Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Thể tích mỗi ngày
mL = kcal / (kcal/mL)
Nuôi ăn liên tục
mL/h = thể tích mỗi ngày / số giờ cho ăn
Nuôi ăn bolus
mL mỗi bữa = thể tích mỗi ngày / số bữa
Năng lượng và protein cung cấp
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
Nước tự do
mL = thể tích công thức × tỷ lệ nước
Cân nặng lý tưởng (Devine)
nam 50 + 2,3 × (in − 60); nữ 45,5 + 2,3 × (in − 60); 1 in = 2,54 cm
Ghi ra điều được hỏi: tốc độ bơm, thể tích, kilocalo, gam protein hoặc nước.
Đổi năng lượng sang thể tích bằng mL = kcal/(kcal/mL), và thể tích sang protein bằng lít × g/L.
Chia cho số giờ dịch thực sự chạy để ra tốc độ, hoặc cho số bữa với bolus.
Với nhu cầu, nhân kcal/kg hoặc g/kg với cân nặng mà quy tắc nêu; tìm cân nặng lý tưởng bằng Devine: 50 hoặc 45,5 + 2,3 × (inch − 60).
Với nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa (PN), tìm số gam bằng % × mL/100, rồi dùng 3,4 kcal/g cho dextrose, 4 kcal/g cho amino acid và kcal/mL đã ghi cho lipid.
Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)
Phương pháp
Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
Mục đích của kỹ thuật Z-track trong tiêm bắp là gì?
ALàm tê da trước khi đưa kim vào
BCho phép điều dưỡng tiêm thể tích lớn hơn vào cơ nhỏ
CLàm thuốc đi vào mô mỡ thay vì vào cơ
DGiữ thuốc lại trong cơ và ngăn thuốc rò lên mô phía trên
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
Nhóm dấu hiệu nào gợi ý người bệnh có thể đang ở những ngày cuối đời?
AVận động tốt hơn và nhiều năng lượng hơn
BThay đổi kiểu thở, da lạnh nổi vân và ăn uống giảm
CLượng nước tiểu tăng và tay ấm
DThèm ăn tăng và tỉnh táo hơn
3.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
Khí máu động mạch cho thấy pH thấp, PaCO2 cao và bicarbonate bình thường. Điều này cho thấy gì?
ANhiễm toan chuyển hóa
BNhiễm toan hô hấp
CNhiễm kiềm chuyển hóa
DNhiễm kiềm hô hấp
4.Điều dưỡng lâm sàngKhó
Một bệnh nhân hạ thân nhiệt nặng bị ngừng tim. Vì sao thường tiếp tục hồi sức cho đến khi được làm ấm lại?
AAdrenaline có tác dụng tốt hơn ở bệnh nhân lạnh
BBệnh nhân lạnh hoàn toàn không thể sốc điện nên hồi sinh tim phổi là điều trị duy nhất
CLạnh bảo vệ não nên có thể hồi phục sau hồi sức kéo dài
DHạ thân nhiệt luôn gây chết não nhanh
5.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa với HCO₃⁻ 12 mmol/L. Hãy dùng công thức Winter để tìm PaCO₂ dự kiến (tâm của khoảng) theo mmHg.
HCO₃⁻ 12 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
6.Diễn giải khí máu động mạchKhó
Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan hô hấp: pH 7,32, PaCO₂ 71 mmHg (9,5 kPa), HCO₃⁻ 35 mmol/L. Hãy dùng các quy tắc ‘HCO₃⁻ tăng 1 mmol/L cho mỗi 10 mmHg (cấp) hoặc 3,5 mmol/L cho mỗi 10 mmHg (mạn)’ để phân loại. Hãy nhấp vào đáp án của bạn.
pH 7,32PaCO₂ 71 mmHg (9,5 kPa)HCO₃⁻ 35 mmol/L
1cấp
2mạn
3cấp trên nền mạn
7.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: không suy giảm; độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm; hoạt động: nằm liệt giường; khả năng vận động: rất hạn chế; dinh dưỡng: rất kém; ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề. Hãy tìm tổng điểm Braden B.
6–23
B =
8.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một người lớn nặng 88 kg và cao 183 cm. Hãy tính BMI và nhấp vào phân loại cân nặng của WHO.
88 kg183 cm
1thiếu cân
2cân nặng khỏe mạnh
3thừa cân
4béo phì độ I
5béo phì độ II
6béo phì độ III
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân nặng 57 kg có mục tiêu dịch 30 mL/kg/ngày và nhận toàn bộ dịch qua ống nuôi ăn. Công thức chứa 84% nước tự do và chạy ở 90 mL/h trong 18 giờ mỗi ngày. Phần dịch còn lại được cho dưới dạng nước xả mỗi 4 giờ. Mỗi lần xả có thể tích V bao nhiêu? Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
57 kg30 mL/kg/ngày84%90 mL/h · 18 hmỗi 4 h
V = mL
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong 24 giờ, một bệnh nhân nhận 2400 mL dịch nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa với nồng độ cuối cùng 20% dextrose và 3,5% amino acid, cộng với 250 mL nhũ tương lipid 10% (1,1 kcal/mL). Hãy tìm năng lượng không từ protein NPC tính bằng kcal mỗi ngày. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
2400 mLdextrose 20%amino acid 3,5%lipid 250 mL · 1,1 kcal/mL
NPC = kcal/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Fridericia QTc = QT/∛RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
Hãy phân tích dải điện tâm đồ chuyển đạo II này. Bạn có thể bảo vệ cách phân tích nào chỉ từ một dải này? Nhấp vào đáp án của bạn.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
1block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)
2block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)
3block nhĩ thất độ I
4nhịp chậm xoang
13.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
Một người bệnh lớn tuổi bị táo bón nhiều ngày nay có ít phân lỏng rỉ ra. Điều dưỡng nên nghi ngờ điều gì?
APhân dắt (tắc phân) với phân lỏng chảy qua xung quanh
BNhiễm trùng ruột mới gây ra tiêu chảy
CTác dụng phụ của uống quá nhiều nước
DTáo bón đã hoàn toàn khỏi
14.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
Một người bệnh có ống dẫn lưu ngực vì tràn khí màng phổi. Điều dưỡng thấy sủi bọt liên tục trong buồng khóa nước. Điều này nhiều khả năng có nghĩa là gì?
AÁp lực hút đặt quá thấp và cần tăng lên
BỐng dẫn lưu hoạt động bình thường và không cần làm gì
CRò khí ở người bệnh hoặc ở hệ thống, cần được kiểm tra
DPhổi đã nở hoàn toàn trở lại nên ống dẫn lưu sẵn sàng để rút
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
Vì sao một số bệnh nhân được sàng lọc MRSA bằng tăm bông mũi khi nhập viện?
AĐể tìm người mang mầm bệnh nhằm áp dụng phòng ngừa hoặc loại bỏ định cư
BĐể đo miễn dịch của bệnh nhân với MRSA
CĐể kiểm tra bệnh nhân có dị ứng penicillin trước phẫu thuật không
DĐể chẩn đoán viêm xoang
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
Điều dưỡng nên đánh giá bệnh nhân nào trước tiên?
ABệnh nhân muốn thêm dung dịch sát khuẩn tay chứa cồn trong phòng
BBệnh nhân có vết thương MRSA đến giờ thay băng thường quy
CBệnh nhân lao đang xin cho người thăm
DBệnh nhân đang hóa trị mới sốt 38,4 °C (101,1 °F)
17.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
Một bệnh nhân không có triệu chứng có glucose huyết tương lúc đói 132 mg/dL (7,3 mmol/L) vào thứ Hai và 138 mg/dL (7,7 mmol/L) vào thứ Năm. Điều này cho thấy gì?
ACác kết quả cho thấy hạ đường huyết phản ứng
BCác kết quả chỉ cho thấy tiền đái tháo đường
CCác kết quả nằm trong khoảng lúc đói bình thường
DCác kết quả đạt tiêu chuẩn chẩn đoán đái tháo đường
18.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
Một người bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu mới đang truyền heparin, và warfarin vừa được bắt đầu. Vì sao heparin được tiếp tục vài ngày?
AWarfarin cần vài ngày để đạt tác dụng chống đông đầy đủ
BHeparin ngăn các tác dụng phụ của warfarin
CHeparin tăng hấp thu warfarin từ ruột
DWarfarin chỉ có tác dụng khi dùng heparin cùng lúc
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: D · Giữ thuốc lại trong cơ và ngăn thuốc rò lên mô phía trên
Vì sao đây là đáp án
Kéo da lệch sang bên trước khi tiêm rồi thả ra sau đó tạo một đường ngoằn ngoèo khép kín lại đường kim, ngăn thuốc rò rỉ và vết ố da.
Đáp số
D · Giữ thuốc lại trong cơ và ngăn thuốc rò lên mô phía trên
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: B · Thay đổi kiểu thở, da lạnh nổi vân và ăn uống giảm
Vì sao đây là đáp án
Khi cái chết đến gần, nhịp thở có thể không đều hoặc ồn, da có thể lạnh và nổi vân, người bệnh ăn uống ít hơn và ngủ nhiều hơn. Sự thoải mái, chăm sóc miệng và hỗ trợ gia đình trở thành trọng tâm.
Đáp số
B · Thay đổi kiểu thở, da lạnh nổi vân và ăn uống giảm
3.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: B · Nhiễm toan hô hấp
Vì sao đây là đáp án
PaCO2 tăng kèm pH thấp nghĩa là phổi không thải đủ CO2, ví dụ do giảm thông khí. Bicarbonate bình thường gợi ý tình trạng cấp tính.
Đáp số
B · Nhiễm toan hô hấp
4.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: C · Lạnh bảo vệ não nên có thể hồi phục sau hồi sức kéo dài
Vì sao đây là đáp án
Hạ thân nhiệt làm giảm nhu cầu oxy của não, và đã có những ca hồi phục tốt sau hồi sức kéo dài. Tử vong thường không được xác nhận cho đến khi bệnh nhân được làm ấm lại, trừ khi có chấn thương rõ ràng không thể sống sót.
Đáp số
C · Lạnh bảo vệ não nên có thể hồi phục sau hồi sức kéo dài
5.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: PaCO₂ = 26 mmHg
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·12 + 8 = 26 mmHg
tầm xa: 24–28 mmHg
Đáp số
PaCO₂ = 26 mmHg
6.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: mạn
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
HCO₃⁻ dự kiến
cấp: 24 + 1·3,1 = 27,1 mmol/L
mạn: 24 + 3,5·3,1 = 34,85 mmol/L
So sánh
đo được: 35 mmol/L → mạn
Đáp số
mạn
7.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: B = 13
Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.
Chấm điểm từng tiểu mục
nhận thức cảm giác: không suy giảm → 4
độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm → 3
hoạt động: nằm liệt giường → 1
khả năng vận động: rất hạn chế → 2
dinh dưỡng: rất kém → 1
ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề → 2
Cộng
Tổng điểm Braden = 4 + 3 + 1 + 2 + 1 + 2 = 13
Đáp số
B = 13
8.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: thừa cân
Chỉ số khối cơ thể: BMI = cân nặng (kg)/chiều cao (m)², với chiều cao được đổi sang mét trước. Với pound và inch, BMI = 703 × cân nặng (lb)/chiều cao (in)². Các phân loại người lớn của WHO: dưới 18,5 thiếu cân, 18,5–24,9 cân nặng khỏe mạnh, 25,0–29,9 thừa cân, 30,0–34,9 béo phì độ I, 35,0–39,9 béo phì độ II và 40 trở lên béo phì độ III.
BMI
BMI = 88/1,83² = 26,28
Phân loại
thừa cân
Đáp số
thừa cân
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Đáp số: V = 58 mL
Nhu cầu và nước tự do: nhu cầu năng lượng thường được ước tính bằng kcal/kg/ngày × cân nặng và nhu cầu protein bằng g/kg/ngày × cân nặng. Công thức dinh dưỡng chỉ một phần là nước, nên nước tự do của nó = thể tích × tỷ lệ nước; nước xả đáp ứng phần còn lại của mục tiêu dịch mỗi ngày. Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Mục tiêu dịch
30·57 = 1710 mL/ngày
Nước tự do từ công thức
90·18 = 1620 mL
1620·0,84 = 1361 mL
Lượng nước vẫn cần
1710 − 1361 = 349,2 mL/ngày
Thể tích mỗi lần xả
24/4 = 6 lần xả
V = 349,2/6 = 58,2 ≈ 58 mL
Đáp số
V = 58 mL
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Đáp số: NPC = 1907 kcal/ngày
Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa: dextrose cung cấp 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g và nhũ tương lipid theo kcal/mL ghi trên nhãn (2 kcal/mL với loại 20%, 1,1 kcal/mL với loại 10%). Số gam = % × mL/100. kcal không đạm (NPC) = kcal dextrose + lipid; nitơ = đạm/6,25. Tốc độ truyền glucose (GIR) tính bằng mg/kg/min = mg dextrose/(kg × số phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Số gam dextrose và amino acid
dextrose: 20·2400/100 = 480 g
amino acid: 3,5·2400/100 = 84 g
Kilocalo của từng thành phần
dextrose: 480·3,4 = 1632 kcal
amino acid: 84·4 = 336 kcal
lipid: 250·1,1 = 275 kcal
Năng lượng không từ protein
NPC = 1632 + 275 = 1907 kcal/ngày
Đáp số
NPC = 1907 kcal/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: QTc = 0,357 s
QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.
Đo
QT = 8 × 0,04 = 0,32 s
RR = 18 × 0,04 = 0,72 s
Công thức Fridericia
QTc = 0,32/∛0,72 = 0,32/0,8963 = 0,357 s
Đáp số
QTc = 0,357 s
Trong giới hạn thông thường (khoảng 0,45 s cho nam, 0,46 s cho nữ). (357 ms)
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)
Block nhĩ thất 2:1: với hai sóng P cho mỗi QRS, không có hai sóng P được dẫn truyền nào đứng liền nhau, nên bạn không thể thấy PR có kéo dài (típ I) hay giữ nguyên (típ II) trước một sóng P không dẫn truyền. Từ một dải điện tâm đồ, nó được gọi là block nhĩ thất 2:1; một dải dài hơn hoặc sự thay đổi tỉ lệ dẫn truyền sẽ quyết định loại. QRS hẹp làm típ I có khả năng hơn và QRS rộng làm típ II có khả năng hơn, nhưng cả hai đều không chứng minh được.
3. Sóng P: dương và đều (P–P 0,88 s, 68 mỗi phút), hai sóng P cho mỗi QRS.
4. Khoảng PR: không đổi ở 0,20 s ở các nhịp được dẫn truyền.
5. QRS: 0,08 s, hẹp (dưới 0,12 s).
Vì sao chưa xác định được típ
Cứ hai sóng P thì có một sóng không được dẫn truyền, nên không có hai nhịp dẫn truyền nào liền nhau và không thể thấy PR kéo dài ra.
block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)
Đáp số
block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)
QRS hẹp làm típ I có khả năng hơn và QRS rộng làm típ II có khả năng hơn, nhưng chỉ một dải dài hơn hoặc sự thay đổi tỉ lệ dẫn truyền mới quyết định được.
13.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: A · Phân dắt (tắc phân) với phân lỏng chảy qua xung quanh
Vì sao đây là đáp án
Trong phân dắt, phân lỏng từ phần trên của ruột rỉ quanh khối phân cứng. Cho thuốc cầm tiêu chảy sẽ làm tệ hơn; điều dưỡng đánh giá và báo cáo.
Đáp số
A · Phân dắt (tắc phân) với phân lỏng chảy qua xung quanh
14.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: C · Rò khí ở người bệnh hoặc ở hệ thống, cần được kiểm tra
Vì sao đây là đáp án
Sủi bọt liên tục trong buồng khóa nước báo hiệu rò khí. Điều dưỡng kiểm tra các chỗ nối từ người bệnh đến bình dẫn lưu và báo cáo chỗ rò không khắc phục được.
Đáp số
C · Rò khí ở người bệnh hoặc ở hệ thống, cần được kiểm tra
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: A · Để tìm người mang mầm bệnh nhằm áp dụng phòng ngừa hoặc loại bỏ định cư
Vì sao đây là đáp án
Sàng lọc xác định những người bị định cư MRSA, thường ở mũi. Các biện pháp phòng ngừa và, trong một số trường hợp, loại bỏ định cư giúp giảm lây lan và nguy cơ bệnh nhân tự nhiễm trùng sau phẫu thuật.
Đáp số
A · Để tìm người mang mầm bệnh nhằm áp dụng phòng ngừa hoặc loại bỏ định cư
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: D · Bệnh nhân đang hóa trị mới sốt 38,4 °C (101,1 °F)
Vì sao đây là đáp án
Sốt ở bệnh nhân có thể bị giảm bạch cầu trung tính có thể là dấu hiệu đầu tiên của nhiễm khuẩn huyết và cần được đánh giá khẩn cấp. Các nhu cầu còn lại là có thật nhưng ổn định và có thể chờ một lúc ngắn.
Đáp số
D · Bệnh nhân đang hóa trị mới sốt 38,4 °C (101,1 °F)
17.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: D · Các kết quả đạt tiêu chuẩn chẩn đoán đái tháo đường
Vì sao đây là đáp án
Hai kết quả lúc đói từ 126 mg/dL (7,0 mmol/L) trở lên xác nhận đái tháo đường ở người không có triệu chứng. Tiền đái tháo đường là 100–125 mg/dL. Điều dưỡng giúp bệnh nhân hiểu các bước tiếp theo, bao gồm giáo dục sức khỏe và theo dõi.Đã đối chiếu với:Diabetes · MedlinePlus (NIH) (2025)
Đáp số
D · Các kết quả đạt tiêu chuẩn chẩn đoán đái tháo đường
18.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: A · Warfarin cần vài ngày để đạt tác dụng chống đông đầy đủ
Vì sao đây là đáp án
Warfarin chặn việc tạo ra các yếu tố đông máu mới phụ thuộc vitamin K, nhưng các yếu tố sẵn có tồn tại nhiều ngày. Vì vậy heparin được dùng chồng cho đến khi INR nằm trong khoảng mục tiêu, thường ít nhất 24 giờ và sau tối thiểu khoảng 5 ngày.
Đáp số
A · Warfarin cần vài ngày để đạt tác dụng chống đông đầy đủ