Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Thứ tự đánh giá đúng trong cách tiếp cận ABCDE là gì?

  1. AĐánh giá, Hô hấp, Kế hoạch chăm sóc, Xuất viện, Lượng giá
  2. BĐường thở, Hô hấp, Tuần hoàn, Thần kinh, Bộc lộ (Airway, Breathing, Circulation, Disability, Exposure)
  3. CĐường thở, Chảy máu, Ý thức, Chế độ ăn, Bài tiết
  4. DTỉnh táo, Huyết áp, Tuần hoàn, Thuốc, Khám
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

A patient's potassium result is 6,8 mmol/L (6,8 mEq/L). Why is this urgent?

  1. AHigh potassium causes only mild muscle cramps that settle without treatment
  2. BIt is normal for patients after surgery
  3. CIt means the patient urgently needs more potassium
  4. DVery high potassium can cause life-threatening heart arrhythmias
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Một bệnh nhân muốn từ chối một thuốc đã được kê. Điều dưỡng nên làm gì?

  1. AVẫn cho thuốc, vì thuốc đã được kê
  2. BGhi liều là đã cho để tránh bị cả kíp hỏi
  3. CTìm hiểu lý do, giải thích, tôn trọng lựa chọn của người đủ năng lực và ghi chép
  4. DGiấu thuốc vào thức ăn hoặc đồ uống của bệnh nhân để chắc chắn họ uống
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

An audit shows poor hand hygiene compliance on a ward. Which plan is most likely to improve it?

  1. AA single poster about hand hygiene placed in the staff room
  2. BA combined approach with education, hand rub at every bedside, regular audits and feedback
  3. CRemoving all sinks so staff must use hand rub
  4. DDisciplining staff who are seen not cleaning their hands, with no other change
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

During an IV vancomycin infusion, a patient develops flushing and itching of the face and neck. What should the nurse do first?

  1. ASpeed up the infusion to finish it quickly
  2. BStop or slow the infusion and inform the provider
  3. CIgnore it, because flushing is always harmless and passes
  4. DApply a warm compress to the face and neck
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

After a head injury, a patient has clear fluid dripping from the nose. Which action should the nurse avoid?

  1. APlacing a loose gauze under the nose
  2. BInserting a tube or suction catheter through the nose
  3. CInforming the provider about the drainage
  4. DChecking the fluid for glucose or a halo sign on gauze
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

What is one advantage of a direct oral anticoagulant (DOAC) such as apixaban compared with warfarin?

  1. AIt has no risk of bleeding
  2. BIt does not need routine INR monitoring
  3. CIt is safe in all patients with severe kidney failure
  4. DIt never interacts with other drugs
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Bệnh nhân sau thay khớp háng toàn phần đột ngột đau háng dữ dội, chân ngắn lại và xoay. Biến chứng có khả năng nhất là gì?

  1. ATrật khớp của khớp háng nhân tạo
  2. BNhiễm trùng vết mổ
  3. CBí tiểu
  4. DHuyết khối tĩnh mạch sâu ở bắp chân
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

In the third trimester of pregnancy, a woman's alkaline phosphatase (ALP) is about twice the usual adult range, and the other liver tests are normal. What is the best interpretation?

  1. AA normal rise from placental ALP
  2. BA sign of acute viral hepatitis
  3. CA sign of blocked bile ducts
  4. DA sign of new bone cancer
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Một người bệnh dùng apixaban hỏi vì sao mình không cần xét nghiệm INR định kỳ như người hàng xóm dùng warfarin. Cách giải thích tốt nhất là gì?

  1. AApixaban được theo dõi bằng aPTT mỗi ngày thay vì INR
  2. BINR được kiểm tra bí mật cùng các xét nghiệm máu thường quy khác
  3. CTác dụng của thuốc có thể dự đoán được nên không cần xét nghiệm đông máu thường quy
  4. DApixaban thật ra không làm loãng máu
11.Dược lý họcTrung bình

A patient with a peanut allergy is taught to use an adrenaline auto-injector. Which statement is correct?

  1. AKeep it at home so it is not lost
  2. BThere is no need to see a doctor if the swelling goes down
  3. CUse it only if the antihistamine has not worked after an hour
  4. DCall emergency services after using it, even if symptoms improve
12.Dược lý họcKhó

An older patient with coronary artery disease is starting levothyroxine for hypothyroidism. Why is a low starting dose used?

  1. AOlder patients absorb levothyroxine much better, so small doses are all they need
  2. BHigh starting doses cause permanent hypothyroidism
  3. CFast replacement raises cardiac oxygen demand and can cause angina
  4. DLevothyroxine causes severe hypoglycaemia in older patients
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Which ECG finding is typical of atrial flutter?

  1. AWide, bizarre QRS complexes at 180/min
  2. BP waves with no relationship to the QRS complexes
  3. CRegular sawtooth flutter waves between QRS complexes
  4. DA chaotic baseline with no clear P waves and irregular QRS
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

An older inpatient develops sudden fever, muscle aches and a dry cough during the winter influenza season. Which plan is most appropriate?

  1. AWait a week to see whether the symptoms settle before testing
  2. BIsolate only if they develop a rash
  3. CIsolate with droplet precautions, test and expect early antivirals
  4. DLeave them in the open bay and give a course of antibiotics only
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Which action is part of an effective bowel programme after a spinal cord injury?

  1. AA routine at the same time each day, often after a meal
  2. BUsing strong laxatives only when the bowel has not opened for a week
  3. CRestricting fluids to reduce the volume of stool
  4. DAvoiding fibre to prevent bloating
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

The nurse has four urology patients. Which one needs to be seen first?

  1. AA patient with a suprapubic catheter due for a routine change
  2. BA patient with a nephrostomy who has rigors and a BP of 86/50 mmHg
  3. CA patient with stress incontinence asking about pelvic floor exercises
  4. DA patient after TURP with light pink drainage and mild discomfort
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Which liver function test pattern suggests bile duct obstruction?

  1. AVery high ALT with a normal bilirubin only
  2. BA low albumin with all other results normal
  3. CNormal bilirubin with a low ALP and low GGT
  4. DHigh bilirubin with a markedly raised ALP and GGT
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

A few hours after an ERCP, a patient has severe epigastric pain radiating to the back, with vomiting. Which complication is most likely?

  1. ABiliary colic from a new stone
  2. BPost-ERCP pancreatitis
  3. CHepatitis B infection
  4. DAcute appendicitis
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Một sản phụ chưa có miễn dịch với rubella được tiêm vaccine trước khi xuất viện. Lời khuyên thiết yếu là gì?

  1. ATránh mang thai ít nhất 4 tuần
  2. BTiêm lại vaccine sau 6 tháng
  3. CTránh tiếp xúc với con sơ sinh trong 2 ngày
  4. DNgừng cho con bú 4 tuần
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A pregnant woman tests positive for hepatitis B surface antigen. What should the nurse expect for the newborn?

  1. AHepatitis B vaccine within hours of birth, often with immunoglobulin
  2. BNo treatment until the baby is 6 months old
  3. CA caesarean birth to prevent all transmission
  4. DFormula feeding only, because breastfeeding is contraindicated
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Which diet is usually recommended for a child with cystic fibrosis?

  1. AA low-fat diet to reduce greasy stools and abdominal pain
  2. BA low-protein diet to reduce the work of the pancreas
  3. CA low-salt diet to protect the heart and kidneys from damage later in life
  4. DA high-energy, high-fat diet with fat-soluble vitamin supplements
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

The safe dose range of a drug is 25–50 mg/kg per day, divided every 8 hours. A 12 kg child is prescribed 250 mg every 8 hours. What should the nurse do?

  1. AGive the dose, because 250 mg is within the range for a single dose
  2. BGive the dose, because the minimum safe daily dose is 300 mg
  3. CGive half the dose and inform the prescriber at the next round
  4. DContact the prescriber, because 750 mg a day is above the maximum of 600 mg
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Một người bệnh khăng khăng rằng nhân viên đang đầu độc thức ăn của anh ta. Cách tiếp cận ban đầu tốt nhất là gì?

  1. ATranh luận bằng logic cho đến khi anh thừa nhận mình sai
  2. BĐồng ý với anh để anh tin tưởng bạn
  3. CNói thẳng rằng anh sẽ không được cho ăn cho đến khi ngừng lời buộc tội
  4. DThừa nhận nỗi sợ của anh mà không tranh luận về niềm tin đó và tập trung vào các chủ đề dựa trên thực tế
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A new nurse delegates several tasks to a healthcare assistant. Which delegation shows a need for further teaching?

  1. AAsking the assistant to take routine vital signs of a stable patient
  2. BAsking the assistant to decide whether a patient needs a second dose of a PRN sedative
  3. CAsking the assistant to help a patient with personal hygiene
  4. DAsking the assistant to sit with a calm patient during a group art activity and report any concerns
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
12345678910111200:00?12:00 AM2:00 AM11:00 AM12:00 PM

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một liều thuốc được ghi vào lúc 00:00 (đồng hồ 24 giờ). Mục nào là cùng thời điểm đó trên đồng hồ 12 giờ? Nhấp vào mục đó.

00:00
  1. 112:00 AM
  2. 22:00 AM
  3. 311:00 AM
  4. 412:00 PM
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
116 mg/dL? mmol/L1 mmol/L = 18 mg/dL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Kết quả đường huyết là 116 mg/dL. Dùng 1 mmol/L = 18 mg/dL cho glucose, hãy tìm c tính bằng mmol/L. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

116 mg/dL1 mmol/L = 18 mg/dL
c = mmol/L
27.Tính liều thuốcTrung bình
024681010 mL

Một đứa trẻ nặng 20 kg được chỉ định 10 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 50 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?

20 kg10 mg/kg50 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
00,10,20,30,40,50,60,70,80,911 mL

Y lệnh là 500 microgam. Ống thuốc chứa 2 mg/mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?

500 mcg2 mg/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
60 gtt/mL50 mL/h? gtt/min

Một đợt truyền được chỉ định ở 50 mL/h, nhưng không có bơm. Dịch chảy theo trọng lực qua bộ truyền dịch 60 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.

50 mL/h60 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
4 g500 mL? mL/h1,5 mg/min

Một túi chứa 4 g thuốc trong 500 mL. Y lệnh là 1,5 mg mỗi phút. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào theo mL/h?

4 g/500 mL1,5 mg/min
R = mL/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
12 500 đơn vị250 mLheparin? mL/h55 kg18 đơn vị/kg/h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa 12 500 đơn vị heparin trong 250 mL. Y lệnh là 18 đơn vị/kg/h cho một bệnh nhân nặng 55 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

12 500 đơn vị/250 mL18 đơn vị/kg/h55 kg
R = mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
250 mg250 mLdobutamine? mL/h73 kg10 mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa dobutamine 250 mg trong 250 mL. Y lệnh là 10 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 73 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

250 mg/250 mL10 mcg/kg/min73 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờtrà240 mLsữa240 mLnước ép200 mLđá viên200 mLTruyền tĩnh mạch50 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 50 mLnước tiểu450 mLnước tiểu250 mLnước tiểu500 mLdẫn lưu vết thương100 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Bệnh nhân nặng 67 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

67 kg12 hnước tiểu: 450 mLnước tiểu: 250 mLnước tiểu: 500 mLdẫn lưu vết thương: 100 mL
U = mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL→ 125 mL/hbắt đầu 18:00ttổng​ = ? h120 mL/h × 2 h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 1000 mL bắt đầu lúc 18:00 với 120 mL/h. Sau 2 giờ tốc độ được đổi thành 125 mL/h và không đổi nữa. Bao nhiêu giờ t sau khi bắt đầu thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

1000 mL120 mL/h · 2 h125 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 12/min, SpO₂ 89% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 92/56 mmHg, mạch 64/min, tỉnh táo, nhiệt độ 35,8 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?

RR 12SpO₂ 89%O₂SBP 92HR 64AT 35,8 °C
NEWS2 =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
không có nguy cơnguy cơ nhẹnguy cơ trung bìnhnguy cơ caonguy cơ rất cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: không suy giảm; độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm; hoạt động: đi lại thường xuyên; khả năng vận động: không hạn chế; dinh dưỡng: rất tốt; ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề. Dùng các mức 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nhẹ, 13–14 trung bình, 10–12 cao và 9 trở xuống rất cao. Nhấp vào mức nguy cơ.

  1. 1không có nguy cơ
  2. 2nguy cơ nhẹ
  3. 3nguy cơ trung bình
  4. 4nguy cơ cao
  5. 5nguy cơ rất cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Một mẫu khí máu luyện tập cho PaCO₂ 61 mmHg (8,1 kPa). Hãy dùng quy tắc rằng trong nhiễm toan hô hấp cấp, HCO₃⁻ tăng 1 mmol/L cho mỗi 10 mmHg mà PaCO₂ cao hơn 40, bắt đầu từ HCO₃⁻ 24 mmol/L, để tìm HCO₃⁻ dự kiến.

PaCO₂ 61 mmHg (8,1 kPa)giá trị nền: 40 mmHg, 24 mmol/L
HCO₃⁻ = mmol/L
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Ở mực nước biển, một mẫu khí máu luyện tập lấy khi thở oxy 50% cho PaO₂ 65 mmHg (8,7 kPa) và PaCO₂ 53 mmHg (7,1 kPa). Hãy dùng PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 để tìm Gradient A–a.

FiO₂ 50%PaO₂ 65 mmHg (8,7 kPa)PaCO₂ 53 mmHg (7,1 kPa)
Gradient A–a = mmHg
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Bazett QTc = QT/√RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVcuồng nhĩ, dẫn truyền 2:1nhịp nhanh trên thất (SVT)rung thấtnhịp nhanh thất

Hãy nhận diện nhịp trên dải chuyển đạo II này. Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1cuồng nhĩ, dẫn truyền 2:1
  2. 2nhịp nhanh trên thất (SVT)
  3. 3rung thất
  4. 4nhịp nhanh thất

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Đường thở, Hô hấp, Tuần hoàn, Thần kinh, Bộc lộ (Airway, Breathing, Circulation, Disability, Exposure)

Vì sao đây là đáp án

ABCDE đánh giá Airway (đường thở), Breathing (hô hấp), Circulation (tuần hoàn), Disability (thần kinh, glucose) và Exposure (bộc lộ), giải quyết từng vấn đề trước khi chuyển sang bước tiếp theo.

Đáp số

B · Đường thở, Hô hấp, Tuần hoàn, Thần kinh, Bộc lộ (Airway, Breathing, Circulation, Disability, Exposure)
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Very high potassium can cause life-threatening heart arrhythmias

Vì sao đây là đáp án

Severe hyperkalaemia can cause cardiac arrest. The result is escalated at once; an ECG and treatment follow, and a repeat sample checks whether the result was falsely raised.

Đáp số

D · Very high potassium can cause life-threatening heart arrhythmias
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Tìm hiểu lý do, giải thích, tôn trọng lựa chọn của người đủ năng lực và ghi chép

Vì sao đây là đáp án

Quyền từ chối là một trong các quyền trong việc cho thuốc. Điều dưỡng tìm hiểu lý do và cung cấp thông tin, nhưng tôn trọng quyết định của bệnh nhân đủ năng lực. Cho thuốc lén mà không có thủ tục pháp lý, hoặc ghi chép sai sự thật, là không chấp nhận được.

Đáp số

C · Tìm hiểu lý do, giải thích, tôn trọng lựa chọn của người đủ năng lực và ghi chép
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · A combined approach with education, hand rub at every bedside, regular audits and feedback

Vì sao đây là đáp án

Multimodal strategies, such as easy access to hand rub at the point of care, training, reminders, audits with feedback and leadership support, improve hand hygiene more than single actions.

Đáp số

B · A combined approach with education, hand rub at every bedside, regular audits and feedback
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Stop or slow the infusion and inform the provider

Vì sao đây là đáp án

Flushing of the upper body during vancomycin is usually an infusion reaction related to the rate. The nurse stops or slows the infusion, assesses for anaphylaxis and informs the provider.

Đáp số

B · Stop or slow the infusion and inform the provider
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Inserting a tube or suction catheter through the nose

Vì sao đây là đáp án

Clear nasal drainage after a head injury can be cerebrospinal fluid from a basal skull fracture. Nasal tubes could enter the brain and introduce infection, so they are avoided.

Đáp số

B · Inserting a tube or suction catheter through the nose
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · It does not need routine INR monitoring

Vì sao đây là đáp án

DOACs have predictable effects so INR monitoring is not needed. They still cause bleeding, have some interactions and need kidney function checked.

Đáp số

B · It does not need routine INR monitoring
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Trật khớp của khớp háng nhân tạo

Vì sao đây là đáp án

Trật khớp háng sau thay khớp gây đau đột ngột, ngắn chi và xoay chi. Cần thăm khám khẩn cấp và nắn lại; bệnh nhân được hướng dẫn các thận trọng về vận động.

Đáp số

A · Trật khớp của khớp háng nhân tạo
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · A normal rise from placental ALP

Vì sao đây là đáp án

The placenta produces ALP, so serum ALP normally rises in late pregnancy. With normal bilirubin, ALT and AST, this is expected. Symptoms such as severe itching or raised bile acids would need further review.Đã đối chiếu với: Alkaline Phosphatase · MedlinePlus (NIH) (2024)

Đáp số

A · A normal rise from placental ALP
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Tác dụng của thuốc có thể dự đoán được nên không cần xét nghiệm đông máu thường quy

Vì sao đây là đáp án

Các thuốc chống đông đường uống trực tiếp như apixaban có tác dụng dự đoán được ở liều cố định, nên không cần xét nghiệm INR thường quy. Chức năng thận và gan, sự tuân thủ và dấu hiệu chảy máu được theo dõi, còn INR không đo được tác dụng của chúng một cách đáng tin cậy.

Đáp số

C · Tác dụng của thuốc có thể dự đoán được nên không cần xét nghiệm đông máu thường quy
11.Dược lý học

Đáp số: D · Call emergency services after using it, even if symptoms improve

Vì sao đây là đáp án

Anaphylaxis can recur after the adrenaline wears off (a biphasic reaction). The person always calls for help after using it, carries two auto-injectors and uses adrenaline early.

Đáp số

D · Call emergency services after using it, even if symptoms improve
12.Dược lý học

Đáp số: C · Fast replacement raises cardiac oxygen demand and can cause angina

Vì sao đây là đáp án

Thyroid hormone increases metabolic rate, heart rate and contractility. In older people and those with heart disease, the dose is started low and increased slowly to avoid ischaemia and arrhythmias.

Đáp số

C · Fast replacement raises cardiac oxygen demand and can cause angina
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Regular sawtooth flutter waves between QRS complexes

Vì sao đây là đáp án

Atrial flutter is caused by a re-entry circuit in the right atrium, giving regular sawtooth flutter waves, often at about 300/min with 2:1 block (ventricular rate about 150/min). A chaotic baseline with irregular QRS is atrial fibrillation. Like AF, it carries a stroke risk.

Đáp số

C · Regular sawtooth flutter waves between QRS complexes
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Isolate with droplet precautions, test and expect early antivirals

Vì sao đây là đáp án

Influenza spreads mainly by droplets and contact, so the patient is isolated with droplet precautions and tested. Antivirals such as oseltamivir work best if started early, ideally within 48 hours of symptoms, and are recommended for hospitalised and high-risk patients. Vaccination of staff and patients reduces outbreaks.

Đáp số

C · Isolate with droplet precautions, test and expect early antivirals
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · A routine at the same time each day, often after a meal

Vì sao đây là đáp án

A regular routine, timed after a meal to use the gastrocolic reflex, plus fluids, fibre and, often, suppositories or digital stimulation, helps prevent constipation and accidents. This also reduces the risk of autonomic dysreflexia.

Đáp số

A · A routine at the same time each day, often after a meal
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · A patient with a nephrostomy who has rigors and a BP of 86/50 mmHg

Vì sao đây là đáp án

Rigors and hypotension in a patient with a nephrostomy suggest urosepsis, which needs immediate assessment and treatment. Light pink drainage after TURP is expected. The other patients are stable.

Đáp số

B · A patient with a nephrostomy who has rigors and a BP of 86/50 mmHg
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · High bilirubin with a markedly raised ALP and GGT

Vì sao đây là đáp án

Cholestasis raises alkaline phosphatase and gamma-GT, with conjugated bilirubin. Hepatocellular injury, such as hepatitis, mainly raises ALT and AST.

Đáp số

D · High bilirubin with a markedly raised ALP and GGT
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · Post-ERCP pancreatitis

Vì sao đây là đáp án

Pancreatitis is the most common serious complication of ERCP. Severe epigastric pain radiating to the back with raised amylase or lipase suggests it; management includes analgesia, IV fluids and close monitoring.

Đáp số

B · Post-ERCP pancreatitis
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Tránh mang thai ít nhất 4 tuần

Vì sao đây là đáp án

Vaccine rubella chứa vi-rút sống giảm độc lực, nên cần tránh mang thai ít nhất 4 tuần sau tiêm. Vaccine này không chống chỉ định với việc cho con bú.

Đáp số

A · Tránh mang thai ít nhất 4 tuần
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Hepatitis B vaccine within hours of birth, often with immunoglobulin

Vì sao đây là đáp án

Babies of HBsAg-positive mothers get a first dose of hepatitis B vaccine soon after birth. In the US, all of them also receive hepatitis B immunoglobulin (HBIG) within 12 hours; in the UK, the vaccine is given within 24 hours and HBIG is added when the mother is highly infectious (for example HBeAg-positive or with a high viral load). Breastfeeding is not contraindicated, and the vaccine series is completed later.

Đáp số

A · Hepatitis B vaccine within hours of birth, often with immunoglobulin
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · A high-energy, high-fat diet with fat-soluble vitamin supplements

Vì sao đây là đáp án

Children with CF need more energy than usual because of malabsorption and the work of breathing. A high-energy diet with enzymes and extra vitamins A, D, E and K is standard; extra salt may be needed.

Đáp số

D · A high-energy, high-fat diet with fat-soluble vitamin supplements
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · Contact the prescriber, because 750 mg a day is above the maximum of 600 mg

Vì sao đây là đáp án

Safe range = 12 × 25 to 12 × 50 = 300–600 mg/day. Prescribed = 250 × 3 = 750 mg/day, which is above the maximum. The nurse withholds the dose and clarifies with the prescriber, never adjusting it alone.

Đáp số

D · Contact the prescriber, because 750 mg a day is above the maximum of 600 mg
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · Thừa nhận nỗi sợ của anh mà không tranh luận về niềm tin đó và tập trung vào các chủ đề dựa trên thực tế

Vì sao đây là đáp án

Tranh luận làm hoang tưởng mạnh thêm và phá hoại lòng tin, còn đồng ý thì củng cố nó. Đáp lại cảm xúc (nỗi sợ), bám sát thực tế, và đưa ra các lựa chọn thực tế như thức ăn đóng gói, niêm phong.

Đáp số

D · Thừa nhận nỗi sợ của anh mà không tranh luận về niềm tin đó và tập trung vào các chủ đề dựa trên thực tế
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Asking the assistant to decide whether a patient needs a second dose of a PRN sedative

Vì sao đây là đáp án

Evaluating the effect of a medicine and deciding on further doses require clinical assessment and cannot be delegated. The other tasks are routine and suitable for a trained assistant.

Đáp số

B · Asking the assistant to decide whether a patient needs a second dose of a PRN sedative
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: 12:00 AM

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Quy đổi giờ

00 → 12 AM

Đáp số

12:00 AM

Đáp số

12:00 AM
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: c = 6,4 mmol/L

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Chuyển đổi

c = 116/18 = 6,444 ≈ 6,4 mmol/L

Đáp số

c = 6,4 mmol/L
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 4 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Liều theo cân nặng

D = 10·20 = 200 mg

Thể tích

V = 200/50 = 4 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.

Đáp số

V = 4 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,25 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Cùng đơn vị

2 mg/mL = 2000 mcg/mL

Thể tích

V = 500/2000 = 0,25 mL

Đáp số

V = 0,25 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 50 gtt/min

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Mililít mỗi phút

50/60 = 0,8333 mL/min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 0,8333·60 = 50 gtt/min

Đáp số

R = 50 gtt/min

Với bộ truyền dịch vi giọt (60 gtt/mL), gtt/min bằng mL/h.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 11,25 mL/h

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

4000 mg/500 mL = 8 mg/mL

Liều mỗi giờ

1,5·60 = 90 mg/h

Tốc độ bơm

R = 90/8 = 11,25 mL/h

Đáp số

R = 11,25 mL/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 19,8 mL/h

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Đơn vị mỗi giờ

18·55 = 990 đơn vị/h

Nồng độ

12 500/250 = 50 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 990/50 = 19,8 mL/h

Đáp số

R = 19,8 mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 43,8 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

250 mg = 250 000 mcg
250 000/250 = 1000 mcg/mL

Liều mỗi phút và mỗi giờ

10·73 = 730 mcg/min
730·60 = 43800 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 43800/1000 = 43,8 mL/h

Đáp số

R = 43,8 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: U = 1,49 mL/kg/h

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng nước tiểu

450 + 250 + 500 = 1200 mL

Trên mỗi kilogram mỗi giờ

U = 1200/(67·12) = 1,493 ≈ 1,49 mL/kg/h

Đáp số

U = 1,49 mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 8,1 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Phần đầu

120·2 = 240 mL
1000 − 240 = 760 mL còn lại

Phần thứ hai

760/125 = 6,08 h

Tổng thời gian

t = 2 + 6,08 = 8,08 ≈ 8,1 h

Đáp số

t = 8,1 h

Đó là khoảng 8 h 05 min, nên túi hết vào khoảng 02:05.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: NEWS2 = 8

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 12/min → 0
SpO₂ 89% → 3
đang thở oxy → 2
SBP 92 mmHg → 2
HR 64/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 35,8 °C → 1

Cộng

NEWS2 = 0 + 3 + 2 + 2 + 0 + 0 + 1 = 8

Đáp số

NEWS2 = 8
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: không có nguy cơ

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: không suy giảm → 4
độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm → 3
hoạt động: đi lại thường xuyên → 4
khả năng vận động: không hạn chế → 4
dinh dưỡng: rất tốt → 4
ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề → 2

Cộng

Tổng điểm Braden = 4 + 3 + 4 + 4 + 4 + 2 = 21

Mức nguy cơ

21 → không có nguy cơ

Đáp số

không có nguy cơ
37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: HCO₃⁻ = 26,1 mmol/L

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Thay đổi của PaCO₂

|61 − 40| = 21 mmHg → 2,1 × 10 mmHg

HCO₃⁻ dự kiến

HCO₃⁻ = 24 + 1·2,1 = 26,1 mmol/L

Đáp số

HCO₃⁻ = 26,1 mmol/L
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: Gradient A–a = 225,3 mmHg

Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.

Oxy phế nang

PAO₂ = 0,5·713 − 53/0,8 = 356,5 − 66,25 = 290,3 mmHg

Gradient

A–a = 290,3 − 65 = 225,3 mmHg

Đáp số

Gradient A–a = 225,3 mmHg
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: QTc = 0,405 s

QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.

Đo

QT = 9,5 × 0,04 = 0,38 s
RR = 22 × 0,04 = 0,88 s

Công thức Bazett

QTc = 0,38/√0,88 = 0,38/0,9381 = 0,405 s

Đáp số

QTc = 0,405 s

Trong giới hạn thông thường (khoảng 0,45 s cho nam, 0,46 s cho nữ). (405 ms)

40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: nhịp nhanh thất

Nhịp thất: nhịp nhanh thất là một chuỗi từ ba phức bộ rộng liên tiếp trở lên (từ 0,12 s trở lên) với tần số trên 100/min, thường 150–250/min, đều, không có sóng P liên quan. Rung thất là dạng sóng hỗn loạn, không đều, không xác định được sóng P, phức bộ QRS hay sóng T và không đếm được tần số. Vô tâm thu là đường gần như phẳng không có hoạt động thất; đường phẳng luôn phải được xác nhận bằng cách kiểm tra bệnh nhân, các điện cực, độ khuếch đại và một chuyển đạo thứ hai. Trong các hướng dẫn hồi sức, rung thất và nhịp nhanh thất vô mạch là các nhịp có thể sốc điện còn vô tâm thu thì không.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 10 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 10 ≈ 150 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 0,40 s.
3. Sóng P: không xác định được.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: 0,14 s, rộng (từ 0,12 s trở lên).

Diễn giải

nhịp nhanh thất

Đáp số

nhịp nhanh thất

Trong các hướng dẫn hồi sức, rung thất và nhịp nhanh thất vô mạch là các nhịp có thể sốc điện. Đây chỉ là bài tập nhận diện.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions