Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Thể tích mỗi ngày
mL = kcal / (kcal/mL)
Nuôi ăn liên tục
mL/h = thể tích mỗi ngày / số giờ cho ăn
Nuôi ăn bolus
mL mỗi bữa = thể tích mỗi ngày / số bữa
Năng lượng và protein cung cấp
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
Nước tự do
mL = thể tích công thức × tỷ lệ nước
Cân nặng lý tưởng (Devine)
nam 50 + 2,3 × (in − 60); nữ 45,5 + 2,3 × (in − 60); 1 in = 2,54 cm
Ghi ra điều được hỏi: tốc độ bơm, thể tích, kilocalo, gam protein hoặc nước.
Đổi năng lượng sang thể tích bằng mL = kcal/(kcal/mL), và thể tích sang protein bằng lít × g/L.
Chia cho số giờ dịch thực sự chạy để ra tốc độ, hoặc cho số bữa với bolus.
Với nhu cầu, nhân kcal/kg hoặc g/kg với cân nặng mà quy tắc nêu; tìm cân nặng lý tưởng bằng Devine: 50 hoặc 45,5 + 2,3 × (inch − 60).
Với nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa (PN), tìm số gam bằng % × mL/100, rồi dùng 3,4 kcal/g cho dextrose, 4 kcal/g cho amino acid và kcal/mL đã ghi cho lipid.
Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)
Phương pháp
Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
Which care best protects the skin of a patient with frequent urinary incontinence?
ALeaving the skin wet so it does not dry out
BScrubbing the area with soap and hot water twice a day
CApplying talcum powder thickly after each episode
DGentle cleansing after each episode and a barrier product
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
A patient reports pain of 8/10 but is chatting calmly and has normal vital signs. What should the nurse do?
AWithhold analgesia until the vital signs change
BRecord a lower score because the patient looks comfortable and calm
CTell the patient they cannot be in that much pain
DAccept the report, assess further and offer analgesia
3.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
Trong khi truyền tĩnh mạch, vùng quanh catheter trở nên sưng, lạnh và nhợt, và tốc độ truyền chậm lại. Điều gì có khả năng?
ADịch thấm vào mô xung quanh
BViêm tĩnh mạch do nhiễm khuẩn thành tĩnh mạch
CThuyên tắc khí
DQuá tải dịch tuần hoàn
4.Điều dưỡng lâm sàngKhó
Why can sepsis be missed in older adults?
AOlder adults always have a very high fever
BBlood tests are not useful in older people
CThey may have no fever and present with confusion, falls or reduced mobility
DOlder adults cannot develop sepsis because their immune system is weaker
5.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,47, PaCO₂ 23 mmHg (3,1 kPa) và HCO₃⁻ 16 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm kiềm hô hấp. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.
pH 7,47PaCO₂ 23 mmHg (3,1 kPa)HCO₃⁻ 16 mmol/L
1chưa bù trừ
2bù trừ một phần
3bù trừ hoàn toàn
6.Diễn giải khí máu động mạchKhó
Ở mực nước biển, một mẫu khí máu luyện tập lấy khi thở oxy 30% cho PaO₂ 81 mmHg (10,8 kPa) và PaCO₂ 28 mmHg (3,7 kPa). Hãy dùng PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 để tìm Gradient A–a.
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 20/min, SpO₂ 92% đang thở khí phòng, huyết áp 136/82 mmHg, mạch 132/min, tỉnh táo, nhiệt độ 35,8 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?
RR 20SpO₂ 92%không khíSBP 136HR 132AT 35,8 °C
NEWS2 =
8.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 20/min, SpO₂ 96% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 102/62 mmHg, mạch 64/min, tỉnh táo, nhiệt độ 35,5 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.
RR 20SpO₂ 96%O₂SBP 102HR 64AT 35,5 °C
1thấp
2thấp–trung bình
3trung bình
4cao
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân nặng 56 kg cần 2 g protein mỗi kg mỗi ngày. Dịch nuôi ăn qua ống chứa 68 g protein mỗi lít và chạy ở 60 mL/h trong 18 giờ mỗi ngày. Bột protein cung cấp 10 g protein mỗi muỗng đong. Cần bao nhiêu muỗng đong n mỗi ngày để bù phần thiếu? Làm tròn lên thành muỗng đong nguyên.
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một người lớn nặng 63 kg nhận 1200 mL dịch nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa chứa 17,5% dextrose, truyền trong 24 giờ. Hãy tìm tốc độ truyền glucose GIR tính bằng mg/kg/min. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.
63 kg1200 mLdextrose 17,5%24 h
GIR = mg/kg/min
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Bazett QTc = QT/√RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
Dải chuyển đạo II này cho thấy rối loạn dẫn truyền giữa tâm nhĩ và tâm thất. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
1block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)
2block nhĩ thất độ II type II
3nhịp bộ nối
4block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)
13.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
Điều dưỡng nên ủy quyền nhiệm vụ nào cho phụ tá điều dưỡng đối với người bệnh có biện pháp phòng ngừa té ngã?
AHướng dẫn gia đình cách phòng ngừa té ngã tại nhà
BĐánh giá và ghi điểm nguy cơ té ngã của người bệnh mỗi buổi sáng
CGiúp người bệnh đi vệ sinh mỗi 2 giờ theo kế hoạch
DQuyết định có còn cần chuông báo giường hay không
14.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
A patient with major depression has been withdrawn for weeks but is suddenly calm and cheerful and gives away her belongings. What should the nurse suspect?
AA side effect of her antidepressant medicine that needs no special action
BA full recovery, so observation can be reduced
CThat she is getting ready for discharge as planned
DA raised risk of suicide, because she may have made a decision
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
A patient is on seizure precautions. Which equipment should be ready at the bedside?
AAn ice pack to place on the forehead
BWorking suction and oxygen equipment
CA tongue blade to put between the teeth
DRestraints ready for all four limbs
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
Một bệnh nhân nghi ho gà phải ở khu giường chung vì không còn phòng đơn. Cách bố trí nào phù hợp nhất trong lúc liên hệ kiểm soát nhiễm khuẩn?
AĐặt bệnh nhân cạnh một bệnh nhân suy giảm miễn dịch
BKéo rèm, khoảng cách trên 1 mét (3 feet), khẩu trang khi tiếp xúc gần
CÁp dụng phòng ngừa lây truyền qua không khí với khẩu trang hô hấp N95 cho tất cả mọi người
DKhông áp dụng biện pháp nào cho đến khi có phòng đơn
17.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
When is a peak level for an IV aminoglycoside such as gentamicin usually drawn?
AExactly 24 hours after the first dose
BAbout 30 minutes after the infusion ends
CJust before the next dose is started
DAt any time convenient for the patient
18.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
A patient's bedside glucose meter shows "HI" (above its measuring range). The patient is drowsy. What should the nurse do?
ASend a venous sample to the lab and inform the provider at once
BAssume the meter is broken and give the usual insulin dose
CGive oral glucose in case the reading is wrong and the patient is low
DRecord "HI" and repeat the meter test at the next scheduled time
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: D · Gentle cleansing after each episode and a barrier product
Vì sao đây là đáp án
Moisture and urine break down the skin barrier. Prompt, gentle cleansing with a pH-balanced cleanser and a barrier cream or film protects against incontinence-associated dermatitis.
Đáp số
D · Gentle cleansing after each episode and a barrier product
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: D · Accept the report, assess further and offer analgesia
Vì sao đây là đáp án
Pain is what the patient says it is. People cope with pain in different ways, and vital signs often stay normal, especially in chronic pain, so the self-report guides care.
Đáp số
D · Accept the report, assess further and offer analgesia
3.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: A · Dịch thấm vào mô xung quanh
Vì sao đây là đáp án
Dịch thấm ra mô gây da lạnh, sưng, nhợt. Ngừng truyền và rút catheter. Nếu dịch là chất gây phồng rộp, đó là thoát mạch (extravasation) và cần xử trí đặc hiệu.
Đáp số
A · Dịch thấm vào mô xung quanh
4.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: C · They may have no fever and present with confusion, falls or reduced mobility
Vì sao đây là đáp án
Older people may have a normal or low temperature and present with delirium, falls or general decline. Early warning scores and a high index of suspicion are important.
Đáp số
C · They may have no fever and present with confusion, falls or reduced mobility
5.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: bù trừ một phần
Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.
ROME, từng giá trị một
pH 7,47: máu nhiễm kiềm (trên 7,45)
PaCO₂ 23 mmHg: thấp (35–45)
HCO₃⁻ 16 mmol/L: thấp (22–26)
Bù trừ
bù trừ một phần
Đáp số
bù trừ một phần
6.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: Gradient A–a = 97,9 mmHg
Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.
Oxy phế nang
PAO₂ = 0,3·713 − 28/0,8 = 213,9 − 35 = 178,9 mmHg
Gradient
A–a = 178,9 − 81 = 97,9 mmHg
Đáp số
Gradient A–a = 97,9 mmHg
7.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: NEWS2 = 6
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 20/min → 0
SpO₂ 92% → 2
đang thở khí phòng → 0
SBP 136 mmHg → 0
HR 132/min → 3
tỉnh táo (A) → 0
T 35,8 °C → 1
Cộng
NEWS2 = 0 + 2 + 0 + 0 + 3 + 0 + 1 = 6
Đáp số
NEWS2 = 6
8.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: thấp
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 20/min → 0
SpO₂ 96% → 0
đang thở oxy → 2
SBP 102 mmHg → 1
HR 64/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 35,5 °C → 1
Tổng điểm và điểm đỏ
NEWS2 = 0 + 0 + 2 + 1 + 0 + 0 + 1 = 4
Không có thông số nào được 3 điểm.
Nhóm nguy cơ
thấp
Đáp số
thấp
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Đáp số: n = 4
Nhu cầu và nước tự do: nhu cầu năng lượng thường được ước tính bằng kcal/kg/ngày × cân nặng và nhu cầu protein bằng g/kg/ngày × cân nặng. Công thức dinh dưỡng chỉ một phần là nước, nên nước tự do của nó = thể tích × tỷ lệ nước; nước xả đáp ứng phần còn lại của mục tiêu dịch mỗi ngày. Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Protein cần
2·56 = 112 g/ngày
Protein từ dịch nuôi ăn
60·18 = 1080 mL = 1,08 L
1,08·68 = 73,44 g/ngày
Phần thiếu
ΔP = 112 − 73,44 = 38,56 g
Số muỗng đong
38,56/10 = 3,856 → n = 4
Đáp số
n = 4
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Đáp số: GIR = 2,31 mg/kg/min
Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa: dextrose cung cấp 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g và nhũ tương lipid theo kcal/mL ghi trên nhãn (2 kcal/mL với loại 20%, 1,1 kcal/mL với loại 10%). Số gam = % × mL/100. kcal không đạm (NPC) = kcal dextrose + lipid; nitơ = đạm/6,25. Tốc độ truyền glucose (GIR) tính bằng mg/kg/min = mg dextrose/(kg × số phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Dextrose trong túi
17,5·1200/100 = 210 g = 210 000 mg
Số phút truyền
24·60 = 1440 min
Tốc độ truyền glucose
GIR = 210 000/(63·1440) = 2,315 ≈ 2,31 mg/kg/min
Đáp số
GIR = 2,31 mg/kg/min
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: QTc = 0,437 s
QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.
Đo
QT = 9 × 0,04 = 0,36 s
RR = 17 × 0,04 = 0,68 s
Công thức Bazett
QTc = 0,36/√0,68 = 0,36/0,8246 = 0,437 s
Đáp số
QTc = 0,437 s
Trong giới hạn thông thường (khoảng 0,45 s cho nam, 0,46 s cho nữ). (437 ms)
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)
Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.
2. Nhịp: R–R đều (1,36 s) và P–P đều (0,84 s), nhưng hai nhịp này độc lập với nhau.
3. Sóng P: dương và đều ở 71 mỗi phút, nhưng không liên quan đến các phức bộ QRS; một số ẩn trong QRS hoặc sóng T.
4. Khoảng PR: thay đổi từ nhịp này sang nhịp khác; không có mối liên hệ cố định.
5. QRS: 0,08 s, hẹp (dưới 0,12 s).
Diễn giải
block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)
Đáp số
block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)
Block type II và độ III là những loại có thể đột ngột tiến triển, nên sách giáo khoa xếp chúng nghiêm trọng hơn type I.
13.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: C · Giúp người bệnh đi vệ sinh mỗi 2 giờ theo kế hoạch
Vì sao đây là đáp án
Vòng đưa đi vệ sinh theo lịch là nhiệm vụ thường quy theo kế hoạch chăm sóc. Chấm điểm nguy cơ té ngã, quyết định can thiệp và hướng dẫn cần phán đoán điều dưỡng.
Đáp số
C · Giúp người bệnh đi vệ sinh mỗi 2 giờ theo kế hoạch
14.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: D · A raised risk of suicide, because she may have made a decision
Vì sao đây là đáp án
A sudden lift in mood with giving away belongings can mean the patient has decided to end her life. The nurse asks directly about suicidal thoughts and keeps her safe.
Đáp số
D · A raised risk of suicide, because she may have made a decision
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: B · Working suction and oxygen equipment
Vì sao đây là đáp án
Suction and oxygen are kept ready to manage secretions and support breathing during or after a seizure. Nothing is put in the mouth, and restraints are not used because they can cause injury.
Đáp số
B · Working suction and oxygen equipment
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: B · Kéo rèm, khoảng cách trên 1 mét (3 feet), khẩu trang khi tiếp xúc gần
Vì sao đây là đáp án
Phòng ngừa giọt bắn tập trung vào khoảng cách, khẩu trang và rào chắn. Phòng đơn được ưu tiên, nên cần liên hệ kiểm soát nhiễm khuẩn. Đặt bệnh nhân gần một bệnh nhân dễ bị tổn thương sẽ nguy hiểm.
Đáp số
B · Kéo rèm, khoảng cách trên 1 mét (3 feet), khẩu trang khi tiếp xúc gần
17.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: B · About 30 minutes after the infusion ends
Vì sao đây là đáp án
Peak aminoglycoside levels are usually drawn about 30 minutes after a 30-minute infusion ends, to confirm the level is high enough to kill bacteria. Troughs, drawn just before the next dose, check for accumulation. Local protocols may differ, especially with once-daily dosing.
Đáp số
B · About 30 minutes after the infusion ends
18.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: A · Send a venous sample to the lab and inform the provider at once
Vì sao đây là đáp án
"HI" means the glucose exceeds the meter's range, so the true value is unknown and may be very high, as in DKA or HHS. A laboratory sample is sent, the provider is informed promptly, and the patient is assessed for dehydration and ketones.Đã đối chiếu với:Blood Glucose Test · MedlinePlus (NIH) (2024); Diabetic ketoacidosis - Medical Encyclopedia · MedlinePlus (NIH) (2025)
Đáp số
A · Send a venous sample to the lab and inform the provider at once