Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Thể tích mỗi ngày
mL = kcal / (kcal/mL)
Nuôi ăn liên tục
mL/h = thể tích mỗi ngày / số giờ cho ăn
Nuôi ăn bolus
mL mỗi bữa = thể tích mỗi ngày / số bữa
Năng lượng và protein cung cấp
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
Nước tự do
mL = thể tích công thức × tỷ lệ nước
Cân nặng lý tưởng (Devine)
nam 50 + 2,3 × (in − 60); nữ 45,5 + 2,3 × (in − 60); 1 in = 2,54 cm
Ghi ra điều được hỏi: tốc độ bơm, thể tích, kilocalo, gam protein hoặc nước.
Đổi năng lượng sang thể tích bằng mL = kcal/(kcal/mL), và thể tích sang protein bằng lít × g/L.
Chia cho số giờ dịch thực sự chạy để ra tốc độ, hoặc cho số bữa với bolus.
Với nhu cầu, nhân kcal/kg hoặc g/kg với cân nặng mà quy tắc nêu; tìm cân nặng lý tưởng bằng Devine: 50 hoặc 45,5 + 2,3 × (inch − 60).
Với nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa (PN), tìm số gam bằng % × mL/100, rồi dùng 3,4 kcal/g cho dextrose, 4 kcal/g cho amino acid và kcal/mL đã ghi cho lipid.
Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)
Phương pháp
Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
Which approach suits teaching an older adult with poor eyesight and mild memory problems?
ATeaching only the family and not the patient
BA detailed leaflet in small print for them to read later at home
COne long session with all the information at once
DShort sessions, large-print materials and repeating key points
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
A postoperative wound drain that had drained little suddenly fills with bright red blood. What should the nurse do?
AEmpty the drain and record it at the next routine round
BCheck the patient's vital signs and report it urgently
CClamp the drain and tell no one
DRemove the drain because it is not working
3.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
How does ulcerative colitis differ from Crohn's disease?
AUlcerative colitis can affect any part of the gut from mouth to anus
BUlcerative colitis typically causes patchy "skip" lesions
CUlcerative colitis always affects the full thickness of the bowel wall
DUlcerative colitis affects only the colon, continuously from the rectum
4.Điều dưỡng lâm sàngKhó
During a blood transfusion, an older patient with heart failure becomes breathless with a rising blood pressure, raised JVP and crackles in the lungs. What is the most likely cause?
AAnaphylaxis
BTransfusion-associated circulatory overload
CTransfusion-related acute lung injury with hypotension
DA febrile non-haemolytic reaction
5.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,42, PaCO₂ 60 mmHg (8,0 kPa) và HCO₃⁻ 38 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm kiềm chuyển hóa. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.
pH 7,42PaCO₂ 60 mmHg (8,0 kPa)HCO₃⁻ 38 mmol/L
1chưa bù trừ
2bù trừ một phần
3bù trừ hoàn toàn
6.Diễn giải khí máu động mạchKhó
Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa: pH 7,17, PaCO₂ 37 mmHg (4,9 kPa), HCO₃⁻ 13 mmol/L. Hãy so sánh PaCO₂ đo được với công thức Winter. Hãy nhấp vào cách diễn giải của bạn.
pH 7,17PaCO₂ 37 mmHg (4,9 kPa)HCO₃⁻ 13 mmol/L
1bù trừ phù hợp
2có thêm nhiễm toan hô hấp
3có thêm nhiễm kiềm hô hấp
7.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập sau chấn thương đầu tự mở mắt, nói thành câu nhưng lú lẫn và có đáp ứng vận động tốt nhất là: làm theo lệnh. Hãy tính GCS và phân loại chấn thương đầu theo đó. Nhấp vào đáp án của bạn.
1nhẹ
2trung bình
3nặng
8.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một người lớn nặng 96 kg và cao 169 cm. Hãy tính BMI và nhấp vào phân loại cân nặng của WHO.
96 kg169 cm
1thiếu cân
2cân nặng khỏe mạnh
3thừa cân
4béo phì độ I
5béo phì độ II
6béo phì độ III
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một người lớn nặng 66 kg (BMI dưới 30) cần 25 kcal/kg/ngày. Dịch nuôi ăn qua ống cung cấp 1,5 kcal/mL và chạy bằng bơm 20 giờ mỗi ngày. Bạn đặt tốc độ bơm R là bao nhiêu mL/h? Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
66 kg25 kcal/kg/ngày1,5 kcal/mL20 h
R = mL/h
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong 24 giờ, một bệnh nhân nhận 1500 mL dịch nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa với nồng độ cuối cùng 25% dextrose và 5% amino acid, cộng với 100 mL nhũ tương lipid 20% (2 kcal/mL). Hãy tìm tỷ lệ kilocalo không từ protein trên nitơ NPC : N (số x trong x : 1). Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
1500 mLdextrose 25%amino acid 5%lipid 100 mL · 2 kcal/mL
NPC : N =
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
Hãy phiên giải dải nhịp chuyển đạo II này. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
1cuồng nhĩ, dẫn truyền 2:1
2nhịp nhanh xoang
3rung nhĩ
4cuồng nhĩ, dẫn truyền 3:1
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
Dải chuyển đạo II này cho thấy block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach). PR tăng lên bao nhiêu từ nhịp thứ nhất đến nhịp thứ hai của một nhóm (ΔPR), tính bằng giây?
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
ΔPR = s
13.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
An anxious patient is breathing very fast and has tingling fingers. The blood gas shows pH 7,51 and PaCO₂ 29 mmHg (3,9 kPa). What should the nurse do first?
AEncourage the patient to breathe even faster
BGive IV sodium bicarbonate as soon as it can be found
CGive oxygen at the highest flow and leave the room
DStay with the patient and coach slow, calm breathing
14.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
A patient arrives at the emergency department with a plan to end their life, but has normal vital signs. Which ESI level fits best?
ALevel 4
BLevel 2
CLevel 1
DLevel 5
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
A patient is booked for an MRI scan. What must the nurse check beforehand?
AWhether the patient has had a hearing test this year
BWhether the patient’s blood glucose has been in the normal range today
CWhether the patient has any metal implants or devices, such as a pacemaker
DWhether the patient has eaten a large meal recently
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
A nurse teaches new parents about safe infant sleep. Which statement shows a need for further teaching?
A“We will put a soft bumper pad and a blanket in the crib so the baby is cozy.”
B“We will lay the baby on the back for every sleep, including naps.”
C“We will keep the crib in our room, next to our bed, for the first months.”
D“We will not smoke near the baby.”
17.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
A patient taking a statin reports new, unexplained muscle pain and weakness. Which laboratory test would the nurse expect to be ordered?
ACreatine kinase (CK)
BSerum ammonia
CSerum lipase
DCardiac troponin
18.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
A patient who had pituitary surgery has fatigue and cold intolerance. The free T4 is low and the TSH is low. What does this pattern suggest?
APrimary hypothyroidism from failure of the thyroid gland
BNormal thyroid function with a laboratory error in T4
CSecondary (central) hypothyroidism from pituitary failure
DHyperthyroidism from overactivity of the thyroid gland
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: D · Short sessions, large-print materials and repeating key points
Vì sao đây là đáp án
Older learners benefit from short, focused sessions, clear large print, good lighting, repetition and teach-back. Involving family can help but should not replace teaching the patient.
Đáp số
D · Short sessions, large-print materials and repeating key points
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: B · Check the patient's vital signs and report it urgently
Vì sao đây là đáp án
A sudden increase in fresh blood may mean active bleeding. The nurse assesses for signs of shock, such as a rising pulse and falling blood pressure, and escalates immediately.
Đáp số
B · Check the patient's vital signs and report it urgently
3.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: D · Ulcerative colitis affects only the colon, continuously from the rectum
Vì sao đây là đáp án
Ulcerative colitis involves the mucosa of the colon, spreading continuously from the rectum. Crohn's disease can affect any part of the GI tract, is transmural and has skip lesions.
Đáp số
D · Ulcerative colitis affects only the colon, continuously from the rectum
4.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: B · Transfusion-associated circulatory overload
Vì sao đây là đáp án
TACO causes pulmonary oedema with hypertension and raised venous pressure, especially in older people and those with heart or kidney disease. TRALI usually presents with hypotension and no fluid overload signs.
Đáp số
B · Transfusion-associated circulatory overload
5.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: bù trừ hoàn toàn
Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.
ROME, từng giá trị một
pH 7,42: trong khoảng 7,35–7,45
PaCO₂ 60 mmHg: cao (35–45)
HCO₃⁻ 38 mmol/L: cao (22–26)
Bù trừ
Về lâm sàng, hãy kiểm tra cả mức bù trừ dự kiến: với nhiễm kiềm chuyển hóa PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21 = 45,6–49,6 mmHg, nên giá trị đo được 60 mmHg gợi ý kèm nhiễm toan hô hấp (rối loạn hỗn hợp). Đáp án ở trên là cách phân loại ROME dùng trong đề thi.
bù trừ hoàn toàn
Đáp số
bù trừ hoàn toàn
6.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: có thêm nhiễm toan hô hấp
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
PaCO₂ dự kiến
1,5·13 + 8 = 27,5 → 25,5–29,5 mmHg
So sánh
đo được: 37 mmHg → có thêm nhiễm toan hô hấp
Đáp số
có thêm nhiễm toan hô hấp
7.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: nhẹ
Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.
Chấm điểm từng lĩnh vực
E: tự mở mắt → 4
V: nói thành câu nhưng lú lẫn → 4
M: làm theo lệnh → 6
Cộng
GCS = 4 + 4 + 6 = 14
Mức độ nặng
GCS 14 → nhẹ
Đáp số
nhẹ
8.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: béo phì độ I
Chỉ số khối cơ thể: BMI = cân nặng (kg)/chiều cao (m)², với chiều cao được đổi sang mét trước. Với pound và inch, BMI = 703 × cân nặng (lb)/chiều cao (in)². Các phân loại người lớn của WHO: dưới 18,5 thiếu cân, 18,5–24,9 cân nặng khỏe mạnh, 25,0–29,9 thừa cân, 30,0–34,9 béo phì độ I, 35,0–39,9 béo phì độ II và 40 trở lên béo phì độ III.
BMI
BMI = 96/1,69² = 33,61
Phân loại
béo phì độ I
Đáp số
béo phì độ I
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Đáp số: R = 55 mL/h
Nhu cầu và nước tự do: nhu cầu năng lượng thường được ước tính bằng kcal/kg/ngày × cân nặng và nhu cầu protein bằng g/kg/ngày × cân nặng. Công thức dinh dưỡng chỉ một phần là nước, nên nước tự do của nó = thể tích × tỷ lệ nước; nước xả đáp ứng phần còn lại của mục tiêu dịch mỗi ngày. Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Năng lượng cần
E = 25·66 = 1650 kcal/ngày
Thể tích mỗi ngày
V = 1650/1,5 = 1100 mL/ngày
Tốc độ bơm
R = 1100/20 = 55 mL/h
Đáp số
R = 55 mL/h
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Đáp số: NPC : N = 123
Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa: dextrose cung cấp 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g và nhũ tương lipid theo kcal/mL ghi trên nhãn (2 kcal/mL với loại 20%, 1,1 kcal/mL với loại 10%). Số gam = % × mL/100. kcal không đạm (NPC) = kcal dextrose + lipid; nitơ = đạm/6,25. Tốc độ truyền glucose (GIR) tính bằng mg/kg/min = mg dextrose/(kg × số phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Số gam dextrose và amino acid
dextrose: 25·1500/100 = 375 g
amino acid: 5·1500/100 = 75 g
Kilocalo của từng thành phần
dextrose: 375·3,4 = 1275 kcal
amino acid: 75·4 = 300 kcal
lipid: 100·2 = 200 kcal
Kcal không từ protein và nitơ
NPC = 1275 + 200 = 1475 kcal
N = 75/6,25 = 12 g
Tỉ số
NPC : N = 1475/12 = 122,9 ≈ 123 : 1
Đáp số
NPC : N = 123
Tỷ lệ khoảng 150 : 1 là điển hình cho bệnh nhân ổn định; tỷ lệ thấp hơn cho tương đối nhiều protein hơn.
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: cuồng nhĩ, dẫn truyền 3:1
Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.
3. Sóng P: không có; sóng cuồng răng cưa đều mỗi 0,20 s (300 mỗi phút), 3 sóng cuồng cho mỗi QRS.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: 0,08 s, hẹp (dưới 0,12 s).
Diễn giải
cuồng nhĩ, dẫn truyền 3:1
Đáp số
cuồng nhĩ, dẫn truyền 3:1
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: ΔPR = 0,14 s
Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.
Dò các sóng P
P–P = 0,88 s, đều; cứ 4 sóng P thì có một sóng P không được dẫn truyền
PR trong mỗi nhóm
PR₁ = 0,18 s, PR₂ = 0,32 s, PR₃ = 0,38 s
Đáp số
ΔPR = 0,14 s
Bước tăng lớn nhất của PR nằm giữa nhịp thứ nhất và thứ hai của một nhóm; các bước sau nhỏ hơn, đó là lý do các khoảng R–R ngắn lại trước khoảng nghỉ.
13.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: D · Stay with the patient and coach slow, calm breathing
Vì sao đây là đáp án
These results show respiratory alkalosis caused by hyperventilation. Calming the patient and coaching slower breathing lets carbon dioxide return to normal; the nurse also looks for physical causes.
Đáp số
D · Stay with the patient and coach slow, calm breathing
14.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: B · Level 2
Vì sao đây là đáp án
Active suicidal ideation with a plan is a high-risk situation, so the patient is ESI level 2. They need prompt evaluation and a safe environment with close observation.
Đáp số
B · Level 2
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: C · Whether the patient has any metal implants or devices, such as a pacemaker
Vì sao đây là đáp án
The MRI magnet can move or heat metal objects and can stop some implanted devices from working. Patients are screened for implants, pacemakers, metal fragments and metal items such as jewelry before entering the scanner room.
Đáp số
C · Whether the patient has any metal implants or devices, such as a pacemaker
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: A · “We will put a soft bumper pad and a blanket in the crib so the baby is cozy.”
Vì sao đây là đáp án
Soft bedding, bumpers and loose blankets increase the risk of suffocation and sudden infant death. The crib should hold only a firm mattress with a fitted sheet.
Đáp số
A · “We will put a soft bumper pad and a blanket in the crib so the baby is cozy.”
17.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: A · Creatine kinase (CK)
Vì sao đây là đáp án
Statins can cause myopathy and, rarely, rhabdomyolysis. A raised CK confirms muscle injury, and the provider may stop the statin. The nurse also asks about dark urine, which can signal myoglobin in the urine.
Đáp số
A · Creatine kinase (CK)
18.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: C · Secondary (central) hypothyroidism from pituitary failure
Vì sao đây là đáp án
In primary hypothyroidism, a low T4 causes a high TSH. A low T4 with a low or inappropriately normal TSH means the pituitary (or hypothalamus) is not producing enough TSH, so the TSH cannot be used alone to monitor treatment.
Đáp số
C · Secondary (central) hypothyroidism from pituitary failure