Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.
1Công thức và phương pháp
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Phương pháp
Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.
Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Phương pháp
Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.
Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.
Điều dưỡng sản khoa
Phương pháp
Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.
Điều dưỡng nhi khoa
Phương pháp
Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.
Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Phương pháp
Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.
Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.
Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)
Phương pháp
Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
How should a nurse help a patient with severe visual impairment on admission?
ASpeak more loudly than usual
BGuide the patient by pushing them gently from behind as they walk
CMove the patient's belongings around to keep the area tidy
DIntroduce themselves, describe the room and keep items in place
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
In an emergency a doctor gives a verbal order for a medicine. What should the nurse do?
ARefuse to give any medicine until a written prescription has been completed
BWrite it down, read it back and make sure it is signed later as per policy
CAsk another nurse to remember the order
DGive it and tell the doctor nothing more
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
A child has swallowed a button battery. Why is this urgent?
AIt always passes through the gut without harm
BIt is only harmful if several batteries are swallowed
CIt can burn through the lining of the esophagus within hours
DThe only risk is poisoning from heavy metals years later
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
A patient given naloxone for an opioid overdose wakes up. An hour later, the patient is drowsy again with slow breathing. What is the likely reason?
ANaloxone itself causes slow breathing and drowsiness once it has been given
BThe patient is simply tired after the event
CNaloxone wears off sooner than many opioids, so the opioid effect returns
DThe patient is now allergic to naloxone
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
Một điều dưỡng thấy phụ tá điều dưỡng đo huyết áp bằng băng quấn rõ ràng quá nhỏ. Điều dưỡng nên làm gì?
ABỏ qua, vì một lần đo cao sẽ không quan trọng
BCho phụ tá nghỉ chăm sóc người bệnh trong ngày
CCan thiệp ngay, nhẹ nhàng chỉnh lại kỹ thuật và đo lại
DNhắc sau, vào buổi đánh giá hằng năm tiếp theo của phụ tá
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
A patient taking an MAO inhibitor antidepressant is taught about diet. Which statement shows a need for further teaching?
A“I will check with the pharmacist before cold remedies.”
B“A sudden severe headache is a warning sign.”
C“I will avoid tap beer and red wine.”
D“I can still eat aged cheese and cured salami.”
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
Why is an urgent brain scan needed before thrombolysis for a suspected stroke?
ATo rule out bleeding in the brain
BTo confirm the patient's age
CTo measure the size of the ventricles
DTo check for brain tumours only
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó
Why is a large pleural effusion drained slowly rather than all at once?
ASlow drainage stops the patient needing oxygen
BQuick drainage causes the effusion to spread to the other lung
CRapid drainage can cause re-expansion pulmonary oedema
DFluid drained quickly turns into blood
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
A patient taking spironolactone asks about using a salt substitute. What should the nurse explain?
ASalt substitutes are fine as long as the patient drinks more water
BSalt substitutes are safe because they contain only sodium chloride
CSalt substitutes protect against the potassium loss caused by this drug
DMost salt substitutes contain potassium and can raise the level too high
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
Một người bệnh bệnh thận mạn có phosphate 7,2 mg/dL (2,3 mmol/L). Nội dung giáo dục dinh dưỡng nào phù hợp nhất?
AUống thêm nước ngọt loại cola để đủ nước
BTăng sữa và phô mai để bảo vệ xương khỏi mất canxi
CHạn chế thực phẩm giàu phosphate, như thực phẩm chế biến sẵn và nước cola
DUống canxi bổ sung lúc đói thay cho thuốc gắn phosphate
11.Dược lý họcTrung bình
A patient with a fentanyl patch is given home-care advice. Which instruction is correct?
ACut the patch in half if the pain is mild
BApply each new patch over the same skin area
CThrow used patches loose into the household bin with the packaging
DAvoid heating pads, hot baths and saunas over or near the patch
12.Dược lý họcKhó
Với một thuốc có đào thải bậc một, tăng gấp đôi liều (không đổi khoảng cách liều) sẽ:
ALàm thời gian đạt trạng thái ổn định giảm một nửa
BLàm thời gian bán thải tăng gấp đôi
CLàm nồng độ ở trạng thái ổn định tăng gấp đôi nhưng không đổi thời gian đạt trạng thái ổn định
DKhông làm thay đổi nồng độ ở trạng thái ổn định nhưng giảm một nửa thời gian cần để đạt được nó
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình
How should a patient with asthma record their peak flow at home?
ABlow only during an asthma attack, never when well
BTake one gentle blow once a week, at any time of day
CTake the best of three blows, ideally morning and evening
DTake the average of ten blows after exercise
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó
Một bệnh nhân suy tim hạn chế dịch 1,5 L/ngày than khát dữ dội. Biện pháp nào phù hợp nhất?
AChăm sóc miệng, đá viên được đếm và chia dịch ra trong ngày
BĐồ ăn nhẹ mặn để kích thích nước bọt và giảm khô miệng
CUống nước không giới hạn, vì cơn khát luôn phải được thỏa mãn
DKhông dịch nào cả cho đến lần cân sáng hôm sau
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình
Một bệnh nhân tăng huyết áp khó kiểm soát và kali thấp kéo dài, không dùng thuốc lợi tiểu. Cần nghĩ đến bệnh nào?
ASuy thượng thận nguyên phát (Addison)
BCường aldosterone nguyên phát (Conn)
CĐái tháo nhạt trung ương
DSuy giáp nguyên phát
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó
Một bệnh nhân DKA đang cải thiện: đường huyết 9 mmol/L, ceton 0,4 mmol/L, pH 7,36. Họ đang ăn uống. Nên ngừng insulin tĩnh mạch như thế nào?
ANgừng mọi insulin, vì nhiễm toan ceton đã hết hoàn toàn
BTiêm insulin dưới da cùng bữa ăn, rồi ngừng đường tĩnh mạch sau một khoảng chồng
CChỉ tiêm insulin dưới da nếu đường huyết tăng trên 20 mmol/L
DNgừng insulin tĩnh mạch ngay bây giờ và bắt đầu insulin dưới da vào ngày mai
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình
Vì sao urê có thể tăng nhiều hơn creatinine ở bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa trên?
AChảy máu luôn trực tiếp làm tổn thương ống thận
BMáu được tiêu hóa là gánh nặng protein làm tăng urê
CCreatinine mất khỏi cơ thể qua chất nôn
DUrê được tạo ra bởi niêm mạc dạ dày đang chảy máu
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó
Một bệnh nhân bị chấn thương điện cao thế có vết vào và ra nhỏ. Vì sao cần theo dõi sát?
ATổn thương cơ ẩn: rối loạn nhịp, tiêu cơ vân, tổn thương thận
BNguy cơ thật sự duy nhất là nhiễm trùng nhẹ các vết thương da
CChấn thương điện không bao giờ gây tổn thương dưới bề mặt da
DVết thương da nhỏ cho thấy tổn thương bên trong cũng phải nhẹ
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình
After an amniotomy, why is the time of rupture of the membranes recorded?
AIt is needed to calculate the woman's Bishop score
BInfection risk rises the longer the membranes are ruptured
CIt is used to work out the baby's gestational age
DIt predicts exactly when the placenta will deliver
20.Điều dưỡng sản khoaKhó
A deceleration lasts 3 minutes before the baseline recovers. How is this classified?
AA variable acceleration
BA prolonged deceleration
CAn early deceleration
DA change of baseline
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình
Which group of findings suggests Kawasaki disease?
AFever with an itchy vesicular rash that starts on the trunk, spreads outwards and crusts over within days
BHigh fever for 3 days, then a pink rash as the fever settles
CLow-grade fever, a barking cough and stridor that are worse at night
DFever for at least 5 days, red eyes without discharge, cracked red lips and swollen hands and feet
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó
Phát hiện nào ở trẻ 9 tháng tuổi cần theo dõi phát triển kịp thời nhất?
AEm bé chưa nói được từ rõ ràng
BEm bé chỉ dùng một tay và bỏ qua tay kia
CEm bé chưa đi được
DEm bé nhút nhát với người lạ
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình
A man with few physical symptoms is convinced he has cancer, checks his body many times a day and is not reassured by normal test results. According to DSM-5, which disorder does this suggest?
AConversion disorder
BIllness anxiety disorder
CFactitious disorder
DSomatic symptom disorder
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó
A nurse notices that a colleague smells of alcohol, has slurred speech and is about to give medicines. What should the nurse do?
ASay nothing, because it is not her responsibility
BGive the colleague some strong coffee and let her continue with the medicine round if she says she feels fine
CWait until the end of the shift, then talk privately with the colleague
DReport the concern immediately to the nurse in charge, following policy, to protect patients
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một trẻ sơ sinh nặng 7 lb 8 oz. Dùng 1 lb = 16 oz và 1 kg = 2,2 lb, hãy tìm cân nặng m tính bằng kilogram. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.
7 lb 8 oz1 lb = 16 oz1 kg = 2,2 lb
m = kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Y lệnh ghi 5 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 62 kg. Hãy biểu diễn tốc độ liều D theo mg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.
5 mcg/kg/min62 kg
D = mg/h
27.Tính liều thuốcTrung bình
Có bao nhiêu miligam thuốc m trong 100 mL dung dịch 5% (w/v)?
5% w/v100 mL
m = mg
28.Tính liều thuốcKhó
Bạn cần pha 1000 mL dung dịch 1% (w/v) từ dung dịch gốc 50% (w/v). Bạn cần thể tích dung dịch gốc V₁ bao nhiêu?
C₁ = 50%C₂ = 1%V₂ = 1000 mL
V₁ = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
Một dịch truyền chảy với tốc độ 50 gtt/min qua bộ 60 gtt/mL. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu mililít V trong 3 giờ?
50 gtt/min60 gtt/mL3 h
V = mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
Một túi chứa 500 mg thuốc trong 250 mL và chạy với tốc độ 25 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu miligam mỗi giờ D?
500 mg/250 mL25 mL/h
D = mg/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa 25 000 đơn vị heparin trong 250 mL. Y lệnh là 15 đơn vị/kg/h cho một bệnh nhân nặng 86 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
25 000 đơn vị/250 mL15 đơn vị/kg/h86 kg
R = mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền dopamine 800 mg trong 500 mL chạy với 28 mL/h. Bệnh nhân nặng 64 kg. Bệnh nhân đang nhận liều D theo mcg/kg/min là bao nhiêu? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
800 mg/500 mL28 mL/h64 kg
D = mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Bệnh nhân nặng 84 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL chạy bằng bơm với 60 mL/h. Vào lúc 22:00, đã truyền 800 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
1000 mL800 mL đã truyền60 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế; độ ẩm: hiếm khi ẩm; hoạt động: chỉ ngồi ghế; khả năng vận động: rất hạn chế; dinh dưỡng: đủ; ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng. Hãy tìm tổng điểm Braden B.
6–23
B =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Ở phút thứ 5 sau sinh, một trẻ sơ sinh luyện tập có da tím tái hoặc tái nhợt toàn thân, nhịp tim 65/min, khóc, ho hoặc hắt hơi khi bị kích thích, tay và chân co nhẹ và thở tốt với tiếng khóc to khỏe. Hãy chấm điểm APGAR và nhấp vào cách diễn giải điểm số.
1yên tâm
2bất thường vừa
3thấp
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,11, PaCO₂ 39 mmHg (5,2 kPa) và HCO₃⁻ 12 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm toan chuyển hóa. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.
pH 7,11PaCO₂ 39 mmHg (5,2 kPa)HCO₃⁻ 12 mmol/L
1chưa bù trừ
2bù trừ một phần
3bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó
Ở mực nước biển, một mẫu khí máu luyện tập lấy khi thở oxy 21% cho PaO₂ 67 mmHg (8,9 kPa) và PaCO₂ 49 mmHg (6,5 kPa). Hãy dùng PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 để tìm Gradient A–a.
Dải điện tâm đồ chuyển đạo II này cho thấy nhịp xoang với một quãng nghỉ. Đo quãng nghỉ, khoảng R–R băng qua quãng nghỉ, tính bằng giây.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
quãng nghỉ = s
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
Dải chuyển đạo II này cho thấy block nhĩ thất, nên tâm nhĩ và tâm thất đập với tần số khác nhau. Hãy đo khoảng P–P và tìm tần số nhĩ tính bằng nhịp mỗi phút (phương pháp 1500, số nguyên).
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
tần số nhĩ = bpm
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: D · Introduce themselves, describe the room and keep items in place
Vì sao đây là đáp án
Saying who you are, explaining the layout and keeping items in familiar places help orientation and safety. When guiding, let the patient hold your arm.
Đáp số
D · Introduce themselves, describe the room and keep items in place
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: B · Write it down, read it back and make sure it is signed later as per policy
Vì sao đây là đáp án
Verbal orders are used only where local policy allows, such as emergencies. Reading back the drug, dose and route confirms the order, and it is documented and signed as soon as possible.
Đáp số
B · Write it down, read it back and make sure it is signed later as per policy
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: C · It can burn through the lining of the esophagus within hours
Vì sao đây là đáp án
A button battery lodged in the esophagus can cause severe chemical burns within a few hours, so the child needs emergency assessment and often removal. It should never be treated as harmless.
Đáp số
C · It can burn through the lining of the esophagus within hours
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: C · Naloxone wears off sooner than many opioids, so the opioid effect returns
Vì sao đây là đáp án
Naloxone acts for a shorter time than many opioids, so sedation and respiratory depression can return. Patients are monitored closely, and repeat doses or an infusion may be needed.
Đáp số
C · Naloxone wears off sooner than many opioids, so the opioid effect returns
5.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: C · Can thiệp ngay, nhẹ nhàng chỉnh lại kỹ thuật và đo lại
Vì sao đây là đáp án
Giám sát bao gồm sửa lỗi ngay, một cách tôn trọng, và có được giá trị chính xác. Băng quấn quá nhỏ làm huyết áp bị đánh giá cao. Bỏ qua hoặc chờ nhiều tháng để tổn hại tiếp diễn.
Đáp số
C · Can thiệp ngay, nhẹ nhàng chỉnh lại kỹ thuật và đo lại
6.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: D · “I can still eat aged cheese and cured salami.”
Vì sao đây là đáp án
MAO inhibitors with tyramine-rich foods, such as aged cheese and cured meats, can cause a hypertensive crisis. Patients avoid these foods, check medicines with a pharmacist and report a severe headache.
Đáp số
D · “I can still eat aged cheese and cured salami.”
7.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: A · To rule out bleeding in the brain
Vì sao đây là đáp án
A CT scan distinguishes haemorrhagic from ischaemic stroke. Clot-busting drugs are only given when bleeding has been excluded and other criteria are met.
Đáp số
A · To rule out bleeding in the brain
8.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: C · Rapid drainage can cause re-expansion pulmonary oedema
Vì sao đây là đáp án
Draining a large volume quickly can cause re-expansion pulmonary oedema, with cough, chest tightness and hypoxia. Drainage is controlled, and the patient is watched closely.
Đáp số
C · Rapid drainage can cause re-expansion pulmonary oedema
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: D · Most salt substitutes contain potassium and can raise the level too high
Vì sao đây là đáp án
Spironolactone blocks aldosterone, so the kidneys keep potassium. Many salt substitutes are made of potassium chloride, and combining them with spironolactone can cause dangerous hyperkalemia, especially with kidney disease or ACE inhibitors.
Đáp số
D · Most salt substitutes contain potassium and can raise the level too high
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: C · Hạn chế thực phẩm giàu phosphate, như thực phẩm chế biến sẵn và nước cola
Vì sao đây là đáp án
Phosphate cao trong bệnh thận mạn được kiểm soát bằng hạn chế lượng phosphate ăn vào, dùng thuốc gắn phosphate cùng bữa ăn và lọc máu. Thực phẩm chế biến có phụ gia phosphate, nước cola và lượng lớn sản phẩm từ sữa là các nguồn chính.
Đáp số
C · Hạn chế thực phẩm giàu phosphate, như thực phẩm chế biến sẵn và nước cola
11.Dược lý học
Đáp số: D · Avoid heating pads, hot baths and saunas over or near the patch
Vì sao đây là đáp án
Heat increases fentanyl absorption and can cause overdose. Sites are rotated, patches are never cut, and used patches are folded sticky sides together and disposed of safely, away from children and pets.
Đáp số
D · Avoid heating pads, hot baths and saunas over or near the patch
12.Dược lý học
Đáp số: C · Làm nồng độ ở trạng thái ổn định tăng gấp đôi nhưng không đổi thời gian đạt trạng thái ổn định
Vì sao đây là đáp án
Trong động học bậc một, nồng độ ở trạng thái ổn định tỷ lệ thuận với tốc độ cho thuốc, nhưng vẫn đạt được sau khoảng 4–5 lần thời gian bán thải.
Đáp số
C · Làm nồng độ ở trạng thái ổn định tăng gấp đôi nhưng không đổi thời gian đạt trạng thái ổn định
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: C · Take the best of three blows, ideally morning and evening
Vì sao đây là đáp án
The patient stands or sits upright, takes a full breath and blows as hard and fast as possible, three times, recording the best. Regular readings show variability and guide the action plan, which uses the patient's own best value as the reference.
Đáp số
C · Take the best of three blows, ideally morning and evening
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: A · Chăm sóc miệng, đá viên được đếm và chia dịch ra trong ngày
Vì sao đây là đáp án
Chia dịch ra trong ngày, dùng cốc nhỏ, ngậm đá viên (tính vào tổng lượng), kẹo cao su không đường và chăm sóc miệng đều đặn giúp bệnh nhân chịu được hạn chế dịch. Thức ăn mặn làm tăng khát và giữ dịch.
Đáp số
A · Chăm sóc miệng, đá viên được đếm và chia dịch ra trong ngày
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: B · Cường aldosterone nguyên phát (Conn)
Vì sao đây là đáp án
Aldosterone thừa gây giữ natri và nước (tăng huyết áp) và mất kali (hạ kali máu). Cường aldosterone nguyên phát là nguyên nhân thứ phát thường gặp của tăng huyết áp và được sàng lọc bằng tỷ số aldosterone/renin. Bệnh Addison gây kiểu ngược lại.
Đáp số
B · Cường aldosterone nguyên phát (Conn)
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: B · Tiêm insulin dưới da cùng bữa ăn, rồi ngừng đường tĩnh mạch sau một khoảng chồng
Vì sao đây là đáp án
Insulin tĩnh mạch có thời gian bán thải rất ngắn. Ngừng trước khi insulin dưới da có tác dụng dẫn đến nhiễm ceton dội ngược. Insulin dưới da được tiêm và tiếp tục truyền trong một khoảng chồng nhất định (thường 30–60 phút sau insulin tác dụng nhanh cùng bữa ăn). Insulin nền thường được tiếp tục trong lúc truyền ở các phác đồ hiện đại.
Đáp số
B · Tiêm insulin dưới da cùng bữa ăn, rồi ngừng đường tĩnh mạch sau một khoảng chồng
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: B · Máu được tiêu hóa là gánh nặng protein làm tăng urê
Vì sao đây là đáp án
Máu được tiêu hóa là một gánh nặng protein lớn, nên urê tăng, thường không tương xứng với creatinine. Giảm thể tích cũng có thể làm tăng urê. Urê cao là một phần của thang điểm nguy cơ như điểm Glasgow-Blatchford.
Đáp số
B · Máu được tiêu hóa là gánh nặng protein làm tăng urê
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: A · Tổn thương cơ ẩn: rối loạn nhịp, tiêu cơ vân, tổn thương thận
Vì sao đây là đáp án
Dòng điện chạy dọc thần kinh, mạch máu và cơ, gây tổn thương sâu dưới các vết thương da nhỏ. Bệnh nhân cần theo dõi tim, đánh giá hội chứng khoang và xét nghiệm nước tiểu tìm myoglobin (nước tiểu sẫm màu), với mục tiêu lượng nước tiểu cao hơn nếu có myoglobin niệu.
Đáp số
A · Tổn thương cơ ẩn: rối loạn nhịp, tiêu cơ vân, tổn thương thận
19.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: B · Infection risk rises the longer the membranes are ruptured
Vì sao đây là đáp án
Once the membranes are ruptured, organisms can ascend into the uterus, and the risk of intra-amniotic infection rises with time. The nurse records the time with the colour, odour and amount of fluid (COAT) and monitors temperature and fetal heart rate.
Đáp số
B · Infection risk rises the longer the membranes are ruptured
20.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: B · A prolonged deceleration
Vì sao đây là đáp án
A prolonged deceleration lasts at least 2 minutes but less than 10. A decrease of 10 minutes or more is a baseline change. The cause, such as hypotension or tachysystole, should be found and corrected.
Đáp số
B · A prolonged deceleration
21.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: D · Fever for at least 5 days, red eyes without discharge, cracked red lips and swollen hands and feet
Vì sao đây là đáp án
Kawasaki disease causes persistent fever plus features such as non-purulent conjunctivitis, red cracked lips and strawberry tongue, rash, swollen hands and feet and enlarged neck lymph nodes. The other options describe croup, chickenpox and roseola.
Đáp số
D · Fever for at least 5 days, red eyes without discharge, cracked red lips and swollen hands and feet
22.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: B · Em bé chỉ dùng một tay và bỏ qua tay kia
Vì sao đây là đáp án
Thuận một tay rõ rệt trước khoảng 18 tháng có thể báo hiệu yếu bên còn lại, ví dụ trong bại não. Chưa đi, sợ người lạ và chưa có từ rõ ràng là điển hình ở 9 tháng.
Đáp số
B · Em bé chỉ dùng một tay và bỏ qua tay kia
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: B · Illness anxiety disorder
Vì sao đây là đáp án
In illness anxiety disorder, the person is preoccupied with having or getting a serious illness, with no or only mild symptoms. In somatic symptom disorder, the distressing physical symptoms themselves are prominent. ICD-11 calls this condition hypochondriasis.
Đáp số
B · Illness anxiety disorder
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: D · Report the concern immediately to the nurse in charge, following policy, to protect patients
Vì sao đây là đáp án
An impaired nurse is a risk to patients. The concern is reported at once through the proper channel so the colleague can be removed from patient care and offered support through the organisation's procedures.
Đáp số
D · Report the concern immediately to the nurse in charge, following policy, to protect patients
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: m = 3,41 kg
Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.
Ounce sang pound
8 oz/16 = 0,5 lb
7 + 0,5 = 7,5 lb
Pound sang kilogram
m = 7,5/2,2 = 3,409 ≈ 3,41 kg
Đáp số
m = 3,41 kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: D = 18,6 mg/h
Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.
Thiết lập chuỗi quy đổi
D = 5 mcg/kg/min × 62 kg × (60 min/1 h) × (1 mg/1000 mcg)
Tính toán
D = 5·62·60/1000 = 18,6 mg/h
Đáp số
D = 18,6 mg/h
27.Tính liều thuốc
Đáp số: m = 5000 mg
Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0,1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.
Nồng độ
5% = 5 g/100 mL = 50 mg/mL
Khối lượng thuốc
m = 50·100 = 5000 mg
Đáp số
m = 5000 mg
28.Tính liều thuốc
Đáp số: V₁ = 20 mL
Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0,1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.
Thể tích dung dịch gốc
V₁ = 1·1000/50 = 20 mL
Đáp số
V₁ = 20 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: V = 150 mL
Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.
Tốc độ theo mL/h
50·60/60 = 50 mL/h
Thể tích
V = 50·3 = 150 mL
Đáp số
V = 150 mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: D = 50 mg/h
Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.
Nồng độ
500/250 = 2 mg/mL
Tốc độ liều
D = 2·25 = 50 mg/h
Đáp số
D = 50 mg/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực
Đáp số: R = 12,9 mL/h
Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Đơn vị mỗi giờ
15·86 = 1 290 đơn vị/h
Nồng độ
25 000/250 = 100 đơn vị/mL
Tốc độ bơm
R = 1290/100 = 12,9 mL/h
Đáp số
R = 12,9 mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực
Đáp số: D = 11,7 mcg/kg/min
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Nồng độ
800 000/500 = 1600 mcg/mL
Microgram mỗi phút
28·1600 = 44800 mcg/h
44800/60 = 746,7 mcg/min
Trên mỗi kilogram
D = 746,7/64 = 11,67 ≈ 11,7 mcg/kg/min
Đáp số
D = 11,7 mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: U = 0,99 mL/kg/h
Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Tổng nước tiểu
300 + 350 + 350 = 1000 mL
Trên mỗi kilogram mỗi giờ
U = 1000/(84·12) = 0,9921 ≈ 0,99 mL/kg/h
Đáp số
U = 0,99 mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: t = 3,3 h
Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Thể tích còn lại
1000 − 800 = 200 mL
Thời gian
t = 200/60 = 3,333 ≈ 3,3 h
Đáp số
t = 3,3 h
Đó là khoảng 3 h 20 min, nên túi hết vào khoảng 01:20.
35.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: B = 15
Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.
Chấm điểm từng tiểu mục
nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế → 1
độ ẩm: hiếm khi ẩm → 4
hoạt động: chỉ ngồi ghế → 2
khả năng vận động: rất hạn chế → 2
dinh dưỡng: đủ → 3
ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng → 3
Cộng
Tổng điểm Braden = 1 + 4 + 2 + 2 + 3 + 3 = 15
Đáp số
B = 15
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: bất thường vừa
Điểm APGAR: năm dấu hiệu, mỗi dấu hiệu chấm 0, 1 hoặc 2, kiểm tra lúc 1 và 5 phút sau sinh. Màu da (Appearance): tím tái hoặc tái nhợt 0, thân hồng với đầu chi tím 1, hồng toàn thân 2. Mạch (Pulse): không có 0, dưới 100/min 1, 100/min trở lên 2. Phản xạ (Grimace, tính kích thích phản xạ): không có 0, nhăn mặt 1, khóc, ho hoặc hắt hơi 2. Hoạt động (Activity, trương lực): mềm nhũn 0, co nhẹ 1, cử động tích cực 2. Hô hấp (Respiration): không có 0, chậm hoặc không đều với tiếng khóc yếu 1, tốt với tiếng khóc to khỏe 2. Tổng điểm 7–10 là yên tâm, 4–6 bất thường vừa và 0–3 thấp.
Chấm điểm từng dấu hiệu
Màu da: da tím tái hoặc tái nhợt toàn thân → 0
Mạch: 65/min → 1
Phản xạ: khóc, ho hoặc hắt hơi khi bị kích thích → 2
Hoạt động: tay và chân co nhẹ → 1
Hô hấp: thở tốt với tiếng khóc to khỏe → 2
Cộng
APGAR = 0 + 1 + 2 + 1 + 2 = 6
Diễn giải
6 → bất thường vừa
Đáp số
bất thường vừa
Nếu dưới 7 ở phút thứ 5, điểm thường được chấm lại mỗi 5 phút cho đến 20 phút.
37.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: chưa bù trừ
Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.
ROME, từng giá trị một
pH 7,11: máu nhiễm toan (dưới 7,35)
PaCO₂ 39 mmHg: bình thường (35–45)
HCO₃⁻ 12 mmol/L: thấp (22–26)
Bù trừ
Về lâm sàng, hãy kiểm tra cả mức bù trừ dự kiến: công thức Winter dự kiến PaCO₂ 24–28 mmHg, nên giá trị đo được 39 mmHg gợi ý kèm nhiễm toan hô hấp (rối loạn hỗn hợp). Đáp án ở trên là cách phân loại ROME dùng trong đề thi.
chưa bù trừ
Đáp số
chưa bù trừ
38.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: Gradient A–a = 21,48 mmHg
Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.
Nhịp nhanh phức bộ hẹp và các quãng nghỉ: nhịp nhanh trên thất (SVT) là nhịp nhanh đều khoảng 150–250/phút với phức bộ QRS hẹp; sóng P thường không thấy vì bị ẩn trong phức bộ QRS hoặc sóng T. Nhịp nhanh xoang ở người lớn lúc nghỉ thường dưới khoảng 150/phút và có sóng P nhìn thấy trước mỗi QRS; cuồng nhĩ dẫn truyền 2:1 thường chạy ở khoảng 150/phút và có sóng răng cưa. Trong ngừng xoang, nút xoang ngừng phát xung trong chốc lát: một quãng nghỉ không có sóng P và không có QRS, có độ dài không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P (quãng nghỉ đúng bằng hai hoặc ba chu kỳ thì thay vào đó gợi ý block thoát xoang).
Đo
42 ô vuông nhỏ từ R đến R băng qua quãng nghỉ
Chuyển đổi
quãng nghỉ = 42 × 0,04 s = 1,68 s
So sánh với P–P
1,68 ÷ 0,96 ≈ 1,8 chu kỳ P–P, không phải số nguyên
Đáp số
quãng nghỉ = 1,68 s
Không có sóng P nào xuất hiện trong quãng nghỉ, và quãng nghỉ không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P: ngừng xoang. Quãng nghỉ đúng bằng hai hoặc ba chu kỳ sẽ gợi ý block thoát xoang.
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: tần số nhĩ = 65 bpm
Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.
Tần số nhĩ
P–P = 23 ô vuông nhỏ = 0,92 s → 1500 ÷ 23 = 65,22 ≈ 65 mỗi phút
Tần số thất
4 phức bộ QRS trong 6 s × 10 = 40 mỗi phút
Đáp số
tần số nhĩ = 65 bpm
Đáp số
tần số nhĩ = 65 bpm
Độ II type II: 4 sóng P cho mỗi 3 phức bộ QRS, với PR không đổi.