên nhân có khả năng nhất là gì?

  1. AĐau đầu sau chọc màng cứng
  2. BHuyết áp tăng do đau
  3. CTác dụng phụ của kháng sinh
  4. DĐau nửa đầu do ánh đèn bệnh viện
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

Một người lớn nặng 70 kg bị bỏng 40% tổng diện tích da. Theo công thức Parkland, dịch tinh thể 24 giờ đầu thường được chia như thế nào?

  1. AToàn bộ trong giờ đầu, rồi chỉ dịch uống trong phần còn lại của ngày
  2. BMột nửa trong 8 giờ đầu tính từ lúc bị bỏng, một nửa trong 16 giờ tiếp theo
  3. CMột phần tư trong 8 giờ đầu tính từ lúc đến, phần còn lại trong 16 giờ
  4. DLượng đều mỗi giờ trong 24 giờ, tính từ lúc đến bệnh viện
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Em bé nào có nguy cơ cao nhất bị nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B khởi phát sớm?

  1. AEm bé sinh ở 40 tuần của mẹ không có yếu tố nguy cơ
  2. BEm bé của mẹ GBS dương tính không được dùng kháng sinh
  3. CEm bé sinh bằng mổ lấy thai chủ động khi màng ối còn nguyên
  4. DEm bé có mẹ GBS âm tính lúc 36 tuần
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Một sản phụ cần mổ lấy thai cấp cứu dưới gây mê toàn thân. Vì sao chị được cho thuốc kháng acid như sodium citrate trước khi khởi mê?

  1. AĐể làm dịch dạ dày bị hít sặc bớt acid
  2. BĐể đẩy nhanh việc làm rỗng dạ dày cho cuộc mổ
  3. CĐể phòng buồn nôn sau mổ
  4. DĐể hạ huyết áp của chị trước phẫu thuật
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Một trẻ 20 tháng tuổi uống khoảng 1,5 lít sữa bò mỗi ngày và ăn rất ít thức ăn đặc. Bé xanh xao và mệt mỏi. Vấn đề nhiều khả năng nhất là gì?

  1. ABệnh hồng cầu hình liềm
  2. BKhông dung nạp lactose
  3. CThiếu máu thiếu sắt
  4. DThiếu vitamin B12
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

Một trẻ sinh non đang bú sữa bị chướng bụng, dịch hút dạ dày nhiều hơn và có máu trong phân. Điều dưỡng nên làm gì trước tiên?

  1. ANgừng cữ bú và báo cáo ngay
  2. BTăng cữ bú để giúp ruột hoạt động
  3. CĐặt thuốc đạn glycerin và chờ
  4. DGhi lại và xem xét ở cữ bú tiếp theo
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Hoạt động nào phù hợp nhất cho người bệnh trong giai đoạn hưng cảm cấp?

  1. AMột trò chơi cờ phức tạp như cờ vua với những người bệnh khác
  2. BĐi dạo cùng một nhân viên
  3. CMột trận bóng chuyền đồng đội mang tính thi đấu
  4. DMột buổi thảo luận nhóm dài ở phòng sinh hoạt chung
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

Một điều dưỡng nhận ra mình đã cho người bệnh uống nhầm liều olanzapine của người bệnh khác. Cô nên làm gì trước tiên?

  1. ACho người bệnh uống thêm thuốc của chính anh để đúng lịch
  2. BĐánh giá người bệnh, gồm dấu hiệu sinh tồn và mức độ an thần
  3. CĐiền báo cáo sự cố trước khi kiểm tra người bệnh
  4. DKhông nói gì, vì một liều sẽ không gây hại
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
4 lb 1 oz? kg1 lb = 16 oz1 kg = 2,2 lb

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một trẻ sơ sinh nặng 4 lb 1 oz. Dùng 1 lb = 16 oz và 1 kg = 2,2 lb, hãy tìm cân nặng m tính bằng kilogram. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

4 lb 1 oz1 lb = 16 oz1 kg = 2,2 lb
m = kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
00:0021:0502:40t = ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền bắt đầu lúc 21:05 và kết thúc lúc 02:40 sáng hôm sau (đồng hồ 24 giờ). Ca truyền chạy bao nhiêu giờ t? Cho đáp án theo giờ dưới dạng số thập phân, làm tròn đến hai chữ số thập phân.

21:0502:40
t = h
27.Tính liều thuốcTrung bình
024681010 mL

Một đứa trẻ nặng 14 kg được chỉ định 4 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 10 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?

14 kg4 mg/kg10 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
00,10,20,30,40,50,60,70,80,911 mL

Y lệnh là 3,52 mg. Ống thuốc chứa 4000 microgam trên mỗi mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?

3,52 mg4000 mcg/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
250 mL60 gtt/mL4 h? gtt/min

Truyền 250 mL trong 4 giờ với bộ truyền dịch 60 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

250 mL4 h60 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
500 mg250 mL60 gtt/mL100 mg/h? gtt/min

500 mg thuốc được pha loãng trong 250 mL và truyền theo trọng lực qua bộ 60 gtt/mL. Y lệnh là 100 mg mỗi giờ. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.

500 mg/250 mL100 mg/h60 gtt/mL
R = gtt/min
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
heparin 5 000 đơn vị/mL80 đơn vị/kg · 52 kg → V = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một quy trình luyện tập yêu cầu liều bolus heparin 80 đơn vị/kg cho một bệnh nhân nặng 52 kg. Lọ thuốc chứa 5 000 đơn vị/mL. Bạn rút thể tích V bao nhiêu? Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

80 đơn vị/kg52 kg5 000 đơn vị/mL
V = mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
500 mg250 mLdobutamine21 mL/h62 kg? mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền dobutamine 500 mg trong 250 mL chạy với 21 mL/h. Bệnh nhân nặng 62 kg. Bệnh nhân đang nhận liều D theo mcg/kg/min là bao nhiêu? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mg/250 mL21 mL/h62 kg
D = mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờtrà240 mLsữa100 mLnước240 mLđá viên240 mLTruyền tĩnh mạch75 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 100 mLnước tiểu250 mLnước tiểu200 mLnước tiểu175 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL. Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.

trà: 240 mLsữa: 100 mLnước: 240 mLđá viên: 240 mLTruyền tĩnh mạch: 75 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch: 1 × 100 mL
I = mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL400 mL đã truyền50 mL/h20:00t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL chạy bằng bơm với 50 mL/h. Vào lúc 20:00, đã truyền 400 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

1000 mL400 mL đã truyền50 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: yếu; trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn. Hãy tìm tổng điểm Morse MFS.

0–125
MFS =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 20/min, SpO₂ 91% đang thở khí phòng, huyết áp 130/78 mmHg, mạch 70/min, tỉnh táo, nhiệt độ 36,2 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 20SpO₂ 91%không khíSBP 130HR 70AT 36,2 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Một mẫu khí máu luyện tập cho PaCO₂ 54 mmHg (7,2 kPa). Hãy dùng quy tắc rằng trong nhiễm toan hô hấp mạn, HCO₃⁻ tăng 3,5 mmol/L cho mỗi 10 mmHg mà PaCO₂ cao hơn 40, bắt đầu từ HCO₃⁻ 24 mmol/L, để tìm HCO₃⁻ dự kiến.

PaCO₂ 54 mmHg (7,2 kPa)giá trị nền: 40 mmHg, 24 mmol/L
HCO₃⁻ = mmol/L
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Ở mực nước biển, một mẫu khí máu luyện tập lấy khi thở oxy 30% cho PaO₂ 52 mmHg (6,9 kPa) và PaCO₂ 44 mmHg (5,9 kPa). Hãy dùng PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 để tìm Gradient A–a.

FiO₂ 30%PaO₂ 52 mmHg (6,9 kPa)PaCO₂ 44 mmHg (5,9 kPa)
Gradient A–a = mmHg
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mVnhịp chậm xoangnhịp bộ nốinhịp nhanh xoangblock nhĩ thất độ I

Hãy phiên giải dải nhịp chuyển đạo II này. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1nhịp chậm xoang
  2. 2nhịp bộ nối
  3. 3nhịp nhanh xoang
  4. 4block nhĩ thất độ I
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải chuyển đạo II này cho thấy block nhĩ thất, nên tâm nhĩ và tâm thất đập với tần số khác nhau. Các phức bộ QRS đều: hãy tìm tần số thất tính bằng nhịp mỗi phút (phương pháp 1500, số nguyên).

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
tần số thất = bpm

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Ép chặt một chiếc gối lên vết mổ khi ho

Vì sao đây là đáp án

Dùng gối hoặc khăn gấp để đỡ vết mổ giúp nâng đỡ vết thương và giảm đau, nhờ đó bệnh nhân ho hiệu quả và tống được đờm.

Đáp số

A · Ép chặt một chiếc gối lên vết mổ khi ho
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Kết quả có thể cao giả và nên làm lại xét nghiệm

Vì sao đây là đáp án

Hồng cầu chứa nhiều kali, nên vỡ hồng cầu khi lấy mẫu có thể làm kết quả cao giả. Mẫu được lấy lại, trong khi đó bệnh nhân được đánh giá.

Đáp số

C · Kết quả có thể cao giả và nên làm lại xét nghiệm
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Từ cổng lấy mẫu, sau khi làm sạch, bằng kỹ thuật vô khuẩn

Vì sao đây là đáp án

Nước tiểu trong túi đã cũ và có thể chứa thêm vi khuẩn, còn ngắt hệ thống làm vi sinh vật xâm nhập. Mẫu được lấy từ cổng lấy mẫu bằng ống tiêm vô khuẩn sau khi sát khuẩn cổng.

Đáp số

C · Từ cổng lấy mẫu, sau khi làm sạch, bằng kỹ thuật vô khuẩn
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Tắt nguồn điện hoặc rút phích đèn mà không chạm vào người đó

Vì sao đây là đáp án

Người cứu hộ không được chạm vào người vẫn đang tiếp xúc với dòng điện. Trước hết phải tắt nguồn hoặc rút phích cắm, sau đó đánh giá người đó và hồi sức nếu cần.

Đáp số

C · Tắt nguồn điện hoặc rút phích đèn mà không chạm vào người đó
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Đúng nhiệm vụ

Vì sao đây là đáp án

Đánh giá người bệnh và quyết định điều trị cần phán đoán điều dưỡng, nên bản thân nhiệm vụ không thể ủy quyền cho nhân viên hỗ trợ. Phụ tá có thể báo lại điều người bệnh nói, nhưng RN đánh giá và quyết định.

Đáp số

C · Đúng nhiệm vụ
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Da bỏng căng chặt đang hạn chế cử động lồng ngực, nên có thể cần rạch giải áp (escharotomy)

Vì sao đây là đáp án

Bỏng toàn bộ chiều dày da quanh chu vi tạo ra vảy cứng có thể ngăn lồng ngực nở. Có thể cần rạch giải áp khẩn, cắt qua vảy bỏng, để cho phép thở.

Đáp số

B · Da bỏng căng chặt đang hạn chế cử động lồng ngực, nên có thể cần rạch giải áp (escharotomy)
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Để giảm nguy cơ hít phải thức ăn trong dạ dày

Vì sao đây là đáp án

Khi gây mê toàn thân, các phản xạ đường thở mất đi nên thức ăn hoặc dịch trong dạ dày có thể trào ngược và bị hít vào phổi. Nhịn ăn uống làm giảm nguy cơ viêm phổi do hít.

Đáp số

A · Để giảm nguy cơ hít phải thức ăn trong dạ dày
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Bệnh nhân hen chỉ nói được từng từ đơn lẻ

Vì sao đây là đáp án

Không nói trọn câu được là dấu hiệu của cơn hen cấp nặng hoặc đe dọa tính mạng, một cấp cứu về đường thở và hô hấp. Các bệnh nhân khác cần được chú ý nhưng không bị đe dọa tính mạng ngay lập tức.

Đáp số

B · Bệnh nhân hen chỉ nói được từng từ đơn lẻ
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Cánh tay trái

Vì sao đây là đáp án

Sau khi vét hạch nách, chọc tĩnh mạch và đo huyết áp thường được tránh ở bên đó để giảm nguy cơ phù bạch huyết và nhiễm trùng. Cánh tay đối bên được dùng bất cứ khi nào có thể, theo quy định.

Đáp số

A · Cánh tay trái
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · "Tôi sẽ uống viên sắt với một cốc sữa lớn"

Vì sao đây là đáp án

Calci trong sữa, cũng như thuốc kháng acid và trà, làm giảm hấp thu sắt, nên không uống sắt cùng với chúng. Vitamin C cải thiện hấp thu, phân sẫm màu là điều dự kiến, và quá liều sắt là nguy cơ ngộ độc nghiêm trọng ở trẻ nhỏ.Đã đối chiếu với: Iron deficiency anemia - Medical Encyclopedia · MedlinePlus (NIH) (2025); Iron in diet - Medical Encyclopedia · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

C · "Tôi sẽ uống viên sắt với một cốc sữa lớn"
11.Dược lý học

Đáp số: D · Cơn tăng huyết áp

Vì sao đây là đáp án

MAO ở ruột bình thường phân giải tyramine trong thức ăn. Khi MAO bị ức chế, tyramine từ các thực phẩm như phô mai ủ lâu đi vào tuần hoàn và giải phóng noradrenaline, gây tăng huyết áp nguy hiểm.

Đáp số

D · Cơn tăng huyết áp
12.Dược lý học

Đáp số: D · Sóng T dẹt và sóng U nổi rõ

Vì sao đây là đáp án

Hạ kali máu gây sóng T dẹt, ST chênh xuống và sóng U, đồng thời làm tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim. Sóng T nhọn và phức bộ QRS giãn rộng là dấu hiệu của tăng kali máu.

Đáp số

D · Sóng T dẹt và sóng U nổi rõ
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Kali thấp làm tăng nguy cơ ngộ độc digoxin

Vì sao đây là đáp án

Digoxin gắn vào bơm Na⁺/K⁺-ATPase tại vị trí mà kali thường gắn. Khi kali thấp, digoxin gắn nhiều hơn, nên ngộ độc và rối loạn nhịp dễ xảy ra hơn. Thuốc lợi tiểu quai thường gây hạ kali máu, nên phối hợp này cần được theo dõi.

Đáp số

C · Kali thấp làm tăng nguy cơ ngộ độc digoxin
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · Hội chứng sau nhồi máu cơ tim (Dressler)

Vì sao đây là đáp án

Hội chứng Dressler là viêm màng ngoài tim qua trung gian miễn dịch xảy ra vài tuần sau nhồi máu cơ tim, với sốt, đau kiểu màng phổi đỡ khi ngồi ra trước và tiếng cọ. Hiện nay hiếm gặp trong thời đại tái tưới máu. Nhồi máu mới gây đau thiếu máu không đổi theo tư thế; bóc tách gây đau xé lan ra sau lưng.

Đáp số

A · Hội chứng sau nhồi máu cơ tim (Dressler)
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · Dẫn lưu đột ngột ngừng kèm đau hông lưng mới

Vì sao đây là đáp án

Dẫn lưu đột ngột ngừng kèm đau gợi ý ống bị tắc hoặc tuột, nên thận lại bị tắc nghẽn. Điều dưỡng kiểm tra xem ống có gập không và báo khẩn. Sốt hoặc rét run có thể báo hiệu nhiễm trùng.

Đáp số

C · Dẫn lưu đột ngột ngừng kèm đau hông lưng mới
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · Cân người bệnh trước khi đi lọc máu

Vì sao đây là đáp án

Cân người bệnh là việc thường quy phù hợp cho nhân viên hỗ trợ được đào tạo. Đánh giá đường vào mạch, đưa ra quyết định về thuốc và hướng dẫn cần kiến thức và phán đoán của điều dưỡng.

Đáp số

A · Cân người bệnh trước khi đi lọc máu
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · Đau đầu sau chọc màng cứng

Vì sao đây là đáp án

Dịch não tủy rò qua lỗ chọc màng cứng làm giảm áp lực và gây đau đầu theo tư thế. Truyền dịch, thuốc giảm đau đơn giản và caffeine có thể giúp ích, và bác sĩ gây mê được báo; đôi khi cần vá máu ngoài màng cứng.

Đáp số

A · Đau đầu sau chọc màng cứng
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · Một nửa trong 8 giờ đầu tính từ lúc bị bỏng, một nửa trong 16 giờ tiếp theo

Vì sao đây là đáp án

Parkland cho 4 × 70 × 40 = 11 200 mL trong 24 giờ. Một nửa (5600 mL) được cho trong 8 giờ đầu tính từ lúc bị bỏng, không phải từ lúc đến, và phần còn lại trong 16 giờ. Tốc độ sau đó được chỉnh theo lượng nước tiểu.

Đáp số

B · Một nửa trong 8 giờ đầu tính từ lúc bị bỏng, một nửa trong 16 giờ tiếp theo
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Em bé của mẹ GBS dương tính không được dùng kháng sinh

Vì sao đây là đáp án

Mang GBS, không dùng kháng sinh trong chuyển dạ, vỡ ối kéo dài, mẹ sốt và sinh non làm tăng nguy cơ. Kháng sinh tĩnh mạch trong chuyển dạ làm giảm rất nhiều bệnh GBS khởi phát sớm.

Đáp số

B · Em bé của mẹ GBS dương tính không được dùng kháng sinh
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Để làm dịch dạ dày bị hít sặc bớt acid

Vì sao đây là đáp án

Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao hít sặc chất trong dạ dày khi gây mê toàn thân. Sodium citrate trung hòa acid dạ dày, giảm mức độ tổn thương phổi nếu xảy ra hít sặc.

Đáp số

A · Để làm dịch dạ dày bị hít sặc bớt acid
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Thiếu máu thiếu sắt

Vì sao đây là đáp án

Uống nhiều sữa bò làm thiếu sắt, giảm cảm giác thèm ăn các thức ăn giàu sắt và có thể gây mất một ít máu qua đường ruột. Trẻ tập đi uống quá nhiều sữa là nhóm kinh điển bị thiếu máu thiếu sắt; sữa thường được giới hạn khoảng 500 mL mỗi ngày.

Đáp số

C · Thiếu máu thiếu sắt
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Ngừng cữ bú và báo cáo ngay

Vì sao đây là đáp án

Nghi viêm ruột hoại tử (NEC). Ngừng cho bú, giảm áp dạ dày, theo dõi trẻ sát và báo ngay cho đội y khoa để chụp X-quang, dùng kháng sinh và có thể phẫu thuật.

Đáp số

A · Ngừng cữ bú và báo cáo ngay
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Đi dạo cùng một nhân viên

Vì sao đây là đáp án

Hoạt động thể chất một mình, không thi đấu, giúp giải phóng năng lượng an toàn. Các trò chơi thi đấu, nhóm đông và nhiệm vụ cần tập trung lâu có thể làm tăng kích động và xung đột.

Đáp số

B · Đi dạo cùng một nhân viên
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Đánh giá người bệnh, gồm dấu hiệu sinh tồn và mức độ an thần

Vì sao đây là đáp án

Sau sai sót thuốc, bước đầu tiên là đánh giá và theo dõi người bệnh về mọi tác động. Sau đó điều dưỡng thông báo cho người kê đơn và điều dưỡng trưởng, làm theo chỉ dẫn, ghi chép và báo cáo sự cố.

Đáp số

B · Đánh giá người bệnh, gồm dấu hiệu sinh tồn và mức độ an thần
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: m = 1,85 kg

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Ounce sang pound

1 oz/16 = 0,0625 lb
4 + 0,0625 = 4,063 lb

Pound sang kilogram

m = 4,063/2,2 = 1,847 ≈ 1,85 kg

Đáp số

m = 1,85 kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: t = 5,58 h

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Trước nửa đêm

21:05 → 24:00 = 175 min

Sau nửa đêm

00:00 → 02:40 = 160 min

Tổng

175 + 160 = 335 min
t = 335/60 = 5,583 ≈ 5,58 h

Đáp số

t = 5,58 h
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 5,6 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Liều theo cân nặng

D = 4·14 = 56 mg

Thể tích

V = 56/10 = 5,6 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.

Đáp số

V = 5,6 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,88 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Cùng đơn vị

3,52 mg = 3520 mcg

Thể tích

V = 3520/4000 = 0,88 mL

Đáp số

V = 0,88 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 63 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

4·60 = 240 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 250·60/240 = 62,5 ≈ 63 gtt/min

Đáp số

R = 63 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 63 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 50 gtt/min

Truyền dịch theo liều: nồng độ = lượng thuốc trong túi/thể tích túi. Tốc độ bơm (mL/h) = liều mỗi giờ/nồng độ, và liều mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Đổi liều theo phút sang theo giờ (× 60) và giữ các đơn vị khối lượng nhất quán (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

500/250 = 2 mg/mL

Thể tích mỗi giờ

100/2 = 50 mL/h

Tốc độ nhỏ giọt

R = 50·60/60 = 50 gtt/min

Đáp số

R = 50 gtt/min
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: V = 0,83 mL

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Số đơn vị cần thiết

80·52 = 4 160 đơn vị

Thể tích

V = 4160/5000 = 0,832 ≈ 0,83 mL

Đáp số

V = 0,83 mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: D = 11,3 mcg/kg/min

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

500 000/250 = 2000 mcg/mL

Microgram mỗi phút

21·2000 = 42000 mcg/h
42000/60 = 700 mcg/min

Trên mỗi kilogram

D = 700/62 = 11,29 ≈ 11,3 mcg/kg/min

Đáp số

D = 11,3 mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: I = 1700 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Cộng lượng vào

đường uống: 240 + 100 + 240 = 580 mL
đá viên: 240/2 = 120 mL
Truyền tĩnh mạch: 75·12 = 900 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·100 = 100 mL
I = 1700 mL

Đáp số

I = 1700 mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 12 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

1000 − 400 = 600 mL

Thời gian

t = 600/50 = 12 h

Đáp số

t = 12 h

Đó là khoảng 12 h 00 min, nên túi hết vào khoảng 08:00.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: MFS = 65

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có → 25
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi → 15
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: yếu → 10
trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn → 15

Cộng

Tổng điểm Morse = 25 + 0 + 15 + 0 + 10 + 15 = 65

Đáp số

MFS = 65
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp–trung bình

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 20/min → 0
SpO₂ 91% → 3
đang thở khí phòng → 0
SBP 130 mmHg → 0
HR 70/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 36,2 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 0 + 3 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 3
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

thấp–trung bình

Đáp số

thấp–trung bình

Một điểm 3 đơn lẻ cần được đánh giá khẩn ngay cả khi tổng điểm thấp.

37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: HCO₃⁻ = 28,9 mmol/L

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Thay đổi của PaCO₂

|54 − 40| = 14 mmHg → 1,4 × 10 mmHg

HCO₃⁻ dự kiến

HCO₃⁻ = 24 + 3,5·1,4 = 28,9 mmol/L

Đáp số

HCO₃⁻ = 28,9 mmol/L
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: Gradient A–a = 106,9 mmHg

Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.

Oxy phế nang

PAO₂ = 0,3·713 − 44/0,8 = 213,9 − 55 = 158,9 mmHg

Gradient

A–a = 158,9 − 52 = 106,9 mmHg

Đáp số

Gradient A–a = 106,9 mmHg
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: block nhĩ thất độ I

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 24 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 24 ≈ 63 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 0,96 s.
3. Sóng P: dương, một sóng trước mỗi QRS, giống hệt nhau.
4. Khoảng PR: 0,30 s, không đổi, dài hơn 0,20 s.
5. QRS: 0,08 s, hẹp (dưới 0,12 s).

Diễn giải

block nhĩ thất độ I

Đáp số

block nhĩ thất độ I
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: tần số thất = 58 bpm

Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.

Tần số nhĩ

P–P = 20 ô vuông nhỏ = 0,80 s → 1500 ÷ 20 = 75 ≈ 75 mỗi phút

Tần số thất

R–R = 26 ô vuông nhỏ = 1,04 s → 1500 ÷ 26 = 57,69 ≈ 58 mỗi phút

Đáp số

tần số thất = 58 bpm

Đáp số

tần số thất = 58 bpm

Block độ III với nhịp thoát bộ nối phức bộ hẹp (thường 40–60 mỗi phút).

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions