Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.
1Công thức và phương pháp
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Phương pháp
Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.
Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Phương pháp
Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.
Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.
Điều dưỡng sản khoa
Phương pháp
Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.
Điều dưỡng nhi khoa
Phương pháp
Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.
Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Phương pháp
Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.
Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.
Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)
Phương pháp
Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
Bệnh nhân có nhiệt độ 38,6 °C, nhịp tim 118/phút, nhịp thở 24/phút và lú lẫn mới xuất hiện. Bạn nên nghi ngờ điều gì trước tiên?
AChỉ mất nước do uống không đủ nước
BChỉ hạ đường huyết
CNhiễm khuẩn huyết (sepsis)
DHồi phục bình thường sau phẫu thuật
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
Eight hours after surgery a patient has not passed urine and has lower abdominal discomfort with a swelling above the pubic bone. What should the nurse do?
ACheck the bladder volume with a scanner and report the findings
BGive a laxative to relieve the swelling
CRecord it and check again the next morning
DEncourage the patient to drink two litres of water quickly
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
Which practice reduces back strain when a nurse moves a patient or heavy object?
ABend at the waist and keep both knees straight
BKeep the load close to the body and avoid twisting
CHold the load at arm’s length to keep it steady
DStand with the feet close together for balance
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
A patient’s blood splashes onto a nurse’s forearm. The skin is intact. What is the correct response?
AScrub the area with undiluted bleach
BStart HIV post-exposure prophylaxis right away, before any other step is taken
CWash the area with soap and water, then follow the reporting policy
DDo nothing, because intact skin cannot be contaminated
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
A patient receiving an aminoglycoside antibiotic, such as gentamicin, reports ringing in the ears. What should the nurse do?
AHold the next dose and report it promptly
BAdvise the patient to use ear drops
CGive the next dose early to finish the course
DReassure the patient that it is a normal effect
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
Trong khi nuôi ăn qua ống liên tục, người bệnh đột nhiên ho, khó thở và SpO₂ tụt. Hành động đầu tiên của điều dưỡng là gì?
ANgừng nuôi ăn, cho người bệnh ngồi thẳng và đánh giá hô hấp
BBơm rửa ống với 50 mL nước, rồi tiếp tục nuôi ăn như trước
CTăng tốc độ nuôi ăn để xong sớm hơn
DCho người bệnh nằm phẳng để nghỉ
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
An older adult has left lower abdominal pain, fever and a raised CRP. Which condition is most likely?
ABiliary colic
BDiverticulitis
CGastric ulcer
DAppendicitis
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó
A patient has sudden, severe "tearing" chest pain going through to the back and a large difference in blood pressure between the arms. What should be suspected?
APericarditis
BGastro-oesophageal reflux
CStable angina
DAortic dissection
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
A patient had a right mastectomy with removal of axillary lymph nodes. Where is the best place to draw blood?
AThe left arm
BThe right arm
CEither arm equally
DThe right hand
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
Sau hóa trị u lympho phát triển nhanh, mẫu kết quả nào gợi ý hội chứng ly giải khối u?
AKali thấp, phosphate thấp, acid uric thấp và calci tăng
BĐiện giải bình thường với hemoglobin cao
CKali cao, phosphate cao, acid uric cao và calci thấp
DChỉ natri cao và glucose thấp
11.Dược lý họcTrung bình
Một người bệnh bị suy thận nặng. Một thuốc chủ yếu được bài tiết nguyên dạng qua nước tiểu. Cách điều chỉnh thông thường là gì?
ATăng liều để bù cho hấp thu kém
BCho thuốc đường uống thay vì đường tĩnh mạch
CKhông cần thay đổi, vì gan sẽ thay thế
DGiảm liều hoặc kéo dài khoảng cách giữa các liều
12.Dược lý họcKhó
A patient who has taken lorazepam daily for many months stops it suddenly. Which serious complication may follow?
AWithdrawal seizures
BProfound respiratory depression
CPinpoint pupils and coma
DSevere bradycardia
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình
A patient on home oxygen has dry, sore lips. Which product is safest to use?
AA water-based lubricant
BAn oil-based balm
CAn alcohol-based gel
DPetroleum jelly
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó
After a fall onto the chest, part of a patient's chest wall moves inward when they breathe in and outward when they breathe out. What does this indicate?
AA single simple rib fracture with no lung injury
BA flail chest from ribs broken in more than one place
CNormal chest movement caused by pain on breathing
DA large pleural effusion pressing on the chest wall
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình
A patient takes an SGLT2 inhibitor. Which sick-day advice is correct?
APause the drug during illness with vomiting or poor intake
BStop drinking fluids while taking the drug
CKeep taking it as normal, whatever the illness
DDouble the dose during illness to control the glucose
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó
Một bệnh nhân cao tuổi đái tháo đường type 2 có đường huyết 48 mmol/L, áp lực thẩm thấu 365 mOsm/kg, không có ceton đáng kể và lú lẫn. Ưu tiên đầu tiên là gì?
AGlucose đường uống để phòng hạ đường huyết khi điều trị
BTiêm nhanh một liều insulin tĩnh mạch lớn để đưa đường huyết về bình thường trong một giờ
CDịch tĩnh mạch cẩn thận với kiểm tra sát áp lực thẩm thấu, natri và đường huyết
DHạn chế dịch nghiêm ngặt để tránh phù não
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình
Which advice helps a patient with haemorrhoids?
AEat more fibre, drink enough fluid and avoid straining
BSit on the toilet for long periods to empty fully
CEat less fibre so that stools are smaller
DTake a codeine-based painkiller every day
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó
Một bệnh nhân xơ gan và cổ trướng bị sốt mới, đau bụng khi ấn và lú lẫn nặng hơn. Cần nghi ngờ biến chứng nào?
AViêm tụy cấp
BViêm phúc mạc nhiễm khuẩn tự phát
CDiễn tiến bình thường của cổ trướng
DTáo bón đơn thuần
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình
A woman at 37 weeks is GBS-positive. When should she receive antibiotics?
AIntravenously during labour
BNot at all, because GBS is normal flora
COrally at 37 weeks only
DOnly to the baby after birth
20.Điều dưỡng sản khoaKhó
After treatment for a molar pregnancy, what is the most important teaching point?
AAttend serial hCG checks and use reliable contraception during follow-up
BTry to conceive again as soon as possible to reduce recurrence
CAvoid all physical activity for 6 months
DNo further follow-up is needed once the uterus is empty
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình
A newborn with suspected oesophageal atresia is drooling frothy saliva. What is the immediate nursing care?
AKeep the baby nil by mouth, raise the head and suction the upper pouch as needed
BOffer small sips of sterile water to check whether the baby can swallow
CGive a full feed by bottle and observe for vomiting afterwards
DLay the baby flat and give the next feed slowly through a teat
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó
The mother of a 5-day-old breastfed baby asks how she can tell her baby is getting enough milk. Which answer is best?
AHer breasts should always feel full and hard between feeds
BAbout 6 or more wet nappies a day, regular yellow stools and steady weight gain
CThe baby should feed for exactly 10 minutes on each side at every feed, day and night
DThe baby should sleep through the night without waking for feeds
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình
A student avoids eating in the canteen and speaking in seminars because she fears others will judge her or see her blush. Which disorder does this suggest?
AObsessive-compulsive disorder
BSocial anxiety disorder
CGeneralised anxiety disorder
DAgoraphobia
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó
After her house burned down, a woman developed delusions and disorganised speech. Ten days later the symptoms have gone completely and she is back to normal. Which diagnosis best fits?
ABrief psychotic disorder
BSchizophrenia
CSchizophreniform disorder
DDelusional disorder
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một trẻ sơ sinh nặng 7 lb 10 oz. Dùng 1 lb = 16 oz và 1 kg = 2,2 lb, hãy tìm cân nặng m tính bằng kilogram. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.
7 lb 10 oz1 lb = 16 oz1 kg = 2,2 lb
m = kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Đơn thuốc ghi 1 tbsp hỗn dịch uống bốn lần mỗi ngày trong 7 ngày. Hỗn dịch được đóng trong chai 150 mL. Dùng 1 tbsp = 15 mL, phải cấp phát bao nhiêu chai nguyên N để đủ cả đợt điều trị?
1 tbspbốn lần mỗi ngày7 ngày150 mL1 tbsp = 15 mL
N =
27.Tính liều thuốcTrung bình
Một đứa trẻ nặng 16 kg được chỉ định 2,5 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 25 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?
16 kg2,5 mg/kg25 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
Một trẻ nặng 28 kg được kê 10 mg/kg mỗi liều hỗn dịch uống chứa 40 mg trong 1 mL. Bạn cho trẻ uống bao nhiêu thể tích V?
28 kg10 mg/kg40 mg/1 mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
Một dịch truyền chảy với tốc độ 25 gtt/min qua bộ 15 gtt/mL. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu mililít V trong 3 giờ?
25 gtt/min15 gtt/mL3 h
V = mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
500 mg thuốc được pha loãng trong 500 mL và truyền theo trọng lực qua bộ 15 gtt/mL. Y lệnh là 60 mg mỗi giờ. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.
500 mg/500 mL60 mg/h15 gtt/mL
R = gtt/min
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa 25 000 đơn vị heparin trong 250 mL. Y lệnh là 12 đơn vị/kg/h cho một bệnh nhân nặng 78 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
25 000 đơn vị/250 mL12 đơn vị/kg/h78 kg
R = mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa dopamine 800 mg trong 500 mL. Y lệnh là 5 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 83 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
800 mg/500 mL5 mcg/kg/min83 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL. Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 500 mL bắt đầu lúc 16:00 với 150 mL/h. Sau 2 giờ tốc độ được đổi thành 75 mL/h và không đổi nữa. Bao nhiêu giờ t sau khi bắt đầu thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
500 mL150 mL/h · 2 h75 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: yếu; trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình. Hãy tìm tổng điểm Morse MFS.
0–125
MFS =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: rất hạn chế; độ ẩm: luôn ẩm ướt; hoạt động: chỉ ngồi ghế; khả năng vận động: hoàn toàn bất động; dinh dưỡng: rất kém; ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề. Dùng các mức 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nhẹ, 13–14 trung bình, 10–12 cao và 9 trở xuống rất cao. Nhấp vào mức nguy cơ.
1không có nguy cơ
2nguy cơ nhẹ
3nguy cơ trung bình
4nguy cơ cao
5nguy cơ rất cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
Một mẫu khí máu luyện tập cho PaCO₂ 69 mmHg (9,2 kPa). Hãy dùng quy tắc rằng trong nhiễm toan hô hấp mạn, HCO₃⁻ tăng 3,5 mmol/L cho mỗi 10 mmHg mà PaCO₂ cao hơn 40, bắt đầu từ HCO₃⁻ 24 mmol/L, để tìm HCO₃⁻ dự kiến.
Giá trị luyện tập: Na⁺ 138, Cl⁻ 108, HCO₃⁻ 11 mmol/L và albumin 17 g/L. Hãy tìm khoảng trống anion hiệu chỉnh theo albumin AGc = AG + 0,25·(40 − albumin).
Hãy phiên giải dải nhịp chuyển đạo II này. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
1nhịp nhanh trên thất (SVT)
2cuồng nhĩ, dẫn truyền 2:1
3nhịp nhanh thất
4nhịp bộ nối tăng tốc
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
Bệnh nhân này có máy tạo nhịp. Hãy phân tích dải điện tâm đồ chuyển đạo II. Nhấp vào đáp án của bạn.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
1block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)
2nhịp tạo nhịp, mất bắt giữ
3block nhĩ thất độ II type II
4nhịp tạo nhịp hai buồng (AV)
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: C · Nhiễm khuẩn huyết (sepsis)
Vì sao đây là đáp án
Sốt, nhịp tim nhanh, thở nhanh và thay đổi trạng thái tâm thần gợi ý nhiễm khuẩn huyết. Cần báo cáo và điều trị khẩn cấp, như gói "sepsis six".
Đáp số
C · Nhiễm khuẩn huyết (sepsis)
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: A · Check the bladder volume with a scanner and report the findings
Vì sao đây là đáp án
These signs suggest postoperative urinary retention. A bladder scan confirms the volume, and the doctor is told so it can be relieved, often by catheterisation.
Đáp số
A · Check the bladder volume with a scanner and report the findings
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: B · Keep the load close to the body and avoid twisting
Vì sao đây là đáp án
Good body mechanics include a wide base of support, bending at the hips and knees, keeping the load close and turning with the feet instead of twisting the spine. Lifting aids are used whenever possible.
Đáp số
B · Keep the load close to the body and avoid twisting
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: C · Wash the area with soap and water, then follow the reporting policy
Vì sao đây là đáp án
Blood on intact skin carries very little risk of bloodborne infection, but it is still washed off promptly and handled according to policy. Bleach damages skin, and prophylaxis is for higher-risk exposures.
Đáp số
C · Wash the area with soap and water, then follow the reporting policy
5.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: A · Hold the next dose and report it promptly
Vì sao đây là đáp án
Aminoglycosides can cause ototoxicity, which may be permanent. Tinnitus or hearing loss is reported promptly, and drug levels and kidney function are checked.
Đáp số
A · Hold the next dose and report it promptly
6.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: A · Ngừng nuôi ăn, cho người bệnh ngồi thẳng và đánh giá hô hấp
Vì sao đây là đáp án
Ho, khó thở và độ bão hòa tụt trong lúc nuôi ăn qua ống gợi ý hít sặc hoặc ống bị lệch vị trí. Ngừng nuôi ăn ngay, cho người bệnh ngồi thẳng, đánh giá đường thở và hô hấp, dùng hút và oxy khi cần và báo cho người có thẩm quyền. Kiểm tra vị trí ống trước khi nuôi ăn lại.
Đáp số
A · Ngừng nuôi ăn, cho người bệnh ngồi thẳng và đánh giá hô hấp
7.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: B · Diverticulitis
Vì sao đây là đáp án
Diverticulitis is inflammation of diverticula, usually in the sigmoid colon, so pain is typically in the left iliac fossa. It is common in older adults.
Đáp số
B · Diverticulitis
8.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: D · Aortic dissection
Vì sao đây là đáp án
Aortic dissection classically causes abrupt, tearing pain radiating to the back, with unequal arm pulses or pressures. It is a surgical emergency, and thrombolysis must not be given.
Đáp số
D · Aortic dissection
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: A · The left arm
Vì sao đây là đáp án
After axillary node removal, venipuncture and blood pressure readings are usually avoided on that side to reduce the risk of lymphedema and infection. The opposite arm is used whenever possible, according to policy.
Đáp số
A · The left arm
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: C · Kali cao, phosphate cao, acid uric cao và calci thấp
Vì sao đây là đáp án
Khi nhiều tế bào u bị phá hủy, kali, phosphate và acid nucleic (chuyển thành acid uric) tràn vào máu. Phosphate gắn calci, nên calci giảm. Nguy cơ gồm rối loạn nhịp và tổn thương thận cấp.Đã đối chiếu với:Tumor Lysis Syndrome (StatPearls) · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2024)
Đáp số
C · Kali cao, phosphate cao, acid uric cao và calci thấp
11.Dược lý học
Đáp số: D · Giảm liều hoặc kéo dài khoảng cách giữa các liều
Vì sao đây là đáp án
Khi độ thanh thải qua thận giảm, các thuốc được thận bài tiết sẽ tích tụ. Liều được hạ xuống hoặc cho thưa hơn, dựa vào chức năng thận và, nếu có thể, nồng độ thuốc.
Đáp số
D · Giảm liều hoặc kéo dài khoảng cách giữa các liều
12.Dược lý học
Đáp số: A · Withdrawal seizures
Vì sao đây là đáp án
Abrupt withdrawal after long-term benzodiazepine use causes anxiety, insomnia, tremor and sometimes seizures. Long-term users should have the dose tapered gradually.
Đáp số
A · Withdrawal seizures
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: A · A water-based lubricant
Vì sao đây là đáp án
Oil-based products such as petroleum jelly can ignite or burn intensely in high oxygen concentrations and have caused facial burns. Water-based products are recommended. Oxygen cylinders are kept upright and secured, away from heat and flames.
Đáp số
A · A water-based lubricant
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: B · A flail chest from ribs broken in more than one place
Vì sao đây là đáp án
A flail segment occurs when adjacent ribs are fractured in two or more places, so the segment moves paradoxically. It is often associated with lung contusion and respiratory failure. Management includes oxygen, strong analgesia and sometimes ventilation or surgical fixation.
Đáp số
B · A flail chest from ribs broken in more than one place
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: A · Pause the drug during illness with vomiting or poor intake
Vì sao đây là đáp án
During dehydrating illness, SGLT2 inhibitors increase the risk of DKA, which can occur with only modestly raised glucose, and of acute kidney injury. Patients are taught to pause them until they are eating and drinking normally.
Đáp số
A · Pause the drug during illness with vomiting or poor intake
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: C · Dịch tĩnh mạch cẩn thận với kiểm tra sát áp lực thẩm thấu, natri và đường huyết
Vì sao đây là đáp án
HHS được xử trí trước hết bằng dịch tĩnh mạch, tự nó thường làm giảm đường huyết. Áp lực thẩm thấu giảm nhanh có nguy cơ phù não nên phải hạ dần dần. Insulin được thêm ở tốc độ thấp nếu có ceton hoặc đường huyết ngừng giảm với dịch. Dự phòng huyết khối tĩnh mạch quan trọng vì nguy cơ đông máu cao.
Đáp số
C · Dịch tĩnh mạch cẩn thận với kiểm tra sát áp lực thẩm thấu, natri và đường huyết
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: A · Eat more fibre, drink enough fluid and avoid straining
Vì sao đây là đáp án
Soft stools reduce straining and pressure on the anal cushions. Long sitting on the toilet and constipating drugs such as codeine should be avoided.
Đáp số
A · Eat more fibre, drink enough fluid and avoid straining
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: B · Viêm phúc mạc nhiễm khuẩn tự phát
Vì sao đây là đáp án
Viêm phúc mạc nhiễm khuẩn tự phát là nhiễm trùng dịch cổ trướng không có nguồn rõ ràng. Có thể biểu hiện sốt, đau bụng, bệnh não hoặc tổn thương thận. Cần chọc dịch cổ trướng chẩn đoán (đếm bạch cầu trung tính) và kháng sinh kịp thời.
Đáp số
B · Viêm phúc mạc nhiễm khuẩn tự phát
19.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: A · Intravenously during labour
Vì sao đây là đáp án
Oral antibiotics before labour do not prevent recolonisation. IV antibiotics in labour, given ideally at least 4 hours before birth, greatly reduce early-onset GBS disease in the newborn.
Đáp số
A · Intravenously during labour
20.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: A · Attend serial hCG checks and use reliable contraception during follow-up
Vì sao đây là đáp án
hCG is followed until it is undetectable because persistent trophoblastic disease or choriocarcinoma can develop. A new pregnancy would raise hCG and hide this, so reliable contraception is advised during follow-up.
Đáp số
A · Attend serial hCG checks and use reliable contraception during follow-up
21.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: A · Keep the baby nil by mouth, raise the head and suction the upper pouch as needed
Vì sao đây là đáp án
Nothing is given by mouth because it would pool and be inhaled. The head is raised and a tube in the upper pouch is used for continuous or frequent suction, while the baby is prepared for surgery.
Đáp số
A · Keep the baby nil by mouth, raise the head and suction the upper pouch as needed
22.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: B · About 6 or more wet nappies a day, regular yellow stools and steady weight gain
Vì sao đây là đáp án
After the first few days, signs of good intake include at least about 6 heavy wet nappies a day, frequent yellow stools, contented behaviour after feeds and weight gain. Most babies regain their birth weight by about 2 weeks.
Đáp số
B · About 6 or more wet nappies a day, regular yellow stools and steady weight gain
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: B · Social anxiety disorder
Vì sao đây là đáp án
Social anxiety disorder is a marked fear of social situations in which the person may be scrutinised, with fear of embarrassment or negative judgement, leading to avoidance or intense distress.
Đáp số
B · Social anxiety disorder
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: A · Brief psychotic disorder
Vì sao đây là đáp án
Brief psychotic disorder lasts at least 1 day but less than 1 month, followed by a full return to the previous level of functioning. It may follow a severe stressor.
Đáp số
A · Brief psychotic disorder
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: m = 3,47 kg
Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.
Ounce sang pound
10 oz/16 = 0,625 lb
7 + 0,625 = 7,625 lb
Pound sang kilogram
m = 7,625/2,2 = 3,466 ≈ 3,47 kg
Đáp số
m = 3,47 kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: N = 3
Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.
Tổng thể tích
15 mL × 4 × 7 = 420 mL
Số chai
420/150 = 2,8 → N = 3
Đáp số
N = 3
27.Tính liều thuốc
Đáp số: V = 1,6 mL
Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.
Liều theo cân nặng
D = 2,5·16 = 40 mg
Thể tích
V = 40/25 = 1,6 mL
Trên ống tiêm
Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.
Đáp số
V = 1,6 mL
28.Tính liều thuốc
Đáp số: V = 7 mL
Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.
Liều theo cân nặng
10·28 = 280 mg
Thể tích
V = (280/40)·1 = 7 mL
Đáp số
V = 7 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: V = 300 mL
Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.
Tốc độ theo mL/h
25·60/15 = 100 mL/h
Thể tích
V = 100·3 = 300 mL
Đáp số
V = 300 mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: R = 15 gtt/min
Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).
Nồng độ
500/500 = 1 mg/mL
Thể tích mỗi giờ
60/1 = 60 mL/h
Tốc độ nhỏ giọt
R = 60·15/60 = 15 gtt/min
Đáp số
R = 15 gtt/min
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực
Đáp số: R = 9,4 mL/h
Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Đơn vị mỗi giờ
12·78 = 936 đơn vị/h
Nồng độ
25 000/250 = 100 đơn vị/mL
Tốc độ bơm
R = 936/100 = 9,36 ≈ 9,4 mL/h
Đáp số
R = 9,4 mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực
Đáp số: R = 15,6 mL/h
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Nồng độ
800 mg = 800 000 mcg
800 000/500 = 1600 mcg/mL
Liều mỗi phút và mỗi giờ
5·83 = 415 mcg/min
415·60 = 24900 mcg/h
Tốc độ bơm
R = 24900/1600 = 15,56 ≈ 15,6 mL/h
Đáp số
R = 15,6 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: I = 1540 mL
Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Cộng lượng vào
đường uống: 120 + 200 = 320 mL
đá viên: 240/2 = 120 mL
Truyền tĩnh mạch: 125·8 = 1000 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·100 = 100 mL
I = 1540 mL
Đáp số
I = 1540 mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: t = 4,7 h
Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Phần đầu
150·2 = 300 mL
500 − 300 = 200 mL còn lại
Phần thứ hai
200/75 = 2,667 h
Tổng thời gian
t = 2 + 2,667 = 4,667 ≈ 4,7 h
Đáp số
t = 4,7 h
Đó là khoảng 4 h 40 min, nên túi hết vào khoảng 20:40.
35.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: MFS = 25
Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.
Chấm điểm từng mục
tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không → 0
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi → 15
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: yếu → 10
trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình → 0
Cộng
Tổng điểm Morse = 0 + 0 + 15 + 0 + 10 + 0 = 25
Đáp số
MFS = 25
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: nguy cơ rất cao
Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.
Chấm điểm từng tiểu mục
nhận thức cảm giác: rất hạn chế → 2
độ ẩm: luôn ẩm ướt → 1
hoạt động: chỉ ngồi ghế → 2
khả năng vận động: hoàn toàn bất động → 1
dinh dưỡng: rất kém → 1
ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề → 2
Cộng
Tổng điểm Braden = 2 + 1 + 2 + 1 + 1 + 2 = 9
Mức nguy cơ
9 → nguy cơ rất cao
Đáp số
nguy cơ rất cao
37.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: HCO₃⁻ = 34,15 mmol/L
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
Thay đổi của PaCO₂
|69 − 40| = 29 mmHg → 2,9 × 10 mmHg
HCO₃⁻ dự kiến
HCO₃⁻ = 24 + 3,5·2,9 = 34,15 mmol/L
Đáp số
HCO₃⁻ = 34,15 mmol/L
38.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: AGc = 24,75 mmol/L
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
Khoảng trống anion
AG = 138 − (108 + 11) = 19
Hiệu chỉnh theo albumin
19 + 0,25·(40 − 17) = 24,75 mmol/L
Đáp số
AGc = 24,75 mmol/L
Trên khoảng 12 sau khi hiệu chỉnh: khoảng trống anion cao.
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: nhịp nhanh trên thất (SVT)
Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC. Nhịp nhanh phức bộ hẹp và các quãng nghỉ: nhịp nhanh trên thất (SVT) là nhịp nhanh đều khoảng 150–250/phút với phức bộ QRS hẹp; sóng P thường không thấy vì bị ẩn trong phức bộ QRS hoặc sóng T. Nhịp nhanh xoang ở người lớn lúc nghỉ thường dưới khoảng 150/phút và có sóng P nhìn thấy trước mỗi QRS; cuồng nhĩ dẫn truyền 2:1 thường chạy ở khoảng 150/phút và có sóng răng cưa. Trong ngừng xoang, nút xoang ngừng phát xung trong chốc lát: một quãng nghỉ không có sóng P và không có QRS, có độ dài không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P (quãng nghỉ đúng bằng hai hoặc ba chu kỳ thì thay vào đó gợi ý block thoát xoang).
3. Sóng P: không thấy; ở tần số này chúng bị ẩn trong các phức bộ QRS hoặc sóng T.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: 0,08 s, hẹp (dưới 0,12 s), nên nhịp bắt nguồn từ phía trên tâm thất.
Diễn giải
nhịp nhanh trên thất (SVT)
Đáp số
nhịp nhanh trên thất (SVT)
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: nhịp tạo nhịp, mất bắt giữ
Nhịp tạo nhịp: xung của máy tạo nhịp hiện ra như một gai tạo nhịp thẳng đứng hẹp. Sau gai thất, QRS rộng (từ 0,12 s trở lên), vì xung lan từ điện cực qua cơ tim thay vì qua hệ thống dẫn truyền; với tạo nhịp thất phải, nó thường chủ yếu âm ở chuyển đạo II. Gai trước mỗi sóng P nghĩa là tạo nhịp nhĩ, và máy tạo nhịp hai buồng (AV) cho thấy một gai nhĩ và một sóng P, rồi sau độ trễ AV đã lập trình là một gai thất và một QRS rộng. Bắt giữ nghĩa là sau mỗi gai đều có khử cực. Mất bắt giữ là một gai không có sóng P hay QRS theo sau; mất cảm nhận (các gai bỏ qua nhịp tự nhiên của bệnh nhân) và mất tạo nhịp (không có gai khi đến lúc cần) là các sự cố kinh điển khác.
Năm bước
1. Tần số: 6 phức bộ QRS trong 6 s, × 10 = 60 mỗi phút.
2. Nhịp: các gai tạo nhịp đều (cứ 0,88 s một gai), nhưng R–R thì không, vì thiếu QRS sau một số gai.
3. Sóng P: không thấy.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: 0,16 s và rộng sau các gai bắt giữ được; một gai không có QRS theo sau (mất bắt giữ).
Diễn giải
nhịp tạo nhịp, mất bắt giữ
Đáp số
nhịp tạo nhịp, mất bắt giữ
Mất bắt giữ: máy tạo nhịp phát xung nhưng tim không đáp ứng. Sách giáo khoa coi đây là tình huống cần báo cáo khẩn, vì bệnh nhân có thể phụ thuộc vào máy tạo nhịp.
Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.