Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Thể tích mỗi ngày
mL = kcal / (kcal/mL)
Nuôi ăn liên tục
mL/h = thể tích mỗi ngày / số giờ cho ăn
Nuôi ăn bolus
mL mỗi bữa = thể tích mỗi ngày / số bữa
Năng lượng và protein cung cấp
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
Nước tự do
mL = thể tích công thức × tỷ lệ nước
Cân nặng lý tưởng (Devine)
nam 50 + 2,3 × (in − 60); nữ 45,5 + 2,3 × (in − 60); 1 in = 2,54 cm
Ghi ra điều được hỏi: tốc độ bơm, thể tích, kilocalo, gam protein hoặc nước.
Đổi năng lượng sang thể tích bằng mL = kcal/(kcal/mL), và thể tích sang protein bằng lít × g/L.
Chia cho số giờ dịch thực sự chạy để ra tốc độ, hoặc cho số bữa với bolus.
Với nhu cầu, nhân kcal/kg hoặc g/kg với cân nặng mà quy tắc nêu; tìm cân nặng lý tưởng bằng Devine: 50 hoặc 45,5 + 2,3 × (inch − 60).
Với nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa (PN), tìm số gam bằng % × mL/100, rồi dùng 3,4 kcal/g cho dextrose, 4 kcal/g cho amino acid và kcal/mL đã ghi cho lipid.
Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)
Phương pháp
Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
At what angle is a subcutaneous injection usually given?
AAlways parallel to the skin
B45 to 90 degrees, depending on the amount of fat
C90 degrees after stretching the skin flat
DAlways exactly 15 degrees, with the skin stretched flat
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
Một người bệnh lú lẫn liên tục cố trèo qua thanh chắn giường đã nâng lên. Cách tiếp cận an toàn nhất là gì?
AĐánh giá lại và cân nhắc các giải pháp thay thế như giường thấp và theo dõi sát hơn
BNâng thanh chắn cao hơn và để người bệnh một mình trong phòng yên tĩnh cho họ ổn định
CCho thuốc an thần mà không có bác sĩ đánh giá lại
DBuộc cổ tay người bệnh vào giường
3.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
Bệnh nhân bắt đầu dùng thuốc ức chế men chuyển (ACE inhibitor) bị ho khan dai dẳng. Nguyên nhân có khả năng là gì?
AThuyên tắc phổi
BTác dụng phụ đã được ghi nhận của thuốc ức chế men chuyển
CPhản ứng dị ứng với penicillin vừa được dùng
DHen do thuốc chẹn beta
4.Điều dưỡng lâm sàngKhó
Bệnh nhân tiêu chảy ba ngày và đang ở khoa nội. Hành động kiểm soát nhiễm khuẩn phù hợp nhất là gì?
AChỉ dùng dung dịch cồn xoa tay và tránh găng tay để tiết kiệm
BCách ly ngay, dùng phòng ngừa tiếp xúc và gửi mẫu phân
CChờ đến khi tiêu chảy kéo dài một tuần mới hành động
DChuyển bệnh nhân vào phòng chung để dành phòng đơn
5.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa với HCO₃⁻ 6 mmol/L. Hãy dùng công thức Winter để tìm PaCO₂ dự kiến (tâm của khoảng) theo mmHg.
HCO₃⁻ 6 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
6.Diễn giải khí máu động mạchKhó
Giá trị luyện tập: Na⁺ 141, Cl⁻ 91 và HCO₃⁻ 15 mmol/L. Hãy tính tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻), dùng AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻). Hãy cho hai chữ số thập phân.
Na⁺ 141 mmol/LCl⁻ 91 mmol/LHCO₃⁻ 15 mmol/L
tỉ số delta =
7.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 14/min, SpO₂ 89% đang thở khí phòng, huyết áp 136/82 mmHg, mạch 110/min, tỉnh táo, nhiệt độ 35,8 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?
RR 14SpO₂ 89%không khíSBP 136HR 110AT 35,8 °C
NEWS2 =
8.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một người lớn nặng 116 kg và cao 172 cm. Hãy tính BMI và nhấp vào phân loại cân nặng của WHO.
116 kg172 cm
1thiếu cân
2cân nặng khỏe mạnh
3thừa cân
4béo phì độ I
5béo phì độ II
6béo phì độ III
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một người lớn nặng 91 kg (BMI dưới 30) cần 25 kcal/kg/ngày. Dịch nuôi ăn qua ống cung cấp 1 kcal/mL và chạy bằng bơm 24 giờ mỗi ngày. Bạn đặt tốc độ bơm R là bao nhiêu mL/h? Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
91 kg25 kcal/kg/ngày1 kcal/mL24 h
R = mL/h
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một nam bệnh nặng cao 170 cm và nặng 126 kg. Phác đồ luyện tập cho 2 g đạm mỗi kg cân nặng lý tưởng (Devine) mỗi ngày nếu BMI từ 30 đến dưới 40 kg/m², và 2,5 g/kg cân nặng lý tưởng mỗi ngày nếu BMI từ 40 kg/m² trở lên. Tìm mục tiêu đạm P theo g/day. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Bazett QTc = QT/√RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
Hãy phân tích dải điện tâm đồ chuyển đạo II này. Bạn có thể bảo vệ cách phân tích nào chỉ từ một dải này? Nhấp vào đáp án của bạn.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
1block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)
2block nhĩ thất độ I
3block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)
4nhịp chậm xoang
13.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
During an IV vancomycin infusion, a patient develops flushing and itching of the face and neck. What should the nurse do first?
AStop or slow the infusion and inform the provider
BIgnore it, because flushing is always harmless and passes
CApply a warm compress to the face and neck
DSpeed up the infusion to finish it quickly
14.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
Một người bệnh lớn tuổi bị viêm phổi mới lú lẫn. Hành động nào đứng trước?
ABuộc cổ tay để người bệnh ngừng giật đường truyền tĩnh mạch
BHỏi gia đình xem điều này có bình thường với người bệnh không
CCho thuốc an thần theo nhu cầu đã kê
DKiểm tra độ bão hòa oxy và các dấu hiệu sinh tồn khác
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
An order uses the abbreviation “MS”. Why is this unsafe?
AIt is the abbreviation for milliseconds, not a drug
BIt can mean either morphine sulfate or magnesium sulfate
CIt means the drug must be given by mouth only
DIt is reserved for drugs used in multiple sclerosis
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
A patient on an anticoagulant falls and hits their head but says they feel fine. What should the nurse do?
AHelp the patient back to bed and do nothing more if they feel fine
BNotify the provider and start neurological observations, because a brain bleed may develop
CWait until the next day to see if a headache develops
DGive the next anticoagulant dose early to prevent clots from forming after the fall
17.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
Trước khi cho kali clorid tĩnh mạch theo y lệnh, đánh giá nào quan trọng nhất?
AKích thước đồng tử và phản xạ ánh sáng
BĐộ đàn hồi da ở cẳng tay
CLượng nước tiểu và chức năng thận
DThính lực hai tai
18.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
Kali của người bệnh ở mức 3,4–3,6 mEq/L trong nhiều tháng, và một kết quả đơn lẻ hôm nay là 5,4 mEq/L. Người bệnh thấy khỏe và điện tâm đồ bình thường. Bước tiếp theo tốt nhất là gì?
AKiểm tra cách lấy mẫu, đánh giá người bệnh và làm lại xét nghiệm
BBắt đầu thuốc gắn kali ngay mà không kiểm tra thêm
CBỏ qua kết quả vì người bệnh thấy khỏe
DNgừng tất cả thuốc thường dùng của người bệnh
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: B · 45 to 90 degrees, depending on the amount of fat
Vì sao đây là đáp án
The angle depends on needle length and body fat. A short needle at 90 degrees suits most adults; in thin patients a pinch of skin or a 45-degree angle avoids reaching muscle.
Đáp số
B · 45 to 90 degrees, depending on the amount of fat
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: A · Đánh giá lại và cân nhắc các giải pháp thay thế như giường thấp và theo dõi sát hơn
Vì sao đây là đáp án
Với người bệnh hay trèo qua, thanh chắn giường có thể làm tăng nguy cơ chấn thương. Dùng giải pháp ít hạn chế nhất, như giường thấp, thảm sàn và theo dõi sát hơn, đồng thời điều trị nguyên nhân gây lú lẫn, sẽ an toàn hơn.
Đáp số
A · Đánh giá lại và cân nhắc các giải pháp thay thế như giường thấp và theo dõi sát hơn
3.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: B · Tác dụng phụ đã được ghi nhận của thuốc ức chế men chuyển
Vì sao đây là đáp án
Ho khan là tác dụng phụ thường gặp của thuốc ức chế men chuyển như ramipril. Thường thay bằng thuốc chẹn thụ thể angiotensin II.
Đáp số
B · Tác dụng phụ đã được ghi nhận của thuốc ức chế men chuyển
4.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: B · Cách ly ngay, dùng phòng ngừa tiếp xúc và gửi mẫu phân
Vì sao đây là đáp án
Tiêu chảy không rõ nguyên nhân có thể do nhiễm trùng, ví dụ C. difficile hoặc norovirus. Cách ly và xét nghiệm không chậm trễ bảo vệ các bệnh nhân khác.
Đáp số
B · Cách ly ngay, dùng phòng ngừa tiếp xúc và gửi mẫu phân
5.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: PaCO₂ = 17 mmHg
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·6 + 8 = 17 mmHg
tầm xa: 15–19 mmHg
Đáp số
PaCO₂ = 17 mmHg
6.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: tỉ số delta = 2,556
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
Khoảng trống anion
AG = 141 − (91 + 15) = 35
Tỉ số delta
(35 − 12)/(24 − 15) = 23/9 = 2,556
Đáp số
tỉ số delta = 2,556
Trên 2: có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
7.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: NEWS2 = 5
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 14/min → 0
SpO₂ 89% → 3
đang thở khí phòng → 0
SBP 136 mmHg → 0
HR 110/min → 1
tỉnh táo (A) → 0
T 35,8 °C → 1
Cộng
NEWS2 = 0 + 3 + 0 + 0 + 1 + 0 + 1 = 5
Đáp số
NEWS2 = 5
8.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: béo phì độ II
Chỉ số khối cơ thể: BMI = cân nặng (kg)/chiều cao (m)², với chiều cao được đổi sang mét trước. Với pound và inch, BMI = 703 × cân nặng (lb)/chiều cao (in)². Các phân loại người lớn của WHO: dưới 18,5 thiếu cân, 18,5–24,9 cân nặng khỏe mạnh, 25,0–29,9 thừa cân, 30,0–34,9 béo phì độ I, 35,0–39,9 béo phì độ II và 40 trở lên béo phì độ III.
BMI
BMI = 116/1,72² = 39,21
Phân loại
béo phì độ II
Đáp số
béo phì độ II
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Đáp số: R = 95 mL/h
Nhu cầu và nước tự do: nhu cầu năng lượng thường được ước tính bằng kcal/kg/ngày × cân nặng và nhu cầu protein bằng g/kg/ngày × cân nặng. Công thức dinh dưỡng chỉ một phần là nước, nên nước tự do của nó = thể tích × tỷ lệ nước; nước xả đáp ứng phần còn lại của mục tiêu dịch mỗi ngày. Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Năng lượng cần
E = 25·91 = 2275 kcal/ngày
Thể tích mỗi ngày
V = 2275/1 = 2275 mL/ngày
Tốc độ bơm
R = 2275/24 = 94,79 ≈ 95 mL/h
Đáp số
R = 95 mL/h
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Đáp số: P = 165 g/ngày
Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Béo phì trong bệnh nặng (ASPEN/SCCM 2016): BMI = cân nặng/chiều cao² (kg/m²). Mục tiêu đạm là 2 g/kg cân nặng lý tưởng mỗi ngày với BMI 30–40 và đến 2,5 g/kg cân nặng lý tưởng mỗi ngày với BMI từ 40 trở lên. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Chỉ số khối cơ thể
BMI = 126/1,7² = 43,6 kg/m²
Cân nặng lý tưởng (Devine)
170 cm/2,54 = 66,93 in
IBW = 50 + 2,3·(66,93 − 60) = 65,94 kg
Mục tiêu protein
BMI từ 40 trở lên: 2,5 g trên mỗi kg cân nặng lý tưởng.
P = 2,5·65,94 = 164,8 ≈ 165 g/ngày
Đáp số
P = 165 g/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: QTc = 0,491 s
QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.
Đo
QT = 13 × 0,04 = 0,52 s
RR = 28 × 0,04 = 1,12 s
Công thức Bazett
QTc = 0,52/√1,12 = 0,52/1,058 = 0,491 s
Đáp số
QTc = 0,491 s
Trên giới hạn thông thường ở cả nam (khoảng 0,45 s) và nữ (khoảng 0,46 s): kéo dài. (491 ms)
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)
Block nhĩ thất 2:1: với hai sóng P cho mỗi QRS, không có hai sóng P được dẫn truyền nào đứng liền nhau, nên bạn không thể thấy PR có kéo dài (típ I) hay giữ nguyên (típ II) trước một sóng P không dẫn truyền. Từ một dải điện tâm đồ, nó được gọi là block nhĩ thất 2:1; một dải dài hơn hoặc sự thay đổi tỉ lệ dẫn truyền sẽ quyết định loại. QRS hẹp làm típ I có khả năng hơn và QRS rộng làm típ II có khả năng hơn, nhưng cả hai đều không chứng minh được.
3. Sóng P: dương và đều (P–P 0,88 s, 68 mỗi phút), hai sóng P cho mỗi QRS.
4. Khoảng PR: không đổi ở 0,16 s ở các nhịp được dẫn truyền.
5. QRS: 0,14 s, rộng (từ 0,12 s trở lên).
Vì sao chưa xác định được típ
Cứ hai sóng P thì có một sóng không được dẫn truyền, nên không có hai nhịp dẫn truyền nào liền nhau và không thể thấy PR kéo dài ra.
block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)
Đáp số
block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)
QRS hẹp làm típ I có khả năng hơn và QRS rộng làm típ II có khả năng hơn, nhưng chỉ một dải dài hơn hoặc sự thay đổi tỉ lệ dẫn truyền mới quyết định được.
13.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: A · Stop or slow the infusion and inform the provider
Vì sao đây là đáp án
Flushing of the upper body during vancomycin is usually an infusion reaction related to the rate. The nurse stops or slows the infusion, assesses for anaphylaxis and informs the provider.
Đáp số
A · Stop or slow the infusion and inform the provider
14.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: D · Kiểm tra độ bão hòa oxy và các dấu hiệu sinh tồn khác
Vì sao đây là đáp án
Lú lẫn mới có thể do thiếu oxy, nhiễm khuẩn huyết hoặc đường huyết thấp. Đánh giá oxy hóa và dấu hiệu sinh tồn đứng trước. Kiềm chế và thuốc an thần chỉ xử trí hành vi, không phải nguyên nhân, và có thể làm sảng nặng thêm.
Đáp số
D · Kiểm tra độ bão hòa oxy và các dấu hiệu sinh tồn khác
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: B · It can mean either morphine sulfate or magnesium sulfate
Vì sao đây là đáp án
“MS”, “MSO4” and “MgSO4” can be confused, and giving one drug instead of the other can cause serious harm. Drug names are written in full.
Đáp số
B · It can mean either morphine sulfate or magnesium sulfate
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: B · Notify the provider and start neurological observations, because a brain bleed may develop
Vì sao đây là đáp án
Head injury in a patient on anticoagulants can cause bleeding inside the skull that shows signs later. The provider is told at once, imaging may be needed and neurological checks are done closely.
Đáp số
B · Notify the provider and start neurological observations, because a brain bleed may develop
17.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: C · Lượng nước tiểu và chức năng thận
Vì sao đây là đáp án
Thận đào thải kali, nên nước tiểu ít hoặc suy thận có thể dẫn đến tăng kali máu nguy hiểm khi bù. Kali tĩnh mạch luôn được pha loãng và truyền bằng bơm tiêm điện, không bao giờ tiêm tĩnh mạch trực tiếp.Đã đối chiếu với:High potassium level · MedlinePlus (NIH) (2025)
Đáp số
C · Lượng nước tiểu và chức năng thận
18.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: A · Kiểm tra cách lấy mẫu, đánh giá người bệnh và làm lại xét nghiệm
Vì sao đây là đáp án
Tăng đơn lẻ đột ngột có thể là thay đổi thật, ví dụ do thuốc mới hoặc tổn thương thận, hoặc do vấn đề mẫu như tan máu hay chậm xử lý mẫu. Điều dưỡng đánh giá người bệnh, báo bác sĩ và sắp xếp làm lại xét nghiệm.Đã đối chiếu với:Hyperkalemia · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2025)
Đáp số
A · Kiểm tra cách lấy mẫu, đánh giá người bệnh và làm lại xét nghiệm