Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Thể tích mỗi ngày
mL = kcal / (kcal/mL)
Nuôi ăn liên tục
mL/h = thể tích mỗi ngày / số giờ cho ăn
Nuôi ăn bolus
mL mỗi bữa = thể tích mỗi ngày / số bữa
Năng lượng và protein cung cấp
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
Nước tự do
mL = thể tích công thức × tỷ lệ nước
Cân nặng lý tưởng (Devine)
nam 50 + 2,3 × (in − 60); nữ 45,5 + 2,3 × (in − 60); 1 in = 2,54 cm
Ghi ra điều được hỏi: tốc độ bơm, thể tích, kilocalo, gam protein hoặc nước.
Đổi năng lượng sang thể tích bằng mL = kcal/(kcal/mL), và thể tích sang protein bằng lít × g/L.
Chia cho số giờ dịch thực sự chạy để ra tốc độ, hoặc cho số bữa với bolus.
Với nhu cầu, nhân kcal/kg hoặc g/kg với cân nặng mà quy tắc nêu; tìm cân nặng lý tưởng bằng Devine: 50 hoặc 45,5 + 2,3 × (inch − 60).
Với nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa (PN), tìm số gam bằng % × mL/100, rồi dùng 3,4 kcal/g cho dextrose, 4 kcal/g cho amino acid và kcal/mL đã ghi cho lipid.
Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)
Phương pháp
Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
Why should the same pain scale be used each time a patient's pain is assessed?
ABecause using different pain scales on one patient is against the law
BBecause only one scale is valid for adults
CSo the patient learns the right answer to give
DSo scores can be compared to see whether pain is improving
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
According to the gate control theory, why can rubbing a bumped elbow ease the pain?
ARubbing increases the release of pain chemicals so the nerves tire out
BRubbing makes the elbow numb by stopping its blood supply
CRubbing removes the damaged tissue from the elbow
DTouch signals reduce pain signals passing up the spinal cord
3.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
Under the Mental Capacity Act 2005 (England and Wales), which principle applies?
AEveryone over 75 is assumed to lack capacity
BA diagnosis of dementia means the person lacks capacity for all decisions
CA person must be assumed to have capacity unless it is shown that they lack it
DCapacity is decided by the next of kin, who must sign a form for every decision
4.Điều dưỡng lâm sàngKhó
A patient's hypoglycaemia was caused by a sulfonylurea such as gliclazide or glipizide. Why might they need monitoring for longer than usual?
AThe drug makes glucose tablets and drinks ineffective
BThe drug causes rebound hyperglycaemia later the same day
CSulfonylureas act for a long time, so hypoglycaemia can recur
DSulfonylureas only work at night
5.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
Giá trị luyện tập: Na⁺ 146 mmol/L, glucose 33 mmol/L và urê 4,2 mmol/L. Hãy tính độ thẩm thấu huyết thanh Osm = 2·Na⁺ + glucose + urê làm tròn đến số nguyên gần nhất.
Na⁺ 146 mmol/Lglucose 33 mmol/Lurê 4,2 mmol/L
Osm = mOsm/kg
6.Diễn giải khí máu động mạchKhó
Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm kiềm chuyển hóa với HCO₃⁻ 31 mmol/L. Hãy dùng PaCO₂ dự kiến = 0,7·HCO₃⁻ + 21 để tìm PaCO₂ dự kiến.
HCO₃⁻ 31 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
7.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bảng theo dõi luyện tập ghi GCS 8, với E2 và V2. Điểm vận động M nào đã được ghi, và nó mô tả đáp ứng nào? Hãy cho con số.
GCS 8E2V2
M =
8.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 12/min, SpO₂ 97% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 96/58 mmHg, mạch 64/min, tỉnh táo, nhiệt độ 37,2 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.
RR 12SpO₂ 97%O₂SBP 96HR 64AT 37,2 °C
1thấp
2thấp–trung bình
3trung bình
4cao
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một người lớn nặng 78 kg (BMI dưới 30) cần 25 kcal/kg/ngày. Dịch nuôi ăn qua ống cung cấp 1 kcal/mL và chạy bằng bơm 24 giờ mỗi ngày. Bạn đặt tốc độ bơm R là bao nhiêu mL/h? Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
78 kg25 kcal/kg/ngày1 kcal/mL24 h
R = mL/h
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một trẻ nặng 12,5 kg nhận dextrose 12,5% ở 35 mL/h. Hãy tìm tốc độ truyền glucose GIR tính bằng mg/kg/min. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.
12,5 kg12,5%35 mL/h
GIR = mg/kg/min
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
Dải chuyển đạo II này cho thấy cuồng nhĩ. Hãy đo khoảng giữa các sóng cuồng và tìm tần số nhĩ tính bằng nhịp mỗi phút.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
tần số nhĩ = bpm
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
Hãy nhận diện nhịp trên dải chuyển đạo II này. Nhấp vào đáp án của bạn.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
1nhịp nhanh trên thất (SVT)
2xoắn đỉnh
3cuồng nhĩ, dẫn truyền 2:1
4nhịp tự thất
13.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
Which two patients can most safely share a room?
AA patient with MRSA in a wound and a patient after surgery
BTwo patients who both have C. difficile infection
CA patient with chickenpox and a patient on chemotherapy
DA patient with influenza and a patient with COPD
14.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
A patient with a severe asthma attack had a PaCO₂ of 32 mmHg (4,3 kPa) on arrival. An hour later it is 46 mmHg (6,1 kPa), and the patient seems tired. What does this suggest?
AThe asthma is improving, because the PaCO₂ is now near normal
BA laboratory error that should be ignored
CThe patient is hyperventilating even more than before and needs calming
DRespiratory muscle fatigue with possible impending respiratory failure
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
A person in scrubs without a hospital ID badge asks to take a newborn to the nursery. What should the nurse do?
ARefuse, keep the baby with the mother and alert security
BAsk the person their name and then give them the baby
CHand over the baby if the person seems confident
DLet the parents decide whether to hand the baby over
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
A nurse caring for a patient with influenza on droplet precautions will assist with an aerosol-generating procedure, such as bronchoscopy. What change in PPE is needed?
AWear a fit-tested respirator (N95 or FFP3) and eye protection instead of a surgical mask
BNo change, because influenza only needs droplet precautions
CWear gloves only, because the procedure is short
DWear two surgical masks, one on top of the other, for the length of the procedure
17.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
How should a patient collect a clean-catch midstream urine sample?
ACollect urine from the toilet bowl after voiding into the toilet
BClean the area, start voiding into the toilet, then catch the middle part
CFill the cup completely, then add tap water if there is not enough
DCollect the very first urine of the stream directly in the sterile cup
18.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
Một người bệnh suy tim có BNP rất cao khi nhập viện và nay đang giảm sau điều trị thuốc lợi tiểu. Điều này nhiều khả năng cho thấy gì?
ASuy thận mới do thuốc lợi tiểu
BSuy tim nặng lên, cần thêm dịch
CTim ít bị căng giãn hơn, phù hợp với sự cải thiện
DPhải ngừng thuốc lợi tiểu ngay
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: D · So scores can be compared to see whether pain is improving
Vì sao đây là đáp án
Using one tool consistently lets the team see trends and judge whether treatment works. The tool chosen should suit the patient's age and ability to communicate.
Đáp số
D · So scores can be compared to see whether pain is improving
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: D · Touch signals reduce pain signals passing up the spinal cord
Vì sao đây là đáp án
The gate control theory proposes that input from touch fibres "closes the gate" in the dorsal horn of the spinal cord, reducing pain transmission. This underlies massage and TENS.
Đáp số
D · Touch signals reduce pain signals passing up the spinal cord
3.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: C · A person must be assumed to have capacity unless it is shown that they lack it
Vì sao đây là đáp án
The Act begins by presuming capacity. Capacity is decision-specific and time-specific, and people must be given all practicable help to make their own decision.
Đáp số
C · A person must be assumed to have capacity unless it is shown that they lack it
4.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: C · Sulfonylureas act for a long time, so hypoglycaemia can recur
Vì sao đây là đáp án
Sulfonylureas stimulate insulin release and have a long duration of action. Hypoglycaemia can be prolonged or recur, so glucose is monitored closely after treatment.
Đáp số
C · Sulfonylureas act for a long time, so hypoglycaemia can recur
5.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: Osm = 329 mOsm/kg
Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.
Độ thẩm thấu tính toán
Osm = 2·146 + 33 + 4,2 = 329,2 ≈ 329 mOsm/kg
Đáp số
Osm = 329 mOsm/kg
6.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: PaCO₂ = 42,7 mmHg
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
PaCO₂ dự kiến
0,7·31 + 21 = 42,7 mmHg
Đáp số
PaCO₂ = 42,7 mmHg
Mức tăng có giới hạn: PaCO₂ hiếm khi vượt quá khoảng 55 mmHg chỉ do bù trừ.
7.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: M = 4
Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.
Điểm vận động
M = 8 − 2 − 2 = 4
M4: rút chi khỏi chỗ bị ấn (gập bình thường)
Đáp số
M = 4
8.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: thấp
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 12/min → 0
SpO₂ 97% → 0
đang thở oxy → 2
SBP 96 mmHg → 2
HR 64/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 37,2 °C → 0
Tổng điểm và điểm đỏ
NEWS2 = 0 + 0 + 2 + 2 + 0 + 0 + 0 = 4
Không có thông số nào được 3 điểm.
Nhóm nguy cơ
thấp
Đáp số
thấp
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Đáp số: R = 81 mL/h
Nhu cầu và nước tự do: nhu cầu năng lượng thường được ước tính bằng kcal/kg/ngày × cân nặng và nhu cầu protein bằng g/kg/ngày × cân nặng. Công thức dinh dưỡng chỉ một phần là nước, nên nước tự do của nó = thể tích × tỷ lệ nước; nước xả đáp ứng phần còn lại của mục tiêu dịch mỗi ngày. Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Năng lượng cần
E = 25·78 = 1950 kcal/ngày
Thể tích mỗi ngày
V = 1950/1 = 1950 mL/ngày
Tốc độ bơm
R = 1950/24 = 81,25 ≈ 81 mL/h
Đáp số
R = 81 mL/h
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Đáp số: GIR = 5,83 mg/kg/min
Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa: dextrose cung cấp 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g và nhũ tương lipid theo kcal/mL ghi trên nhãn (2 kcal/mL với loại 20%, 1,1 kcal/mL với loại 10%). Số gam = % × mL/100. kcal không đạm (NPC) = kcal dextrose + lipid; nitơ = đạm/6,25. Tốc độ truyền glucose (GIR) tính bằng mg/kg/min = mg dextrose/(kg × số phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Nồng độ dextrose
12,5% = 125 mg/mL
Dextrose mỗi phút
125·35/60 = 72,92 mg/min
Trên mỗi kilogram
GIR = 72,92/12,5 = 5,833 ≈ 5,83 mg/kg/min
Đáp số
GIR = 5,83 mg/kg/min
Cách tắt: GIR = % dextrose × mL/h/(6 × kg).
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: tần số nhĩ = 300 bpm
Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.
Sóng cuồng
F–F = 5 ô vuông nhỏ = 0,20 s → 1500 ÷ 5 = 300 mỗi phút
Phức bộ QRS
R–R = 20 ô vuông nhỏ = 0,80 s → 1500 ÷ 20 = 75 mỗi phút
tỷ lệ dẫn truyền = 300 ÷ 75 = 4:1
Đáp số
tần số nhĩ = 300 bpm
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: xoắn đỉnh
Thêm các nhịp thất: xoắn đỉnh là nhịp nhanh thất đa dạng, thường 150–250/phút, trong đó các phức bộ rộng thay đổi chiều cao và xoắn quanh đường nền, hướng lên vài nhịp rồi hướng xuống. Sách giáo khoa liên hệ nó với khoảng QT kéo dài, và magnesium sulfate là thuốc mà các hướng dẫn hồi sức nêu cho tình trạng này. Nhịp tự thất là nhịp thoát thất: đều, QRS rộng (từ 0,12 s trở lên), không có sóng P, ở 20–40/phút (nhịp tự thất tăng tốc chạy ở 40–100/phút). Nhịp nhanh thất đơn dạng có các phức bộ rộng giống hệt nhau ở trên 100/phút. Rung thất hỗn loạn, không có phức bộ lặp lại nào.
Năm bước
1. Tần số: rất nhanh, các phức bộ cách nhau khoảng 6 ô vuông nhỏ (khoảng 250 mỗi phút).
2. Nhịp: nhanh và gần như đều, nhưng chiều cao và hướng của các phức bộ thay đổi theo kiểu hình thoi lặp lại.
3. Sóng P: không xác định được.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: rộng và đa dạng; các phức bộ xoắn quanh đường nền, hướng lên vài nhịp rồi hướng xuống.
Diễn giải
xoắn đỉnh
Đáp số
xoắn đỉnh
Xoắn đỉnh là nhịp nhanh thất đa dạng liên quan đến khoảng QT kéo dài. Đây chỉ là bài luyện nhận dạng.
13.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: B · Two patients who both have C. difficile infection
Vì sao đây là đáp án
Cohorting patients with the same organism is acceptable when single rooms are not available. The other pairs would expose a vulnerable patient to an infection.
Đáp số
B · Two patients who both have C. difficile infection
14.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: D · Respiratory muscle fatigue with possible impending respiratory failure
Vì sao đây là đáp án
Early in an asthma attack, fast breathing lowers the PaCO₂. A rising, “normal” value in a tiring patient means they can no longer move enough air, which is a warning sign of respiratory failure.
Đáp số
D · Respiratory muscle fatigue with possible impending respiratory failure
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: A · Refuse, keep the baby with the mother and alert security
Vì sao đây là đáp án
Infants are only handed to staff with proper identification, as set out in the infant security policy. Suspicious behavior is reported to security at once, and parents are taught to do the same.
Đáp số
A · Refuse, keep the baby with the mother and alert security
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: A · Wear a fit-tested respirator (N95 or FFP3) and eye protection instead of a surgical mask
Vì sao đây là đáp án
Aerosol-generating procedures can spread influenza in small particles that a surgical mask does not filter well. Staff wear a fit-tested respirator (N95 in the US, FFP3 in the UK), eye protection, gown and gloves, and the number of people in the room is kept low.
Đáp số
A · Wear a fit-tested respirator (N95 or FFP3) and eye protection instead of a surgical mask
17.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: B · Clean the area, start voiding into the toilet, then catch the middle part
Vì sao đây là đáp án
Cleaning the urethral area and discarding the first part of the stream reduce contamination from skin and urethral bacteria. The inside of the sterile container must not be touched, and the sample should reach the laboratory promptly.
Đáp số
B · Clean the area, start voiding into the toilet, then catch the middle part
18.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: C · Tim ít bị căng giãn hơn, phù hợp với sự cải thiện
Vì sao đây là đáp án
BNP giảm nghĩa là tâm thất chịu ít áp lực hơn, phù hợp với tình trạng dịch cải thiện. Chỉ số này được đọc cùng triệu chứng, cân nặng và thăm khám.
Đáp số
C · Tim ít bị căng giãn hơn, phù hợp với sự cải thiện