Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Thể tích mỗi ngày
mL = kcal / (kcal/mL)
Nuôi ăn liên tục
mL/h = thể tích mỗi ngày / số giờ cho ăn
Nuôi ăn bolus
mL mỗi bữa = thể tích mỗi ngày / số bữa
Năng lượng và protein cung cấp
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
Nước tự do
mL = thể tích công thức × tỷ lệ nước
Cân nặng lý tưởng (Devine)
nam 50 + 2,3 × (in − 60); nữ 45,5 + 2,3 × (in − 60); 1 in = 2,54 cm
Ghi ra điều được hỏi: tốc độ bơm, thể tích, kilocalo, gam protein hoặc nước.
Đổi năng lượng sang thể tích bằng mL = kcal/(kcal/mL), và thể tích sang protein bằng lít × g/L.
Chia cho số giờ dịch thực sự chạy để ra tốc độ, hoặc cho số bữa với bolus.
Với nhu cầu, nhân kcal/kg hoặc g/kg với cân nặng mà quy tắc nêu; tìm cân nặng lý tưởng bằng Devine: 50 hoặc 45,5 + 2,3 × (inch − 60).
Với nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa (PN), tìm số gam bằng % × mL/100, rồi dùng 3,4 kcal/g cho dextrose, 4 kcal/g cho amino acid và kcal/mL đã ghi cho lipid.
Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)
Phương pháp
Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
Vùng da dọc theo catheter tĩnh mạch ngoại vi bị đỏ, đau và sưng. Hành động phù hợp là gì?
ABơm rửa catheter mạnh hơn để thông
BTăng tốc độ truyền
CRút catheter và ghi chép, rồi đặt lại ở vị trí khác nếu vẫn cần
DChe bằng một lớp băng mới và tiếp tục truyền theo chỉ định
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
A patient has been taught to walk with underarm crutches. Which statement shows a need for further teaching?
A"I'll rest my weight on the tops of the crutches under my arms."
B"I'll keep the crutch tips about a step out to the side and front."
C"I'll check the rubber tips regularly for wear."
D"I'll take my weight through my hands on the hand grips."
3.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
Which ECG change is typical of hypokalaemia?
AA very short PR interval with a delta wave
BFlattened T waves and prominent U waves
CST elevation in leads II, III and aVF
DTall, peaked T waves
4.Điều dưỡng lâm sàngKhó
A patient going home with a leg cast is taught about cast care. Which statement shows a need for further teaching?
A"I will keep the cast dry."
B"I can push a knitting needle down the cast to scratch an itch."
C"I will come back if my toes go numb or turn blue."
D"I will keep my leg raised on pillows for the first few days."
5.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
Giá trị luyện tập: Na⁺ 144 mmol/L, glucose 13,4 mmol/L và urê 5,2 mmol/L. Hãy tính độ thẩm thấu huyết thanh Osm = 2·Na⁺ + glucose + urê làm tròn đến số nguyên gần nhất.
Na⁺ 144 mmol/Lglucose 13,4 mmol/Lurê 5,2 mmol/L
Osm = mOsm/kg
6.Diễn giải khí máu động mạchKhó
Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm kiềm chuyển hóa với HCO₃⁻ 43 mmol/L. Hãy dùng PaCO₂ dự kiến = 0,7·HCO₃⁻ + 21 để tìm PaCO₂ dự kiến.
HCO₃⁻ 43 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
7.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 11/min, SpO₂ 95% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 90/54 mmHg, mạch 120/min, lú lẫn mới xuất hiện, nhiệt độ 35,2 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?
RR 11SpO₂ 95%O₂SBP 90HR 120CT 35,2 °C
NEWS2 =
8.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 14/min, SpO₂ 97% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 130/78 mmHg, mạch 92/min, tỉnh táo, nhiệt độ 38,4 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.
RR 14SpO₂ 97%O₂SBP 130HR 92AT 38,4 °C
1thấp
2thấp–trung bình
3trung bình
4cao
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân nặng 81 kg có mục tiêu dịch 30 mL/kg/ngày và nhận toàn bộ dịch qua ống nuôi ăn. Công thức chứa 76% nước tự do và chạy ở 85 mL/h trong 18 giờ mỗi ngày. Phần dịch còn lại được cho dưới dạng nước xả mỗi 4 giờ. Mỗi lần xả có thể tích V bao nhiêu? Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
81 kg30 mL/kg/ngày76%85 mL/h · 18 hmỗi 4 h
V = mL
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong 24 giờ, một bệnh nhân nhận 1000 mL dịch nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa với nồng độ cuối cùng 20% dextrose và 4,25% amino acid, cộng với 100 mL nhũ tương lipid 20% (2 kcal/mL). Hãy tìm năng lượng không từ protein NPC tính bằng kcal mỗi ngày. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
1000 mLdextrose 20%amino acid 4,25%lipid 100 mL · 2 kcal/mL
NPC = kcal/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Bazett QTc = QT/√RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
Hãy phiên giải dải chuyển đạo II này bằng năm bước theo thứ tự: tần số, nhịp, sóng P, khoảng PR, thời gian QRS. Bạn tìm thấy dấu hiệu bất thường đầu tiên ở bước nào? Nhấp vào bước đó.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
1tỉ lệ
2nhịp
3sóng P
4Khoảng PR
5Thời gian QRS
13.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
Máy theo dõi tim cho thấy đường phẳng (vô tâm thu) ở một người bệnh, nhưng người bệnh đang ngồi dậy và nói chuyện. Điều dưỡng làm gì trước tiên?
ABắt đầu ép tim ngay
BKiểm tra người bệnh và các dây điện cực
CChuẩn bị máy sốc điện để sốc
DGọi đội cấp cứu ngừng tim
14.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
A toddler with tetralogy of Fallot becomes very blue and breathless while crying. What should the nurse do first?
AGive a large drink of water to calm the child
BPlace the child in a knee-to-chest position
CLay the child flat on their back
DEncourage the child to keep crying to open the lungs
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
A patient has highly contagious viral conjunctivitis. Which teaching is most important?
AWear a surgical mask whenever someone else is in the room
BRub the eyes gently to remove the discharge
CWash hands often and do not share towels, pillows or eye drops
DKeep using the same contact lenses to protect the eyes
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
A responsive 6-month-old infant is choking and cannot cry or cough. What should the rescuer do?
AGive back blows and chest thrusts in turn
BTurn the infant upside down and shake gently
CDo a blind finger sweep of the mouth
DGive abdominal thrusts as for an adult
17.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
A breathless patient in the emergency department has a BNP below 100 pg/mL. What does this suggest?
AThe kidneys are failing and the patient needs dialysis
BThe patient has had a myocardial infarction in the past day
CHeart failure is an unlikely cause of the breathlessness
DSevere heart failure is certainly the cause of the problem
18.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
A patient on clozapine for 2 years has been stable. Which statement shows a need for further teaching?
A"I'll tell other doctors that I take clozapine"
B"I can stop my blood tests since I feel well"
C"I'll keep all my scheduled blood test visits"
D"I'll report a sore throat or fever at once"
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: C · Rút catheter và ghi chép, rồi đặt lại ở vị trí khác nếu vẫn cần
Vì sao đây là đáp án
Viêm tĩnh mạch là tình trạng viêm của tĩnh mạch. Cần rút catheter, ghi lại vị trí và theo dõi, chỉ đặt catheter mới ở vị trí khác nếu vẫn còn cần.
Đáp số
C · Rút catheter và ghi chép, rồi đặt lại ở vị trí khác nếu vẫn cần
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: A · "I'll rest my weight on the tops of the crutches under my arms."
Vì sao đây là đáp án
Leaning on the armpits can damage the brachial plexus and cause crutch palsy. Weight is taken through the hands, with a gap of a few finger-widths between the crutch top and the armpit.
Đáp số
A · "I'll rest my weight on the tops of the crutches under my arms."
3.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: B · Flattened T waves and prominent U waves
Vì sao đây là đáp án
Low potassium causes flattened or inverted T waves, ST depression and U waves. It increases the risk of arrhythmias, especially in patients on digoxin.
Đáp số
B · Flattened T waves and prominent U waves
4.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: B · "I can push a knitting needle down the cast to scratch an itch."
Vì sao đây là đáp án
Pushing objects under a cast can injure the skin and cause infection or pressure sores. Elevation, keeping the cast dry and reporting numbness, colour change or increasing pain are correct.
Đáp số
B · "I can push a knitting needle down the cast to scratch an itch."
5.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: Osm = 307 mOsm/kg
Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.
Độ thẩm thấu tính toán
Osm = 2·144 + 13,4 + 5,2 = 306,6 ≈ 307 mOsm/kg
Đáp số
Osm = 307 mOsm/kg
6.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: PaCO₂ = 51,1 mmHg
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
PaCO₂ dự kiến
0,7·43 + 21 = 51,1 mmHg
Đáp số
PaCO₂ = 51,1 mmHg
Mức tăng có giới hạn: PaCO₂ hiếm khi vượt quá khoảng 55 mmHg chỉ do bù trừ.
7.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: NEWS2 = 13
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 11/min → 1
SpO₂ 95% → 1
đang thở oxy → 2
SBP 90 mmHg → 3
HR 120/min → 2
lú lẫn mới xuất hiện (C) → 3
T 35,2 °C → 1
Cộng
NEWS2 = 1 + 1 + 2 + 3 + 2 + 3 + 1 = 13
Đáp số
NEWS2 = 13
8.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: thấp
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 14/min → 0
SpO₂ 97% → 0
đang thở oxy → 2
SBP 130 mmHg → 0
HR 92/min → 1
tỉnh táo (A) → 0
T 38,4 °C → 1
Tổng điểm và điểm đỏ
NEWS2 = 0 + 0 + 2 + 0 + 1 + 0 + 1 = 4
Không có thông số nào được 3 điểm.
Nhóm nguy cơ
thấp
Đáp số
thấp
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Đáp số: V = 211 mL
Nhu cầu và nước tự do: nhu cầu năng lượng thường được ước tính bằng kcal/kg/ngày × cân nặng và nhu cầu protein bằng g/kg/ngày × cân nặng. Công thức dinh dưỡng chỉ một phần là nước, nên nước tự do của nó = thể tích × tỷ lệ nước; nước xả đáp ứng phần còn lại của mục tiêu dịch mỗi ngày. Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Mục tiêu dịch
30·81 = 2430 mL/ngày
Nước tự do từ công thức
85·18 = 1530 mL
1530·0,76 = 1163 mL
Lượng nước vẫn cần
2430 − 1163 = 1267 mL/ngày
Thể tích mỗi lần xả
24/4 = 6 lần xả
V = 1267/6 = 211,2 ≈ 211 mL
Đáp số
V = 211 mL
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Đáp số: NPC = 880 kcal/ngày
Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa: dextrose cung cấp 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g và nhũ tương lipid theo kcal/mL ghi trên nhãn (2 kcal/mL với loại 20%, 1,1 kcal/mL với loại 10%). Số gam = % × mL/100. kcal không đạm (NPC) = kcal dextrose + lipid; nitơ = đạm/6,25. Tốc độ truyền glucose (GIR) tính bằng mg/kg/min = mg dextrose/(kg × số phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Số gam dextrose và amino acid
dextrose: 20·1000/100 = 200 g
amino acid: 4,25·1000/100 = 42,5 g
Kilocalo của từng thành phần
dextrose: 200·3,4 = 680 kcal
amino acid: 42,5·4 = 170 kcal
lipid: 100·2 = 200 kcal
Năng lượng không từ protein
NPC = 680 + 200 = 880 kcal/ngày
Đáp số
NPC = 880 kcal/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: QTc = 0,47 s
QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.
Đo
QT = 10,5 × 0,04 = 0,42 s
RR = 20 × 0,04 = 0,80 s
Công thức Bazett
QTc = 0,42/√0,80 = 0,42/0,8944 = 0,47 s
Đáp số
QTc = 0,47 s
Trên giới hạn thông thường ở cả nam (khoảng 0,45 s) và nữ (khoảng 0,46 s): kéo dài. (470 ms)
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: tỉ lệ
Năm bước cho mọi dải điện tim: 1. tần số (phương pháp 300 hoặc 1500, hoặc phương pháp 6 giây nếu không đều); 2. nhịp: các khoảng R–R có bằng nhau không; 3. sóng P: có mặt, dương ở chuyển đạo II, một sóng trước mỗi QRS và giống hệt nhau; 4. khoảng PR: 0,12–0,20 s và không đổi; 5. thời gian QRS: dưới 0,12 s. Chỉ sau năm bước mới gọi tên nhịp. Nhịp xoang bình thường đạt cả năm bước: 60–100/min, đều, sóng P dương trước mỗi QRS, PR 0,12–0,20 s, QRS dưới 0,12 s.
3. Sóng P: dương, một sóng trước mỗi QRS, giống hệt nhau.
4. Khoảng PR: 0,12 s, không đổi, trong khoảng 0,12–0,20 s.
5. QRS: 0,08 s, hẹp (dưới 0,12 s).
Bước bất thường đầu tiên
tỉ lệ → nhịp nhanh xoang
Đáp số
tỉ lệ
13.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: B · Kiểm tra người bệnh và các dây điện cực
Vì sao đây là đáp án
Người bệnh nói chuyện được là còn mạch, nên đường phẳng gần như chắc chắn là sự cố dây hoặc điện cực. Điều dưỡng đánh giá người bệnh và chỉnh lại dây. Hồi sinh tim phổi và sốc điện dành cho người bệnh thật sự ngừng tim.
Đáp số
B · Kiểm tra người bệnh và các dây điện cực
14.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: B · Place the child in a knee-to-chest position
Vì sao đây là đáp án
In a hypercyanotic (“tet”) spell, the knee-chest position raises systemic vascular resistance and sends more blood to the lungs. Oxygen and prescribed medication follow.
Đáp số
B · Place the child in a knee-to-chest position
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: C · Wash hands often and do not share towels, pillows or eye drops
Vì sao đây là đáp án
Viral conjunctivitis spreads easily by contact with eye secretions. Hand hygiene, not touching the eyes and not sharing towels, pillows or eye products reduce spread.
Đáp số
C · Wash hands often and do not share towels, pillows or eye drops
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: A · Give back blows and chest thrusts in turn
Vì sao đây là đáp án
For infants under one year, the rescuer alternates sets of back blows with chest thrusts, with the head lower than the chest. Abdominal thrusts are not used in infants, and blind finger sweeps can push the object further in.
Đáp số
A · Give back blows and chest thrusts in turn
17.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: C · Heart failure is an unlikely cause of the breathlessness
Vì sao đây là đáp án
BNP is released from stretched ventricles, so a low value makes heart failure an unlikely cause of acute breathlessness. A high value supports heart failure, but BNP also rises with age, kidney disease and pulmonary embolism.Đã đối chiếu với:Natriuretic Peptide Tests (BNP, NT-proBNP) · MedlinePlus (NIH) (2023)
Đáp số
C · Heart failure is an unlikely cause of the breathlessness
18.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: B · "I can stop my blood tests since I feel well"
Vì sao đây là đáp án
Clozapine requires ongoing ANC monitoring according to the schedule, because severe neutropenia can occur without warning. The patient must keep blood test appointments and report signs of infection at once.