Điều dưỡng cơ bản và thực hành lâm sàng: gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 18 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Thể tích mỗi ngày
mL = kcal / (kcal/mL)
Nuôi ăn liên tục
mL/h = thể tích mỗi ngày / số giờ cho ăn
Nuôi ăn bolus
mL mỗi bữa = thể tích mỗi ngày / số bữa
Năng lượng và protein cung cấp
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
Nước tự do
mL = thể tích công thức × tỷ lệ nước
Cân nặng lý tưởng (Devine)
nam 50 + 2,3 × (in − 60); nữ 45,5 + 2,3 × (in − 60); 1 in = 2,54 cm
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m²
Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa
dextrose 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g, lipid 20% 2,0 kcal/mL, 10% 1,1 kcal/mL
Nitơ
g N = g protein / 6,25
Tốc độ truyền glucose
GIR = mg/(kg·min) = % × mL/h / (6 × kg)

Phương pháp

  1. Ghi ra điều được hỏi: tốc độ bơm, thể tích, kilocalo, gam protein hoặc nước.
  2. Đổi năng lượng sang thể tích bằng mL = kcal/(kcal/mL), và thể tích sang protein bằng lít × g/L.
  3. Chia cho số giờ dịch thực sự chạy để ra tốc độ, hoặc cho số bữa với bolus.
  4. Với nhu cầu, nhân kcal/kg hoặc g/kg với cân nặng mà quy tắc nêu; tìm cân nặng lý tưởng bằng Devine: 50 hoặc 45,5 + 2,3 × (inch − 60).
  5. Với nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa (PN), tìm số gam bằng % × mL/100, rồi dùng 3,4 kcal/g cho dextrose, 4 kcal/g cho amino acid và kcal/mL đã ghi cho lipid.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Một người bệnh nói được rất ít tiếng Anh. Ai nên phiên dịch trong buổi trao đổi quan trọng để lấy sự đồng ý?

  1. AMột phiên dịch viên y khoa chuyên nghiệp
  2. BĐứa con nhỏ của người bệnh
  3. CBất kỳ nhân viên nào biết vài từ của ngôn ngữ đó
  4. DMột người thăm ở giường bên cạnh
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

During medicines reconciliation, the patient says they take an anticoagulant at home, but it has not been prescribed in hospital. What should the nurse do?

  1. ATell the patient to stop it for good
  2. BIgnore it, as the hospital doctor knows best
  3. CGive the patient's own supply without telling anyone
  4. DInform the prescriber so the omission can be reviewed
3.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Why are alternate sutures sometimes removed first when taking out stitches?

  1. ATo reduce the cost of dressings
  2. BTo check the wound stays closed before removing the rest
  3. CBecause the remaining sutures dissolve on their own within a day
  4. DTo make the procedure faster
4.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient has a single hot, swollen, very painful knee and a fever. Why is urgent joint aspiration important?

  1. ATo measure the patient's cholesterol
  2. BTo check for rheumatoid arthritis antibodies in the joint fluid
  3. CTo prevent osteoporosis
  4. DTo rule out septic arthritis, which can rapidly destroy the joint
5.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa với HCO₃⁻ 18 mmol/L. Hãy dùng công thức Winter để tìm PaCO₂ dự kiến (tâm của khoảng) theo mmHg.

HCO₃⁻ 18 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
6.Diễn giải khí máu động mạchKhó
pH7,357,457,19PaCO₂mmHg354546HCO₃⁻mmol/L222617bù trừ phù hợpcó thêm nhiễm toan hô hấpcó thêm nhiễm kiềm hô hấp

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa: pH 7,19, PaCO₂ 46 mmHg (6,1 kPa), HCO₃⁻ 17 mmol/L. Hãy so sánh PaCO₂ đo được với công thức Winter. Hãy nhấp vào cách diễn giải của bạn.

pH 7,19PaCO₂ 46 mmHg (6,1 kPa)HCO₃⁻ 17 mmol/L
  1. 1bù trừ phù hợp
  2. 2có thêm nhiễm toan hô hấp
  3. 3có thêm nhiễm kiềm hô hấp
7.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: có; dáng đi: suy giảm; trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn. Hãy tìm tổng điểm Morse MFS.

0–125
MFS =
8.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
thiếu câncân nặng khỏe mạnhthừa cânbéo phì độ Ibéo phì độ IIbéo phì độ III

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một người lớn nặng 110 kg và cao 186 cm. Hãy tính BMI và nhấp vào phân loại cân nặng của WHO.

110 kg186 cm
  1. 1thiếu cân
  2. 2cân nặng khỏe mạnh
  3. 3thừa cân
  4. 4béo phì độ I
  5. 5béo phì độ II
  6. 6béo phì độ III
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaTrung bình
1 kcal/mL35 kcal/kg/ngày? mL/h61 kg24 h/ngày

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một người lớn nặng 61 kg (BMI dưới 30) cần 35 kcal/kg/ngày. Dịch nuôi ăn qua ống cung cấp 1 kcal/mL và chạy bằng bơm 24 giờ mỗi ngày. Bạn đặt tốc độ bơm R là bao nhiêu mL/h? Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

61 kg35 kcal/kg/ngày1 kcal/mL24 h
R = mL/h
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaKhó
153 kg166 cmnamBMI = kg/m²P = ? g/ngày

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một nam bệnh nặng cao 166 cm và nặng 153 kg. Phác đồ luyện tập cho 2 g đạm mỗi kg cân nặng lý tưởng (Devine) mỗi ngày nếu BMI từ 30 đến dưới 40 kg/m², và 2,5 g/kg cân nặng lý tưởng mỗi ngày nếu BMI từ 40 kg/m² trở lên. Tìm mục tiêu đạm P theo g/day. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

166 cm153 kgnamBMI 30–40: 2 g/kg IBWBMI ≥ 40: 2,5 g/kg IBW
P = g/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Bazett QTc = QT/√RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVvô tâm thunhịp chậm xoangnhịp bộ nốirung thất

Hãy nhận diện nhịp trên dải chuyển đạo II này. Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1vô tâm thu
  2. 2nhịp chậm xoang
  3. 3nhịp bộ nối
  4. 4rung thất
13.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A patient is in skeletal traction. Which finding needs the nurse to act?

  1. AThe patient’s body is in line with the traction
  2. BThe weights are hanging freely
  3. CThe weights are resting on the floor
  4. DThe ropes are in the pulleys
14.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Một người bệnh mới mở khí quản đang ho, thở ồn và SpO₂ đã tụt xuống 86%. Hành động đầu tiên là gì?

  1. AGhi lại SpO₂ và kiểm tra lại sau 30 phút
  2. BHút ống mở khí quản
  3. CThay dây buộc ống mở khí quản
  4. DCho thuốc giãn phế quản khí dung
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Before helping a patient from bed into a wheelchair, what should the nurse do with the wheelchair?

  1. ALock the brakes and place it close to the bed on the patient’s stronger side
  2. BPlace it at the foot of the bed, facing away
  3. CLeave the brakes off so the chair can move along with the patient during the pivot
  4. DPlace it on the patient’s weaker side so that side is supported
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A patient with a common cold asks for antibiotics “to be on the safe side”. Which response is best?

  1. ATell the patient that antibiotics will shorten the cold by several days
  2. BAsk the provider to prescribe antibiotics anyway so that the patient is reassured
  3. CExplain that antibiotics do not work on viruses and overuse breeds resistant bacteria
  4. DSuggest using leftover antibiotics from a previous illness
17.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Một người bệnh có hematocrit 54%, BUN cao và tỷ trọng nước tiểu 1,034. Mẫu này gợi ý điều gì?

  1. AMất máu cấp với pha loãng
  2. BMất nước với máu cô đặc
  3. CSuy thận với nước tiểu loãng
  4. DQuá tải dịch
18.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

After lying on the floor for many hours, a patient has a CK of 40,000 U/L, a potassium of 6,1 mEq/L and dark urine. Which prescribed treatment is the priority?

  1. ALarge-volume IV fluids with cardiac monitoring
  2. BHigh-dose NSAIDs for the muscle pain
  3. CFluid restriction to protect the heart from overload
  4. DAn oral potassium supplement with each meal

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Một phiên dịch viên y khoa chuyên nghiệp

Vì sao đây là đáp án

Phiên dịch viên chuyên nghiệp dịch chính xác và giữ bí mật. Người nhà, đặc biệt là trẻ em, có thể bỏ sót ý, thêm quan điểm riêng hoặc bị đè nặng bởi thông tin đó.

Đáp số

A · Một phiên dịch viên y khoa chuyên nghiệp
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Inform the prescriber so the omission can be reviewed

Vì sao đây là đáp án

Unexplained differences between home and hospital medicines are reported to the prescriber. Missed anticoagulants can cause clots, and some omissions are deliberate, for example before surgery.

Đáp số

D · Inform the prescriber so the omission can be reviewed
3.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · To check the wound stays closed before removing the rest

Vì sao đây là đáp án

Removing alternate sutures allows the nurse to see whether the wound edges stay together. If they begin to separate, the remaining sutures can be left and the team informed.

Đáp số

B · To check the wound stays closed before removing the rest
4.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · To rule out septic arthritis, which can rapidly destroy the joint

Vì sao đây là đáp án

Septic arthritis can destroy cartilage within days. Aspiration allows microscopy and culture, and helps distinguish infection from crystal arthritis such as gout.

Đáp số

D · To rule out septic arthritis, which can rapidly destroy the joint
5.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: PaCO₂ = 35 mmHg

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Công thức Winter

PaCO₂ = 1,5·18 + 8 = 35 mmHg
tầm xa: 33–37 mmHg

Đáp số

PaCO₂ = 35 mmHg
6.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: có thêm nhiễm toan hô hấp

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

PaCO₂ dự kiến

1,5·17 + 8 = 33,5 → 31,5–35,5 mmHg

So sánh

đo được: 46 mmHg → có thêm nhiễm toan hô hấp

Đáp số

có thêm nhiễm toan hô hấp
7.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: MFS = 55

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không → 0
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ → 0
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: có → 20
dáng đi: suy giảm → 20
trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn → 15

Cộng

Tổng điểm Morse = 0 + 0 + 0 + 20 + 20 + 15 = 55

Đáp số

MFS = 55
8.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: béo phì độ I

Chỉ số khối cơ thể: BMI = cân nặng (kg)/chiều cao (m)², với chiều cao được đổi sang mét trước. Với pound và inch, BMI = 703 × cân nặng (lb)/chiều cao (in)². Các phân loại người lớn của WHO: dưới 18,5 thiếu cân, 18,5–24,9 cân nặng khỏe mạnh, 25,0–29,9 thừa cân, 30,0–34,9 béo phì độ I, 35,0–39,9 béo phì độ II và 40 trở lên béo phì độ III.

BMI

BMI = 110/1,86² = 31,8

Phân loại

béo phì độ I

Đáp số

béo phì độ I
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: R = 89 mL/h

Nhu cầu và nước tự do: nhu cầu năng lượng thường được ước tính bằng kcal/kg/ngày × cân nặng và nhu cầu protein bằng g/kg/ngày × cân nặng. Công thức dinh dưỡng chỉ một phần là nước, nên nước tự do của nó = thể tích × tỷ lệ nước; nước xả đáp ứng phần còn lại của mục tiêu dịch mỗi ngày. Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Năng lượng cần

E = 35·61 = 2135 kcal/ngày

Thể tích mỗi ngày

V = 2135/1 = 2135 mL/ngày

Tốc độ bơm

R = 2135/24 = 88,96 ≈ 89 mL/h

Đáp số

R = 89 mL/h
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: P = 156 g/ngày

Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Béo phì trong bệnh nặng (ASPEN/SCCM 2016): BMI = cân nặng/chiều cao² (kg/m²). Mục tiêu đạm là 2 g/kg cân nặng lý tưởng mỗi ngày với BMI 30–40 và đến 2,5 g/kg cân nặng lý tưởng mỗi ngày với BMI từ 40 trở lên. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Chỉ số khối cơ thể

BMI = 153/1,66² = 55,52 kg/m²

Cân nặng lý tưởng (Devine)

166 cm/2,54 = 65,35 in
IBW = 50 + 2,3·(65,35 − 60) = 62,31 kg

Mục tiêu protein

BMI từ 40 trở lên: 2,5 g trên mỗi kg cân nặng lý tưởng.

P = 2,5·62,31 = 155,8 ≈ 156 g/ngày

Đáp số

P = 156 g/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: QTc = 0,52 s

QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.

Đo

QT = 13 × 0,04 = 0,52 s
RR = 25 × 0,04 = 1,00 s

Công thức Bazett

QTc = 0,52/√1,00 = 0,52/1 = 0,52 s

Đáp số

QTc = 0,52 s

Trên 0,50 s: kéo dài rõ rệt. (520 ms)

12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: vô tâm thu

Nhịp thất: nhịp nhanh thất là một chuỗi từ ba phức bộ rộng liên tiếp trở lên (từ 0,12 s trở lên) với tần số trên 100/min, thường 150–250/min, đều, không có sóng P liên quan. Rung thất là dạng sóng hỗn loạn, không đều, không xác định được sóng P, phức bộ QRS hay sóng T và không đếm được tần số. Vô tâm thu là đường gần như phẳng không có hoạt động thất; đường phẳng luôn phải được xác nhận bằng cách kiểm tra bệnh nhân, các điện cực, độ khuếch đại và một chuyển đạo thứ hai. Trong các hướng dẫn hồi sức, rung thất và nhịp nhanh thất vô mạch là các nhịp có thể sốc điện còn vô tâm thu thì không.

Năm bước

1. Tần số: không đếm được tần số thất.
2. Nhịp: không có; gần như một đường phẳng.
3. Sóng P: không xác định được.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: không có phức bộ QRS.

Diễn giải

vô tâm thu

Đáp số

vô tâm thu

Đường phẳng luôn phải được kiểm tra: nhìn bệnh nhân, các điện cực và độ khuếch đại, và xem một chuyển đạo thứ hai, vì điện cực lỏng hoặc rung thất sóng nhỏ có thể trông giống vô tâm thu.

13.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · The weights are resting on the floor

Vì sao đây là đáp án

Traction weights must hang freely to keep a constant pull. Weights resting on the floor stop the traction working; they are never removed without a prescription.

Đáp số

C · The weights are resting on the floor
14.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Hút ống mở khí quản

Vì sao đây là đáp án

Thở ồn, ho và SpO₂ giảm ở người bệnh mở khí quản gợi ý dịch tiết trong ống. Hút làm thông đường thở. Nếu đường thở vẫn bị tắc, theo thuật toán cấp cứu mở khí quản và gọi hỗ trợ.

Đáp số

B · Hút ống mở khí quản
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Lock the brakes and place it close to the bed on the patient’s stronger side

Vì sao đây là đáp án

Locked brakes stop the chair rolling away during the transfer. Placing it close to the bed on the stronger side lets the patient lead with their strong leg.

Đáp số

A · Lock the brakes and place it close to the bed on the patient’s stronger side
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Explain that antibiotics do not work on viruses and overuse breeds resistant bacteria

Vì sao đây là đáp án

Colds are caused by viruses, which antibiotics do not kill. Unneeded antibiotics cause side effects and drive resistance, so the nurse explains this and offers advice on managing symptoms.

Đáp số

C · Explain that antibiotics do not work on viruses and overuse breeds resistant bacteria
17.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Mất nước với máu cô đặc

Vì sao đây là đáp án

Mất nước huyết tương làm cô đặc hồng cầu (hematocrit tăng) và nước tiểu (tỷ trọng cao), và BUN tăng. Quá tải dịch sẽ gây mẫu ngược lại.Đã đối chiếu với: Hematocrit Test · MedlinePlus (NIH) (2024); BUN (Blood Urea Nitrogen) · MedlinePlus (NIH) (2024)

Đáp số

B · Mất nước với máu cô đặc
18.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Large-volume IV fluids with cardiac monitoring

Vì sao đây là đáp án

Rhabdomyolysis releases myoglobin, which can cause acute kidney injury, and potassium, which can cause arrhythmias. Early aggressive IV fluids, a target urine output and cardiac monitoring are priorities. NSAIDs and potassium would worsen kidney injury and hyperkalemia.Đã đối chiếu với: Rhabdomyolysis · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

A · Large-volume IV fluids with cardiac monitoring

ExamProblems · examproblems.com/courses/nursing-fundamentals